Ministry of Tribal Affairs
IEC Campaign on PM-JANMAN mission, to raise awareness and ensure 100% saturation of Government Schemes in PVTG majority tribal areas, to run from 23rd August till 10th September, 2024
Campaign to reach around 44.6 lakh individuals (10.7 lakh households) in 28.7 thousand PVTG habitations; To cover 16,500 villages, 15,000 Gram Panchayats and 1000 Talukas in 194 districts across the country
23 AUG 2024 11:39AM by PIB Delhi
With an aim of reaching out to Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) habitations and PVTG families in 194 districts across the country, the Union Ministry of Tribal Affairs is running a nationwide Information, Education and Communication (IEC) campaign and Beneficiary Saturation Camps for the Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha AbhiyaN (PM-JANMAN), from 23rd August, 2024 till 10th September, 2024.
Union Minister for Tribal Affairs, Shri Jual Oram and Minister of State, Shri Durgadas Uikey reviewed the progress of schemes under PM-JANMAN and took note of the preparedness for the IEC campaign on PM-JANMAN, in a meeting convened yesterday. Prime Minister Shri Narendra Modi launched the PM-JANMAN mission on Janjatiya Gaurav Diwas (15th November, 2023), from the Khunti District of Jharkhand.
Campaign Activities and Reach
A comprehensive IEC campaign was run last year in 100 districts, covering approximately 500 blocks and 15,000 PVTG habitations across 18 States and the Union Territory of Andaman and Nicobar Islands. This year, a more intensive campaign is being envisaged to reach out to 44.6 lakh PVTG individuals of 10.7 lakh PVTG households in 28,700 PVTG habitations of 194 districts in the States/UT of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal, and Andaman & Nicobar Islands. Awareness generation will be undertaken at all levels – from States to Districts, from Block to Village, all the way down to the PVTG habitation level. The goal is to cover around 16,500 villages, 15,000 Gram Panchayats and 1000 Talukas in the said 194 districts.
This campaign is an effort aimed at saturating PVTG families with key individual entitlements and the disseminate information about the PM-JANMAN interventions for providing PVTG habitations with basic facilities, so as to enable these tribal communities to be aware about the Central and State schemes and the benefits thereunder. The initiative will cover every PVTG household that has remained unreached because of distance, lack of road and digital connectivity and will provide facilities at their doorstep. Places like Haat Bazar, Community Service Center, Gram panchayat, Anganwadi, Multipurpose centre, Vandhan Vikas Kendras, Krishi Vigyan Kendras will be used to organise these events. Further, the active involvement of entities such as the MyBharat volunteers, Nehru Yuvak Kendras, Krishi Vigyan Kendras, NSS, NCC, SHGs / FPOs and other such bodies is also being sought to ensure the success of the campaign.
• During the entire campaign period, Aadhar cards, Community certificates, Jan Dhan accounts, and pattas for Forest Rights Act (FRA) beneficiaries will be provided as these are basic requirements for other schemes.
• PM JANMAN Intervention Cards will be distributed in the language of the PVTGs.
• Part of the campaign will also comprise of Beneficiary Saturation Camps and Health Camps. These camps will focus on providing immediate benefits under schemes for individuals/households and for health-related issues particular to PVTG groups, such as screening tests for Sickle Cell Disease.
• Awareness material like pamphlets, video, creatives, infographics etc. are expected to be utilised in local and tribal languages.
• Thematic Wall Paintings bearing key PM-JANMAN messages will adorn PVTG habitations.
• Efforts will be undertaken to ensure that the benefits under various schemes such as scholarship, maternity benefit schemes, Kisan Credit Card, Kisan Samman Nidhi, Disability certificates for the patients of SCD and so on reach the eligible PVTG beneficiaries.
• Scheme beneficiaries and achievers will relate their success stories at special sessions to inspire other members of the community to come forward.
Officers at District level have been assigned for each district to supervise the campaign, while the State level officers will coordinate with different line departments of State governments to ensure the success of the campaign and the Mission. Orientation workshops for regular officers and staff as well as consultants and other contractual personnel up to the lowest level will be held to ensure convergence of all concerned departments. Further, Tribal Research Institutes in various States will assist to plan and execute these activities at the District, Block, and Tribal Habitation levels.
Mission Objective
The PM-JANMAN mission focuses on 11 critical interventions related to 9 key aligned Ministries/Departments, with budgetary outlay of Rs. 24,104 crores (Central Share: Rs.15,336 crore and State Share: Rs.8,768 crore) from FY 2023-24 to 2025-26, under the Development Action Plan for Scheduled Tribes (DAPST).
Other 10 interventions involving other schemes and Ministries/Departments have also been identified which are crucial for ensuring the holistic development of the PVTGs like enrolment in Aadhar, issue of community certificates, PM-JANDHAN yojana, PM Garib Kalyan Yojna, Ayushman card, PM Kisan Samman Nidhi, Kisan Credit Card, resolving pending cases of Individual and Community Forest rights and so on.
During the National Manthan Shivir held on 15th December, 2023, an implementation strategy of the mission was discussed, where more than 700 officers from Central and State governments brainstormed jointly. Subsequently, a two-day Manthan Shivir to review the progress of activities undertaken under PM-JANMAN was held this year on July 18-19, 2024 with Principal Secretaries, Secretaries, Directors and officials of State Tribal Welfare Departments. New initiatives for phase 2 of PM-JANMAN were also discussed.
Hashtags
#PMJANMAN
#EmpoweringTribalsTransformingIndia

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
પીવીટીજીની બહુમતી ધરાવતા આદિવાસી વિસ્તારોમાં સરકારી યોજનાઓમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા અને જાગૃતિ લાવવા માટે પીએમ-જનમન મિશન પર આઈઈસી અભિયાન, જે 23 ઓગસ્ટથી 10 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધી ચાલશે
28.7 હજાર પીવીટીજી આવાસોમાં આશરે 44.6 લાખ વ્યક્તિઓ (10.7 લાખ પરિવારો) સુધી પહોંચવાનું અભિયાન; દેશભરમાં 194 જિલ્લાઓના 16,500 ગામો, 15,000 ગ્રામ પંચાયતો અને 1000 તાલુકાઓને આવરી લેવાશે
23 AUG 2024 11:39AM by PIB Ahmedabad
દેશભરના 194 જિલ્લાઓમાં ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (પીવીટીજી) અને પીવીટીજી પરિવારો સુધી પહોંચવાના ઉદ્દેશ સાથે, કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય 23 ઓગસ્ટ, 2024થી 10 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (પીએમ-જનમન) માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર (આઇઇસી) અભિયાન અને લાભાર્થી સંતૃપ્તિ શિબિરો ચલાવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોનાં મંત્રી શ્રી જુઆલ ઓરામ અને રાજ્ય મંત્રી શ્રી દુર્ગાદાસ ઉઇકીએ ગઈકાલે બોલાવેલી બેઠકમાં પીએમ-જનમન હેઠળની યોજનાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી અને પીએમ-જનમન પર આઇઇસી અભિયાનની તૈયારીની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જનજાતીય ગૌરવ દિવસ (15 નવેમ્બર, 2023) પર પ્રધાનમંત્રી જનમાન મિશનનો ઝારખંડના ખૂંટી જિલ્લામાંથી શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
ઝુંબેશ પ્રવૃત્તિઓ અને પહોંચ
ગયા વર્ષે 100 જિલ્લાઓમાં એક વ્યાપક આઈઈસી અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં આશરે 500 બ્લોક્સ અને 15,000 પીવીટીજી રહેઠાણોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ વર્ષે, આંધ્રપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, ઝારખંડ, કર્ણાટક, કેરળ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ત્રિપુરા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના 194 જિલ્લાઓના 28,700 પીવીટીજી આવાસોમાં 10.7 લાખ પીવીટીજી કુટુંબોના 44.6 લાખ પીવીટીજી વ્યક્તિઓ સુધી પહોંચવા માટે વધુ સઘન અભિયાનની કલ્પના કરવામાં આવી છે. તમામ સ્તરે રાજ્યોથી લઈને જિલ્લાઓ સુધી, બ્લોકથી ગામ સુધી, પીવીટીજી વસવાટના સ્તર સુધી તમામ સ્તરે જાગૃતિ ફેલાવવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવશે. ઉક્ત 194 જિલ્લાઓના 16,500 ગામો, 15,૦૦૦ ગ્રામ પંચાયતો અને 1000 તાલુકાઓને આવરી લેવાનું લક્ષ્ય છે.
આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ મુખ્ય વ્યક્તિગત અધિકારો સાથે પીવીટીજી પરિવારોને સંતૃપ્ત કરવાનો અને પીવીટીજી આવાસોને મૂળભૂત સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે પીએમ-જનમન હસ્તક્ષેપ વિશેની માહિતીનો પ્રસાર કરવાનો છે, જેથી આ આદિવાસી સમુદાયોને કેન્દ્ર અને રાજ્યની યોજનાઓ અને તેના હેઠળના લાભો વિશે જાગૃત કરી શકાય. આ પહેલ દરેક પીવીટીજી પરિવારને આવરી લેશે, જે અંતર, માર્ગના અભાવ અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીને કારણે સંપર્ક વિહોણા રહ્યા છે અને તેમના ઘરઆંગણે સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે. આ કાર્યક્રમોના આયોજન માટે હાટ બજાર, સામુદાયિક સેવા કેન્દ્ર, ગ્રામ પંચાયત, આંગણવાડી, બહુહેતુક કેન્દ્રો, વનધન વિકાસ કેન્દ્રો, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો જેવા સ્થળોનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. ઉપરાંત માયભારતના સ્વયંસેવકો, નહેરુ યુવા કેન્દ્રો, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો, એનએસએસ, એનસીસી, એસએચજી/એફપીઓ અને આ પ્રકારની અન્ય સંસ્થાઓ જેવી સંસ્થાઓની સક્રિય ભાગીદારીની પણ માંગ કરવામાં આવી રહી છે, જેથી આ અભિયાનની સફળતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
• સમગ્ર અભિયાનના સમયગાળા દરમિયાન આધાર કાર્ડ, સામુદાયિક પ્રમાણપત્રો, જનધન ખાતાઓ અને વન અધિકાર અધિનિયમ (એફઆરએ) લાભાર્થીઓ માટે પટ્ટા પ્રદાન કરવામાં આવશે, કારણ કે આ અન્ય યોજનાઓ માટે મૂળભૂત જરૂરિયાતો છે.
• પીએમ જનમન ઇન્ટરવેન્શન કાર્ડ્સ પીવીટીજીની ભાષામાં વહેંચવામાં આવશે.
• આ અભિયાનના એક હિસ્સામાં લાભાર્થી સંતૃપ્તિ શિબિરો અને સ્વાસ્થ્ય શિબિરોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. આ શિબિરોમાં વ્યક્તિઓ/કુટુંબો માટે યોજનાઓ હેઠળ તાત્કાલિક લાભ પ્રદાન કરવા અને ખાસ કરીને પીવીટીજી જૂથો માટે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત મુદ્દાઓ, જેમ કે સિકલ સેલ રોગ માટે સ્ક્રીનિંગ પરીક્ષણો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
• પેમ્ફલેટ્સ, વીડિયો, ક્રિએટિવ્સ, ઇન્ફોગ્રાફિક્સ વગેરે જેવી જાગૃતિ સામગ્રીનો ઉપયોગ સ્થાનિક અને આદિવાસી ભાષાઓમાં થવાની અપેક્ષા છે.
• મુખ્ય પીએમ-જનમન સંદેશા સાથેની થિમેટિક વોલ પેઇન્ટિંગ્સ ખાનગી માલિકીના રહેઠાણોને શણગારશે.
• શિષ્યવૃત્તિ, માતૃત્વ લાભ યોજનાઓ, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, કિસાન સન્માન નિધિ, એસસીડીના દર્દીઓ માટે વિકલાંગતા પ્રમાણપત્રો વગેરે જેવી વિવિધ યોજનાઓ હેઠળનો લાભ યોગ્ય પી.વી.ટી.જી. લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે તે માટેના પ્રયત્નો હાથ ધરવામાં આવશે.
• યોજનાના લાભાર્થીઓ અને સિદ્ધિઓ સમુદાયના અન્ય સભ્યોને આગળ આવવા માટે પ્રેરિત કરવા માટે વિશેષ સત્રોમાં તેમની સફળતાની વાર્તાઓ જણાવશે.
આ અભિયાનની દેખરેખ માટે દરેક જિલ્લા માટે જિલ્લા સ્તરે અધિકારીઓને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે રાજ્ય કક્ષાના અધિકારીઓ રાજ્ય સરકારોના વિવિધ લાઇન વિભાગો સાથે સંકલન કરીને આ અભિયાન અને મિશનની સફળતા સુનિશ્ચિત કરશે. તમામ સંબંધિત વિભાગોનો સમન્વય સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિયમિત અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ તેમજ કન્સલ્ટન્ટ્સ અને અન્ય કરાર આધારિત કર્મચારીઓ માટે સૌથી નીચલા સ્તર સુધીના ઓરિએન્ટેશન વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવશે. ઉપરાંત, વિવિધ રાજ્યોમાં આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાઓ જિલ્લા, બ્લોક અને આદિજાતિ વસવાટના સ્તરે આ પ્રવૃત્તિઓના આયોજન અને અમલીકરણમાં મદદ કરશે.
મિશનનો ઉદ્દેશ્ય
પીએમ-જનમન મિશન અનુસૂચિત જનજાતિઓ માટે વિકાસ કાર્યયોજના (ડીએપીએસટી) અંતર્ગત નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી 2025-26 સુધી રૂ. 24,104 કરોડ (કેન્દ્રનો હિસ્સોઃ રૂ. 15,336 કરોડ અને રાજ્યનો હિસ્સોઃ રૂ. 8,768 કરોડ)નાં અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે સંબંધિત 11 મહત્ત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
અન્ય યોજનાઓ અને મંત્રાલયો/વિભાગોને સાંકળતા અન્ય 10 હસ્તક્ષેપોની પણ ઓળખ કરવામાં આવી છે, જે પીવીટીજીના સંપૂર્ણ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જેમ કે આધારમાં નોંધણી, સામુદાયિક પ્રમાણપત્રો ઇશ્યૂ કરવા, પીએમ-જનધન યોજના, પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના, આયુષ્માન કાર્ડ, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, વ્યક્તિગત અને સામુદાયિક વન અધિકારોનાં પેન્ડિંગ કેસોનું સમાધાન વગેરે.
15 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ યોજાયેલી રાષ્ટ્રીય મંથન શિબિર દરમિયાન, મિશનના અમલીકરણની વ્યૂહરચના પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના 700 થી વધુ અધિકારીઓએ સંયુક્ત રીતે મનોમંથન કર્યું હતું. ત્યારબાદ, પીએમ-જનમન હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે આ વર્ષે 18-19 જુલાઈ, 2024ના રોજ રાજ્યના આદિજાતિ કલ્યાણ વિભાગોના મુખ્ય સચિવો, સચિવો, નિયામકો અને અધિકારીઓ સાથે બે દિવસીય મંથન શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પીએમ-જનમનના બીજા તબક્કા માટે નવી પહેલો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
Hashtags
#PMJANMAN
#EmpoweringTribalsTransformingIndia