ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੂਰਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸਥਾਨਕ ਸਾਂਸਦ, ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਟਸਟਰੀ ਦੇ ਜਾਣੇ-ਮਾਣੇ ਸਾਰੇ ਚਿਹਰੇ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਨਮਸਕਾਰ।
ਸੂਰਤ ਯਾਨੀ ਸੂਰਤ, ਸੂਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰਫਤਾਰ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ, ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ਸੂਰਤ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕੋਈ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤੀ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਅੱਧਾ ਘੰਟਾ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਧੀਰਜ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਆਈ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਗੋਡਿਆਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਪਕੌੜਿਆਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸ਼ਰਦ ਪੂਰਣਿਮਾ ‘ਤੇ, ਚੰਡੀ ਪੜਵਾ, ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਪੂਰੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੂਰਤੀ ਫੁੱਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਘਾਰੀ (ਮਠਿਆਈ) ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਅਜਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਬ ਨਜਦੀਕ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਘੁੰਮਣ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਘੁੰਮਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 40-45 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਾਈ ਸੂਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਗਏ, ਤਦ ਮੈਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਿੱਤਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਛੱਡ ਕੇ ਸੂਰਤ ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੈਸਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ? ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਾਡੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਾਠਿਯਾਵਾੜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੰਤਰ ਹੈ। ਇਹ 40-45 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪੁੱਛਦਾ ਕੀ? ਤਾਂ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਾਡੇ ਕਾਠਿਯਾਵਾੜ ਵਿੱਚ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਮੋਟਰ ਸਾਇਕਲ ਟਕਰਾ ਜਾਏ ਤਾਂ ਤਲਵਾਰ ਨਿਕਾਲਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਸਾਇਕਲ ਟਕਰਾਏ, ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਉਹ ਬੋਲੇ ਦੇਖ ਭਾਈ ਤੇਰੀ ਵੀ ਭੁੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਵੀ ਭੁੱਲ ਹੈ ਛੱਡ ਦੇ ਹੁਣ, ਇਤਨਾ ਅੰਤਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਡਾਇਮੰਡ ਵੀ ਛੋਟਾ–ਮੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੈ। ਇਸ ਡਾਇਮੰਡ ਦੀ ਚਮਕ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਚਮਕ ਫਿੱਕੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਵੱਲਭ ਭਾਈ, ਲਾਲਜੀ ਭਾਈ ਪੂਰੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਨਿਮਰਤਾ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈਣ ਦਾ ਸੁਭਾਅ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨੀ ਵਧਾਈ, ਮੈਂ ਇਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੇਵਾਂ, ਉਤਨੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪੰਜ ਹੀ ਮਿੰਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਤਾਂ ਕਿਰਣ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਰਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸੂਰਜ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਕਹੇਗਾ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ, ਤਾਂ ਸੂਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਨਾਲ ਆਏਗਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਆਏਗਾ। ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ, ਭਾਰਤੀ ਡਿਜਾਈਨ, ਭਾਰਤੀ ਡਿਜਾਇਨਰਸ, ਭਾਰਤੀ ਮਟੀਰੀਅਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਸੈਪਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਦੇ ਲਈ ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ, ਸੂਰਤ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾ।
ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਪੁਰਾਣੇ ਦੋਸਤ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਦੱਸਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਕੀਲ ਹੋ, ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜ਼ਰਾ ਬੁਲਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਓ। ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇੰਜੀਨਿਅਰ ਦੇ ਜੋ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਓ ਅਤੇ ਸਟਡੀ ਕਰੋ ਕਿ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਰਚਨਾ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਂਡ ਸਕੇਪਿੰਗ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਪੰਚਤਤਵ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੁਲਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ-ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਹੋਰ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹੀ ਸੂਰਤ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸੂਰਤ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੂਰਤਿਆਂ ਦੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸੂਰਤ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ..... ਕਦੇ-ਕਦੇ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਿਆਦਾ ਚੰਗਾ ਹੈ ਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਇੱਕ ਝੌਂਪੜੀ ਜੈਸਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਇਹ ਸੂਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਦੁਬਈ ਦੀ ਫਲਾਈਟ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਫਲਾਈਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੂਰਤ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 3 ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਾਇਮੰਡ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਸਹਿਰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਜੋ ਆਤਮੀਯ ਲਗਾਵ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਸੂਰਤ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੇ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਵੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੁਝ ਗੱਲ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੂਰਤਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਮਿਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਿੰਨੇ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੰਗਰੇਜ਼ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਵੈਭਵ ਦੇਖ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਰਤ ਹੀ ਆਏ ਸੀ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸੂਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਆਏ, ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਤਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵਕਤ ਸੀ, ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ 84 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਪ ਦੇ ਝੰਡੇ ਇੱਥੇ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਮਾਥੁਰ ਭਾਈ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਹੁਣ 125 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਝੰਡੇ ਇੱਥੇ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਕਦੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਫਸ ਗਿਆ, ਕਦੇ ਤਾਪੀ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਆਏ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਉਹ ਦੌਰ ਨਿਕਟ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਈ ਗਈ, ਸੂਰਤ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਸੀ ਕਿ ਸੂਰਤ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ ਹੀ,ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਵੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਟੌਪ 10 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸੂਰਤ ਦਾ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ, ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਕੰਮ, ਸਭ ਕੁਝ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਸੂਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ Sun City ਦੀ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ, ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਡਾਇਮੰਡ ਸਿਟੀ ਬਣਾਇਆ, ਸਿਲਕ ਸਿਟੀ ਬਣਾਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਹੋਰ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਬ੍ਰਿਜ ਸਿਟੀ ਬਣਿਆ। ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ –ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰਤ, ਡ੍ਰੀਮ ਸਿਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੂਰਤ IT ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹੁੰਦੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮਿਲਣਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਖੂਬ ਸੁਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੋਣ ਨਤੀਜੇ ਆਏ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਚਰਚਾ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਨੂੰ ਸੱਚਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਇਹ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਵੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੱਸਦੇ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਡਾਇਮੰਡ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਰਾਅ ਡਾਇਮੰਡ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਜੇਕਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੂਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਇਸੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਡਾਇਮੰਡ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਤਦ ਹੀ ਮੈਂ ਡਾਇਮੰਡ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਜ਼ੋਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਨੇ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੇ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਇੱਥੇ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਰਾਅ ਡਾਇਮੰਡ ਹੋਵੇ, ਪੌਲਿਸ਼ਡ ਡਾਇਮੰਡ ਹੋਵੇ, ਲੈਬ ਗ੍ਰੋਨ ਡਾਇਮੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਣੀ-ਬਣਾਈ ਜਵੈਲਰੀ, ਅੱਜ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਵਪਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਮਗਾਰ ਹੋਣ, ਕਾਰੀਗਰ ਹੋਣ, ਵਪਾਰੀ ਹੋਣ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੌਲਟਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਿਟੇਲ ਜਵੈਲਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਜਵੈਲਰੀ ਮਾਲ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਨਾਲ ਵੀ ਡੇਢ ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਡਾਇਮੰਡ ਦੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਾਂ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਤੀਸਰੀ ਪਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਇਕੋਨੋਮੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਵੀ ਟਾਰਗੇਟ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਵੇ, 10 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੀ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੂਰਤ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿੱਗਜ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਟਾਰਗੇਟ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇ।
ਇਹ ਡਾਇਮੰਡ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ, ਜੇਮਸ ਅਤੇ ਜਵੈਲਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜਵੈਲਰੀ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਸਿਲਵਰ ਕਟ ਡਾਇਮੰਡ ਅਤੇ ਲੈਬ ਗ੍ਰੋਨ ਡਾਇਮੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅਗ੍ਰਣੀ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਪੂਰੇ ਜੇਮਸ-ਜਵੈਲਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੋਟਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ੇਅਰ ਸਿਰਫ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਅਗਰ ਠਾਨ ਲਵੇ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦ ਅਸੀਂ ਜੇਮਸ-ਜਵੈਲਰੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਫੋਕਸ ਏਰੀਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। Patented design ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਡਕਸਟ ਨੂੰ diversity ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਤਰ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੈਬ ਗ੍ਰੋਨ ਜਾਂ ਗ੍ਰੀਨ diamond ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਡਾਇਮੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਮਾਹੌਲ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਖ ਬੁਲੰਦੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ, ਤੁਹਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੈ, ਗਹਿਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਸੰਕਲਪ ਲਵੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ, ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਸਰਵਿਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹਜੀਰਾ ਪੋਰਟ ਹੈ, ਗਹਿਰੇ ਪਾਣੀ ਦਾ LNG terminal ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਕਾਰਗੋ ਪੋਰਟ ਹੈ। ਸੂਰਤ, ਲਗਾਤਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਤੱਕ, ਸੂਰਤ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵੀ ਸੂਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸੂਰਤ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਸੂਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇੰਨੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲਘੂ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਹੋਈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਹਿੰਦੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਮਹਿਮਾਨ ਫ੍ਰੇਂਚ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਗੱਲ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂਗੇ? ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ, ਉਹ ਫ੍ਰੇਂਚ ਬੋਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਦੇ ਹਿੰਦ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ। ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਹਿੰਦੀ ਬੋਲਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਫ੍ਰੇਂਚ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ।
ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇਸ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਲੈਂਗਵੇਜ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਮਦਦ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਐਪ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਰਲ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜੋ ਨਰਮਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ... ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ interpreter ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ interpretation ਆਵੇ ਤਾਕਿ ਜੋ ਵਪਾਰੀ ਆਉਣਗੇ ਤਾਂ interpreter ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਨਰਮਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ language interpreter ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੁਰਸ ਦੀ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਵੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅਗ੍ਰਿਮ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠ ਹੋਏ ਹਨ, ਦੇਖੋ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾ ਆਈ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੰਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Surat Diamond Bourse, Gujarat
17 DEC 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, local MP Shri C R Patil ji, my Cabinet colleagues, all the well-known faces of the country's diamond industry, other dignitaries, ladies and gentlemen, Namaskar!
Surat holds its own significance. Surat's powerful history; its escalating present; and its vision of the future- that is what is Surat! And it is my belief that no one ever leaves any stone unturned in such (development) work. So, a person of Surat may be in a hurry in every field, but he has the patience to stand in a queue for half an hour outside a food stall. For example, it wouldn't matter even if it rained heavily and there's knee-deep water; a Surati would still line up outside a pakoda stall. On Sharad Purnima, Chandi Padwa, everyone goes to the rooftop but my Surati eats ghari (sweets) with his family on the footpath. And he does not go anywhere nearby but roams every nook and corner of the world. I still remember about 40-45 years ago, someone from Saurashtra had visited Surat. So, I asked that friend from Saurashtra - how are you liking Surat? He said, 'there is a lot of difference between Surat and Kathiawar'. So, I am talking about 40-45 years ago. He gave me an example, saying that in Kathiawar, if a motorcycle collides with another vehicle, it would turn into an ugly fight. But in Surat, the people involved would say, 'it was the fault of both sides. So let's drop this issue now'. There is a vast difference.
Friends,
Today another diamond has been added to the grandeur of Surat city. And it is the best in the world. And this diamond outshines some of the world's biggest buildings. And a short while ago, Vallabh Bhai, Lalji Bhai were conveying their views with complete humility. And perhaps the reason behind the success of such a huge mission is their humility, and their nature of taking everyone along. I cannot congratulate them enough. Vallabhbhai said, 'I have been given only five minutes'. But Vallabh Bhai, you are associated with 'Kiran'. And a ray has the ability to understand the entire sun. And so, even five minutes help us get acquainted with your immense power!
Now if anyone in the world mentions Diamond Burse, then Surat as well as Bharat will also be talked about. Surat Diamond Bursa showcases the power of Indian design, Indian designers, Indian materials and Indian concepts. This building is a symbol of the new potential and new determination of the new Bharat. I congratulate the diamond industry, Surat, Gujarat and the entire country for the Surat Diamond Bourse.
I managed to see only a part of it because I didn't want you all to wait for me for too long. But since they are old friends, I keep telling them something or the other. I said, invite the advocates of environmental protection and show them what green building is! Secondly, I said, ask the students of architecture and structure engineering from all over the country to come and study how buildings are constructed in a modern form. And I also said that people who work in the field of landscape should also be invited to see how landscaping should be done and what the concept of Panchatattva (5 elements) is.
Friends,
Today the people of Surat, the traders and businessmen here are receiving two more gifts. The new terminal of Surat Airport has been inaugurated today itself. And secondly the Surat Airport has got the status of an International Airport. The years-old demand of the Suratis has been fulfilled today. And I remember when I used to come here before, the bus station looked far better than the airport of Surat. The airport looked like a small hut. But today we have touched great heights and it depicts the power of Surat.
The flight from Surat to Dubai is starting from today, and very soon the flight to Hong Kong will also start. And because the airport of Surat has been built, there are now 3 international airports in Gujarat. Apart from diamonds, every sector here including textile industry, tourism industry, education and skills industry will benefit from this. I congratulate the people of Surat and the people of Gujarat for this wonderful terminal and international airport.
My family members,
There is no need for me to express in words the deep affection I have for the city of Surat, because you people know it very well. Surat has taught me a lot. And Surat has taught us that when everyone makes efforts, we can face even the greatest challenges. There is something about the soil of Surat itself, which makes it different from everything else. And the capability of the people of Surat is simply unparalleled.
We all know how much the journey of Surat city has been full of ups and downs. The British too first came to Surat after seeing the splendour of this place. Once upon a time, the world's largest ships were built in Surat only. There were several major crises in the history of Surat, but the people of Surat together faced each and every one of those. It is said that, there was a time when the ship flags of 84 countries used to flutter here. And today Mathur Bhai was saying that now flags of 125 countries are going to flutter here.
Sometimes Surat was under the influence of some serious diseases; sometimes there used to be floods in Tapi. I have closely seen that period when various kinds of negativity were spread and the spirit of Surat was challenged. But I was confident that Surat would not only emerge from the crisis but would also make its place in the world with new strength. And today, this city is among the top 10 fastest growing cities in the world.
Street food of Surat, cleanliness in Surat, skill development work in Surat, everything has been wonderful! Surat was once known as Sun City. The people here made it a diamond city and a silk city with their hard work, and strength. You all worked harder and Surat became a bridge city. Today Surat is a dream city for lakhs of youngsters. And now Surat is also progressing in the field of IT. It is historic in itself for this modernizing Surat to get such a huge building in the form of Diamond Burse.
Friends,
Nowadays you all must be hearing a lot about Modi's guarantee. After the recent election results, this topic of discussion has grown even further. But the people of Surat have known about Modi's guarantee since long ago. The hardworking people here have seen Modi's guarantee turning into reality. And this Surat Diamond Burse is also an example of this guarantee.
I still remember how all my friends like you used to tell me about your problems years ago. Here there is a whole community of lakhs of people associated with small or big businesses and artisans associated with the diamond businesses. But one of their major problems was that they had to travel long distances for every other thing. If one had to go abroad to check and buy raw diamonds, there were obstacles in that too. Supply and value chain issues affected the entire business. Friends associated with the diamond industry repeatedly asked me to solve these problems.
In this background, the World Diamond Conference was held in Delhi in 2014. And that's when I announced setting up a special notified zone for the diamond sector. This paved the way for realizing the dream of Surat Diamond Burse. We also made amendments in the law. Now a massive centre of international trade is ready in the form of Surat Diamond Bourse. Be it raw diamond, polished diamond, lab grown diamond or ready-made jewellery, today every type of business has become possible under one roof. Be it a worker, an artisan, or a businessman, Surat Diamond Bourse is a one stop centre for everyone.
There are facilities for international banking and secure vaults. There is a jewellery mall for retail jewellery business. Surat's diamond industry is already providing employment to more than 8 lakh people. Now 1.5 lakh new people are going to get jobs due to the Surat Diamond Bourse as well. I would like to praise all of you associated with the diamond business who have worked day and night to take this industry to new heights.
Friends,
Surat has given a lot to Gujarat and the country, but Surat has much more potential than this. According to me, this is the beginning; we have to move further. You all know that in the last 10 years, Bharat has risen from the 10th position to the 5th position in the world. And now Modi has given a guarantee to the country that in his third innings, Bharat will definitely be included in the top three economies of the world.
The government has also set a target for the coming 25 years. Be it a target of 5 trillion dollars, or a target of 10 trillion dollars, we are working on these. We are also working to take the country's exports to record highs. In such a scenario, the responsibility of Surat, and especially of Surat's diamond industry, has increased manifold. All the stalwarts of Surat are present here. Surat city should also set a target as to how to further increase its participation in the country's growing exports.
This is both a challenge and an opportunity for the diamond, gems and jewellery sectors. Currently, Bharat is far ahead in the export of diamond jewellery. We are also leaders in Silver Cut Diamonds and Lab Grown Diamonds. But if we talk about the entire gems & jewellery sector, Bharat's share in the world's total exports is only 3.5 percent. If Surat is determined, very soon we can reach double digits in gems & jewellery exports. And I guarantee you, the government stands with you in all your endeavours.
We have already selected this sector as a focus area for export promotion. Be it encouraging patented designs, diversifying export products, exploring better technology in collaboration with other countries, promoting lab grown or green diamonds, the Central Government is making many such efforts.
The government has also made special provisions in the budget to encourage green diamonds. You have to take maximum advantage of all these efforts. Today, you must have also experienced the pro-Bharat atmosphere at the international level since you travel around the world. People from many countries of the world are also present here. Today the world's atmosphere is in favour of Bharat. Today Bharat's reputation is at its peak all over the world. Bharat is being talked about all over the world. 'Made in India' has now become a powerful brand. Your business is sure to benefit a lot from it. The jewellery industry is sure to benefit as well. So I would say to all of you, take a resolution and make it happen!
Friends,
To enhance the potential of all of you, the government is also levelling up the potential of Surat city. Our government is giving special emphasis on the creation of modern infrastructure in Surat. Today Surat has its own international airport. Today Surat has its own metro rail service. Today many important products are handled at the Surat Port. Today Surat has Hazira Port, a deep water LNG terminal and a multi-cargo port. Surat is continuously connecting with international business centres. And only very few cities in the world have such international connectivity. Surat has also been linked to the Bullet Train project. Here, work on the Western Dedicated Freight Corridor is also going on at a rapid pace. This will strengthen the rail connectivity of Surat to North and Eastern Bharat. Delhi Mumbai Expressway is also going to provide new opportunities to the businesses of Surat.
Surat is, in a way, the only city in the country to have such modern connectivity. All of you should take maximum advantage of it. If Surat moves forward, Gujarat will move forward and if Gujarat moves forward, my country will move forward. There are many other possibilities associated with this. The movement of people from various different countries here means that it is converting into a global city, in a way. It has become a mini Bharat.
Recently, when the G-20 summit was held, we made full use of technology for communication. If the driver knows Hindi, but the guest sitting with him knows French, then how would have they conversed? So we arranged for a mobile app. If he spoke in French, the driver could hear it in Hindi whereas if the driver spoke in Hindi,the guest could hear it in French.
So people from all over the world are going to come to our Diamond Burse. Whatever support you need for communication in terms of language, the Central Government will definitely provide you. And we will simplify this task through the mobile app, Bhashini App.
I would also give a suggestion to the Chief Minister that the Narmad University here should start efforts to prepare interpreters in different languages and the children here should know interpretation in different languages of the world so that our youth here can get jobs of interpretation to assist the businessmen who come here. And in the requirements of creating a global hub, communication plays a very important role. Today technology is helping a lot, but at the same time manual interpretation is equally necessary. I believe that very soon we can start language interpreter courses through Narmad University or any other university.
I once again congratulate all of you for Surat Diamond Bourse and the new terminal of Surat Airport. Vibrant Gujarat Summit is also going to be held next month. I wish Gujarat all the best for this as well. And this effort of Gujarat is also helping the country and that is why I particularly congratulate Gujarat.
All of you have gathered in such large numbers today to celebrate this festival of development. Just see how much change has taken place. Every person in the country is becoming committed towards development. This is the greatest auspicious sign for Bharat to move forward. Once again, I heartily congratulate Vallabh Bhai and his entire team. And I know, if Covid had not hit us back then, perhaps we would have completed this work sooner. But due to Covid, some work was hampered. But today I am very delighted to see this dream fulfilled. My heartiest congratulations to you all!
Thank you.
Disclaimer: Some part of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.