Ministry of Youth Affairs and Sports
Manu Bhaker And Sarabjot Singh Win Bronze Medal for India in Mixed 10m Air Pistol Team Event
India Secures Second Medal at Paris Olympics 2024
30 JUL 2024 4:10PM by PIB Delhi
Indian shooters Manu Bhaker and Sarabjot Singh delivered a stellar performance to secure bronze medal, raising India's medal count to two at the Paris 2024 Olympics. The duo triumphed over the Republic of Korea with a score of 16-10 following 13 shots in the final round of mixed 10m Air Pistol team event.
Their outstanding display in the final round capped off a remarkable campaign adding another proud achievement to their names and to India's medal tally. This also marks Manu's second bronze medal at Paris Olympics 2024.
Sarabjot Singh has been a Khelo India athlete since 2019 and has participated in 4 Khelo India Games as well as is a Target Olympic Podium Scheme athlete. Manu Bhaker has also been a former competitor of the Khelo India Games and is a Target Olympic Podium Scheme Athlete.
Qualification Round:
In the 10m Air Pistol Mixed Qualification Round, Manu Bhaker and Sarabjot Singh showed their precision and skill, securing a combined score of 580. This impressive performance placed them among the top contenders, earning them a spot in the bronze medal shoot-off.
Key Government Support:
Sarabjot Singh
Key interventions by the Government of India for Sarabjot Singh during the Paris Olympic cycle included:
• Training and Competition Support: From January 17 to February 18, 2023, assistance was provided for training and participation in international competitions along with his coach.
• Personal Trainer Support: Financial assistance was allocated for the expenses of his personal trainer, Mr. Abhishek Rana, for attending the Volmerange OTC and Paris OG 2024 at Chateauroux from July 10 to August 1, 2024.
Financial Assistance Received:
• Under TOPS: ₹20,24,928
• Under Annual Calendar for Training and Competitions (ACTC): ₹1,26,20,970
Major Achievements:
• Asian Games (2022): Gold medal in the team event and silver in the mixed team event.
• Asian Championship, Korea (2023): Bronze medal in the 10m air pistol individual event, securing an Olympics 2024 quota place for India.
• World Cup, Bhopal (2023): Gold medal in the individual event.
• World Cup, Baku (2023): Gold medal in the mixed team event.
• Junior World Cup, Suhl (2022): Gold in the team event and two silver medals in the individual and mixed team events.
• Junior World Championship, Lima (2021): Two gold medals in the team and mixed team events.
Manu Bhaker
Key interventions by the Government of India for Manu Bhaker during the Paris Olympic cycle included:
• Ammunition and Weapon Servicing: Assistance was provided for ammunition and weapon servicing, pellet and ammunition testing, and barrel selection.
• Training Support: Assistance was provided towards training with personal coach Mr. Jaspal Rana in Luxembourg for the Olympics preparation.
Financial Assistance Received:
• Under TOPS: Rs. 28,78,634/-
• Under ACTC: Rs. 1,35,36,155/-
Major Achievements:
• Gold Medal in 25m Pistol Team at Asian Games (2022)
• Gold Medal in 25m Pistol Team at World Championship, Baku (2023)
• Quota place for Paris Games 2024 at Asian Shooting Championship, Changwon (2023)
• Bronze Medal in 25m Pistol at World Cup, Bhopal (2023)
• Silver Medal in 25m Pistol at World Championship, Cairo (2022)
• Two Gold Medals in 10m Air pistol individual and women's team event at World University Games, Chengdu (2021)

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಶ್ರ 10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಮನು ಭಾಕರ್‌ ಮತ್ತು ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ
2024ರ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ 2ನೇ ಪದಕ
30 JUL 2024 4:10PM by PIB Bengaluru
2024ರ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶೂಟರ್‌ಗಳಾದ ಮನು ಭಾಕರ್‌ ಮತ್ತು ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಮಿಶ್ರ 10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಅಂತಿಮ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ13 ಶಾಟ್‌ಗಳ ನಂತರ ಇವರಿಬ್ಬರು ಕೊರಿಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯವನ್ನು 16-10 ಅಂಕಗಳಿಂದ ಸೋಲಿಸಿದರು.
ಅಂತಿಮ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿತು, ಅವರ ಹೆಸರುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪದಕಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿತು. ಇದು 2024ರ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮನು ಗೆದ್ದ ಎರಡನೇ ಕಂಚಿನ ಪದಕವಾಗಿದೆ.
ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ 2019ರಿಂದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 4 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್‌ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮನು ಭಾಕರ್‌ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಮಾಜಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಯಾಗಿದ್ದು, ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್‌ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ ಆಗಿದ್ದಾರೆ.
ಅರ್ಹತಾ ಸುತ್ತು:
10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ಮಿಶ್ರ ಅರ್ಹತಾ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿಮನು ಭಾಕರ್‌ ಮತ್ತು ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಒಟ್ಟು 580 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಅವರನ್ನು ಅಗ್ರ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿತು, ಜತೆಗೆ ಕಂಚಿನ ಪದಕದ ಶೂಟ್‌-ಆಫ್‌ನಲ್ಲಿಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿತು.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಂಬಲ:
ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಋುತುವಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ:
* ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬೆಂಬಲ: 2023ರ ಜನವರಿ 17ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 18 ರವರೆಗೆ, ಅವರ ತರಬೇತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
* ವೈಯಕ್ತಿಕ ತರಬೇತುದಾರ ಬೆಂಬಲ: 2024ರ ಜುಲೈ 10 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್‌ 1ರವರೆಗೆ ಚಾಟೌರಾಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವೋಲ್ಮೆರೇಂಜ್‌ ಒಟಿಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಜಿ 2024ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ತರಬೇತುದಾರ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್‌ ರಾಣಾ ಅವರ ವೆಚ್ಚಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು:
* ಟಾಫ್ಸ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ: 20,24,928
* ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ (ಎಸಿಟಿಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ: 1,26,20,970
ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು:
* ಏಷ್ಯನ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ (2022): ತಂಡ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ.
* ಏಷ್ಯನ್‌ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌, ಕೊರಿಯಾ (2023): 10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಕಂಚಿನ ಪದಕ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ 2024 ಕೋಟಾ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದೆ.
* ವಿಶ್ವಕಪ್‌, ಭೋಪಾಲ್‌ (2023): ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಚಿನ್ನದ ಪದಕ.
* ವಿಶ್ವಕಪ್‌, ಬಾಕು (2023): ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಚಿನ್ನದ ಪದಕ.
* ಜೂನಿಯರ್‌ ವಿಶ್ವಕಪ್‌, ಸುಹ್ಲ್‌(2022): ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿಎರಡು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕಗಳು.
* ಜೂನಿಯರ್‌ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌, ಲಿಮಾ (2021): ತಂಡ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿಎರಡು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು.
ಮನು ಭಾಕರ್‌
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಋುತುವಿನಲ್ಲಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮನು ಭಾಕರ್‌ಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ:
* ಮದ್ದುಗುಂಡು ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಸೇವೆ: ಮದ್ದುಗುಂಡು ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಸೇವೆ, ಪೆಲೆಟ್‌ ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾರೆಲ್‌ ಆಯ್ಕೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲಾಯಿತು.
* ತರಬೇತಿ ಬೆಂಬಲ: ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಲಕ್ಸೆಂಬರ್ಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ತರಬೇತುದಾರ ಶ್ರೀ ಜಸ್ಪಾಲ್‌ ರಾಣಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಪಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು:
* ಟಿಒಪಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ: 28,78,634 ರೂ.
* ಎಸಿಟಿಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ: 1,35,36,155 ರೂ.
ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು:
* ಏಷ್ಯನ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ (2022) ನಲ್ಲಿ25 ಮೀಟರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ
* ಬಾಕುವಿನಲ್ಲಿ(2023) ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ25 ಮೀಟರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ
* ಚಾಂಗ್ವಾನ್‌ನಲ್ಲಿ(2023) ಏಷ್ಯನ್‌ ಶೂಟಿಂಗ್‌ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ 2024ಗೆ ಕೋಟಾ ಸ್ಥಾನ
* ಭೋಪಾಲ್‌ (2023) ವಿಶ್ವಕಪ್‌ನಲ್ಲಿ25 ಮೀಟರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ
* ಕೈರೋದಲ್ಲಿನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ(2022) 25 ಮೀಟರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ
* ಚೆಂಗ್ಡು (2021)ನ ವಿಶ್ವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಎರಡು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು