குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
ஃபிஜி பயணத்தின் போது அந்நாட்டு அதிபரை சந்தித்தார் குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Chennai
இந்தியக் குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு இன்று காலை (ஆகஸ்ட் 6, 2024) நாடியில் இருந்து ஃபிஜியில் உள்ள சுவா நகருக்கு சென்றார். ஃபிஜி, நியூசிலாந்து, திமோர்-லெஸ்டே ஆகிய நாடுகளுக்கான தமது அரசுமுறைப் பயணத்தின் முதல் கட்டமாக அவர் அங்கு சென்றுள்ளார். ஃபிஜி பிரதமர் சிட்டிவேனி ரபுகா விமான நிலையத்தில் அவரை சம்பிரதாய முறைப்படி வரவேற்றார். இந்தியத் தலைவர் ஒருவர் ஃபிஜி பகுதிக்கு செல்வது இதுவே முதல் முறையாகும். குடியரசுத்தலைவர் திரௌபதி முர்முவுடன் மத்திய இணையமைச்சர் திரு ஜார்ஜ் குரியன், மக்களவை உறுப்பினர்கள் திரு சௌமித்ரா கான் மற்றும் திரு ஜுகல் கிஷோர் ஆகியோர் சென்றுள்ளனர்.
ஃபிஜி பிரதமர் முன்னிலையில் அதிபர் திரௌபதிக்கு பாரம்பரிய முறைப்படி வரவேற்பு அளிக்கப்பட்டது. அதனைத் தொடர்ந்து அரசு மாளிகைக்கு பயணம் செய்த குடியரசுத்தலைவரை ஃபிஜி அதிபர் ரட்டு வில்லியம் மைவல்லி கடோனிவேர் அன்புடன் வரவேற்றார். இந்தியா-ஃபிஜி உறவை மேலும் ஆழப்படுத்துவதற்கான வழிகள் குறித்து இரு தலைவர்களும் விவாதித்தனர். ஃபிஜி முக்கிய பங்குதாரராக உள்ள பசிபிக் தீவு நாடுகளுடன் நமது உறவுகள் மற்றும் மேம்பாட்டு கூட்டாண்மையை வலுப்படுத்த இந்தியா உறுதிபூண்டுள்ளது என்று குடியரசுத்தலைவர் கூறினார்.
ஃபிஜியின் மிக உயர்ந்த சிவிலியன் விருதான - கம்பேனியன் ஆஃப் தி ஆர்டர் ஆஃப் ஃபிஜி – விருதினை குடியரசுத்தலைவர் திரௌபதி முர்முவுக்கு அரசு மாளிகையில் நடைபெற்ற நிகழ்வில் ஃபிஜி அதிபர் வழங்கினார். கடந்த ஆண்டு பிப்ரவரியில் தொடங்கப்பட்ட இந்தியாவின் முன்முயற்சியான 'அரசுத் தலைவர்களின் குடியிருப்புகளை சூரிய மின்சக்திமயமாக்கும்' திட்டத்தின் முன்னேற்றத்தை குடியரசுத்தலைவர் முர்மு பார்வையிட்டார்.
அடுத்த நிகழ்வாக, குடியரசுத்தலைவர் ஃபிஜி நாடாளுமன்றத்தில் உரையாற்றினார். அளவில் பெரிய வேறுபாடு இருந்தாலும், இந்தியாவுக்கும், ஃபிஜிக்கும் துடிப்பான ஜனநாயகம் உட்பட பல பொதுவான அம்சங்கள் உள்ளன என்று குடியரசுத்தலைவர் கூறினார்.
தனது நெருங்கிய நண்பர் மற்றும் கூட்டாளி என்ற முறையிலும், அடித்தள நிலையில் ஜனநாயகத்தை வளர்ப்பதில் சிறப்பான அனுபவம் கொண்டது என்ற முறையிலும், ஃபிஜியுடன் எப்போதும் கூட்டாளியாக செயல்பட இந்தியா தயாராக உள்ளது என்று தமது உரையில் நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களிடம் அவர் உறுதியளித்தார்.
பருவநிலை மாற்றம், மனித மோதல்களுக்கு தீர்வு காணுதல் என்ற இரண்டு முக்கிய உலகளாவிய சவால்களில் கவனம் செலுத்தி, பொதுவான முயற்சிகளுக்கு ஃபிஜி அளித்து வரும் பங்களிப்புக்காக இன்று உலகம் முழுவதும் அது அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது என்று குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு கூறினார். பருவநிலை மாற்றம் குறித்த உலகளாவிய உரையாடலை வடிவமைப்பதாக இருந்தாலும், கடல் சார்ந்த நாடுகளின் பிரச்சனைகளுக்கு குரல் கொடுப்பதாக இருந்தாலும், ஃபிஜி உலக நன்மைக்கு மகத்தான பங்களிப்பை செய்து வருகிறது. உலகெங்கிலும் ஃபிஜி ஆற்றி வரும் பணியின் முக்கியத்துவத்தை இந்தியா பெரிதும் மதிக்கிறது, பாராட்டுகிறது என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
இதன் பின்னர், ஃபிஜி பிரதமர் சிட்டிவேனி ரபுகா, குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்முவை சந்தித்துப் பேசினார். இரு தலைவர்களும் விரிவான விவாதங்களை நடத்தி, இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான வரலாற்று உறவுகளை மேம்படுத்தவும், கூட்டாண்மையை வலுப்படுத்தவும் ஒப்புக்கொண்டனர். ஃபிஜி நாட்டுடன் வளர்ச்சிக்கான கூட்டணியை வலுப்படுத்தவும், பருவநிலை மாற்றத்தைத் தாங்கும் திறனை உருவாக்கவும், தூய்மையான, புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி மேம்பாட்டில் கவனம் செலுத்தவும் இந்தியா உறுதிபூண்டுள்ளது என்று குடியரசுத்தலைவர் கூறினார்.
சுவாவில் இந்திய ஹை கமிஷன் அலுவலகம், இந்திய கலாச்சார மைய வளாகம், 100 படுக்கைகள் கொண்ட உயர் சிறப்பு மருத்துவமனை ஆகியவற்றிற்கு திட்ட இடங்களை ஒதுக்குவதற்கான ஆவணங்களை ஒப்படைக்கும் விழாவிற்கு குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரெளபதி முர்மு, ஃபிஜி பிரதமர் திரு சிட்டிவேனி ரபுகா ஆகியோர் தலைமை தாங்கினர்.
வெளிநாடுவாழ் இந்திய சமூகத்தினர் திரண்டிருந்த கூட்டத்திலும் குடியரசுத்தலைவர் உரையாற்றினார். 145 ஆண்டுகளுக்கு முன் ஃபிஜிக்கு வந்த 'கிர்மிட்டியா' ஒப்பந்தத் தொழிலாளர்களின் மன உறுதியும், அனைத்துத் தடைகளையும் தாண்டி புதிய நாட்டில் அவர்கள் செழித்தோங்கியதும் உலகிற்குப் பெரும் உத்வேகத்தை அளிக்கிறது என்று அவர் கூறினார்.
நாம் கனவு காணும் இந்தியாவை உருவாக்கும் பயணத்தில் உலகெங்கிலும் உள்ள வெளிநாடு வாழ் இந்திய சமூகத்தினரை முக்கிய கூட்டாளிகளாகவும், பங்குதாரர்களாகவும் நாங்கள் காண்கிறோம் என்று குடியரசுத்தலைவர் கூறினார்.
உயிர்த்தியாகம் செய்த வீரர்களின் நினைவை கௌரவிக்கும் வகையில் சுவாவில் உள்ள தேசிய போர் நினைவுச் சின்னத்தையும் குடியரசுத்தலைவர் பார்வையிட்டார். மகாத்மா காந்தி நினைவு உயர்நிலைப் பள்ளிக்குச் சென்ற அவர், அங்கு மகாத்மா காந்தியின் மார்பளவு சிலைக்கு மலர் அஞ்சலி செலுத்தினார்.
அதிகாரபூர்வமான நிகழ்ச்சியில், ஃபிஜி அதிபர் திரு ரட்டு வில்லியமே மைவாலிலி கடோனிவேர், குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்முவை கௌரவிக்கும் வகையில் அரசு மாளிகையில் வரவேற்பு அளித்தார். இதில் அனைத்து தரப்பு ஃபிஜி மக்களும் திரண்டிருந்தனர். இந்த நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய குடியரசுத் தலைவர், தமக்கு அளிக்கப்பட்ட அன்பான வரவேற்புக்காக ஃபிஜி அதிபர் கத்தோனிவேரே, பிரதமர் ரபுகா, ஃபிஜி அரசு மற்றும் மக்களுக்கு நன்றி தெரிவித்தார்.
சுவாவில் அதிகாரபூர்வ நிகழ்ச்சிகளை வெற்றிகரமாக நிறைவு செய்த பின்னர், குடியரசுத்தலைவர் நாடிக்கு புறப்பட்டுச் சென்றார், அங்கிருந்து அவர் நியூசிலாந்தின் ஆக்லாந்துக்கு நாளை விமானம் மூலம் புறப்படுவார்.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN FIJI; HOLDS BILATERAL MEETINGS WITH PRESIDENT AND PRIME MINISTER OF FIJI
FIJI CONFERS ITS HIGHEST CIVILIAN AWARD - COMPANION OF THE ORDER OF FIJI ON PRESIDENT DROUPADI MURMU
ADDRESSES FIJIAN PARLIAMENT; SAID INDIA WILL CONTINUE TO STAND SHOULDER-TO-SHOULDER WITH FIJI AND OTHER OCEAN STATES FOR CLIMATE JUSTICE
ADDRESSES INDIAN COMMUNITY IN FIJI; SAID WE SEE OUR OVERSEAS INDIAN COMMUNITY ACROSS THE WORLD AS IMPORTANT PARTNERS AND STAKEHOLDERS IN THE JOURNEY OF BUILDING THE INDIA OF OUR DREAMS
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Suva, Fiji this morning (August 6, 2024) from Nadi where she landed yesterday on the first leg of her State Visit to Fiji, New Zealand and Timor-Leste. She was received by the Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji at the airport and accorded ceremonial welcome. This is the first-ever visit by an Indian Head of State to Fiji. President Murmu is accompanied on this visit by Minister of State Shri George Kurian, and Lok Sabha MPs Shri Saumitra Khan and Shri Jugal Kishore.
A traditional welcome ceremony was organised for President Murmu in the presence of the Prime Minister of Fiji. Subsequently, the President visited the State House where she was warmly received by President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji. The two leaders discussed ways to further deepen the India-Fiji relationship. The President said that India remains committed to strengthening our relations and development partnership with the Pacific Island Countries (PICs), among which Fiji is an important partner.
At the State House, the President of Fiji conferred the highest civilian award of Fiji - Companion of the Order of Fiji - upon President Droupadi Murmu. President Murmu also witnessed the progress of the 'Solarisation of Heads of State Residences' project, an Indian initiative which was inaugurated in February last year.
In the next engagement, the President addressed the Parliament of Fiji. The President said that despite the vast difference in our size, both India and Fiji have much in common, including our vibrant democracies. She assured the Fijian parliamentarians that as a close friend and partner with rich experience of fostering democracy at the grassroots level, India stands ready to partner Fiji at all times.
President Murmu added that today, Fiji is recognized around the world for its growing contribution to our common efforts, focused on two major global challenges - climate change and addressing human conflicts. Whether it is shaping the global dialogue on climate change or voicing the concerns of the ocean-states, Fiji has been contributing immensely to the global good. India greatly values and applauds the increasingly prominent role played by Fiji around the world.
The President said that the rest of the world has much to learn from Fiji, including the gentle Fijian way of life, the deep-rooted respect for traditions and customs and an open and multicultural environment. She was happy to note that India-Fiji cooperation in various sectors continues to grow from strength to strength. The President said that as a powerful voice of the Global South, India will continue to stand shoulder-to-shoulder with Fiji and other ocean states for climate justice.
In the subsequent engagement, Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji called on President Droupadi Murmu. The two leaders held wide-ranging discussions and agreed to build upon the historic ties and strengthen the partnership between the two countries. The President said that India is committed to deepening its development partnership with Fiji, with a focus on building climate resilience and development of clean and renewable energy.
President Droupadi Murmu and Prime Minister Sitiveni Rabuka also presided over a ceremony for handing over of documents for allocation of project sites for (i) High Commission of India Chancery and Indian Cultural Centre Complex, Suva and (ii) 100-bed Super Speciality Hospital, Suva.
The President also addressed an enthusiastic gathering of the Indian diaspora community. She said that the determination and resilience of the 'Girmitiya' indentured laborers who came to Fiji 145 years ago, and flourished in their new motherland against all odds, is a source of great inspiration to the world.
The President said that we see our overseas Indian community across the world as important partners and stakeholders in the journey of building the India of our dreams.
The President also visited the National War Memorial in Suva to honour the memory of martyred soldiers. She also visited Mahatma Gandhi Memorial High School, where she paid floral tributes at the bust of Mahatma Gandhi.
In the last official engagement of the day, President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji hosted a Reception in honour of President Murmu at State House, bringing together eminent Fijians from all walks of life. In her remarks on the occasion, the President thanked President Katonivere, Prime Minister Rabuka and the Government and people of Fiji for the warm welcome extended to her.
After the successful completion of official engagements in Suva, the President left for Nadi from where she will emplane for Auckland, New Zealand tomorrow.
Click here to ses President Address in Hindi
Click here to ses President Address in English