ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని సూరత్‌లో సూరత్ డైమండ్ బర్స్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ , స్థానిక ఎంపీ సి. ఆర్. పాటిల్ , కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహోద్యోగులు , దేశంలోని వజ్రాల పరిశ్రమకు చెందిన అందరికీ తెలిసిన ముఖాలు , ఇతర ప్రముఖులు , మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు , శుభాకాంక్షలు.
సూరత్ అంటే హురత్ , సూరత్ చరిత్ర అనుభవం , వర్తమానం మరియు భవిష్యత్తు యొక్క దూరదృష్టిని కలిగి ఉంది , దాని పేరు సూరత్. మరియు ఇది నా సూరత్, నేను పనిలో బరువు తగ్గను మరియు ఆహారంలో బరువు తగ్గను! (ఇలాంటి పనిలో ఎవ్వరూ కల్లు వదలరు. అందుకే సూర్తి ఎంత హడావుడి చేసినా తినుబండారాల షాపులో అరగంట క్యూలో నిలబడే ఓపిక. అక్కడక్కడా జోరున వర్షం కురుస్తున్నా. చాలా నీరు , కానీ bhajiya లారీ వెళ్ళడం అంటే .శరదృతువు చంద్రుడు , మరియు ఈ నేను ఫుట్పాత్ మీద ఘరీ (స్వీట్లు) తినే ఉంది 40-45 సంవత్సరాల క్రితం సౌరాష్ట్ర నుండి సోదరులు సూరత్ వెళ్ళినప్పుడు ప్రపంచం మొత్తం కదులుతుంది , మీరు సౌరాష్ట్ర నుండి బయలుదేరినప్పుడు మీకు ఎలా అనిపిస్తుంది అని నేను అడిగాను, వారు ఒక మోటార్ సైకిల్ ఢీకొంటే ? సూరత్‌లో మోటర్‌సైకిల్ ఢీకొంటే , వారు వెంటనే చెప్పారు , సోదరా , అది కూడా నీదే, ఇప్పుడు అంత తేడా ఉంది .
స్నేహితులు ,
సూరత్ నగర వైభవానికి నేడు మరో వజ్రం చేరింది. ఇక హీరో చిన్నా పెద్దా కాకపోయినా ప్రపంచంలోనే బెస్ట్. ఈ వజ్రం యొక్క ప్రకాశంతో పోలిస్తే ప్రపంచంలోని గొప్ప భవనాలు లేతగా ఉంటాయి. ఇప్పుడు వల్లభాయ్ , లాల్జీభాయ్ ఒకరికొకరు పూర్తి వినయంతో చెప్పుకున్నారు. మరియు బహుశా ఇంత పెద్ద మిషన్ విజయవంతం కావడం వెనుక వారి వినయం , అందరినీ వెంట తీసుకెళ్లే వారి స్వభావం , దీని కోసం నేను ఈ బృందాన్ని వీలైనంత తక్కువగా అభినందిస్తున్నాను. వల్లభ్‌భాయ్ నాకు ఐదు నిమిషాలు మాత్రమే లభించాయి. కానీ వల్లభాయ్ , మీకు ఒక కిరణం జతచేయబడింది. మరియు కిరణానికి మొత్తం సూర్యుడిని గ్రహించే శక్తి ఉంది. కాబట్టి ఐదు నిమిషాలు మీ కోసం ఒక భారీ శక్తికి పరిచయం అవుతుంది.
ఇప్పుడు ప్రపంచంలో ఎవరైనా డైమండ్ బర్స్ అని చెబితే, దానితో పాటు సూరత్ పేరు వస్తుంది , భారతదేశం పేరు కూడా వస్తుంది. సూరత్ డైమండ్ బర్స్ భారతీయ డిజైన్ , భారతీయ డిజైనర్లు , భారతీయ పదార్థాలు మరియు భారతీయ భావనల శక్తిని ప్రదర్శిస్తుంది . ఈ భవనం కొత్త భారతదేశం యొక్క కొత్త శక్తి మరియు కొత్త సంకల్పానికి ప్రతీక. సూరత్ డైమండ్ బర్స్ కోసం నేను వజ్రాల పరిశ్రమ , సూరత్ , గుజరాత్ మరియు దేశం మొత్తాన్ని అభినందిస్తున్నాను .
మీరు చాలా సేపు వేచి ఉండకూడదనుకుంటున్నందున, వాటిలో కొన్నింటిని చూసే అవకాశం నాకు లభించింది. కానీ నేను వారికి చెప్పాను , వారు పాత స్నేహితులు కాబట్టి నేను వారికి ఏదో చెబుతూ ఉంటాను. నేను చెప్పాను , మీరు పర్యావరణ ప్రపంచ వాదులారా , దయచేసి వారికి ఫోన్ చేసి గ్రీన్ బిల్డింగ్ అంటే ఏమిటో చూపించండి. రెండవది , నేను చెప్పాను , దేశం నలుమూలల నుండి వాస్తుశిల్పులు మరియు స్ట్రక్చరల్ ఇంజనీర్ల విద్యార్థులు మరియు ఆధునిక పద్ధతిలో భవనాలు ఎలా నిర్మించబడుతున్నాయో అధ్యయనం చేయమని అడగండి. ల్యాండ్‌స్కేపింగ్ ఎలా చేయాలి, పంచతత్వ కాన్సెప్ట్ ఏమిటో చూడడానికి ల్యాండ్‌స్కేప్ ప్రపంచంలో పనిచేసే వ్యక్తులను కూడా పిలవాలని నేను చెప్పాను.
స్నేహితులు ,
ఈ రోజు సూరత్ ప్రజలు మరియు ఇక్కడి వ్యాపారులు మరియు పారిశ్రామికవేత్తలు మరో రెండు బహుమతులు పొందుతున్నారు. సూరత్ విమానాశ్రయం యొక్క కొత్త టెర్మినల్ ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. ఇక మరో పెద్ద విషయం ఏమిటంటే.. ఇప్పుడు సూరత్ ఎయిర్‌పోర్ట్‌కి ఇంటర్నేషనల్ ఎయిర్‌పోర్ట్ హోదా వచ్చింది. ఎప్పటి నుంచో ఉన్న సూర్తిల డిమాండ్ నేడు నెరవేరింది. నేను ఇక్కడకు మొదటగా సూరత్ విమానాశ్రయం వచ్చినప్పుడు నాకు గుర్తుంది... కొన్నిసార్లు నేను బస్ స్టేషన్ బాగుందా లేదా విమానాశ్రయం బాగుందా అని అనుకున్నాను. బస్ స్టేషన్ బాగుంది , ఇది గుడిసెలా ఉంది. ఈ రోజు మనం ఎక్కడికి చేరుకున్నామో సూరత్ యొక్క బలాన్ని తెలియజేస్తుంది . సూరత్ నుండి దుబాయ్ విమానాలు ఈరోజు ప్రారంభం కానున్నాయి మరియు హాంకాంగ్ విమానాలు కూడా త్వరలో ప్రారంభం కానున్నాయి. గుజరాత్‌తో పాటు నేడు ఈ సూరత్ విమానాశ్రయంగా మారినప్పుడు, ఇప్పుడు గుజరాత్‌లో 3 అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాలు ఉన్నాయి. వజ్రాలు కాకుండా, టెక్స్‌టైల్ పరిశ్రమ , పర్యాటక పరిశ్రమ , విద్య మరియు నైపుణ్యం సహా ప్రతి రంగం దీని నుండి ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఈ అద్భుతమైన టెర్మినల్ మరియు అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం కోసం నేను సూరత్ ప్రజలను మరియు గుజరాత్ ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబం ,
సూరత్ నగరం పట్ల నాకున్న అభిమానం మాటల్లో చెప్పాల్సిన అవసరం లేదు , అది మీకు బాగా తెలుసు. సూరత్ నాకు చాలా నేర్పింది. మరియు సబ్కా ప్రయత్నం ఉన్నప్పుడు , మనం పెద్ద సవాళ్లను కూడా ఎలా ఎదుర్కోగలమో సూరత్ మాకు నేర్పింది. సూరత్‌లోని మట్టిలో ఏదో ఒక అంశం ఉంది, అది మిగతా వాటి కంటే భిన్నంగా ఉంటుంది. మరియు సూర్తి యొక్క బలం సరిపోలడం కష్టం .
సూరత్ నగర ప్రయాణం హెచ్చు తగ్గులతో ఎలా సాగిందో మనందరికీ తెలుసు. ఇక్కడి వైభవాన్ని చూసి బ్రిటిష్ వారు కూడా మొదట సూరత్ వచ్చారు. ఒకప్పుడు ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద సముద్రంలో ప్రయాణించే నౌకలు సూరత్‌లో తయారయ్యాయి. సూరత్ చరిత్ర అనేక పెద్ద సంక్షోభాలను చూసింది , అయితే సూరత్ ప్రజలు ప్రతి సంక్షోభాన్ని కలిసి ఎదుర్కొన్నారు. ఇక్కడ 84 దేశాల జెండాలు రెపరెపలాడాయని ఒకప్పుడు చెప్పేవారు. ఇక ఈరోజు ఈ మాధుర్ భాయ్ మాట్లాడుతూ ఇప్పుడు ఇక్కడ 125 దేశాల జెండాలు రెపరెపలాడబోతున్నాయి. కొన్నిసార్లు సూరత్ తీవ్రమైన వ్యాధులలో చిక్కుకుంది , కొన్నిసార్లు తాపీలో వరదలు వచ్చాయి. వివిధ నిరాశలు వ్యాపించి, సూరత్ స్ఫూర్తికి సవాలు విసిరిన కాలాన్ని నేను దగ్గరగా చూశాను. కానీ సూరత్ సంక్షోభం నుండి బయటపడడమే కాకుండా, కొత్త శక్తితో ప్రపంచంలో తన స్థానాన్ని కూడా సంపాదించుకుంటుందనే నమ్మకం నాకుంది. మరియు ఈ రోజు చూడండి , ఈ నగరం ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న టాప్ 10 నగరాల్లో ఒకటి.
సూరత్‌లో వీధి ఆహారం , సూరత్‌లో పరిశుభ్రత , సూరత్‌లో నైపుణ్యాభివృద్ధి పనులు , అన్నీ అద్భుతంగా జరుగుతున్నాయి. సూరత్‌ను ఒకప్పుడు సన్ సిటీ అని పిలిచేవారు. ఇక్కడి ప్రజలు తమ కఠోర శ్రమతో , పూర్తి శక్తితో , శ్రమకు పరాకాష్టతో వజ్రాల నగరంగా , పట్టు నగరంగా తీర్చిదిద్దారు . మీరంతా కష్టపడి సూరత్ బ్రిడ్జ్ సిటీగా మారింది. నేడు కోట్లాది మంది యువతకు సూరత్ కలల నగరం. ఇప్పుడు సూరత్ ఐటీ రంగంలోనూ పురోగమిస్తోంది. అటువంటి ఆధునిక సూరత్‌కు డైమండ్ బర్సా రూపంలో ఇంత పెద్ద భవనం ఉండటం చారిత్రాత్మకం.
స్నేహితులు ,
ఈరోజుల్లో మీరందరూ మోడీ హామీ గురించి చాలా చర్చలు వింటూనే ఉంటారు. తాజా ఎన్నికల ఫలితాల తర్వాత ఈ చర్చ మరింత ఎక్కువైంది. అయితే సూరత్ ప్రజలకు మోడీ హామీ చాలా కాలం క్రితమే తెలుసు. మోదీ హామీ వాస్తవరూపం దాల్చిందని ఇక్కడి కష్టజీవులు చూశారు. మరియు ఈ హామీకి ఉదాహరణ సూరత్ డైమండ్ బర్స్ కూడా.
కొన్నాళ్ల క్రితం మీ స్నేహితులందరూ మీ సమస్యలను నాతో ఎలా చెప్పేవారు అని నాకు గుర్తుంది. ఇక్కడ వజ్రాల వ్యాపారం, చేతివృత్తులవారు , చిన్న మరియు పెద్ద వ్యాపారులలో లక్షలాది మంది ప్రజలు ఉన్నారు . కానీ అతని పెద్ద సమస్య ఏమిటంటే, అతను చిన్న విషయాల కోసం చాలా దూరం వెళ్ళవలసి వచ్చింది. కఠోరమైన వజ్రాలను చూసేందుకు, కొనేందుకు విదేశాలకు వెళ్లాల్సి వస్తే అడ్డంకులు కూడా ఎదురయ్యాయి. సరఫరా మరియు విలువ గొలుసు సమస్యలు మొత్తం వ్యాపారాన్ని ప్రభావితం చేస్తున్నాయి. ఈ సమస్యలను పరిష్కరించమని డైమండ్ పరిశ్రమలోని సహోద్యోగులు నన్ను తరచుగా అడిగారు . ఈ వాతావరణంలో 2014లో ఢిల్లీలో ప్రపంచ వజ్రాల సదస్సు జరిగింది. వజ్రాల రంగానికి ప్రత్యేక నోటిఫైడ్ జోన్‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు నేను ప్రకటించాను. ఇది సూరత్ డైమండ్ బర్స్ తన కలను సాకారం చేసుకోవడానికి మార్గం సుగమం చేసింది. చట్టాన్ని కూడా సవరించాం. ఇప్పుడు ఇక్కడ సూరత్ డైమండ్ బర్స్ రూపంలో అంతర్జాతీయ వాణిజ్యానికి చాలా పెద్ద కేంద్రం సిద్ధంగా ఉంది. అది కఠినమైన వజ్రాలు , మెరుగుపెట్టిన వజ్రాలు , ల్యాబ్‌లో పెరిగిన వజ్రాలు లేదా పూర్తయిన ఆభరణాలు కావచ్చు , నేడు అన్ని రకాల వ్యాపారాలు ఒకే పైకప్పు క్రింద సాధ్యమవుతుంది. కార్మికులు , చేతివృత్తులవారు , వ్యాపారులు కావచ్చు , సూరత్ డైమండ్ బర్స్ అందరికీ ఒక స్టాప్ సెంటర్.
అంతర్జాతీయ బ్యాంకింగ్ మరియు సురక్షితమైన వాల్ట్‌లకు సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. రిటైల్ జ్యువెలరీ వ్యాపారం కోసం ఇక్కడ ఒక ఆభరణాల మాల్ ఉంది. సూరత్‌లోని వజ్రాల పరిశ్రమ ఇప్పటికే 8 లక్షల మందికి పైగా ఉపాధిని కల్పిస్తోంది. ఇప్పుడు సూరత్ డైమండ్ బర్స్ ద్వారా కూడా కొత్తగా లక్షన్నర మందికి ఉపాధి లభించబోతోంది. ఈ పరిశ్రమను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లేందుకు పగలు రాత్రి శ్రమించిన మీ డైమండ్ బిజినెస్ అసోసియేట్‌లందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులు ,
సూరత్ గుజరాత్ మరియు దేశానికి చాలా ఇచ్చింది , కానీ సూరత్ దాని కంటే చాలా ఎక్కువ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. నా అభిప్రాయం ప్రకారం ఇది ప్రారంభం , మనం మరింత ముందుకు వెళ్లాలి. గత పదేళ్లలో ఆర్థిక శక్తిలో భారతదేశం ప్రపంచంలో 10వ స్థానం నుంచి 5వ స్థానానికి ఎగబాకిన సంగతి మీ అందరికీ తెలిసిందే. ఇప్పుడు మోడీ తన మూడవ ఇన్నింగ్స్‌లో భారతదేశం ఖచ్చితంగా ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంటుందని దేశానికి హామీ ఇచ్చారు.
ప్రభుత్వం వచ్చే 25 ఏళ్ల లక్ష్యాన్ని కూడా నిర్దేశించుకుంది. అది 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యం కావచ్చు , 10 ట్రిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యం కావచ్చు , వీటన్నింటిపై మేము కృషి చేస్తున్నాము. దేశ ఎగుమతులను కూడా రికార్డు స్థాయికి తీసుకెళ్లేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. అటువంటి పరిస్థితిలో, సూరత్ మరియు ముఖ్యంగా సూరత్ యొక్క వజ్రాల పరిశ్రమ బాధ్యత చాలా రెట్లు పెరిగింది. సూరత్ పురాణాలన్నీ ఇక్కడ ఉన్నాయి. దేశంలో పెరుగుతున్న ఎగుమతుల్లో తన భాగస్వామ్యాన్ని మరింత ఎలా పెంచుకోవాలో కూడా సూరత్ నగరం లక్ష్యంగా చేసుకోవాలి.
వజ్రాల రంగానికి , రత్నాలు మరియు ఆభరణాల రంగానికి ఇది ఒక సవాలు మరియు అవకాశం కూడా . ప్రస్తుతం వజ్రాభరణాల ఎగుమతిలో భారత్ అగ్రగామిగా ఉంది. మేము సిల్వర్ కట్ డైమండ్స్ మరియు ల్యాబ్ గ్రోన్ డైమండ్స్‌లో కూడా అగ్రగామిగా ఉన్నాము. అయితే మొత్తం రత్నాలు-ఆభరణాల రంగం గురించి మాట్లాడితే ప్రపంచ మొత్తం ఎగుమతుల్లో భారత్ వాటా మూడున్నర శాతం మాత్రమే. సూరత్ నిర్ణయం తీసుకుంటే, త్వరలో మనం రత్నాలు-ఆభరణాల ఎగుమతుల్లో రెండంకెలకు చేరుకోగలుగుతాం. మరియు మీ అన్ని ప్రయత్నాలలో ప్రభుత్వం మీకు అండగా ఉంటుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
మేము ఇప్పటికే ఈ రంగాన్ని ఎగుమతి ప్రమోషన్ కోసం ఫోకస్ ఏరియాగా ఎంచుకున్నాము. పేటెంట్ డిజైన్‌లను ప్రోత్సహించడం , ఎగుమతి ఉత్పత్తులను వైవిధ్యపరచడం , ఇతర దేశాలతో మెరుగైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అన్వేషించడం , ల్యాబ్‌లో పెరిగిన లేదా ఆకుపచ్చ వజ్రాలను ప్రోత్సహించడం వంటి అనేక ప్రయత్నాలు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తోంది.
గ్రీన్ డైమండ్స్‌ను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం బడ్జెట్‌లో ప్రత్యేక కేటాయింపులు చేసింది. ఈ ప్రయత్నాలన్నింటినీ మీరు ఎక్కువగా ఉపయోగించుకోవాలి. నేడు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో వాతావరణం , మీరు కూడా అనుభవిస్తున్నారు , మీరు ప్రపంచాన్ని చుట్టేస్తున్నారు , ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల ప్రజలు ఇక్కడ కూర్చున్నారు , నేడు ప్రపంచ వాతావరణం భారతదేశానికి అనుకూలంగా ఉంది. నేడు భారతదేశం యొక్క క్రెడిట్ మొత్తం ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా ఉంది. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా భారత్‌పై చర్చ జరుగుతోంది. మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఇప్పుడు బలమైన బ్రాండ్‌గా మారింది. మీ వ్యాపారం దాని నుండి గొప్పగా ప్రయోజనం పొందుతుంది , ఆభరణాల పరిశ్రమ దానిని పొందవలసి ఉంటుంది. కాబట్టి నేను మీ అందరికీ చెబుతాను , ఒక తీర్మానం చేసి దాన్ని సాధించండి.
స్నేహితులు ,
మీ అందరి సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు ప్రభుత్వం సూరత్ నగర సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచుతోంది. సూరత్‌లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పనపై మా ప్రభుత్వం ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది. నేడు సూరత్‌కు స్వంత అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ఉంది. నేడు సూరత్ సొంతంగా మెట్రో రైలు సేవలను కలిగి ఉంది. నేడు అనేక ముఖ్యమైన ఉత్పత్తులు సూరత్ పోర్టులో నిర్వహించబడుతున్నాయి. నేడు సూరత్‌లో హజీరా ఓడరేవు , లోతైన నీటి ఎల్‌ఎన్‌జి టెర్మినల్ మరియు బహుళ-కార్గో పోర్ట్ ఉన్నాయి. సూరత్ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య కేంద్రాలతో నిరంతరం అనుసంధానించబడి ఉంది. మరియు ప్రపంచంలోని చాలా తక్కువ నగరాలు అటువంటి అంతర్జాతీయ కనెక్టివిటీని కలిగి ఉన్నాయి. బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టుతో సూరత్‌ను కూడా అనుసంధానం చేశారు. వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ పనులు కూడా ఇక్కడ శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఇది ఉత్తర మరియు తూర్పు భారతదేశంతో సూరత్ రైలు కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తుంది. ఢిల్లీ ముంబై ఎక్స్‌ప్రెస్ వే సూరత్‌లో కొత్త వ్యాపార అవకాశాలను కూడా అందించబోతోంది.
దేశంలో ఇంత ఆధునిక కనెక్టివిటీ ఉన్న ఏకైక నగరం సూరత్. మీరందరూ దీనిని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. సూరత్ ముందుకు సాగితే, గుజరాత్ ముందుకు, గుజరాత్ ముందుకు సాగితే, నా దేశం ముందుకు సాగుతుంది. దీనితో ముడిపడి ఉన్న అనేక ఇతర అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఇక్కడికి అనేక దేశాల నుంచి వచ్చిన ప్రజల తరలింపు అంటే ఒక విధంగా గ్లోబల్ సిటీగా మారి మినీ ఇండియాగా మారిపోయింది.
ఇటీవల G- 20 శిఖరాగ్ర సమావేశం జరిగినప్పుడు, మేము కమ్యూనికేషన్ కోసం చాలా సాంకేతికతను ఉపయోగించాము. డ్రైవర్‌కి హిందీ , అతనితో కూర్చున్న అతిథికి ఫ్రెంచ్ తెలిస్తే ఎలా మాట్లాడతారు ? కాబట్టి మేము మొబైల్ యాప్ ద్వారా ఏర్పాటు చేసాము , వారు ఫ్రెంచ్ మాట్లాడతారు మరియు డ్రైవర్ హిందీలో వినవచ్చు. డ్రైవరు హిందీలో మాట్లాడుతున్నాడు , అతను ఫ్రెంచ్‌లో వినిపించాడు.
ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు మా డైమండ్ బర్స్ వద్దకు రావాలని నేను కోరుకుంటున్నాను , మీరు భాష పరంగా కమ్యూనికేట్ చేయడానికి ఏ సహాయం కావాలన్నా , భారత ప్రభుత్వం మీకు తప్పకుండా సహాయం చేస్తుంది. మరియు మేము మొబైల్ ఫోన్ , మొబైల్ యాప్, భాషిణి యాప్ ద్వారా ఈ పనిని సులభతరం చేస్తాము .
ఇక్కడి నర్మద్ యూనివర్సిటీ... వివిధ భాషల్లో వ్యాఖ్యాతలకు శిక్షణ ఇచ్చే ప్రయత్నాలు ప్రారంభించాలని, వ్యాపారులు వస్తే ఇక్కడి పిల్లలు ప్రపంచంలోని అనేక భాషల్లో అర్థం చెప్పగలగాలని ముఖ్యమంత్రికి సూచిస్తున్నాను. , మన యువ తరం వ్యాఖ్యాతల యొక్క భారీ ఉద్యోగాన్ని పొందవచ్చు.
మరియు గ్లోబల్ హబ్‌ను సృష్టించే అవసరాలలో , కమ్యూనికేషన్ చాలా ముఖ్యమైన అవసరం. సాంకేతికత నేడు చాలా సహాయపడుతుంది , కానీ అది కూడా అవసరం. అతి త్వరలో మేము నర్మద్ విశ్వవిద్యాలయం లేదా మరేదైనా విశ్వవిద్యాలయం ద్వారా భాషా ఇంటర్‌ప్రెటర్ కోర్సులను ప్రారంభించగలమని నేను నమ్ముతున్నాను.
సూరత్ డైమండ్ బర్స్ మరియు సూరత్ విమానాశ్రయం యొక్క కొత్త టెర్మినల్ కోసం నేను మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. వచ్చే నెలలో వైబ్రంట్ గుజరాత్ సమ్మిట్ కూడా జరగనుంది. ఇందుకు గుజరాత్‌కు శుభాకాంక్షలు కూడా తెలియజేస్తున్నాను. మరియు గుజరాత్ యొక్క ఈ ప్రయత్నం దేశానికి కూడా సహాయపడుతుంది మరియు అందుకే నేను గుజరాత్‌ను అభినందిస్తున్నాను.
ఈ అభివృద్ధి పండుగను జరుపుకోవడానికి మీరందరూ ఈ రోజు పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చారు , ఎంత గొప్ప మార్పు వచ్చిందో చూడండి. దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరూ అభివృద్ధికి కట్టుబడి ఉన్నారు , ఇది భారతదేశం ముందుకు సాగడానికి అతిపెద్ద శుభ సంకేతం. మరోసారి , నేను వల్లభ్‌భాయ్ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. మరియు నాకు తెలుసు , ఈ మధ్య కోవిడ్ సమస్య రాకుంటే , మనం ఈ పనిని త్వరగా పూర్తి చేసి ఉండేవాళ్లం. కానీ కోవిడ్ కారణంగా కొన్ని పనులకు ఆటంకం ఏర్పడింది. అయితే ఈరోజు ఈ కల నెరవేరినందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. నా నుండి చాలా అభినందనలు.
ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Surat Diamond Bourse, Gujarat
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, local MP Shri C R Patil ji, my Cabinet colleagues, all the well-known faces of the country's diamond industry, other dignitaries, ladies and gentlemen, Namaskar!
Surat holds its own significance. Surat's powerful history; its escalating present; and its vision of the future- that is what is Surat! And it is my belief that no one ever leaves any stone unturned in such (development) work. So, a person of Surat may be in a hurry in every field, but he has the patience to stand in a queue for half an hour outside a food stall. For example, it wouldn't matter even if it rained heavily and there's knee-deep water; a Surati would still line up outside a pakoda stall. On Sharad Purnima, Chandi Padwa, everyone goes to the rooftop but my Surati eats ghari (sweets) with his family on the footpath. And he does not go anywhere nearby but roams every nook and corner of the world. I still remember about 40-45 years ago, someone from Saurashtra had visited Surat. So, I asked that friend from Saurashtra - how are you liking Surat? He said, 'there is a lot of difference between Surat and Kathiawar'. So, I am talking about 40-45 years ago. He gave me an example, saying that in Kathiawar, if a motorcycle collides with another vehicle, it would turn into an ugly fight. But in Surat, the people involved would say, 'it was the fault of both sides. So let's drop this issue now'. There is a vast difference.
Friends,
Today another diamond has been added to the grandeur of Surat city. And it is the best in the world. And this diamond outshines some of the world's biggest buildings. And a short while ago, Vallabh Bhai, Lalji Bhai were conveying their views with complete humility. And perhaps the reason behind the success of such a huge mission is their humility, and their nature of taking everyone along. I cannot congratulate them enough. Vallabhbhai said, 'I have been given only five minutes'. But Vallabh Bhai, you are associated with 'Kiran'. And a ray has the ability to understand the entire sun. And so, even five minutes help us get acquainted with your immense power!
Now if anyone in the world mentions Diamond Burse, then Surat as well as Bharat will also be talked about. Surat Diamond Bursa showcases the power of Indian design, Indian designers, Indian materials and Indian concepts. This building is a symbol of the new potential and new determination of the new Bharat. I congratulate the diamond industry, Surat, Gujarat and the entire country for the Surat Diamond Bourse.
I managed to see only a part of it because I didn't want you all to wait for me for too long. But since they are old friends, I keep telling them something or the other. I said, invite the advocates of environmental protection and show them what green building is! Secondly, I said, ask the students of architecture and structure engineering from all over the country to come and study how buildings are constructed in a modern form. And I also said that people who work in the field of landscape should also be invited to see how landscaping should be done and what the concept of Panchatattva (5 elements) is.
Friends,
Today the people of Surat, the traders and businessmen here are receiving two more gifts. The new terminal of Surat Airport has been inaugurated today itself. And secondly the Surat Airport has got the status of an International Airport. The years-old demand of the Suratis has been fulfilled today. And I remember when I used to come here before, the bus station looked far better than the airport of Surat. The airport looked like a small hut. But today we have touched great heights and it depicts the power of Surat.
The flight from Surat to Dubai is starting from today, and very soon the flight to Hong Kong will also start. And because the airport of Surat has been built, there are now 3 international airports in Gujarat. Apart from diamonds, every sector here including textile industry, tourism industry, education and skills industry will benefit from this. I congratulate the people of Surat and the people of Gujarat for this wonderful terminal and international airport.
My family members,
There is no need for me to express in words the deep affection I have for the city of Surat, because you people know it very well. Surat has taught me a lot. And Surat has taught us that when everyone makes efforts, we can face even the greatest challenges. There is something about the soil of Surat itself, which makes it different from everything else. And the capability of the people of Surat is simply unparalleled.
We all know how much the journey of Surat city has been full of ups and downs. The British too first came to Surat after seeing the splendour of this place. Once upon a time, the world's largest ships were built in Surat only. There were several major crises in the history of Surat, but the people of Surat together faced each and every one of those. It is said that, there was a time when the ship flags of 84 countries used to flutter here. And today Mathur Bhai was saying that now flags of 125 countries are going to flutter here.
Sometimes Surat was under the influence of some serious diseases; sometimes there used to be floods in Tapi. I have closely seen that period when various kinds of negativity were spread and the spirit of Surat was challenged. But I was confident that Surat would not only emerge from the crisis but would also make its place in the world with new strength. And today, this city is among the top 10 fastest growing cities in the world.
Street food of Surat, cleanliness in Surat, skill development work in Surat, everything has been wonderful! Surat was once known as Sun City. The people here made it a diamond city and a silk city with their hard work, and strength. You all worked harder and Surat became a bridge city. Today Surat is a dream city for lakhs of youngsters. And now Surat is also progressing in the field of IT. It is historic in itself for this modernizing Surat to get such a huge building in the form of Diamond Burse.
Friends,
Nowadays you all must be hearing a lot about Modi's guarantee. After the recent election results, this topic of discussion has grown even further. But the people of Surat have known about Modi's guarantee since long ago. The hardworking people here have seen Modi's guarantee turning into reality. And this Surat Diamond Burse is also an example of this guarantee.
I still remember how all my friends like you used to tell me about your problems years ago. Here there is a whole community of lakhs of people associated with small or big businesses and artisans associated with the diamond businesses. But one of their major problems was that they had to travel long distances for every other thing. If one had to go abroad to check and buy raw diamonds, there were obstacles in that too. Supply and value chain issues affected the entire business. Friends associated with the diamond industry repeatedly asked me to solve these problems.
In this background, the World Diamond Conference was held in Delhi in 2014. And that's when I announced setting up a special notified zone for the diamond sector. This paved the way for realizing the dream of Surat Diamond Burse. We also made amendments in the law. Now a massive centre of international trade is ready in the form of Surat Diamond Bourse. Be it raw diamond, polished diamond, lab grown diamond or ready-made jewellery, today every type of business has become possible under one roof. Be it a worker, an artisan, or a businessman, Surat Diamond Bourse is a one stop centre for everyone.
There are facilities for international banking and secure vaults. There is a jewellery mall for retail jewellery business. Surat's diamond industry is already providing employment to more than 8 lakh people. Now 1.5 lakh new people are going to get jobs due to the Surat Diamond Bourse as well. I would like to praise all of you associated with the diamond business who have worked day and night to take this industry to new heights.
Friends,
Surat has given a lot to Gujarat and the country, but Surat has much more potential than this. According to me, this is the beginning; we have to move further. You all know that in the last 10 years, Bharat has risen from the 10th position to the 5th position in the world. And now Modi has given a guarantee to the country that in his third innings, Bharat will definitely be included in the top three economies of the world.
The government has also set a target for the coming 25 years. Be it a target of 5 trillion dollars, or a target of 10 trillion dollars, we are working on these. We are also working to take the country's exports to record highs. In such a scenario, the responsibility of Surat, and especially of Surat's diamond industry, has increased manifold. All the stalwarts of Surat are present here. Surat city should also set a target as to how to further increase its participation in the country's growing exports.
This is both a challenge and an opportunity for the diamond, gems and jewellery sectors. Currently, Bharat is far ahead in the export of diamond jewellery. We are also leaders in Silver Cut Diamonds and Lab Grown Diamonds. But if we talk about the entire gems & jewellery sector, Bharat's share in the world's total exports is only 3.5 percent. If Surat is determined, very soon we can reach double digits in gems & jewellery exports. And I guarantee you, the government stands with you in all your endeavours.
We have already selected this sector as a focus area for export promotion. Be it encouraging patented designs, diversifying export products, exploring better technology in collaboration with other countries, promoting lab grown or green diamonds, the Central Government is making many such efforts.
The government has also made special provisions in the budget to encourage green diamonds. You have to take maximum advantage of all these efforts. Today, you must have also experienced the pro-Bharat atmosphere at the international level since you travel around the world. People from many countries of the world are also present here. Today the world's atmosphere is in favour of Bharat. Today Bharat's reputation is at its peak all over the world. Bharat is being talked about all over the world. 'Made in India' has now become a powerful brand. Your business is sure to benefit a lot from it. The jewellery industry is sure to benefit as well. So I would say to all of you, take a resolution and make it happen!
Friends,
To enhance the potential of all of you, the government is also levelling up the potential of Surat city. Our government is giving special emphasis on the creation of modern infrastructure in Surat. Today Surat has its own international airport. Today Surat has its own metro rail service. Today many important products are handled at the Surat Port. Today Surat has Hazira Port, a deep water LNG terminal and a multi-cargo port. Surat is continuously connecting with international business centres. And only very few cities in the world have such international connectivity. Surat has also been linked to the Bullet Train project. Here, work on the Western Dedicated Freight Corridor is also going on at a rapid pace. This will strengthen the rail connectivity of Surat to North and Eastern Bharat. Delhi Mumbai Expressway is also going to provide new opportunities to the businesses of Surat.
Surat is, in a way, the only city in the country to have such modern connectivity. All of you should take maximum advantage of it. If Surat moves forward, Gujarat will move forward and if Gujarat moves forward, my country will move forward. There are many other possibilities associated with this. The movement of people from various different countries here means that it is converting into a global city, in a way. It has become a mini Bharat.
Recently, when the G-20 summit was held, we made full use of technology for communication. If the driver knows Hindi, but the guest sitting with him knows French, then how would have they conversed? So we arranged for a mobile app. If he spoke in French, the driver could hear it in Hindi whereas if the driver spoke in Hindi,the guest could hear it in French.
So people from all over the world are going to come to our Diamond Burse. Whatever support you need for communication in terms of language, the Central Government will definitely provide you. And we will simplify this task through the mobile app, Bhashini App.
I would also give a suggestion to the Chief Minister that the Narmad University here should start efforts to prepare interpreters in different languages and the children here should know interpretation in different languages of the world so that our youth here can get jobs of interpretation to assist the businessmen who come here. And in the requirements of creating a global hub, communication plays a very important role. Today technology is helping a lot, but at the same time manual interpretation is equally necessary. I believe that very soon we can start language interpreter courses through Narmad University or any other university.
I once again congratulate all of you for Surat Diamond Bourse and the new terminal of Surat Airport. Vibrant Gujarat Summit is also going to be held next month. I wish Gujarat all the best for this as well. And this effort of Gujarat is also helping the country and that is why I particularly congratulate Gujarat.
All of you have gathered in such large numbers today to celebrate this festival of development. Just see how much change has taken place. Every person in the country is becoming committed towards development. This is the greatest auspicious sign for Bharat to move forward. Once again, I heartily congratulate Vallabh Bhai and his entire team. And I know, if Covid had not hit us back then, perhaps we would have completed this work sooner. But due to Covid, some work was hampered. But today I am very delighted to see this dream fulfilled. My heartiest congratulations to you all!
Thank you.
Disclaimer: Some part of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.