Ministry of Youth Affairs and Sports
Manu Bhaker And Sarabjot Singh Win Bronze Medal for India in Mixed 10m Air Pistol Team Event
India Secures Second Medal at Paris Olympics 2024
30 JUL 2024 4:10PM by PIB Delhi
Indian shooters Manu Bhaker and Sarabjot Singh delivered a stellar performance to secure bronze medal, raising India's medal count to two at the Paris 2024 Olympics. The duo triumphed over the Republic of Korea with a score of 16-10 following 13 shots in the final round of mixed 10m Air Pistol team event.
Their outstanding display in the final round capped off a remarkable campaign adding another proud achievement to their names and to India's medal tally. This also marks Manu's second bronze medal at Paris Olympics 2024.
Sarabjot Singh has been a Khelo India athlete since 2019 and has participated in 4 Khelo India Games as well as is a Target Olympic Podium Scheme athlete. Manu Bhaker has also been a former competitor of the Khelo India Games and is a Target Olympic Podium Scheme Athlete.
Qualification Round:
In the 10m Air Pistol Mixed Qualification Round, Manu Bhaker and Sarabjot Singh showed their precision and skill, securing a combined score of 580. This impressive performance placed them among the top contenders, earning them a spot in the bronze medal shoot-off.
Key Government Support:
Sarabjot Singh
Key interventions by the Government of India for Sarabjot Singh during the Paris Olympic cycle included:
• Training and Competition Support: From January 17 to February 18, 2023, assistance was provided for training and participation in international competitions along with his coach.
• Personal Trainer Support: Financial assistance was allocated for the expenses of his personal trainer, Mr. Abhishek Rana, for attending the Volmerange OTC and Paris OG 2024 at Chateauroux from July 10 to August 1, 2024.
Financial Assistance Received:
• Under TOPS: ₹20,24,928
• Under Annual Calendar for Training and Competitions (ACTC): ₹1,26,20,970
Major Achievements:
• Asian Games (2022): Gold medal in the team event and silver in the mixed team event.
• Asian Championship, Korea (2023): Bronze medal in the 10m air pistol individual event, securing an Olympics 2024 quota place for India.
• World Cup, Bhopal (2023): Gold medal in the individual event.
• World Cup, Baku (2023): Gold medal in the mixed team event.
• Junior World Cup, Suhl (2022): Gold in the team event and two silver medals in the individual and mixed team events.
• Junior World Championship, Lima (2021): Two gold medals in the team and mixed team events.
Manu Bhaker
Key interventions by the Government of India for Manu Bhaker during the Paris Olympic cycle included:
• Ammunition and Weapon Servicing: Assistance was provided for ammunition and weapon servicing, pellet and ammunition testing, and barrel selection.
• Training Support: Assistance was provided towards training with personal coach Mr. Jaspal Rana in Luxembourg for the Olympics preparation.
Financial Assistance Received:
• Under TOPS: Rs. 28,78,634/-
• Under ACTC: Rs. 1,35,36,155/-
Major Achievements:
• Gold Medal in 25m Pistol Team at Asian Games (2022)
• Gold Medal in 25m Pistol Team at World Championship, Baku (2023)
• Quota place for Paris Games 2024 at Asian Shooting Championship, Changwon (2023)
• Bronze Medal in 25m Pistol at World Cup, Bhopal (2023)
• Silver Medal in 25m Pistol at World Championship, Cairo (2022)
• Two Gold Medals in 10m Air pistol individual and women's team event at World University Games, Chengdu (2021)

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
મનુ ભાકેર અને સરબજોત સિંઘે મિક્સ્ડ 10 મીટર એર પિસ્તોલ ટીમ ઇવેન્ટમાં ભારત માટે બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યો
પેરિસ ઓલિમ્પિક 2024માં ભારતે બીજો મેડલ મેળવ્યો
30 JUL 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય શૂટર મનુ ભાકર અને સરબજોત સિંઘે શાનદાર દેખાવ કરતાં બ્રોન્ઝ મેડલ નિશ્ચિત કરતાં પેરિસ 2024ના ઓલિમ્પિકમાં ભારતના મેડલની સંખ્યા વધીને બે થઈ ગઈ છે. આ જોડીએ મિક્સ્ડ 10 મીટર એર પિસ્તોલ ટીમ ઇવેન્ટના અંતિમ રાઉન્ડમાં 13 શોટ બાદ 16-10ના સ્કોર સાથે રિપબ્લિક ઓફ કોરિયા પર વિજય મેળવ્યો હતો.
અંતિમ રાઉન્ડમાં તેમના ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શનથી તેમના નામોમાં અને ભારતના ચંદ્રકોની સંખ્યામાં વધુ એક ગૌરવપૂર્ણ સિદ્ધિ ઉમેરતા એક નોંધપાત્ર અભિયાનને સમાપ્ત કરી દીધું. પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ 2024માં મનુનો આ બીજો બ્રોન્ઝ મેડલ પણ છે.
સરબજોત સિંહ વર્ષ 2019થી ખેલો ઇન્ડિયાનો એથ્લીટ છે અને 4 ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સમાં ભાગ લઈ ચૂક્યો છે તેમજ ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમનો એથ્લીટ છે. મનુ ભાકર ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સની ભૂતપૂર્વ સ્પર્ધક પણ રહી ચૂકી છે અને તે ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ એથ્લેટ છે.
ક્વોલિફિકેશન રાઉન્ડઃ
10 મીટર એર પિસ્તોલ મિક્સ્ડ ક્વોલિફિકેશન રાઉન્ડમાં મનુ ભાકર અને સરબજોત સિંઘે તેમની ચોક્કસાઈ અને કુશળતા દર્શાવતા સંયુક્ત સ્કોર 580નો કર્યોનથી. આ પ્રભાવશાળી દેખાવને સહારે તેઓ ટોચના દાવેદારોમાં સ્થાન મેળવતા બ્રોન્ઝ મેડલના શૂટ ઓફમાં સ્થાન મેળવી ચૂક્યા છે.
ચાવીરૂપ સરકારી સહાય:
સરબજોત સિંઘ
પેરિસ ઓલિમ્પિક ચક્ર દરમિયાન સરબજોત સિંઘ માટે ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા મહત્વના હસ્તક્ષેપોમાં સામેલ છેઃ
• ટ્રેનિંગ અને કોમ્પિટિશન સપોર્ટઃ 17 જાન્યુઆરીથી 18 ફેબ્રુઆરી, 2023 સુધી તેમના કોચની સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ટ્રેનિંગ અને ભાગ લેવા માટે સહાય આપવામાં આવી હતી.
• પર્સનલ ટ્રેનર સપોર્ટ: 10 જુલાઈથી 1 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી ચેટેઓરોક્સ ખાતે વોલમેરેન્જ ઓટીસી અને પેરિસ ઓજી 2024 માં ભાગ લેવા માટે તેમના અંગત ટ્રેનર, શ્રી અભિષેક રાણાના ખર્ચ માટે નાણાકીય સહાય ફાળવવામાં આવી હતી.
પ્રાપ્ત થયેલી નાણાકીય સહાયઃ
• અંડર ટોપ્સઃ ₹20,24,928
• અન્ડર એન્યુઅલ કેલેન્ડર ફોર ટ્રેનિંગ એન્ડ કોમ્પિટિશન્સ (એસીટીસી):,૨૬,૨૦,૯૭૦
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
• એશિયન ગેમ્સ (2022) : ટીમ ઈવેન્ટમાં ગોલ્ડ મેડલ અને મિક્સ ટીમ ઈવેન્ટમાં સિલ્વર.
• એશિયન ચેમ્પિયનશિપ, કોરિયા (2023): 10 મીટર એર પિસ્તોલ વ્યક્તિગત ઇવેન્ટમાં બ્રોન્ઝ મેડલ, ભારત માટે ઓલિમ્પિક 2024 ક્વોટા સ્થાન નિશ્ચિત કર્યું છે.
• વર્લ્ડ કપ, ભોપાલ (2023): વ્યક્તિગત ઇવેન્ટમાં ગોલ્ડ મેડલ.
• વર્લ્ડ કપ, બાકુ (2023) : મિક્સ્ડ ટીમ ઈવેન્ટમાં ગોલ્ડ મેડલ.
• જુનિયર વર્લ્ડ કપ, સુહલ (2022 ) : ટીમ ઈવેન્ટમાં ગોલ્ડ અને વ્યક્તિગત અને મિક્સ્ડ ટીમ ઈવેન્ટમાં બે સિલ્વર મેડલ.
• જુનિયર વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશીપ, લીમા (2021) : ટીમમાં બે ગોલ્ડ મેડલ અને મિક્સ્ડ ટીમ ઈવેન્ટ્સ.
મનુ ભાકર
પેરિસ ઓલિમ્પિક ચક્ર દરમિયાન ભારત સરકાર દ્વારા મનુ ભાકર માટે મુખ્ય હસ્તક્ષેપો કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં સામેલ છેઃ
• દારૂગોળો અને શસ્ત્ર સેવા: દારૂગોળો અને શસ્ત્રોની સેવા, પેલેટ અને દારૂગોળો પરીક્ષણ અને બેરલની પસંદગી માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
• તાલીમ સહાય : ઓલિમ્પિકની તૈયારી માટે લક્ઝમબર્ગમાં અંગત કોચ શ્રી જસપાલ રાણા સાથે તાલીમ માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
પ્રાપ્ત થયેલી નાણાકીય સહાયઃ
• અંડર ટોપ્સઃ રૂ।. 28,78,634/-
• એક્ટસી હેઠળ: રૂ. 1,35,36,155/-
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
• એશિયન ગેમ્સ (2022) માં 25 મીટર પિસ્તોલ ટીમમાં ગોલ્ડ મેડલ
• વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં 25 મીટર પિસ્તોલ ટીમમાં ગોલ્ડ મેડલ, બાકુ (2023)
• એશિયન શૂટિંગ ચેમ્પિયનશિપ, ચાંગવોન (2023) ખાતે પેરિસ ગેમ્સ 2024 માટે ક્વોટા પ્લેસ
• વર્લ્ડ કપ, ભોપાલ (2023)માં 25 મીટર પિસ્તોલમાં બ્રોન્ઝ મેડલ
• કેરો (2022) વિશ્વ ચેમ્પિયનશિપમાં 25 મીટર પિસ્તોલમાં રજત પદક
• વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ચેંગડુ (2021)માં 10 મીટર એર પિસ્તોલ વ્યક્તિગત અને મહિલા ટીમ ઇવેન્ટમાં બે ગોલ્ડ મેડલ