ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా విక్శిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులతో ముఖాముఖి సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
09 DEC 2023 6:13PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం
ఉత్తరం , దక్షిణం , తూర్పు , పశ్చిమం , చాలా చిన్న గ్రామాలు లేదా పెద్ద గ్రామాలు అనే తేడా లేకుండా భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం పట్ల ఉన్న ఉత్సాహం గ్రామం నుండి గ్రామం వరకు కనిపిస్తుంది మరియు కొన్ని , వాహనానికి మార్గం లేకపోవడం నేను చూశాను. ఇప్పటికీ ప్రజలు వచ్చి గ్రామ రహదారిపై నిలబడి, కారును నిశ్చలంగా ఉంచడం ద్వారా అన్ని విజ్ఞానాన్ని పొందుతారు , కాబట్టి ఇది నిజంగా అద్భుతమైనది. మరియు నేను కొంతమంది లబ్ధిదారులతో జరిపిన సంభాషణ. ఈ యాత్రలో ఒకటిన్నర లక్షల మందికి పైగా లబ్ధిదారులు తమ అనుభవాలను వివరించే అవకాశం లభించిందని , ఈ అనుభవాల నోట్స్ రికార్డ్ చేయబడ్డాయి అని నాకు సమాచారం అందింది. మరి గత 10-15 రోజులుగా ఆ ఊరి ప్రజల ఫీలింగ్ ఎలా ఉందో .. పథకాలు పూర్తి అయ్యాయో లేదో అప్పుడప్పుడు చూశాను . వారికి అన్ని వివరాలు తెలుసు , నేను మీ వీడియోలను చూసినప్పుడు , మా గ్రామంలోని ప్రజలు కూడా తమకు లభించే ప్రభుత్వ పథకాలను ఎలా సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారో చూడటం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది, కాబట్టి ఎవరైనా శాశ్వతమైన ఇంటిని పొందారు తన జీవితం కొత్తగా మొదలైందని. ఎవరికైనా కుళాయిలో నీళ్లు వస్తే, ఇప్పటి వరకు నీటి కోసం ఇబ్బందులు పడ్డామని , ఈరోజు మా ఇంటికి నీళ్లు వచ్చిందని అనుకుంటాడు. ఎవరికైనా మరుగుదొడ్డి దొరికితే తనకు గౌరవప్రదమైన ఇల్లు దొరికిందని భావించి, ఒకప్పుడు పెద్ద, ధనవంతుల ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు ఉండేవని , ఇప్పుడు మన ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు ఉన్నాయని అంటుంటాం. కాబట్టి ఇది సామాజిక ప్రతిష్టకు సంబంధించిన అంశంగా కూడా మారింది.ఎవరికో ఉచిత చికిత్స , కొందరికి ఉచిత రేషన్ , కొందరికి గ్యాస్ కనెక్షన్ , కొందరికి కరెంటు కనెక్షన్ , కొందరికి పీఎంకిసాన్ సమ్మాన్ నిధి , కొందరికి పీఎంపాక్ ఉన్నాయి ప్రయోజనాలు , కొందరికి పీఎం స్వానిధి యోజన ద్వారా సహాయం , కొందరికి పీఎం స్వామిత్వ యోజన ద్వారా ప్రాపర్టీ కార్డులు వచ్చాయి , అంటే పథకాల పేర్లు చెబితే , నేను చూస్తున్నప్పుడు , భారతదేశంలోని ప్రతి మూలకు విషయాలు చేరాయి.
దేశంలోని గ్రామాల్లోని కోట్లాది కుటుంబాలు మన ప్రభుత్వం యొక్క ఏదో ఒక పథకం ద్వారా ఖచ్చితంగా లబ్ది పొందాయి. మరియు ఈ ప్రయోజనం పొందినప్పుడు, వ్యక్తి యొక్క విశ్వాసం పెరుగుతుంది. మరియు విశ్వాసం ఒక చిన్న ప్రయోజనం పొందినప్పుడు, జీవితాన్ని గడపడానికి కొత్త బలం వస్తుంది మరియు దీని కోసం అతను మళ్లీ మళ్లీ ఏ ప్రభుత్వ కార్యాలయాన్ని సందర్శించాల్సిన అవసరం లేదు. అడుక్కునే మానసిక స్థితి పోయింది. ప్రభుత్వం లబ్ధిదారులను గుర్తించి అనంతరం వారికి లబ్ధి చేకూరేలా చర్యలు చేపట్టింది. కాబట్టి నేడు మోడీ హామీ అంటే హామీని నెరవేర్చే హామీ అని ప్రజలు అంటున్నారు.
నా కుటుంబం ,
అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ఇప్పటివరకు ప్రభుత్వ పథకాలతో కనెక్ట్ కాలేకపోయిన ప్రజలకు చేరువయ్యేందుకు ప్రధాన సాధనంగా మారింది. ప్రారంభించి నెల కూడా కాలేదు. కేవలం రెండు-మూడు వారాలు మాత్రమే అయినా ఈ యాత్ర 40 వేలకు పైగా గ్రామ పంచాయతీలు మరియు అనేక నగరాలకు చేరుకుంది. ఇంత తక్కువ సమయంలోనే పావు కోటి మందికి పైగా ప్రజలు మోడీ హామీ వాహనం వద్దకు చేరుకోవడం , దానిని స్వాగతించడం , అర్థం చేసుకునేందుకు ప్రయత్నించడం , కారుకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ దానిని విజయవంతం చేసేందుకు కృషి చేయడం గొప్ప విషయం . ఇంకా చాలా చోట్ల కార్యక్రమం ప్రారంభం కాక‌ముందే అనేక రకాల కార్యక్రమాలు పూర్త‌వుతున్నాయ‌ని చెప్పాను. అంటే , పెద్ద నాయకుడెవరూ లేని ఇలాంటి కార్యక్రమం భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి , మన కుటుంబాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి , ప్రభుత్వ పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి మరియు ముందుకు సాగడానికి మాత్రమే అని నేను చూస్తున్నాను , ఈ హామీ వాహనం రాకముందే గ్రామస్థుడు చేసిన పని గురించి నాకు సమాచారం వచ్చింది . ఉదాహరణకు , కొన్ని గ్రామాలలో, వారం రోజుల పాటు పెద్ద ఎత్తున స్వచ్ఛత ప్రచారం నిర్వహించారు, భాయ్ చలో , మోడీ గ్యారెంటీ వస్తుంది , కొన్ని గ్రామాలలో స్వచ్ఛత కార్యక్రమంలో గ్రామం మొత్తం చేరింది ఉదయం ఒక గంట , గ్రామం నుండి పల్లెకు వెళ్లి అవగాహన కల్పిస్తుంది. కొన్ని చోట్ల పాఠశాలల్లో ప్రార్థనా సమావేశాలు జరిగినప్పుడు , అక్కడి ప్రబుద్ధులైన ఉపాధ్యాయులు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అంటే ఏమిటి మరియు స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 సంవత్సరాల వరకు ఎలా ముందుకు సాగాలి అనే దాని గురించి మాట్లాడుతారు . ఈ పిల్లలకు 25-30 ఏళ్లు , 35 ఏళ్లు వచ్చినప్పుడు వారి భవిష్యత్తు ఎలా ఉంటుంది ? ఈరోజుల్లో పాఠశాలల్లో ఈ విషయాలన్నీ చర్చనీయాంశమవుతున్నాయి అంటే అవగాహన ఉన్న ఉపాధ్యాయులు కూడా ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తున్నారు. మరియు పాఠశాల పిల్లలు గ్యారెంటీ క్యారేజీకి స్వాగతం కోసం చాలా గ్రామాలలో అందమైన రంగోలిలను తయారు చేశారు , కొంతమంది రంగురంగుల రంగోలిలను వేయలేదు , వారు గ్రామంలోని పువ్వులు , ఆకులు , మొక్కలు మరియు కొన్ని ఎండు ఆకులు మరియు పచ్చి ఆకులను వేసి , చాలా మంచి మంచి రంగోలిలను తయారు చేశారు. ప్రజలు మంచి నినాదాలు రాశారు మరియు కొన్ని పాఠశాలల్లో నినాదాలు రాయడం పోటీలు జరిగాయి, కొన్ని గ్రామాలలో, ఇంటి గుమ్మం వద్దకు గ్యారంటీ కారు వస్తే, ప్రజలు కారు అనుకున్న రోజు ముందు సాయంత్రం ఇంటి వెలుపల దీపాలు వెలిగిస్తారు. వస్తాయి , తద్వారా హామీ ఇవ్వబడిన వాతావరణం ఒకటి సృష్టించబడుతుంది. అర్థం, ఇది ప్రజల మక్కువ మరియు కొంతమంది ఊరి బయట కూడా వెళ్తారని విన్నాను , బండి రాబోతుంటే పూజా సామాగ్రి , హారతి , పూలు తీసుకుని ఊరి గుమ్మానికి అంటే ఊరి బయట ఉన్న చెట్టు , వంతెన లేదా ఒక గేటు ఉంది , వారు కారును స్వాగతించమని నినాదాలు చేస్తూ కారును లోపలికి తీసుకెళ్లారు. అంటే ఊరంతా పండగ వాతావరణం నెలకొంది.
అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సంకల్ప్ యాత్రకు స్వాగతం పలికేందుకు మన పంచాయతీలు ప్రతి గ్రామంలో మంచి రిసెప్షన్ కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాయని తెలిసి కూడా సంతోషిస్తున్నాను. గ్రామంలోని పెద్దలు , సమాజంలోని అన్ని వర్గాల ప్రజలను రిసెప్షన్ కమిటీలో చేర్చారు. ఇక ఆయనకు స్వాగతం పలికేందుకు రిసెప్షన్ కమిటీ వాళ్లు సన్నాహాలు చేస్తూ బాధ్యతలు నిర్వహిస్తున్నారు. మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం ఒకటి రెండు రోజుల ముందే ప్రకటిస్తున్నారు. ఇప్పుడు, నేను మీకు మొదట చెప్పడానికి ప్రయత్నించాను, ఈ తేదీలో , ఈ సమయంలో , గ్రామస్తులు చాలా ఉత్సాహంగా ఉంటే, వారికి ఇప్పటికే తెలిస్తే, వారు మరింత సన్నాహాలు మరియు క్యారేజీ చేస్తారు. గ్రామంలో నేను వెళ్లాలనుకోలేదు , రెండు నాలుగు ఐదు కిలోమీటర్ల దూరంలో చిన్న పట్టణాలు ఉన్నాయి, మీరు వాటిని కూడా పిలవవచ్చు. పాఠశాల విద్యార్థుల నుంచి వృద్ధుల వరకు కూడా ఈ పథకంలో చేరుతున్నారు. మరియు అక్కడ సెల్ఫీ పాయింట్లు తయారు చేయడం నేను చూశాను , ప్రజలు చాలా సెల్ఫీలు తీసుకుంటున్నారు మరియు గ్రామ తల్లులు మరియు సోదరీమణులు కూడా మొబైల్ ఫోన్లు ఉపయోగిస్తున్నారు , సెల్ఫీలు తీసుకుంటూ ఈ సెల్ఫీలను అప్‌లోడ్ చేస్తున్నారు. ప్రజలు ఎంత సంతోషంగా ఉన్నారో నేను చూస్తున్నాను. ఈ యాత్ర దేశంలోని నలుమూలలకు చేరుకుంటున్నందున, ప్రజలలో కూడా ఉత్సాహం పెరుగుతోందని నేను సంతృప్తి చెందాను. ఒడిశాలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ప్రజలు మన గిరిజన కుటుంబాలలో సంప్రదాయంగా ఉండే సాంప్రదాయ గిరిజన నృత్యం చేస్తారు. పశ్చిమ ఖాసీ హిల్స్‌లోని రాంబ్రాయ్‌లో జరిగిన కార్యక్రమంలో స్థానిక ప్రజలు అందమైన సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు మరియు నృత్యాలను ప్రదర్శించారు . అండమాన్ మరియు లక్షద్వీప్ , ఎవరూ అడగని సుదూర ప్రాంతాలలో , ప్రజలు ఇటువంటి గొప్ప కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు మరియు ఇప్పుడు మంచు కురిసిన కార్గిల్‌లో కూడా స్వాగత కార్యక్రమాలకు లోటు లేదు. కీడు పరిసర ప్రాంతాల్లో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఉన్నారని , అది ఒక చిన్న గ్రామమని , అయితే నాలుగు నుంచి నాలుగున్నర వేల మంది ప్రజలు గుమిగూడారని నాకు ఇటీవల చెప్పారు. ఇలాంటివి లెక్కలేనన్ని ఉదాహరణలు ప్రతిరోజూ చూస్తున్నాయి , సోషల్ మీడియా మొత్తం వాటితో నిండిపోయింది. ఈ పనుల గురించి మరియు జరుగుతున్న సన్నాహాల గురించి నాకు పూర్తి ఆలోచన కూడా ఉండకపోవచ్చని నేను చెబుతాను. ప్రజలు కొత్త రంగులు మరియు కొత్త ఉత్సాహాన్ని జోడించడం ద్వారా అనేక వైవిధ్యాలు చేసారు . బహుశా వీటి యొక్క పెద్ద జాబితాను తయారు చేయాలని నేను భావిస్తున్నాను ,గ్యారెంటీ ఉన్న కారు ఎక్కడికి రావాలంటే అక్కడ సిద్ధం చేసుకోవడం ప్రజలకు ఉపయోగపడుతుంది, ఈ సూచనలన్నీ చేసిన వ్యక్తుల అనుభవాలకు కూడా ఉపయోగపడాలి. కనుక ఇది జాబితా చేయబడి, చేరితే గ్రామాల్లో ఉత్సాహాన్ని పెంపొందించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. ఈ హామీ వాహనం చేరుకునే ప్రాంతంలోని ప్రజలకు కూడా ఇది సహాయపడుతుంది. చేయాలనుకునే వారు కానీ ఏం చేయాలో తెలియడం లేదు. వారికి ఆలోచన వస్తుంది.
స్నేహితులు ,
మోదీ హామీ వాహనం వస్తే గ్రామంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ ఆ వాహనం అందుబాటులో ఉండేలా ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నిస్తోంది. ఒక గంట వ్యవసాయ పనిని వదిలివేయాలి. పిల్లలు , వృద్ధులు మరియు వృద్ధులందరితో సహా అందరినీ తీసుకోవాలి , ఎందుకంటే మనం దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఇది జరిగినప్పుడు మాత్రమే మేము ప్రతి లబ్ధిదారుని చేరుకోగలుగుతాము , అప్పుడే 100 శాతం సంతృప్తి యొక్క తీర్మానం నెరవేరుతుంది. హామీ ఇచ్చిన వాహనంతో మోడీ వచ్చాక దాదాపు లక్ష మంది కొత్త లబ్ధిదారులు ఉజ్వల పథకం కింద ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ల కోసం దరఖాస్తు చేసుకున్నారు . నేను చెప్పినట్లు కొన్ని గ్రామాలు ఉన్నాయి. బీహార్‌కి చెందిన మా ప్రియాంకజీ మా ఊరిలో అందరూ చేరుకున్నారని చెప్పినప్పుడు , నాకు నచ్చింది , కానీ ఒకరిద్దరు మిగిలిపోయిన కొన్ని గ్రామాలు ఉన్నాయి. అలా ఈ కారు చేరితే వాళ్లు కూడా వెతికి మరీ ఇస్తున్నారు. ఈ యాత్రలో 35 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులు కూడా అక్కడికక్కడే ఇవ్వబడ్డాయి. మరియు ఆయుష్మాన్ కార్డ్ అంటే ఒక విధంగా ఏదైనా జబ్బుపడిన వ్యక్తికి మెరుగైన జీవితాన్ని గడపడానికి ఇది ఒక భారీ అవకాశం యొక్క హామీగా మారుతుంది. గ్యారెంటీ వెహికల్‌ని పొంది లక్షలాది మంది ఆరోగ్య పరీక్షలు చేయించుకుంటున్న తీరు, దానితో పాటుగా అన్ని రాష్ట్రాల్లోనూ హెల్త్ క్యాంపులు నిర్వహించడం, పెద్ద పెద్ద డాక్టర్లు గ్రామాల్లోకి రావడం , మెషిన్లు రావడంతో అందరూ మెడికల్ చెకప్ చేయించుకోవడం సంతోషకరం. మృతదేహాన్ని పరిశీలించగా ఏమీ కనిపించలేదని తేలింది. ఇది కూడా గొప్ప సేవ అని నేను భావిస్తున్నాను , ఇది చాలా మంది ప్రజలు ఇప్పుడు ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య దేవాలయాలకు వెళుతున్నారు , వీటిని గతంలో ఆరోగ్య మరియు ఆరోగ్య కేంద్రాలు అని పిలుస్తారు , ఇప్పుడు ప్రజలు వాటిని ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య దేవాలయాలు అని పిలుస్తారు మరియు అక్కడ నిర్వహిస్తున్నారు. వివిధ రకాల పరీక్షలు.
స్నేహితులు ,
కేంద్ర ప్రభుత్వానికి మరియు దేశ ప్రజలకు మధ్య ప్రత్యక్ష సంబంధం , భావోద్వేగ అనుబంధం మరియు మీరు నా కుటుంబ సభ్యులు అని నేను చెప్పినప్పుడు , ఇది నా కుటుంబాన్ని చేరుకోవడానికి మీ సేవకుడి వినయపూర్వకమైన ప్రయత్నం. నేను కారులో మీ గ్రామానికి వస్తున్నాను . ఎందుకో , సుఖ దుఃఖాలలో నేను నీకు తోడుగా ఉండనివ్వండి , మీ ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలను అర్థం చేసుకోండి , వాటిని నెరవేర్చడానికి ప్రభుత్వ శక్తినంతా ప్రయోగించండి. మా ప్రభుత్వం తల్లి-తండ్రి ప్రభుత్వం కాదు , మా ప్రభుత్వం మహాతరీ-పిటా సేవకుల ప్రభుత్వం. ఒక పిల్లవాడు తన తల్లిదండ్రులకు ఎలా సేవ చేస్తాడో , అలాగే ఈ మోడీ కూడా మీకు సేవ చేస్తాడు. మరియు నా కోసం , పేదలు , నిరుపేదలు , ఎవరూ అడగని వారందరూ , ప్రభుత్వ కార్యాలయాల తలుపులు కూడా మూసివేయబడిన వారందరూ , ఎవరూ అడగని వారిని మోడీ మొదట అడుగుతారు. మోదీ అడగడమే కాదు పూజలు కూడా చేస్తారు . నాకు దేశంలోని ప్రతి పేదవాడు వీఐపీ . దేశంలోని ప్రతి తల్లి , చెల్లి , కూతురు నాకు వీఐపీ . దేశంలోని ప్రతి రైతు నాకు వీఐపీ . నాకు దేశంలోని ప్రతి యువకుడు వీఐపీ .
నా కుటుంబం ,
దేశంలో ఇటీవల జరిగిన అసెంబ్లీ ఎన్నికల ఫలితాలపై ఇంకా చర్చ జరుగుతోంది. మోడీ హామీకి సత్తా ఉందని ఈ ఎన్నికల ఫలితాలు స్పష్టం చేశాయి. మోదీ హామీపై ఇంత నమ్మకం ఉంచిన ఓటర్లందరికీ కృతజ్ఞతలు.
అయితే మిత్రులారా ,
మనకు వ్యతిరేకంగా నిలబడిన వారిని దేశం ఎందుకు విశ్వసించదు అనేది కూడా ప్రశ్న ? నిజానికి కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు తప్పుడు ప్రకటనలు చేసి ఏమీ సాధించలేరన్న సాధారణ వాస్తవాన్ని అర్థం చేసుకోరు. ఎన్నికల్లో గెలవాల్సింది సోషల్ మీడియాలో కాదు , ప్రజల్లోకి వెళ్లి. ఎన్నికల్లో గెలిచే ముందు ప్రజల హృదయాలను గెలవాలని, ప్రజల మనస్సాక్షిని తక్కువ అంచనా వేయడం సరికాదన్నారు. కొన్ని ప్రతిపక్ష పార్టీలు రాజకీయ ప్రయోజనాలకు బదులు సేవా స్పూర్తిని మహోన్నతంగా ఉంచుకుని, సేవా స్పూర్తిని తమ పనిగా భావించి ఉంటే, దేశంలోని పెద్ద జనాభా కష్టాలు , కష్టాలు, కష్టాలతో జీవించి ఉండేది కాదు . దశాబ్దాల తరబడి ప్రభుత్వాలను నడిపిన వారు నిజాయితీగా పని చేసి ఉంటే, ఈరోజు మోదీ ఇచ్చిన హామీ 50 ఏళ్ల క్రితమే నెరవేరి ఉండేది.
నా కుటుంబం ,
అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కొనసాగుతోంది , మన మహిళా శక్తి పెద్ద సంఖ్యలో చేరుతోంది , మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చేరుతున్నారు. అందులో మోడీ గ్యారెంటీ ఉన్న కారుతో తమ ఫోటోను క్లిక్ మనిపించాలని కూడా పందెం కాస్తున్నారు. చూశారా 4 కోట్లకు పైగా పేదల కోసం ఇళ్లు కట్టించారు మన దేశంలో ఇంత తక్కువ సమయంలో 4 కోట్ల ఇళ్లు పేదలకు ఇస్తారని ఎవరైనా ఊహించగలరా మరి 70 మందికి 4 కోట్ల ఇళ్లు ఇవ్వడం నాకెంతో సంతోషం . NEAలో శాతం లబ్ధిదారులు అంటే ఒక గ్రామంలో 10 ఇళ్లు నిర్మిస్తే , వాటిలో 7 మంది తల్లుల పేరు మీద రిజిస్టర్ చేయబడినవి. ఇంతకు ముందు ఎవరి పేరు మీద ఒక్క రూపాయి కూడా ఆస్తి లేదు. నేడు , ప్రతి 10 మంది ముద్రా రుణ లబ్ధిదారుల్లో 7 మంది మహిళలు కూడా ఉన్నారు. కొందరు దుకాణాలు-ధాబాలను తెరిచారు , కొందరు టైలరింగ్ మరియు ఎంబ్రాయిడరీని ప్రారంభించారు , కొందరు సెలూన్లు మరియు పార్లర్‌లను ప్రారంభించారు మరియు నేడు దేశంలోని 10 కోట్ల మంది సోదరీమణులు గేమ్‌గామ్ స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుబంధంగా ఉన్నారు. ఈ సమూహాలు సోదరీమణులకు దేశ పురోగతిలో ప్రత్యక్షంగా పాల్గొనే అవకాశాన్ని కల్పించడం ద్వారా వారికి అదనపు ఆదాయ మార్గాలను అందిస్తాయి. మహిళల నైపుణ్యాభివృద్ధిపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోంది. మోడీ తీసుకున్న జీవితాంతం రక్షాబంధన్ చేయాలనే తీర్మానాన్ని ఏ సోదరుడు తీసుకోలేడని నేను తీర్మానించాను. మా గ్రామంలో నడుస్తున్న ఈ స్వయం సహాయక సంఘాల నుండి రెండు కోట్ల మంది నా సోదరీమణులను లక్షపతి దీదీని చేయాలనుకుంటున్నాను అని మోదీ సంకల్పించారు . ఆమె గర్వంగా నిలబడి , నేను లఖపతి దీదీని అని చెప్పింది . నా ఆదాయం లక్ష రూపాయల కంటే ఎక్కువ. కొద్ది రోజుల క్రితం , దేశంలో మనం , ఈ దీదీలకు నేను నమస్కరిస్తున్నాను కాబట్టి , నేను వారి బలాన్ని గౌరవిస్తాను కాబట్టి నేను వారికి నమస్కరిస్తాను మరియు అందుకే ప్రభుత్వం ఒక ప్రణాళికను రూపొందించింది - ' నమో డ్రోన్ దీదీ ' ప్రజలు దీనిని నమో అంటారు. దీదీ క్లుప్తంగా చెప్పారు ' ఇది 'నమో డ్రోన్ దీదీ' లేదా 'నమో దీదీ' అని పిలవవచ్చు , ఈ ప్రచారం ద్వారా ఈ ప్రచారం ప్రారంభించబడింది , మేము మొదట్లో 15 వేల మంది స్వయం సహాయక బృందానికి శిక్షణ ఇస్తాము , వారు నమో డ్రోన్ దీదీని తయారు చేస్తారు , ఆపై వారు డ్రోన్లు చేస్తారు. అందించాలి మరియు గ్రామంలో ట్రాక్టర్‌తో మందు పిచికారీ చేయడం వంటి వ్యవసాయం , ఎరువులు పిచికారీ చేసే పని , పంటలను చూసే పని , నీరు వచ్చిందో లేదో చూసే పని , ఈ పనులన్నీ ఇప్పుడు చేయవచ్చు డ్రోన్ల ద్వారా చేస్తారు. అలాగే గ్రామంలో నివసించే మా అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లకు కూడా డ్రోన్లు ఎగరడంలో శిక్షణ ఇస్తారు. ఈ శిక్షణ తర్వాత , సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ' నమో డ్రోన్ దీదీ ' గుర్తింపును పొందుతారు .సాధారణ పరిభాషలో ' నమో దీదీ ' అని పిలిచే వారు . ' నమో దీదీ ' మంచి విషయమే , ప్రతి గ్రామానికి ఒక దీదీ ఉంటే , ఈ ' నమో దీదీ ' దేశంలోని వ్యవసాయ వ్యవస్థను ఆధునిక సాంకేతికతతో అనుసంధానం చేయడమే కాకుండా , వారికి అదనపు సంపాదన కూడా లభిస్తుంది . మన వ్యవసాయ శాస్త్రంలో పెద్ద మార్పు వస్తుంది , ఆధునికమైనది , సాంకేతికమైనది మరియు తల్లులు మరియు సోదరీమణులు దీన్ని చేసినప్పుడు , ప్రతి ఒక్కరూ దానిని ఊహించుకుంటారు.
నా కుటుంబం ,
స్త్రీ శక్తి , యువశక్తి , రైతులు లేదా మన పేద సోదరులు మరియు సోదరీమణులు దేవేశ్వర్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర పట్ల వారి మద్దతు అద్భుతమైనది. ఈ యాత్రలో ప్రతి గ్రామంలోనూ క్రీడలను ప్రోత్సహించేందుకు కృషి చేస్తున్న లక్ష మందికి పైగా మన క్రీడాకారులకు , లక్ష మందికి పైగా క్రీడాకారులకు పురస్కారాలు అందజేసి , ఎదగడానికి ఇది ఎంతో ప్రోత్సాహకరంగా ఉంటుందని తెలిసి చాలా సంతోషిస్తున్నాను . నమో యాప్‌ని డౌన్‌లోడ్ చేసే వ్యక్తులను మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. అదేవిధంగా ప్రతి గ్రామంలో యువత కూడా ' నా భారత్ స్వయం సేవక్'గా మారుతున్నారు . ' మై భారత్ స్వయంసేవక్ ' రూపంలో మన కుమారులు మరియు కుమార్తెలు చేరుతున్న ఉత్సాహంతో , మన యువశక్తి చేరడం , నమోదు చేసుకోవడం , వారి శక్తి గ్రామాల పరివర్తనకు , దేశ పరివర్తనకు ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. భవిష్యత్తు. ఇది భారతదేశ సంకల్పాన్ని బలపరుస్తుంది. ' మై భారత్'లో రిజిస్టర్ అయిన ఈ వాలంటీర్లందరికీ తమ మొబైల్ ఫోన్‌లలో నమో యాప్‌ని డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవడానికి మరియు భారత్ అంబాసిడర్ అనే టాస్క్‌ను డెవలప్ చేయడానికి నేను రెండు టాస్క్‌లను ఇస్తున్నాను . మీరు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క రాయబారిగా మిమ్మల్ని మీరు నమోదు చేసుకోండి, మీరు బాధ్యత వహిస్తారు మరియు అది చెప్పినట్లు చేయండి. ప్రతిరోజూ 10-10 మంది కొత్త వ్యక్తులను సృష్టించండి మరియు ఉద్యమాన్ని సృష్టించండి. మహాత్మాగాంధీ కాలంలో సత్యాగ్రహంలో పాల్గొన్న వారిలాంటి వాళ్లం మనం. ఏది ఏమైనప్పటికీ , అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క స్వచ్చంద అంబాసిడర్‌లను మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి, వారు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని రూపొందించడానికి ఏమైనా చేస్తారు.
రెండవది , భాయ్ ఇండియా అభివృద్ధి చెందుతుంది , కానీ నా యువ తరం బలహీనంగా ఉంది మరియు రోజంతా టీవీ ముందు కూర్చుంటుంది. రోజంతా మొబైల్ ఫోన్ వైపే చూస్తూ చేతులు, కాళ్లు కూడా కదపడం లేదు. కాబట్టి , దేశం సుభిక్షం వైపు పయనిస్తుంది మరియు నా యువతకు అధికారం లేనప్పుడు , దేశం ఎలా పురోగమిస్తుంది , ఎవరు పని చేస్తారు , కాబట్టి నేను మీకు మరొక అభ్యర్థనను కలిగి ఉన్నాను , నమో యాప్‌లో అభివృద్ధి చేసిన భారత రాయబారి పని వలె , అలాగే మేము ఫిట్ భారతదేశ ఉద్యమం గంగం వాతావరణాన్ని సృష్టించడం. నా దేశంలోని యువతకు నేను చెప్తున్నాను , వారు కుమారులు లేదా కుమార్తెలు అయినా , వారు శారీరకంగా దృఢంగా ఉండాలి , వారు కొన్నిసార్లు రెండు నుండి నాలుగు కిలోమీటర్లు నడవవలసి వస్తే, వారు బస్సు లేదా టాక్సీ కోసం చూస్తారు అలా. హే , ధైర్యవంతులు , మై యూత్ భారత్ మరియు దాని వాలంటీర్లు దీనిని మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లారు మరియు ఈ నాలుగు విషయాలకు ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యతనివ్వండి. వీలైనంత ఎక్కువ నీరు త్రాగాలని నిర్ధారించుకోండి. రోజంతా కొద్దిగా నీరు త్రాగాలి , ఇది శరీరానికి చాలా అవసరం. ఫిట్ ఇండియా కోసం నా యువతకు ఇదే నా విన్నపం. రెండవ పోషణ , మా మిలేటస్ ఎంత మంచి బలాన్ని ఇస్తుంది సోదరా . మిల్లెట్స్ తినడం అలవాటు చేసుకుందాం. మూడవది - మొదటిది - నీరు , రెండవది - పోషణ , మూడవది - రెజ్లింగ్. కుస్తీ అంటే కొంత వ్యాయామం చేయడం , వ్యాయామం చేయడం , పరుగెత్తడం , కొంత క్రీడ చేయడం , చెట్టుకు వేలాడదీయడం , దిగడం , కూర్చోవడం , కుస్తీ పట్టడం. మరియు నాల్గవది - తగినంత నిద్ర. శరీరానికి తగినంత నిద్ర చాలా ముఖ్యం. ఫిట్ ఇండియా కోసం ప్రతి గ్రామంలో ఈ నాలుగు పనులు చేయవచ్చు. చూడండి , ఆరోగ్యకరమైన శరీరం కోసం మన చుట్టూ చాలా ఉన్నాయి , మనం దానిని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. ఈ నాలుగింటిపై శ్రద్ధ పెడితే మన యువత ఆరోగ్యంగా ఉంటారని, మన యువత ఆరోగ్యంగా ఉన్నప్పుడే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందితే ఈ యువత సద్వినియోగం చేసుకునే అవకాశం ఉంటుంది. అందువల్ల, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి ఇది కూడా ముఖ్యమైనది, ఇది కేవలం నోట్లు మాత్రమే జారీ చేయబడదు , డబ్బు మాత్రమే ఇవ్వబడుతుంది లేదా డబ్బు సంపాదించబడుతుంది , అనేక రకాల పనులు చేయాల్సి ఉంటుంది. ఈ రోజు నేను ఈ ఒక పని గురించి చెప్పాను మరియు అది ఫిట్ ఇండియా యొక్క పని. నా యువకులు , కుమారులు మరియు కుమార్తెలు ఆరోగ్యంగా ఉండాలి, మేము ఎటువంటి యుద్ధం చేయబోము , అయితే ఎటువంటి వ్యాధితోనైనా పోరాడగల పూర్తి శక్తి మాకు ఉండాలి. మంచి పని చేయడానికి మీరు రెండు నుండి నాలుగు గంటలు ఎక్కువ పని చేయాల్సి వస్తే, మీకు పూర్తి బలం ఉండాలి.
నా కుటుంబం ,
ఈ సంకల్ప్ యాత్రలో మనం ఏ ప్రమాణం చేస్తున్నామో అది కేవలం కొన్ని వాక్యాలు కాదు. బదులుగా , ఇవి మన జీవిత మంత్రాలుగా మారాలి. ప్రభుత్వ ఉద్యోగులైనా , అధికారులైనా , ప్రజాప్రతినిధులైనా, సామాన్య పౌరులైనా సరే మనమందరం పూర్తి భక్తితో ఏకం కావాలి. సమష్టి కృషి ఉంటేనే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క కలను మనం నెరవేర్చాలి , మనం కలిసి దీన్ని చేయాలి, ఈ రోజు నాకు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది మంది కుటుంబ సభ్యులతో నేరుగా మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది. ఈ కార్యక్రమం చాలా అద్భుతంగా ఉంది , చాలా అద్భుతంగా ఉంది, కొన్ని రోజుల తర్వాత , నాకు సమయం దొరికితే , మీతో మళ్ళీ యాత్రలో పాల్గొంటాను మరియు యాత్ర జరిగే ఊరి ప్రజలతో మళ్ళీ మాట్లాడే అవకాశం లభిస్తుందని నేను భావిస్తున్నాను. మీ అందరికి మంచి జరగాలని కోరుకుంటున్నాను. ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
09 DEC 2023 6:13PM by PIB Delhi
Namaskar!
The enthusiasm that is being seen in every small and big village regarding Modi's 'vehicle of guarantee' is visible in every corner of Bharat, be it North, South, East, West and so on. And I have learnt that, when this vehicle is not passing by their route, people come on their own, stand in the middle of the village road and stop the vehicle to take all the information. So, this is incredible in itself. And I have had an interaction with some of the beneficiaries now. I am told that during this visit, more than 1.5 lakh beneficiaries got the opportunity to narrate their experiences, and these experiences have also been recorded. And in the last 10-15 days, I have seen from time to time the feelings of the people of the village; whether the schemes have reached; whether they have been fully implemented or not. They know all the details.
When I watch your videos, I feel very happy to see how the people of my village make good use of the government schemes available to them. Now, if someone gets a pucca house then it is a new beginning in his life. If someone gets tap water, he feels happy that water has finally reached his house because until now they were living in trouble due to lack of water facilities. If someone gets a toilet, he feels happy due to this 'Izzat Ghar' because in the olden times, toilets used to be present only in the houses of prominent people, but now he too has a toilet in his house. So, it has become a matter of social prestige for him.
Some have got free treatment; some have got free ration; some have got a gas connection; some have got an electricity connection; some have opened a bank account; some are getting PM Kisan Samman Nidhi; some are getting PM Fasal Bima. Some have got the benefit of PM SVANidhi Yojana, some have got property cards under the PM Swamitva Yojana. That means, all these schemes have reached every corner of Bharat. Crores of families in villages across the country have definitely benefitted from some or the other government schemes. And when one gets these benefits, his confidence increases. And with every small benefit, a new strength emanates from him to live life. And for this they did not have to visit any government office again and again. There was no need to beg for availing the benefits. That mental state was gone. The government identified the beneficiaries and then took steps to extend the benefits to them. That is why today people say that Modi's guarantee means guarantee of fulfilment.
My family members,
Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach such people who till now have not been able to connect with the government schemes. Not even a month has passed since it started. It has only been two-three weeks but this yatra has reached more than 40 thousand village panchayats and many cities. It is a big deal because in such a short time, more than 1.25 crore people have reached out to Modi's vehicle of guarantee, have welcomed it, and tried to understand and connect with it, and have worked to make it successful.
People are appreciating and welcoming this vehicle of guarantee. And I have been told that in many places various types of activities are being completed even before the programme starts. That is, I see that such a campaign which does not have any prominent leader is moving forward merely on the basis of the resolution to take India forward, to take the village forward, to take the family forward, and to avail the benefits of government schemes to move ahead. From the information that I have received, the villagers have worked on various things before this vehicle of guarantee arrived. For example, in some villages a massive cleanliness campaign was conducted for a week or so, because Modi's vehicle of guarantee was about to arrive. So, the entire village got involved in the cleanliness campaign.
In some villages, they were doing Prabhat Pheri for one hour in the morning, spreading awareness by going from one village to another. In some places, during the prayer meetings in schools, the aware teachers talk about what a developed Bharat looks like and how to move ahead till Bharat completes 100 years of independence. What will be their future when these children will be 25-30 years old? All these topics are being discussed in schools these days. That means the teachers who are aware are also educating people. And the school children have made beautiful rangolis in many villages to welcome the vehicle of guarantee. Some did not make rangolis with colours but used flowers, leaves, plants and dry leaves from the village to create the rangoli. Rangolis have been made, people have written nice slogans, and slogan writing competitions have been held in some schools. I have been told that in some villages, people lit lamps outside the house in the evening a day before the vehicle of guarantee was to arrive at the doorstep of every house so that a perfect atmosphere was created in the entire village. So, this is the kind of enthusiasm in the people and I heard that some people go outside the village, when the vehicle is about to arrive. They bring puja material such as aarti plate, flowers and go to the entrance of the village, i.e. the tree outside the village called Naka. They go there, welcome the vehicle and escort it inside while shouting slogans. That means an atmosphere of celebration was created in the entire village.
I am also happy to learn that our Panchayats have formed nice welcome committees in every village to welcome the 'Viksit Bharat Sankalp Yatra'. All the elders of the village, people from all sections of the society have been included in the welcome committees. And the people of the welcome committee are making arrangements to welcome it and are handling the responsibilities. Now I have tried to suggest that the villages should be told a day or two in advance about the arrival of this vehicle - the date and time. If the villagers are so excited and they know about it in advance then they can do better preparations. You can also tell the nearby villages where this vehicle might not be going but there are small towns and villages within two to four five kilometers. They can come. And school children as well as the elderly are also being included in this scheme. And I noticed that selfie points are created there. People are taking many selfies and even the women of the villages are using mobile phones, taking selfies and uploading these selfies. I can see that people are so happy. And I am satisfied because as this Yatra is reaching every corner of the country, people's enthusiasm is also increasing further.
At various places in Odisha, people perform traditional tribal dances. Such wonderful dances are being performed! This is how they are welcomed. Some people from West Khasi Hill sent me photos and videos of it. During the programme in Rambrai of West Khasi Hill, local people performed beautiful dances and organized cultural programmes. Andaman and Lakshadweep are remotely located. No one talks about such places. But people there are organizing such grand programmes and they are being done with great beauty. Even in Kargil, which is covered with snow, there seems to be no shortfall in the welcome programme. I was told that in a recent programme, about 4000-4500 people had gathered in a very small village. Countless such examples are being seen every day. Several videos are being watched related to this and the entire social media is filled with it.
I would say that probably I may not even be fully aware of every work and every preparation that is going on. People have made different variations, added many new colours and new enthusiasm to it. I think that perhaps a list of these activities should be made so that this list will be useful for the people to prepare for the welcome of the vehicle whenever it reaches them. All these suggestions and experiences of the people should be useful to them. So, if a list of the same is made and sent to them, it will be useful in boosting enthusiasm in the villages. This will therefore help the people of those areas where this vehicle of guarantee is going to reach. They might want to do something but might not know what to do; so they too will get some ideas.
Friends,
The government is constantly trying to ensure that when the vehicle of guarantee by Modi arrives, every person in the village must reach that vehicle. One should leave field work for an hour. Everyone should be taken to it, including children, and the elderly because we have to take the country forward. Only when this happens will we be able to reach every beneficiary, only then the resolution of 100 percent saturation will be fulfilled. The effect of our efforts is also visible in every village. After getting on the Modi guarantee bandwagon, around 1 lakh new beneficiaries have availed and applied for free gas connections under the Ujjwala scheme. There are some villages like the one I was just talking about; Priyanka ji from Bihar was saying, I liked that it has reached everyone in my village, but there are some villages where only one or two people are left. So when this vehicle reaches, they also search for it and give it to them. During this visit, more than 35 lakh Ayushman cards have also been given on the spot. And Ayushman card means, in a way, it becomes a guarantee of a huge opportunity for any sick person to live a better life. Lakhs of people are getting their health checkup done after getting access to the vehicle of guarantee. I am extremely happy that health camps are being organized in all the states along with it. So, doctors are coming to the village, machines are taken there so that everyone gets a medical check-up done. When the body is examined, one gets to know about any ailment. I think this is also a great work of service; it gives satisfaction. A large number of people are now going to Ayushman Arogya Mandirs, which were earlier called Health and Wellness Centres. Now people are calling them Ayushman Arogya Mandirs, and are getting various types of tests done there.
Friends,
There is a direct relationship, an emotional relationship between the Central Government and the people of the country and when I say, you are my family members, this is a humble effort of your servant to reach out to my family members. I am coming to your village by this vehicle. Why? So that I become your companion in your happiness and sorrow; to understand your hopes and aspirations, and to use the power of the entire government to fulfil those aspirations. Our government is not a 'mai-baap' (dictatorship) government, rather our government is a servant government of the Mothers-fathers. Just as a child serves his parents, this Modi serves you in the same way. And for me, the poor, the deprived, all those neglected people, for whom even the doors of government offices used to be closed before, are my priorities. Not only does Modi consider them first, Modi also worships them. For me, every poor person in the country is a VIP. Every mother, sister and daughter in the country is a VIP for me. Every farmer of the country is a VIP for me. Every youth of the country is a VIP for me.
My family members,
The results of the recent assembly elections in the country are still being discussed a lot. These election results have made it clear that Modi's guarantee is valid. I am grateful to all the voters who trusted Modi's guarantee so much.
But friends,
The question is also why the country does not trust those who are standing against us? In fact, some political parties are not able to understand the simple fact that they will not be able to achieve anything by making false announcements. Elections are won not on social media, but by going and being present amidst the people. Before winning elections, it is necessary to win the hearts of the people. It is not right to underestimate the public conscience. If some opposition parties had considered the spirit of service to be supreme instead of political selfishness and had considered the spirit of service as their job, then a large population of the country would not have lived in poverty, problems and sufferings. If those who ran the governments for decades had worked honestly, the guarantees that Modi is giving today would have been fulfilled 50 years ago.
My family members,
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is going on. In this campaign too, our women are joining in large numbers; our mothers and sisters are participating. There is also a competition among them to get their photo clicked with Modi's vehicle of guarantee. You see, more than 4 crore houses have been built for the poor. Can anyone imagine that in our country 4 crore houses have been provided to the poor in such a short time and my greatest joy is for the fact that 70 percent of the beneficiaries of these houses are women. This means that if 10 houses are built in a village, then 7 of them are pucca houses registered in the name of mothers who earlier did not have any property in their names. Today, out of every 10 beneficiaries of Mudra loan, 7 are women. Some have opened their shops; some have started tailoring and embroidery work; some have started salons, parlours and many such businesses. Today, 10 crore sisters of the country are associated with Self-Help Groups in every village. These groups are providing the sisters with a means of additional earning, giving them a direct opportunity to participate in the development of the country.
The government is paying attention to the skill development of women. And I have made a resolution and perhaps no brother can make such a resolution even by observing countless Rakshabandhans throughout his life. Modi has resolved- I want to make two crore of my sisters 'Lakhpati Didi' from the Self-Help Groups being run in the villages so that she can stand proudly and say, ‘I am a Lakhpati Didi. My income is more than one lakh rupees’. Just a few days ago, the government has formulated a scheme - 'Namo Drone Didi' or 'Namo Didi' in short because I now down and salute these sisters. I respect their strength.
Through this campaign, initially we will train women from 15 thousand Self-Help Groups, turn them into 'NaMo Drone Didi' and then they will be given drones. In villages, tasks like sprinkling pesticides, sprinkling fertilizers, or supervising crops or water supply, can be done with the help of drones. It is just like farming work done with the help of a tractor. And our sisters and daughters living in the villages will also be given training in flying drones. After this training, the sisters and daughters will get the identity of 'NaMo Drone Didi', also called 'NaMo Didi' in common language. 'Namo Didi' is a good thing because people will start saluting sisters in every village. This 'Namo Didi' will not only connect the agricultural system of the country with modern technology, but these women will also get additional means of earning. As a result, there will be a sweeping change in the farming sector. Our farming will be scientific, modern, technological and when mothers and sisters do it, then everyone accepts it.
My family members,
Be it women power, youth power, farmers or our poor brothers and sisters, their support towards Viksit Bharat Sankalp Yatra is amazing. I felt delighted to know that during this journey, more than one lakh of our young players, who are working in every village to promote sports have been awarded and honoured. This is going to be a huge encouragement to young players to move forward in the world of sports. You must have seen that people download the Namo app. Similarly, youth are also becoming 'My Bharat ke Volunteers' in every village. The enthusiasm with which our sons and daughters are joining this campaign in the form of 'My Bharat Volunteer', and getting registered, their power will be very useful in the future for the transformation of the village and the country. It strengthens Bharat's resolve. I will give two tasks to all these volunteers. Those who are registered with 'My Bharat' should download the NaMo app on their mobile phones. One new thing has been added to it and that is an opportunity to become 'Viksit Bharat Ambassador'. Register yourself as 'Viksit Bharat Ambassador'. As the 'Viksit Bharat ambassador, take the responsibility and do whatever is mentioned in it. Add 10 new people every day to this task and develop it into a movement. We are like those people who used to join the Satyagraha in the era of Mahatma Gandhi. However, we have to create a team of volunteers who will be 'viksit Bharat ambassadors and will do everything necessary to build a developed Bharat.
Secondly, even though Bharat develops, my young generation still remains weak. They sit in front of the TV all day long and keep looking at their mobile phone the whole day and don't even move their hands and legs. So, when the country moves towards prosperity but my youth is not empowered, how will the country progress? How will it be useful? Hence, I have another request for you. Just like the work of 'Viksit Bharat ambassador' on Namo App, we should also create an environment of Fit India Movement in the villages. And I want to tell the youth of my country, both sons and daughters, that they should be physically strong and not weak. For example, they shouldn't be looking for a bus or a taxi to cover two or four kilometers. They should be able to walk. After all, we need those who are courageous!
The volunteers of 'My Yuva Bharat' should take it forward and I want to tell you four things in terms of Fit India. Always give priority to these four things. Definitely follow these things. First, make sure that you drink as much water as possible. One should drink some water several times throughout the day. It is very important for the body. This is my appeal to my youth for Fit India. Second is nutrition; our Millets provide immense nutrition and strength. Let us make a habit of eating millet. First – water, second – nutrition, third – wrestling. By wrestling I mean do some exercise, work-out, running; play any sports, hang on a tree, and so on. And fourth- adequate sleep. Adequate sleep is very important for the body. These four things can be done in every village for Fit India. For this, no new arrangements are needed in the village. See, there is a lot around us for a healthy body. We have to take advantage of it. If we pay attention to these four things, our youth will be healthy and when our youth is healthy and Bharat becomes developed, these youngsters will get the opportunity to take maximum advantage of it. So this is also important in its preparation.
Money is not the only thing for a developed Bharat. Various different types of work need to be done. Today I have mentioned one task and that is 'Fit India'. My youth, my sons and daughters should be healthy. We do not have to go and fight in any battle, but we should have full strength to fight any disease. You must have the complete strength to finish some good work, even if you need to work for two or four hours more.
My family members,
Whatever resolutions we are making during this 'Sankalp Yatra' are not just a few sentences. Rather, these should become our life mantras. Be it government employees, officers, public representatives, or common citizens, we all have to unite with full devotion. Everyone's efforts have to be made, only then Bharat is going to develop. We have to fulfil the dream of a developed Bharat; we have to do it together. I felt really happy because today I got the chance to talk directly to lakhs of my family members across the country. This programme is so wonderful, so amazing that I feel like joining you again after a few days if I get time during the yatra. And would love to talk to the people of the village where the yatra will take place next. I wish you all the very best. Thank you!