Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
09 DEC 2023 6:13PM by PIB Delhi
Namaskar!
The enthusiasm that is being seen in every small and big village regarding Modi's 'vehicle of guarantee' is visible in every corner of Bharat, be it North, South, East, West and so on. And I have learnt that, when this vehicle is not passing by their route, people come on their own, stand in the middle of the village road and stop the vehicle to take all the information. So, this is incredible in itself. And I have had an interaction with some of the beneficiaries now. I am told that during this visit, more than 1.5 lakh beneficiaries got the opportunity to narrate their experiences, and these experiences have also been recorded. And in the last 10-15 days, I have seen from time to time the feelings of the people of the village; whether the schemes have reached; whether they have been fully implemented or not. They know all the details.
When I watch your videos, I feel very happy to see how the people of my village make good use of the government schemes available to them. Now, if someone gets a pucca house then it is a new beginning in his life. If someone gets tap water, he feels happy that water has finally reached his house because until now they were living in trouble due to lack of water facilities. If someone gets a toilet, he feels happy due to this 'Izzat Ghar' because in the olden times, toilets used to be present only in the houses of prominent people, but now he too has a toilet in his house. So, it has become a matter of social prestige for him.
Some have got free treatment; some have got free ration; some have got a gas connection; some have got an electricity connection; some have opened a bank account; some are getting PM Kisan Samman Nidhi; some are getting PM Fasal Bima. Some have got the benefit of PM SVANidhi Yojana, some have got property cards under the PM Swamitva Yojana. That means, all these schemes have reached every corner of Bharat. Crores of families in villages across the country have definitely benefitted from some or the other government schemes. And when one gets these benefits, his confidence increases. And with every small benefit, a new strength emanates from him to live life. And for this they did not have to visit any government office again and again. There was no need to beg for availing the benefits. That mental state was gone. The government identified the beneficiaries and then took steps to extend the benefits to them. That is why today people say that Modi's guarantee means guarantee of fulfilment.
My family members,
Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach such people who till now have not been able to connect with the government schemes. Not even a month has passed since it started. It has only been two-three weeks but this yatra has reached more than 40 thousand village panchayats and many cities. It is a big deal because in such a short time, more than 1.25 crore people have reached out to Modi's vehicle of guarantee, have welcomed it, and tried to understand and connect with it, and have worked to make it successful.
People are appreciating and welcoming this vehicle of guarantee. And I have been told that in many places various types of activities are being completed even before the programme starts. That is, I see that such a campaign which does not have any prominent leader is moving forward merely on the basis of the resolution to take India forward, to take the village forward, to take the family forward, and to avail the benefits of government schemes to move ahead. From the information that I have received, the villagers have worked on various things before this vehicle of guarantee arrived. For example, in some villages a massive cleanliness campaign was conducted for a week or so, because Modi's vehicle of guarantee was about to arrive. So, the entire village got involved in the cleanliness campaign.
In some villages, they were doing Prabhat Pheri for one hour in the morning, spreading awareness by going from one village to another. In some places, during the prayer meetings in schools, the aware teachers talk about what a developed Bharat looks like and how to move ahead till Bharat completes 100 years of independence. What will be their future when these children will be 25-30 years old? All these topics are being discussed in schools these days. That means the teachers who are aware are also educating people. And the school children have made beautiful rangolis in many villages to welcome the vehicle of guarantee. Some did not make rangolis with colours but used flowers, leaves, plants and dry leaves from the village to create the rangoli. Rangolis have been made, people have written nice slogans, and slogan writing competitions have been held in some schools. I have been told that in some villages, people lit lamps outside the house in the evening a day before the vehicle of guarantee was to arrive at the doorstep of every house so that a perfect atmosphere was created in the entire village. So, this is the kind of enthusiasm in the people and I heard that some people go outside the village, when the vehicle is about to arrive. They bring puja material such as aarti plate, flowers and go to the entrance of the village, i.e. the tree outside the village called Naka. They go there, welcome the vehicle and escort it inside while shouting slogans. That means an atmosphere of celebration was created in the entire village.
I am also happy to learn that our Panchayats have formed nice welcome committees in every village to welcome the 'Viksit Bharat Sankalp Yatra'. All the elders of the village, people from all sections of the society have been included in the welcome committees. And the people of the welcome committee are making arrangements to welcome it and are handling the responsibilities. Now I have tried to suggest that the villages should be told a day or two in advance about the arrival of this vehicle - the date and time. If the villagers are so excited and they know about it in advance then they can do better preparations. You can also tell the nearby villages where this vehicle might not be going but there are small towns and villages within two to four five kilometers. They can come. And school children as well as the elderly are also being included in this scheme. And I noticed that selfie points are created there. People are taking many selfies and even the women of the villages are using mobile phones, taking selfies and uploading these selfies. I can see that people are so happy. And I am satisfied because as this Yatra is reaching every corner of the country, people's enthusiasm is also increasing further.
At various places in Odisha, people perform traditional tribal dances. Such wonderful dances are being performed! This is how they are welcomed. Some people from West Khasi Hill sent me photos and videos of it. During the programme in Rambrai of West Khasi Hill, local people performed beautiful dances and organized cultural programmes. Andaman and Lakshadweep are remotely located. No one talks about such places. But people there are organizing such grand programmes and they are being done with great beauty. Even in Kargil, which is covered with snow, there seems to be no shortfall in the welcome programme. I was told that in a recent programme, about 4000-4500 people had gathered in a very small village. Countless such examples are being seen every day. Several videos are being watched related to this and the entire social media is filled with it.
I would say that probably I may not even be fully aware of every work and every preparation that is going on. People have made different variations, added many new colours and new enthusiasm to it. I think that perhaps a list of these activities should be made so that this list will be useful for the people to prepare for the welcome of the vehicle whenever it reaches them. All these suggestions and experiences of the people should be useful to them. So, if a list of the same is made and sent to them, it will be useful in boosting enthusiasm in the villages. This will therefore help the people of those areas where this vehicle of guarantee is going to reach. They might want to do something but might not know what to do; so they too will get some ideas.
Friends,
The government is constantly trying to ensure that when the vehicle of guarantee by Modi arrives, every person in the village must reach that vehicle. One should leave field work for an hour. Everyone should be taken to it, including children, and the elderly because we have to take the country forward. Only when this happens will we be able to reach every beneficiary, only then the resolution of 100 percent saturation will be fulfilled. The effect of our efforts is also visible in every village. After getting on the Modi guarantee bandwagon, around 1 lakh new beneficiaries have availed and applied for free gas connections under the Ujjwala scheme. There are some villages like the one I was just talking about; Priyanka ji from Bihar was saying, I liked that it has reached everyone in my village, but there are some villages where only one or two people are left. So when this vehicle reaches, they also search for it and give it to them. During this visit, more than 35 lakh Ayushman cards have also been given on the spot. And Ayushman card means, in a way, it becomes a guarantee of a huge opportunity for any sick person to live a better life. Lakhs of people are getting their health checkup done after getting access to the vehicle of guarantee. I am extremely happy that health camps are being organized in all the states along with it. So, doctors are coming to the village, machines are taken there so that everyone gets a medical check-up done. When the body is examined, one gets to know about any ailment. I think this is also a great work of service; it gives satisfaction. A large number of people are now going to Ayushman Arogya Mandirs, which were earlier called Health and Wellness Centres. Now people are calling them Ayushman Arogya Mandirs, and are getting various types of tests done there.
Friends,
There is a direct relationship, an emotional relationship between the Central Government and the people of the country and when I say, you are my family members, this is a humble effort of your servant to reach out to my family members. I am coming to your village by this vehicle. Why? So that I become your companion in your happiness and sorrow; to understand your hopes and aspirations, and to use the power of the entire government to fulfil those aspirations. Our government is not a 'mai-baap' (dictatorship) government, rather our government is a servant government of the Mothers-fathers. Just as a child serves his parents, this Modi serves you in the same way. And for me, the poor, the deprived, all those neglected people, for whom even the doors of government offices used to be closed before, are my priorities. Not only does Modi consider them first, Modi also worships them. For me, every poor person in the country is a VIP. Every mother, sister and daughter in the country is a VIP for me. Every farmer of the country is a VIP for me. Every youth of the country is a VIP for me.
My family members,
The results of the recent assembly elections in the country are still being discussed a lot. These election results have made it clear that Modi's guarantee is valid. I am grateful to all the voters who trusted Modi's guarantee so much.
But friends,
The question is also why the country does not trust those who are standing against us? In fact, some political parties are not able to understand the simple fact that they will not be able to achieve anything by making false announcements. Elections are won not on social media, but by going and being present amidst the people. Before winning elections, it is necessary to win the hearts of the people. It is not right to underestimate the public conscience. If some opposition parties had considered the spirit of service to be supreme instead of political selfishness and had considered the spirit of service as their job, then a large population of the country would not have lived in poverty, problems and sufferings. If those who ran the governments for decades had worked honestly, the guarantees that Modi is giving today would have been fulfilled 50 years ago.
My family members,
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is going on. In this campaign too, our women are joining in large numbers; our mothers and sisters are participating. There is also a competition among them to get their photo clicked with Modi's vehicle of guarantee. You see, more than 4 crore houses have been built for the poor. Can anyone imagine that in our country 4 crore houses have been provided to the poor in such a short time and my greatest joy is for the fact that 70 percent of the beneficiaries of these houses are women. This means that if 10 houses are built in a village, then 7 of them are pucca houses registered in the name of mothers who earlier did not have any property in their names. Today, out of every 10 beneficiaries of Mudra loan, 7 are women. Some have opened their shops; some have started tailoring and embroidery work; some have started salons, parlours and many such businesses. Today, 10 crore sisters of the country are associated with Self-Help Groups in every village. These groups are providing the sisters with a means of additional earning, giving them a direct opportunity to participate in the development of the country.
The government is paying attention to the skill development of women. And I have made a resolution and perhaps no brother can make such a resolution even by observing countless Rakshabandhans throughout his life. Modi has resolved- I want to make two crore of my sisters 'Lakhpati Didi' from the Self-Help Groups being run in the villages so that she can stand proudly and say, ‘I am a Lakhpati Didi. My income is more than one lakh rupees’. Just a few days ago, the government has formulated a scheme - 'Namo Drone Didi' or 'Namo Didi' in short because I now down and salute these sisters. I respect their strength.
Through this campaign, initially we will train women from 15 thousand Self-Help Groups, turn them into 'NaMo Drone Didi' and then they will be given drones. In villages, tasks like sprinkling pesticides, sprinkling fertilizers, or supervising crops or water supply, can be done with the help of drones. It is just like farming work done with the help of a tractor. And our sisters and daughters living in the villages will also be given training in flying drones. After this training, the sisters and daughters will get the identity of 'NaMo Drone Didi', also called 'NaMo Didi' in common language. 'Namo Didi' is a good thing because people will start saluting sisters in every village. This 'Namo Didi' will not only connect the agricultural system of the country with modern technology, but these women will also get additional means of earning. As a result, there will be a sweeping change in the farming sector. Our farming will be scientific, modern, technological and when mothers and sisters do it, then everyone accepts it.
My family members,
Be it women power, youth power, farmers or our poor brothers and sisters, their support towards Viksit Bharat Sankalp Yatra is amazing. I felt delighted to know that during this journey, more than one lakh of our young players, who are working in every village to promote sports have been awarded and honoured. This is going to be a huge encouragement to young players to move forward in the world of sports. You must have seen that people download the Namo app. Similarly, youth are also becoming 'My Bharat ke Volunteers' in every village. The enthusiasm with which our sons and daughters are joining this campaign in the form of 'My Bharat Volunteer', and getting registered, their power will be very useful in the future for the transformation of the village and the country. It strengthens Bharat's resolve. I will give two tasks to all these volunteers. Those who are registered with 'My Bharat' should download the NaMo app on their mobile phones. One new thing has been added to it and that is an opportunity to become 'Viksit Bharat Ambassador'. Register yourself as 'Viksit Bharat Ambassador'. As the 'Viksit Bharat ambassador, take the responsibility and do whatever is mentioned in it. Add 10 new people every day to this task and develop it into a movement. We are like those people who used to join the Satyagraha in the era of Mahatma Gandhi. However, we have to create a team of volunteers who will be 'viksit Bharat ambassadors and will do everything necessary to build a developed Bharat.
Secondly, even though Bharat develops, my young generation still remains weak. They sit in front of the TV all day long and keep looking at their mobile phone the whole day and don't even move their hands and legs. So, when the country moves towards prosperity but my youth is not empowered, how will the country progress? How will it be useful? Hence, I have another request for you. Just like the work of 'Viksit Bharat ambassador' on Namo App, we should also create an environment of Fit India Movement in the villages. And I want to tell the youth of my country, both sons and daughters, that they should be physically strong and not weak. For example, they shouldn't be looking for a bus or a taxi to cover two or four kilometers. They should be able to walk. After all, we need those who are courageous!
The volunteers of 'My Yuva Bharat' should take it forward and I want to tell you four things in terms of Fit India. Always give priority to these four things. Definitely follow these things. First, make sure that you drink as much water as possible. One should drink some water several times throughout the day. It is very important for the body. This is my appeal to my youth for Fit India. Second is nutrition; our Millets provide immense nutrition and strength. Let us make a habit of eating millet. First – water, second – nutrition, third – wrestling. By wrestling I mean do some exercise, work-out, running; play any sports, hang on a tree, and so on. And fourth- adequate sleep. Adequate sleep is very important for the body. These four things can be done in every village for Fit India. For this, no new arrangements are needed in the village. See, there is a lot around us for a healthy body. We have to take advantage of it. If we pay attention to these four things, our youth will be healthy and when our youth is healthy and Bharat becomes developed, these youngsters will get the opportunity to take maximum advantage of it. So this is also important in its preparation.
Money is not the only thing for a developed Bharat. Various different types of work need to be done. Today I have mentioned one task and that is 'Fit India'. My youth, my sons and daughters should be healthy. We do not have to go and fight in any battle, but we should have full strength to fight any disease. You must have the complete strength to finish some good work, even if you need to work for two or four hours more.
My family members,
Whatever resolutions we are making during this 'Sankalp Yatra' are not just a few sentences. Rather, these should become our life mantras. Be it government employees, officers, public representatives, or common citizens, we all have to unite with full devotion. Everyone's efforts have to be made, only then Bharat is going to develop. We have to fulfil the dream of a developed Bharat; we have to do it together. I felt really happy because today I got the chance to talk directly to lakhs of my family members across the country. This programme is so wonderful, so amazing that I feel like joining you again after a few days if I get time during the yatra. And would love to talk to the people of the village where the yatra will take place next. I wish you all the very best. Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat SankalpYatra) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 DEC 2023 6:13PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉੱਤਰ ਹੋਵੇ, ਦੱਖਣ ਹੋਵੇ, ਪੂਰਬ ਹੋਵੇ, ਪੱਛਮ ਹੋਵੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੜਾ ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਤਾਂ ਜਾਣ ਕੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਗੱਡੀ ਦਾ ਰੂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਫਿਰ ਭੀ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਕੇ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋ ਮੇਰੀ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਅਤੇ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਰਿਕਾਰਡ ਭੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ 10-15 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ-ਵਿਚਾਲ਼ੇ ਦੇਖਿਆ ਭੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਕੀ ਹਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਪੱਕੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ । ਪੂਰੀ ਡਿਟੇਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ , ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਭੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜੋ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਖੂਬੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜਿਊਂਦੇ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਪਾਣੀ ਸਾਡੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਟਾਇਲਟ ਮਿਲਿਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਇੱਜ਼ਤ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਰਈਸ ਲੋਕਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟ ਹੈ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੁੱਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੰ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਅਗਰ ਬੋਲਾਂਗਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਦ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਗਿਆ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਈ। ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਦੀ ਜੋ ਮਨੋਸਥਿਤੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਉਹ ਗਈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਤਦੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜ ਪਾਏ। ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਾਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੋ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤੇ ਹੀ ਹੋਏ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਯਾਤਰਾ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਇਸ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾਂ ਹਾਂ ਕਿ ਐਸੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਬੜਾ ਨੇਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਜਿਹੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਜੋ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਜਿਵੇਂ ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਤੱਕ ਬੜਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਕਿ ਭਈ ਚਲੋ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਪਿੰਡ ਲਗ ਗਿਆ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ। ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸੁਬ੍ਹਾ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾ ਕੇ ਜਾਗਰਿਤੀ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਸਭਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕ ਟੀਚਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਕੀ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ ਤਦ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੱਚੇ ਤਦ 25-30 ਸਾਲ ਦੇ, 35 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ। ਯਾਨੀ ਐਸੇ ਜਾਗਰੂਕ ਜੋ ਸਿੱਖਿਅਕ ਹਨ ਉਹ ਭੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਰੰਗੋਲੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਲਰ ਵਾਲੀ ਰੰਗੋਲੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਈ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਫੁੱਲ, ਪੱਤੇ, ਪੌਦੇ ਲੈ ਕੇ ਕਿਤੇ ਸੁੱਕੇ ਪੱਤੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਹਰੇ ਪੱਤੇ ਜੋੜ ਕੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆਂ ਰੰਗੋਲੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਅੱਛੇ ਨਾਅਰੇ ਲਿਖੇ ਹਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਾਅਰੇ ਲਿਖਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਹਰ ਘਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਿਸ ਦਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸੀ ਉਸ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੀਪ ਜਗਾਇਆ, ਤਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬਾਹਰ ਤੱਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਗੱਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਜਾ ਦਾ ਸਮਾਨ ਲੈ ਕੇ ਆਰਤੀ ਲੈ ਕੇ, ਫੁੱਲ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਯਾਨੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜੋ ਪੇੜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਗੇਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਗਏ ਅਤੇ ਗੱਡੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ ਨਾਅਰੇ ਬੋਲਦੇ-ਬੋਲਦੇ। ਯਾਨੀ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਭੀ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀਆਂ ਸੁਆਗਤ ਸਮਿਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਭ ਬੜੇ ਬਜ਼ੁਰਗ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਆਗਤ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੁਆਗਤ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਜੋ ਗੱਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਨਾ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਐਲਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਜ਼ਰਾ ਇੱਕ ਦੋ ਦਿਨ ਕੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਸ ਦਿਓ ਕਿ ਭਈ ਫਲਾਣੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਆਵੇਗਾ, ਇਤਨੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਆਵੇਗਾ, ਇਤਨੇ ਵਜੇ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅਗਰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਗਲ ਬਗਲ ਦੇ ਦੋ ਚਾਰ ਪੰਜ ਕਿਲੋ ਮੀਟਰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਸਬੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬੁਲਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਇਤਨੀਆਂ ਸੈਲਫੀਆਂ ਲੋਕ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੀ ਮਾਤਾਵਂ-ਭੈਣਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਸੈਲਫੀ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੈਲਫੀ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਖਦਾਂ ਹਾਂ ਇਤਨੇ ਖੁਸ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਲੋਕ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ (ਤਸੱਲੀ) ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਡਾਂਸ ਨਾਲ, ਨ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਲੋਕ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੈਸਟ ਖਾਸੀ ਹਿੱਲ ਦੀਆਂ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫੋਟੋਆਂ ਭੇਜੀਆਂ, ਉਸ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਭੇਜੀ, ਵੈਸਟ ਖਾਸੀ ਹਿੱਲ ਦੇ ਰਾਮਬ੍ਰਾਯ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖੂਬ ਸੁੰਦਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕੀਤੇ, ਨ੍ਰਿਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਐਸੇ ਇਲਾਕੇ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਲੋਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੜੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਬਰਫ ਗਿਰੀ ਹੈ ਉੱਥੇ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਚਾਰ-ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕ ਇਕੱਠਾ ਹੋ ਗਏ। ਐਸੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਰੋਜ਼ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆ ਹਨ। ਵੀਡੀਓ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਤਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਤਨੀਆਂ ਵਿਵਿਧਾਤਾਵਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਤਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੰਗ ਭਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਲਿਸਟ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇ। ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਭੀ ਅਗਰ ਇੱਕ ਲਿਸਟ ਬਣ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਜੋ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਇਡੀਆ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚੇ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦਾ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਉਸ ਗੱਡੀ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਘੰਟੇ ਭਰ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤ ਦਾ ਕੰਮ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਬੁੱਢਿਆਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਦੇ ਅਸੀਂ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਤਦੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸਰ ਭੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ, ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਪਿੰਡ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਉਹ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਮੈਨੂੰ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਪਿੰਡ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਦੋ ਇੱਕ ਲੋਕ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਤਾਂ ਇਹ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਭੀ ਢੂੰਡ ਢੂੰਡ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਭੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਨ ਕਾਰਡ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਿਮਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਅਪਣਾ ਹੈਲਥ ਚੈੱਕਅੱਪ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਦਾ ਕੈਂਪ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ। ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਸਭ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਚੈੱਕਅੱਪ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਕਮੀ ਹੈ ਕੀ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਭੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੇਵਾ ਦਾ ਭੀ ਕੰਮ ਹੈ, ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਭੀ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਰਿਸ਼ਤਾ, ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਰਿਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਮਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਗੱਡੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦਾ ਸਾਥੀ ਬਣਾਂ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾਵਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਾਈ-ਬਾਪ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਹਤਾਰੀ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਸੇਵਕ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦਾ ਜੋ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਵੈਸੇ(ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ਇਹ ਮੋਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਹਨ, ਜੋ ਵੰਚਿਤ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਬੰਦ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਪੂਛਤਾ ਹੀ ਹੈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਮੋਦੀ ਪੂਜਤਾ ਭੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਮੇਰੇ ਲਈ VIP ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਮਾਤਾ-ਭੈਣ-ਬੇਟੀ ਮੇਲੇ ਲਈ VIP ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਮੇਰੇ ਲਈ VIP ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਯੁਵਾ ਮੇਰੇ ਲਈ VIP ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਭੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਾਲ ਇਹ ਭੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਦਰਅਸਲ, ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿੱਧੀ ਬਾਤ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਝੂਠੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਕਰਕੇ ਉਹ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ। ਚੋਣਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾ ਕੇ ਜਿੱਤਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਨਤਾ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਵੇਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਆਂਕਣਾ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਗਰ ਕੁਝ ਵਿਰੋਧੀ ਦਲਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸੇਵਾਭਾਵ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸਮਝਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ, ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ, ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿੰਦੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਅਗਰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਗਰੰਟੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਣੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੁੰਦੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਜੁੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਕੀ ਗਾਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਫੋਟੇ ਖਿਚਵਾਉਣ ਦੀ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋੜ ਮਚੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੋ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮੇਰੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਮਤਲਬ ਕਿ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 10 ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦੀ ਭੀ ਸੰਪਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੇ ਹਰ 10 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭੀ 7 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਦੁਕਾਨ-ਢਾਬਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਿਲਾਈ-ਕਢਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੈਲੂਨ-ਪਾਰਲਰ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਮਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਭਾਈ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਰਕਸ਼ਾਬੰਧਨ ਇਤਨੀ ਕਰਕੇ ਲੈ ਐਸਾ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਨਾ, ਮੈਨੂੰ ਦੋ ਕਰੋੜ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਕਹੇ ਮੈਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਆਮਦਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਮੈਂ ਆਦਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ- ‘ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ’ ਛੋਟੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ‘ਨਮੋ ਦੀਦੀ।’ ਇਹ ‘ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ’ ਹੈ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕੋਈ ਕਹੇ ਉਸ ਨੂੰ ‘ਨਮੋ ਦੀਦੀ’ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ self help group ਉਸ ਦੀਆਂ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿਆਂਗੇ, ਇਹ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਵੈਸੇ(ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਦਵਾਈ ਛਿੜਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਛਿੜਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਫਸਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਉਹ ਦੇਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੁਣ ਡ੍ਰੋਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਭੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ‘ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ’ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ‘ਨਮੋ ਦੀਦੀ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ‘ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਨਮੋ’ ਚੰਗੀ ਬਾਤ ਹੈ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਨਮੋ ਤਾਂ ਇਹ ‘ਨਮੋ ਦੀਦੀ’ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਤਾਂ ਜੋੜਨਗੀਆਂ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਾਧਨ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾ ਫਿਰ ਤਾਂ ਸਭ ਲੋਕ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਮੰਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੇ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਖੇਲ-ਕੂਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਮੋ ਐਪ ਲੋਕ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵੈਸੇ(ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ‘My Bharat ਦੇ Volunteer’ ਭੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਨੌਜਵਾਨ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ। ‘My Bharat Volunteer’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ, ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਉਹ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ volunteers, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਕੰਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਜੋ ‘My Bharat’ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ ਨਾ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਨਮੋ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅੰਬੇਸਡਰ ਐਸਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਓ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਰੋਜ਼ 10-10 ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੂਵਮੈਂਟ ਬਣਾਓ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਐਸੇ ਹਾਂ ਜੋ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਲਈ ਜੁਆਇਨ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਵੈਸੇ(ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਅੰਬੈਸਡਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਹਨ ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਦੂਸਰਾ ਭਈ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੁਰਬਲ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਭਰ ਟੀਵੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਦੇਖਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਹੱਥ ਪੈਰ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹਿਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਕਿਸ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਟਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੇਟੀ ਉਹ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਢਿੱਲੇ-ਢਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਕਦੇ ਦੋ ਚਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚਲਣਾ ਪਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਬੱਸ ਢੂੰਡੇ, ਟੈਕਸੀ ਢੂੰਡੇ, ਐਸਾ ਨਹੀ। ਅਰੇ ਹਿੰਮਤ ਵਾਲੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਐਸੇ ਮੇਰਾ ਜੋ My Yuva ਭਾਰਤ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਰ ਬਾਤਾਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿਉ। ਇਹ ਪੱਕਾ ਕਰੋ ਇੱਕ-ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਦਿਨ ਭਰ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ (ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ) ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਾਡਾ ਮਿਲਟਸ ਕਿਤਨਾ ਵਧੀਆ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਅਸੀਂ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਈਏ। ਤੀਸਰਾ- ਪਹਿਲਾ- ਪਾਣੀ, ਦੂਸਰਾ- ਪੋਸ਼ਣ, ਤੀਸਰਾ ਪਹਿਲਵਾਨੀ। ਪਹਿਲਵਾਨੀ ਮਤਲਬ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਿਆਯਾਮ(ਵਰਜ਼ਸ਼) ਕਰੋ, ਕਸਰਤ ਕਰੋ, ਦੌੜੋ, ਜ਼ਰਾ ਖੇਲਕੂਦ ਕਰੋ, ਪੇੜ ‘ਤੇ ਲਟਕੋ, ਉਤਰੋ ਬੈਠੋ, ਪਹਿਲਵਾਨੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਚੌਥਾ- ਲੋੜੀਂਦੀ(ਉਚਿਤ) ਨੀਂਦ। ਲੋੜੀਂਦੀ (ਉਚਿਤ) ਨੀਂਦ ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਯੁਵਾ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣੇਗਾ ਨਾ ਤਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨੋਟੇ ਹੀ ਨਿਕਲੇ, ਪੈਸੇ ਹੀ ਨਿਕਲੇ ਜਾਂ ਧਨ ਹੀ ਕਮਾਈਏ ਐਸਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਇਸ ਇੱਕ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਕੰਮ। ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਮੇਰੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਭੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਗਰ ਦੋ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੀ ਸ਼ਪਥ ਲੈ(ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ) ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਵਾਕ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਬਲਕਿ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਣ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਟਣਾ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਲਗਣਾ ਹੈ, ਤਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਇਤਨਾ ਉੱਤਮ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਵਧੀਆ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਅਗਰ ਸਮਾਂ ਨਿਕਲ ਪਾਇਆ ਤਾਂ ਫਿਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਂਗਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇਗੀ ਉਸ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਧੰਨਵਾਦ!