ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 6.5-7 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ; ਇਹ ਚਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 8 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੀ
ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਸਟੀਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀਆਂ ਸਦਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੇ 5.4 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆ ਗਈ
8.2 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ 9.5 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ
29 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ; ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀ ਦਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ
ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੇ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਡਬਲ-ਡਿਜਿਟ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਧੰਦਿਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 'ਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 4.5 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਕਮ ਸਵਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ
‘ਅਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਦੇ ਛੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹਨ - ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ,
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Chandigarh
ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪੇਟੈਂਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਏ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 25,000 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟ ਪੇਰੋਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 61.1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 131.5 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ
ਗਿਗ ਵਰਕਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਲ 2029-30 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 2.35 ਕਰੋੜ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ
ਸਹਾਇਕ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ; ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰੇਕ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਲਈ 13.85 ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਟਰਨ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਾਰਮਾ ਬਜ਼ਾਰ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, 1.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ
ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ 4.4% ਦਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰਹੀ
ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁੱਲ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1580 ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 92 ਲੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਹੋਈ
ਭਾਰਤੀ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਆਕਾਰ 2030 ਤੱਕ ਵੱਧ ਕੇ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 11.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ
ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੈਪੈਕਸ 77 ਫੀਸਦੀ ਵਧਿਆ
21 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਲਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
'ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ' ਚੇਤੰਨ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੁਦਰਤੀ ਸਦਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ-ਕੁਦਰਤ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਚੇਤ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24: ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ;
ਅਧਿਆਇ 1: ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ - ਸਥਿਰਤਾ ਨਿਰੰਤਰ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ
∙ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ 6.5-7 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਜੋਖਮ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹਨ, ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।
∙ ਅਨੇਕ ਬਾਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। ਮੈਕਰੋ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਬਾਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ।
∙ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ।
∙ ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ 'ਤੇ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿਕਾਸ ਦਰ 7.2 ਫੀਸਦੀ (2011-12 ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ) ਰਹੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਟੈਕਸ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 19.1 ਫੀਸਦੀ ਵਧਿਆ।
∙ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ (ਸੀਏਡੀ) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੌਰਾਨ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 0.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੀਏਡੀ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ।
∙ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਨਾਲੋਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਰਹੀ, ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਦਾ 55 ਫੀਸਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 45 ਫੀਸਦੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
∙ ਸਰਕਾਰ 81.4 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਧਿਆਏ 2: ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਗੀ - ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਹੈ
∙ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
∙ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਕੰਟਰੋਲ ਹੇਠ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ।
∙ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਮਪੀਸੀ) ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਰੇਪੋ ਰੇਟ ਨੂੰ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਤੈਅ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
∙ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ’ਸ) ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 20.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 164.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ।
∙ ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, 22 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਧਨ (ਐੱਮ3) ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ) ਸੀ।
∙ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਸਾਸਿਆਂ (ਐੱਨਪੀਏ) ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਨ, ਬੈਂਕ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
∙ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਨਲ ਲੋਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹਨ।
∙ ਸਨਅਤੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.5 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਵਾਧਾ ਦਰ ਸਿਰਫ 5.2 ਫੀਸਦੀ ਹੀ ਸੀ।
∙ ਆਈਬੀਸੀ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟਵਿਨ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 13.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 31,394 ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੌਰਾਨ 10.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਸਿਰਜਣ ਹੋਇਆ (ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਦੌਰਾਨ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਿਰ ਪੂੰਜੀ ਰਚਨਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ)।
∙ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਕ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਹਾ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ (ਡੀਐੱਫਆਈ) ਹੈ।
∙ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
∙ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਬੀਮਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੇਗਾ।
∙ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਅਧਿਆਇ 3: ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ - ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ
∙ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਨੀਵਾਂ ਪੱਧਰ ਹੈ।
∙ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ, ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਰਿਟੇਲ ਈਂਧਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਹੀ।
∙ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲੀ ਗਈ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਗਲੋਬਲ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
∙ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਘੱਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆ ਗਈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੁੱਖ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆ ਗਈ।
∙ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਇਨਪੁਟ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ।
∙ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ, ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਕਾਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 'ਚ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 6.6 ਫੀਸਦੀ ਸੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 'ਚ ਵਧ ਕੇ 7.5 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ।
∙ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਖੁੱਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਚਾਲਨ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
∙ 29 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹੀ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਵਧੇਰੇ ਰਿਹਾ, ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ।
∙ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 'ਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਦੇ ਘੱਟ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4.5 ਅਤੇ 4.1 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸੂਨ ਆਮ ਵਾਂਗ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਈ ਬਾਹਰੀ ਜਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
∙ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਦੇ 2024 ਵਿੱਚ 4.6 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ 4.2 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਅਧਿਆਇ 4: ਬਾਹਰੀ ਸੈਕਟਰ - ਬਹੁਤਾਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ
∙ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਹਾ।
∙ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 139 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸਥਾਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 2018 ਦੇ 44ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 2023 ਵਿੱਚ 38ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਵਪਾਰਕ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਚਾਲੂ ਖਾਤੇ ਦੇ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 0.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਗਲੋਬਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 1.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 1.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਸੀ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 'ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ 4.9 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 341.1 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਏ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਟੀ/ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀ।
∙ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ, ਜੋ 2023 ਵਿੱਚ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ।
∙ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਾਰਚ 2030 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ 18.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਅਧਿਆਇ 5: ਮੱਧਮ-ਅਵਧੀ ਦਾ ਆਉਟਲੁੱਕ - ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ
∙ ਥੋੜ੍ਹੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਫੋਕਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ - ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਸਿਰਜਣਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ, ਚੀਨੀ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
∙ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਛੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ - ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਨ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਗ੍ਰੀਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਵਿੱਤ, ਸਿੱਖਿਆ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ 7 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤਿਕੋਣੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।।
ਅਧਿਆਇ 6: ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ: ਵਪਾਰਕ-ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ: ਵਪਾਰਕ-ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ
∙ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 2-ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗਰੇਡ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਮਾਤਰ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
∙ 31 ਮਈ, 2024 ਤੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧ ਕੇ 45.4 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019 ਵਿੱਚ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ
∙ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ 2005 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਐੱਚਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ।
∙ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸਵੱਛ ਕੋਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
∙ 51 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1,94,320 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਲਾਗਤ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 306 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
∙ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਈਂਧਨ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ।
∙ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਾਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਅਧਿਆਇ 7: ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ-ਲਾਭ ਜੋ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
∙ ਨਵੀਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਖਰਚੇ ਗਏ ਹਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਤੇ ਖਰਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਲਗਭਗ 9.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ 'ਤੇ ਖਰਚ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ।
∙ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸੂਚਕ, ਗਿਨੀ ਗੁਣਾਂਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 0.283 ਤੋਂ 0.266 ਤੱਕ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 0.363 ਤੋਂ 0.314 ਤੱਕ ਘਟਿਆ ਹੈ।
∙ 34.7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ 7.37 ਕਰੋੜ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, 22 ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
∙ 'ਪੋਸ਼ਣ ਭੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਭੀ' ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ, ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
∙ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਵਿਦਿਆੰਜਲੀ ਪਹਿਲ ਨੇ 1.44 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਜਿਹੀਆਂ ਪਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 31.6 ਫੀਸਦੀ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪੇਟੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ, 25,000 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਪੇਟੈਂਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
∙ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ 3.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਪਬੰਧ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 218.8 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
∙ ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ (10 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੱਕ) ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ 2.63 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਲ 2014-15 (10 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੱਕ) ਤੋਂ 15.14 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਧਿਆਇ 8: ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ: ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੱਲ
∙ 2022-23 ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 3.2 ਫ਼ੀਸਦ ਰਹਿ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਮਾਰਚ 2024 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 15 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਿਮਾਹੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 6.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ, 11.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ, 28.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ 13.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
∙ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਉਮਰ 15-29 ਸਾਲ) ਦੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 17.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਈਪੀਐੱਫਓ ਪੇਰੋਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਦੋ ਤਿਹਾਈ 18-28 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਹਨ।
∙ ਲਿੰਗ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ, ਮਹਿਲਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ) ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ।
∙ ਏਐੱਸਆਈ 2021-22 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਗਠਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਤੀ ਫੈਕਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਆਪਣੇ ਪੂਰਵ-ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਉਜਰਤ 6.9% ਸੀਏਜੀਆਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੀ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 6.1% ਸੀਏਜੀਆਰ ਸੀ।
∙ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 18 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22 ਤੱਕ 11.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਛੋਟੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ (100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ) ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
∙ ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਧੀਨ ਨੈੱਟ ਪੇਰੋਲ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19 ਵਿੱਚ 61.1 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 131.5 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਈਪੀਐੱਫਓ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 8.4% ਸੀਏਜੀਆਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੋਬੋਟ ਨਾ ਤਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਕਿਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ।
∙ 2029-30 ਤੱਕ ਗਿਗ ਵਰਕਫੋਰਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 2.35 ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 78.5 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
∙ 2022 ਵਿੱਚ 50.7 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2050 ਵਿੱਚ 64.7 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
∙ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਅਧਿਆਇ 9: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ -
ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਸਹੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
∙ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ 4.18 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਸਰੋਤ ਹਨ।
∙ 31 ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੱਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਕੁੱਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ 22.84 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ।
∙ 31 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 9.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਿਮਿਟ ਦੇ 7.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
∙ ਸਾਲ 2015-16 ਤੋਂ 2023-24 ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਸਲ (ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 90.0 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦਾ ਖੇਤਰ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ (ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੇਤ) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰੇਕ ਰੁਪਏ ਲਈ, ਵਾਪਸੀ 13.85 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਅਧਿਆਇ 10: ਉਦਯੋਗ - ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਦੋਵੇਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ 9.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ।
∙ ਨਿਰਮਾਣ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਰਸਾਇਣ, ਲੱਕੜ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਫਰਨੀਚਰ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਉਪਕਰਣ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਹਨ।
∙ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੀ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਬਜ਼ਾਰ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22 ਵਿੱਚ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 3.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ।
∙ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੇ ਮਈ 2024 ਤੱਕ 1.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 10.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ/ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ 8.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ (ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ) ਹੋਇਆ।
∙ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਅਧਿਆਇ 11: ਸੇਵਾਵਾਂ - ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
∙ ਸਮੁੱਚੀ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 55%।
∙ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਕੰਪਨੀਆਂ (65 ਫੀਸਦੀ) ਹਨ। 31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 16,91,495 ਸਰਗਰਮ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
∙ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
∙ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 9.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ।
∙ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਲੀਵਰਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 2019 ਵਿੱਚ 4.4 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 6.0 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 7 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 33.7 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 45.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ 22.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5.2 ਫੀਸਦੀ ਵਧੀ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 (ਕੋਨਕਣ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ-ਕਮਾਈ ਭਾੜੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 5.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 2023 ਵਿੱਚ 92 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ 43.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
∙ 2023 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 2013 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅੱਠ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4.1 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਤੱਕ 1,580 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਕਾਫੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਟੈਲੀ-ਘਣਤਾ (ਪ੍ਰਤੀ 100 ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਫੋਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ) ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 75.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 85.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਘਣਤਾ ਵੀ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 68.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
∙ 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ, ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪੜਾਅ I ਅਤੇ II ਵਿੱਚ ਓਐੱਫਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 2,06,709 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਜੀਪੀ) ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, 6,83,175 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ (ਓਐੱਫਸੀ) ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ: ਘਰੇਲੂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ।
ਅਧਿਆਇ 12: ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ - ਸੰਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
∙ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
∙ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 14 ਵਿੱਚ 11.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 3 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ।
∙ ਨਵੀਂਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਡਬਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮੈਟਰੋ ਟਰੇਨਸੈੱਟ ਕੋਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ, 21 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 62 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਰਜਾ 2014 ਵਿੱਚ 44ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 2023 ਵਿੱਚ 22ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ 2023 ਦਰਮਿਆਨ 8.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (102.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ।
ਅਧਿਆਇ 13: ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ: ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਕਿਉਂ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
∙ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਗਲੋਬਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਰੁਟੀਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ।
∙ ਪੱਛਮੀ ਪਹੁੰਚ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਯਾਨੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ ਨੂੰ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ, ਬਲਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
∙ ‘ਵੰਨ-ਸਾਈਜ਼-ਫਿੱਟਸ-ਆਲ’ ਪਹੁੰਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਸਤੇ ਚੁਣਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
∙ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਉਲਟ, ਭਾਰਤੀ ਸਿਧਾਂਤ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਰਿਸ਼ਤੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
∙ 'ਰਵਾਇਤੀ ਬਹੁ-ਪੀੜ੍ਹੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ' 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਟਿਕਾਊ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਵੱਲ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।
∙ 'ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ' ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਵ-ਕੁਦਰਤ ਸਦਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਹੈ।

Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY CONSERVATIVELY PROJECTS A REAL GDP GROWTH OF 6.5–7 PER CENT IN FY25
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
REAL GDP GROWS BY 8.2 PER CENT IN FY24; EXCEEDS 8 PER CENT IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 DUE TO DEFT ADMINISTRATIVE AND MONETARY POLICIES
ECONOMIC GROWTH OF 8.2 PER CENT SUPPORTED BY INDUSTRIAL GROWTH RATE OF 9.5 PER CENT
29 STATES AND UNION TERRITORIES WITNESS INFLATION RATE BELOW 6 PER CENT
INDIA’S BANKING AND FINANCIAL SECTOR DISPLAYS STELLAR PERFORMANCE; RBI MAINTAINS STEADY POLICY RATE
DOUBLE-DIGIT AND BROAD-BASED GROWTH IN BANK CREDIT
AGRICULTURE AND ALLIED ACTIVITIES WITNESS DOUBLE DIGIT GROWTH IN CREDIT
RBI PROJECTS INFLATION TO FALL TO 4.5 PER CENT IN FY25
INDIA TOP REMITTANCE RECIPIENT COUNTRY GLOBALLY WITH USD 120 BILLION IN 2023
SIX KEY FOCUS AREAS IN AMRIT KAAL - BOOST PRIVATE INVESTMENT, EXPANSION OF MSMES, AGRICULTURE AS GROWTH ENGINE,
FINANCING GREEN TRANSITION, BRIDGING EDUCATION-EMPLOYMENT GAP, AND CAPACITY BUILDING OF STATES
INDIA MAKES PROGRESS ON CLIMATE ACTION AND ENERGY EFFICIENCY; 45.4 PER CENT INSTALLED ELECTRICITY GENERATION FROM NON-FOSSIL SOURCES
INDIA DECOUPLES ECONOMIC GROWTH FROM GREENHOUSE GAS EMISSIONS; GDP STANDS AT 7% WHILE EMISSIONS WERE AT 4% BETWEEN 2005-19
GINI COEFFICIENT DECLINES, UNDERSCORES SOCIAL SECTOR INITIATIVES REDUCE INEQUALITY
MORE THAN 34.7 CRORE AYUSHMAN BHARAT CARDS GENERATED, 7.37 CRORE HOSPITAL ADMISSIONS COVERED
22 MENTAL DISORDERS COVERED UNDER AYUSHMAN BHARAT
RAPID PROGRESS IN R&D, ONE LAKH PATENTS GRANTED IN FY24, COMPARED TO LESS THAN 25,000 IN FY20
NET PAYROLL ADDITIONS TO EPFO MORE THAN DOUBLES FROM 61.1 LAKH IN FY19 TO 131.5 LAKH IN FY24
GIG WORKFORCE TO EXPAND TO 2.35 CRORE BY 2029–30
AGRICULTURE AND ALLIED SECTORS REGISTER AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE OF 4.18 PER CENT OVER LAST 5 YEARS
ALLIED AGRI SECTORS EMERGING AS ROBUST GROWTH CENTRES AND SOURCES FOR IMPROVING FARM INCOMES
INVESTMENT IN AGRICULTURE RESEARCH CONTRIBUTES TO FOOD SECURITY; FOR EVERY RUPEE INVESTED, PAYOFF OF ₹13.85
INDIA’S PHARMA MARKET WORLD'S THIRD LARGEST AT USD 50 BILLION
PLI SCHEMES KEY IN ACHIEVING ‘AATMANIRBHAR BHARAT’ ATTRACT ₹1.28 LAKH CRORE INVESTMENT
INDIA’S SERVICES EXPORTS CONSTITUTE 4.4 % OF WORLD’S COMMERCIAL EXPORTS IN 2022
INDIA’S SHARE IN DIGITALLY DELIVERED SERVICES EXPORTS STANDS AT 6% IN 2023; INDIA HAS 1,580 GLOBAL CAPABILITY CENTRES
INDIA WITNESSES 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY SET TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
AVERAGE PACE OF NH CONSTRUCTION INCREASES 3 TIMES FROM 11.7 KM PER DAY IN FY14 TO AROUND 34 KM PER DAY BY FY24
RAILWAYS CAPEX INCREASES BY 77 PERCENT IN THE PAST 5 YEARS
NEW TERMINAL BUILDINGS AT 21 AIRPORTS OPERATIONALISED
MISSION LIFE FOCUSES ON HUMAN-NATURE HARMONY PROMOTING MINDFUL CONSUMPTION
ECONOMIC SURVEY 2023-24 HIGHLIGHTS
Economic Survey 2023-24 was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. The main highlights of the Economic Survey are as follows;
Chapter 1: State of the Economy – Steady as She Goes
• Economic Survey conservatively projects a real GDP growth of 6.5–7 per cent, with risks evenly balanced, cognizant of the fact that the market expectations are on the higher side.
• India’s economy carried forward the momentum it built in FY23 into FY24 despite a gamut of external challenges. The focus on maintaining macroeconomic stability ensured that external challenges had minimal impact on India’s economy.
• India's real GDP grew by 8.2 per cent in FY24, exceeding 8 per cent mark in three out of four quarters of FY24.
• On supply side, Gross value added (GVA) grew by 7.2 per cent in FY24 (at 2011-12 prices) and net taxes at constant prices grew by 19.1 per cent in FY24.
• With deft management of administrative and monetary policies, retail inflation reduced from 6.7 per cent in FY23 to 5.4 per cent in FY24.
• Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during FY24, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23.
• Indian economy has recovered and expanded in an orderly fashion post pandemic. The real GDP in FY24 was 20 per cent higher than its level in FY20, a feat that only a very few major economies achieved.
• 55% of tax collected accrued from direct taxes and remaining 45% from indirect taxes.
• Government has been able to ensure free food grains to 81.4 Crore people. Total expenditure allotted to capital spending have progressively enhanced.
Chapter 2: Monetary Management and Financial Intermediation- Stability is the Watchword
• India’s banking and financial sectors have displayed a stellar performance in FY24.
• RBI maintained a steady policy rate throughout the year with overall inflation rate under control.
• Monetary Policy committee (MPC) maintained the status quo on the policy repo rate at 6.5 per cent in FY24. Inflation made to gradually align with its target while supporting growth.
• Credit disbursal by Scheduled Commercial Banks (SCBs) stood at ₹164.3 lakh crore, growing by 20.2 per cent at the end of March 2024.
• Growth in broad money (M3), excluding the impact of merger of HDFC with HDFC Bank, was 11.2 per cent (YoY) as on 22 March 2024, compared to 9 per cent a year ago.
• Double-digit and broad-based growth in bank credit, gross and net non-performing assets at multi-year lows, and improvement in bank asset quality highlight the government’s commitment to a healthy and stable banking sector.
• Credit growth remains robust mainly driven by the lending to services and personal loans.
• Agriculture and allied activities witnessed double digits growth in credit during FY24.
• Industrial credit growth was 8.5 per cent compared to 5.2 per cent a year ago.
• IBC has been recognised as an effective solution for the twin balance sheet problem, in the last 8 years, 31,394 corporate debtors involving a value of Rs 13.9 Lakh Crore have been disposed off as of March 2024.
• Primary capital markets facilitated capital formation of ₹10.9 lakh crore during FY24 (approximately 29 per cent of the gross fixed capital formation of private and public corporates during FY23).
• The market capitalisation of the Indian stock market has seen a remarkable surge, with the market capitalisation to GDP ratio being the fifth largest in the world.
• Financial inclusion is not just a goal but also an enabler for sustainable economic growth, reduction of inequality and elimination of poverty. The next big challenge is Digital Financial Inclusion (DFI).
• Dominance of banking support to credit is steadily being reduced and the role of capital markets is rising. As India’s financial sector undergoes critical transformation, it must brace for likely vulnerabilities.
• India poised to emerge as one of the fastest-growing insurance markets in the coming decade.
• Indian microfinance sector emerges as the second largest in the world after China.
Chapter 3: Prices and Inflation- Under Control
• Central Government’s timely policy interventions and the Reserve Bank of India’s price stability measures helped maintain retail inflation at 5.4 per cent - the lowest level since the pandemic.
• Central Government announced price cuts for LPG, petrol, and diesel. As a result, retail fuel inflation stayed low in FY24.
• In August 2023, the price of domestic LPG cylinders was reduced by ₹200 per cylinder across all markets in India. Since then, LPG inflation has been in the deflationary zone.
• Further, Centre lowered the prices of petrol and diesel by ₹2 per litre. Consequently, retail inflation in petrol and diesel used in vehicles also moved to the deflationary zone.
• India’s policy adeptly steered through challenges, ensuring price stability despite global uncertainties
• Core services inflation eased to a nine-year low in FY24; at the same time, core goods inflation also declined to a four-year low.
• In FY24, core consumer durables inflation declined due to an improved supply of key input materials to industries.
• Agriculture sector faced challenges due to extreme weather events, depleted reservoirs, and crop damage, which impacted farm output and food prices. Food inflation stood at 6.6 per cent in FY23 and increased to 7.5 per cent in FY24.
• Government took appropriate administrative actions, including dynamic stock management, open market operations, subsidised provision of essential food items and trade policy measures, which helping to mitigate food inflation.
• 29 States and Union Territories recorded inflation below 6 per cent in FY24.
• Besides, States experiencing higher overall inflation tend to have a wider rural-to-urban inflation gap, with rural inflation surpassing urban inflation.
• Going forward, the RBI projects inflation to fall to 4.5 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26, assuming normal monsoon and no external or policy shocks.
• IMF forecasts inflation of 4.6 per cent in 2024 and 4.2 per cent in 2025 for India.
Chapter 4 : External Sector - Stability Amid Plenty
• India’s external sector remained strong amidst on-going geopolitical headwinds accompanied by sticky inflation.
• India’s rank in the World Bank’s Logistics Performance Index improved by six places, from 44th in 2018 to 38th in 2023, out of 139 countries.
• The moderation in merchandise imports and rising services exports have improved India’s current account deficit which narrowed 0.7 per cent in FY24.
• India is gaining market share in global exports of goods and services. Its share in global goods exports was 1.8 per cent in FY24, against an average of 1.7 per cent during FY16-FY20.
• India’s services exports grew by 4.9 per cent to USD 341.1 billion in FY24, with growth largely driven by IT/software services and ‘other’ business services.
• India is the top remittance recipient country globally, with remittances reaching a milestone of USD 120 billion in 2023.
• India’s external debt has been sustainable over the years, with the external debt to GDP ratio standing at 18.7 per cent at the end of March 2024.
Chapter 5: Medium-Term Outlook – A Growth Strategy for New India
• Key areas of policy focus in the short to medium term - job and skill creation, tapping the full potential of the agriculture sector, addressing MSME bottlenecks, managing India’s green transition, deftly dealing with the Chinese conundrum, deepening the corporate bond market, tackling inequality and improving our young population’s quality of health.
• Amrit Kaal’s growth strategy based on six key areas - boosting private investment, expansion of MSMEs, agriculture as growth engine, financing green transition, bridging education-employment gap, and building capacity of States.
• For Indian economy to grow at 7 per cent plus, a tripartite compact between the Union Government, State Governments and the private sector is required.
Chapter 6: Climate Change and Energy Transition: Dealing with Trade-Offs
• A report by the International Finance Corporation recognises India’s efforts to achieve committed climate actions, highlighting that it is the only G20 nation in line with 2-degree centigrade warming.
• India has made significant progress on climate action in terms of an increase in its renewable energy capacity and improvement in energy efficiency.
• As of 31 May 2024, the share of non-fossil sources in the installed electricity generation capacity has reached 45.4 per cent.
• Further, the country has reduced the emission intensity of its GDP from 2005 levels by 33 per cent in 2019.
• India’s GDP between 2005 and 2019 has grown with a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of about 7 per cent, whereas the emissions grew at a CAGR of about 4 per cent.
• The Government has launched several clean coal initiatives, including the Coal Gasification Mission.
• Total annual energy savings of 51 million tonnes of oil equivalent translates to a total annual cost savings of ₹1,94,320 Crore and emissions reduction of around 306 million tonnes.
• Expanding renewable energy and clean fuels will increase demand for land and water.
• Government issued sovereign green bonds amounting to ₹16,000 Crore in January-February 2023 followed by ₹20,000 Crore in October-December 2023.
Chapter 7: Social Sector - Benefits that Empower
• The new welfare approach focuses on increasing the impact per rupee spent. The digitisation of healthcare, education and governance has been a force multiplier for every rupee spent on a welfare programme.
• Between FY18 and FY24, nominal GDP has grown at a CAGR of around 9.5 per cent while the welfare expenditure has grown at a CAGR of 12.8 per cent.
• Gini coefficient, an indicator of inequality, has declined from 0.283 to 0.266 for the rural sector and from 0.363 to 0.314 for the urban sector of the country.
• More than 34.7 crore Ayushman Bharat cards have been generated, and the scheme has covered 7.37 crore hospital admissions.
• The challenge of ensuring mental health is intrinsically and economically valuable. 22 mental disorders are covered under the Ayushman Bharat – PMJAY health insurance.
• ‘Poshan Bhi Padhai Bhi’ programme for early childhood education aims to develop the world’s largest, universal, high-quality preschool network at Anganwadi Centres.
• Vidyanjali initiative played crucial role in enhancing educational experiences of over 1.44 cr. students facilitating community engagement and through volunteer contributions.
• The rise in enrolment in higher education has been driven by underprivileged sections such as SC, ST and OBC, with a faster growth in female enrolment across sections, witnessing 31.6 per cent increase since FY15.
• India is making rapid progress in R&D, with nearly one lakh patents granted in FY24, compared to less than 25,000 patent grants in FY20.
• Government provisioned ₹ 3.10 lakh crore in FY25; this shows a 218.8 per cent increase over FY14 (BE).
• Under PM-AWAS-Gramin, 2.63 crore houses were constructed for the poor in the last nine years (as of 10 July 2024).
• 15.14 lakh km road construction completed under Gram Sadak Yojana since 2014-15 (as of 10 July 2024).
Chapter 8: Employment and Skill Development: Towards Quality
• Indian labour market indicators have improved in the last six years, with the unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2022-23.
• The quarterly urban unemployment rate for people aged 15 years and above declined to 6.7 percent in the quarter ending March 2024 from 6.8 per cent in the corresponding quarter of the previous year.
• According to PLFS, more than 45 per cent of the workforce is employed in agriculture, 11.4 per cent in manufacturing, 28.9 per cent in services, and 13.0 percent is in construction.
• According to PLFS, youth (age 15-29 years) unemployment rate has declined from 17.8 per cent in 2017-18 to 10 per cent in 2022-23.
• Nearly two-thirds of the new subscribers in the EPFO payroll have been from the 18-28 years band.
• From the gender perspective, the female labour force participation rate (FLFPR) has been rising for six years.
• As per ASI 2021-22, employment in the organized manufacturing sector recovered to above the pre pandemic level, with the employment per factory continuing its pre-pandemic rise.
• During FY15-FY22, the wages per worker in rural areas grew at 6.9 per cent CAGR vis-à-vis a corresponding 6.1 per cent CAGR in urban areas.
• Number of factories employing more than 100 workers saw 11.8 per cent growth over FY18 to FY22.
• Employment has been rising in bigger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting a scaling up of manufacturing units.
• The yearly net payroll additions to the EPFO more than doubled from 61.1 lakh in FY19 to 131.5 lakh in FY24.
• The EPFO membership numbers grew by an impressive 8.4 per cent CAGR between FY15 and FY24.
• Manufacturing sector is less exposed to AI as industrial robots are neither as nimble nor as cost-effective as human labour.
• The gig workforce is expected to expand to 2.35 crore by 2029–30.
• Indian economy needs to generate an average of nearly 78.5 lakh jobs annually until 2030 in the non-farm sector to cater to the rising workforce.
• Compared to 50.7 crore persons in 2022, the country would need to care for 64.7 crore persons in 2050.
• Direct public investment equivalent to 2 per cent of GDP has the potential to generate 11 million jobs, nearly 70 per cent of which will go to women.
Chapter 9: Agriculture and Food Management – Plenty of Upside Left If We Get It Right
• Agriculture and allied sector registered an average annual growth rate of 4.18 per cent at constant prices over the last five years.
• The allied sectors of Indian agriculture are steadily emerging as robust growth centres and promising sources for improving farm incomes.
• As of 31 January 2024, the total credit disbursed to agriculture amounted to ₹ 22.84 lakh Crore.
• As of January 31, 2024, banks issued 7.5 crores Kisan Credit Card (KCC) with a limit of ₹9.4 lakh crores.
• An area of 90.0 lakh hectares has been covered under micro irrigation in the country under the Per drop more crop (PDMC) from 2015-16 to 2023-24.
• It is estimated that for every rupee invested in agricultural research (including education), there is a payoff of ₹ 13.85.
Chapter 10: Industry - Small and Medium Matters
• Economic growth of 8.2 per cent in FY24 was supported by an industrial growth rate of 9.5 per cent.
• Despite disruptions on many fronts, the manufacturing sector achieved an average annual growth rate of 5.2 per cent in the last decade with the major growth drivers being chemicals, wood products and furniture, transport equipment, pharmaceuticals, machinery, and equipment.
• Accelerated Coal production over the past five years has helped in reducing import dependence.
• India’s pharmaceutical market stands as world's third largest by volume with the valuation of USD 50 billion.
• India is the world's second-largest clothing manufacturer and one of the top five exporting nations.
• India's electronics manufacturing sector accounts for an estimated 3.7 per cent of the global market share in FY22.
• PLI schemes attracted over ₹1.28 Lakh Crore of investment until May 2024, which has led to production/sales of ₹10.8 Lakh Crore and employment generation (direct & indirect) of over ₹8.5 Lakh.
• Industry must take the lead in incentivising R&D and innovation and improving the skill levels of the workforce by forging active collaboration with academia.
Chapter 11: Services - Fuelling Growth Opportunities
• Services sector contribution to the overall Gross Value Added (GVA) has now reached to the level prior to pandemic i.e. about 55%.
• The services sector has the highest number of active companies (65 per cent). A total number of 16,91,495 active companies exist in India as of 31 March 2024.
• Globally, India’s services exports constituted 4.4 per cent of the world's commercial services exports in 2022.
• Computer services and business services exports accounted for about 73 per cent of India’s services exports and witnessed a 9.6 per cent growth YoY in FY24.
• India's share in digitally delivered services exports globally increased to 6.0 per cent in 2023 from 4.4 per cent in 2019.
• The aviation sector in India has grown substantially, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports in FY24.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• FY24 ended with an outstanding services sector credit of ₹45.9 lakh crore in March 2024, with a YoY growth of 22.9 per cent.
• Passenger traffic originating in Indian Railways increased by about 5.2 per cent in FY24 compared to the previous year.
• Revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited) witnessed an increase of 5.3 per cent in FY24 over the previous year.
• Tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 1,580 centres by FY23.
• The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.
• The overall tele-density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024. The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• As of 31 March, 2024, 6,83,175 kilometers of Optical Fibre Cable (OFC) has been laid, connecting a total of 2,06,709 Gram Panchayats (GPs) by OFC in the BharatNet phase I & II.
• Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports.
Chapter12: Infrastructure – Lifting Potential Growth
• Buoyant public sector investment has had a pivotal role in funding large-scale infrastructure projects in the recent years.
• The average pace of NH construction increased by nearly 3 times from 11.7 km per day in FY14 to around 34 km per day by FY24.
• Capital expenditure on Railways has increased by 77 percent in the past 5 years, with significant investments in the construction of new lines, gauge conversion and doubling.
• Indian Railways to introduce Vande metro trainset coaches in FY 25.
• In FY24, new terminal buildings at 21 airports have been operationalised which has led to an overall increase in passenger handling capacity by approximately 62 million passengers per annum.
• India’s rank in the International Shipments category in the World Bank Logistics Performance Index has improved to 22nd in 2023 from 44th in 2014.
• The clean energy sector in India saw new investment of ₹8.5 lakh crore (USD 102.4 billion) between 2014 and 2023.
Chapter 13: Climate Change and India: Why We Must Look at the Problem Through Our Lens
• Current global strategies for climate change are flawed and not universally applicable.
• The Western approach does not seek to address the root of the problem, i.e. overconsumption, but rather chooses to substitute the means to achieve overconsumption.
• A one-size-fits-all approach will not work, and developing countries need to be free to choose their own pathways.
• India’s ethos emphasizes a harmonious relationship with nature, in contrast to the culture of over consumption in other parts of the developed world.
• Shift towards the ‘traditional multi-generational households’ would create the pathway towards sustainable housing.
• “Mission LiFE” focuses on human-nature harmony promoting mindful consumption than over consumption that lies at the root of global climate change problem.