पंतप्रधान कार्यालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या लाभार्थ्यांशी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून संवाद साधताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
09 DEC 2023 10:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2023
नमस्कार!
मोदींची हमी देणाऱ्या वाहनांसाठी प्रत्येक गावात जो उत्साह दिसतो आहे तो भारताच्या कानाकोपऱ्यात दिसतो आहे. मग ते उत्तर असो, दक्षिण असो, पूर्व असो, पश्चिम असो किंवा अगदी लहान गाव किंवा मोठे गाव असो आणि काही गोष्टी समजल्यानंतर मी पाहिले आहे की, या वाहनाचा मार्ग जरी नसला तरीही लोक येऊन गावाच्या रस्त्यावर वाहन उभे करतात आणि सर्व माहिती घेतात, हे विलक्षण आहे. आणि मी काही लाभार्थींशी संवाद साधला आहे मला सांगण्यात आले की, या यात्रे दरम्यान 1.5 लाखाहून अधिक लाभार्थींना त्यांचे अनुभव कथन करण्याची संधी मिळाली आणि हे अनुभव नोंदवलेही गेले आहेत. आणि गेल्या 10-15 दिवसात गावातील लोकांच्या भावना काय आहेत, योजनांचे लाभ मिळाले आहेत का, त्यांची पूर्ण अंमलबजावणी झाली आहे की नाही हे मी वेळोवेळी पाहिले आहे. त्यांना सर्व तपशील माहीत आहेत. जेव्हा मी तुमच्या चित्रफिती पाहतो, तेव्हा माझ्या गावातील लोक त्यांच्यासाठी उपलब्ध असलेल्या सरकारी योजनांचा योग्य प्रकारे उपयोग कसा करतात हे पाहून मला खूप आनंद होतो.आता बघा कुणाला कायमस्वरूपी घर मिळाले तर त्याला असे वाटते की आयुष्याची एक नवीन सुरुवात झाली आहे. एखाद्याला नळाद्वारे पाणी मिळाले तर त्याला वाटते की आजपर्यंत आपण पाण्यासाठी त्रासात जगत होतो, आज आपल्या घरात पाणी पोहोचले आहे.एखाद्याला शौचालय मिळाले तर त्याला इज्जत घर मिळाले असे वाटते.आणि जुन्या काळी केवळ प्रथितयश लोकांच्या घरात शौचालय असायचे, आता आमच्या घरात शौचालय आहे. त्यामुळे तो सामाजिक प्रतिष्ठेचाही विषय बनला आहे.आता तर आपल्या घरात शौचालये असतात. त्यामुळे तो सामाजिक प्रतिष्ठेचाही विषय बनला आहे.कुणाला मोफत उपचार मिळाले आहेत, कुणाला मोफत रेशन मिळाले आहे, कुणाला गॅस जोडणी मिळाली आहे, कुणाला वीज जोडणी मिळाली आहे, कुणी बँक खाते उघडले आहे, कुणाला पीएम किसान सन्मान निधी,कुणाला पीएम पीक विम्याचा लाभ मिळाला आहे, काहींना पीएम स्वानिधी योजनेद्वारे मदत मिळाली आहे, काहींना पीएम स्वामित्व योजनेद्वारे मालमत्ता कार्ड मिळाले आहेत, म्हणजे मी योजनांची नावे सांगितली तर, मी पाहत होतो, भारताच्या कानाकोपऱ्यात गोष्टी पोहोचल्या आहेत. देशभरातील खेड्यापाड्यातील कोट्यवधी कुटुंबांना आपल्या सरकारच्या कोणत्या ना कोणत्या योजनेचा नक्कीच फायदा झाला आहे. आणि जेव्हा हा लाभ मिळतो तेव्हा एखाद्याचा विश्वास वाढतो. आणि जेव्हा या विश्वासाने जेव्हा छोटासा लाभ जरी मिमिळाला तरी जीवन जगण्यासाठी एक नवे बळ मिळते. आणि त्यासाठी त्यांना वारंवार कोणत्याही सरकारी कार्यालयात जाण्याची गरज पडली नाही. भीक मागण्याची जी मनःस्थिती असायची ती आता गेली आहे. सरकारने लाभार्थ्यांची ओळख निश्चित केली आणि नंतर त्यांना लाभ देण्यासाठी पावले उचलली. म्हणूनच आज लोक म्हणतात मोदींची हमी म्हणजे हमी, पूर्णत्वाची हमी.
माझ्या कुटुंबियांनो
आजपर्यंत सरकारी योजनांशी संलग्न होऊ न शकलेल्या लोकांपर्यंत पोहोचण्यासाठीविकसित भारत संकल्प यात्रा हे एक उत्तम माध्यम बनले आहे. ही यात्रा सुरू होऊन अजून महिनाही उलटलेला नाही. दोन-तीन आठवडेच झाले असले तरी ही यात्रा 40 हजारांहून अधिक ग्रामपंचायती आणि अनेक शहरांमध्ये पोहोचली आहे. इतक्या कमी कालावधीत 1.25 कोटींहून अधिक लोकांनी मोदींची हमी देणाऱ्या वाहनापर्यंत पोहोचून त्यांचे स्वागत केले, ते समजून घेण्याचा प्रयत्न केला, त्याच्याशी जोडले जाण्याचा प्रयत्न केला आणि ही यात्रा यशस्वी करण्याचे काम केले, ही मोठी गोष्ट आहे. या हमी देणाऱ्या वाहनांचे लोक कौतुक आणि स्वागत करत आहेत. आणि मला सांगण्यात आले आहे की ,अनेक ठिकाणी कार्यक्रम सुरू होण्यापूर्वीच अनेक प्रकारचे उपक्रम पूर्ण केले जात आहेत. मी पाहतो आहे की, असे कार्यक्रम ज्यामध्ये कोणी मोठा नेता नाही, केवळ भारताला पुढे न्यायचे आहे, आपल्या गावाला पुढे घेऊन जायचे आहे, आपल्या कुटुंबाला पुढे घेऊन जायचे आहे, सरकारी योजनांचा लाभ घेऊन पुढे वाटचाल करायची आहे. अशाच एका संकल्पासाठी हे हमी वाहन येण्यापूर्वी गावकऱ्यांनी केलेल्या कामाची माहिती मला मिळाली आहे. उदाहरणार्थ, काही गावात आठवडाभर मोठी स्वच्छता मोहीम राबवण्यात आली, कारण मोदींची हमी देणारे वाहन येणार आहे , असे म्हणत संपूर्ण गाव स्वच्छता मोहिमेत सहभागी झाले. काही गावात सकाळी एक तास प्रभातफेरी काढत गावोगावी जाऊन जनजागृती करत असल्याचे सांगण्यात आले.काही ठिकाणी जेव्हा शाळांमध्ये प्रार्थना सभा होतात तेव्हा तेथील जागरूक शिक्षक विकसित भारत म्हणजे काय आणि स्वातंत्र्याला 100 वर्षे पूर्ण होत असताना कशाप्रकारची वाटचाल करायची आहे याबद्दल बोलतात. ही मुले 25-30 वर्षांची, 35 वर्षांची झाल्यावर त्यांचे भविष्य काय असेलहे सर्व विषय आजकाल शाळेत चर्चिले जात आहेत. म्हणजे जे शिक्षक जागरूक आहेत ते लोकांनाही शिक्षित करत आहेत. आणि शाळकरी मुलांनी हमी वाहनाच्या स्वागतासाठी अनेक गावात सुंदर रांगोळ्या काढल्या आहे. काही लोकांनी रंगांची रांगोळी काढली नाही, तर गावातून फुले, पाने, झाडे घेऊन सुकी पाने आणि हिरव्या पानांचा वापर करून अतिशय सुंदर रांगोळी काढली, लोकांनी चांगल्या घोषणा लिहिल्या आहेत, काही शाळांमध्ये घोषवाक्य लिहिण्याच्या स्पर्धा घेण्यात आल्या आहेत. मला सांगण्यात आले की, काही गावात हमी वाहन आल्यावर हे वाहन ज्या दिवशी येणार होते त्याच्या एक दिवस आधी संध्याकाळी लोकांनी प्रत्येक घराच्या दाराबाहेर दिवे लावले, जेणेकरून संपूर्ण गावात हमी वाहनाचे वातावरण तयार होईल.
विकसित भारत संकल्प यात्रेचे स्वागत करण्यासाठी आपल्या पंचायतींनी प्रत्येक गावात चांगल्या स्वागत समित्या स्थापन केल्या आहेत हे जाणूनही मला छान वाटले. गावातील सर्व वडीलधारी मंडळी, समाजातील सर्व स्तरातील लोकांचा स्वागत समित्यांमध्ये समावेश करण्यात आला आहे. आणि स्वागत समितीचे लोक स्वागताची जय्यत तयारी करत आहेत आणि जबाबदारी सांभाळत आहेत. मोदींच्या हमी वाहनाची घोषणा एक-दोन दिवस आधीच केली जात आहे. आता मी प्रयत्न केला आहे की जरा एक-दोन दिवस आधी सगळ्यांना सांगा की वाहन अमूक तारखेला येईल, ते या तारखेला येईल, या वेळी येईल. यामुळे गावकऱ्यांचा इतका उत्साह असेल तर आधीच माहिती मिळाली तर ते आणखी तयारी करू शकतील आणि ज्या गावात वाहन जात नाहीत, त्या आजूबाजूच्या दोन-चार पाच किलोमीटर अंतरावरील छोट्या छोट्या गावातील लोकांनाही आपण बोलावू शकतो. या योजनेत शाळकरी मुलांपासून वृद्धांपर्यंतचाही समावेश केला जात आहे. आणि मी पाहिले आहे की तिथे सेल्फी पॉइंट बनवले आहेत, लोक खूप सेल्फी घेत आहेत आणि अगदी गावातील माता भगिनी मोबाईल फोन वापरत आहेत, सेल्फी घेत आहेत आणि हे सेल्फी अपलोड करत आहेत.
मी पाहतोय की लोक खूप आनंदी आहेत. आणि मला समाधान आहे की ही यात्रा जसजशी देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचत आहे जनतेचा उत्साह आणखी वाढत आहे. ओडिशातील विविध ठिकाणी लोक पारंपारिक आदिवासी नृत्य करतात जे आपल्या आदिवासी कुटुंबांमध्ये पारंपारिक आहे. अशी अप्रतिम नृत्ये सादर केली जात आहेत, त्यांचे स्वागत होत आहे. पश्चिम खासी टेकडीवरील काही लोकांनी मला छायाचित्रे पाठवली, दृष्यफीती पाठवल्या, पश्चिम खासी टेकडीवरील रामब्राय येथे झालेल्या कार्यक्रमादरम्यान स्थानिक लोकांनी अतिशय सुंदर सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर केला, नृत्याचे आयोजन केले.
अंदमान आणि लक्षद्वीप खूप दूरदूरपर्यंत कोणीही विचारत नाही असे भाग, इतका मोठा नेत्रदीपक कार्यक्रम लोक करत आहेत आणि अतिशय नजाकतीने केला जात आहे. कारगिल इथे जिथे आता तर बर्फ पडला आहे तिथेही स्वागत कार्यक्रमात कोणतीही कमतरता दिसत नाही. मला आतात सांगण्यात आले की एका कार्यक्रमात, आत्ता सांगितले की आसपासचे लोक इतक्या मोठ्या संख्येने आलेत, छोटसे गाव होते, परंतु चार-साडे चार हजार लोक जमा झाले. अशी असंख्य उदाहरणे रोज पहायला मिळत आहेत. दृष्यफीती बघायला मिळत आहेत, संपूर्ण सोशल मीडिया त्याने भरला आहे. मी म्हणेन की या कामांची आणि तयारीची मला कदाचित पूर्ण माहितीही नसेल. लोकांनी खूप वैविध्य भरले आहेत, त्यात बरेच नवीन रंग आणि नवीन उत्साह भरला आहे. मला असे वाटते की कदाचित एक मोठी यादी बनवावी जेणेकरून हमीचे वाहन जिथे पोहोचणार आहे, तिथे लोकांना तयारी करण्यासाठी उपयोगी पडेल. या सर्व सूचना आणि लोकांनी जे केले आहे त्या अनुभवांचा त्यांनाही उपयोग होईल. त्यामुळे त्याची यादी तयार करून ती पोहोचली तर गावागावांत उत्साह वाढण्यास उपयोग होईल. ज्या भागात हे हमीचे वाहन पोहोचणार आहे त्या भागातील लोकांनाही यामुळे मदत होणार आहे. ज्यांना काही करायचे आहे पण काय करावे हे माहित नाही. त्यांना कल्पना येईल.
मित्रांनो,
मोदींची हमी असलेले वाहन जेव्हा येईल तेव्हा गावातील प्रत्येक व्यक्तीपर्यंत ते वाहन पोहोचले पाहिजे, यासाठी सरकार सातत्याने प्रयत्न करत आहे. तासाभरासाठी हातातलं शेतातील काम सोडायला हवं. लहान मुले, वयस्कर, वडिलधारी मंडळींसह सर्वांनाच घेऊन गेले पाहिजे, कारण आपल्याला देशाला पुढे न्यायचे आहे. जेव्हा हे होईल तेव्हाच आपण प्रत्येक लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचू शकू, तरच 100 टक्के लोकांपर्यंत पोहचण्याचा संकल्प पूर्ण होईल. आपल्या प्रयत्नांचा परिणाम प्रत्येक गावात दिसून येत आहे. मोदींची हमी असलेले वाहन आल्यानंतर, सुमारे 1 लाख नवीन लाभार्थ्यांनी उज्ज्वला योजनेंतर्गत मोफत गॅस कनेक्शनसाठी अर्ज केला आहे. काही गावे अशी आहेत जसे मी आता बोलत होतो. आपल्या बिहारमधील प्रियांका जी सांगत होत्या, की माझ्या गावात सर्वांपर्यंत ते पोहोचले आहे, परंतु काही गावे अशी आहेत की जिथे फक्त एक किंवा दोन लोक उरले आहेत तेव्हा ते ऐकून मला बरे वाटले.
त्यामुळे हे वाहन पोहोचल्यावर तेही शोधून शोधून त्यांना देत आहेत. या यात्रेदरम्यान 35 लाखांहून अधिक आयुष्मान कार्डही घटनास्थळी देण्यात आले आहेत. आणि आयुष्मान कार्ड म्हणजे, एका प्रकारे, कोणत्याही आजारी व्यक्तीला चांगले जीवन जगण्याची मोठी संधी मिळण्याची हमी ठरते. ज्या प्रकारे हमीचे वाहन पोहचल्यावर लाखो लोक आरोग्य तपासणी करुन घेत आहेत आणि त्यासोबतच सर्व राज्यांमध्ये आरोग्य शिबिरे आयोजित केली जात आहेत याचा मला आनंद आहे. त्यामुळे गावागावात मोठमोठे डॉक्टर येत आहेत, प्रणाली, यंत्रणा येत आहेत त्यामुळे प्रत्येकाची वैद्यकीय तपासणी होत आहे. शरीराची तपासणी केली असता काही कमतरता आहे की नाही हे कळते. हे सुद्धा सेवेचे मोठे कार्य आहे, असे मला वाटते, यातून समाधान मिळते. मोठ्या संख्येने लोक आता आयुष्मान आरोग्य मंदिरांमध्ये जात आहेत, ज्यांना पूर्वी आरोग्य आणि निरामयता केंद्र म्हटले जात होते, आता लोक त्यांना आयुष्मान आरोग्य मंदिरे म्हणू लागले आहेत आणि तेथे विविध प्रकारच्या चाचण्या केल्या जात आहेत
मित्रांनो,
केंद्र सरकार आणि देशातील जनता यांच्यात थेट नाते आहे, भावनिक नाते आहे आणि जेव्हा मी म्हणतो, तुम्ही माझे कुटुंबीय आहात, तेव्हा माझ्या कुटुंबातील सदस्यांपर्यंत पोहोचण्याचा तुमच्या सेवकाचा हा नम्र प्रयत्न आहे. मी या गाडीच्या माध्यमातून तुमच्या गावी येत आहे. कारण, मी तुमच्या सुख-दुःखाचा सोबती व्हावे, तुमच्या आशा-आकांक्षा समजून घ्याव्यात, त्या पूर्ण करण्यासाठी मी संपूर्ण सरकारची शक्ती पणाला लावावी. आमचे सरकार मायबाप सरकार नाही, तर आमचे सरकार हे वय झालेल्या बापाचे सेवक सरकार आहे. लहान मूल जशी आई-वडिलांची सेवा करते, तशीच सेवा हा मोदी तुमचीही करतो. आणि माझ्यासाठी, गरीब, वंचित, ते सर्व लोक ज्यांना कोणी विचारत नाही, ज्यांच्यासाठी सरकारी कार्यालयांचे दरवाजेही बंद आहेत, ज्यांना कोणी विचारत नाही, मोदी त्यांना सर्वात आधी विचारतात. मोदी नुसते विचारत नाहीत तर मोदी त्यांची पूजाही करतात. माझ्यासाठी देशातील प्रत्येक गरीब व्यक्ती व्हीआयपी आहे. देशाची प्रत्येक आई, बहीण आणि मुलगी माझ्यासाठी व्हीआयपी आहे. देशातील प्रत्येक शेतकरी माझ्यासाठी व्हीआयपी आहे.देशातील प्रत्येक तरुण माझ्यासाठी व्हीआयपी आहे.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
देशात नुकत्याच झालेल्या विधानसभा निवडणुकीच्या निकालांची आजही बरीच चर्चा होत आहे. मोदींच्या हमीत दम असल्याचे या निवडणूक निकालांनी स्पष्ट केले आहे. मोदींच्या हमीवर एवढा विश्वास ठेवणाऱ्या सर्व मतदारांचा मी आभारी आहे.
पण मित्रांनो,
आपल्या विरोधात उभ्या राहिलेल्यांवर देश विश्वास का ठेवत नाही, हाही प्रश्न आहे.किंबहुना खोट्या घोषणा करून काही साध्य होणार नाही, हे साधे सत्य काही राजकीय पक्षांना समजलेले नाही. निवडणूक सोशल मीडियावर नाही तर लोकांमध्ये जाऊन जिंकायची असते. निवडणुका जिंकण्यापूर्वी जनतेची मने जिंकणे आवश्यक असते. सार्वजनिक विवेकाला कमी लेखणे योग्य नाही. काही विरोधी पक्षांनी राजकीय स्वार्थाऐवजी सेवेची भावना सर्वोच्च ठेवली असती आणि सेवेच्या भावनेला आपले काम मानले असते, तर देशातील मोठी लोकसंख्या गरिबी, संकटे, दु:खात जगली नसती. अनेक दशके सरकारे चालवणाऱ्यांनी प्रामाणिकपणे काम केले असते तर मोदींना आज जी हमी द्यावी लागतेय ती 50 वर्षांपूर्वीच पूर्ण झाली असती.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
विकसित भारत संकल्प यात्रा सुरू आहे, त्यातही आपली नारीशक्ती मोठ्या प्रमाणात सामील होत आहे, आपल्या माता-भगिनी सामील होत आहेत. मोदींच्या हमीच्या वाहनासोबत त्यांचे छायाचित्र घेण्याचीही त्यांच्यात स्पर्धा आहे. तुम्ही बघा, गरिबांसाठी 4 कोटींहून अधिक घरे बांधली गेली आहेत, कोणी कल्पना करू शकेल का की आपल्या देशात इतक्या कमी वेळात 4 कोटी घरे गरिबांना उपलब्ध झाली आहेत आणि माझा सर्वात मोठा आनंद म्हणजे 4 कोटी घरे उपलब्ध झाली आहेत त्यातही 70 टक्के लाभार्थी महिला आहेत. म्हणजे एका गावात 10 घरे बांधली गेली असतील तर त्यातील 7 पक्की घरे माऊलीच्या नावावर नोंदवली जातात. ज्यांच्या नावावर यापूर्वी एक रुपयाचीही मालमत्ता नव्हती. आज, मुद्रा कर्जाच्या प्रत्येक 10 लाभार्थ्यांपैकीही 7 महिला आहेत. काहींनी दुकाने-ढाबा उघडला, काहींनी शिवणकाम आणि भरतकाम सुरू केले, काहींनी सलून आणि पार्लर सुरू केले आणि असे अनेक व्यवसाय सुरू केले. आज देशातील 10 कोटी भगिनी प्रत्येक गावातील बचत गटांशी निगडित आहेत.
हा गट या भगिनींना अतिरिक्त कमाईचे साधन उपलब्ध करून देत आहे, त्यांना देशाच्या प्रगतीत सहभागी होण्याची थेट संधी देत आहे. महिलांच्या कौशल्य विकासाकडे सरकार लक्ष देत आहे. आणि मी एक संकल्प केला आहे , आयुष्यभर रक्षाबंधनाचे इतके सण साजरे करून कदाचित कोणताही भाऊ असा संकल्प करू शकत नाही जो मोदींनी केला आहे. मोदींनी संकल्प केला आहे की मला माझ्या गावात या बचत गट चालवत आहेत ना , यातील माझ्या दोन कोटी भगिनींना मला लखपती दीदी बनवायचे आहे. त्या अभिमानाने उभ्या राहतील आणि म्हणतील मी लखपती दीदी आहे. माझे उत्पन्न एक लाख रुपयांपेक्षा अधिक आहे. आता काही दिवसांपूर्वीच आम्ही देशात, कारण या दीदींना मी वंदन करतो, त्यांना प्रणाम करतो कारण मी त्यांच्या शक्तीचा आदर करतो आणि म्हणूनच सरकारने एक योजना बनवली आहे - 'नमो ड्रोन दीदी' , लोक थोडक्यात त्याला 'नमो दीदी ' म्हणतात. ही ‘नमो ड्रोन दीदी’ आहे किंवा कुणी तिला ‘नमो दीदी’ म्हणू शकते, हे अभियान सुरू करण्यात आले आहे. या मोहिमेद्वारे सुरुवातीला आम्ही 15 हजार बचत गटातील ज्या भगिनी आहेत, त्यांना प्रशिक्षण देऊ, त्यांना नमो ड्रोन दीदी बनवू, त्यानंतर त्यांना ड्रोन दिले जातील आणि गावांमध्ये जसे ट्रॅक्टरद्वारे शेतीचे काम केले जाते त्याप्रमाणे औषधे फवारणीचे काम असेल, खत फवारणीचे काम असेल, पिके पाहण्याचे काम असेल, पाणी पोहोचले की नाही हे पाहण्याचे काम असेल, ही सर्व कामे आता ड्रोन करू शकते. आणि गावात राहणाऱ्या आमच्या बहिणी आणि मुलींनाही ड्रोन उडवण्याचे प्रशिक्षण दिले जाईल. या प्रशिक्षणानंतर बहिणी आणि मुली 'नमो ड्रोन दीदी' म्हणून ओळखल्या जातील, ज्यांना लोक सामान्य भाषेत 'नमो दीदी' म्हणतात. ' दीदी को नमो’ ही चांगली गोष्ट आहे, प्रत्येक गावात लोकांनी दीदींना वंदन केले तर ही 'नमो दीदी' देशाची कृषी व्यवस्थेला आधुनिक तंत्रज्ञानाने तर जोडेलच, शिवाय त्यांना उत्पन्नाचे अतिरिक्त साधनही मिळेल, आणि यामुळे शेतीत खूप मोठा बदल होणार आहे. 'आपली शेती ही वैज्ञानिक असेल, आधुनिक असेल, तंत्रज्ञानवाली असेल आणि जेव्हा ती माता-भगिनी करतात ना तेव्हा सर्वजण हे मान्य करतात.
माझ्या कुटुंबियांनो,
नारीशक्ती असो, युवा शक्ती असो, शेतकरी असो किंवा आपले गरीब बंधू-भगिनी असो, विकास भारत संकल्प यात्रेला त्यांनी दिलेला पाठिंबा अद्भुत आहे. या यात्रेदरम्यान, प्रत्येक गावात खेळाला प्रोत्साहन देण्यासाठी कार्यरत असलेले आमचे एक लाखाहून अधिक युवा खेळाडू, एक लाखाहून अधिक खेळाडूंना पुरस्कार देऊन सन्मानित करण्यात आले आहे, हे ऐकून मला खूप आनंद झाला. युवा खेळाडूंना क्रीडाविश्वात पुढे जाण्यासाठी यामुळे मोठे प्रोत्साहन मिळणार आहे. तुम्ही पाहिले असेलच , लोक नमो ऍप डाउनलोड करतात. त्याचप्रमाणे गावागावांतले तरुणही 'माय भारत चे स्वयंसेवक' बनत आहेत. ज्या उत्साहाने आपली मुले-मुली 'माय भारत स्वयंसेवक'च्या रूपात सहभागी होत आहेत, आपली युवा शक्ती सहभागी होत आहेत आणि नोंदणी करत आहेत, त्यांची ताकद गावाच्या बदलासाठी आणि देशातल्या बदलासाठी भविष्यात खूप उपयुक्त ठरणार आहे. भारताचा संकल्प ते अधिक मजबूत करत आहेत. या सर्व स्वयंसेवकांना मी दोन कामे देतो, जे 'माय भारत' बरोबर नोंदणीकृत आहेत, त्यांनी त्यांच्या मोबाईलवर नमो अॅप डाऊनलोड करावे आणि त्यात विकसित भारताचे दूत असे एक काम सुरू केले आहे. विकसित भारताचे दूत म्हणून तुम्ही तुमची नोंदणी करा. या विकसित भारताचे दूत म्हणून तुम्ही जबाबदारी घ्या आणि त्यात नमूद केलेली कामे करा. दररोज 10-10 नवीन लोक तयार करा आणि एक चळवळ तयार करा. महात्मा गांधींच्या काळात सत्याग्रहात सामील झालेल्या लोकांसारखे आपण आहोत. तसेच आपल्याला विकसित भारताचे स्वेच्छा दूत तयार करायचे आहेत जे विकसित भारत बनवण्यासाठी आवश्यक ती कामे करतील.
दुसरे म्हणजे भारत तर विकसित होईल, मात्र माझी तरुण पिढी दुर्बल आहे आणि दिवसभर टीव्हीसमोर बसलेली असते . दिवसभर ती मोबाईलकडे पाहत राहते आणि हात पाय देखील हलवत नाही. त्यामुळे जेव्हा देश समृद्धीकडे वाटचाल करेल आणि माझा युवक सक्षम झाला नाही तर देशाची प्रगती कशी होईल, कोणाला उपयोगी पडेल, आणि म्हणूनच माझी तुम्हाला आणखी एक विनंती आहे, जसे नमो अॅपवर विकसित भारताच्या दूताचे काम आहे , त्याचप्रमाणे आपण फिट इंडिया चळवळीचे गावा - गावात वातावरण निर्माण करायचे आहे. आणि मी माझ्या देशातील तरुणांना सांगतो, ते मुलगे असो किंवा मुली, त्यांनी शारीरिकदृष्ट्या बळकट असले पाहिजे, ते सुस्त नसावेत. कधी-कधी दोन-चार किलोमीटर चालत जावं लागलं तर बस किंवा टॅक्सी शोधायची ,असं नाही. अहो, हिंमत असलेल्यांची गरज आहे, माझ्या युवा भारतच्या स्वयंसेवकांनी ते पुढे नेले पाहिजे आणि फिट इंडियासाठी मला तुम्हाला चार गोष्टी सांगायच्या आहेत. या चार गोष्टींना नेहमी प्राधान्य द्या. हे नक्की करा, एक- जास्तीत जास्त पाणी प्यायला हवे. दिवसभरात थोडे-थोडे पाणी प्यायले पाहिजे, ते शरीरासाठी खूप आवश्यक असते. फिट इंडियासाठी माझे तरुणांना हे आवाहन आहे. दुसरे -पोषण, आपली भरड धान्ये किती चांगली ताकद देतात. चला भरड धान्ये खाण्याची सवय लावूया. तिसरे – पहिले – पाणी, दुसरे – पोषण, तिसरे – पहलवानी . पहलवानी म्हणजे थोडा व्यायाम करा, कसरत करा , धावा, थोडे खेळा , झाडावर लटका, उतरा, बसा आणि चौथे - पुरेशी झोप. पुरेशी झोप शरीरासाठी खूप आवश्यक आहे. फिट इंडियासाठी प्रत्येक गावात या चार गोष्टी तर करू शकता. त्यासाठी गावात नव्या व्यवस्थेची गरज नाही. हे बघा, निरोगी शरीरासाठी आपल्या आजूबाजूला खूप काही आहे, त्याचा आपण लाभ घ्यायचा आहे. या चार गोष्टींकडे लक्ष दिल्यास आपले युवक निरोगी राहतील आणि जर आपले युवक निरोगी असतील आणि जेव्हा भारत विकसित होईल तेव्हा या युवकांना त्याचा जास्तीत जास्त लाभ घेण्याची संधी मिळेल. त्यामुळे त्याच्या तयारीमध्ये हे देखील आवश्यक आहे. विकसित भारतासाठी नोटा हव्या, पैसे हवे, किंवा पैसे मिळवणे असे नाही तर अनेक प्रकारची कामे करायची आहेत. आज मी या एका कामाबद्दल सांगितले आणि ते म्हणजे फिट इंडियाचे काम. माझे युवक , माझी मुले-मुली निरोगी असावीत. आपल्याला कोणतीही लढाई लढण्यासाठी जायचे नाही, परंतु कोणत्याही रोगाशी लढण्यासाठी पूर्ण ताकद असायला हवी. चांगले काम करण्यासाठी दोन-चार तास जास्त काम करावे लागले तर पूर्ण ताकद असली पाहिजे.
माझ्या कुटुंबियांनो,
या संकल्प यात्रेत आपण जी काही शपथ घेत आहोत ती केवळ काही वाक्ये नाहीत. उलट हे आपले जीवन मंत्र बनले पाहिजेत. सरकारी कर्मचारी असोत, अधिकारी असोत, लोकप्रतिनिधी असोत किंवा सामान्य नागरिक असोत, आपण सर्वांनी पूर्ण निष्ठेने सहभागी व्हायचे आहे. सर्वांनी प्रयत्न केले , तरच भारताचा विकास होईल. विकसित भारताचे स्वप्न आपल्याला पूर्ण करायचे आहे, ते सर्वांनी मिळून पूर्ण करायचे आहे. मला खूप बरे वाटले, आज मला देशभरातील माझ्या लाखो कुटुंबीयांशी थेट बोलण्याची संधी मिळाली. हा कार्यक्रम इतका उत्तम आहे , इतका अप्रतिम आहे की काही दिवसांनी मला असे वाटते की, जर मला वेळ मिळाला तर मी यात्रेदरम्यान तुम्हा सर्वांबरोबर पुन्हा सहभागी होईन आणि ज्या गावात यात्रा जाईल त्या गावातील लोकांशी पुन्हा बोलण्याची संधी मिळेल. माझ्याकडून तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
09 DEC 2023 6:13PM by PIB Delhi
Namaskar!
The enthusiasm that is being seen in every small and big village regarding Modi's 'vehicle of guarantee' is visible in every corner of Bharat, be it North, South, East, West and so on. And I have learnt that, when this vehicle is not passing by their route, people come on their own, stand in the middle of the village road and stop the vehicle to take all the information. So, this is incredible in itself. And I have had an interaction with some of the beneficiaries now. I am told that during this visit, more than 1.5 lakh beneficiaries got the opportunity to narrate their experiences, and these experiences have also been recorded. And in the last 10-15 days, I have seen from time to time the feelings of the people of the village; whether the schemes have reached; whether they have been fully implemented or not. They know all the details.
When I watch your videos, I feel very happy to see how the people of my village make good use of the government schemes available to them. Now, if someone gets a pucca house then it is a new beginning in his life. If someone gets tap water, he feels happy that water has finally reached his house because until now they were living in trouble due to lack of water facilities. If someone gets a toilet, he feels happy due to this 'Izzat Ghar' because in the olden times, toilets used to be present only in the houses of prominent people, but now he too has a toilet in his house. So, it has become a matter of social prestige for him.
Some have got free treatment; some have got free ration; some have got a gas connection; some have got an electricity connection; some have opened a bank account; some are getting PM Kisan Samman Nidhi; some are getting PM Fasal Bima. Some have got the benefit of PM SVANidhi Yojana, some have got property cards under the PM Swamitva Yojana. That means, all these schemes have reached every corner of Bharat. Crores of families in villages across the country have definitely benefitted from some or the other government schemes. And when one gets these benefits, his confidence increases. And with every small benefit, a new strength emanates from him to live life. And for this they did not have to visit any government office again and again. There was no need to beg for availing the benefits. That mental state was gone. The government identified the beneficiaries and then took steps to extend the benefits to them. That is why today people say that Modi's guarantee means guarantee of fulfilment.
My family members,
Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach such people who till now have not been able to connect with the government schemes. Not even a month has passed since it started. It has only been two-three weeks but this yatra has reached more than 40 thousand village panchayats and many cities. It is a big deal because in such a short time, more than 1.25 crore people have reached out to Modi's vehicle of guarantee, have welcomed it, and tried to understand and connect with it, and have worked to make it successful.
People are appreciating and welcoming this vehicle of guarantee. And I have been told that in many places various types of activities are being completed even before the programme starts. That is, I see that such a campaign which does not have any prominent leader is moving forward merely on the basis of the resolution to take India forward, to take the village forward, to take the family forward, and to avail the benefits of government schemes to move ahead. From the information that I have received, the villagers have worked on various things before this vehicle of guarantee arrived. For example, in some villages a massive cleanliness campaign was conducted for a week or so, because Modi's vehicle of guarantee was about to arrive. So, the entire village got involved in the cleanliness campaign.
In some villages, they were doing Prabhat Pheri for one hour in the morning, spreading awareness by going from one village to another. In some places, during the prayer meetings in schools, the aware teachers talk about what a developed Bharat looks like and how to move ahead till Bharat completes 100 years of independence. What will be their future when these children will be 25-30 years old? All these topics are being discussed in schools these days. That means the teachers who are aware are also educating people. And the school children have made beautiful rangolis in many villages to welcome the vehicle of guarantee. Some did not make rangolis with colours but used flowers, leaves, plants and dry leaves from the village to create the rangoli. Rangolis have been made, people have written nice slogans, and slogan writing competitions have been held in some schools. I have been told that in some villages, people lit lamps outside the house in the evening a day before the vehicle of guarantee was to arrive at the doorstep of every house so that a perfect atmosphere was created in the entire village. So, this is the kind of enthusiasm in the people and I heard that some people go outside the village, when the vehicle is about to arrive. They bring puja material such as aarti plate, flowers and go to the entrance of the village, i.e. the tree outside the village called Naka. They go there, welcome the vehicle and escort it inside while shouting slogans. That means an atmosphere of celebration was created in the entire village.
I am also happy to learn that our Panchayats have formed nice welcome committees in every village to welcome the 'Viksit Bharat Sankalp Yatra'. All the elders of the village, people from all sections of the society have been included in the welcome committees. And the people of the welcome committee are making arrangements to welcome it and are handling the responsibilities. Now I have tried to suggest that the villages should be told a day or two in advance about the arrival of this vehicle - the date and time. If the villagers are so excited and they know about it in advance then they can do better preparations. You can also tell the nearby villages where this vehicle might not be going but there are small towns and villages within two to four five kilometers. They can come. And school children as well as the elderly are also being included in this scheme. And I noticed that selfie points are created there. People are taking many selfies and even the women of the villages are using mobile phones, taking selfies and uploading these selfies. I can see that people are so happy. And I am satisfied because as this Yatra is reaching every corner of the country, people's enthusiasm is also increasing further.
At various places in Odisha, people perform traditional tribal dances. Such wonderful dances are being performed! This is how they are welcomed. Some people from West Khasi Hill sent me photos and videos of it. During the programme in Rambrai of West Khasi Hill, local people performed beautiful dances and organized cultural programmes. Andaman and Lakshadweep are remotely located. No one talks about such places. But people there are organizing such grand programmes and they are being done with great beauty. Even in Kargil, which is covered with snow, there seems to be no shortfall in the welcome programme. I was told that in a recent programme, about 4000-4500 people had gathered in a very small village. Countless such examples are being seen every day. Several videos are being watched related to this and the entire social media is filled with it.
I would say that probably I may not even be fully aware of every work and every preparation that is going on. People have made different variations, added many new colours and new enthusiasm to it. I think that perhaps a list of these activities should be made so that this list will be useful for the people to prepare for the welcome of the vehicle whenever it reaches them. All these suggestions and experiences of the people should be useful to them. So, if a list of the same is made and sent to them, it will be useful in boosting enthusiasm in the villages. This will therefore help the people of those areas where this vehicle of guarantee is going to reach. They might want to do something but might not know what to do; so they too will get some ideas.
Friends,
The government is constantly trying to ensure that when the vehicle of guarantee by Modi arrives, every person in the village must reach that vehicle. One should leave field work for an hour. Everyone should be taken to it, including children, and the elderly because we have to take the country forward. Only when this happens will we be able to reach every beneficiary, only then the resolution of 100 percent saturation will be fulfilled. The effect of our efforts is also visible in every village. After getting on the Modi guarantee bandwagon, around 1 lakh new beneficiaries have availed and applied for free gas connections under the Ujjwala scheme. There are some villages like the one I was just talking about; Priyanka ji from Bihar was saying, I liked that it has reached everyone in my village, but there are some villages where only one or two people are left. So when this vehicle reaches, they also search for it and give it to them. During this visit, more than 35 lakh Ayushman cards have also been given on the spot. And Ayushman card means, in a way, it becomes a guarantee of a huge opportunity for any sick person to live a better life. Lakhs of people are getting their health checkup done after getting access to the vehicle of guarantee. I am extremely happy that health camps are being organized in all the states along with it. So, doctors are coming to the village, machines are taken there so that everyone gets a medical check-up done. When the body is examined, one gets to know about any ailment. I think this is also a great work of service; it gives satisfaction. A large number of people are now going to Ayushman Arogya Mandirs, which were earlier called Health and Wellness Centres. Now people are calling them Ayushman Arogya Mandirs, and are getting various types of tests done there.
Friends,
There is a direct relationship, an emotional relationship between the Central Government and the people of the country and when I say, you are my family members, this is a humble effort of your servant to reach out to my family members. I am coming to your village by this vehicle. Why? So that I become your companion in your happiness and sorrow; to understand your hopes and aspirations, and to use the power of the entire government to fulfil those aspirations. Our government is not a 'mai-baap' (dictatorship) government, rather our government is a servant government of the Mothers-fathers. Just as a child serves his parents, this Modi serves you in the same way. And for me, the poor, the deprived, all those neglected people, for whom even the doors of government offices used to be closed before, are my priorities. Not only does Modi consider them first, Modi also worships them. For me, every poor person in the country is a VIP. Every mother, sister and daughter in the country is a VIP for me. Every farmer of the country is a VIP for me. Every youth of the country is a VIP for me.
My family members,
The results of the recent assembly elections in the country are still being discussed a lot. These election results have made it clear that Modi's guarantee is valid. I am grateful to all the voters who trusted Modi's guarantee so much.
But friends,
The question is also why the country does not trust those who are standing against us? In fact, some political parties are not able to understand the simple fact that they will not be able to achieve anything by making false announcements. Elections are won not on social media, but by going and being present amidst the people. Before winning elections, it is necessary to win the hearts of the people. It is not right to underestimate the public conscience. If some opposition parties had considered the spirit of service to be supreme instead of political selfishness and had considered the spirit of service as their job, then a large population of the country would not have lived in poverty, problems and sufferings. If those who ran the governments for decades had worked honestly, the guarantees that Modi is giving today would have been fulfilled 50 years ago.
My family members,
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is going on. In this campaign too, our women are joining in large numbers; our mothers and sisters are participating. There is also a competition among them to get their photo clicked with Modi's vehicle of guarantee. You see, more than 4 crore houses have been built for the poor. Can anyone imagine that in our country 4 crore houses have been provided to the poor in such a short time and my greatest joy is for the fact that 70 percent of the beneficiaries of these houses are women. This means that if 10 houses are built in a village, then 7 of them are pucca houses registered in the name of mothers who earlier did not have any property in their names. Today, out of every 10 beneficiaries of Mudra loan, 7 are women. Some have opened their shops; some have started tailoring and embroidery work; some have started salons, parlours and many such businesses. Today, 10 crore sisters of the country are associated with Self-Help Groups in every village. These groups are providing the sisters with a means of additional earning, giving them a direct opportunity to participate in the development of the country.
The government is paying attention to the skill development of women. And I have made a resolution and perhaps no brother can make such a resolution even by observing countless Rakshabandhans throughout his life. Modi has resolved- I want to make two crore of my sisters 'Lakhpati Didi' from the Self-Help Groups being run in the villages so that she can stand proudly and say, ‘I am a Lakhpati Didi. My income is more than one lakh rupees’. Just a few days ago, the government has formulated a scheme - 'Namo Drone Didi' or 'Namo Didi' in short because I now down and salute these sisters. I respect their strength.
Through this campaign, initially we will train women from 15 thousand Self-Help Groups, turn them into 'NaMo Drone Didi' and then they will be given drones. In villages, tasks like sprinkling pesticides, sprinkling fertilizers, or supervising crops or water supply, can be done with the help of drones. It is just like farming work done with the help of a tractor. And our sisters and daughters living in the villages will also be given training in flying drones. After this training, the sisters and daughters will get the identity of 'NaMo Drone Didi', also called 'NaMo Didi' in common language. 'Namo Didi' is a good thing because people will start saluting sisters in every village. This 'Namo Didi' will not only connect the agricultural system of the country with modern technology, but these women will also get additional means of earning. As a result, there will be a sweeping change in the farming sector. Our farming will be scientific, modern, technological and when mothers and sisters do it, then everyone accepts it.
My family members,
Be it women power, youth power, farmers or our poor brothers and sisters, their support towards Viksit Bharat Sankalp Yatra is amazing. I felt delighted to know that during this journey, more than one lakh of our young players, who are working in every village to promote sports have been awarded and honoured. This is going to be a huge encouragement to young players to move forward in the world of sports. You must have seen that people download the Namo app. Similarly, youth are also becoming 'My Bharat ke Volunteers' in every village. The enthusiasm with which our sons and daughters are joining this campaign in the form of 'My Bharat Volunteer', and getting registered, their power will be very useful in the future for the transformation of the village and the country. It strengthens Bharat's resolve. I will give two tasks to all these volunteers. Those who are registered with 'My Bharat' should download the NaMo app on their mobile phones. One new thing has been added to it and that is an opportunity to become 'Viksit Bharat Ambassador'. Register yourself as 'Viksit Bharat Ambassador'. As the 'Viksit Bharat ambassador, take the responsibility and do whatever is mentioned in it. Add 10 new people every day to this task and develop it into a movement. We are like those people who used to join the Satyagraha in the era of Mahatma Gandhi. However, we have to create a team of volunteers who will be 'viksit Bharat ambassadors and will do everything necessary to build a developed Bharat.
Secondly, even though Bharat develops, my young generation still remains weak. They sit in front of the TV all day long and keep looking at their mobile phone the whole day and don't even move their hands and legs. So, when the country moves towards prosperity but my youth is not empowered, how will the country progress? How will it be useful? Hence, I have another request for you. Just like the work of 'Viksit Bharat ambassador' on Namo App, we should also create an environment of Fit India Movement in the villages. And I want to tell the youth of my country, both sons and daughters, that they should be physically strong and not weak. For example, they shouldn't be looking for a bus or a taxi to cover two or four kilometers. They should be able to walk. After all, we need those who are courageous!
The volunteers of 'My Yuva Bharat' should take it forward and I want to tell you four things in terms of Fit India. Always give priority to these four things. Definitely follow these things. First, make sure that you drink as much water as possible. One should drink some water several times throughout the day. It is very important for the body. This is my appeal to my youth for Fit India. Second is nutrition; our Millets provide immense nutrition and strength. Let us make a habit of eating millet. First – water, second – nutrition, third – wrestling. By wrestling I mean do some exercise, work-out, running; play any sports, hang on a tree, and so on. And fourth- adequate sleep. Adequate sleep is very important for the body. These four things can be done in every village for Fit India. For this, no new arrangements are needed in the village. See, there is a lot around us for a healthy body. We have to take advantage of it. If we pay attention to these four things, our youth will be healthy and when our youth is healthy and Bharat becomes developed, these youngsters will get the opportunity to take maximum advantage of it. So this is also important in its preparation.
Money is not the only thing for a developed Bharat. Various different types of work need to be done. Today I have mentioned one task and that is 'Fit India'. My youth, my sons and daughters should be healthy. We do not have to go and fight in any battle, but we should have full strength to fight any disease. You must have the complete strength to finish some good work, even if you need to work for two or four hours more.
My family members,
Whatever resolutions we are making during this 'Sankalp Yatra' are not just a few sentences. Rather, these should become our life mantras. Be it government employees, officers, public representatives, or common citizens, we all have to unite with full devotion. Everyone's efforts have to be made, only then Bharat is going to develop. We have to fulfil the dream of a developed Bharat; we have to do it together. I felt really happy because today I got the chance to talk directly to lakhs of my family members across the country. This programme is so wonderful, so amazing that I feel like joining you again after a few days if I get time during the yatra. And would love to talk to the people of the village where the yatra will take place next. I wish you all the very best. Thank you!