પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ 3.0ના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 AUG 2024 11:03AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મહાનુભાવો,
નમસ્કાર!
140 કરોડ ભારતીયો વતી, અમે ત્રીજી વૉઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં આપ સૌનું હાર્દિક સ્વાગત કરીએ છીએ.
છેલ્લી બે સમિટમાં, મને તમારામાંથી ઘણા લોકો સાથે નજીકથી કામ કરવાની તક મળી.
હું ખૂબ જ ખુશ છું કે આ વર્ષે, ભારતમાં સામાન્ય ચૂંટણીઓ પછી, મને ફરી એકવાર આ પ્લેટફોર્મ પર તમારા બધા સાથે જોડવાની તક મળી રહી છે.
મિત્રો,
2022માં જ્યારે ભારતે G-20નું અધ્યક્ષપદ સંભાળ્યું ત્યારે અમે સંકલ્પ કર્યો હતો કે અમે G-20ને નવો આકાર આપીશું.
વૉઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ એક એવું મંચ બની ગયું જ્યાં અમે વિકાસ સંબંધિત સમસ્યાઓ અને પ્રાથમિકતાઓની ખુલ્લેઆમ ચર્ચા કરી.
અને ભારતે વૈશ્વિક દક્ષિણની આશાઓ, આકાંક્ષાઓ અને પ્રાથમિકતાઓના આધારે G-20 એજન્ડા ઘડ્યો.
G-20ને સર્વસમાવેશક અને વિકાસ-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે આગળ લઈ જવું.
આનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ એ ઐતિહાસિક ક્ષણ હતું જ્યારે આફ્રિકન સંઘે G-20માં કાયમી સભ્યપદ સ્વીકાર્યું હતું.
મિત્રો,
આજે અમે એવા સમયે મળી રહ્યા છીએ જ્યારે ચારે બાજુ અનિશ્ચિતતાનું વાતાવરણ છે.
વિશ્વ હજુ સુધી કોવિડની અસરમાંથી સંપૂર્ણપણે બહાર આવ્યું નથી.
બીજી તરફ, યુદ્ધની સ્થિતિએ આપણી વિકાસયાત્રા માટે પડકારો સર્જ્યા છે.
આપણે માત્ર ક્લાઈમેટ ચેન્જના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા નથી, પરંતુ હવે સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા, ખાદ્ય સુરક્ષા અને ઉર્જા સુરક્ષા અંગે પણ ચિંતાઓ છે.
આતંકવાદ, ઉગ્રવાદ અને અલગતાવાદ આપણા સમાજ માટે ગંભીર ખતરો છે.
ટેકનોલોજી વિભાજન અને ટેકનોલોજી સંબંધિત નવા આર્થિક અને સામાજિક પડકારો પણ ઉભરી રહ્યા છે.
છેલ્લી સદીમાં સર્જાયેલી વૈશ્વિક ગવર્નન્સ અને નાણાકીય સંસ્થાઓ આ સદીના પડકારોને પહોંચી વળવામાં અસમર્થ રહી છે.
મિત્રો,
ગ્લોબલ સાઉથના દેશોએ એક થવું, એક અવાજમાં સાથે ઊભા રહેવું અને એકબીજાની તાકાત બનવું એ સમયની જરૂરિયાત છે.
ચાલો એકબીજાના અનુભવોમાંથી શીખીએ.
આપણી ક્ષમતાઓને શેર કરીએ.
સાથે મળીને તમારા સંકલ્પોને સફળતા તરફ લઈ જાઓ.
ચાલો આપણે સાથે મળીને બે તૃતીયાંશ માનવતાને માન્યતા આપીએ.
અને ભારત તેના અનુભવો અને તેની ક્ષમતાઓને ગ્લોબલ સાઉથના તમામ દેશો સાથે શેર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
અમે પરસ્પર વેપાર, સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ પર પ્રગતિ અને મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માંગીએ છીએ.
પાછલા કેટલાક વર્ષોમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિજિટલ અને એનર્જી કનેક્ટિવિટી દ્વારા અમારો પરસ્પર સહયોગ વધ્યો છે.
મિશન લાઇફઇ હેઠળ, અમે માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ ભાગીદાર દેશોમાં પણ રૂફ-ટોપ સોલાર અને રિન્યુએબલ પાવર ઉત્પાદનને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ.
અમે નાણાકીય સમાવેશ અને છેલ્લા માઇલ ડિલિવરીનો અમારો અનુભવ શેર કર્યો છે.
ગ્લોબલ સાઉથના વિવિધ દેશોને યુનિફાઈડ પેમેન્ટ ઈન્ટરફેસ એટલે કે UPI સાથે જોડવા માટે એક પહેલ કરવામાં આવી છે.
શિક્ષણ, ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્યના ક્ષેત્રોમાં અમારી ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.
ગયા વર્ષે ગ્લોબલ સાઉથ યંગ ડિપ્લોમેટ ફોરમ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
અને, 'સાઉથ' એટલે કે ગ્લોબલ સાઉથ એક્સેલન્સ સેન્ટર, અમારી વચ્ચે ક્ષમતા નિર્માણ, કૌશલ્ય અને જ્ઞાનની વહેંચણી પર કામ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
સમાવેશી વિકાસમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એટલે કે ડીપીઆઈનું યોગદાન કોઈ ક્રાંતિથી ઓછું નથી.
અમારી G-20 અધ્યક્ષતા હેઠળ બનાવવામાં આવેલ ગ્લોબલ DPI રિપોઝીટરી, DPI પર સૌપ્રથમ બહુપક્ષીય સર્વસંમતિ હતી.
ગ્લોબલ સાઉથના 12 ભાગીદારો સાથે “ઇન્ડિયા સ્ટેક” શેર કરવા માટેના કરારો કરીને અમને આનંદ થાય છે.
ગ્લોબલ સાઉથમાં ડીપીઆઈને વેગ આપવા માટે, અમે સોશિયલ ઈમ્પેક્ટ ફંડ બનાવ્યું છે.
ભારત 25 મિલિયન ડોલરનું પ્રારંભિક યોગદાન આપશે.
મિત્રો,
આરોગ્ય સુરક્ષા માટે અમારું મિશન છે - એક વિશ્વ-એક આરોગ્ય.
અને અમારું વિઝન છે – “આરોગ્ય મૈત્રી” એટલે કે “સ્વાસ્થ્ય માટે મિત્રતા”.
અમે આફ્રિકા અને પેસિફિક ટાપુ દેશોમાં હોસ્પિટલો, ડાયાલિસિસ મશીનો, જીવનરક્ષક દવાઓ અને જન ઔષધિ કેન્દ્રોને સમર્થન આપીને આ મિત્રતાને પોષી છે.
માનવતાવાદી સંકટ સમયે, ભારત તેના મિત્ર દેશોને પ્રથમ પ્રતિસાદકર્તા તરીકે મદદ કરી રહ્યું છે.
પછી તે પાપુઆ ન્યુ ગિનીમાં જ્વાળામુખી ફાટવાની ઘટના હોય કે કેન્યામાં પૂરની ઘટના હોય.
અમે ગાઝા અને યુક્રેન જેવા સંઘર્ષ વિસ્તારોમાં માનવતાવાદી સહાય પણ પૂરી પાડી છે.
મિત્રો,
વૉઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ એક એવું મંચ છે જ્યાં અમે એવા લોકોની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને અવાજ આપીએ છીએ જેને અત્યાર સુધી સાંભળવામાં આવ્યા નથી.
હું માનું છું કે આપણી એકતામાં જ આપણી તાકાત રહેલી છે અને આ એકતાના બળ પર આપણે નવી દિશા તરફ આગળ વધીશું.
આગામી મહિને યુએનમાં સમિટ ઓફ ધ ફ્યુચર યોજાઈ રહ્યું છે. આમાં, ભવિષ્ય માટે કરાર પર વાતચીત ચાલી રહી છે.
શું આપણે બધા સાથે મળીને સકારાત્મક અભિગમ અપનાવી શકીએ કે જેથી આ કરારમાં ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ સંભળાય?
આ વિચારો સાથે, હું મારી વાત સમાપ્ત કરું છું.
હવે હું તમારા વિચારો સાંભળવા આતુર છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Opening Remarks at the Inaugural Leaders’ Session of the 3rd Voice of Global South Summit
17 AUG 2024 11:03AM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
Namaskar!
On behalf of 140 crore Indians, a warm welcome to all of you at the 3rd Voice of Global South Summit. During previous two Summits, I had the opportunity to work closely with many of you. I am very happy that after the General Elections in India this year, I am once again getting the opportunity to connect with all of you on this platform.
Friends,
When India assumes the G20 Presidency in 2022, we had resolved to give a new character to the G20. The Voice of Global South Summit became a platform where we openly discussed development-related problems and priorities.
And India formulated the G20 agenda based on the hopes, aspirations and priorities of the Global South; led the G20 forward with an inclusive and development-centred approach. Its biggest example was the historic moment, when the African Union (AU) was made a permanent member of the G20.
Friends,
Today we are meeting at a time when there is an atmosphere of uncertainty across the world. The world has not yet fully come out of the impact of Covid. At the same time, the situation of war has posed challenges to our development journey. While we are already facing the challenges of climate change; and now there are also concerns of health security, food security, and energy security.
Terrorism, extremism and separatism continue to pose serious threats to our societies. The technology divide and technology-related new economic and social challenges are also emerging. The global governance and financial institutions set up in the last century have been unable to fight the challenges of this century.
Friends,
Thus, it is the need of the hour for countries of the Global South to unite, stand together with one voice and become one another's strength. Let’s learn from one another’s experiences, share our capabilities, together transform our resolutions into success.
Let us join together to get recognition for the two-third of humanity. India is committed to share its experiences, its capabilities with all the countries of Global South. We want to promote mutual trade, inclusive growth, progress of Sustainable Development Goals, and women-led development. In recent years, our mutual cooperation has been promoted by infrastructure, digital and energy connectivity.
Under Mission LIFE, we are prioritizing rooftop solar and renewable power generation not only in India but in partner countries also. We have shared our experiences in financial inclusion and last-mile delivery; and have made initiatives to connect various countries in the Global South with Unified Payment Interface, i.e. UPI. There has been significant progress in our partnership in the areas of education, capacity building and skilling.
Last year, the Global South Young Diplomat Forum was also launched. And, 'Dakshin' i.e. Global South Excellence Centre is working on capacity building, skilling and knowledge sharing among us.
Friends,
The contribution of Digital Public Infrastructure i.e. DPI to inclusive growth is no less than a revolution. The Global DPI Repository, created under our G20 presidency, was the first ever multilateral consensus on DPI.
We are happy that agreements to share the "India Stack” have been done with 12 partners from the Global South. We have created the Social Impact Fund to accelerate DPI in the Global South. India will make an initial contribution of $25 million to it.
Friends,
One World-One Health is our mission for health security; and our vision is - "Arogya Maitri” i.e. "Friendship for Health”. We have maintained this friendship by providing hospitals, dialysis machines, life-saving medicines and ‘Jan Aushadhi Kendras’ to African and Pacific Island countries.
In times of humanitarian crisis, India is helping its friend countries as first responder, whether it is a volcanic eruption in Papua New Guinea or a flood crisis in Kenya. We have also provided humanitarian assistance in conflict areas, like in Gaza and Ukraine.
Friends,
The Voice of Global South Summit is a platform where we are giving voice to the needs and aspirations of the people, who have been unheard so far. I believe that our strength lies in our unity, and with the strength of this unity, we will move towards a new direction. The Summit of the Future is being scheduled in the UN next month. Within this, discussions are ongoing on Pact for the Future.
Can we all take a positive approach together to make the voice of Global South strengthened in this Pact? With these thoughts, I conclude my speech. Now I'm looking forward to hearing your thoughts.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.