પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતનાં સુરત ખાતે સુરત ડાયમંડ બુર્સનાં ઉદ્‌ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, સ્થાનિક સાંસદ સી. આર. પાટીલ, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદના મારા સાથીઓ, દેશના હીરા ઉદ્યોગના તમામ જાણીતા ચહેરાઓ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો, નમસ્કાર.
સુરત એટલે હુરત, સુરત પાસે ઈતિહાસનો અનુભવ, વર્તમાનમાં ગતિ અને ભવિષ્યની દૂરંદેશી, તેનું નામ છે સુરત. અને આ મારું સુરત છે કે કામમાં લોચો મારે નહીં અને ખાવામાં લોચો છોડે નહીં! (એવાં કામમાં ક્યારેય કોઈ કસર છોડતું નથી. આમ બધી વાતે સુરતીને ગમે તેટલી ઉતાવળ હોય, પરંતુ તે ખાણી-પીણીની દુકાન પર અડધો કલાક લાઈનમાં ઊભા રહેવાની ધીરજ ધરાવે છે. ભારે વરસાદ પડ્યો હોય અને ઢીંચણ સમાણાં પાણી હોય, પણ ભજિયાની લારીએ જવાનું એટલે જવાનું. શરદ પૂર્ણિમા, ચંડી પડવા પર, આખું વિશ્વ ધાબા પર જાય, અને આ મારો સુરતી ફૂટપાથ પર પરિવાર સાથે ઘારી (મીઠાઈ) ખાતો હોય. અને મોજી એવો થાય કે સાહેબ નજીકમાં ક્યાંય જતા નથી, પણ આખી દુનિયા ફરે છે. મને યાદ છે 40-45 વર્ષ પહેલાં સૌરાષ્ટ્રના ભાઈઓ સુરત તરફ ગયા ત્યારે હું સૌરાષ્ટ્રના અમારા જૂના મિત્રને પૂછતો હતો કે તમે સૌરાષ્ટ્ર છોડીને સુરત આવ્યા છો તો તમને કેવું લાગે છે? તે કહેતા કે આપણા સુરતમાં અને આપણા કાઠિયાવાડમાં ઘણો ફરક છે. હું 40-45 વર્ષ પહેલાની વાત કરું છું. હું પૂછતો કે શું? તો એ કહેતા કે આપણા કાઠિયાવાડમાં મોટરસાયકલ સામસામે અથડાય તો તલવાર કાઢવાની વાત થાય છે, પણ સુરતમાં મોટરસાયકલ અથડાય તો તરત જ કહે, જુઓ ભાઈ, ભૂલ તારી પણ છે અને મારી પણ છે. પણ, હવે છોડી દો, આટલો ફરક છે.
સાથીઓ,
સુરત શહેરની ભવ્યતામાં આજે વધુ એક હીરાનો ઉમેરો થયો છે. અને હીરો પણ નાનો-મોટો નથી પણ તે તો દુનિયામાં સૌથી શ્રેષ્ઠ છે. આ હીરાની ચમકની આગળ વિશ્વની મોટામાં મોટી ઇમારતોની ચમક ફિક્કી પડી રહી છે. અને હમણાં વલ્લભભાઈ, લાલજીભાઈ સંપૂર્ણ નમ્રતાથી પોતપોતાની વાત જણાવી રહ્યા હતા. અને કદાચ આટલા મોટા મિશનની સફળતા પાછળ તેમની આ નમ્રતા, દરેકને સાથે લઈ ચાલવાનો સ્વભાવ, આ માટે હું આ ટીમને જેટલા અભિનંદન આપું તેટલા ઓછા છે. વલ્લભભાઈએ કહ્યું કે મને માત્ર પાંચ જ મિનિટ મળી છે. પણ વલ્લભભાઈ, આપની સાથે તો કિરણ જોડાયેલ છે. અને કિરણમાં સમગ્ર સૂર્યને સમજવાનું સામર્થ્ય હોય છે. અને તેથી પાંચ મિનિટ તમારા માટે એક વિશાળ શક્તિનો પરિચય બની જાય છે.
હવે દુનિયામાં કોઈ ડાયમંડ બુર્સ કહે તો તેની સાથે સુરતનું નામ આવશે, ભારતનું નામ પણ આવશે. સુરત ડાયમંડ બુર્સ ભારતીય ડિઝાઇન, ભારતીય ડિઝાઇનર્સ, ભારતીય સામગ્રી અને ભારતીય ખ્યાલોની શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે. આ ઈમારત નવા ભારતનાં નવાં સામર્થ્ય અને નવા સંકલ્પનું પ્રતિક છે. સુરત ડાયમંડ બુર્સ માટે હું હીરા ઉદ્યોગને, સુરતને, ગુજરાતને અને સમગ્ર દેશને અભિનંદન આપું છું.
મને તેમાંથી કેટલોક ભાગ જોવાનો મોકો મળ્યો કારણ કે હું નથી ઇચ્છતો કે તમારે લોકોએ વધારે રાહ જોવી પડે. પરંતુ મેં તેમને કહ્યું, તેઓ જૂના મિત્રો છે તેથી હું તેમને કંઈક ને કંઈક કહેતો રહું છું. મેં કહ્યું, તમે જેઓ પર્યાવરણની દુનિયાના વકીલ છે, કૃપા કરીને તેમને બોલાવીને બતાવો કે ગ્રીન બિલ્ડિંગ શું હોય છે. બીજું, મેં કહ્યું, દેશભરના આર્કિટેક્ટ્સ અને સ્ટ્રક્ચર એન્જિનિયર્સના જે વિદ્યાર્થીઓ છે, તેમને કહો કે તેઓ આવીને આધુનિક સ્વરૂપમાં ઇમારતો કેવી રીતે બનાવવામાં આવે છે તેનો અભ્યાસ કરે. અને મેં એમ પણ કહ્યું કે જે લોકો લેન્ડસ્કેપની દુનિયામાં કામ કરે છે તેમને પણ લેન્ડસ્કેપિંગ કેવી રીતે કરવું જોઈએ અને પંચતત્વનો ખ્યાલ શું છે તે જોવા માટે બોલાવવા જોઈએ.
સાથીઓ,
આજે સુરતની જનતાને, અને અહીંના વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓને વધુ બે ભેટ મળી રહી છે. સુરત એરપોર્ટનાં નવા ટર્મિનલનું આજે જ લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. અને બીજું મોટું કામ એ થયું છે કે હવે સુરત એરપોર્ટને ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનો દરજ્જો મળી ગયો છે. સુરતીઓની વર્ષો જૂની માગ આજે પૂરી થઈ છે. અને મને યાદ છે કે હું પહેલા જ્યારે અહીં આવતો હતો ત્યારે સુરતનું એરપોર્ટ… ક્યારેક લાગતું કે બસ સ્ટેશન વધારે સારું છે કે એરપોર્ટ સારું છે. બસ સ્ટેશન સારું દેખાતું હતું, આ તો એક ઝૂંપડી જેવું હતું. આજે આપણે ક્યાંથી ક્યાં પહોંચી ગયા, તે સુરતનું સામર્થ્ય દર્શાવે છે. સુરતથી દુબઈની ફ્લાઈટ આજથી શરૂ થઈ રહી છે અને ટૂંક સમયમાં હોંગકોંગની ફ્લાઈટ પણ શરૂ થશે. ગુજરાતની સાથે સાથે અને આજે જ્યારે સુરતનું આ એરપોર્ટ બન્યું છે ત્યારે હવે ગુજરાતમાં 3 આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ થઈ ગયાં છે. હીરા ઉપરાંત અહીંના ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ, પ્રવાસન ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સહિતનાં દરેક ક્ષેત્રને આનો લાભ મળશે. આ શાનદાર ટર્મિનલ અને ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ માટે હું સુરતવાસીઓને અને ગુજરાતની જનતાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારજનો,
સુરત શહેર માટે મને જે આત્મીય લગાવ છે તેને શબ્દોમાં વ્યક્ત કરવાની જરૂર નથી, તમે લોકો તે સારી રીતે જાણો છો. સુરતે મને ઘણું બધું શીખવ્યું છે. અને સુરતે શીખવ્યું છે કે જ્યારે સબકા પ્રયાસ હોય છે, ત્યારે આપણે કેવી રીતે સૌથી મોટા પડકારોનો પણ સામનો કરી શકીએ છીએ. સુરતની માટીમાં જ કંઈક એવું છે જે તેને બીજા બધા કરતા અલગ બનાવે છે. અને સુરતીઓનું સામર્થ્ય, એનો મેળ મળવો મુશ્કેલ હોય છે.
આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે સુરત શહેરની યાત્રા કેટલા ઉતાર-ચઢાવથી ભરેલી રહી છે. અંગ્રેજો પણ અહીંનો વૈભવ જોઈને સૌ પ્રથમ સુરત જ આવ્યા હતા. એક જમાનામાં વિશ્વના સૌથી મોટાં સમુદ્રી જહાજો સુરતમાં જ બનતાં હતાં. સુરતના ઈતિહાસમાં અનેક મોટી મોટી કટોકટી આવી, પરંતુ સુરતનાં લોકોએ સાથે મળીને દરેક સંકટનો સામનો કર્યો. એક સમય હતો જ્યારે એવું કહેવામાં આવતું હતું કે અહીં 84 દેશોનાં જહાજના ધ્વજ ફરકતા હતા. અને આજે આ મથુરભાઈ કહેતા હતા કે હવે અહીં 125 દેશોના ધ્વજ ફરકવાના છે. ક્યારેક સુરત ગંભીર બીમારીઓમાં ફસાઈ ગયું, તો ક્યારેક તાપીમાં પૂર આવ્યું. મેં તે સમયગાળો નજીકથી જોયો છે જ્યારે જાત-જાતની નિરાશાઓ ફેલાઈ હતી અને સુરતની સ્પિરિટને પડકારવામાં આવી હતી. પરંતુ મને વિશ્વાસ હતો કે સુરત માત્ર કટોકટીમાંથી બહાર આવશે એટલું જ નહીં પરંતુ નવી તાકાત સાથે વિશ્વમાં પોતાનું સ્થાન પણ બનાવશે. અને આજે જુઓ, આ શહેર વિશ્વનાં ટોચનાં 10 સૌથી ઝડપથી વિકસતાં શહેરોમાં સામેલ છે.
સુરતમાં સ્ટ્રીટ ફૂડ, સુરતમાં સ્વચ્છતા, સુરતમાં સ્કીલ ડેવલપમેન્ટનું કામ, બધું જ શાનદાર થતું રહ્યું છે. સુરત એક સમયે સન સિટી તરીકે જાણીતું હતું. અહીંના લોકોએ પોતાના પરિશ્રમથી, પૂરી તાકાતથી અને મહેનતની પરાકાષ્ઠા કરીને તેને હીરાની નગરી બનાવ્યું, સિલ્ક સિટી બનાવ્યું. તમે બધાએ વધુ મહેનત કરી અને સુરત એક બ્રિજ સિટી બન્યું. આજે સુરત લાખો યુવાનો માટે ડ્રીમ સિટી- સપનાનું શહેર છે. અને હવે સુરત આઈટી ક્ષેત્રે પણ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. આવા આધુનિક બનતાં સુરત માટે ડાયમંડ બુર્સનાં રૂપમાં આટલી મોટી ઈમારત મળવી એ પોતાનામાં ઐતિહાસિક છે.
સાથીઓ,
આજકાલ તમે બધા મોદીની ગૅરંટી વિશે ઘણી બધી ચર્ચા સાંભળતા હશો. તાજેતરમાં જે ચૂંટણી પરિણામો આવ્યાં, ત્યાર બાદ આ ચર્ચા વધુ વધી ગઈ છે. પણ સુરતની જનતા તો મોદીની ગૅરંટીને બહુ પહેલાથી જાણે છે. અહીંના પરિશ્રમી લોકોએ મોદીની ગૅરંટીને વાસ્તવિકતામાં ફેરવાતી જોઈ છે. અને આ ગૅરંટીનું ઉદાહરણ આ સુરત ડાયમંડ બુર્સ પણ છે.
મને યાદ છે કે વર્ષો પહેલા તમે બધા મિત્રો મને તમારી સમસ્યાઓ કેવી રીતે કહેતા હતા. અહીં તો હીરાના વ્યવસાય સાથે સંકળાયેલા કારીગરો, નાના-મોટા વેપારીઓ સાથે સંકળાયેલા લાખો લોકોનો આખો સમુદાય છે. પરંતુ તેમની મોટી સમસ્યા એ હતી કે નાની નાની બાબતો માટે તેમને દૂર દૂર જવું પડતું હતું. કાચા હીરા જોવા અને ખરીદવા માટે વિદેશ જવું પડે તો તેમાં પણ અવરોધો આવતા હતા. પુરવઠા અને મૂલ્ય શૃંખલાના મુદ્દાઓ સમગ્ર વ્યવસાયને અસર કરતા હતા. હીરા ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા સાથીઓએ મને વારંવાર આ સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે કહેતા હતા, માગ કરતા હતા. આ જ વાતાવરણમાં 2014માં દિલ્હીમાં વર્લ્ડ ડાયમંડ કૉન્ફરન્સ યોજાઈ હતી. અને ત્યારે જ મેં હીરા ક્ષેત્ર માટે સ્પેશિયલ નોટિફાઇડ ઝોન સ્થાપવાની જાહેરાત કરી હતી. આનાથી સુરત ડાયમંડ બુર્સનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાનો માર્ગ મોકળો થયો. અમે કાયદામાં સુધારા પણ કર્યા છે. હવે આજે સુરત ડાયમંડ બુર્સનાં રૂપમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારનું એક બહુ મોટું કેન્દ્ર અહીં બનીને તૈયાર છે. કાચા હીરા હોય, પૉલિશ્ડ હીરા હોય, લૅબ ગ્રોન હીરા હોય કે તૈયાર ઘરેણાં હોય, આજે દરેક પ્રકારનો વ્યવસાય એક જ છત નીચે શક્ય બની ગયો છે. તે કામદાર હોય, કારીગર હોય, વેપારી હોય, સુરત ડાયમંડ બુર્સ દરેક માટે વન સ્ટોપ સેન્ટર છે.
અહીં આંતરરાષ્ટ્રીય બૅન્કિંગ અને સુરક્ષિત તિજોરીઓ માટેની સુવિધાઓ છે. અહીં રિટેલ જ્વેલરી બિઝનેસ માટે જ્વેલરી મૉલ છે. સુરતનો હીરા ઉદ્યોગ પહેલેથી જ 8 લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે. હવે સુરત ડાયમંડ બુર્સમાંથી પણ દોઢ લાખ નવા લોકોને રોજગારી મળવાની છે. હું તમારા બધા હીરા વ્યવસાયિક સહયોગીઓની પ્રશંસા કરવા માગું છું જેમણે આ ઉદ્યોગને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે દિવસ-રાત કામ કર્યું છે.
સાથીઓ,
સુરતે ગુજરાત અને દેશને ઘણું આપ્યું છે, પરંતુ સુરતમાં આના કરતાં ઘણી વધુ ક્ષમતા છે. મારા મતે આ શરૂઆત છે, આપણે હજી આગળ વધવાનું છે. તમે બધાં જાણો છો કે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આર્થિક શક્તિમાં ભારત વિશ્વમાં 10મા સ્થાનેથી વધીને 5મા સ્થાને પહોંચી ગયું છે. અને હવે મોદીએ દેશને ગૅરંટી આપી છે કે તેમની ત્રીજી ઇનિંગમાં ભારત ચોક્કસપણે વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થશે.
સરકારે આગામી 25 વર્ષનો લક્ષ્યાંક પણ નક્કી કર્યો છે. 5 ટ્રિલિયન ડૉલરનું લક્ષ્ય હોય, 10 ટ્રિલિયન ડૉલરનું લક્ષ્ય હોય, અમે આ બધા પર કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે દેશની નિકાસને રેકોર્ડ ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. આવી સ્થિતિમાં સુરતની અને ખાસ કરીને સુરતના હીરા ઉદ્યોગની જવાબદારી અનેક ગણી વધી ગઈ છે. સુરતના તમામ દિગ્ગજો અહીં હાજર છે. સુરત શહેરે દેશની વધતી જતી નિકાસમાં તેની ભાગીદારી વધુ કેવી રીતે વધારવી તે અંગે પણ લક્ષ્ય નક્કી કરવું જોઈએ.
તે હીરા ક્ષેત્ર માટે, જેમ્સ અને જ્વેલરી ક્ષેત્ર માટે એક પડકાર પણ છે અને તક પણ છે. હાલમાં ભારત હીરાની જ્વેલરીની નિકાસમાં ઘણું આગળ છે. આપણે સિલ્વર કટ ડાયમંડ અને લેબ ગ્રોન ડાયમંડમાં પણ અગ્રેસર છીએ. પરંતુ જો આપણે સમગ્ર જેમ્સ-જ્વેલરી સેક્ટરની વાત કરીએ તો વિશ્વની કુલ નિકાસમાં ભારતનો હિસ્સો માત્ર સાડા ત્રણ ટકા છે. જો સુરત નક્કી કરે તો ટૂંક સમયમાં જ આપણે જેમ્સ-જ્વેલરીની નિકાસમાં બે આંકડા સુધી પહોંચી શકીશું. અને હું તમને ગૅરંટી આપું છું કે, સરકાર તમારા તમામ પ્રયાસોમાં તમારી સાથે ઊભી છે.
અમે આ સેક્ટરને નિકાસ પ્રોત્સાહન માટે ફોકસ એરિયા તરીકે પહેલેથી જ પસંદ કર્યું છે. પેટન્ટેડ ડિઝાઇનને પ્રોત્સાહિત કરવી હોય, નિકાસ ઉત્પાદનોમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવું હોય, અન્ય દેશો સાથે મળીને બહેતર ટેક્નૉલોજીની શોધખોળ કરવી હોય, લેબમાં ઉગાડવામાં આવતા અથવા લીલા હીરાને પ્રોત્સાહન આપવું હોય, કેન્દ્ર સરકાર આવા અનેક પ્રયાસો કરી રહી છે.
ગ્રીન ડાયમંડને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સરકારે બજેટમાં ખાસ જોગવાઈ પણ કરી છે. તમારે આ તમામ પ્રયાસોનો મહત્તમ લાભ લેવાનો છે. આજે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે જે વાતાવરણ, આપ પણ અનુભવ કરતા હશો, તમે વિશ્વભરમાં જાવ છો, વિશ્વના અનેક દેશોના લોકો અહીં બેઠા છે, આજે વિશ્વનું વાતાવરણ ભારતની તરફેણમાં છે. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની શાખ ચરમસીમાએ છે. સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની ચર્ચા થઈ રહી છે. મેડ ઈન ઈન્ડિયા હવે એક મજબૂત બ્રાન્ડ બની ગઈ છે. તેનો બહુ મોટો લાભ તમારા બિઝનેસને મળવાનો નક્કી છે, જ્વેલરી ઉદ્યોગને તે મળવાનું નક્કી છે. તેથી હું તમને બધાને કહીશ કે, સંકલ્પ લો અને તેને સિદ્ધ કરો.
સાથીઓ,
આપ સૌનું સામર્થ્ય વધારવા માટે સરકાર સુરત શહેરનું સામર્થ્ય પણ વધારી રહી છે. અમારી સરકાર સુરતમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા પર વિશેષ ભાર આપી રહી છે. આજે સુરત પાસે પોતાનું આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ છે. આજે સુરત પાસે પોતાની મેટ્રો રેલ સેવા છે. આજે સુરત પોર્ટ પર ઘણી મહત્વની પ્રોડક્ટ્સ હેન્ડલ કરવામાં આવે છે. આજે સુરત પાસે હજીરા બંદર છે, ઊંડાં પાણીનું એલએનજી ટર્મિનલ અને મલ્ટિ-કાર્ગો બંદર છે. સુરત સતત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર કેન્દ્રો સાથે જોડાઈ રહ્યું છે. અને વિશ્વનાં બહુ ઓછાં શહેરોમાં આવી આંતરરાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી છે. બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ સાથે સુરતને પણ જોડવામાં આવ્યું છે. અહીં વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોરનું કામ પણ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આનાથી ઉત્તર અને પૂર્વ ભારત સાથે સુરતની રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત થશે. દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસ વે પણ સુરતના બિઝનેસને નવી તકો પૂરી પાડવા જઈ રહ્યો છે.
આટલી આધુનિક કનેક્ટિવિટી મેળવનારું સુરત એક રીતે દેશનું એકમાત્ર શહેર છે. આપ સૌએ તેનો મહત્તમ લાભ લેવો જોઈએ. સુરત આગળ વધશે તો ગુજરાત આગળ વધશે અને ગુજરાત આગળ વધશે તો મારો દેશ આગળ વધશે. આની સાથે બીજી ઘણી શક્યતાઓ જોડાયેલી છે. અહીં ઘણા દેશોના લોકોની અવરજવરનો ​​અર્થ એ છે કે એક રીતે તે ગ્લોબલ સિટી-વૈશ્વિક શહેરમાં ફેરવાઈ રહ્યું છે, તે લઘુ ભારત તો બની ચૂક્યું છે.
તાજેતરમાં જ જ્યારે G-20 સમિટ યોજાઈ હતી ત્યારે અમે કોમ્યુનિકેશન માટે ટેક્નૉલોજીનો ભરપૂર ઉપયોગ કર્યો હતો. જો ડ્રાઈવર હિન્દી જાણતો હોય, તેની સાથે બેઠેલા મહેમાનને ફ્રેન્ચ આવડતું હોય તો તેઓ કેવી રીતે વાત કરશે? તેથી અમે મોબાઇલ એપ દ્વારા વ્યવસ્થા કરી, તેઓ ફ્રેન્ચ બોલતા હતા અને ડ્રાઇવરને હિન્દીમાં સંભળાય. ડ્રાઈવર હિન્દી બોલતો હતો, તેમને ફ્રેન્ચમાં સંભળાતું હતું.
હું ઈચ્છું છું કે વિશ્વભરમાંથી લોકો આપણા આ ડાયમંડ બુર્સ પર આવવાના છે, ભાષાના સંદર્ભમાં વાતચીત માટે તમને જે પણ મદદની જરૂર પડશે, ભારત સરકાર તમને ચોક્કસ મદદ કરશે. અને એક મોબાઈલ ફોન, મોબાઈલ એપ દ્વારા ભાષિની એપ દ્વારા આ કાર્યને અમે સરળ બનાવીશું.
હું મુખ્યમંત્રીને પણ એવું સૂચન કરીશ કે અહીંની જે નર્મદ યુનિવર્સિટી છે.. તે વિવિધ ભાષાઓમાં દુભાષિયા તૈયાર કરવાના પ્રયાસો શરૂ કરે અને અહીંનાં બાળકોને જ વિશ્વની અનેક ભાષાઓમાં અર્થઘટન આવડવું જોઈએ જેથી જે વેપારીઓ આવે તો દુભાષિયાનું બહુ મોટું કામ આપણી યુવા પેઢીને મળી શકે છે.
અને વૈશ્વિક હબ બનાવવાની જે જરૂરિયાતો હોય છે, તેમાં સંદેશાવ્યવહાર એ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત છે. આજે ટેક્નૉલોજી ઘણી મદદ કરી રહી છે, પરંતુ સાથે સાથે તે જરૂરી પણ છે. હું માનું છું કે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં આપણે નર્મદ યુનિવર્સિટી અથવા અન્ય કોઈપણ યુનિવર્સિટી દ્વારા ભાષાના દુભાષિયાના અભ્યાસક્રમો શરૂ કરી શકીશું.
હું ફરી એકવાર સુરત ડાયમંડ બુર્સ અને સુરત એરપોર્ટનાં નવાં ટર્મિનલ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. આગામી મહિને વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ પણ યોજાવા જઈ રહી છે. હું ગુજરાતને પણ આ માટે આગળથી શુભેચ્છા પાઠવું છું. અને ગુજરાતનો આ પ્રયાસ દેશને પણ મદદરૂપ થઈ રહ્યો છે અને તેથી જ હું ગુજરાતને ખાસ અભિનંદન પાઠવું છું.
વિકાસના આ ઉત્સવની ઉજવણી કરવા આજે તમે બધા આટલી મોટી સંખ્યામાં એકઠા થયા છો, જુઓ કેટલું મોટું પરિવર્તન આવી ગયું છે. દેશનો દરેક વ્યક્તિ વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ બની રહ્યો છે, આ ભારત માટે આગળ વધવાનો સૌથી મોટો શુભ સંકેત છે. ફરી એકવાર, હું વલ્લભભાઈ અને તેમની સમગ્ર ટીમને હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. અને હું જાણું છું, જો કોવિડની સમસ્યા વચ્ચે ન આવી હોત, તો કદાચ આપણે આ કામ વહેલું પૂરું કરી લીધું હોત. પરંતુ કોવિડના કારણે કેટલાક કામમાં અડચણ આવી હતી. પણ આજે આ સપનું પૂરું થતું જોઈ મને ઘણો આનંદ થઈ રહ્યો છે. મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Surat Diamond Bourse, Gujarat
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, local MP Shri C R Patil ji, my Cabinet colleagues, all the well-known faces of the country's diamond industry, other dignitaries, ladies and gentlemen, Namaskar!
Surat holds its own significance. Surat's powerful history; its escalating present; and its vision of the future- that is what is Surat! And it is my belief that no one ever leaves any stone unturned in such (development) work. So, a person of Surat may be in a hurry in every field, but he has the patience to stand in a queue for half an hour outside a food stall. For example, it wouldn't matter even if it rained heavily and there's knee-deep water; a Surati would still line up outside a pakoda stall. On Sharad Purnima, Chandi Padwa, everyone goes to the rooftop but my Surati eats ghari (sweets) with his family on the footpath. And he does not go anywhere nearby but roams every nook and corner of the world. I still remember about 40-45 years ago, someone from Saurashtra had visited Surat. So, I asked that friend from Saurashtra - how are you liking Surat? He said, 'there is a lot of difference between Surat and Kathiawar'. So, I am talking about 40-45 years ago. He gave me an example, saying that in Kathiawar, if a motorcycle collides with another vehicle, it would turn into an ugly fight. But in Surat, the people involved would say, 'it was the fault of both sides. So let's drop this issue now'. There is a vast difference.
Friends,
Today another diamond has been added to the grandeur of Surat city. And it is the best in the world. And this diamond outshines some of the world's biggest buildings. And a short while ago, Vallabh Bhai, Lalji Bhai were conveying their views with complete humility. And perhaps the reason behind the success of such a huge mission is their humility, and their nature of taking everyone along. I cannot congratulate them enough. Vallabhbhai said, 'I have been given only five minutes'. But Vallabh Bhai, you are associated with 'Kiran'. And a ray has the ability to understand the entire sun. And so, even five minutes help us get acquainted with your immense power!
Now if anyone in the world mentions Diamond Burse, then Surat as well as Bharat will also be talked about. Surat Diamond Bursa showcases the power of Indian design, Indian designers, Indian materials and Indian concepts. This building is a symbol of the new potential and new determination of the new Bharat. I congratulate the diamond industry, Surat, Gujarat and the entire country for the Surat Diamond Bourse.
I managed to see only a part of it because I didn't want you all to wait for me for too long. But since they are old friends, I keep telling them something or the other. I said, invite the advocates of environmental protection and show them what green building is! Secondly, I said, ask the students of architecture and structure engineering from all over the country to come and study how buildings are constructed in a modern form. And I also said that people who work in the field of landscape should also be invited to see how landscaping should be done and what the concept of Panchatattva (5 elements) is.
Friends,
Today the people of Surat, the traders and businessmen here are receiving two more gifts. The new terminal of Surat Airport has been inaugurated today itself. And secondly the Surat Airport has got the status of an International Airport. The years-old demand of the Suratis has been fulfilled today. And I remember when I used to come here before, the bus station looked far better than the airport of Surat. The airport looked like a small hut. But today we have touched great heights and it depicts the power of Surat.
The flight from Surat to Dubai is starting from today, and very soon the flight to Hong Kong will also start. And because the airport of Surat has been built, there are now 3 international airports in Gujarat. Apart from diamonds, every sector here including textile industry, tourism industry, education and skills industry will benefit from this. I congratulate the people of Surat and the people of Gujarat for this wonderful terminal and international airport.
My family members,
There is no need for me to express in words the deep affection I have for the city of Surat, because you people know it very well. Surat has taught me a lot. And Surat has taught us that when everyone makes efforts, we can face even the greatest challenges. There is something about the soil of Surat itself, which makes it different from everything else. And the capability of the people of Surat is simply unparalleled.
We all know how much the journey of Surat city has been full of ups and downs. The British too first came to Surat after seeing the splendour of this place. Once upon a time, the world's largest ships were built in Surat only. There were several major crises in the history of Surat, but the people of Surat together faced each and every one of those. It is said that, there was a time when the ship flags of 84 countries used to flutter here. And today Mathur Bhai was saying that now flags of 125 countries are going to flutter here.
Sometimes Surat was under the influence of some serious diseases; sometimes there used to be floods in Tapi. I have closely seen that period when various kinds of negativity were spread and the spirit of Surat was challenged. But I was confident that Surat would not only emerge from the crisis but would also make its place in the world with new strength. And today, this city is among the top 10 fastest growing cities in the world.
Street food of Surat, cleanliness in Surat, skill development work in Surat, everything has been wonderful! Surat was once known as Sun City. The people here made it a diamond city and a silk city with their hard work, and strength. You all worked harder and Surat became a bridge city. Today Surat is a dream city for lakhs of youngsters. And now Surat is also progressing in the field of IT. It is historic in itself for this modernizing Surat to get such a huge building in the form of Diamond Burse.
Friends,
Nowadays you all must be hearing a lot about Modi's guarantee. After the recent election results, this topic of discussion has grown even further. But the people of Surat have known about Modi's guarantee since long ago. The hardworking people here have seen Modi's guarantee turning into reality. And this Surat Diamond Burse is also an example of this guarantee.
I still remember how all my friends like you used to tell me about your problems years ago. Here there is a whole community of lakhs of people associated with small or big businesses and artisans associated with the diamond businesses. But one of their major problems was that they had to travel long distances for every other thing. If one had to go abroad to check and buy raw diamonds, there were obstacles in that too. Supply and value chain issues affected the entire business. Friends associated with the diamond industry repeatedly asked me to solve these problems.
In this background, the World Diamond Conference was held in Delhi in 2014. And that's when I announced setting up a special notified zone for the diamond sector. This paved the way for realizing the dream of Surat Diamond Burse. We also made amendments in the law. Now a massive centre of international trade is ready in the form of Surat Diamond Bourse. Be it raw diamond, polished diamond, lab grown diamond or ready-made jewellery, today every type of business has become possible under one roof. Be it a worker, an artisan, or a businessman, Surat Diamond Bourse is a one stop centre for everyone.
There are facilities for international banking and secure vaults. There is a jewellery mall for retail jewellery business. Surat's diamond industry is already providing employment to more than 8 lakh people. Now 1.5 lakh new people are going to get jobs due to the Surat Diamond Bourse as well. I would like to praise all of you associated with the diamond business who have worked day and night to take this industry to new heights.
Friends,
Surat has given a lot to Gujarat and the country, but Surat has much more potential than this. According to me, this is the beginning; we have to move further. You all know that in the last 10 years, Bharat has risen from the 10th position to the 5th position in the world. And now Modi has given a guarantee to the country that in his third innings, Bharat will definitely be included in the top three economies of the world.
The government has also set a target for the coming 25 years. Be it a target of 5 trillion dollars, or a target of 10 trillion dollars, we are working on these. We are also working to take the country's exports to record highs. In such a scenario, the responsibility of Surat, and especially of Surat's diamond industry, has increased manifold. All the stalwarts of Surat are present here. Surat city should also set a target as to how to further increase its participation in the country's growing exports.
This is both a challenge and an opportunity for the diamond, gems and jewellery sectors. Currently, Bharat is far ahead in the export of diamond jewellery. We are also leaders in Silver Cut Diamonds and Lab Grown Diamonds. But if we talk about the entire gems & jewellery sector, Bharat's share in the world's total exports is only 3.5 percent. If Surat is determined, very soon we can reach double digits in gems & jewellery exports. And I guarantee you, the government stands with you in all your endeavours.
We have already selected this sector as a focus area for export promotion. Be it encouraging patented designs, diversifying export products, exploring better technology in collaboration with other countries, promoting lab grown or green diamonds, the Central Government is making many such efforts.
The government has also made special provisions in the budget to encourage green diamonds. You have to take maximum advantage of all these efforts. Today, you must have also experienced the pro-Bharat atmosphere at the international level since you travel around the world. People from many countries of the world are also present here. Today the world's atmosphere is in favour of Bharat. Today Bharat's reputation is at its peak all over the world. Bharat is being talked about all over the world. 'Made in India' has now become a powerful brand. Your business is sure to benefit a lot from it. The jewellery industry is sure to benefit as well. So I would say to all of you, take a resolution and make it happen!
Friends,
To enhance the potential of all of you, the government is also levelling up the potential of Surat city. Our government is giving special emphasis on the creation of modern infrastructure in Surat. Today Surat has its own international airport. Today Surat has its own metro rail service. Today many important products are handled at the Surat Port. Today Surat has Hazira Port, a deep water LNG terminal and a multi-cargo port. Surat is continuously connecting with international business centres. And only very few cities in the world have such international connectivity. Surat has also been linked to the Bullet Train project. Here, work on the Western Dedicated Freight Corridor is also going on at a rapid pace. This will strengthen the rail connectivity of Surat to North and Eastern Bharat. Delhi Mumbai Expressway is also going to provide new opportunities to the businesses of Surat.
Surat is, in a way, the only city in the country to have such modern connectivity. All of you should take maximum advantage of it. If Surat moves forward, Gujarat will move forward and if Gujarat moves forward, my country will move forward. There are many other possibilities associated with this. The movement of people from various different countries here means that it is converting into a global city, in a way. It has become a mini Bharat.
Recently, when the G-20 summit was held, we made full use of technology for communication. If the driver knows Hindi, but the guest sitting with him knows French, then how would have they conversed? So we arranged for a mobile app. If he spoke in French, the driver could hear it in Hindi whereas if the driver spoke in Hindi,the guest could hear it in French.
So people from all over the world are going to come to our Diamond Burse. Whatever support you need for communication in terms of language, the Central Government will definitely provide you. And we will simplify this task through the mobile app, Bhashini App.
I would also give a suggestion to the Chief Minister that the Narmad University here should start efforts to prepare interpreters in different languages and the children here should know interpretation in different languages of the world so that our youth here can get jobs of interpretation to assist the businessmen who come here. And in the requirements of creating a global hub, communication plays a very important role. Today technology is helping a lot, but at the same time manual interpretation is equally necessary. I believe that very soon we can start language interpreter courses through Narmad University or any other university.
I once again congratulate all of you for Surat Diamond Bourse and the new terminal of Surat Airport. Vibrant Gujarat Summit is also going to be held next month. I wish Gujarat all the best for this as well. And this effort of Gujarat is also helping the country and that is why I particularly congratulate Gujarat.
All of you have gathered in such large numbers today to celebrate this festival of development. Just see how much change has taken place. Every person in the country is becoming committed towards development. This is the greatest auspicious sign for Bharat to move forward. Once again, I heartily congratulate Vallabh Bhai and his entire team. And I know, if Covid had not hit us back then, perhaps we would have completed this work sooner. But due to Covid, some work was hampered. But today I am very delighted to see this dream fulfilled. My heartiest congratulations to you all!
Thank you.
Disclaimer: Some part of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.