പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജപ്പാൻ സ്പീക്കറുമായും പ്രതിനിധിസംഘവുമായും പ്രധാനമന്ത്രി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ പ്രത്യേക തന്ത്രപ്രധാന-ആഗോള പങ്കാളിത്ത സഹകരണത്തിന്റെ പ്രധാന മേഖലകൾ ചർച്ച ചെയ്തു
പരമ്പരാഗത ഉൽപ്പാദനത്തിലും സെമികണ്ടക്ടർ, വൈദ്യുതവാഹനങ്ങൾ, ഹരിത-സംശുദ്ധ ഊർജം തുടങ്ങിയ ആധുനിക മേഖലകളിലും സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള വഴികൾ ചർച്ച ചെയ്തു
ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ജാപ്പനീസ് ഭാഷയിലേതുൾപ്പെടെയുള്ള പരിശീലനവും ശേഷി വർധിപ്പിക്കലും ചർച്ച ചെയ്തു
01 AUG 2024 9:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ജപ്പാനിലെ ജനപ്രതിനിധിസഭാ സ്പീക്കർ നുകഗ ഫുകുഷിറോയെയും, ജപ്പാൻ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളും പ്രമുഖ ജപ്പാൻ കമ്പനികളെ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന വ്യവസായ പ്രമുഖരും ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രതിനിധിസംഘത്തെയും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി സ്വീകരിച്ചു. ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും തമ്മിലുള്ള പാർലമെന്ററി വിനിമയത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ആവർത്തിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, സഹകരണത്തിന്റെയും പരസ്പരതാൽപ്പര്യത്തിന്റെയും പ്രധാന മേഖലകൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടി, കരുത്തുറ്റ ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ പ്രത്യേക തന്ത്രപ്രധാന ആഗോള പങ്കാളിത്തത്തിനും യോഗം അടിവരയിട്ടു.
2022-27 കാലയളവിൽ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും തമ്മിൽ നിശ്ചയിച്ച 5 ട്രില്യൺ ജാപ്പനീസ് യെൻ നിക്ഷേപം എന്ന ലക്ഷ്യത്തിൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയിൽ നേതാക്കൾ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി. 2027നു ശേഷമുള്ള കാലയളവിൽ വ്യാവസായിക-സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങൾ കൂടുതൽ ദൃഢമാക്കാനുള്ള വഴികൾ ചർച്ച ചെയ്തു. പരമ്പരാഗത ഉൽപ്പാദനത്തിലും (മോൺസുകുറി) സെമികണ്ടക്ടർ, വൈദ്യുതവാഹനങ്ങൾ, ഹരിത-സംശുദ്ധ ഊർജം തുടങ്ങിയ ആധുനിക മേഖലകളിലും സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ചർച്ച ചെയ്തു. സുപ്രധാനമായ മുംബൈ-അഹമ്മദാബാദ് അതിവേഗ റെയിൽ പദ്ധതി വിജയകരവും സമയബന്ധിതവുമായി പൂർത്തിയാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും അവർ വിലയിരുത്തി.
ജാപ്പനീസ് ഭാഷ, സംസ്കാരം, തൊഴിൽ സമ്പ്രദായങ്ങൾ എന്നിവയിൽ പരിശീലനം നൽകുന്നതുൾപ്പെടെ വിവിധ തൊഴിൽ മേഖലകളിൽ അടുത്തതലമുറ തൊഴിലാളികളെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും പരിശീലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്നു നുകഗ നിർദേശിച്ചു. ഈ ഉദ്യമങ്ങളിൽ സ്വകാര്യമേഖലയുടെ പങ്കിനും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. വൈദഗ്ധ്യം നേടുന്ന ഈ വ്യക്തികൾ വരുംകാലങ്ങളിൽ ഇരുപക്ഷത്തെയും കൂട്ടിയിണക്കുന്ന കണ്ണികളായി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ജപ്പാനിൽനിന്നുള്ള കൂടുതൽ നിക്ഷേപത്തിനും സാങ്കേതികവിദ്യക്കുമായി ഇന്ത്യയിൽ നടപ്പാക്കിയ അനുയോജ്യമായ വ്യാവസായികാന്തരീക്ഷവും പരിഷ്കാരങ്ങളും പ്രധാനമന്ത്രി ഉയർത്തിക്കാട്ടി. ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യാഗവൺമെന്റിന്റെ പൂർണ പിന്തുണ ജപ്പാൻ പ്രതിനിധിസംഘത്തിന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets the Japanese Speaker and his delegation
They discussed key areas of collaboration in the India-Japan Special Strategic and Global Partnership
They discussed ways to strengthen cooperation in traditional manufacturing as well as modern domains like semiconductors, EV, green and clean energy
Also discussed training and capacity building including training in Japanese language for Indian youth
01 AUG 2024 9:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi received the Speaker of the House of Representatives of Japan, Mr Nukaga Fukushiro, and his delegation including members of the Japanese Parliament and business leaders representing major Japanese companies. The meeting underscored the robust India-Japan Special Strategic and Global Partnership, highlighting key areas of collaboration and mutual interest with focus on people to people cooperation, besides reiterating the importance of parliamentary exchanges between India and Japan.
They expressed satisfaction at the progress made on the current target of 5 Trillion Japanese Yen investment set between India and Japan for the period 2022-27 and discussed ways to further consolidate the business & economic ties for the period beyond 2027. They also deliberated on how to strengthen cooperation in traditional manufacturing (monzukuri) as well as modern domains like semiconductors, EV, green and clean energy. They recognized the importance of the successful and timely completion of the flagship Mumbai Ahmedabad High Speed Rail project.
Mr Nukaga proposed that India and Japan nurture and train NextGen workforce in different trades, including by conducting training in Japanese language, culture and work practices; and underlined the role of the private sector also in these endeavours. He said these resource persons will play the role of bridge between the two sides in times to come.
Prime Minister highlighted the conducive business environment and reforms undertaken in India for more investment and technology from Japan and assured the visiting delegation full support of the Government of India for these endeavours.