ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ; ਫਿਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਫਿਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪੁਰਸਕਾਰ-ਕੰਪੇਨੀਅਨ ਆਵ੍ ਦ ਆਰਡਰ ਆਵ੍ ਫਿਜੀ (COMPANION OF THE ORDER OF FIJI) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਫਿਜੀ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ (CLIMATE JUSTICE) ਦੇ ਲਈ ਫਿਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹਾਸਾਗਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ
ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ (6 ਅਗਸਤ, 2024) ਨਾਡੀ ਤੋਂ ਸੁਵਾ, ਫਿਜੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ ਫਿਜੀ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਤਿਮੋਰ-ਲੇਸਤੇ (Timor-Leste) ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਉਤਰੇ। ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਤੀਵੇਨੀ ਰਾਬੁਕਾ (Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji) ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਨੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੀ ਫਿਜੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਮਿਤ੍ਰ ਖਾਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਗਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਭੀ ਹਨ।
ਫਿਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਟੇਟ ਹਾਊਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਤੂ ਵਿਲੀਅਮ ਮੈਵਾਲਿਲੀ ਕਾਟੋਨੀਵਰੇ (President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji ) ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਨੋਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਫਿਜੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇਸ਼ਾਂ (Pacific Island Countries -PICs) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੈ।
ਸਟੇਟ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ, ਫਿਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਫਿਜੀ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ-ਕੰਪੇਨੀਅਨ ਆਵ੍ ਦਾ ਆਰਡਰ ਆਵ੍ ਫਿਜੀ (Companion of the Order of Fiji) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਸੌਰੀਕਰਣ’(‘Solarisation of Heads of State Residences’) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਭੀ ਦੇਖੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਗਲੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਫਿਜੀ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੰਤਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ (our vibrant democracies) ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਨੁਭਵ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਕਰੀਬੀ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹਰ ਸਮੇਂ ਫਿਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਫਿਜੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ-ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਹਾਸਾਗਰ-ਸਟੇਟਾਂ (ocean-states) ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਫਿਜੀ ਆਲਮੀ ਭਲਾਈ (global good) ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਫਿਜੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਦੀ ਕੋਮਲ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਹਿਰਾ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ (multicultural) ਵਾਤਾਵਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਫਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ (Global South) ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ (CLIMATE JUSTICE) ਦੇ ਲਈ ਫਿਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹਾਸਾਗਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਫਿਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਤੀਵੇਨੀ ਰਾਬੁਕਾ (Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ (wide-ranging discussions) ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਫਿਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਣ (climate resilience) ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (clean and renewable energy) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਤੀਵੇਨੀ ਰਾਬੁਕਾ (Prime Minister Sitiveni Rabuka) ਨੇ (i) ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਚਾਂਸਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਪਰਿਸਰ, ਸੁਵਾ ਅਤੇ (ii) 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਸੁਵਾ ((i) High Commission of India Chancery and Indian Cultural Centre Complex, Suva and (ii) 100-bed Super Speciality Hospital, Suva)ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਹਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਇ (Indian diaspora community) ਦੀ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਭੀ
ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 145 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਫਿਜੀ ਆਏ ਅਤੇ ਤਮਾਮ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੀ
ਨਵੀਂ ਮਾਤਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਵਾਲੇ ‘ਗਿਰਮਿਟਿਯਾ’ (‘Girmitiya’) ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ
ਲਚੀਲਾਪਣ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ (partners and stakeholders) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸੁਵਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ (National War Memorial) ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਰਕਾਰੀ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ, ਫਿਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਤੂ ਵਿਲੀਅਮ ਮੈਵਲਿਲੀ ਕੈਟੋਨੀਵਰੇ (President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji) ਨੇ ਸਟੇਟ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਫਿਜੀਵਾਸੀ ਇਕੱਤਰ ਹੋਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੈਟੋਨੀਵਰੇ(President Katonivere), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਬੁਕਾ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲ਼ਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸੁਵਾ (Suva) ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਡੀ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ
ਗਏ, ਜਿੱਥੋਂ ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ ਆਕਲੈਂਡ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ।
Click here to ses President Address in Hindi
Click here to ses President Address in English

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN FIJI; HOLDS BILATERAL MEETINGS WITH PRESIDENT AND PRIME MINISTER OF FIJI
FIJI CONFERS ITS HIGHEST CIVILIAN AWARD - COMPANION OF THE ORDER OF FIJI ON PRESIDENT DROUPADI MURMU
ADDRESSES FIJIAN PARLIAMENT; SAID INDIA WILL CONTINUE TO STAND SHOULDER-TO-SHOULDER WITH FIJI AND OTHER OCEAN STATES FOR CLIMATE JUSTICE
ADDRESSES INDIAN COMMUNITY IN FIJI; SAID WE SEE OUR OVERSEAS INDIAN COMMUNITY ACROSS THE WORLD AS IMPORTANT PARTNERS AND STAKEHOLDERS IN THE JOURNEY OF BUILDING THE INDIA OF OUR DREAMS
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Suva, Fiji this morning (August 6, 2024) from Nadi where she landed yesterday on the first leg of her State Visit to Fiji, New Zealand and Timor-Leste. She was received by the Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji at the airport and accorded ceremonial welcome. This is the first-ever visit by an Indian Head of State to Fiji. President Murmu is accompanied on this visit by Minister of State Shri George Kurian, and Lok Sabha MPs Shri Saumitra Khan and Shri Jugal Kishore.
A traditional welcome ceremony was organised for President Murmu in the presence of the Prime Minister of Fiji. Subsequently, the President visited the State House where she was warmly received by President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji. The two leaders discussed ways to further deepen the India-Fiji relationship. The President said that India remains committed to strengthening our relations and development partnership with the Pacific Island Countries (PICs), among which Fiji is an important partner.
At the State House, the President of Fiji conferred the highest civilian award of Fiji - Companion of the Order of Fiji - upon President Droupadi Murmu. President Murmu also witnessed the progress of the 'Solarisation of Heads of State Residences' project, an Indian initiative which was inaugurated in February last year.
In the next engagement, the President addressed the Parliament of Fiji. The President said that despite the vast difference in our size, both India and Fiji have much in common, including our vibrant democracies. She assured the Fijian parliamentarians that as a close friend and partner with rich experience of fostering democracy at the grassroots level, India stands ready to partner Fiji at all times.
President Murmu added that today, Fiji is recognized around the world for its growing contribution to our common efforts, focused on two major global challenges - climate change and addressing human conflicts. Whether it is shaping the global dialogue on climate change or voicing the concerns of the ocean-states, Fiji has been contributing immensely to the global good. India greatly values and applauds the increasingly prominent role played by Fiji around the world.
The President said that the rest of the world has much to learn from Fiji, including the gentle Fijian way of life, the deep-rooted respect for traditions and customs and an open and multicultural environment. She was happy to note that India-Fiji cooperation in various sectors continues to grow from strength to strength. The President said that as a powerful voice of the Global South, India will continue to stand shoulder-to-shoulder with Fiji and other ocean states for climate justice.
In the subsequent engagement, Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji called on President Droupadi Murmu. The two leaders held wide-ranging discussions and agreed to build upon the historic ties and strengthen the partnership between the two countries. The President said that India is committed to deepening its development partnership with Fiji, with a focus on building climate resilience and development of clean and renewable energy.
President Droupadi Murmu and Prime Minister Sitiveni Rabuka also presided over a ceremony for handing over of documents for allocation of project sites for (i) High Commission of India Chancery and Indian Cultural Centre Complex, Suva and (ii) 100-bed Super Speciality Hospital, Suva.
The President also addressed an enthusiastic gathering of the Indian diaspora community. She said that the determination and resilience of the 'Girmitiya' indentured laborers who came to Fiji 145 years ago, and flourished in their new motherland against all odds, is a source of great inspiration to the world.
The President said that we see our overseas Indian community across the world as important partners and stakeholders in the journey of building the India of our dreams.
The President also visited the National War Memorial in Suva to honour the memory of martyred soldiers. She also visited Mahatma Gandhi Memorial High School, where she paid floral tributes at the bust of Mahatma Gandhi.
In the last official engagement of the day, President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji hosted a Reception in honour of President Murmu at State House, bringing together eminent Fijians from all walks of life. In her remarks on the occasion, the President thanked President Katonivere, Prime Minister Rabuka and the Government and people of Fiji for the warm welcome extended to her.
After the successful completion of official engagements in Suva, the President left for Nadi from where she will emplane for Auckland, New Zealand tomorrow.
Click here to ses President Address in Hindi
Click here to ses President Address in English