ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯದ (ಬೋರ್ಸ್) ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ, ದೇಶದ ವಜ್ರ ಉದ್ಯಮದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೇ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೇ, ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ!
ಸೂರತ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸೂರತ್ ನ ಇತಿಹಾಸದ ಪ್ರಸಿದ್ಧತೆ; ಅದರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ; ಮತ್ತು ಅದರ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ - ಅದುವೇ ಸೂರತ್ ನ ವಿಶೇಷತೆ! ಮತ್ತು ಅಂತಹ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಯಾವುದೇ ಉಪದ್ರಕಾರಿ ಕಲ್ಲನ್ನು ಹಾಕುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ. ಸೂರತ್ ನ ವ್ಯಕ್ತಿ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಆತುರದಲ್ಲಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವನಿಗೆ ಆಹಾರದ ಅಂಗಡಿಯ ಹೊರಗೆ ಅರ್ಧ ಘಂಟೆಯವರೆಗೆ ಸರದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ತಾಳ್ಮೆ ಇದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾದರೂ ಮತ್ತು ಮೊಣಕಾಲು ಆಳದ ನೀರು ಇದ್ದರೂ ಪರವಾಗಿಲ್ಲ; ಪಕೋಡ ಸ್ಟಾಲ್ ನ ಹೊರಗೆ ಇನ್ನೂ ಸರತಿ ಸಾಲಾಗಿ ನಿಂತಿರುತ್ತಾನೆ. ಶರದ್ ಪೂರ್ಣಿಮಾ, ಚಂಡಿ ಪಾಡ್ವಾದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ತನ್ನ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಫುಟ್ಪಾತ್ನಲ್ಲಿ ಸರತಿ ಸಾಲಾಗಿ ಘರಿ (ಸಿಹಿ) ತಿನ್ನುತ್ತಾನೆ. ಮತ್ತು ಅವನು ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಸುತ್ತಾಡಲು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮತ್ತು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಸುಮಾರು 40-45 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಯಾರೋ ಸೂರತ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಹಾಗಾದರೆ, ನಾನು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಆ ಸ್ನೇಹಿತನನ್ನು ಕೇಳಿದೆ - ನೀವು ಸೂರತ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೀರಿ? ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ಕಥಿಯಾವರ್ ನಡುವೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು 40-45 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಘಟನೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕಾಠಿಯಾವರದಲ್ಲಿ ಮೋಟಾರು ಸೈಕಲ್ ಮತ್ತೊಂದು ವಾಹನಕ್ಕೆ ಡಿಕ್ಕಿ ಹೊಡೆದರೆ ಘೋರ ಜಗಳವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದರು. ಆದರೆ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, 'ಇದು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರ ತಪ್ಪು. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಈಗಲೇ ಕೈಬಿಡೋಣ'. ನಗರಗಳ ಸ್ವಭಾವದಲ್ಲಿ ಅಜಗಜಾಂತರ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಸೂರತ್ ನಗರದ ಭವ್ಯತೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಜ್ರ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಜ್ರವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ವಜ್ರವು ಪ್ರಪಂಚದ ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ವಲ್ಲಭ ಭಾಯಿ, ಲಾಲ್ಜಿ ಭಾಯಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಮ್ರತೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ಅಂತಹ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಅವರ ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಅವರ ಸ್ವಭಾವ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ, ‘ನನಗೆ ಕೇವಲ ಐದು ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ’ ಎಂದರು. ಆದರೆ ವಲ್ಲಭ ಭಾಯ್, ನೀವು 'ಕಿರಣ್' ಜೊತೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಕಿರಣವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೂರ್ಯನನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಅಗಾಧ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಐದು ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶ ಸಹ ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ!
ಈಗ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಡೈಮಂಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮುಚ್ಛಯದ (ಬೋರ್ಸ್) ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರೆ, ಸೂರತ್ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಕೂಡ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮುಚ್ಛಯ(ಬೋರ್ಸ್) ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ, ಭಾರತೀಯ ವಿನ್ಯಾಸಕರು, ಭಾರತೀಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಟ್ಟಡವು ಹೊಸ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ಬೋರ್ಸ್ಗಾಗಿ ನಾನು ವಜ್ರ ಉದ್ಯಮ, ಸೂರತ್, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನಗಾಗಿ ತುಂಬಾ ದಿನ ಕಾಯುವುದು ನನಗೆ ಇಷ್ಟವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ನಾನು ಅದರ ಒಂದು ಭಾಗ ಮಾತ್ರ ಪೂರ್ತಿಯಾಗುವಾಗಲೇ ನೋಡಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಲ್ಲಾ ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಏನಾದರೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರತಿಪಾದಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಕಟ್ಟಡ ಎಂದರೇನು ಎಂದು ತೋರಿಸಿ! ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆಂದರೆ, ಆಧುನಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬರಲು ಹೇಳಿ. ಮತ್ತು ಭೂವಿನ್ಯಾಸ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರನ್ನು ಸಹ ಭೂವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಪಂಚತತ್ತ್ವದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ (5 ಅಂಶಗಳು) ಏನೆಂದು ನೋಡಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಸೂರತ್ ನ ಜನರು, ಇಲ್ಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಇನ್ನೆರಡು ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸೂರತ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ಸೂರತ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಸೂರತ್ ನಗರದ ಜನತೆಯ ಬಹುವರ್ಷಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಇಂದು ಈಡೇರಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಹಿಂದೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣವು ಸೂರತ್ ನ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಚಿಕ್ಕ ಗುಡಿಸಲಿನಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಬಹಳ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸೂರತ್ ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದಿನಿಂದ ಸೂರತ್ನಿಂದ ದುಬೈಗೆ ನೇರ ವಿಮಾನ ಹಾರಾಟ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹಾಂಕಾಂಗ್ ಗೆ ಕೂಡಾ ವಿಮಾನ ಹಾರಾಟ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ನ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಮರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಕಾರಣ, ಈಗ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ 3 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿವೆ. ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಲ್ಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರವೂ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಅದ್ಭುತ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸೂರತ್ ನ ಜನರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸೂರತ್ ನಗರದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗಿರುವ ಆಳವಾದ ಪ್ರೀತಿ-ಭಾಂದವ್ಯಗಳನ್ನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಸೂರತ್ ನನಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಎದುರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸೂರತ್ ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದೆ. ಸೂರತ್ ನ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿಯೇ ಏನೋ ಇದೆ, ಅದು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಸೂರತ್ ನ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸರಳವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ.
ಸೂರತ್ ನಗರದ ಪ್ರಯಾಣ ಎಷ್ಟು ಏರಿಳಿತಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಬ್ರಿಟಿಷರು ಕೂಡ ಈ ಸ್ಥಳದ ವೈಭವವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ಮೊದಲು ಸೂರತ್ ಗೆ ಬಂದರು. ಒಂದಾನೊಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳು ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಸೂರತ್ ನಗರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದವು, ಆದರೆ ಸೂರತ್ ನ ಜನರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ಎದುರಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ 84 ದೇಶಗಳ ಹಡಗು ಧ್ವಜಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಾಥುರ್ ಭಾಯ್ ಇಲ್ಲಿ 125 ದೇಶಗಳ ಧ್ವಜಗಳು ಹಾರಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸೂರತ್ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕೆಲವು ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿತ್ತು; ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ತಾಪಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಋಣಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹರಡಿದ ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ನ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಸವಾಲೆಸೆದ ಆ ಅವಧಿಯನ್ನು ನಾನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಸೂರತ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರಬರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಈ ನಗರವು ವಿಶ್ವದ ಟಾಪ್ 10 ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಸೂರತ್ ನ ಬೀದಿ ಆಹಾರ, ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೆಲಸದ ಕೌಶಲ್ಯತೆ, ಎಲ್ಲವೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ! ಸೂರತ್ ಅನ್ನು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸನ್ ಸಿಟಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ತಮ್ಮ ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ವಜ್ರ ನಗರಿ ಮತ್ತು ರೇಷ್ಮೆ ನಗರಿ ಮಾಡಿದರು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸಿ ಸೂರತ್ ಸೇತುವೆ ನಗರವಾಯಿತು. ಇಂದು ಸೂರತ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರ ಕನಸಿನ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಸೂರತ್ ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಈ ಸೂರತ್ ಗೆ ಡೈಮಂಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಬೃಹತ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಕೂಡಾ ಸ್ವತಃ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೇಳುತ್ತಿರಬೇಕು. ಇತ್ತೀಚೆಗಿನ ಚುನಾವಣಾ ಫಲಿತಾಂಶದ ನಂತರ ಈ ವಿಷಯ ಮತ್ತಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಗೆ ಗ್ರಾಸವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸೂರತ್ ಜನರಿಗೆ ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಗೊತ್ತು. ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತಿರುಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಇಲ್ಲಿನ ಶ್ರಮಜೀವಿಗಳು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯ ಕೂಡ ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿಮ್ಮಂತಹ ನನ್ನ ಗೆಳೆಯರೆಲ್ಲ ನಿಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೇಳಿದ್ದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಜ್ರದ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಣ್ಣ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಜನರ ಇಡೀ ಸಮುದಾಯವಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕೂ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಕಚ್ಚಾ ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಖರೀದಿಸಲು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕಾದರೆ, ಅದರಲ್ಲಿಯೂ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇಡೀ ವ್ಯವಹಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಜ್ರ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ ನನ್ನನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿನ್ನಲೆಯಲ್ಲಿ 2014ರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ವಜ್ರ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆದಿತ್ತು ಮತ್ತು ವಜ್ರ ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಸೂಚಿತ ವಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ನಾನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೆ. ಇದು ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವ್ಯವಹಾರ-ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನೂ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವ್ಯವಹಾರ-ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯ(ಬೋರ್ಸ್) ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಬೃಹತ್ ಕೇಂದ್ರ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಅದು ಕಚ್ಚಾ ವಜ್ರ, ಪಾಲಿಶ್ ಮಾಡಿದ ವಜ್ರ, ಲ್ಯಾಬ್ ಬೆಳೆದ ವಜ್ರ ಅಥವಾ ಸಿದ್ಧ ಆಭರಣಗಳು, ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದು ಕೆಲಸಗಾರನಾಗಿರಲಿ, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಉದ್ಯಮಿಯಾಗಿರಲಿ, ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವ್ಯವಹಾರ-ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯ (ಬೋರ್ಸ್) ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ನಿಲುಗಡೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಮಾನುಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿವೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ ಆಭರಣ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಆಭರಣ ಮಾಲ್ ಇದೆ. ಸೂರತ್ ನ ವಜ್ರ ಉದ್ಯಮವು ಈಗಾಗಲೇ 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವ್ಯವಹಾರ-ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯ (ಬೋರ್ಸ್) ದಿಂದಾಗಿ 1.5 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಜನರು ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದ ವಜ್ರದ ವ್ಯಾಪಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೂರತ್, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀಡಿದೆ, ಆದರೆ ಸೂರತ್ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ ಇದು ಆರಂಭ; ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ 10ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 5ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿರುವುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲ ಗೊತ್ತೇ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಇನ್ನಿಂಗ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳ ಗುರಿಯನ್ನೂ ಸರ್ಕಾರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಅದು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗಳ ಗುರಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ 10 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗಳ ಗುರಿಯಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಸೂರತ್ನ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೂರತ್ನ ವಜ್ರ ಉದ್ಯಮದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸೂರತ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ದಿಗ್ಗಜರು ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಸೂರತ್ ನಗರವು ದೇಶದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ವಜ್ರ, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಇದೊಂದು ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವೂ ಹೌದು. ಸದ್ಯ ಭಾರತ ವಜ್ರಾಭರಣ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಂದಿದೆ. ಸಿಲ್ವರ್ ಕಟ್ ಡೈಮಂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಬ್ ಗ್ರೋನ್ ಡೈಮಂಡ್ಸ್ ನಲ್ಲೂ ನಾವು ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಪ್ರಪಂಚದ ಒಟ್ಟು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಕೇವಲ 3.5 ಪ್ರತಿಶತ ಮಾತ್ರ. ಸೂರತ್ ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅಂಕಿಗಳನ್ನು ಭಾರತ ತಲುಪಬಹುದು. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ.
ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ವಲಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪೇಟೆಂಟ್ ಪಡೆದ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ರಫ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಇತರ ದೇಶಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು, ಲ್ಯಾಬ್ ಬೆಳೆದ ಅಥವಾ ಹಸಿರು ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಿದೆ, ಹಸಿರು ವಜ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ಮಾಡಿದೆವು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ನೀವು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದು, ನೀವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ನೀವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿರಬೇಕು. ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಜನರು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ವಾತಾವರಣ ಭಾರತದ ಪರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಕೀರ್ತಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಈಗ ಪ್ರಬಲ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಆಭರಣ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೂ ಲಾಭವಾಗುವುದು ಖಚಿತ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಒಂದು ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸೂರತ್ ನಗರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಮಟ್ಟಕ್ಕೇರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸೂರತ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಸೂರತ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸೂರತ್ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಸೂರತ್ ಹಜಿರಾ ಬಂದರು, ಆಳವಾದ ನೀರಿನ ಎಲ್.ಎನ್.ಜಿ. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಬಹು-ಸರಕು ಬಂದರು ಹೊಂದಿದೆ. ಸೂರತ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ನಗರಗಳು ಅಂತಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸೂರತ್ ಗೆ ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಯೋಜನೆಗೂ ಸಂಬಂಧ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾಮಗಾರಿಯೂ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸೂರತ್ನಿಂದ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿ ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇ ಸೂರತ್ ನ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಸೂರತ್ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದ ಏಕೈಕ ನಗರವಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇದರ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸೂರತ್ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿದರೆ ಗುಜರಾತ್ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದರೆ ನನ್ನ ದೇಶ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ಹಲವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಜನರ ಚಲನೆ ಎಂದರೆ ಅದು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಗರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಿನಿ ಭಾರತವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆದಾಗ ಸಂವಹನಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಚಾಲಕನಿಗೆ ಹಿಂದಿ ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಅವನೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತ ಅತಿಥಿಗೆ ಕೇವಲ ಫ್ರೆಂಚ್ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಹೇಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು? ಹಾಗಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆವು. ಅವನು ಫ್ರೆಂಚ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಚಾಲಕನು ಅದನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಬಹುದು ಆದರೆ ಚಾಲಕ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಅತಿಥಿಯು ಫ್ರೆಂಚ್ನಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು.
ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ನಮ್ಮ ಡೈಮಂಡ್ ವ್ಯವಹಾರ-ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯಕ್ಕೆ (ಬೋರ್ಸ್) ಬರಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾಷೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಂವಹನಕ್ಕೆ ಏನೇ ಬೆಂಬಲ ಬೇಕಾದರೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಖಂಡಿತಾ ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ಭಾಷಿನಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಇಲ್ಲಿನ ನರ್ಮದ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ-ಭಾಷಾಂತರಕಾರರನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಮಕ್ಕಳು ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ-ಭಾಷಾಂತರದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು. ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂವಹನವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು ಸಮಾನವಾಗಿ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ನರ್ಮದಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಮೂಲಕ ಭಾಷಾ ಮದ್ಯಂತರಗಾರರು(ಇಂಟರ್ಪ್ರಿಟರ್) ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸೂರತ್ ಡೈಮಂಡ್ ವ್ಯವಹಾರ-ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮುಚ್ಛಯ (ಬೋರ್ಸ್) ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಕೂಡ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೀರಿ. ಎಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೋಡಿ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಬದ್ಧರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಇದು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಶುಭ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ವಲ್ಲಭ ಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನನಗೆ ಗೊತ್ತು, ಆಗ ಕೋವಿಡ್ ನಮ್ಮನ್ನು ಹೊಡೆದು ಆಘಾತಗೊಳಿಸದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಶಃ ನಾವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬೇಗ , ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ಕೋವಿಡ್ನಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಕನಸು ನನಸಾಗಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕೆಲವು ಭಾಗ ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Surat Diamond Bourse, Gujarat
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, local MP Shri C R Patil ji, my Cabinet colleagues, all the well-known faces of the country's diamond industry, other dignitaries, ladies and gentlemen, Namaskar!
Surat holds its own significance. Surat's powerful history; its escalating present; and its vision of the future- that is what is Surat! And it is my belief that no one ever leaves any stone unturned in such (development) work. So, a person of Surat may be in a hurry in every field, but he has the patience to stand in a queue for half an hour outside a food stall. For example, it wouldn't matter even if it rained heavily and there's knee-deep water; a Surati would still line up outside a pakoda stall. On Sharad Purnima, Chandi Padwa, everyone goes to the rooftop but my Surati eats ghari (sweets) with his family on the footpath. And he does not go anywhere nearby but roams every nook and corner of the world. I still remember about 40-45 years ago, someone from Saurashtra had visited Surat. So, I asked that friend from Saurashtra - how are you liking Surat? He said, 'there is a lot of difference between Surat and Kathiawar'. So, I am talking about 40-45 years ago. He gave me an example, saying that in Kathiawar, if a motorcycle collides with another vehicle, it would turn into an ugly fight. But in Surat, the people involved would say, 'it was the fault of both sides. So let's drop this issue now'. There is a vast difference.
Friends,
Today another diamond has been added to the grandeur of Surat city. And it is the best in the world. And this diamond outshines some of the world's biggest buildings. And a short while ago, Vallabh Bhai, Lalji Bhai were conveying their views with complete humility. And perhaps the reason behind the success of such a huge mission is their humility, and their nature of taking everyone along. I cannot congratulate them enough. Vallabhbhai said, 'I have been given only five minutes'. But Vallabh Bhai, you are associated with 'Kiran'. And a ray has the ability to understand the entire sun. And so, even five minutes help us get acquainted with your immense power!
Now if anyone in the world mentions Diamond Burse, then Surat as well as Bharat will also be talked about. Surat Diamond Bursa showcases the power of Indian design, Indian designers, Indian materials and Indian concepts. This building is a symbol of the new potential and new determination of the new Bharat. I congratulate the diamond industry, Surat, Gujarat and the entire country for the Surat Diamond Bourse.
I managed to see only a part of it because I didn't want you all to wait for me for too long. But since they are old friends, I keep telling them something or the other. I said, invite the advocates of environmental protection and show them what green building is! Secondly, I said, ask the students of architecture and structure engineering from all over the country to come and study how buildings are constructed in a modern form. And I also said that people who work in the field of landscape should also be invited to see how landscaping should be done and what the concept of Panchatattva (5 elements) is.
Friends,
Today the people of Surat, the traders and businessmen here are receiving two more gifts. The new terminal of Surat Airport has been inaugurated today itself. And secondly the Surat Airport has got the status of an International Airport. The years-old demand of the Suratis has been fulfilled today. And I remember when I used to come here before, the bus station looked far better than the airport of Surat. The airport looked like a small hut. But today we have touched great heights and it depicts the power of Surat.
The flight from Surat to Dubai is starting from today, and very soon the flight to Hong Kong will also start. And because the airport of Surat has been built, there are now 3 international airports in Gujarat. Apart from diamonds, every sector here including textile industry, tourism industry, education and skills industry will benefit from this. I congratulate the people of Surat and the people of Gujarat for this wonderful terminal and international airport.
My family members,
There is no need for me to express in words the deep affection I have for the city of Surat, because you people know it very well. Surat has taught me a lot. And Surat has taught us that when everyone makes efforts, we can face even the greatest challenges. There is something about the soil of Surat itself, which makes it different from everything else. And the capability of the people of Surat is simply unparalleled.
We all know how much the journey of Surat city has been full of ups and downs. The British too first came to Surat after seeing the splendour of this place. Once upon a time, the world's largest ships were built in Surat only. There were several major crises in the history of Surat, but the people of Surat together faced each and every one of those. It is said that, there was a time when the ship flags of 84 countries used to flutter here. And today Mathur Bhai was saying that now flags of 125 countries are going to flutter here.
Sometimes Surat was under the influence of some serious diseases; sometimes there used to be floods in Tapi. I have closely seen that period when various kinds of negativity were spread and the spirit of Surat was challenged. But I was confident that Surat would not only emerge from the crisis but would also make its place in the world with new strength. And today, this city is among the top 10 fastest growing cities in the world.
Street food of Surat, cleanliness in Surat, skill development work in Surat, everything has been wonderful! Surat was once known as Sun City. The people here made it a diamond city and a silk city with their hard work, and strength. You all worked harder and Surat became a bridge city. Today Surat is a dream city for lakhs of youngsters. And now Surat is also progressing in the field of IT. It is historic in itself for this modernizing Surat to get such a huge building in the form of Diamond Burse.
Friends,
Nowadays you all must be hearing a lot about Modi's guarantee. After the recent election results, this topic of discussion has grown even further. But the people of Surat have known about Modi's guarantee since long ago. The hardworking people here have seen Modi's guarantee turning into reality. And this Surat Diamond Burse is also an example of this guarantee.
I still remember how all my friends like you used to tell me about your problems years ago. Here there is a whole community of lakhs of people associated with small or big businesses and artisans associated with the diamond businesses. But one of their major problems was that they had to travel long distances for every other thing. If one had to go abroad to check and buy raw diamonds, there were obstacles in that too. Supply and value chain issues affected the entire business. Friends associated with the diamond industry repeatedly asked me to solve these problems.
In this background, the World Diamond Conference was held in Delhi in 2014. And that's when I announced setting up a special notified zone for the diamond sector. This paved the way for realizing the dream of Surat Diamond Burse. We also made amendments in the law. Now a massive centre of international trade is ready in the form of Surat Diamond Bourse. Be it raw diamond, polished diamond, lab grown diamond or ready-made jewellery, today every type of business has become possible under one roof. Be it a worker, an artisan, or a businessman, Surat Diamond Bourse is a one stop centre for everyone.
There are facilities for international banking and secure vaults. There is a jewellery mall for retail jewellery business. Surat's diamond industry is already providing employment to more than 8 lakh people. Now 1.5 lakh new people are going to get jobs due to the Surat Diamond Bourse as well. I would like to praise all of you associated with the diamond business who have worked day and night to take this industry to new heights.
Friends,
Surat has given a lot to Gujarat and the country, but Surat has much more potential than this. According to me, this is the beginning; we have to move further. You all know that in the last 10 years, Bharat has risen from the 10th position to the 5th position in the world. And now Modi has given a guarantee to the country that in his third innings, Bharat will definitely be included in the top three economies of the world.
The government has also set a target for the coming 25 years. Be it a target of 5 trillion dollars, or a target of 10 trillion dollars, we are working on these. We are also working to take the country's exports to record highs. In such a scenario, the responsibility of Surat, and especially of Surat's diamond industry, has increased manifold. All the stalwarts of Surat are present here. Surat city should also set a target as to how to further increase its participation in the country's growing exports.
This is both a challenge and an opportunity for the diamond, gems and jewellery sectors. Currently, Bharat is far ahead in the export of diamond jewellery. We are also leaders in Silver Cut Diamonds and Lab Grown Diamonds. But if we talk about the entire gems & jewellery sector, Bharat's share in the world's total exports is only 3.5 percent. If Surat is determined, very soon we can reach double digits in gems & jewellery exports. And I guarantee you, the government stands with you in all your endeavours.
We have already selected this sector as a focus area for export promotion. Be it encouraging patented designs, diversifying export products, exploring better technology in collaboration with other countries, promoting lab grown or green diamonds, the Central Government is making many such efforts.
The government has also made special provisions in the budget to encourage green diamonds. You have to take maximum advantage of all these efforts. Today, you must have also experienced the pro-Bharat atmosphere at the international level since you travel around the world. People from many countries of the world are also present here. Today the world's atmosphere is in favour of Bharat. Today Bharat's reputation is at its peak all over the world. Bharat is being talked about all over the world. 'Made in India' has now become a powerful brand. Your business is sure to benefit a lot from it. The jewellery industry is sure to benefit as well. So I would say to all of you, take a resolution and make it happen!
Friends,
To enhance the potential of all of you, the government is also levelling up the potential of Surat city. Our government is giving special emphasis on the creation of modern infrastructure in Surat. Today Surat has its own international airport. Today Surat has its own metro rail service. Today many important products are handled at the Surat Port. Today Surat has Hazira Port, a deep water LNG terminal and a multi-cargo port. Surat is continuously connecting with international business centres. And only very few cities in the world have such international connectivity. Surat has also been linked to the Bullet Train project. Here, work on the Western Dedicated Freight Corridor is also going on at a rapid pace. This will strengthen the rail connectivity of Surat to North and Eastern Bharat. Delhi Mumbai Expressway is also going to provide new opportunities to the businesses of Surat.
Surat is, in a way, the only city in the country to have such modern connectivity. All of you should take maximum advantage of it. If Surat moves forward, Gujarat will move forward and if Gujarat moves forward, my country will move forward. There are many other possibilities associated with this. The movement of people from various different countries here means that it is converting into a global city, in a way. It has become a mini Bharat.
Recently, when the G-20 summit was held, we made full use of technology for communication. If the driver knows Hindi, but the guest sitting with him knows French, then how would have they conversed? So we arranged for a mobile app. If he spoke in French, the driver could hear it in Hindi whereas if the driver spoke in Hindi,the guest could hear it in French.
So people from all over the world are going to come to our Diamond Burse. Whatever support you need for communication in terms of language, the Central Government will definitely provide you. And we will simplify this task through the mobile app, Bhashini App.
I would also give a suggestion to the Chief Minister that the Narmad University here should start efforts to prepare interpreters in different languages and the children here should know interpretation in different languages of the world so that our youth here can get jobs of interpretation to assist the businessmen who come here. And in the requirements of creating a global hub, communication plays a very important role. Today technology is helping a lot, but at the same time manual interpretation is equally necessary. I believe that very soon we can start language interpreter courses through Narmad University or any other university.
I once again congratulate all of you for Surat Diamond Bourse and the new terminal of Surat Airport. Vibrant Gujarat Summit is also going to be held next month. I wish Gujarat all the best for this as well. And this effort of Gujarat is also helping the country and that is why I particularly congratulate Gujarat.
All of you have gathered in such large numbers today to celebrate this festival of development. Just see how much change has taken place. Every person in the country is becoming committed towards development. This is the greatest auspicious sign for Bharat to move forward. Once again, I heartily congratulate Vallabh Bhai and his entire team. And I know, if Covid had not hit us back then, perhaps we would have completed this work sooner. But due to Covid, some work was hampered. But today I am very delighted to see this dream fulfilled. My heartiest congratulations to you all!
Thank you.
Disclaimer: Some part of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.