President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN FIJI; HOLDS BILATERAL MEETINGS WITH PRESIDENT AND PRIME MINISTER OF FIJI
FIJI CONFERS ITS HIGHEST CIVILIAN AWARD - COMPANION OF THE ORDER OF FIJI ON PRESIDENT DROUPADI MURMU
ADDRESSES FIJIAN PARLIAMENT; SAID INDIA WILL CONTINUE TO STAND SHOULDER-TO-SHOULDER WITH FIJI AND OTHER OCEAN STATES FOR CLIMATE JUSTICE
ADDRESSES INDIAN COMMUNITY IN FIJI; SAID WE SEE OUR OVERSEAS INDIAN COMMUNITY ACROSS THE WORLD AS IMPORTANT PARTNERS AND STAKEHOLDERS IN THE JOURNEY OF BUILDING THE INDIA OF OUR DREAMS
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Suva, Fiji this morning (August 6, 2024) from Nadi where she landed yesterday on the first leg of her State Visit to Fiji, New Zealand and Timor-Leste. She was received by the Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji at the airport and accorded ceremonial welcome. This is the first-ever visit by an Indian Head of State to Fiji. President Murmu is accompanied on this visit by Minister of State Shri George Kurian, and Lok Sabha MPs Shri Saumitra Khan and Shri Jugal Kishore.
A traditional welcome ceremony was organised for President Murmu in the presence of the Prime Minister of Fiji. Subsequently, the President visited the State House where she was warmly received by President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji. The two leaders discussed ways to further deepen the India-Fiji relationship. The President said that India remains committed to strengthening our relations and development partnership with the Pacific Island Countries (PICs), among which Fiji is an important partner.
At the State House, the President of Fiji conferred the highest civilian award of Fiji - Companion of the Order of Fiji - upon President Droupadi Murmu. President Murmu also witnessed the progress of the 'Solarisation of Heads of State Residences' project, an Indian initiative which was inaugurated in February last year.
In the next engagement, the President addressed the Parliament of Fiji. The President said that despite the vast difference in our size, both India and Fiji have much in common, including our vibrant democracies. She assured the Fijian parliamentarians that as a close friend and partner with rich experience of fostering democracy at the grassroots level, India stands ready to partner Fiji at all times.
President Murmu added that today, Fiji is recognized around the world for its growing contribution to our common efforts, focused on two major global challenges - climate change and addressing human conflicts. Whether it is shaping the global dialogue on climate change or voicing the concerns of the ocean-states, Fiji has been contributing immensely to the global good. India greatly values and applauds the increasingly prominent role played by Fiji around the world.
The President said that the rest of the world has much to learn from Fiji, including the gentle Fijian way of life, the deep-rooted respect for traditions and customs and an open and multicultural environment. She was happy to note that India-Fiji cooperation in various sectors continues to grow from strength to strength. The President said that as a powerful voice of the Global South, India will continue to stand shoulder-to-shoulder with Fiji and other ocean states for climate justice.
In the subsequent engagement, Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji called on President Droupadi Murmu. The two leaders held wide-ranging discussions and agreed to build upon the historic ties and strengthen the partnership between the two countries. The President said that India is committed to deepening its development partnership with Fiji, with a focus on building climate resilience and development of clean and renewable energy.
President Droupadi Murmu and Prime Minister Sitiveni Rabuka also presided over a ceremony for handing over of documents for allocation of project sites for (i) High Commission of India Chancery and Indian Cultural Centre Complex, Suva and (ii) 100-bed Super Speciality Hospital, Suva.
The President also addressed an enthusiastic gathering of the Indian diaspora community. She said that the determination and resilience of the 'Girmitiya' indentured laborers who came to Fiji 145 years ago, and flourished in their new motherland against all odds, is a source of great inspiration to the world.
The President said that we see our overseas Indian community across the world as important partners and stakeholders in the journey of building the India of our dreams.
The President also visited the National War Memorial in Suva to honour the memory of martyred soldiers. She also visited Mahatma Gandhi Memorial High School, where she paid floral tributes at the bust of Mahatma Gandhi.
In the last official engagement of the day, President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji hosted a Reception in honour of President Murmu at State House, bringing together eminent Fijians from all walks of life. In her remarks on the occasion, the President thanked President Katonivere, Prime Minister Rabuka and the Government and people of Fiji for the warm welcome extended to her.
After the successful completion of official engagements in Suva, the President left for Nadi from where she will emplane for Auckland, New Zealand tomorrow.
Click here to ses President Address in Hindi
Click here to ses President Address in English

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ફિજીમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ફિજીના રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રી સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી
ફિજીએ તેનો સર્વોચ્ચ નાગરિક પુરસ્કાર - કમ્પેનિયન ઑફ ધ ઓર્ડર ઑફ ફિજી રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુને એનાયત કર્યો
ફિજીની સંસદને સંબોધિત કરી; આબોહવા ન્યાય માટે ભારત ફિજી અને અન્ય મહાસાગરના રાજ્યો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઊભા રહેવાનું ચાલુ રાખશે
ફિજીમાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધિત કર્યા; કહ્યું કે અમે અમારા સપનાના ભારતને બનાવવાની યાત્રામાં વિશ્વભરમાં અમારા વિદેશી ભારતીય સમુદાયને મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારો અને હિસ્સેદારો તરીકે જોઈએ છીએ
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ આજે સવારે (6 ઓગસ્ટ, 2024) નાદીથી સુવા, ફિજી પહોંચ્યા હતા, જ્યાં તેઓ ગઈકાલે ફિજી, ન્યુઝીલેન્ડ અને તિમોર-લેસ્ટેની તેમની રાજ્ય મુલાકાતના પ્રથમ તબક્કામાં ઉતર્યા હતા. એરપોર્ટ પર ફિજીના પ્રધાનમંત્રી સિતીવેની રબુકાએ તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કર્યું હતું. ફિજીની કોઈપણ ભારતીય રાષ્ટ્રાધ્યક્ષની આ સૌપ્રથમ મુલાકાત છે. આ મુલાકાત દરમિયાન રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુની સાથે રાજ્ય મંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન અને લોકસભા સાંસદ શ્રી સૌમિત્ર ખાન અને શ્રી જુગલ કિશોર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા છે.
ફિજીના પ્રધાનમંત્રીની હાજરીમાં રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ માટે પરંપરાગત સ્વાગત સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ, રાષ્ટ્રપતિએ સ્ટેટ હાઉસની મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં ફિજીના રાષ્ટ્રપતિ રતુ વિલિયામે મૈવાલી કેટોનિવરેએ તેમનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. બંને નેતાઓએ ભારત-ફિજી સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાની ચર્ચા કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત પેસિફિક આઇલેન્ડ કન્ટ્રીઝ (પીઆઇસી) સાથે આપણા સંબંધો અને વિકાસ ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેમાં ફિજી એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે.
સ્ટેટ હાઉસ ખાતે ફિજીના પ્રમુખે રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુને ફિજીનો સર્વોચ્ચ નાગરિક પુરસ્કાર - કમ્પેનિયન ઓફ ધ ઓર્ડર ઓફ ફિજીનો એનાયત કર્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ 'સોલારાઇઝેશન ઓફ હેડ્સ ઓફ સ્ટેટ રેસિડન્સ' પ્રોજેક્ટની પ્રગતિના પણ સાક્ષી બન્યા હતા, જે એક ભારતીય પહેલ છે, જેનું ઉદઘાટન ગયા વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
ત્યાર પછીના કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રપતિએ ફિજીની સંસદને સંબોધન કર્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા કદમાં વિશાળ તફાવત હોવા છતાં, ભારત અને ફિજી બંનેમાં ઘણી સમાનતા છે, જેમાં આપણી જીવંત લોકશાહીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે ફિજિયન સાંસદોને ખાતરી આપી હતી કે, મૂળભૂત સ્તરે લોકશાહીને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમૃદ્ધ અનુભવ ધરાવતાં ગાઢ મિત્ર અને ભાગીદાર તરીકે ભારત દરેક સમયે ફિજી સાથે ભાગીદારી કરવા તૈયાર છે.
રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ ઉમેર્યું હતું કે, આજે ફિજી આપણા સામાન્ય પ્રયાસોમાં તેના વધતા યોગદાન માટે વિશ્વભરમાં જાણીતું છે, જે બે મોટા વૈશ્વિક પડકારો - આબોહવામાં પરિવર્તન અને માનવ સંઘર્ષોને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આબોહવામાં પરિવર્તન પર વૈશ્વિક સંવાદને આકાર આપવાની વાત હોય કે પછી સમુદ્ર-રાજ્યોની ચિંતાઓ વ્યક્ત કરવાની વાત હોય, ફિજી વૈશ્વિક હિતમાં ઘણું યોગદાન આપી રહ્યું છે. ભારત વિશ્વભરમાં ફિજી દ્વારા ભજવવામાં આવતી વધુને વધુ અગ્રણી ભૂમિકાને ખૂબ જ મહત્વ આપે છે અને તેની પ્રશંસા કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બાકીના વિશ્વએ ફિજી પાસેથી ઘણું બધું શીખવાનું છે, જેમાં નમ્ર ફિજિયન જીવનશૈલી, પરંપરાઓ અને રિવાજો માટે ઊંડા મૂળિયાવાળા આદર અને ખુલ્લા અને બહુસાંસ્કૃતિક વાતાવરણનો સમાવેશ થાય છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે વિભિન્ન ક્ષેત્રોમાં ભારત-ફિજી સહયોગ સતત મજબૂતાઈથી આગળ વધી રહ્યો છે. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વૈશ્વિક દક્ષિણના શક્તિશાળી અવાજ તરીકે, ભારત આબોહવા ન્યાય માટે ફિજી અને અન્ય સમુદ્રી રાજ્યો સાથે ખભાથી ખભો મિલાવીને ઉભું રહેશે.
ત્યાર પછીનાં કાર્યક્રમમાં ફિજીનાં પ્રધાનમંત્રી સિતીવેની રાબુકાએ રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી. બંને નેતાઓએ વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા કરી હતી તથા ઐતિહાસિક સંબંધોને આગળ વધારવા તથા બંને દેશો વચ્ચેની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત ફિજી સાથે તેની વિકાસ ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેમાં આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્વચ્છ અને નવીનીકરણીય ઉર્જાના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુ અને પ્રધાનમંત્રી સિતીવેની રબુકાએ (1) હાઈ કમિશન ઑફ ઇન્ડિયા ચાન્સરી એન્ડ ઇન્ડિયન કલ્ચરલ સેન્ટર કોમ્પ્લેક્સ, સુવા અને (2) 100-બેડની સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ, સુવા માટે પ્રોજેક્ટ સાઇટ્સની ફાળવણી માટે દસ્તાવેજો સુપરત કરવા માટેના એક સમારંભની અધ્યક્ષતા પણ કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય ડાયસ્પોરા સમુદાયના ઉત્સાહી મેળાવડાને પણ સંબોધિત કર્યું. તેમણે કહ્યું કે 145 વર્ષ પહેલા ફિજીમાં આવેલા અને તમામ અવરોધો સામે તેમની નવી માતૃભૂમિમાં વિકાસ પામેલા 'ગીરમીટીયા' ઇન્ડેન્ટર્ડ મજૂરોનો નિશ્ચય અને સ્થિતિસ્થાપકતા વિશ્વ માટે મહાન પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે આપણા સપનાના ભારતના નિર્માણની યાત્રામાં વિશ્વભરમાં આપણા વિદેશી ભારતીય સમુદાયને મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારો અને હિસ્સેદારો તરીકે જોઈએ છીએ.
રાષ્ટ્રપતિએ શહીદ સૈનિકોની સ્મૃતિને માન આપવા માટે સુવામાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકની પણ મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે મહાત્મા ગાંધી મેમોરિયલ હાઈસ્કૂલની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે મહાત્મા ગાંધીની અર્ધપ્રતિમાને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
આ દિવસના છેલ્લા સત્તાવાર કાર્યક્રમમાં ફિજીના રાષ્ટ્રપતિ રતુ વિલિયામે મૈવલ્લી કાટોનિવરેએ સ્ટેટ હાઉસમાં રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુના સન્માનમાં એક સત્કાર સમારંભનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના પ્રસિદ્ધ ફિજિયનલોકો એકઠા થયા હતા. આ પ્રસંગે પોતાનાં સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રપતિ કાતોનીવેરે, પ્રધાનમંત્રી રાબુકા, સરકાર તથા ફિજીનાં લોકોનો ઉષ્માસભર આવકાર બદલ આભાર માન્યો હતો.
સુવામાં સત્તાવાર કાર્યક્રમો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા બાદ, રાષ્ટ્રપતિ નાદી જવા રવાના થયા હતા જ્યાંથી તેઓ આવતીકાલે ન્યુઝીલેન્ડના ઓકલેન્ડ માટે વિમાનમાં બેસશે.
રાષ્ટ્રપતિના હિન્દીમાં સંબોધન માટે અહીં ક્લિક કરો
રાષ્ટ્રપતિના અંગ્રેજીમાં સંબોધન માટે અહીં ક્લિક કરો