Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 4th Groundbreaking ceremony of UP Global Investors' Summit in Lucknow
19 FEB 2024 5:46PM by PIB Delhi
Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel; the dynamic Chief Minister, Yogi Adityanath Ji; my cabinet colleague, the Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh Ji; the Deputy Chief Minister of UP; the Speaker of the Legislative Assembly; other dignitaries; all representatives of the industrial sector from Bharat and abroad; and my family members.
Today, we stand united here with a determination to build a developed Uttar Pradesh for a developed Bharat. I have been informed that presently, through technology, lakhs of individuals are with us in this event, across more than 400 assembly seats of Uttar Pradesh. I extend a warm welcome to all my colleagues who are participating in this programme through technology. Seven to eight years ago, we could scarcely envision the current environment of investment and job opportunities in Uttar Pradesh. Reports of crimes, riots, and thefts abounded. During that time, if someone had expressed aspirations to develop UP, few would have listened, let alone believed. Yet, today, investments worth lakhs of crores of rupees are pouring into Uttar Pradesh. As an MP from Uttar Pradesh, witnessing developments in my state fills me with immense joy. Today, work is commencing on thousands of projects. These upcoming factories and industries are poised to transform the landscape of UP. I extend heartfelt congratulations to all investors, particularly the youth of UP.
Friends,
It has been seven years since the formation of a double engine government in UP. During this time, the bureaucratic hurdles (red tapism) that once plagued the state have been dismantled, and a red carpet for a culture of ease in doing business has been rolled out. Crime rates have declined while business opportunities have flourished. UP has fostered an environment of business, development, and trust. The double engine government has demonstrated that with genuine intent for change, progress is inevitable. UP's exports have doubled in recent years. Be it power generation or transmission of electricity, today UP is doing commendable work. Notably, UP leads the nation in expressways and international airports. The state is also home to the country's first rapid rail system. The extensive network of Western and Eastern Dedicated Freight Corridors traverses Uttar Pradesh. The vast network of rivers in UP is also being used for cargo ships. These developments have facilitated easier movement and more efficient transportation in UP.
Friends,
Today's event is not merely about investment; it symbolizes a broader optimism and expectation of better returns. Around the world, there is unprecedented positivity about Bharat's growth trajectory. A few days ago I returned from a foreign trip to UAE and Qatar. Every country is confident about Bharat's growth story. While there is much discussion about "Modi's guarantee" domestically, the world views Bharat as a guarantee of better returns. Often we have seen that near elections people avoid new investments. But today Bharat has broken this notion as well. Even in the run-up to elections, investors worldwide are expressing confidence in Bharat's stability, policies, and governance. This sentiment is evident here in UP and Lucknow as well.
Brothers and Sisters,
When I speak of a developed Bharat, it necessitates fresh perspectives and new directions. The outdated mindset that prevailed for decades after independence hindered progress. The focus was solely on providing livelihoods while depriving citizens of basic amenities. Previous governments concentrated facilities and job opportunities in a handful of major cities, leaving much of the country underdeveloped. This was easy to do because it required less effort. Uttar Pradesh faced similar neglect in the past. However, the double engine government has shattered this outdated political mindset. We are committed to enhancing the quality of life for every family in Uttar Pradesh. When life becomes easier, conducting business naturally follows suit. We have constructed four crore pucca houses for the poor and provided approximately Rs 60,000 crore in assistance to middle-class families in urban areas to realize their dream of home-ownership. Through this initiative, 25 lakh middle-class families in urban areas have received interest rebates, including 1.5 lakh beneficiary families in UP. The middle class has also benefited significantly from the income tax reduction implemented by our government. Prior to 2014, income tax was levied on income exceeding Rs 2 lakh. Under the BJP government, no income tax is imposed on income up to Rs 7 lakh, leaving substantial funds in the hands of the middle class.
Friends,
We have placed equal emphasis on improving the quality of life and facilitating business operations in Uttar Pradesh. The objective of the double engine government is to ensure that no eligible beneficiary is excluded from government schemes. During the recent Viksit Bharat Sankalp Yatra, numerous beneficiaries in UP were linked to schemes in their vicinity. Modi's vehicle of guarantee has reached every village and city, ensuring widespread coverage. Saturation, wherein the government extends 100 percent benefits to beneficiaries, embodies true social justice and secularism. Remember the major reasons for corruption and discrimination? During the regime of past governments, individuals had to endure long queues and bureaucratic red tape to access benefits. Our government now delivers services directly to the doorsteps of the underprivileged. It is Modi's guarantee that our government will persist until every eligible beneficiary receives their entitlements, whether it be ration, healthcare, pucca houses, or essential utilities like electricity, water, and gas conncetions.
Friends,
Today, Modi is extending support to even those who were previously overlooked. No previous government considered aiding urban street vendors until our government introduced the PM SVANidhi Yojana. To date, Rs 10,000 crore in assistance has been provided to street vendors nationwide, benefitting 22 lakh street vendors in UP alone. The impact of the PM SVANidhi Yojana demonstrates that with support, the economically disadvantaged can thrive. A study of the PM SVANidhi Yojana revealed an average annual earnings increase of Rs 23,000 among beneficiaries, helping them with additional income. This additional income enhances the purchasing power of these vendors, with approximately 75 percent of beneficiaries belonging to marginalized communities, including Dalits, backward classes, and tribal brothers and sisters. Nearly half of the beneficiaries are women. Previously, these individuals had limited access to bank loans due to lack of collateral. Now, with Modi's guarantee, they are receiving assistance from the banks. This represents a form of social justice envisioned by leaders like JP and Lohia.
Friends,
The decisions and initiatives of our double engine government contribute to both social justice and economic prosperity. Consider the Lakhpati Didi initiative. Over the past decade, we have facilitated the formation of self-help groups for 10 crore women across the country. Remarkably, one crore women have already become Lakhpati Didis. The government has now set a target to uplift three crore women to Lakhpati status. With approximately 2.5 lakh gram panchayats nationwide, envision the substantial increase in purchasing power for each of three crore women who become Lakhpati Didis. This initiative is positively impacting the lives of women and the rural economy.
Brothers & Sisters,
When we talk about developed Uttar Pradesh, we must acknowledge another driving force behind it: the strength of its MSMEs (Micro, Small, and Medium Enterprises). Since the inception of the double engine government, there has been an unprecedented expansion of MSMEs in UP. Significant financial assistance has been provided to MSMEs, with thousands of crores of rupees allocated for this purpose. The development of the defence corridor and new economic corridors will also greatly benefit MSMEs.
Friends,
Almost every district in UP has a rich tradition of cottage industries. From lock-making to brass work, carpet weaving to bangle production, clay art to chikankari embroidery, these traditions are being reinforced through the 'One District, One Product' scheme. You can witness the promotion of this scheme even at railway stations across the state. Additionally, we have introduced the PM Vishwakarma scheme worth Rs 13 thousand crores, aimed at modernizing traditional handicrafts and providing financial support to Vishwakarma families involved in such crafts. It will help them in getting affordable loans without any collateral from banks to expand their business.
Brothers & Sisters,
Our efforts extend to the toy manufacturing sector as well. As the MP of Kashi, I actively promote the wooden toys manufactured there.
Friends,
Not long ago, Bharat heavily relied on toy imports, despite having a rich tradition of toy-making. Our artisans possessed generations of skill, yet lacked support and modernization. Consequently, foreign toys dominated Indian markets and homes. Determined to change this, we have supported toy makers nationwide, resulting in significant reductions in imports and substantial increases in toy exports.
Friends,
Uttar Pradesh has the potential to become Bharat's premier tourism destination. Today every person in the country wants to visit Varanasi and Ayodhya. Varanasi and Ayodhya attract countless visitors daily, creating unprecedented opportunities for small entrepreneurs, airlines, and hospitality businesses in UP. I urge all tourists and travellers to allocate 10% of their travel budgets to purchasing local products. This shouldn't be too difficult for you as you already allocate a budget for the trip. Supporting local economies in this way can significantly boost their growth. Additionally, I have seen this trend growing nowadays - the rich get their children married in foreign countries. Can't your children marry in such a vast nation like Bharat? Just consider the number of people that will get employment due to that. I advocate for weddings to be held in Bharat rather than abroad. Since I initiated the "Wed in India" campaign, I've been receiving letters from individuals. They express sentiments like, "Sir, we had already made arrangements and were preparing to marry abroad, but upon hearing your initiative, we've decided to cancel those plans and organize our wedding in India." It's a misconception that serving the country is only achieved through sacrifices akin to Bhagat Singh's martyrdom. Serving the nation can also be accomplished through dedicated work. Hence, I emphasize the importance of enhancing local, national, and international connectivity. Traveling within Uttar Pradesh has now become remarkably convenient. Recently, we inaugurated the world's longest cruise service from Varanasi. The upcoming Kumbh Mela scheduled for 2025 will also significantly contribute to the state's economy. In the near future, the tourism and hospitality sectors will witness a surge in job opportunities.
Friends,
Our goal is to harness our strengths, modernize them, and excel in emerging sectors. India is currently placing significant emphasis on electric mobility and green energy. We aspire to establish Bharat as a global leader in such technologies and manufacturing. Our aim is for every household in the country to become a solar power generator. Hence, we have initiated the PM Suryaghar-Free Electricity Scheme. Under this scheme, 300 units of electricity will be provided free of cost, and individuals can also sell excess electricity to the government. Initially targeting 1 crore families, approximately Rs 30,000 to Rs 80,000 will be directly deposited into each family's bank account. Those aiming to generate 100 units of electricity monthly will receive Rs 30,000 in assistance, while those generating 300 units or more will receive around Rs 80,000. Additionally, banks will offer affordable and accessible loans. It is estimated that these families will not only receive free electricity but can also earn up to Rs 18,000 annually by selling surplus electricity. Moreover, this initiative will create numerous jobs in installation, supply chain, and maintenance sectors. It will facilitate uninterrupted 24-hour electricity supply and free electricity up to a certain limit.
Friends,
In addition to solar power, we are also working on mission mode regarding electric vehicles (EVs). Manufacturers of EVs are benefiting from the PLI scheme, and tax exemptions are provided for purchasing electric vehicles. Consequently, around 34.5 lakh electric vehicles have been sold in the past decade. We are rapidly deploying electric buses, indicating substantial opportunities in both solar and EV sectors in Uttar Pradesh.
Friends,
Recently, our government had the privilege of conferring the Bharat Ratna upon the champion of farmers, Chaudhary Charan Singh. Honouring Chaudhary Saheb, a son of Uttar Pradesh's soil, is a tribute to crores of workers and farmers nationwide. Unfortunately, Congress and its allies fail to recognize this significance. As observed during the discussion on Chaudhary Charan Singh ji in Parliament, Congress members obstructed any mention of his name. Congress seemingly reserves the Bharat Ratna solely for members of its own family. This mindset is evident from their decades-long delay in awarding Bharat Ratna to Baba Saheb Ambedkar. Congress seems indifferent to the welfare of the poor, Dalits, backward classes, farmers, and labourers. Even during Chaudhary Charan Singh ji's lifetime, Congress attempted to bargain with him politically. Despite relinquishing the PM's post, Chaudhary Saheb remained steadfast in his principles, rejecting political bargaining. He hated political bargaining. It is regrettable that political parties in Uttar Pradesh invoking his name failed to adhere to his ideals. The nation will forever remember Chaudhary Saheb's contributions to small farmers. Drawing inspiration from him, we are committed to empowering farmers across the country.
Friends,
We are assisting and encouraging farmers to steer the country's agriculture towards a new direction. This is the aim behind our focus on natural farming and millets. Presently, natural farming has commenced on a large scale along the banks of the river Ganga in Uttar Pradesh. This method of farming yields greater profits for farmers at a lower cost and contributes to the preservation of our sacred rivers like the Ganga by preventing pollution. Today, I would like to make a special plea to entrepreneurs engaged in food processing. You should adhere to the mantra of zero effect, zero defect. Strive towards the singular goal of having Made in India food products grace the dining tables of nations worldwide. Thanks to your endeavours, products such as black salt from Siddharth Nagar, and rice and black rice from Chandauli, are being exported in substantial quantities. A new trend is emerging, particularly regarding millets, or Shri Anna, making it an opportune time to invest in this superfood. We encourage you to guide farmers on enhancing the value of their produce, packaging techniques, and accessing global markets.
The government is actively working towards transforming small-scale farmers into a formidable market force by empowering Farmers Produce Unions (FPOs) and Cooperative Societies. Providing them with technological expertise and ensuring the purchase of their goods will not only benefit farmers and the soil but also bolster your businesses. Uttar Pradesh has historically played a pivotal role in advancing Bharat's rural and agriculture-based economy. Therefore, seize this opportunity to its fullest extent. I have unwavering confidence in the resilience of the people of Uttar Pradesh and the diligent efforts of the double-engine government. Today's endeavours will lay the groundwork for the progress of Uttar Pradesh and the nation. Special congratulations to Yogi ji and the Uttar Pradesh government. Every Indian takes pride in hearing that Uttar Pradesh aspires to achieve a trillion-dollar economy. I urge all states to set aside political differences, emulate Uttar Pradesh, and strive towards building a trillion-dollar economy for your respective states. Let us all commence with ambitious dreams and resolutions. My industry friends, the time is ripe with boundless opportunities. Come on, we are ready. Let's embark on this journey together.
Friends,
As lakhs of people across Uttar Pradesh are tuned in today, gathered in 400 locations, I want to assure them that perhaps you never anticipated Uttar Pradesh would realize its resolutions so swiftly. Let us forge ahead together. With this aspiration, hearty congratulations to all, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਚੌਥੇ ਗ੍ਰਾਉਂਡਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
19 FEB 2024 5:46PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੀ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। 7-8 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸੀ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇਗਾ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਅਪਰਾਧ, ਦੰਗੇ, ਛੀਨਾ-ਛਪਟੀ, ਇਹੀ ਖਬਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਅਗਰ ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਕਿ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਤਾਂ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਯੂਪੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੇ 7 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੈੱਡ ਟੇਪ ਦਾ ਜੋ ਕਲਚਰ ਸੀ, ਉਸ ਰੈੱਡ ਟੇਪ ਦੇ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਰੈੱਡ ਕਾਰਪੇਟ ਕਲਚਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਈਮ ਘੱਟ ਤਾਂ ਹੋਇਆ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਲਚਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸੱਚੀ ਨੀਅਤ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਐਕਸਪੋਰਟ, ਹੁਣ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ, ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਨੀਯ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹਨ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਹਨ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਆਪ ਸਭ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਿਹਤਰ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਜੋ ਉਮੀਦ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਚਾਰ-ਪੰਜ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਯੂਏਈ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ। ਹਰ ਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸਵੰਦ ਹੈ, ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਰਿਟਰਨਸ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲੋਕ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਧਾਰਣਾ ਵੀ ਤੋੜ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ, ਪੌਲਿਸੀ ਦੀ, ਸਟੇਬੀਲਿਟੀ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਵੀ ਝਲਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਵੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਰਹੀ, ਉਸ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਹ ਸੋਚ ਕੀ ਸੀ? ਸੋਚ ਸੀ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰਾਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਾ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸੋਚਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਓ ਤਾਂ 2-4 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣਾਓ ਤਾਂ ਕੁਝ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਘੱਟ ਲਗਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ 25 ਲੱਖ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰ ਮੇਰੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ease of living ਅਤੇ ease of doing business ‘ਤੇ ਬਰਾਬਲ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਕਸਦ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਸ਼ਹਿਰ-ਸ਼ਹਿਰ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹੀ ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ। ਇਹੀ ਸੱਚਾ ਸੈਕੁਲਰਿਜ਼ਮ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੀ ਲਾਭ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੰਬੀਆਂ-ਲੰਬੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਲਗਾਉਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਇੱਕ ਖਿੜਕੀ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਖਿੜਕੀ ਤੱਕ ਕਾਗਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਭੱਜਦੌੜ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਾਂਤ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇਗੀ। ਚਾਹੇ ਰਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ, ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ, ਇਹ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁੱਛ ਰਿਹ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ ਇਹ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ 22 ਲੱਖ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸੰਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਸਵਨਿਧੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੇ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵਾਧੂ ਕਮਾਈ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਰੀਬ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ, ਕਿਉੰਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਗਾਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਕਦੇ ਜੇਪੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਕਦੇ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਤੁਸੀਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋ ਜ਼ਰਾ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸੁਣੋ, ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ 3 ਕਰੋਰ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਨ ਨਾਲ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿੰਨੀ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਯੂਪੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੇ MSMEs, ਯਾਨੀ ਛੋਟੇ ਲਘੁ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ MSMEs ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ MSMEs ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੀ MSMEs ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਤਾਲੇ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਪੀਤਲ ਦੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਕਾਲੀਨ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਚੂੜੀਆਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਕਲਾਕਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਚਿਕਨਕਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ One District, One Product- ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ, ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਗਾਰੰਟੀ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਵੀ ਉੱਥੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਲਕੜੀ ਦੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਦਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖਿਡੌਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਤਦ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਕਬਜਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਠਾਨੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੇ ਰਹਿਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਇੰਪੋਰਟ, ਸਾਡਾ ਆਯਾਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦਾ ਸਮਰਥ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਦਿਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਸਟ-ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਹੈ,
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਟੂਰ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਬਜਟ ਬਣਾਏ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਬਜਟ ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉਹ ਕਠਿਨ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਇਆ ਖਰਚ ਕਰਨਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਉਸ ਵਿੱਚ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਲੋਕਲ ਚੀਜ਼ ਖਰੀਦਣਗੇ, ਉੱਥੇ ਦੀ economy ਆਸਮਾਨ ਨੂੰ ਛੂਣ ਲਗ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਧਨੀ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੁਭਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਆਦਤ ਤੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਕਲ੍ਹ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਸ਼ਨ ਚਲ ਪਇਆ ਹੈ, ਅਮੀਰੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਆਹ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ- ਵੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਹਿਬ ਅਸੀਂ ਪੈਸਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿਆਹ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਕੈਂਸਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਕਰਾਂਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਾਂਸੀ ‘ਤੇ ਲਟਕੇ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਬਿਹਤਰ ਲੋਕਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਤੋਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਕ੍ਰੁਜ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੋਸੀਪਟੈਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇ, ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮਾਲ ਕਰੇ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਘਰ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ generator ਬਣ ਜਾਏ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ, ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਜਘਰ- ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 300 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ,ਲੋਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬੇਚ ਵੀ ਸਕਣਗੇ। ਹੁਣ ਇਹ ਯੋਜਨਾ 1 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ, 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਜੋ 100 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੰਦੇ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੋ 300 ਯੂਨਿਟ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਣਗੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਮਿਲਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਲੋਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਮਾਈ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਇੰਸਟੌਲੇਸ਼ਨ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਮੈਂਟਨੇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣਾ, ਤੈਅ ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣਾ ਵੀ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੋਲ ਪਾਵਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ PLI ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਖਰੀਦਣ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੀ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 34 ਲੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਵਿਕੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੱਸਾਂ ਉਤਾਰ ਰਹੇ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸੋਲਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਈਵੀ, ਦੋਵਾਂ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮਸੀਹਾ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੌਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਬੇਟੇ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਬਾਰੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾ ਨੇ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਬਾਰੇ ਬੋਲਣਾ ਤੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ, ਭਾਰਤ ਰਤਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹੱਕ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਦਕਰ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ। ਦਰਅਸਲ ਕਾਂਗਰਸ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਕਿਸਾਨ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਦੀ ਕੁਰਸੀ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤਾ ਪਰ ਆਪਣੇ ਅਸੂਲਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਫ਼ਰਤ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਖ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਮਾਮ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ। ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੀਤਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਅੱਜ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਇਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਦੇਣੇ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਜੀ ਅਜਿਹੀ ਸਾਡੀ ਪਾਵਨ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਜਲ ਵੀ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ’ਤੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੂਡ ਪੈਕੇਟ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿਧਾਰਥ ਨਗਰ ਦਾ ਕਾਲਾ ਨਮਕ, ਚਾਵਲ, ਚੰਦੌਲੀ ਦਾ ਬਲੈਕ ਰਾਈਸ ਹੋਵੇ, ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਾਜਰਾ ਯਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟ੍ਰੈਂਡ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੁਪਰਫੂਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੰਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ, ਮੇਰਾ ਕਿਸਾਨ ਜੋ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਘ- FPOs ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਸਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ value edition ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਨਾਲੇਜ ਕਿਵੇ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਲ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਕਿਵੇਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜਿੰਨਾ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੰਨਾ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨਾਂ ਹੀ ਫਾਇਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੂਪੀ ਨੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ rural economy, ਖੇਤੀ ਆਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਬਣੇਗਾ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਗਰਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਠਾਨ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਛੱਡੋ, ਜ਼ਰਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਿੱਖੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੀ ਬਣਾਏ, ਜ਼ਰਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰਕੇ ਆਈਓ ਨਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਤਦ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਰਾਜ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ, ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਪਏ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਥੀ ਵੀ ਅਨੰਤ ਅਵਸਰ ਦੀ ਵੇਲਾ ਹਨ। ਆਈਓ ਦਮ ਲਗਾਏ, ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਬੈਠੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ। 400 ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਦੀ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਇਸ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!