ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ 3.0 ప్రారంభ సదస్సులో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
17 AUG 2024 11:03AM by PIB Hyderabad
యువ‌ర్ హైనెస్,
ఎక్స్ లెన్సీస్
నమస్కారం!
140 కోట్ల మంది భారతీయుల తరఫున, వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ 3.0 కి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం. గత రెండు శిఖరాగ్ర సమావేశాల్లో, మీలో చాలా మందితో సన్నిహితంగా కలిసి పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ సంవత్సరం భారత సార్వత్రిక ఎన్నికల తరువాత, ఈ వేదికపై మీ అందరితో సంభాషించే అవకాశం నాకు మరోసారి లభించినందుకు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా..
2022లో భారత్ జీ20 అధ్యక్ష పదవిని చేపట్టే సమయంలో జీ20కి కొత్త రూపం ఇవ్వాలని తీర్మానించాం. వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ అభివృద్ధి సంబంధిత సమస్యలు, ప్రాధాన్యతల గురించి బహిరంగంగా చర్చించడానికి ఒక వేదికగా మారింది.
గ్లోబల్ సౌత్ ఆశలు, ఆకాంక్షలు, ప్రాధాన్యతల ఆధారంగా జీ20 ఎజెండాను భారత్ రూపొందించింది. సమ్మిళిత, అభివృద్ధి కేంద్రీకృత విధానంతో జీ20ని ముందుకు నడిపించారు. ఆఫ్రికన్ యూనియన్ (ఏయూ) జీ20లో శాశ్వత సభ్యత్వం పొందిన చారిత్రాత్మక ఘట్టమే దీనికి అతిపెద్ద ఉదాహరణ.
మిత్రులారా.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనిశ్చితి వాతావరణం నెలకొన్న తరుణంలో ఈ రోజు మనం కలుస్తున్నాం. కొవిడ్ ప్రభావం నుంచి ప్రపంచం ఇంకా పూర్తిగా బయటపడలేదు. అదే సమయంలో యుద్ధ పరిస్థితులు మన అభివృద్ధి ప్రయాణానికి సవాళ్లు విసురుతున్నాయి. మనం ఇప్పటికే వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను ఎదుర్కొంటుంటే.. ఇప్పుడు ఆరోగ్య భద్రత, ఆహార భద్రత, ఇంధన భద్రత గురించి కూడా ఆందోళన చెందుతున్నాం.
ఉగ్రవాదం, తీవ్రవాదం, వేర్పాటువాదం మన సమాజానికి పెను ముప్పుగా పరిణమించాయి. సాంకేతిక విభజన, సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ముడిపడిన కొత్త ఆర్థిక, సామాజిక సవాళ్లు కూడా ఉద్భవిస్తున్నాయి. గత శతాబ్దంలో ఏర్పడిన గ్లోబల్ గవర్నెన్స్, ఆర్థిక సంస్థలు ఈ శతాబ్దపు సవాళ్లను ఎదుర్కోలేకపోయాయి.
మిత్రులారా.
అందువలన, గ్లోబల్ సౌత్ లోని దేశాలు ఏకం కావడం, ఒకే స్వరంతో కలిసి నిలబడటం, ఒకరికొకరు బలంగా మారడం ప్రస్తుత అవసరం. ఒకరి అనుభవాల నుంచి మరొకరు పాఠాలు నేర్చుకుందాం, మన సామర్థ్యాలను పంచుకుందాం, కలిసి మన తీర్మానాలను విజయంగా మార్చుదాం.
మూడింట రెండొంతుల మానవాళికి గుర్తింపు తెచ్చేందుకు అందరం కలిసి పనిచేద్దాం. భారత్ తన అనుభవాలను, సామర్థ్యాలను గ్లోబల్ సౌత్ లోని అన్ని దేశాలతో పంచుకోవడానికి కట్టుబడి ఉంది. పరస్పర వాణిజ్యం, సమ్మిళిత వృద్ధి, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల పురోగతి, మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించాలని మేం కోరుకుంటున్నాం. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో, మౌలిక సదుపాయాలు, డిజిటల్, ఇంధన కనెక్టివిటీ ద్వారా మన పరస్పర సహకారాన్ని పెంపొందించుకున్నాము.
మిషన్ లైఫ్ కింద భారత్ లోనే కాకుండా భాగస్వామ్య దేశాల్లో కూడా రూఫ్ టాప్ సోలార్, పునరుత్పాదక విద్యుత్ ఉత్పత్తికి ప్రాధాన్యమిస్తున్నాం. ఆర్థిక సమ్మిళితం, చివరి మైల్ డెలివరీలో మా అనుభవాలను పంచుకున్నాం; యునిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్ ఫేస్, అనగా యుపిఐతో గ్లోబల్ సౌత్ లోని వివిధ దేశాలను అనుసంధానించడానికి చొరవలు తీసుకున్నాం. విద్య, సామర్థ్యం పెంపు, నైపుణ్య రంగాల్లో మా భాగస్వామ్యంలో గణనీయమైన పురోగతి ఉంది.
గత ఏడాది గ్లోబల్ సౌత్ యంగ్ డిప్లొమేట్ ఫోరంను కూడా ప్రారంభించారు. 'దక్షిణ్' అంటే గ్లోబల్ సౌత్ ఎక్సలెన్స్ సెంటర్ మన మధ్య సామర్థ్య పెంపు, నైపుణ్యం, జ్ఞాన భాగస్వామ్యంపై పనిచేస్తోంది.
మిత్రులారా.
సమ్మిళిత వృద్ధికి డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అంటే డీపీఐ సహకారం ఒక విప్లవానికి ఏ మాత్రం తీసిపోదు. మా జి 20 అధ్యక్షతన సృష్టించబడిన గ్లోబల్ డిపిఐ రిపోజిటరీ, డిపిఐపై మొట్టమొదటి బహుళపక్ష ఏకాభిప్రాయం.
గ్లోబల్ సౌత్ కు చెందిన 12 భాగస్వాములతో "ఇండియా స్టాక్" ను పంచుకునేందుకు ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవడం మాకు సంతోషంగా ఉంది. గ్లోబల్ సౌత్ లో డిపిఐని వేగవంతం చేయడానికి మేము సోషల్ ఇంపాక్ట్ ఫండ్ ను సృష్టించాము. దీనికి భారత్ 25 మిలియన్ డాలర్లు విరాళంగా ఇవ్వనుంది.
మిత్రులారా,
వన్ వరల్డ్ వన్ హెల్త్ అనేది ఆరోగ్య భద్రత కోసం మా మిషన్; మా విజన్ - "ఆరోగ్య మైత్రి" అంటే "ఆరోగ్యం కోసం స్నేహం". ఆఫ్రికా, పసిఫిక్ ద్వీప దేశాలకు ఆసుపత్రులు, డయాలసిస్ యంత్రాలు, ప్రాణాలను కాపాడే మందులు, 'జన ఔషధి కేంద్రాలు' అందించడం ద్వారా ఈ స్నేహాన్ని కొనసాగించాం.
పపువా న్యూ గినియాలో అగ్నిపర్వత విస్ఫోటనం లేదా కెన్యాలో వరద సంక్షోభం వంటి మానవతా సంక్షోభ సమయాల్లో, భారతదేశం తన మిత్ర దేశాలకు మొదటి ప్రతిస్పందనగా సహాయం చేస్తోంది. గాజా, ఉక్రెయిన్ వంటి ఘర్షణాత్మక ప్రాంతాల్లో మానవతా సహాయం అందించాం.
మిత్రులారా.
ఇప్పటి వరకు వినని ప్రజల అవసరాలు, ఆకాంక్షలకు వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ వేదికైంది. మన బలం మన ఐక్యతలోనే ఉందని, ఈ ఐక్యత బలంతో మనం కొత్త దిశలో పయనిస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. వచ్చే నెలలో ఐక్యరాజ్యసమితిలో ఫ్యూచర్ సమ్మిట్ జరగనుంది. దీనిలో భాగంగా భవిష్యత్తు కోసం ఒప్పందంపై చర్చలు జరుగుతున్నాయి.
ఈ ఒప్పందంలో గ్లోబల్ సౌత్ స్వరాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మనమందరం కలిసి సానుకూల వైఖరిని అవలంభించగలమా? ఈ ఆలోచనలతో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. ఇప్పుడు మీ ఆలోచనలు వినడానికి ఎదురుచూస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Opening Remarks at the Inaugural Leaders’ Session of the 3rd Voice of Global South Summit
17 AUG 2024 11:03AM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
Namaskar!
On behalf of 140 crore Indians, a warm welcome to all of you at the 3rd Voice of Global South Summit. During previous two Summits, I had the opportunity to work closely with many of you. I am very happy that after the General Elections in India this year, I am once again getting the opportunity to connect with all of you on this platform.
Friends,
When India assumes the G20 Presidency in 2022, we had resolved to give a new character to the G20. The Voice of Global South Summit became a platform where we openly discussed development-related problems and priorities.
And India formulated the G20 agenda based on the hopes, aspirations and priorities of the Global South; led the G20 forward with an inclusive and development-centred approach. Its biggest example was the historic moment, when the African Union (AU) was made a permanent member of the G20.
Friends,
Today we are meeting at a time when there is an atmosphere of uncertainty across the world. The world has not yet fully come out of the impact of Covid. At the same time, the situation of war has posed challenges to our development journey. While we are already facing the challenges of climate change; and now there are also concerns of health security, food security, and energy security.
Terrorism, extremism and separatism continue to pose serious threats to our societies. The technology divide and technology-related new economic and social challenges are also emerging. The global governance and financial institutions set up in the last century have been unable to fight the challenges of this century.
Friends,
Thus, it is the need of the hour for countries of the Global South to unite, stand together with one voice and become one another's strength. Let’s learn from one another’s experiences, share our capabilities, together transform our resolutions into success.
Let us join together to get recognition for the two-third of humanity. India is committed to share its experiences, its capabilities with all the countries of Global South. We want to promote mutual trade, inclusive growth, progress of Sustainable Development Goals, and women-led development. In recent years, our mutual cooperation has been promoted by infrastructure, digital and energy connectivity.
Under Mission LIFE, we are prioritizing rooftop solar and renewable power generation not only in India but in partner countries also. We have shared our experiences in financial inclusion and last-mile delivery; and have made initiatives to connect various countries in the Global South with Unified Payment Interface, i.e. UPI. There has been significant progress in our partnership in the areas of education, capacity building and skilling.
Last year, the Global South Young Diplomat Forum was also launched. And, 'Dakshin' i.e. Global South Excellence Centre is working on capacity building, skilling and knowledge sharing among us.
Friends,
The contribution of Digital Public Infrastructure i.e. DPI to inclusive growth is no less than a revolution. The Global DPI Repository, created under our G20 presidency, was the first ever multilateral consensus on DPI.
We are happy that agreements to share the "India Stack” have been done with 12 partners from the Global South. We have created the Social Impact Fund to accelerate DPI in the Global South. India will make an initial contribution of $25 million to it.
Friends,
One World-One Health is our mission for health security; and our vision is - "Arogya Maitri” i.e. "Friendship for Health”. We have maintained this friendship by providing hospitals, dialysis machines, life-saving medicines and ‘Jan Aushadhi Kendras’ to African and Pacific Island countries.
In times of humanitarian crisis, India is helping its friend countries as first responder, whether it is a volcanic eruption in Papua New Guinea or a flood crisis in Kenya. We have also provided humanitarian assistance in conflict areas, like in Gaza and Ukraine.
Friends,
The Voice of Global South Summit is a platform where we are giving voice to the needs and aspirations of the people, who have been unheard so far. I believe that our strength lies in our unity, and with the strength of this unity, we will move towards a new direction. The Summit of the Future is being scheduled in the UN next month. Within this, discussions are ongoing on Pact for the Future.
Can we all take a positive approach together to make the voice of Global South strengthened in this Pact? With these thoughts, I conclude my speech. Now I'm looking forward to hearing your thoughts.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.