Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Vietnam to India (August 01, 2024)
01 AUG 2024 2:14PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Pham Minh Chinh,
Delegates from both countries,
Our friends from the media,
Namaskar!
Xin chào!
I warmly welcome Prime Minister Pham Minh Chinh and his delegation to India.
First of all, on behalf of all the Indians, I express my deepest condolences on the demise of General Secretary, Nguyen Phu Trong.
He was a good friend of India. Under his leadership too, India and Vietnam relations got a strategic direction.
Friends,
Over the past decade, our dimensions of our relations have both expanded and deepened.
Over the last 10 years, we have transformed our relationship into a Comprehensive Strategic Partnership.
Our bilateral trade has increased by more than 85 percent.
Mutual cooperation has expanded in the sectors of Energy, Technology and Development Partnership.
Mutual cooperation in Defence and Security sectors has gained new momentum.
In the last decade, connectivity has increased many folds. Today we have more than 50 direct flights.
Along with this, Tourism is continuously increasing, and people have also been given the facility of e-visa.
The work of restoration of ancient temples has been successfully completed in ‘My Son’.
Friends,
Looking at the achievements of the last decade, in our discussion today we comprehensively discussed all areas of mutual cooperation.
And took several steps towards planning the future.
We believe that due to ‘Viksit Bharat 2047’ and ‘Vision 2045’ of Vietnam, development has gained momentum in both the countries.
This is opening up many new areas of mutual cooperation.
And therefore, to further strengthen our Comprehensive Strategic Partnership, today we have adopted a new Plan of Action.
New steps have been taken for cooperation in the field of Defence and Security.
The Army Software Park built at 'Nha Trang' was inaugurated today.
The agreement on a $300 million credit line will strengthen Vietnam's maritime security.
We have also decided to emphasize cooperation on the issues of terrorism and cyber security.
We agree that in order to realize the potential of mutual trade, the review of the ASEAN-India Trade in Goods Agreement should be concluded as soon as possible.
An agreement has been reached between our central banks for Digital payment connectivity.
We have decided that the focus will be on the areas of Green Economy and new emerging technology.
Capabilities of both the nations in Energy and Port development sector will be harnessed for mutual benefit.
Work will also be done to connect the private sector, small and medium enterprises and start-ups of both the countries
Friends,
Agriculture and Fisheries are important parts of the economy of both countries.
These sectors are directly related to people's livelihood and food security.
We have decided that germplasm exchange and joint research will be promoted in these areas.
To conserve our shared cultural heritage, India will cooperate in the conservation of the temples of "Block F” of the World Heritage Site "My Son”.
As we all know, Buddhism is our common heritage, which has connected the people of both the countries on a spiritual level.
We invite people of Vietnam to the Buddhist circuit in India.
And wish that the youth of Vietnam should also take advantage of the Nalanda University.
Friends,
In our Act East policy and our Indo-Pacific vision, Vietnam is an important partner.
We share unison in our views regarding the Indo-Pacific region.
We support evolution, not expansionism.
We will continue our cooperation for a free, open, rules-based and prosperous Indo-Pacific.
We welcome Vietnam's decision to join the CDRI.
Friends,
Once again, I welcome Prime Minister Pham Minh Chinh.
Your visit is adding a new and golden chapter to our relations.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ (01 ਅਗਸਤ, 2024)
01 AUG 2024 2:14PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਾਮ ਮਿੰਗ ਚਿੰਗ,
ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates,
Media ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਿਨ ਚਾਓ!
ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਾਮ ਮਿੰਗ ਚਿੰਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਮੈਂ ਸਮਸਤ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਜਨਰਲ ਸੈਕ੍ਰੇਟਰੀ, ਨਿਊਯੇਨ ਫੁ ਚੋਂਗ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ‘ਤੇ ਗਹਿਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਛੇ ਮਿੱਤਰ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਦਿਸ਼ਾ ਭੀ ਮਿਲੀ ਸੀ।
Friends,
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਭੀ ਆਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ Comprehensive Strategic Partnership ਦਾ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਐਨਰਜੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਤੇ Development Partnership ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, Connectivity ਵਧੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟ flights ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Tourism ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ e-visa ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਭੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
‘ਮੀ ਸੋਨ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ (पुनरूद्धार) ਦਾ ਕਾਰਜ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀਆਂ achievements ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਦੀ ਸਾਡੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ।
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ‘ਵਿਜ਼ਨ 2045’ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਗਤੀ ਪਕੜੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਆਪਣੀ Comprehensive Strategic Partnership ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ Plan of Action ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
‘ਨਯਾ-ਚਾਂਗ’ (‘नया-चांग’) ਵਿੱਚ ਬਣੇ Army Software Park ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
300 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਇਨ ‘ਤੇ ਬਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਤੈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ, ਕਿ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਸੀਆਨ- India Trade in Goods Agreement ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਨਿਰਣੇ ਲਿਆ ਹੈ, ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਇਕੌਨਮੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਇਮਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ Private Sector, Small and Medium Enterprises ਅਤੇ Start-ups ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
Friends,
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਅਹਿਮ ਭਾਗ ਹਨ।
ਇਹ Sectors ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ Food Security ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਤੈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਰਮਪਲੈਜ਼ਮ Exchange ਅਤੇ Joint ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਧਰੋਹਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ World Heritage Site “ਮੀ ਸੋਨ” ਦੇ “ਬਲਾਕ ਐੱਫ” ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ।
ਜਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, Buddhism ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Buddhist circuit ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਯੁਵਾ ਭੀ ਉਠਾਉਣ।
Friends,
ਸਾਡੀ Act East ਪਾਲਿਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ Indo-Pacific ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਾਡਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾਰਟਨਰ ਹੈ।
ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਵਿਸਤਾਰਵਾਦ ਨਹੀਂ, ਵਿਕਾਸਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਫ੍ਰੀ, ਓਪਨ, rules-based ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ Indo-Pacific ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਅਸੀਂ CDRI ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਾਮ ਮਿਨ ਚਿੰਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਧਿਆਇ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।