पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केले पोलंडमधील भारतीय समुदायाला संबोधित
22 AUG 2024 12:49AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज पोलंडमधल्या वॉर्सा इथे झालेल्या कार्यक्रमात तिथल्या भारतीय समुदायाला संबोधित केले. पोलंडस्थित भारतीय समुदायाने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सन्मानार्थ य कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते.
त्याआधी पोलंडमधल्या भारतीय समुदायाने पंतप्रधानांचे मोठ्या जल्लोष आणि उत्साहात स्वागत केले. सुमारे 45 वर्षांनंतर भारताचे पंतप्रधान पोलंडच्या भेटीवर आल्याची बाब पंतप्रधानांनी आपल्या संबोधनात नमूद केली. या भेटीत आपण पोलंडचे राष्ट्राध्यक्ष आंद्रेज डुडा आणि पंतप्रधान डोनाल्ड टस्क यांची भेट घेण्यासाठी, तसेच भारत आणि पोलंडमधली संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी आतुर असल्याचे त्यांनी सांगितले. भारत ही लोकशाहीची जननी आहे, या नात्याने तसेच भारत आणि पोलंडमधली एकसामाईक मूल्ये दोन्ही देशांना परस्परांच्या जवळ आणत असल्याची बाबही पंतप्रधानांनी आपल्या संबोधनात नमूद केली.
भारत आणि पोलंडमधील द्विपक्षीय संबंध बळकट करण्यात इथल्या भारतीय समुदायाने महत्वाचे योगदान दिल्याचे सांगत, त्याबद्दलच्या आपल्या भावनाही पंतप्रधानांनी आपल्या संबोधनातून व्यक्त केल्या. ऑपरेशन गंगा यशस्वी होण्यामध्ये इथल्या भारतीय समुदायाने बजावलेल्या भूमिकेचीही पंतप्रधानांनी यावेळी प्रशंसा केली. इथे वसलेल्या भारतीय समुदायाने, पोलंडमधील भारताच्या पर्यटनाचे सदिच्छा दूत व्हावे, आणि या माध्यमातून भारतीय पर्यटन क्षेत्राच्या विकासगाथेचा भाग व्हावे, असे आवाहनही त्यांनी केले. डोब्री महाराजा कोल्हापूर, आणि बॅटल ऑफ मॉन्टे कॅसिनो स्मारक ही भारत आणि पोलंडच्या नागरिकांमध्ये असलेल्या परस्पर चेतनादायी संबंधांची ज्वलंत उदाहरणे असल्याची बाबही त्यांनी आपल्या संबोधनात नमूद केली. दोन्ही देशांमधले हे विशेष नाते अधिक दृढ करण्याच्या उद्देशाने पंतप्रधानांनी जामसाहेब मेमोरियल यूथ एक्स्चेंज प्रोग्राम या नव्या उपक्रमाचीही घोषणा केली. या उपक्रमा अंतर्गत दरवर्षी पोलंडच्या 20 तरुणांना भारतात आमंत्रित केले जाणार आहे. यावेळी पंतप्रधानांनी गुजरातमध्ये झालेल्या भूकंपाच्या वेळी पोलंडने केलेल्या मदतीची आठवणही आपल्या संबोधतनातून सांगितली.
भारताने गेल्या 10 वर्षांत केलेल्या परिवर्तनकारी प्रगतीबद्दलही यावेळी पंतप्रधानांनी उपस्थितांना सांगितले. येत्या काही वर्षांत भारत जगातली तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनेल, असा विश्वासही त्यांनी व्यक्त केला. भारताला 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र - विकसित बनविण्याचा आपला संकल्प आणि त्याबद्दलच्या दृष्टीकोनाबद्दलची माहितीही त्यांनी उपस्थितांना दिली. नव तंत्रज्ञान आणि स्वच्छ ऊर्जेच्या क्षेत्रात पोलंड आणि भारत परस्पर भागीदारी वाढवत आहेत आणि या माध्यमातून हरित विकासाच्या संकल्पनेला चालना देत असल्याचे त्यांनी आपल्या संबोधनातून सांगितले.
जागतिक कल्याणाकरता स्वतःचे योगदान देण्यासाठी आणि मानवजातीवर आलेल्या संकटात मदतीकरता सर्वात आधी धाव घेण्यासाठी प्रेरीत करणाऱ्या 'वसुधैव कुटुंबकम' या तत्वावर भारताचा ठाम विश्वास असल्याची बाब पंतप्रधानांनी यावेळी अधोरेखित केली.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Indian Community in Poland
22 AUG 2024 12:49AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Indian diaspora at an event organized in his honour by the Indian community in Warsaw today.
Prime Minister was welcomed with special warmth and exuberance by the community. In his address, he noted that a visit to Poland by Indian Prime Minister was happening after 45 years and he was eagerly looking forward to meeting President Andrzej Duda and Prime Minister Donald Tusk to strengthen India-Poland ties. He stated that India as Mother of Democracy and its shared values with Poland bring the two countries closer.
Prime Minister shared his thoughts on the significant contribution made by the Indian Diaspora in strengthening bilateral relations between the two countries. He also commended their role in the success of Operation Ganga. He called upon the community to become a brand ambassador of tourism to India and be part of its growth story. He noted that the Dobry Maharaja, Kolhapur and Battle of Monte Cassino memorials were shining examples of vibrant people-to-people ties between the two countries. To further strengthen this special bond, Prime Minister announced a new initiative called Jamsaheb Memorial Youth Exchange Program under which 20 Polish youth would be invited to India each year. He also recalled the help provided by Poland during the earthquake in Gujarat.
Prime Minister spoke about the transformative progress achieved by India in the last 10 years. He expressed confidence that India will become the third largest economy in the next few years. He also spoke about his vision for the country to becoming a developed nation - Viksit Bharat - by 2047. He stated that Poland and India were enhancing their partnership in areas of new technology and clean energy and driving green growth.
Prime Minister dwelt on India’s belief in "Vasudhaiva Kutumbakam” – the world is one family – which inspires it to contribute to global well-being and to be the First Responder in humanitarian crises.