ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ; ಫಿಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳು
ಫಿಜಿಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ -ಕಂಪ್ಯಾನಿಯನ್ ಆಫ್ ದಿ ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ಫಿಜಿ- ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರದಾನ
ಫಿಜಿ ಸಂಸತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ; ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಫಿಜಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಗರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ
ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ; ನಮ್ಮ ಕನಸಿನ ಭಾರತವನ್ನು ಕಟ್ಟುವ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಭಾಗೀದಾರರಂತೆ ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಫಿಜಿ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಟಿಮೋರ್-ಲೆಸ್ಟೆಗೆ ತಮ್ಮ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ನಾಡಿ ನಗರಕ್ಕೆ ಬಂದಿಳಿದರು. ಅವರು ಇಂದು (ಆಗಸ್ಟ್ 6, 2024) ಫಿಜಿಯ ಸುವಾವನ್ನು ತಲುಪಿದರು. ಅವರನ್ನು ಫಿಜಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಿತಿವೇನಿ ರಬುಕಾ ಅವರು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಬರಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇದು ಫಿಜಿಗೆ ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭಾ ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ಸೌಮಿತ್ರಾ ಖಾನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಜುಗಲ್ ಕಿಶೋರ್ ಈ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಜೊತೆಗಿದ್ದಾರೆ.
ಫಿಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ವಾಗತ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ತರುವಾಯ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಸ್ಟೇಟ್ ಹೌಸ್‌ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಫಿಜಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರತು ವಿಲಿಯಮ್ ಮೈವಲಿಲಿ ಕಟೋನಿವೆರೆ ಅವರು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಬರಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಭಾರತ-ಫಿಜಿ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಾಢಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಫಿಜಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿರುವ ಫೆಸಿಫಿಕ್ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ (ಪಿಐಸಿ) ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಟೇಟ್ ಹೌಸ್‌ ನಲ್ಲಿ, ಫಿಜಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಫಿಜಿಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು - ಕಂಪ್ಯಾನಿಯನ್ ಆಫ್ ದಿ ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ಫಿಜಿ - ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಭಾರತೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾದ 'ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ನಿವಾಸಗಳ ಸೌರೀಕರಣ' ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಫಿಜಿಯ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ನಮ್ಮ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದ್ದರೂ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಎರಡಕ್ಕೂ ನಮ್ಮ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಸಾಮ್ಯತೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಶ್ರೀಮಂತ ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ, ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭದಲೂ ಫಿಜಿಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಫಿಜಿಯ ಸಂಸದರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಇಂದು, ಫಿಜಿಯು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಾದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಾದವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಾಗರ-ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದಾಗಿರಲಿ, ಫಿಜಿ ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಫಿಜಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಭಾರತವು ಬಹಳವಾಗಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಾಂತ ಸ್ವಭಾವದ ಫಿಜಿಯನ್ನರ ಜೀವನ ವಿಧಾನ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪದ್ಧತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಅಪಾರವಾದ ಗೌರವ ಹಾಗೂ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಬಹುಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವಾತಾವರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳು ಫಿಜಿಯಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಫಿಜಿ ಸಹಕಾರವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರಬಲ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ, ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಫಿಜಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಗರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಂತರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಫಿಜಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಿತಿವೇನಿ ರಬುಕಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಮತ ಬವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಫಿಜಿಯೊಂದಿಗಿನ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಿತಿವೇಣಿ ರಬುಕಾ ಅವರು (i) ಭಾರತದ ಹೈ ಕಮಿಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾನ್ಸೆರಿ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಕಲ್ಚರಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್, ಸುವಾ ಮತ್ತು (ii) ಸುವಾದಲ್ಲಿ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳಗಳ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. 145 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಫಿಜಿಗೆ ಬಂದ 'ಗಿರ್ಮಿಟಿಯಾ' ಒಪ್ಪಂದದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ತಾಯ್ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ವಿಲಕ್ಷಣಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಕನಸಿನ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ನಮ್ಮ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಭಾಗೀದಾರರಾಗಿ ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುವಾದಲ್ಲಿರುವ ಹುತಾತ್ಮ ಯೋಧರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೂ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಸ್ಮಾರಕ ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ದಿನದ ಕೊನೆಯ ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ, ಫಿಜಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರತು ವಿಲಿಯಮ್ ಮೈವಲಿಲಿ ಕಟೋನಿವೆರೆ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಸ್ಟೇಟ್ ಹೌಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರು, ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಫಿಜಿಯನ್ನರು ಅಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಮಗೆ ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕಟೋನಿವೆರೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಬುಕಾ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸುವಾದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ನಾಡಿ ನಗರಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದರು, ಅಲ್ಲಿಂದ ಅವರು ನಾಳೆ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ ನ ಆಕ್ಲೆಂಡ್‌ಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
Click here to ses President Address in Hindi
Click here to ses President Address in English

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN FIJI; HOLDS BILATERAL MEETINGS WITH PRESIDENT AND PRIME MINISTER OF FIJI
FIJI CONFERS ITS HIGHEST CIVILIAN AWARD - COMPANION OF THE ORDER OF FIJI ON PRESIDENT DROUPADI MURMU
ADDRESSES FIJIAN PARLIAMENT; SAID INDIA WILL CONTINUE TO STAND SHOULDER-TO-SHOULDER WITH FIJI AND OTHER OCEAN STATES FOR CLIMATE JUSTICE
ADDRESSES INDIAN COMMUNITY IN FIJI; SAID WE SEE OUR OVERSEAS INDIAN COMMUNITY ACROSS THE WORLD AS IMPORTANT PARTNERS AND STAKEHOLDERS IN THE JOURNEY OF BUILDING THE INDIA OF OUR DREAMS
06 AUG 2024 3:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Suva, Fiji this morning (August 6, 2024) from Nadi where she landed yesterday on the first leg of her State Visit to Fiji, New Zealand and Timor-Leste. She was received by the Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji at the airport and accorded ceremonial welcome. This is the first-ever visit by an Indian Head of State to Fiji. President Murmu is accompanied on this visit by Minister of State Shri George Kurian, and Lok Sabha MPs Shri Saumitra Khan and Shri Jugal Kishore.
A traditional welcome ceremony was organised for President Murmu in the presence of the Prime Minister of Fiji. Subsequently, the President visited the State House where she was warmly received by President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji. The two leaders discussed ways to further deepen the India-Fiji relationship. The President said that India remains committed to strengthening our relations and development partnership with the Pacific Island Countries (PICs), among which Fiji is an important partner.
At the State House, the President of Fiji conferred the highest civilian award of Fiji - Companion of the Order of Fiji - upon President Droupadi Murmu. President Murmu also witnessed the progress of the 'Solarisation of Heads of State Residences' project, an Indian initiative which was inaugurated in February last year.
In the next engagement, the President addressed the Parliament of Fiji. The President said that despite the vast difference in our size, both India and Fiji have much in common, including our vibrant democracies. She assured the Fijian parliamentarians that as a close friend and partner with rich experience of fostering democracy at the grassroots level, India stands ready to partner Fiji at all times.
President Murmu added that today, Fiji is recognized around the world for its growing contribution to our common efforts, focused on two major global challenges - climate change and addressing human conflicts. Whether it is shaping the global dialogue on climate change or voicing the concerns of the ocean-states, Fiji has been contributing immensely to the global good. India greatly values and applauds the increasingly prominent role played by Fiji around the world.
The President said that the rest of the world has much to learn from Fiji, including the gentle Fijian way of life, the deep-rooted respect for traditions and customs and an open and multicultural environment. She was happy to note that India-Fiji cooperation in various sectors continues to grow from strength to strength. The President said that as a powerful voice of the Global South, India will continue to stand shoulder-to-shoulder with Fiji and other ocean states for climate justice.
In the subsequent engagement, Prime Minister Sitiveni Rabuka of Fiji called on President Droupadi Murmu. The two leaders held wide-ranging discussions and agreed to build upon the historic ties and strengthen the partnership between the two countries. The President said that India is committed to deepening its development partnership with Fiji, with a focus on building climate resilience and development of clean and renewable energy.
President Droupadi Murmu and Prime Minister Sitiveni Rabuka also presided over a ceremony for handing over of documents for allocation of project sites for (i) High Commission of India Chancery and Indian Cultural Centre Complex, Suva and (ii) 100-bed Super Speciality Hospital, Suva.
The President also addressed an enthusiastic gathering of the Indian diaspora community. She said that the determination and resilience of the 'Girmitiya' indentured laborers who came to Fiji 145 years ago, and flourished in their new motherland against all odds, is a source of great inspiration to the world.
The President said that we see our overseas Indian community across the world as important partners and stakeholders in the journey of building the India of our dreams.
The President also visited the National War Memorial in Suva to honour the memory of martyred soldiers. She also visited Mahatma Gandhi Memorial High School, where she paid floral tributes at the bust of Mahatma Gandhi.
In the last official engagement of the day, President Ratu Wiliame Maivalili Katonivere of Fiji hosted a Reception in honour of President Murmu at State House, bringing together eminent Fijians from all walks of life. In her remarks on the occasion, the President thanked President Katonivere, Prime Minister Rabuka and the Government and people of Fiji for the warm welcome extended to her.
After the successful completion of official engagements in Suva, the President left for Nadi from where she will emplane for Auckland, New Zealand tomorrow.
Click here to ses President Address in Hindi
Click here to ses President Address in English