ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లక్నోలో యుపి గ్లోబల్ ఇన్వెస్టర్స్ సమ్మిట్ 4వ భూమిపూజ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 FEB 2024 5:46PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్..ప్రతిభావంతుడైన ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ; నా మంత్రివర్గ సహచరుడు, దేశ రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ గారు; యుపి ఉపముఖ్యమంత్రి; శాసనసభ స్పీకర్; ఇతర ప్రముఖులు; భారతదేశం మరియు విదేశాల నుండి పారిశ్రామిక రంగానికి చెందిన ప్రతినిధులందరూ; నా కుటుంబ సభ్యులు.
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం అభివృద్ధి చెందిన ఉత్తరప్రదేశ్‌ను నిర్మించాలనే భావనతో ఈ రోజు మనం ఇక్కడ ఐక్యంగా ఉన్నాము. ప్రస్తుతం యూపీలోని 400 కంటే ఎక్కువ అసెంబ్లీ స్థానాల్లో ఉన్న లక్షలాది మంది ప్రజలు టెక్నాలజీ ద్వారా మాతో ఈ కార్యక్రమానికి కనెక్ట్ అయ్యారని నాకు చెప్పబడింది. సాంకేతికత ద్వారా ఈ ప్రోగ్రామ్‌కు కనెక్ట్ అయిన వారికి, నా కుటుంబ సభ్యులందరికీ నేను కూడా సాదర స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో పెట్టుబడులు, ఉద్యోగాల విషయంలో ఇలాంటి వాతావరణం ఏర్పడుతుందని 7-8 ఏళ్ల క్రితం మనం ఊహించలేదు. నేరాలు, అల్లర్లు, దోపిడీలు ఇలా అన్ని వైపుల నుంచి అవే వార్తలు వస్తూనే ఉన్నాయి. ఇదిలా ఉంటే, యూపీని అభివృద్ధి చేస్తామని ఎవరైనా చెబితే, బహుశా ఎవరూ వినరు, నమ్మే ప్రశ్నే లేదు. అయితే ఈరోజు చూడండి ఉత్తరప్రదేశ్ గడ్డపై లక్షలాది రూపాయల పెట్టుబడులు వస్తున్నాయి. నేను ఉత్తరప్రదేశ్ ఎంపీని. నా ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ఏదైనా జరిగినప్పుడు నేను చాలా ఆనందిస్తాను. ఈరోజు వేలాది ప్రాజెక్టుల పనులు ప్రారంభమవుతున్నాయి. రానున్న ఈ ఫ్యాక్టరీలు, రానున్న ఈ పరిశ్రమలు యూపీ చిత్రాన్ని మార్చబోతున్నాయి. పెట్టుబడిదారులందరికీ, ముఖ్యంగా యూపీలోని యువతరందరికీ నేను ప్రత్యేకంగా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
యూపీలో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడి 7 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. గత 7 సంవత్సరాలలో, రాష్ట్రంలో రెడ్ టేప్ సంస్కృతిని తొలగించి రెడ్ కార్పెట్ సంస్కృతిగా మారింది. గత 7 సంవత్సరాలలో, యుపిలో నేరాలు తగ్గాయి, వ్యాపార సంస్కృతి విస్తరించింది. గత 7 సంవత్సరాలలో, వ్యాపారం, అభివృద్ధి మరియు విశ్వాసం యొక్క వాతావరణం ఉంది. నిజమైన మార్పు ఉద్దేశం ఉంటే దానిని ఎవరూ ఆపలేరని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం చూపించింది. గత కొన్నేళ్లుగా యూపీ నుంచి ఎగుమతులు రెట్టింపు అయ్యాయి. విద్యుదుత్పత్తి అయినా, ప్రసారమైనా, యూపీ నేడు ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తోంది. నేడు దేశంలోనే అత్యధిక ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు ఉన్న రాష్ట్రం యూపీ. నేడు దేశంలోనే అత్యధిక అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాలను కలిగి ఉన్న రాష్ట్రం యూపీ. నేడు దేశంలోనే తొలి ర్యాపిడ్ రైలు నడుస్తున్న రాష్ట్రం యూపీ. వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ మరియు ఈస్టర్న్ కారిడార్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌ల యొక్క పెద్ద నెట్‌వర్క్ కూడా ఉత్తర ప్రదేశ్ గుండా వెళుతుంది. యుపిలోని విస్తారమైన నదుల నెట్‌వర్క్ కార్గో షిప్‌ల కోసం కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది యుపిలో రవాణాను సులభతరం చేస్తుంది, వేగంగా మరియు చౌకగా చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, నేను ఈ కార్యక్రమాన్ని పెట్టుబడి పరంగా మాత్రమే కాకుండా మూల్యాంకనం చేస్తున్నాను. ఇక్కడ, పెట్టుబడిదారులందరిలో ఆశావాదం, మెరుగైన రాబడిని ఆశించడం చాలా విస్తృతమైన సందర్భాన్ని కలిగి ఉంది. ఈరోజు ప్రపంచంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా భారతదేశం పట్ల అపూర్వమైన సానుకూలత ఉంది. నాలుగైదు రోజుల క్రితం నేను UAE మరియు ఖతార్‌లకు విదేశీ పర్యటన నుండి తిరిగి వచ్చాను. భారతదేశ వృద్ధి కథనం గురించి ప్రతి దేశం ఆశాజనకంగా ఉంది, పూర్తి విశ్వాసంతో ఉంది. నేడు దేశంలో మోడీ హామీపై జోరుగా చర్చ జరుగుతోంది. కానీ నేడు ప్రపంచం మొత్తం దానిని మంచి రాబడికి హామీగా అంగీకరిస్తోంది. ఎన్నికలు దగ్గర పడుతున్న కొద్దీ కొత్త పెట్టుబడులకు ప్రజలు దూరంగా ఉండడం మనం తరచుగా చూస్తూనే ఉంటాం. కానీ నేడు భారతదేశం ఈ భావనను కూడా విచ్ఛిన్నం చేసింది. నేడు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పెట్టుబడిదారులు భారతదేశంలోని ప్రభుత్వం యొక్క స్థిరత్వం మరియు విధానంపై పూర్తి విశ్వాసాన్ని కలిగి ఉన్నారు. అదే నమ్మకం ఇక్కడ యూపీ లో, లక్నోలో ప్రతిబింబిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, దానికి కొత్త ఆలోచన, కొత్త దిశ కూడా అవసరం. స్వాతంత్య్రానంతరం అనేక దశాబ్దాలుగా దేశంలో నెలకొన్న ఆలోచనలతో ఇది సాధ్యం కాలేదు. ఆ ఆలోచన ఏమిటి? దేశంలోని పౌరులు తమకు నచ్చినట్లు జీవించేలా చేయడం, ప్రతి ప్రాథమిక సౌకర్యాల కోసం వారిని ఆరాటపడేలా చేయాలనే ఆలోచన ఉంది. మునుపటి ప్రభుత్వాలు 2-4 పెద్ద నగరాల్లో సౌకర్యాలను నిర్మించాలని, ఎంపిక చేసిన కొన్ని నగరాల్లో ఉద్యోగావకాశాలు కల్పించాలని భావించాయి. తక్కువ శ్రమ అవసరం కాబట్టి దీన్ని చేయడం సులభం. అయితే దీని వల్ల దేశంలోని చాలా భాగం అభివృద్ధికి దూరమైపోయింది. గతంలో యూపీలోనూ ఇదే జరిగింది. కానీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఆ పాత రాజకీయ ఆలోచనను మార్చేసింది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ప్రతి కుటుంబానికి జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. జీవితం తేలికగా ఉన్నప్పుడు, వ్యాపారం చేయడం మరియు వ్యాపారం చేయడం సులభం అవుతుంది.
చూడండి, పేదలకు 4 కోట్ల శాశ్వత ఇళ్లు కట్టించాం. అయితే అదే సమయంలో నగరాల్లో నివసించే మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు దాదాపు 60 వేల కోట్ల రూపాయలతో ఇంటి కలను సాకారం చేశాం. ఈ డబ్బుతో నగరాల్లో నివసిస్తున్న 25 లక్షల మధ్య తరగతి కుటుంబాలకు వడ్డీలో రాయితీ లభించింది. ఒకటిన్నర లక్షల లబ్దిదారుల కుటుంబాలు నా యుపికి చెందినవి. మా ప్రభుత్వం చేసిన ఆదాయపు పన్ను తగ్గింపు మధ్యతరగతి ప్రజలకు కూడా మేలు చేసింది. 2014కు ముందు రూ.2 లక్షల ఆదాయంపై మాత్రమే ఆదాయపు పన్ను విధించేవారు. బిజెపి ప్రభుత్వంలో ఉన్నప్పుడు, 7 లక్షల రూపాయల వరకు ఆదాయపు పన్ను చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. దీనివల్ల మధ్యతరగతి ప్రజలకు వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి.
మిత్రులారా,
యూపీలో ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌కి మేము సమాన ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యొక్క ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, ఏ లబ్ధిదారుడు ఏ ప్రభుత్వ పథకానికి కూడా దూరం కాకూడదు. ఇటీవల అభివృద్ధి చేసిన భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర UP యొక్క లక్షలాది మంది లబ్ధిదారులను వారి ఇళ్లకు దగ్గరగా ఉన్న పథకాలతో అనుసంధానించింది. మోడీ హామీ ఇచ్చిన వాహనం పల్లెటూరికి, నగరం నుంచి నగరానికి చేరుకుంది. సంతృప్తత అంటే ప్రభుత్వం తన తరపున లబ్ధిదారులకు అందజేస్తే 100% ప్రయోజనం, అదే నిజమైన సామాజిక న్యాయం. ఇదే నిజమైన సెక్యులరిజం. అవినీతికి, వివక్షకు పెద్ద కారణమేమిటో మీకు గుర్తుందా? మునుపటి ప్రభుత్వాలలో, ప్రజలు తమ సొంత ప్రయోజనాల కోసం చాలా క్యూలలో నిలబడాల్సి వచ్చేది. ఒక కిటికీ నుండి మరొక కిటికీకి కాగితాలతో పరుగెత్తవలసి వచ్చింది. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వమే పేదల దరిదాపుల్లోకి వస్తోంది. ప్రతి లబ్దిదారుడికి బాకీ పొందే వరకు మన ప్రభుత్వం ఊరుకోదని మోడీ హామీ. రేషన్‌, ఉచిత చికిత్స, స్థిర ఇల్లు, విద్యుత్‌-నీరు-గ్యాస్‌ కనెక్షన్‌ ఇలా ప్రతి ఒక్క లబ్ధిదారునికి అందుబాటులో ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఇంతకు ముందు ఎవరూ అడగని వాళ్లను ఈరోజు మోడీ కూడా అడుగుతున్నారు. వీధి వ్యాపారులుగా ఉన్న నగరాల్లోని మన సోదర సోదరీమణులను ఆదుకోవాలని ఏ ప్రభుత్వమూ ఆలోచించలేదు. ఈ ప్రజల కోసం మా ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి స్వానిధి యోజనను తీసుకొచ్చింది. దీంతో ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 10 వేల కోట్ల రూపాయలను హాకర్లకు అందజేశామన్నారు. యూపీలో కూడా 22 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులు దీని ద్వారా లబ్ధి పొందారు. పీఎం స్వానిధి యోజన ప్రభావం పేదలకు అధికారం ఇచ్చినప్పుడు, వారు ఏదైనా చేయగలరని చూపిస్తుంది. పిఎం స్వానిధి యోజన అధ్యయనంలో చాలా ముఖ్యమైన విషయం వెల్లడైంది, స్వానిధి సహాయం పొందుతున్న సహచరుల సగటు వార్షిక ఆదాయం 23 వేల రూపాయలు పెరిగింది.
మీరు చెప్పండి, ఈ అదనపు ఆదాయం అటువంటి వ్యక్తులకు ఎంత శక్తిగా మారుతుంది. పీఎం స్వానిధి యోజన వీధి వ్యాపారుల కొనుగోలు శక్తిని పెంచింది. స్వానిధి యోజన లబ్ధిదారుల్లో 75 శాతం మంది దళిత, వెనుకబడిన, ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణులేనని మరో అధ్యయనం వెల్లడించింది. ఇందులోనూ దాదాపు సగం మంది లబ్ధిదారులు మా అక్కాచెల్లెళ్లే. ఇంతకుముందు ఈ బ్యాంకుల నుండి ఎటువంటి సహాయం లేదు, ఎందుకంటే బ్యాంకులకు ఇవ్వడానికి వారికి ఎటువంటి హామీ లేదు. ఈరోజు తమకు మోదీ హామీ ఉందని, అందుకు బ్యాంకుల నుంచి కూడా సాయం అందుతున్నారన్నారు. ఇది సామాజిక న్యాయం, ఇది ఒకప్పుడు JP చూసిన కల, ఒకప్పుడు లోహియాజీ చూసింది .
మిత్రులారా,
మా జంట ఇంజిన్ ప్రభుత్వ నిర్ణయాలు మరియు ప్రణాళికలు సామాజిక న్యాయం మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ రెండింటికీ ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. లఖపతి దీదీ అనే భావన గురించి మీరు తప్పక విన్నారు. గత 10 ఏళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా 10 కోట్ల మంది సోదరీమణులను స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుసంధానం చేశాం. వీటిలో ఇప్పటి వరకు, పరిశ్రమ ప్రపంచంలోని మీరు ఈ సంఖ్యను వినండి, ఇప్పటివరకు 1 కోటి మంది సోదరీమణులు లఖపతి దీదీగా మారారు. ఇప్పుడు మొత్తం 3 కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లను లఖపతి దీదీలుగా చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. మన దేశంలో దాదాపు రెండున్నర లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు ఉన్నాయి. 3 కోట్ల ల‌క్ష‌ప‌ది దీదీల సృష్టితో ప్ర‌తి గ్రామ పంచాయితీ కొనుగోలు శ‌క్తి ఎంత‌గా పెరుగుతుందో ఊహించండి. ఇది సోదరీమణుల జీవితాలతో పాటు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థపై చాలా సానుకూల ప్రభావం చూపుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి చెందిన యుపి గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, దాని వెనుక మరొక శక్తి ఉంది. ఇది MSMEల బలం, అంటే ఇక్కడ చిన్న తరహా మరియు కుటీర పరిశ్రమల బలం. యుపిలో డ్యూయల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పటి నుండి MSMEల అపూర్వమైన విస్తరణ జరిగింది. ఇక్కడి ఎంఎస్‌ఎంఈలకు వేల కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చారు. నిర్మిస్తున్న డిఫెన్స్ కారిడార్, కొత్తగా నిర్మిస్తున్న ఆర్థిక కారిడార్లు ఎంఎస్‌ఎంఈలకు కూడా ఎంతో మేలు చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
యుపిలోని దాదాపు ప్రతి జిల్లాలో కుటీర పరిశ్రమల సుదీర్ఘ సంప్రదాయం ఉంది. ఎక్కడో తాళాలు, ఎక్కడో ఇత్తడి పని, ఎక్కడెక్కడో తివాచీలు, ఎక్కడెక్కడో కంకణాలు, ఒకచోట మట్టి కళాఖండాలు, ఎక్కడో చికంకరి పని. ఒకే జిల్లా, ఒకే ఉత్పత్తి పథకంతో ఈ సంప్రదాయాన్ని బలోపేతం చేస్తున్నాం. ఒక జిల్లా-ఒక ఉత్పత్తి పథకం ఎలా ప్రచారం చేయబడుతుందో మీరు రైల్వే స్టేషన్లలో కూడా చూడవచ్చు. ఇప్పుడు మనం కూడా 13 వేల కోట్ల రూపాయలతో ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజనతో ముందుకు వచ్చాము. ఈ పథకం యుపిలో సాంప్రదాయకంగా హస్తకళల్లో నిమగ్నమై ఉన్న లక్షలాది విశ్వకర్మ కుటుంబాలను ఆధునీకరించనుంది. ఇది వారి వ్యాపారాన్ని విస్తరించడానికి బ్యాంకుల నుండి చౌకగా మరియు అసురక్షిత రుణాలను పొందడంలో వారికి సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
బొమ్మల తయారీ రంగంలో మన ప్రభుత్వం ఎలా పనిచేస్తుందో కూడా మీరు ఒక సంగ్రహావలోకనం పొందుతారు. ఇక కాశీ ఎంపీగా కూడా అక్కడ తయారు చేసిన చెక్క బొమ్మలను ప్రమోట్ చేస్తూనే ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్ల క్రితం వరకు భారత్ తన పిల్లలకు ఆటవస్తువులను విదేశాల నుంచి ఎక్కువగా దిగుమతి చేసుకునేది. భారతదేశంలో బొమ్మల గొప్ప సంప్రదాయం ఉన్నప్పుడు ఇది జరిగింది. ప్రజలు తరతరాలుగా బొమ్మలు తయారు చేయడంలో నైపుణ్యం కలిగి ఉన్నారు. కానీ భారతీయ బొమ్మలను ప్రోత్సహించలేదు, ఆధునిక ప్రపంచానికి అనుగుణంగా కళాకారులు సహాయం చేయలేదు. దీని కారణంగా భారతీయ మార్కెట్లు మరియు గృహాలు విదేశీ బొమ్మలచే ఆక్రమించబడ్డాయి. దాన్ని మార్చుకుని దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న బొమ్మల తయారీదారులతో పాటు నిలబడాలని, వారికి సహాయం చేస్తూ ముందుకు సాగాలని నిశ్చయించుకున్నాను. నేటి పరిస్థితి ఏమిటంటే మన దిగుమతులు, మన దిగుమతులు బాగా తగ్గి, బొమ్మల ఎగుమతి అనేక రెట్లు పెరిగింది.
మిత్రులారా,
భారతదేశానికి అతిపెద్ద పర్యాటక కేంద్రంగా మారే అవకాశం యుపికి ఉంది. ఈరోజు దేశంలోని ప్రతి వ్యక్తి వారణాసి, అయోధ్యకు రావాలని కోరుకుంటున్నారు. ప్రతిరోజూ లక్షలాది మంది ఈ ప్రాంతాలను సందర్శించేందుకు వస్తున్నారు. దీని కారణంగా, ఇక్కడ UPలో చిన్న వ్యాపారవేత్తలు, విమానయాన సంస్థలు, హోస్ట్-రెస్టారెంట్లు మొదలైన వాటికి అద్భుతమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. మరియు నాకు ఒక కోరిక ఉంది,
దేశంలోని పర్యాటకులందరినీ నేను కోరుతున్నాను, మీరు టూర్‌కి వెళ్లడానికి బడ్జెట్‌ను రూపొందించినప్పుడు, ఆ బడ్జెట్‌లో 10 శాతాన్ని మీరు ఉంచిన ప్రదేశం నుండి కొనుగోలు చేయాలని నేను కోరుతున్నాను వేల రూపాయలు ఖర్చుపెట్టి విహారయాత్రకు వెళ్లావు కాబట్టి నీకు కష్టం కాదు. అందులో 10 శాతం స్థానిక ఉత్పత్తులను తాము వెళ్లే ప్రదేశం నుంచి కొనుగోలు చేస్తే ఆర్థిక వ్యవస్థ దూసుకుపోతుంది.
ఈరోజుల్లో ఇంకో మాట చెప్తున్నాను, ఈ పెద్ద పెద్దవాళ్ళు, ధనవంతులు కూర్చున్నారు కదా, కాస్త ముడతలు పడిపోతారు, కానీ అలవాటుగా చెప్పుకుంటూ ఉంటాను. ఈరోజుల్లో దురదృష్టవశాత్తూ దేశంలో ధనవంతులు అంటే విదేశాలకు వెళ్లడం, పిల్లలకు విదేశాల్లో పెళ్లిళ్లు చేయడం అనే ఫ్యాషన్ ఉంది. ఈ పెద్ద దేశంలో మీ పిల్లలకు భారతదేశంలో పెళ్లిళ్లు కాలేదా?
ఎంత మందికి ఉపాధి లభిస్తుంది. మరియు నేను ప్రారంభించినప్పటి నుండి- భారతదేశంలో బుధవారం, నాకు ఉత్తరాలు వస్తున్నాయి. సార్ డబ్బులు డిపాజిట్ చేశాం, విదేశాల్లో పెళ్లి చేసుకోబోతున్నాం, మీరు రద్దు చేసుకున్నారు, ఇప్పుడు ఇండియాలో పెళ్లి చేసుకుంటాం. దేశం కోసం భగత్ సింగ్ లాగా ఉరితీస్తే దేశానికి సేవ చేసినట్లే.
దేశం కోసం పని చేస్తూ దేశానికి కూడా సేవ చేయవచ్చు మిత్రులారా. అందుకే మెరుగైన స్థానిక, జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ కనెక్టివిటీ యుపికి రావడం మరియు వెళ్లడం చాలా సులభం అని నేను చెప్తున్నాను. ఇటీవలి రోజుల్లో మేము వారణాసి మీదుగా ప్రపంచంలోనే అతి పొడవైన క్రూయిజ్ సర్వీస్‌ను ప్రారంభించాము. 2025లో కుంభమేళా కూడా నిర్వహించనున్నారు. యూపీ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా ఇది చాలా కీలకం కానుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ఇక్కడ టూరిజం మరియు హాస్పిటాలిటీ రంగంలో భారీ సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతాయి.
మిత్రులారా,
ఆధునికతతో మన బలాన్ని మిళితం చేయడం, సాధికారత కల్పించడం మరియు కొత్త రంగాల్లో రాణించడం మా ప్రయత్నం. నేడు భారతదేశం ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ మరియు గ్రీన్ ఎనర్జీపై చాలా దృష్టి సారిస్తోంది. అటువంటి టెక్నాలజీలో తయారీలో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చాలనుకుంటున్నాము. దేశంలోని ప్రతి ఇల్లు, ప్రతి కుటుంబం సోలార్ పవర్ జనరేటర్‌గా మారాలన్నదే మా ప్రయత్నం. అందుకే మేము, పిఎం సూర్య ఘర్ - ముఫ్తీ బిజిలీ యోజనను ప్రారంభించాము.
ఈ పథకం కింద 300 యూనిట్ల విద్యుత్తును ఉచితంగా అందజేయడంతోపాటు అదనంగా వచ్చిన విద్యుత్‌ను ప్రజలు ప్రభుత్వానికి విక్రయించుకునే అవకాశం ఉంటుంది. ఇప్పుడు ఈ పథకం 1 కోటి కుటుంబాలకు. దీంతో ప్రతి కుటుంబం బ్యాంకు ఖాతాలో నేరుగా 30 వేల రూపాయల నుంచి దాదాపు 80 వేల రూపాయల వరకు జమ కానున్నాయి. అంటే ప్రతినెలా 100 యూనిట్ల విద్యుత్ ఉత్పత్తి చేయాలనుకునే వారికి 30 వేల రూపాయల సాయం అందుతుంది. 300 యూనిట్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ విద్యుత్ తయారు చేయాలనుకునే వారికి సుమారు 80 వేల రూపాయలు లభిస్తాయి.
అంతే కాకుండా బ్యాంకుల నుంచి చాలా చౌకగా, సులభంగా రుణాలు కూడా అందుబాటులోకి రానున్నాయి. దీంతో ఈ కుటుంబాలకు ఉచిత విద్యుత్ అందడంతో పాటు ఏడాదికి 18 వేల రూపాయల వరకు కరెంటు అమ్మడం ద్వారా అదనపు ఆదాయం కూడా పొందవచ్చని అంచనా వేస్తున్నారు. ఇవి మాత్రమే కాదు, ఇన్‌స్టాలేషన్, సప్లయ్ చైన్ మరియు మెయింటెనెన్స్‌కి సంబంధించిన రంగంలో లక్షలాది ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుంది. దీనివల్ల ప్రజలకు 24 గంటల విద్యుత్, నిర్ణీత యూనిట్ వరకు ఉచిత విద్యుత్ అందించడం సులభతరం కానుంది.
మిత్రులారా,
సోల్ పవర్ లాగా, మేము ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలతో మిషన్ మోడ్‌లో కూడా పని చేస్తున్నాము. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను తయారు చేసే భాగస్వాములకు PLI పథకం ప్రయోజనం ఇవ్వబడింది. ఎలక్ట్రిక్ వాహనం కొనుగోలుపై పన్ను రాయితీ ఉంది. ఫలితంగా, గత 10 సంవత్సరాలలో దాదాపు 3.4 మిలియన్ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు అమ్ముడయ్యాయి. శరవేగంగా ఎలక్ట్రానిక్ బస్సులను అందుబాటులోకి తెస్తున్నాం. అంటే, అది సోలార్ లేదా ఈవి కావచ్చు, రెండు రంగాలకు ఉత్తర ప్రదేశ్ లో భారీ సామర్థ్యం ఉంది.
మిత్రులారా,
కొద్ది రోజుల క్రితం మన ప్రభుత్వం రైతుల దూత చౌదరి చరణ్‌సింగ్‌కు భారతరత్న అవార్డును ప్రదానం చేయడం విశేషం. ఉత్తరప్రదేశ్ నేల కొడుకు చౌదరి సాహిబ్‌ను సన్మానించడం దేశంలోని కోట్లాది మంది కార్మికులు, దేశంలోని కోట్లాది మంది రైతుల గౌరవం. కానీ దురదృష్టవశాత్తూ, కాంగ్రెస్ మరియు వారి మిత్రపక్షాలు ఈ విషయాన్ని అర్థం చేసుకోలేదు. చౌదరి చరణ్ సింగ్ గురించి పార్లమెంటులో మాట్లాడినప్పుడు, చౌదరి సాహిబ్ గురించి మాట్లాడటానికి కూడా కాంగ్రెస్ ప్రజలు ఎలా కష్టపడుతున్నారో మీరు చూసి ఉంటారు.
కాంగ్రెస్ ప్రజలు భారతరత్నను ఒకే కుటుంబానికి చెందిన హక్కుగా భావిస్తారు. అందుకే దశాబ్దాలుగా బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్‌కు కూడా కాంగ్రెస్‌ భారతరత్న ఇవ్వలేదు. ఈ వ్యక్తులు తమ సొంత కుటుంబ సభ్యులకు భారతరత్న ఇస్తూనే ఉన్నారు. నిజానికి కాంగ్రెస్ పేదలను, దళితులను, వెనుకబడిన వారిని, రైతులను, కూలీలను గౌరవించకూడదు, అది వారి ఆలోచనలో లేదు. చౌదరి చరణ్ సింగ్ జీవించి ఉన్న సమయంలో కూడా ఆయనతో చర్చలు జరిపేందుకు కాంగ్రెస్ తీవ్రంగా ప్రయత్నించింది.
చౌదరి సాహిబ్ ప్రధానమంత్రి కుర్చీని వదులుకున్నారు కానీ తన సూత్రాలపై రాజీపడలేదు. అతను రాజకీయ బేరసారాలను అసహ్యించుకున్నాడు. కానీ ఆయన పేరుతో రాజకీయాలు చేస్తున్న ఉత్తరప్రదేశ్ పార్టీలన్నీ చౌదరి సాహిబ్ మాటలను అంగీకరించకపోవడం బాధాకరం. చిన్న రైతుల కోసం చౌదరి సాహిబ్ చేసిన పనిని ఈ దేశం మొత్తం ఎప్పటికీ మర్చిపోదు. నేడు, చౌదరి సాహిబ్‌ను స్ఫూర్తిగా తీసుకుని, దేశంలోని రైతులకు నిరంతరం సాధికారత కల్పిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
దేశ వ్యవసాయాన్ని కొత్త మార్గంలో తీసుకెళ్లేందుకు రైతులకు సహాయం చేస్తూ ప్రోత్సహిస్తున్నాం. సహజ వ్యవసాయం మరియు మినుముపై దృష్టి పెట్టడం వెనుక ఉన్న ఉద్దేశ్యం ఇదే. నేడు గంగానది ఒడ్డున, యూపీలో సేంద్రియ వ్యవసాయం చాలా పెద్ద ఎత్తున జరుగుతోంది. ఇది రైతులకు తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన, అధిక లాభసాటి వ్యవసాయం. దీంతో మన పవిత్ర నదులైన గంగా జలాలు కలుషితం కాకుండా కాపాడబడుతున్నాయి. ఈ రోజు నేను ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌లో పాల్గొన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు కూడా ఒక ప్రత్యేక విజ్ఞప్తి చేస్తాను.
మీరు సున్నా ప్రభావం, సున్నా ప్రభావం అనే మంత్రంతో పని చేయాలి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాల డైనింగ్ టేబుల్స్‌పై మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఫుడ్ ప్యాకెట్ ఉండాలనే ఒకే లక్ష్యంతో మీరు పని చేయాలి. నేడు, సిద్ధార్థ్ నగర్ నుండి నల్ల ఉప్పు, బియ్యం, చందౌలీ నుండి నల్ల బియ్యం ప్రయత్నాలతో మాత్రమే పెద్ద మొత్తంలో ఎగుమతి చేయడం ప్రారంభించింది. ముఖ్యంగా మిల్లెట్ అంటే శ్రీ అన్నకు సంబంధించి కొత్త ట్రెండ్‌ని చూస్తున్నాం. ఈ సూపర్‌ఫుడ్‌లో పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఇదే సరైన సమయం.
దీని కోసం, రైతులు తమ ఉత్పత్తులకు ఎలా విలువ జోడించాలి, ప్రపంచ మార్కెట్‌లో ఎలా ప్యాకేజీ చేయాలి, నా రైతు ఉత్పత్తి చేసే వాటిని ఎలా చేరుకోవాలి అనే విషయాలతో మీరు ముందుకు సాగాలి. నేడు ప్రభుత్వం కూడా చిన్న రైతులను పెద్ద మార్కెట్ శక్తిగా మార్చడంలో నిమగ్నమై ఉంది. మేము రైతు ఉత్పత్తి సంఘాలు- FPOలు మరియు సహకార కమిటీలను నిర్వహిస్తున్నాము . మీరు ఈ సంస్థలతో విలువ ఎడిషన్‌ను ఎలా పొందగలరు , మీరు వారికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఎలా అందించగలరు, వారి వస్తువులను కొనుగోలు చేయడానికి మీరు ఎలా హామీ ఇవ్వగలరు.
రైతుకు ఎంత మేలు జరుగుతుందో, నేలకు ఎంత ప్రయోజనం చేకూరుతుందో, మీ వ్యాపారం కూడా అంతే లాభపడుతుంది. భారతదేశ గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో యుపి ఎల్లప్పుడూ పెద్ద పాత్ర పోషిస్తోంది . కాబట్టి మీరు ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. యూపీలోని నా కుటుంబ సభ్యులు, డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వంపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. ఈరోజు వేసిన శంకుస్థాపన యుపి మరియు దేశ పురోగతికి పునాది రాయి అవుతుంది మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం యోగిజీకి నేను ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఉత్తరప్రదేశ్ ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను సృష్టించాలని నిర్ణయించుకున్నదని విన్నప్పుడు ప్రతి హిందుస్తానీ గర్వపడుతుంది. దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తాను, రాజకీయాలను మీ స్థానంలో వదిలివేయండి, ఉత్తరప్రదేశ్ నుండి నేర్చుకోండి మరియు మీ రాష్ట్రంలో మీరు ఎన్ని ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను సృష్టించారో, కేవలం ఒక తీర్మానంతో రండి మరియు క్షేత్రంలో కాదు, అప్పుడు దేశం చేస్తుంది. ముందుకు పదండి. ఉత్తరప్రదేశ్ లాగా, ప్రతి రాష్ట్రం పెద్ద కలలు, పెద్ద భావనలతో మొదలవుతుంది మరియు పారిశ్రామిక ప్రపంచంలో నా సహచరులు కూడా అంతులేని అవకాశాల కాలం. రండి, మేము సిద్ధంగా ఉన్నాము.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఉత్తర ప్రదేశ్ అంతటా లక్షలాది మంది ప్రజలు 400 ప్రదేశాలలో గుమిగూడినందున, ఉత్తర ప్రదేశ్ తన తీర్మానాలను ఇంత త్వరగా సాకారం చేస్తుందని బహుశా మీరు ఊహించలేదని నేను వారికి భరోసా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. అందరం కలిసి ముందుకు సాగుదాం. ఈ ఆకాంక్షతో, అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు, చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 4th Groundbreaking ceremony of UP Global Investors' Summit in Lucknow
19 FEB 2024 5:46PM by PIB Delhi
Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; the dynamic Chief Minister, Yogi Adityanath Ji; my cabinet colleague, the Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh Ji; the Deputy Chief Minister of UP; the Speaker of the Legislative Assembly; other dignitaries; all representatives of the industrial sector from Bharat and abroad; and my family members.
Today, we stand united here with a determination to build a developed Uttar Pradesh for a developed Bharat. I have been informed that presently, through technology, lakhs of individuals are with us in this event, across more than 400 assembly seats of Uttar Pradesh. I extend a warm welcome to all my colleagues who are participating in this programme through technology. Seven to eight years ago, we could scarcely envision the current environment of investment and job opportunities in Uttar Pradesh. Reports of crimes, riots, and thefts abounded. During that time, if someone had expressed aspirations to develop UP, few would have listened, let alone believed. Yet, today, investments worth lakhs of crores of rupees are pouring into Uttar Pradesh. As an MP from Uttar Pradesh, witnessing developments in my state fills me with immense joy. Today, work is commencing on thousands of projects. These upcoming factories and industries are poised to transform the landscape of UP. I extend heartfelt congratulations to all investors, particularly the youth of UP.
Friends,
It has been seven years since the formation of a double engine government in UP. During this time, the bureaucratic hurdles (red tapism) that once plagued the state have been dismantled, and a red carpet for a culture of ease in doing business has been rolled out. Crime rates have declined while business opportunities have flourished. UP has fostered an environment of business, development, and trust. The double engine government has demonstrated that with genuine intent for change, progress is inevitable. UP's exports have doubled in recent years. Be it power generation or transmission of electricity, today UP is doing commendable work. Notably, UP leads the nation in expressways and international airports. The state is also home to the country's first rapid rail system. The extensive network of Western and Eastern Dedicated Freight Corridors traverses Uttar Pradesh. The vast network of rivers in UP is also being used for cargo ships. These developments have facilitated easier movement and more efficient transportation in UP.
Friends,
Today's event is not merely about investment; it symbolizes a broader optimism and expectation of better returns. Around the world, there is unprecedented positivity about Bharat's growth trajectory. A few days ago I returned from a foreign trip to UAE and Qatar. Every country is confident about Bharat's growth story. While there is much discussion about "Modi's guarantee" domestically, the world views Bharat as a guarantee of better returns. Often we have seen that near elections people avoid new investments. But today Bharat has broken this notion as well. Even in the run-up to elections, investors worldwide are expressing confidence in Bharat's stability, policies, and governance. This sentiment is evident here in UP and Lucknow as well.
Brothers and Sisters,
When I speak of a developed Bharat, it necessitates fresh perspectives and new directions. The outdated mindset that prevailed for decades after independence hindered progress. The focus was solely on providing livelihoods while depriving citizens of basic amenities. Previous governments concentrated facilities and job opportunities in a handful of major cities, leaving much of the country underdeveloped. This was easy to do because it required less effort. Uttar Pradesh faced similar neglect in the past. However, the double engine government has shattered this outdated political mindset. We are committed to enhancing the quality of life for every family in Uttar Pradesh. When life becomes easier, conducting business naturally follows suit. We have constructed four crore pucca houses for the poor and provided approximately Rs 60,000 crore in assistance to middle-class families in urban areas to realize their dream of home-ownership. Through this initiative, 25 lakh middle-class families in urban areas have received interest rebates, including 1.5 lakh beneficiary families in UP. The middle class has also benefited significantly from the income tax reduction implemented by our government. Prior to 2014, income tax was levied on income exceeding Rs 2 lakh. Under the BJP government, no income tax is imposed on income up to Rs 7 lakh, leaving substantial funds in the hands of the middle class.
Friends,
We have placed equal emphasis on improving the quality of life and facilitating business operations in Uttar Pradesh. The objective of the double engine government is to ensure that no eligible beneficiary is excluded from government schemes. During the recent Viksit Bharat Sankalp Yatra, numerous beneficiaries in UP were linked to schemes in their vicinity. Modi's vehicle of guarantee has reached every village and city, ensuring widespread coverage. Saturation, wherein the government extends 100 percent benefits to beneficiaries, embodies true social justice and secularism. Remember the major reasons for corruption and discrimination? During the regime of past governments, individuals had to endure long queues and bureaucratic red tape to access benefits. Our government now delivers services directly to the doorsteps of the underprivileged. It is Modi's guarantee that our government will persist until every eligible beneficiary receives their entitlements, whether it be ration, healthcare, pucca houses, or essential utilities like electricity, water, and gas conncetions.
Friends,
Today, Modi is extending support to even those who were previously overlooked. No previous government considered aiding urban street vendors until our government introduced the PM SVANidhi Yojana. To date, Rs 10,000 crore in assistance has been provided to street vendors nationwide, benefitting 22 lakh street vendors in UP alone. The impact of the PM SVANidhi Yojana demonstrates that with support, the economically disadvantaged can thrive. A study of the PM SVANidhi Yojana revealed an average annual earnings increase of Rs 23,000 among beneficiaries, helping them with additional income. This additional income enhances the purchasing power of these vendors, with approximately 75 percent of beneficiaries belonging to marginalized communities, including Dalits, backward classes, and tribal brothers and sisters. Nearly half of the beneficiaries are women. Previously, these individuals had limited access to bank loans due to lack of collateral. Now, with Modi's guarantee, they are receiving assistance from the banks. This represents a form of social justice envisioned by leaders like JP and Lohia.
Friends,
The decisions and initiatives of our double engine government contribute to both social justice and economic prosperity. Consider the Lakhpati Didi initiative. Over the past decade, we have facilitated the formation of self-help groups for 10 crore women across the country. Remarkably, one crore women have already become Lakhpati Didis. The government has now set a target to uplift three crore women to Lakhpati status. With approximately 2.5 lakh gram panchayats nationwide, envision the substantial increase in purchasing power for each of three crore women who become Lakhpati Didis. This initiative is positively impacting the lives of women and the rural economy.
Brothers & Sisters,
When we talk about developed Uttar Pradesh, we must acknowledge another driving force behind it: the strength of its MSMEs (Micro, Small, and Medium Enterprises). Since the inception of the double engine government, there has been an unprecedented expansion of MSMEs in UP. Significant financial assistance has been provided to MSMEs, with thousands of crores of rupees allocated for this purpose. The development of the defence corridor and new economic corridors will also greatly benefit MSMEs.
Friends,
Almost every district in UP has a rich tradition of cottage industries. From lock-making to brass work, carpet weaving to bangle production, clay art to chikankari embroidery, these traditions are being reinforced through the 'One District, One Product' scheme. You can witness the promotion of this scheme even at railway stations across the state. Additionally, we have introduced the PM Vishwakarma scheme worth Rs 13 thousand crores, aimed at modernizing traditional handicrafts and providing financial support to Vishwakarma families involved in such crafts. It will help them in getting affordable loans without any collateral from banks to expand their business.
Brothers & Sisters,
Our efforts extend to the toy manufacturing sector as well. As the MP of Kashi, I actively promote the wooden toys manufactured there.
Friends,
Not long ago, Bharat heavily relied on toy imports, despite having a rich tradition of toy-making. Our artisans possessed generations of skill, yet lacked support and modernization. Consequently, foreign toys dominated Indian markets and homes. Determined to change this, we have supported toy makers nationwide, resulting in significant reductions in imports and substantial increases in toy exports.
Friends,
Uttar Pradesh has the potential to become Bharat's premier tourism destination. Today every person in the country wants to visit Varanasi and Ayodhya. Varanasi and Ayodhya attract countless visitors daily, creating unprecedented opportunities for small entrepreneurs, airlines, and hospitality businesses in UP. I urge all tourists and travellers to allocate 10% of their travel budgets to purchasing local products. This shouldn't be too difficult for you as you already allocate a budget for the trip. Supporting local economies in this way can significantly boost their growth. Additionally, I have seen this trend growing nowadays - the rich get their children married in foreign countries. Can't your children marry in such a vast nation like Bharat? Just consider the number of people that will get employment due to that. I advocate for weddings to be held in Bharat rather than abroad. Since I initiated the "Wed in India" campaign, I've been receiving letters from individuals. They express sentiments like, "Sir, we had already made arrangements and were preparing to marry abroad, but upon hearing your initiative, we've decided to cancel those plans and organize our wedding in India." It's a misconception that serving the country is only achieved through sacrifices akin to Bhagat Singh's martyrdom. Serving the nation can also be accomplished through dedicated work. Hence, I emphasize the importance of enhancing local, national, and international connectivity. Traveling within Uttar Pradesh has now become remarkably convenient. Recently, we inaugurated the world's longest cruise service from Varanasi. The upcoming Kumbh Mela scheduled for 2025 will also significantly contribute to the state's economy. In the near future, the tourism and hospitality sectors will witness a surge in job opportunities.
Friends,
Our goal is to harness our strengths, modernize them, and excel in emerging sectors. India is currently placing significant emphasis on electric mobility and green energy. We aspire to establish Bharat as a global leader in such technologies and manufacturing. Our aim is for every household in the country to become a solar power generator. Hence, we have initiated the PM Suryaghar-Free Electricity Scheme. Under this scheme, 300 units of electricity will be provided free of cost, and individuals can also sell excess electricity to the government. Initially targeting 1 crore families, approximately Rs 30,000 to Rs 80,000 will be directly deposited into each family's bank account. Those aiming to generate 100 units of electricity monthly will receive Rs 30,000 in assistance, while those generating 300 units or more will receive around Rs 80,000. Additionally, banks will offer affordable and accessible loans. It is estimated that these families will not only receive free electricity but can also earn up to Rs 18,000 annually by selling surplus electricity. Moreover, this initiative will create numerous jobs in installation, supply chain, and maintenance sectors. It will facilitate uninterrupted 24-hour electricity supply and free electricity up to a certain limit.
Friends,
In addition to solar power, we are also working on mission mode regarding electric vehicles (EVs). Manufacturers of EVs are benefiting from the PLI scheme, and tax exemptions are provided for purchasing electric vehicles. Consequently, around 34.5 lakh electric vehicles have been sold in the past decade. We are rapidly deploying electric buses, indicating substantial opportunities in both solar and EV sectors in Uttar Pradesh.
Friends,
Recently, our government had the privilege of conferring the Bharat Ratna upon the champion of farmers, Chaudhary Charan Singh. Honouring Chaudhary Saheb, a son of Uttar Pradesh's soil, is a tribute to crores of workers and farmers nationwide. Unfortunately, Congress and its allies fail to recognize this significance. As observed during the discussion on Chaudhary Charan Singh ji in Parliament, Congress members obstructed any mention of his name. Congress seemingly reserves the Bharat Ratna solely for members of its own family. This mindset is evident from their decades-long delay in awarding Bharat Ratna to Baba Saheb Ambedkar. Congress seems indifferent to the welfare of the poor, Dalits, backward classes, farmers, and labourers. Even during Chaudhary Charan Singh ji's lifetime, Congress attempted to bargain with him politically. Despite relinquishing the PM's post, Chaudhary Saheb remained steadfast in his principles, rejecting political bargaining. He hated political bargaining. It is regrettable that political parties in Uttar Pradesh invoking his name failed to adhere to his ideals. The nation will forever remember Chaudhary Saheb's contributions to small farmers. Drawing inspiration from him, we are committed to empowering farmers across the country.
Friends,
We are assisting and encouraging farmers to steer the country's agriculture towards a new direction. This is the aim behind our focus on natural farming and millets. Presently, natural farming has commenced on a large scale along the banks of the river Ganga in Uttar Pradesh. This method of farming yields greater profits for farmers at a lower cost and contributes to the preservation of our sacred rivers like the Ganga by preventing pollution. Today, I would like to make a special plea to entrepreneurs engaged in food processing. You should adhere to the mantra of zero effect, zero defect. Strive towards the singular goal of having Made in India food products grace the dining tables of nations worldwide. Thanks to your endeavours, products such as black salt from Siddharth Nagar, and rice and black rice from Chandauli, are being exported in substantial quantities. A new trend is emerging, particularly regarding millets, or Shri Anna, making it an opportune time to invest in this superfood. We encourage you to guide farmers on enhancing the value of their produce, packaging techniques, and accessing global markets.
The government is actively working towards transforming small-scale farmers into a formidable market force by empowering Farmers Produce Unions (FPOs) and Cooperative Societies. Providing them with technological expertise and ensuring the purchase of their goods will not only benefit farmers and the soil but also bolster your businesses. Uttar Pradesh has historically played a pivotal role in advancing Bharat's rural and agriculture-based economy. Therefore, seize this opportunity to its fullest extent. I have unwavering confidence in the resilience of the people of Uttar Pradesh and the diligent efforts of the double-engine government. Today's endeavours will lay the groundwork for the progress of Uttar Pradesh and the nation. Special congratulations to Yogi ji and the Uttar Pradesh government. Every Indian takes pride in hearing that Uttar Pradesh aspires to achieve a trillion-dollar economy. I urge all states to set aside political differences, emulate Uttar Pradesh, and strive towards building a trillion-dollar economy for your respective states. Let us all commence with ambitious dreams and resolutions. My industry friends, the time is ripe with boundless opportunities. Come on, we are ready. Let's embark on this journey together.
Friends,
As lakhs of people across Uttar Pradesh are tuned in today, gathered in 400 locations, I want to assure them that perhaps you never anticipated Uttar Pradesh would realize its resolutions so swiftly. Let us forge ahead together. With this aspiration, hearty congratulations to all, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.