Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
09 DEC 2023 6:13PM by PIB Delhi
Namaskar!
The enthusiasm that is being seen in every small and big village regarding Modi's 'vehicle of guarantee' is visible in every corner of Bharat, be it North, South, East, West and so on. And I have learnt that, when this vehicle is not passing by their route, people come on their own, stand in the middle of the village road and stop the vehicle to take all the information. So, this is incredible in itself. And I have had an interaction with some of the beneficiaries now. I am told that during this visit, more than 1.5 lakh beneficiaries got the opportunity to narrate their experiences, and these experiences have also been recorded. And in the last 10-15 days, I have seen from time to time the feelings of the people of the village; whether the schemes have reached; whether they have been fully implemented or not. They know all the details.
When I watch your videos, I feel very happy to see how the people of my village make good use of the government schemes available to them. Now, if someone gets a pucca house then it is a new beginning in his life. If someone gets tap water, he feels happy that water has finally reached his house because until now they were living in trouble due to lack of water facilities. If someone gets a toilet, he feels happy due to this 'Izzat Ghar' because in the olden times, toilets used to be present only in the houses of prominent people, but now he too has a toilet in his house. So, it has become a matter of social prestige for him.
Some have got free treatment; some have got free ration; some have got a gas connection; some have got an electricity connection; some have opened a bank account; some are getting PM Kisan Samman Nidhi; some are getting PM Fasal Bima. Some have got the benefit of PM SVANidhi Yojana, some have got property cards under the PM Swamitva Yojana. That means, all these schemes have reached every corner of Bharat. Crores of families in villages across the country have definitely benefitted from some or the other government schemes. And when one gets these benefits, his confidence increases. And with every small benefit, a new strength emanates from him to live life. And for this they did not have to visit any government office again and again. There was no need to beg for availing the benefits. That mental state was gone. The government identified the beneficiaries and then took steps to extend the benefits to them. That is why today people say that Modi's guarantee means guarantee of fulfilment.
My family members,
Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach such people who till now have not been able to connect with the government schemes. Not even a month has passed since it started. It has only been two-three weeks but this yatra has reached more than 40 thousand village panchayats and many cities. It is a big deal because in such a short time, more than 1.25 crore people have reached out to Modi's vehicle of guarantee, have welcomed it, and tried to understand and connect with it, and have worked to make it successful.
People are appreciating and welcoming this vehicle of guarantee. And I have been told that in many places various types of activities are being completed even before the programme starts. That is, I see that such a campaign which does not have any prominent leader is moving forward merely on the basis of the resolution to take India forward, to take the village forward, to take the family forward, and to avail the benefits of government schemes to move ahead. From the information that I have received, the villagers have worked on various things before this vehicle of guarantee arrived. For example, in some villages a massive cleanliness campaign was conducted for a week or so, because Modi's vehicle of guarantee was about to arrive. So, the entire village got involved in the cleanliness campaign.
In some villages, they were doing Prabhat Pheri for one hour in the morning, spreading awareness by going from one village to another. In some places, during the prayer meetings in schools, the aware teachers talk about what a developed Bharat looks like and how to move ahead till Bharat completes 100 years of independence. What will be their future when these children will be 25-30 years old? All these topics are being discussed in schools these days. That means the teachers who are aware are also educating people. And the school children have made beautiful rangolis in many villages to welcome the vehicle of guarantee. Some did not make rangolis with colours but used flowers, leaves, plants and dry leaves from the village to create the rangoli. Rangolis have been made, people have written nice slogans, and slogan writing competitions have been held in some schools. I have been told that in some villages, people lit lamps outside the house in the evening a day before the vehicle of guarantee was to arrive at the doorstep of every house so that a perfect atmosphere was created in the entire village. So, this is the kind of enthusiasm in the people and I heard that some people go outside the village, when the vehicle is about to arrive. They bring puja material such as aarti plate, flowers and go to the entrance of the village, i.e. the tree outside the village called Naka. They go there, welcome the vehicle and escort it inside while shouting slogans. That means an atmosphere of celebration was created in the entire village.
I am also happy to learn that our Panchayats have formed nice welcome committees in every village to welcome the 'Viksit Bharat Sankalp Yatra'. All the elders of the village, people from all sections of the society have been included in the welcome committees. And the people of the welcome committee are making arrangements to welcome it and are handling the responsibilities. Now I have tried to suggest that the villages should be told a day or two in advance about the arrival of this vehicle - the date and time. If the villagers are so excited and they know about it in advance then they can do better preparations. You can also tell the nearby villages where this vehicle might not be going but there are small towns and villages within two to four five kilometers. They can come. And school children as well as the elderly are also being included in this scheme. And I noticed that selfie points are created there. People are taking many selfies and even the women of the villages are using mobile phones, taking selfies and uploading these selfies. I can see that people are so happy. And I am satisfied because as this Yatra is reaching every corner of the country, people's enthusiasm is also increasing further.
At various places in Odisha, people perform traditional tribal dances. Such wonderful dances are being performed! This is how they are welcomed. Some people from West Khasi Hill sent me photos and videos of it. During the programme in Rambrai of West Khasi Hill, local people performed beautiful dances and organized cultural programmes. Andaman and Lakshadweep are remotely located. No one talks about such places. But people there are organizing such grand programmes and they are being done with great beauty. Even in Kargil, which is covered with snow, there seems to be no shortfall in the welcome programme. I was told that in a recent programme, about 4000-4500 people had gathered in a very small village. Countless such examples are being seen every day. Several videos are being watched related to this and the entire social media is filled with it.
I would say that probably I may not even be fully aware of every work and every preparation that is going on. People have made different variations, added many new colours and new enthusiasm to it. I think that perhaps a list of these activities should be made so that this list will be useful for the people to prepare for the welcome of the vehicle whenever it reaches them. All these suggestions and experiences of the people should be useful to them. So, if a list of the same is made and sent to them, it will be useful in boosting enthusiasm in the villages. This will therefore help the people of those areas where this vehicle of guarantee is going to reach. They might want to do something but might not know what to do; so they too will get some ideas.
Friends,
The government is constantly trying to ensure that when the vehicle of guarantee by Modi arrives, every person in the village must reach that vehicle. One should leave field work for an hour. Everyone should be taken to it, including children, and the elderly because we have to take the country forward. Only when this happens will we be able to reach every beneficiary, only then the resolution of 100 percent saturation will be fulfilled. The effect of our efforts is also visible in every village. After getting on the Modi guarantee bandwagon, around 1 lakh new beneficiaries have availed and applied for free gas connections under the Ujjwala scheme. There are some villages like the one I was just talking about; Priyanka ji from Bihar was saying, I liked that it has reached everyone in my village, but there are some villages where only one or two people are left. So when this vehicle reaches, they also search for it and give it to them. During this visit, more than 35 lakh Ayushman cards have also been given on the spot. And Ayushman card means, in a way, it becomes a guarantee of a huge opportunity for any sick person to live a better life. Lakhs of people are getting their health checkup done after getting access to the vehicle of guarantee. I am extremely happy that health camps are being organized in all the states along with it. So, doctors are coming to the village, machines are taken there so that everyone gets a medical check-up done. When the body is examined, one gets to know about any ailment. I think this is also a great work of service; it gives satisfaction. A large number of people are now going to Ayushman Arogya Mandirs, which were earlier called Health and Wellness Centres. Now people are calling them Ayushman Arogya Mandirs, and are getting various types of tests done there.
Friends,
There is a direct relationship, an emotional relationship between the Central Government and the people of the country and when I say, you are my family members, this is a humble effort of your servant to reach out to my family members. I am coming to your village by this vehicle. Why? So that I become your companion in your happiness and sorrow; to understand your hopes and aspirations, and to use the power of the entire government to fulfil those aspirations. Our government is not a 'mai-baap' (dictatorship) government, rather our government is a servant government of the Mothers-fathers. Just as a child serves his parents, this Modi serves you in the same way. And for me, the poor, the deprived, all those neglected people, for whom even the doors of government offices used to be closed before, are my priorities. Not only does Modi consider them first, Modi also worships them. For me, every poor person in the country is a VIP. Every mother, sister and daughter in the country is a VIP for me. Every farmer of the country is a VIP for me. Every youth of the country is a VIP for me.
My family members,
The results of the recent assembly elections in the country are still being discussed a lot. These election results have made it clear that Modi's guarantee is valid. I am grateful to all the voters who trusted Modi's guarantee so much.
But friends,
The question is also why the country does not trust those who are standing against us? In fact, some political parties are not able to understand the simple fact that they will not be able to achieve anything by making false announcements. Elections are won not on social media, but by going and being present amidst the people. Before winning elections, it is necessary to win the hearts of the people. It is not right to underestimate the public conscience. If some opposition parties had considered the spirit of service to be supreme instead of political selfishness and had considered the spirit of service as their job, then a large population of the country would not have lived in poverty, problems and sufferings. If those who ran the governments for decades had worked honestly, the guarantees that Modi is giving today would have been fulfilled 50 years ago.
My family members,
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is going on. In this campaign too, our women are joining in large numbers; our mothers and sisters are participating. There is also a competition among them to get their photo clicked with Modi's vehicle of guarantee. You see, more than 4 crore houses have been built for the poor. Can anyone imagine that in our country 4 crore houses have been provided to the poor in such a short time and my greatest joy is for the fact that 70 percent of the beneficiaries of these houses are women. This means that if 10 houses are built in a village, then 7 of them are pucca houses registered in the name of mothers who earlier did not have any property in their names. Today, out of every 10 beneficiaries of Mudra loan, 7 are women. Some have opened their shops; some have started tailoring and embroidery work; some have started salons, parlours and many such businesses. Today, 10 crore sisters of the country are associated with Self-Help Groups in every village. These groups are providing the sisters with a means of additional earning, giving them a direct opportunity to participate in the development of the country.
The government is paying attention to the skill development of women. And I have made a resolution and perhaps no brother can make such a resolution even by observing countless Rakshabandhans throughout his life. Modi has resolved- I want to make two crore of my sisters 'Lakhpati Didi' from the Self-Help Groups being run in the villages so that she can stand proudly and say, ‘I am a Lakhpati Didi. My income is more than one lakh rupees’. Just a few days ago, the government has formulated a scheme - 'Namo Drone Didi' or 'Namo Didi' in short because I now down and salute these sisters. I respect their strength.
Through this campaign, initially we will train women from 15 thousand Self-Help Groups, turn them into 'NaMo Drone Didi' and then they will be given drones. In villages, tasks like sprinkling pesticides, sprinkling fertilizers, or supervising crops or water supply, can be done with the help of drones. It is just like farming work done with the help of a tractor. And our sisters and daughters living in the villages will also be given training in flying drones. After this training, the sisters and daughters will get the identity of 'NaMo Drone Didi', also called 'NaMo Didi' in common language. 'Namo Didi' is a good thing because people will start saluting sisters in every village. This 'Namo Didi' will not only connect the agricultural system of the country with modern technology, but these women will also get additional means of earning. As a result, there will be a sweeping change in the farming sector. Our farming will be scientific, modern, technological and when mothers and sisters do it, then everyone accepts it.
My family members,
Be it women power, youth power, farmers or our poor brothers and sisters, their support towards Viksit Bharat Sankalp Yatra is amazing. I felt delighted to know that during this journey, more than one lakh of our young players, who are working in every village to promote sports have been awarded and honoured. This is going to be a huge encouragement to young players to move forward in the world of sports. You must have seen that people download the Namo app. Similarly, youth are also becoming 'My Bharat ke Volunteers' in every village. The enthusiasm with which our sons and daughters are joining this campaign in the form of 'My Bharat Volunteer', and getting registered, their power will be very useful in the future for the transformation of the village and the country. It strengthens Bharat's resolve. I will give two tasks to all these volunteers. Those who are registered with 'My Bharat' should download the NaMo app on their mobile phones. One new thing has been added to it and that is an opportunity to become 'Viksit Bharat Ambassador'. Register yourself as 'Viksit Bharat Ambassador'. As the 'Viksit Bharat ambassador, take the responsibility and do whatever is mentioned in it. Add 10 new people every day to this task and develop it into a movement. We are like those people who used to join the Satyagraha in the era of Mahatma Gandhi. However, we have to create a team of volunteers who will be 'viksit Bharat ambassadors and will do everything necessary to build a developed Bharat.
Secondly, even though Bharat develops, my young generation still remains weak. They sit in front of the TV all day long and keep looking at their mobile phone the whole day and don't even move their hands and legs. So, when the country moves towards prosperity but my youth is not empowered, how will the country progress? How will it be useful? Hence, I have another request for you. Just like the work of 'Viksit Bharat ambassador' on Namo App, we should also create an environment of Fit India Movement in the villages. And I want to tell the youth of my country, both sons and daughters, that they should be physically strong and not weak. For example, they shouldn't be looking for a bus or a taxi to cover two or four kilometers. They should be able to walk. After all, we need those who are courageous!
The volunteers of 'My Yuva Bharat' should take it forward and I want to tell you four things in terms of Fit India. Always give priority to these four things. Definitely follow these things. First, make sure that you drink as much water as possible. One should drink some water several times throughout the day. It is very important for the body. This is my appeal to my youth for Fit India. Second is nutrition; our Millets provide immense nutrition and strength. Let us make a habit of eating millet. First – water, second – nutrition, third – wrestling. By wrestling I mean do some exercise, work-out, running; play any sports, hang on a tree, and so on. And fourth- adequate sleep. Adequate sleep is very important for the body. These four things can be done in every village for Fit India. For this, no new arrangements are needed in the village. See, there is a lot around us for a healthy body. We have to take advantage of it. If we pay attention to these four things, our youth will be healthy and when our youth is healthy and Bharat becomes developed, these youngsters will get the opportunity to take maximum advantage of it. So this is also important in its preparation.
Money is not the only thing for a developed Bharat. Various different types of work need to be done. Today I have mentioned one task and that is 'Fit India'. My youth, my sons and daughters should be healthy. We do not have to go and fight in any battle, but we should have full strength to fight any disease. You must have the complete strength to finish some good work, even if you need to work for two or four hours more.
My family members,
Whatever resolutions we are making during this 'Sankalp Yatra' are not just a few sentences. Rather, these should become our life mantras. Be it government employees, officers, public representatives, or common citizens, we all have to unite with full devotion. Everyone's efforts have to be made, only then Bharat is going to develop. We have to fulfil the dream of a developed Bharat; we have to do it together. I felt really happy because today I got the chance to talk directly to lakhs of my family members across the country. This programme is so wonderful, so amazing that I feel like joining you again after a few days if I get time during the yatra. And would love to talk to the people of the village where the yatra will take place next. I wish you all the very best. Thank you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ; ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
09 DEC 2023 6:13PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಉತ್ತರ, ದಕ್ಷಿಣ, ಪೂರ್ವ, ಪಶ್ಚಿಮ ಹೀಗೆ ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನ’ದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಉತ್ಸಾಹ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಾಹನವು ಆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗದಿದ್ದಾಗ, ಜನರು ತಾವಾಗಿಯೇ ಬಂದು ಗ್ರಾಮದ ರಸ್ತೆಯ ಮಧ್ಯೆ ನಿಂತು ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲು ವಾಹನ ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದನ್ನು ಸ್ವತಃ ನಂಬಲಾಗದು. ನಾನೀಗ ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಸಹ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10-15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಹಳ್ಳಿಯ ಜನರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಯೋಜನೆಗಳು ತಲುಪಿವೆಯೇ, ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ. ಅವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳೂ ಗೊತ್ತು.
ನಾನು ನಿಮ್ಮ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನನ್ನ ಹಳ್ಳಿಯ ಜನರು ತಮಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸದುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಸಿಕ್ಕರೆ, ಅದು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆರಂಭ. ಯಾರಿಗಾದರೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಬಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನೀರಿನ ಸೌಕರ್ಯವಿಲ್ಲದೇ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದವರು, ತಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ನೀರು ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ. ಯಾರಿಗಾದರೂ ಶೌಚಾಲಯ ಸಿಕ್ಕರೆ ಈ ‘ಇಜ್ಜತ್ ಘರ್’ನಿಂದಾಗಿ ಸಂತಸ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮಂತರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಶೌಚಾಲಯ ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಬಡವರ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯವಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇದು ಅವರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿದೆ.
ಕೆಲವರು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಕೆಲವರು ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವರು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಕುಟುಂಬಗಳು ಕೆಲವು ಅಥವಾ ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ. ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನದೊಂದಿಗೆ, ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಅವರಿಂದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಭಿಕ್ಷೆ ಬೇಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಿಕ್ಷೆ ಬೇಡುವ ಆ ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಮಾಯವಾಗಿದೆ. ಸರಕಾರವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ನಂತರ ಅವರಿಗೆ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅದಕ್ಕೇ ಇಂದು ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎಂದರೆ ಈಡೇರುವ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಜನರು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೆ,
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಇದುವರೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಉತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರಂಭವಾಗಿ 1 ತಿಂಗಳು ಸಹ ಆಗಿಲ್ಲ. ಕೇವಲ 2-3 ವಾರಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಯಾತ್ರೆ 40 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 1.25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ಈ ವಾಹನವನ್ನು ಜನರು ಮೆಚ್ಚಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲೇ ಹಲವೆಡೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರಿಲ್ಲದ ಇಂತಹ ಅಭಿಯಾನವು ಕೇವಲ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ, ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ, ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಂಕಲ್ಪದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ನನಗೆ ಬಂದಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನ ಬರುವ ಮುನ್ನ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ನಾನಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕೆಲವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಾರದವರೆಗೆ ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿ ವಾಹನ ಬರಲಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮವೇ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ.
ಕೆಲವು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳಗ್ಗೆ 1 ಗಂಟೆ ಪ್ರಭಾತ ಪೇರಿ ಮಾಡಿ, ಒಂದೊಂದು ಊರಿಗೆ ತೆರಳಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನಾ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾಗೃತ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವವರೆಗೆ ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ 25-30 ವರ್ಷವಾದಾಗ ಅವರ ಭವಿಷ್ಯವೇನು? ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅಂದರೆ ಜಾಗೃತರಾದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಹ ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಹಲವು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಸುಂದರ ರಂಗೋಲಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ರಂಗೋಲಿಗಳನ್ನು ಮಾಡದೆ, ಹಳ್ಳಿಯ ಹೂವು, ಎಲೆ, ಗಿಡ, ಒಣ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ರಂಗೋಲಿ ರಚಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರಂಗೋಲಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ, ಜನರು ಒಳ್ಳೆಯ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಘೋಷಣೆ ಬರೆಯುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನ ಬರುವ ಒಂದು ದಿನ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕೆಲವು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಸಂಜೆ ವೇಳೆ ಮನೆಯ ಹೊರಗೆ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಜನರಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಉತ್ಸಾಹ, ವಾಹನ ಬರುವ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಊರ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಮಾತು ಕೇಳಿ ಬಂದಿದೆ. ಆರತಿ ತಟ್ಟೆ, ಹೂವು ಮುಂತಾದ ಪೂಜಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ತಂದು ಗ್ರಾಮದ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಕ್ಕೆ, ಅಂದರೆ ಗ್ರಾಮದ ಹೊರಗಿನ ನಾಕಾ ಎಂಬ ಮರಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿ, ವಾಹನ ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಸಂಭ್ರಮದ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ.
'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಮ್ಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸ್ವಾಗತ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮದ ಎಲ್ಲ ಹಿರಿಯರು, ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ಸ್ವಾಗತ ಸಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾಗತ ಸಮಿತಿಯ ಜನರು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ನಾನು ಈ ವಾಹನ ಆಗಮನದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ದಿನ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ದಿನಾಂಕ ಮತ್ತು ಸಮಯ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.ಅವರಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ ಉತ್ತಮ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ವಾಹನವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಹತ್ತಿರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಬಹುದು, ಆದರೆ ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಐದು ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ಒಳಗೆ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಿವೆ. ಅವರು ಸಹ ಬರಬಹುದು. ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಹಾಗೂ ವಯೋವೃದ್ಧರನ್ನು ಸಹ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಸೆಲ್ಫಿ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಜನರು ಸಾಕಷ್ಟು ಸೆಲ್ಫಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಹ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬಳಸಿ ಸೆಲ್ಫಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಈ ಸೆಲ್ಫಿಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನರು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಯಾತ್ರೆಯು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಜನರ ಉತ್ಸಾಹವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಒಡಿಶಾದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ನೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ನೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ! ಈ ರೀತಿ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಖಾಸಿ ಹಿಲ್‌ನ ಕೆಲವರು ಅದರ ಫೋಟೊಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ನನಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಖಾಸಿ ಹಿಲ್‌ನ ರಾಂಬ್ರಾಯ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರು ಸುಂದರವಾದ ನೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರು. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳು ದೂರದಲ್ಲಿವೆ. ಅಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಇಂತಹ ಅದ್ಧೂರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿ ಬಹಳ ಸೊಗಸಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಮದಿಂದ ಆವೃತವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಗಿಲ್ ನಲ್ಲೂ ಸ್ವಾಗತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲದಂತಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4000-4500 ಜನರು ಒಂದು ಚಿಕ್ಕ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಜಮಾಯಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಳಿದೆ. ಇಂತಹ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ ಕಾಣಸಿಗುತ್ತಿವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇಡೀ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಜನರ ಆಚರಣೆಗಳು ತುಂಬಿವೆ.
ನಾನು ಹೇಳುವುದೇನೆಂದರೆ, ಬಹುಶಃ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಿದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಜನರು ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಅನೇಕ ಹೊಸ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬಹುಶಃ ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಪಟ್ಟಿಯು ಜನರಿಗೆ ವಾಹನವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಜನರ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು ಅವರಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು. ಹಾಗಾಗಿ ಅಂಥವರ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ ಅವರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹ ಇಮ್ಮಡಿಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನ ತಲುಪಲಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವರು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಬಯಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಕೂಡ ಕೆಲವು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನ ಬಂದಾಗ ಹಳ್ಳಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಆ ವಾಹನವನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಗಂಟೆ ಹೊಲದ ಕೆಲಸ ಬಿಡಬೇಕು. ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾದ ಕಾರಣ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಇದಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬೇಕು. ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ 100 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಶುದ್ಧತ್ವದ ನಿರ್ಣಯ ನೆರವೇರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪರಿಣಾಮ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ವ್ಯಾಗನ್‌ಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಈಗಷ್ಟೇ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಂತಹ ಕೆಲವು ಹಳ್ಳಿಗಳಿವೆ. ಬಿಹಾರದ ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಜೀ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದು ನನ್ನ ಹಳ್ಳಿಯ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಾನು ಇಷ್ಟಪಟ್ಟೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರು ಮಾತ್ರ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಈ ವಾಹನ ತಲುಪಿದಾಗ ಅವರಿಗೂ ಹುಡುಕಿ ಕೊಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಎಂದರೆ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶದ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ. ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ ನಂತರ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದರೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ವೈದ್ಯರು ಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಎಲ್ಲರೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಿಸಲು ಯಂತ್ರೋಪರಣಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಹ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದಾಗ, ಯಾವುದೇ ಕಾಯಿಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೂಡ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆಯ ಕೆಲಸ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಸಂತೃಪ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳೆಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳಿಗೆ ಈಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಜನರು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂಬಂಧವಿದೆ, ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧವಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೆ... ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದಾಗ, ಇದು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ತಲುಪಲು ನಿಮ್ಮ ಸೇವಕನ ವಿನಮ್ರ ಪ್ರಯತ್ನ. ಈ ವಾಹನದ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆ? ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆಗಾರನಾಗುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಆ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ನಾನು ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 'ಮಾಯಿ-ಬಾಪ್' (ಸರ್ವಾಧಿಕಾರ) ಸರ್ಕಾರವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತಾಯಿ-ತಂದೆಯರ ಸೇವಕ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಮಗು ತನ್ನ ತಂದೆ ತಾಯಿಯರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಾನೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ಈ ಮೋದಿ ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ನನಗೆ ಬಡವರು, ವಂಚಿತರು, ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜನರು, ಯಾರಿಗೆ ಮೊದಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಸಹ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದವೋ ಅವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವುದು ನನ್ನ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ. ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಮೊದಲು ಪರಿಗಣಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ನನಗೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವನೂ ವಿಐಪಿ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿ, ಸಹೋದರಿ ಮತ್ತು ಮಗಳು ನನಗೆ ವಿಐಪಿ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನೂ ನನಗೆ ವಿಐಪಿ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕನೂ ನನಗೆ ವಿಐಪಿ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೆ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ನಡೆದ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶ ಕುರಿತು ಇನ್ನೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸಿಂಧುವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಚುನಾವಣಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿವೆ. ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನಂಬಿದ ಎಲ್ಲ ಮತದಾರರಿಗೆ ನಾನು ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ನಿಂತಿರುವವರನ್ನು ದೇಶ ಏಕೆ ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸುಳ್ಳು ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಏನನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸರಳ ಸತ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಚುನಾವಣೆ ಗೆಲ್ಲುವುದು ಸೋಷಿಯಲ್ ಮೀಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜನರ ಮಧ್ಯೆ ಹೋಗಿ ಹಾಜರಾಗುವ ಮೂಲಕ. ಚುನಾವಣೆ ಗೆಲ್ಲುವ ಮುನ್ನ ಜನರ ಮನ ಗೆಲ್ಲಬೇಕು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಸರಿಯಲ್ಲ. ಕೆಲವು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವಾರ್ಥದ ಬದಲು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನೇ ಪರಮೋಚ್ಛವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನೇ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರೆ ದೇಶದ ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರು ಬಡತನ, ಸಮಸ್ಯೆ, ಸಂಕಷ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದವರು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರೆ ಇಂದು ಮೋದಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಭರವಸೆಗಳು 50 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಈಡೇರುತ್ತಿತ್ತು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೆ,
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿಯೂ ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಫೋಟೊ ಕ್ಲಿಕ್ಕಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರ ನಡುವೆ ಪೈಪೋಟಿಯೂ ಇದೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಬಡವರಿಗಾಗಿ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ 70 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ದೊಡ್ಡ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಊಹಿಸಬಹುದೇ? ಅಂದರೆ ಒಂದು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 10 ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೆ ಅದರಲ್ಲಿ 7 ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಆಸ್ತಿ ಹೊಂದಿರದ ತಾಯಂದಿರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಪ್ರತಿ 10 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ 7 ಮಹಿಳೆಯರು. ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ಟೈಲರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಸೂತಿ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಸಲೂನ್‌ಗಳು, ಪಾರ್ಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ದೇಶದ 10 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗುಂಪುಗಳು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗಳಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವರಿಗೆ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನೇರ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಮಹಿಳೆಯರ ಕೌಶಲಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ಯಾವುದೇ ಸಹೋದರ ತನ್ನ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ರಕ್ಷಾಬಂಧನಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮೋದಿಯವರು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ - ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಂದ ನನ್ನ 2 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು 'ಲಖಪತಿ ದೀದಿ'ಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ಅವಳು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಂತು ಹೇಳಬಹುದು, 'ನಾನು ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ. ನನ್ನ ಆದಾಯ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು’. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿದೆ - 'ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ' ಅಥವಾ 'ನಮೋ ದೀದಿ' ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಈಗ ಈ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅವರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಾವು 15 ಸಾವಿರ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತೇವೆ, ಅವರನ್ನು 'ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ' ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಅಥವಾ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮಾಡಬಹುದು. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ತರಬೇತಿಯ ನಂತರ, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು 'ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ' ಗುರುತು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ 'ನಮೋ ದೀದಿ' ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. 'ನಮೋ ದೀದಿ' ಒಳ್ಳೆಯದು. ಏಕೆಂದರೆ ಜನರು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ 'ನಮೋ ದೀದಿ' ದೇಶದ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಪಾದನೆಯ ಸಾಧನವೂ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಗಾಧ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಯು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ಆಧುನಿಕ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾದಾಗ, ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ಎಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೆ,
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ, ಯುವ ಶಕ್ತಿ, ರೈತರು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಬಡ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಬೆಂಬಲ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕ್ರೀಡೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಇದು ಯುವ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ. ಜನರು ನಮೋ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಯುವಕರು ‘ನನ್ನ ಭಾರದ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು’ ಆಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು 'ಮೈ ಭಾರತ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ' ರೂಪದಲ್ಲಿ ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಅವರ ಶಕ್ತಿಯು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ನಾನು 2 ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. 'ಮೈ ಭಾರತ್'ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡವರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ NaMo ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದಕ್ಕೊಂದು ಹೊಸ ವಿಷಯ ಸೇರಿಕೊಂಡು ‘ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ರಾಯಭಾರಿ’ ಆಗುವ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಬಂದಿದೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ರಾಯಭಾರಿ' ಎಂದು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಅದರಲ್ಲಿ ಏನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿದಿನ 10 ಹೊಸ ಜನರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಒಂದು ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ. ನಾವು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದ ಜನರಂತೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅವರು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ನನ್ನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದೆ. ಅವರು ದಿನವಿಡೀ ಟಿವಿ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತು ಇಡೀ ದಿನ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನೋಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಕೈಕಾಲು ಸಹ ಚಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ, ದೇಶವು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ನನ್ನ ಯುವಕರು ಸಬಲರಾಗದಿದ್ದರೆ, ದೇಶವು ಹೇಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ? ಅದು ಹೇಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ವಿನಂತಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಮೋ ಆ್ಯಪ್‌ನಲ್ಲಿ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ರಾಯಭಾರಿ'ಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ. ನಾವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನದ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು. ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ, ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಬಲವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲವಾಗಿರಬಾರದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅವರು 2 ಅಥವಾ 4 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಕ್ರಮಿಸಲು ಬಸ್ ಅಥವಾ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಾಗಿ ಹುಡುಕುತ್ತಿರಬಾರದು. ಅವರು ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಬೇಕು. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ನಮಗೆ ಧೈರ್ಯವಿರುವವರು ಬೇಕು!
'ಮೈ ಯುವ ಭಾರತ್' ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ 4 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ 4 ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅನುಸರಿಸಿ. ಮೊದಲಿಗೆ, ನೀವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ನೀರು ಕುಡಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ದಿನವಿಡೀ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಕುಡಿಯಬೇಕು. ಇದು ದೇಹಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇದು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾಗಾಗಿ ನನ್ನ ಯುವಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಎರಡನೆಯ ಮನವಿ ಪೋಷಣೆ. ನಮ್ಮ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಅಪಾರ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ತಿನ್ನುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳೋಣ. ಮೊದಲು - ನೀರು, ಎರಡನೆಯದು - ಪೋಷಣೆ, ಮೂರನೆಯದು - ಕುಸ್ತಿ. ಕುಸ್ತಿ ಎಂದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ವ್ಯಾಯಾಮ, ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದು- ಸಾಕಷ್ಟು ನಿದ್ರೆ. ದೇಹಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನಿದ್ರೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾಗಾಗಿ ಈ 4 ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೋಡಿ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಹಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಇದೆ. ಅದರ ಸದುಪಯೋಗ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ 4 ವಿಷಯಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ಯೌವನವು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಯೌವನವು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಾಗ, ಈ ಯುವಕರು ಅದರ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇದರ ತಯಾರಿಯಲ್ಲಿ ಇದ ಸಹ ಮುಖ್ಯ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಣವೊಂದೇ ಅಲ್ಲ, ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಒಂದು ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅದು 'ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ'. ನನ್ನ ಯೌವನ, ನನ್ನ ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ಯಾವುದೇ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡಲು ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ರೋಗ ಎದುರಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಇರಬೇಕು. ನೀವು ಇನ್ನೂ 2 ಅಥವಾ 4 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಕೆಲವು ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಗಿಸಲು ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೆ,
ಈ 'ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾಡುವ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಕೇವಲ ಕೆಲವು ವಾಕ್ಯಗಳಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ಇವು ನಮ್ಮ ಜೀವನ ಮಂತ್ರಗಳಾಗಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಾಗಲಿ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಲಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಾಗಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪೂರ್ಣ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಒಂದಾಗಬೇಕು. ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಯಬೇಕು ಅಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿದೆ. ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ನನಸಾಗಿಸಬೇಕು; ನಾವು ಅದನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷ ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನನ್ನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ, ತುಂಬಾ ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಮಯ ಸಿಕ್ಕರೆ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ ಮತ್ತೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಬೇಕು ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದೆ ಯಾತ್ರೆ ನಡೆಯುವ ಹಳ್ಳಿಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!