आदिवासी विकास मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 78 व्या स्वातंत्र्यदिनी आदिवासी स्वातंत्र्यसेनानी भगवान बिरसा मुंडा यांना वाहिली आदरांजली
15 AUG 2024 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑगस्ट 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्लीत 78 व्या स्वातंत्र्यदिनानिमित्त लाल किल्ल्यावरून राष्ट्राला संबोधित केले. आपल्या भाषणात पंतप्रधानांनी भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यातील वीरांना आदरांजली वाहिली.
पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्य चळवळीच्या खडतर प्रवासाविषयी चिंतन केले, यावेळी ते म्हणाले, “स्वातंत्र्य चळवळीचा काळ हा संघर्षाचा होता. तरुण, शेतकरी, महिला आणि आदिवासी, प्रत्येकजण गुलामगिरीविरुद्ध सतत लढा देत होता. आपल्या भाषणातून पंतप्रधानांनी भारताच्या स्वातंत्र्यासाठी योगदान देणाऱ्या विविध गटांनी केलेल्या वेगवेगळ्या आणि एकत्रित प्रयत्नांना त्यांनी अधोरेखित केले.’’
आदिवासी स्‍वातंत्र्यसेनानी भगवान बिरसा मुंडा यांना विशेष आदरांजली वाहताना पंतप्रधान मोदी म्हणाले, "देश त्यांच्या निःस्वार्थ बलिदानासाठी आणि देशसेवेसाठी त्यांचा सदैव ऋणी आहे." वयाच्या 22 व्या वर्षी ब्रिटीश राजवटीचा पाया हादरवून टाकणा-या बिरसा मुंडा यांच्या कामगिरीचा गौरव करताना, त्यांनी स्वातंत्र्याच्या लढ्यात मुंडा यांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर प्रकाश टाकला.

Ministry of Tribal Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi pays tribute to Tribal Freedom Fighter Bhagwan Birsa Munda on 78th Independence Day
15 AUG 2024 2:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Nation from the ramparts of the Red Fort on the occasion of 78th Independence Day, in New Delhi today. In his address, the PM paid tribute to the heroes of India's freedom struggle.
The Prime Minister reflected on the gruelling journey of the freedom movement and said, “The period of freedom movement has been one of struggle. Youngsters, farmers, women, and tribals, everyone fought continuously against slavery.” His words highlighted the diverse and united efforts of various groups who contributed to India's independence.
Paying a special homage to Bhagwan Birsa Munda, Shri Modi said, “The country remains forever indebted to him for the selfless sacrifice and service to the nation.” He emphasized Munda's significant role in the fight for freedom, who at a young age of 22, shook the foundations of the British Raj.