హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పౌరసత్వ సవరణ చట్టం (సిఎఎ) కింద అహ్మదాబాద్‌లో 188 మంది శరణార్థులకు పౌరసత్వ ధ్రువీకరణ పత్రాలను పంపిణీ చేసిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
లక్షలాది మందికి పౌరసత్వంతోపాటు న్యాయం, హక్కులను సిఎఎ కల్పిస్తుంది.
ఇప్పటి వరకూ శరణార్థులు: నేటి నుంచి భరతమాత బిడ్డలు
మూడు తరాల అన్యాయం అంతం: కోట్లాది శరణార్థులకు ప్రధాని మోదీ న్యాయం
విభజన సమయంలో నిర్వాసితులకు ఇచ్చిన హామీలను తుంగలో తొక్కిన ప్రస్తుత ప్రతిపక్షం
అసమర్థ విధానంతో కోట్లాది శరణార్థులకు పౌరసత్వం లేకుండా చేయడాన్ని మించిన పాపం లేదు
చొరబాటుదారులకు హక్కులు ఇచ్చి, శరణార్థుల హక్కులను కాలరాసిన ప్రస్తుత ప్రతిపక్షం
విభజన సమయంలో బంగ్లాదేశ్‌లో హిందూ జనాభా 27%, నేడు 9% మాత్రమే.
శరణార్థి హోదా కలిగినవారు నిర్భయంగా పౌరసత్వానికి దరఖాస్తు చేసుకోవాలి
18 AUG 2024 5:54PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకారశాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో పౌరసత్వ సవరణ చట్టం (CAA) శరణార్ధులైన 188 మంది సోదరీసోదరులకు పౌరసత్వ పత్రాలను పంపిణీ చేశారు. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ.. దేశంలో స్థిరపడిన లక్షలాది శరణార్ధులకు పౌరసత్వం ఇవ్వడం మాత్రమే కాకుండా, వారికి న్యాయం, హక్కులను కూడా సిఎఎ కల్పిస్తుందన్నారు. గత ప్రభుత్వాల బుజ్జగింపు విధానాల వల్ల 1947 నుంచి 2014 వరకు దేశాన్ని ఆశ్రయించిన ప్రజలకు హక్కులు, న్యాయం దక్కలేదన్నారు. పొరుగు దేశాల్లోనే కాకుండా ఇక్కడ కూడా వారు కష్టాలు పడినట్లు మంత్రి పేర్కొన్నారు. లక్షలాది మంది ప్రజలు మూడు తరాలుగా న్యాయం కోసం ఎదురుచూస్తున్నారని, అయితే ప్రతిపక్షాలు అనుసరించిన అసమర్థ విధానాల వల్ల వారికి న్యాయం జరగలేదని శ్రీ షా విమర్శించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కోట్లాది మంది శరణార్థులకు న్యాయం చేశారన్నారు.
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన సమయంలో భారతదేశాన్ని మత ప్రాతిపదికన విభజించారని, ఆ సమయంలో తీవ్ర అల్లర్లు జరిగాయని కేంద్ర హోం మంత్రి పేర్కొన్నారు. పాకిస్థాన్, ఆఫ్ఘనిస్థాన్, బంగ్లాదేశ్‌లో నివసిస్తున్న కోట్లాది మంది హిందువులు, బౌద్ధులు, సిక్కులు, జైనులు, క్రైస్తవులు వారు పడిన కష్టాలను మరిచిపోలేరన్నారు. అనేక కుటుంబాలు నాశనం అయ్యాయన్నారు. ప్రస్తుతం ప్రతిపక్షంలో ఉన్నవారు పొరుగు దేశాల నుంచి వచ్చే హిందూ, బౌద్ధ, సిక్కు, జైన, క్రైస్తవ వర్గాలకు చెందిన వారికి భారత పౌరసత్వం ఇస్తామని హామీ ఇచ్చారన్నారు. అయితే ఎన్నికల సమయానికి అప్పటి ప్రభుత్వ నాయకులు ఇచ్చిన హామీలను తుంగలో తొక్కారని విమర్శించారు. 1947, 1948, 1950లలో ఇచ్చిన హామీలను వారు మరిచిపోయారని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. వారి ఓటు బ్యాంకులకు కోపం వస్తుందన్న కారణంతోనే అప్పటి ప్రభుత్వం శరణార్థులకు పౌరసత్వం ఇవ్వలేదన్నారు. వారి బుజ్జగింపు విధానం వల్ల లక్షలాది మంది పౌరసత్వం కోల్పోయారని, దీనికంటే పెద్ద పాపం మరొకటి లేదని ఆయన అన్నారు.
కోట్లాది మంది ప్రజలు వలసపోయి కష్టాలు పడ్డారని, చాలా మంది తమ కుటుంబాలు, ఆస్తులను పోగొట్టుకున్నారని ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. అయినప్పటికీ వారికి భారతదేశంలో పౌరసత్వం కూడా లభించలేదని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. 1947 -2019, 2019-2024 మధ్యకాలంలో జరిగిన పరిణామాలు దేశచరిత్రలో ఎప్పటికీ గుర్తుంటాయన్నారు. ఆత్మగౌరవాన్ని కోరుకుంటూ పొరుగు దేశాల నుంచి భారత్‌కు వచ్చిన వారికి ఎందుకు పౌరసత్వం ఇవ్వలేకపోయారని షా ప్రతిపక్షాలను ప్రశ్నించారు. సరిహద్దులు దాటి దేశంలోకి అక్రమంగా చొరబడిన కోట్లాది మందిని అక్రమంగా బారత పౌరులుగా మార్చిన నేటి ప్రతిపక్షం, మరోవైపు- చట్ట ప్రకారం వ్యవహరించిన శరణార్థులను చట్టపరమైన నిబంధనలు లేవంటూ మోసం చేసిందని శ్రీ షా దుయ్యబట్టారు.
ప్రజల మేలు కోసమే చట్టం ఉందని, చట్టం కోసం ప్రజలు కాదని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి అన్నారు. సిఎఎ తీసుకొస్తామని 2014లో హామీ ఇచ్చిన మేరకు, 2019లో మోదీ ప్రభుత్వం ఈ చట్టాన్ని తీసుకొచ్చిందని చెప్పారు. ఇన్నాళ్లు న్యాయం జరగని కోట్లాది మంది హిందువులు, జైనులు, బౌద్ధులు, సిక్కులకు ఈ చట్టం ద్వారా న్యాయం జరుగుతోందని అన్నారు. ఈ చట్టాన్ని 2019లోనే ఆమోదించామనీ, అప్పటికీ ప్రతిపక్షాలు ప్రజలను రెచ్చగొట్టాయన్నారు. అంతేగాక ముస్లింల పౌరసత్వాన్ని ఈ చట్టం రద్దు చేస్తుందని దుష్ప్రచారం చేశారని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. ఈ చట్టం ప్రకారం పౌరసత్వం ఎవరు తీసుకోవాలన్న నిబంధన లేదని, పౌరసత్వం ఇవ్వాలన్నదే చట్టం ఉద్దేశమని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. మన దేశంలో మన దేశ ప్రజలే నిస్సహాయంగా బతికే పరిస్థితి ఉండేదని, ఇంతకంటే దౌర్భాగ్యం, విడ్డూరం ఏముంటుందని షా ప్రశ్నించారు. ప్రతిపక్షాల అసమర్థ విధానాల వల్ల ఎన్నో ఏళ్లుగా సాధ్యంకానిది ప్రధాని మోదీ సుసాధ్యం చేసి 2019లో ఈ చట్టాన్ని తీసుకొచ్చారని షా తెలిపారు.
2019లో ఈ చట్టం వచ్చిన తర్వాత కూడా కొందరు దేశంలో అల్లర్లను ప్రేరేపించడం, అలాగే మైనారిటీలను రెచ్చగొట్టడంతో ఈ కుటుంబాలకు 2024 వరకు పౌరసత్వం లభించలేదని అమిత్ షా విచారం వ్యక్తం చేశారు. సిఎఎ గురించి దేశంలో పుకార్లు వ్యాపింపజేశారని పేర్కొన్నారు. ఈ చట్టం ఎవరి పౌరసత్వాన్ని రద్దు చేయదని, హిందూ, జైన, సిక్కు, బౌద్ధ శరణార్థులకు పౌరసత్వం ఇవ్వడమే ఈ చట్టం ఉద్దేశమని అన్నారు. నేటికీ కొన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు దీని విషయంగా ప్రజలను తప్పుదోవ పట్టిస్తున్నాయని శ్రీ షా విమర్శించారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న శరణార్థులు పౌరసత్వం కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి నిర్భయంగా ముందుకురావాలని, దీని వల్ల వారి ఉద్యోగాలు, ఇళ్లు మొదలైన వాటిపై ఎలాంటి ప్రభావం ఉండదని కేంద్ర హోం మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఈ చట్టంలో ఎలాంటి నేర సంబంధ విచారణ నిబంధన లేదని, అందరికీ క్షమాభిక్ష ప్రసాదించినట్లు మంత్రి తెలిపారు. పౌరసత్వం ఇవ్వడంలో జాప్యం గత ప్రభుత్వాల వల్లే జరిగిందని, ప్రజల వల్ల కాదని ఆయన అన్నారు. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న శరణార్థులకు న్యాయం, గౌరవం కల్పించేందుకు ఈ చట్టం పనిచేస్తుందని, శరణార్థులపై జరిగిన అకృత్యాలకు ఇది ప్రాయశ్చిత్తం అవుతుందన్నారు.
దేశ విభజన జరిగినప్పుడు బంగ్లాదేశ్‌లో 27 శాతం మంది హిందువులు ఉండగా, నేడు హిందూ జనాభా కేవలం 9 శాతం మాత్రమే ఉండడం శోచనీయమని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. మిగిలిన హిందువులు ఎక్కడికి వెళ్లారని ఆయన ప్రశ్నించారు. బలవంతంగా హిందువులను మతమార్పిడి చేయించారని అన్నారు. మా ఆశ్రయం కోరి వచ్చిన వ్యక్తులు ఆత్మగౌరవంతో జీవిస్తూ వారికి నచ్చిన మతాన్ని ఆచరించవచ్చన్నారు. పొరుగు దేశంలో గౌరవంతో జీవించలేక మన ఆశ్రయానికి వస్తే వారి విషయంలో మనం మౌనంగా చూస్తూ ఉండలేమన్నారు. ఇది నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వమని, ఈ ప్రభుత్వంలో ప్రజలందరికీ కచ్చితంగా న్యాయం జరుగుతుందని అన్నారు.
ఈ చట్టాన్ని తీసుకురావాలని శరణార్థులు చాలా కాలంగా డిమాండ్ చేస్తున్నారని తెలిపారు. 2019లో ప్రధాని మోదీ గట్టి నిర్ణయం తీసుకుని ఈ చట్టం ఆమోదానికి కృషి చేశారని కేంద్ర హోం మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ చట్టం ఆమోదం పొందిన తర్వాత కొన్ని చోట్ల హింసాత్మక ఘటనలు చోటుచేసుకోవడం దురదృష్టకరమన్నారు. అయితే చివరకు 2024 లోక్‌సభ ఎన్నికలకు ముందు దరఖాస్తుదారులకు పౌరసత్వ హక్కు ధృవీకరణ పత్రంతో పాటు అవసరమైన నియమావళిని తీసుకురాగలిగామని చెప్పారు.
ఈ దేశ ప్రజాస్వామ్యం బంధుప్రీతి, కులతత్వం, బుజ్జగింపులు, అవినీతి అనే నాలుగు దురాచారాలతో బాధపడుతోందని 2014లో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెప్పిన విషయాన్ని శ్రీ అమిత్ షా ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు. గత పదేళ్లుగా మోదీ ఈ నాలుగు దురాచారాలను రూపుమాపేందుకు శక్తివంచన లేకుండా కృషి చేస్తున్నారన్నారు. ఆగస్టు 15వ తేదీన వారసత్వ రాజకీయాలకు స్వస్తిపలకాలని ప్రధాని మోదీ విజ్ఞప్తి చేశారని గుర్తు చేశారు. రాజకీయ నేపథ్యం లేని కుటుంబాల నుండి లక్ష మంది యువత రాజకీయాల్లోకి రావాలని మోదీ పిలుపునిచ్చినట్లు తెలిపారు. అవినీతికి వ్యతిరేకంగా మోదీ నిరంతరం పోరాటం చేస్తున్నారని కొనియాడారు. కుల దురాచారాన్ని అంతం చేసేందుకు పేదలు, మహిళలు, యువత, రైతులు అనే నాలుగు కులాలను మోదీజీ ప్రకటించారని షా పేర్కొన్నారు. ప్రధాని మోదీ కొత్త తరహా రాజకీయ విధానాలను దేశం ముందు ఉంచి, బుజ్జగింపు రాజకీయాలకు స్వస్తి పలికారని అమిత్ షా పేర్కొన్నారు.
గతంలో దశాబ్దాల తరబడి దేశాన్ని ఎన్నో సమస్యలు చుట్టిముట్టి ఉన్నాయని దేశీయ వ్యవహారాల మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఉదాహరణకు, 550 ఏళ్ల తర్వాత అయోధ్యలో రామమందిరాన్ని నిర్మించే పనిని మోదీజీ పూర్తి చేశారన్నారు. అదేవిధంగా, ఔరంగజేబు నాశనం చేసిన కాశీ విశ్వనాథ దేవాలయాన్నీ, మహ్మద్ బేగడ నాశనం చేసిన పావగఢ్ శక్తిపీఠాన్ని పునరుద్ధరించినట్లు తెలిపారు. భారత్‌లో ట్రిపుల్‌ తలాక్‌ దురాచారాన్ని అంతమొందించే గొప్ప కార్యాన్ని కూడా నరేంద్ర మోదీ పూర్తి చేశారని అన్నారు. ఉగ్రవాదులను తయారు చేయడం, ఉగ్రకార్యకలాపాలకు ప్రధాన కారణమైన ఆర్టికల్ 370ని కూడా ప్రధాని మోదీ రద్దు చేశారని శ్రీ షా అన్నారు. అదేవిధంగా, పౌరసత్వ చట్టానికి సవరణలు చేయడం ద్వారా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీ తమ హక్కులను కోల్పోయిన కోట్లాది మంది హిందువులు, సిక్కులు, బౌద్ధులు, జైన సోదరులకి న్యాయం చేశారన్నారు.
దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న శరణార్థులను ప్రతిపక్ష పార్టీలు తప్పుదోవ పట్టించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాయని, అయితే వారు భయాందోళనలకు గురికావద్దని శ్రీ అమిత్ షా కోరారు. మైనారిటీలను తప్పుదోవ పట్టించే వారు... మైనారిటీలకు స్వయంగా వారే అన్యాయం చేస్తున్న విషయం తెలుసుకోవాలని సూచించారు. ప్రతిపక్షాలను ఉద్దేశించి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, ఈ చట్టాన్ని తీసుకు వచ్చే ధైర్యం వాళ్లకు లేదని, కనీసం దీనిని అమలు చేయడంలో మోదీ ప్రభుత్వానికి మద్దతు ఇవ్వాలని సూచించారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributes citizenship certificates to 188 refugee sisters-brothers in Ahmedabad under the Citizenship Amendment Act (CAA)
CAA is not just to grant citizenship to millions of people living in the country, but it is also to provide them justice and their rights
Those who were earlier called refugees have joined the family of Mother India from today
Prime Minister Shri Narendra Modi ji provided justice to crores of refugees who were facing injustice for three generations
Those in Opposition now have reneged on their promises they had made to the refugees at the time of partition
There can be no greater sin than depriving crores of refugees of citizenship due to the policy of appeasement
Those now in opposition have given rights to infiltrators, but denied rights to refugees
When partition happened, there were 27% Hindus in Bangladesh, today there are 9 %
Those having a refugee status should not fear, they should feel free to apply for citizenship
18 AUG 2024 5:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributed citizenship certificates to 188 refugee sisters-brothers under the Citizenship Amendment Act (CAA) in Ahmedabad, Gujarat today. Many dignitaries were present on the occasion including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel.
In his address, Shri Amit Shah said that the CAA is not just to give citizenship to millions of people settled in the country, but to give justice and rights to millions of refugees. He said that due to the appeasement policy of the previous governments, the people who took refuge in the country from 1947 to 2014 did not get their rights and justice. He said these people had to endure abuse not only in neighbouring countries but also here. Shri Shah said that these millions of people yearned for justice for three generations but due to the appeasement policy of the opposition, they did not get justice. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided justice to these lakhs and crores of people.
Union Home Minister said that at the time of independence, India was divided on the basis of religion and at that time there were severe riots. He said crores of Hindus, Buddhists, Sikhs, Jains and Christians living in Pakistan, Afghanistan and Bangladesh cannot forget their sufferings. He said many families were left desolated, while, those now in Opposition had then promised that people from Hindu, Buddhist, Sikh, Jain and Christian communities coming from neighbouring countries would be given citizenship of India. Shri Shah said that by the time the elections came, the leaders of the then government had reneged on their promises and the assurances made in 1947, 1948 and 1950 were forgotten. He said the then government did not give citizenship to these people as it would have angered their vote bank. He said that due to their policy of appeasement, millions of these people were deprived of citizenship and there can be no greater sin than that.
Shri Amit Shah said that crores of people fled and suffered, many lost their families and property, but here in India they did not even get a citizenship. He said that the journey from 1947 to 2019 and 2019 to 2024 will always be remembered by the history of this country. He asked why can’t those from neighbouring countries who came to India seeking self-respect be given a citizenship? Shri Shah said that on one hand, the opposition made crores of people citizens illegally in India by infiltrating them from across the border, and on the other hand, those who followed and abided by the law were told that there is no legal provision for their citizenship.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the law is for the people and not the people for the law. He said that we had promised in 2014 that we will bring CAA and in 2019 the Modi government brought this law. He said that through this law, crores of Hindus, Jains, Buddhists, Sikhs, who did not get justice, started getting justice. Shri Shah said that this law was passed in 2019 but even after that people were provoked and were told that it would take away the citizenship of Muslims. Union Home Minister clarified that there is no provision in this law to take anyone's citizenship and it is a law to give citizenship. He said that people of our own country are living in destitution in our own country, what can be more unfortunate and ironic than this? Shri Shah said that what could not be done for many years due to the appeasement policy, Prime Minister Modi did it and brought this law in 2019.
Shri Amit Shah said that even after the law was passed in 2019, these families did not get citizenship till 2024 as riots were fomented in the country and minorities were instigated. He said rumours were spread in the country about CAA. This law does not take away anyone's citizenship and it is a law to give citizenship to Hindu, Jain, Sikh, Buddhist refugees. Shri Shah said that even today some state governments are misleading the people. The Home Minister appealed to the refugees across the country to feel free to apply for citizenship and this will keep their jobs, houses, etc. intact as before.
Union Home Minister said that there is no provision of any criminal prosecution in this law and everyone has been given amnesty. He said this has been done because the delay in giving citizenship was due to the government and not because of the people. He told the refugees across the country that this law will work to give justice and honour, and will be an atonement for the atrocities that happened to the refugee people.
Shri Amit Shah said that when partition took place, there were 27 per cent Hindus in Bangladesh, today only 9 per cent are left. He asked where did the remaining Hindus go? He said that they were forcibly converted. Shri Amit Shah said that the people who came in our shelter deserve to have a life of self respect and continue to practice their religion as per their wish? He said, if neighbours cannot live with dignity in their country and come to our shelter, we cannot remain a mute spectator. He said this is the Narendra Modi government and these people will definitely get justice in this government.
Union Home and Minister of Cooperation said that the refugees had been demanding to bring this law for a long time and Prime Minister Modi took a strong- willed decision in 2019 and got the law passed. He said that after the passage of this law, there were violent incidents in some places, but finally, before the 2024 Lok Sabha elections, we were able to bring out the necessary rules to confer the right of citizenship along with a certificate to the applicants.
Shri Amit Shah said that in 2014, Shri Narendra Modi had said that the democracy of this country is suffering from the four evils of nepotism, casteism, appeasement and corruption. He said that in the last 10 years, Modi ji has worked tirelessly to uproot these four evils. Shri Shah said that on 15th August this year, Prime Minister Modi has appealed against dynastic politics asking 1 lakh youth to join politics, those whose family members are not in politics. He said Modi ji also fought against corruption. He said Modi ji declared four castes - poor, women, youth and farmers - to end the scourge of casteism. Shri Shah said that Prime Minister Modi put a new kind of a political philosophy before the country and also ended the politics of appeasement.
Union Home Minister said that there were many issues of this country which were stuck for decades. For example, it was Modi ji who did the work of building a grand Ram temple in Ayodhya after 550 years. Similarly, the Kashi Vishwanath temple destroyed by Aurangzeb has been rebuilt, the Shaktipeeth of Pavagadh destroyed by Mohammad Begada has also been restored. He said that Narendra Modi ji also did the work of ending triple talaq in India. Shri Shah said that Article 370, which nurtured that thought that led to the birth of Terror factories and was the main reason for them to be operational, was also abolished by Prime Minister Modi. Similarly, the amendment to the citizenship law was also brought by Shri Narendra Modi ji and justice was given to crores of Hindu, Sikh, Buddhist, Jain brothers who were deprived of their rights.
Shri Amit Shah appealed to the refugees across the country that the Opposition parties will try to mislead them, but they should not be afraid. He said that those who are misleading minorities should know that they are doing injustice to them. Making a reference to the Opposition, Shri Shah said that they did not had the courage to bring this law, but now at least they should support the Modi government in implementing it.