ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
സാമ്പത്തിക വർഷം 2025 ൽ 6.5 - 7 ശതമാനത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ ജി ഡി പി വളർച്ച പ്രവചിച്ച് സാമ്പത്തിക സർവേ
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Thiruvananthpuram
സാമ്പത്തിക വർഷം 2024 ൽ യഥാർത്ഥ ജി ഡി പി 8.2 ശതമാനം വളർച്ച കൈവരിച്ചു; നാലിൽ മൂന്ന് പാദങ്ങളിലും 8 ശതമാനം കവിഞ്ഞു
ഭരണപരവും ധനപരവുമായ നയങ്ങൾ കാരണം ചില്ലറ പണപ്പെരുപ്പം സാമ്പത്തിക വർ​ഷം 2024 ൽ 5.4 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു
9.5 ശതമാനം വ്യാവസായിക വളർച്ചാ നിരക്കിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന 8.2 ശതമാനം സാമ്പത്തിക വളർച്ച
29 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും പണപ്പെരുപ്പ നിരക്ക് 6 ശതമാനത്തിൽ താഴെ
ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിങ്, ധനകാര്യ മേഖല മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ച വയ്ക്കുന്നു; ആർ ബി ഐ സ്ഥിരമായ പോളിസി നിരക്ക് നിലനിർത്തുന്നു
ബാങ്ക് വായ്പയിൽ ഇരട്ട-അക്കത്തിലുള്ളതും വിശാലാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ളതുമായ വളർച്ച
കൃഷിയും അനുബന്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളും വായ്പയിലെ ഇരട്ട അക്ക വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു
സാമ്പത്തിക വർഷം 2025 ൽ പണപ്പെരുപ്പം 4.5 ശതമാനമായി കുറയുമെന്ന പ്രതീക്ഷയിൽ ആർ ബി ഐ
2023 ൽ 120 ബില്യൺ ഡോളർ എന്ന നിലയിൽ ആഗോളതലത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പണമടയ്ക്കൽ സ്വീകരിക്കുന്ന രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി
അമൃതകാലത്തിൽ പ്രാധാന്യം നൽകുന്ന ആറു മേഖലകൾ - സ്വകാര്യ നിക്ഷേപം വർധിപ്പിക്കൽ, ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം, വളർച്ചാ യന്ത്രമാകുന്ന കൃഷി, ഹരിത പരിവർത്തനത്തിന് ധനസഹായം നൽകൽ, വിദ്യാഭ്യാസ-തൊഴിൽ അന്തരം നികത്തൽ, സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ശേഷി വർധിപ്പിക്കൽ
കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തിലും ഊർജ കാര്യക്ഷമതയിലും ഇന്ത്യ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു; ഫോസിൽ ഇതര സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് 45.4 ശതമാനം വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദനം
ഹരിതഗൃഹ വാതക പുറന്തള്ളലിൽ നിന്നുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ച ഇന്ത്യ വേർതിരിക്കുന്നു; 2005-19 കാലഘട്ടത്തിൽ ജി ഡി പി 7 ശതമാനവും പുറന്തള്ളൽ 4 ശതമാനവും ആയിരുന്നു
ജിനി ഗുണാങ്കം കുറഞ്ഞ്, സാമൂഹിക മേഖലയിലെ സംരംഭങ്ങൾ അസമത്വം കുറയ്ക്കുന്നതിന് അടിവരയിടുന്നു
34.7 കോടിയിലധികം ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് കാർഡുകൾ നൽകി; 7.37 കോടി ആശുപത്രി പ്രവേശനത്തിന് സഹായമേകി
ആയുഷ്മാൻ ഭാരതിന്റെ പരിധിയിൽ 22 മാനസിക വൈകല്യങ്ങളും ഉൾപ്പെടുത്തി
ഗവേഷണ – വികസനത്തിൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതി, സാമ്പത്തിക വർഷം 2020 ലെ 25,000 - ത്തിൽ താഴെയുള്ള പേറ്റന്റുകളെ അപേക്ഷിച്ച്, സാമ്പത്തിക വർഷം 2024 - ൽ ഒരു ലക്ഷം പേറ്റന്റുകൾക്ക് അനുമതി നൽകി
ഇ പി എഫ് ഒ - യിലേക്കുള്ള അറ്റ ശമ്പള കൂട്ടിച്ചേർക്കലുകൾ 2019 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 61.1 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 131.5 ലക്ഷം എന്ന നിലയിൽ ഇരട്ടിയായി
2029-30 ഓടെ ഗിഗ് തൊഴിൽശക്തി 2.35 കോടിയായി വികസിപ്പിക്കും
കൃഷിയും അനുബന്ധ മേഖലകളും കഴിഞ്ഞ 5 വർഷമായി 4.18 ശതമാനം ശരാശരി വാർഷിക വളർച്ചാ നിരക്ക് രേഖപ്പെടുത്തി
കാർഷിക വരുമാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളായും സ്രോതസ്സുകളായും അനുബന്ധ കാർഷിക മേഖലകൾ ഉയർന്നുവരുന്നു
കാർഷിക ഗവേഷണത്തിലെ നിക്ഷേപം ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നു; നിക്ഷേപിക്കുന്ന ഓരോ രൂപയ്ക്കും 13.85 രൂപ പ്രതിഫലം
50 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഔഷധ വിപണി ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ ഏറ്റവും വലിയ വിപണിയായി
'സ്വയം പര്യാപ്ത ഭാരതം' ആകുന്നതിനുള്ള പി എൽ ഐ പദ്ധതികൾ 1.28 ലക്ഷം കോടി രൂപ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നു
2022-ലെ ലോകത്തിലെ വാണിജ്യ കയറ്റുമതിയുടെ 4.4 % ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതിയാണ്
ഡിജിറ്റൽ സേവന കയറ്റുമതിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് 2023 ൽ 6 % ആണ്; ഇന്ത്യയിൽ 1,580 ആഗോള ശേഷി കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ട്
2023-ൽ 92 ലക്ഷം വിദേശ വിനോദ സഞ്ചാരികളുടെ വരവിന് ഇന്ത്യ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു
ഇന്ത്യൻ ഇ-കൊമേഴ്‌സ് വ്യവസായം 2030-ഓടെ 350 ബില്യൺ ഡോളർ കടക്കും
ദേശീയ പാത നിർമ്മാണത്തിന്റെ ശരാശരി വേഗത സാമ്പത്തിക വർഷം 2014 ലെ പ്രതിദിനം 11.7 കി.മീ എന്ന നിലയിൽ നിന്ന് സാമ്പത്തിക വർഷം 2024-ഓടെ പ്രതിദിനം 34 കി.മീ എന്ന നിലയിൽ 3 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു
കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനിടെ റെയിൽവേ പദ്ധതിച്ചെലവ് 77 ശതമാനം വർധിച്ചു
21 വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടങ്ങൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി
മിഷൻ ലൈഫ് മാനുഷിക-പ്രകൃതി സൗഹാർദത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു; ശ്രദ്ധാപൂർവ്വമായ ഉപഭോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു
സാമ്പത്തിക സർവേ 2023-24 പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ സാമ്പത്തിക സർവേ 2023-24 ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിച്ചു. സാമ്പത്തിക സർവേയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ ഇനി പറയുന്നു:
അധ്യായം 1: സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അവസ്ഥ – സുസ്ഥിരമായ മുന്നേറ്റം
· സാമ്പത്തിക സർവേ 6.5-7 ശതമാനം യഥാർത്ഥ ജിഡിപി വളർച്ച പ്രവചിക്കുന്നു, അപായസാധ്യതകൾ തുല്യമായി സന്തുലിതമാണ്, വിപണി പ്രതീക്ഷകൾ ഉയർന്ന നിലയിലാണെന്ന വസ്തുത മനസ്സിലാക്കുന്നു.
· ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ബാഹ്യമായ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും 2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ സൃഷ്ടിച്ച വേഗത 2024 വരെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. സ്ഥൂല സാമ്പത്തിക സ്ഥിരത നിലനിർത്തുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്, ബാഹ്യ വെല്ലുവിളികൾ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ചെലുത്തുന്ന സ്വാധീനം കുറവായിരിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കി.
· 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ യഥാർത്ഥ ജിഡിപി 8.2 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു, 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ നാലിൽ മൂന്ന് പാദങ്ങളിലും ഇത് 8 ശതമാനം കവിഞ്ഞു.
· വിതരണ വശത്ത്, മൊത്ത മൂല്യവർദ്ധിത (ജി വി എ) 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 7.2 ശതമാനവും (2011-12 വിലയിൽ) സ്ഥിരമായ വിലകളിലെ അറ്റ ​​നികുതി 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 19.1 ശതമാനവും വർദ്ധിച്ചു.
· ഭരണനിർവഹണ – പണ നയങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്തതിലൂടെ റീട്ടെയിൽ പണപ്പെരുപ്പം സാമ്പത്തിക വർഷം 2023 ലെ 6.7 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 5.4 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു.
· കറന്റ് അക്കൗണ്ട് കമ്മി (സി എ ഡി) 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ജിഡിപിയുടെ 0.7 ശതമാനമായിരുന്നു, ഇത് 2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ജി ഡി പി യുടെ 2.0 ശതമാനം എന്ന നിലയിൽ നിന്ന് മെച്ചപ്പെട്ടു.
· മഹാമാരിക്കു ശേഷം ക്രമാനുഗതമായ രീതിയിൽ ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ തിരിച്ചു വരികയും വികസിക്കുകയും ചെയ്തു. സാമ്പത്തിക വർഷം 2024 ലെ യഥാർത്ഥ ജിഡിപി 2020 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ നിലവാരത്തേക്കാൾ 20 ശതമാനം കൂടുതലായിരുന്നു. വളരെ കുറച്ച് പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ മാത്രമാണ് ഈ നേട്ടം കൈവരിച്ചത്.
· നികുതിയുടെ 55% പ്രത്യക്ഷ നികുതിയിൽ നിന്നും ബാക്കി 45% പരോക്ഷ നികുതിയിൽ നിന്നുമാണ്.
· 81.4 കോടി ജനങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യം ഉറപ്പാക്കാൻ ഗവണ്മെന്റിനു കഴിഞ്ഞു. മൂലധനച്ചെലവിനായി അനുവദിച്ച ആകെ ചെലവ് പടിപടിയായി വർദ്ധിച്ചു.
അധ്യായം 2: പണ നിർവഹണവും സാമ്പത്തിക ഇടനിലയും - സ്ഥിരതയാണ് കാവൽവചനം
· 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിംഗ്, സാമ്പത്തിക മേഖലകൾ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചു.
· മൊത്തത്തിലുള്ള പണപ്പെരുപ്പ നിരക്ക് നിയന്ത്രണവിധേയമായതോടെ ആർ ബി ഐ വർഷം മുഴുവനും സ്ഥിരമായ നയ നിരക്ക് നിലനിർത്തി.
· ധന നയ സമിതി (എം പി സി) 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ പോളിസി റിപ്പോ നിരക്ക് 6.5 ശതമാനമായി നിലനിർത്തി. വളർച്ചയെ പിന്തുണയ്ക്കുമ്പോൾ പണപ്പെരുപ്പം അതിന്റെ ലക്ഷ്യവുമായി ​ക്രമേണ പൊരുത്തപ്പെടാൻ കാരണമായി.
· ഷെഡ്യൂൾഡ് വാണിജ്യ ബാങ്കുകളുടെ (എസ്‌ സി ബി) വായ്പ വിതരണം, 2024 മാർച്ച് അവസാനത്തോടെ 20.2 ശതമാനം വളർച്ച നേടി 164.3 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി.
· എച്ച്‌ഡിഎഫ്‌സി ബാങ്കുമായുള്ള എച്ച്‌ഡിഎഫ്‌സി ലയനത്തിന്റെ ആഘാതം ഒഴികെയുള്ള ബ്രോഡ് മണി (എം3) വളർച്ച, 2024 മാർച്ച് 22 ലെ കണക്കനുസരിച്ച് 11.2 ശതമാനമാണ് (YoY); ഒരു വർഷം മുമ്പ് ഇത് 9 ശതമാനമായിരുന്നു.
· ബാങ്ക് വായ്പയിലെ ഇരട്ട അക്കമുള്ളതും വിശാലവുമായ വളർച്ച, ഒന്നിലധികം വർഷത്തെ ഏറ്റവും താഴ്ന്ന നിലയിലുള്ള മൊത്ത - അറ്റ ​​നിഷ്‌ക്രിയ ആസ്തികൾ, ബാങ്ക് ആസ്തി ഗുണനിലവാരത്തിലെ പുരോഗതി എന്നിവ ആരോഗ്യകരവും സുസ്ഥിരവുമായ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയോടുള്ള ഗവണ്മെന്റിനെറ പ്രതിബദ്ധത എടുത്തു കാണിക്കുന്നു.
· വായ്പ വളർച്ച ശക്തമായി തുടരുന്നത് പ്രധാനമായും സേവനങ്ങൾക്കും വ്യക്തിഗത വായ്പകൾക്കും നൽകുന്നതിനാലാണ്.
· 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ വായ്പയിൽ കൃഷിയും അനുബന്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഇരട്ട അക്ക വളർച്ച കൈവരിച്ചു.
· വ്യാവസായിക വായ്പാ വളർച്ച ഒരു വർഷം മുമ്പത്തെ 5.2 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 8.5 ശതമാനമായി.
· ഇരട്ട നീക്കിയിരിപ്പ് ഷീറ്റ് പ്രശ്‌നത്തിനുള്ള ഫലപ്രദമായ പരിഹാരമായി ഐ ബി സി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടെ, 2024 മാർച്ച് വരെ, 13.9 ലക്ഷം കോടി രൂപ മൂല്യമുള്ള 31,394 കോർപ്പറേറ്റ് കടക്കാരുടെ കാര്യം തീർപ്പാക്കി.
· 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 10.9 ലക്ഷം കോടി രൂപ മൂലധന രൂപീകരണത്തിന് പ്രാഥമിക മൂലധന വിപണി സഹായിച്ചു (സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ സ്വകാര്യ, പൊതു കോർപ്പറേറ്റുകളുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള മൂലധന രൂപീകരണത്തിന്റെ ഏകദേശം 29 ശതമാനം).
· ഇന്ത്യൻ ഓഹരി വിപണിയുടെ വിപണി മൂലധനം ശ്രദ്ധേയമായ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിനു സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. വിപണി മൂലധനവും ജിഡിപി അനുപാതവും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ അഞ്ചാമത്തേതാണ്.
· സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ ഒരു ലക്ഷ്യം മാത്രമല്ല, സുസ്ഥിര സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്കും അസമത്വം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ദാരിദ്ര്യ നിർമാർജനത്തിനും സഹായകമാണ്. അടുത്ത വലിയ വെല്ലുവിളി ഡിജിറ്റൽ സാമ്പത്തിക ഉൾച്ചേർക്കൽ (ഡി എഫ് ഐ) ആണ്.
· വായ്പയ്ക്കുള്ള ബാങ്കിംഗ് പിന്തുണയുടെ ആധിപത്യം ക്രമാനുഗതമായി കുറയുകയും മൂലധന വിപണികളുടെ പങ്ക് ഉയരുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക മേഖല നിർണായകമായ പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമാകുമ്പോൾ, അത് അപായ സാധ്യതകളെ നേരിടണം.
· വരും ദശകത്തിൽ അതിവേഗം വളരുന്ന ഇൻഷുറൻസ് വിപണികളിലൊന്നായി ഉയർന്നുവരാൻ ഇന്ത്യ ഒരുങ്ങുകയാണ്.
· ചൈന കഴിഞ്ഞാൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ രണ്ടാമത്തെ മൈക്രോഫിനാൻസ് മേഖലയാണ് ഇന്ത്യൻ മൈക്രോഫിനാൻസ് മേഖല.
അധ്യായം 3: വിലയും പണപ്പെരുപ്പവും- നിയന്ത്രണത്തിൽ
· കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ സമയോചിതമായ നയ ഇടപെടലുകളും റിസർവ് ബാങ്കിന്റെ വിലസ്ഥിരതാ നടപടികളും റീട്ടെയിൽ പണപ്പെരുപ്പം 5.4 ശതമാനത്തിൽ നിലനിർത്താൻ സഹായിച്ചു – മഹാമാരിക്കു ശേഷമുള്ള ഏറ്റവും താഴ്ന്ന നിലയാണിത്.
· കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് എൽപിജി, പെട്രോൾ, ഡീസൽ എന്നിവയുടെ വില കുറച്ചു. തൽഫലമായി, 24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ റീട്ടെയിൽ ഇന്ധന പണപ്പെരുപ്പം താഴ്ന്ന നിലയിലാണ്.
· 2023 ഓഗസ്റ്റിൽ, ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ വിപണികളിലും ഗാർഹിക എൽപിജി സിലിണ്ടറുകളുടെ വില സിലിണ്ടറിന് 200 രൂപ കുറച്ചിരുന്നു. അതിനുശേഷം, എൽപിജി വിലക്കയറ്റം പണപ്പെരുപ്പ മേഖലയിലാണ്.
· കൂടാതെ, കേന്ദ്രം പെട്രോളിന്റെയും ഡീസലിന്റെയും വില ലിറ്ററിന് 2 രൂപ കുറച്ചു. തൽഫലമായി, വാഹനങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന പെട്രോളിന്റെയും ഡീസലിന്റെയും ചില്ലറ വിലക്കയറ്റവും പണപ്പെരുപ്പ മേഖലയിലേക്ക് നീങ്ങി.
· ആഗോള അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾക്കിടയിലും വിലസ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കി വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ ഇന്ത്യയുടെ നയം നൈപുണ്യത്തോടെ മുന്നോട്ടു നയിച്ചു.
· അടിസ്ഥാന സേവന പണപ്പെരുപ്പം സാമ്പത്തിക വർഷം 2024-ൽ ഒമ്പത് വർഷത്തെ ഏറ്റവും താഴ്ന്ന നിലയിലെത്തി; അതേ സമയം, പ്രധാന ചരക്ക് പണപ്പെരുപ്പവും നാല് വർഷത്തെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ നിലയിലേക്ക് താഴ്ന്നു.
· വ്യവസായങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രധാന ചേരുവ സാമഗ്രികളുടെ മെച്ചപ്പെട്ട വിതരണം കാരണം 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, പ്രധാന ദീർഘകാല ഉപഭോക്തൃ പണപ്പെരുപ്പം കുറഞ്ഞു.
· കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനങ്ങൾ, ശോഷിച്ച ജലസംഭരണികൾ, വിളനാശം എന്നിവ കാരണം കാർഷിക മേഖല വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ടു. ഇത് കാർഷിക ഉൽപാദനത്തെയും ഭക്ഷ്യവിലയെയും ബാധിച്ചു. 2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 6.6 ശതമാനമായിരുന്ന ഭക്ഷ്യവിലപ്പെരുപ്പം 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 7.5 ശതമാനമായി ഉയർന്നു.
· ഡൈനാമിക് സ്റ്റോക്ക് മാനേജ്മെന്റ്, തുറന്ന വിപണി പ്രവർത്തനങ്ങൾ, അവശ്യ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളുടെ സബ്സിഡി വിതരണം, ഭക്ഷ്യ വിലക്കയറ്റം ലഘൂകരിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന വ്യാപാര നയ നടപടികൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഉചിതമായ ഭരണപരമായ നടപടികൾ ഗവണ്മെന്റ് സ്വീകരിച്ചു.
· 29 സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളും 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 6 ശതമാനത്തിൽ താഴെയാണ് പണപ്പെരുപ്പം രേഖപ്പെടുത്തിയത്.
· കൂടാതെ, ഉയർന്ന മൊത്തത്തിലുള്ള പണപ്പെരുപ്പം അനുഭവിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഗ്രാമീണ-നഗര പണപ്പെരുപ്പ അന്തരം കൂടുതലാണ്. ഗ്രാമീണ പണപ്പെരുപ്പം നഗര പണപ്പെരുപ്പത്തെ മറികടക്കുന്നു.
· മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, സാധാരണ മൺസൂൺ ആണെങ്കിൽ, ബാഹ്യമോ നയപരമോ ആയ ആഘാതങ്ങളോ ഇല്ലെങ്കിൽ, സാമ്പത്തിക വർഷം 2025-ൽ പണപ്പെരുപ്പം 4.5 ശതമാനമായും 2026-ൽ 4.1 ശതമാനമായും കുറയുമെന്ന് ആർ ബി ഐ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
· ഇന്ത്യയിൽ പണപ്പെരുപ്പം 2024ൽ 4.6 ശതമാനവും 2025ൽ 4.2 ശതമാനവും ആയിരിക്കുമെന്ന് ഐ എം എഫ് പ്രവചിക്കുന്നു.
അധ്യായം 4 : ബാഹ്യ മേഖല – സമൃദ്ധിക്കിടയിൽ സ്ഥിരത
· നാണയപ്പെരുപ്പത്തോടൊപ്പമുള്ള ഭൗമരാഷ്ട്രീയ പ്രതിസന്ധികൾക്ക് ഇടയിലും ഇന്ത്യയുടെ ബാഹ്യമേഖല കരുത്തോടെ തുടർന്നു.
· ലോകബാങ്കിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക് പ്രകടന സൂചികയിൽ 139 രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയുടെ റാങ്ക് ആറ് സ്ഥാനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തി, 2018-ലെ 44-ൽ നിന്ന് 2023-ൽ 38-ാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർന്നു.
· ചരക്ക് ഇറക്കുമതിയിലെ മിതത്വവും വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സേവന കയറ്റുമതിയും ഇന്ത്യയുടെ കറന്റ് അക്കൗണ്ട് കമ്മി മെച്ചപ്പെടുത്തി, ഇത് 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 0.7 ശതമാനം കുറഞ്ഞു.
· ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ആഗോള കയറ്റുമതിയിൽ ഇന്ത്യ വിപണി വിഹിതം നേടുന്നു. ആഗോള ചരക്ക് കയറ്റുമതിയിൽ അതിന്റെ പങ്ക് സാമ്പത്തിക വർഷം 2024-ൽ 1.8 ശതമാനമായിരുന്നു, സാമ്പത്തിക വർഷം 2016-സാമ്പത്തിക വർഷം 2020 കാലത്ത് ഇത് ശരാശരി 1.7 ശതമാനമായിരുന്നു.
· 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതി 4.9 ശതമാനം വർധിച്ച് 341.1 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തി.
· 2023-ൽ പണമയയ്ക്കൽ 120 ബില്യൺ ഡോളർ എന്ന നാഴികക്കല്ലിലെത്തി; ഇതിലൂടെ ആഗോളതലത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പണം സ്വീകരിക്കുന്ന രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി.
· ഇന്ത്യയുടെ വിദേശ കടം വർഷങ്ങളായി സുസ്ഥിരമാണ്, 2024 മാർച്ച് അവസാനത്തോടെ വിദേശ കടം- ജിഡിപി അനുപാതം 18.7 ശതമാനമാണ്.
അധ്യായം 5: ഇടത്തരം കാഴ്ചപ്പാട് – നവ ഇന്ത്യക്കായുള്ള വളർച്ചാ തന്ത്രം
· ഹ്രസ്വവും ഇടത്തരവുമായ കാലയളവിൽ നയപരമായ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന പ്രധാന മേഖലകൾ - തൊഴിലും നൈപുണ്യ സൃഷ്ടിയും, കാർഷിക മേഖലയുടെ മുഴുവൻ സാധ്യതകളും പ്രയോജനപ്പെടുത്തൽ, എം എസ് എം ഇ പ്രതിസന്ധികൾ പരിഹരിക്കൽ, ഇന്ത്യയുടെ ഹരിത പരിവർത്തനം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ, ചൈനീസ് പ്രശ്നം സമർത്ഥമായി കൈകാര്യം ചെയ്യൽ, കോർപ്പറേറ്റ് ബോണ്ട് വിപണിയെ ആഴത്തിലാക്കൽ, അസമത്വം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ, നമ്മുടെ യുവജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ
· സ്വകാര്യ നിക്ഷേപം വർധിപ്പിക്കൽ, എം എസ് എം ഇ - കളുടെ വികാസം, വളർച്ചാ യന്ത്രമാകുന്ന കൃഷി, ഹരിത പരിവർത്തനത്തിന് ധനസഹായം, വിദ്യാഭ്യാസ-തൊഴിൽ അന്തരം നികത്തൽ, സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നീ ആറ് പ്രധാന മേഖലകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള അമൃതകാലത്തിന്റെ വളർച്ചാ തന്ത്രം
· ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ 7 ശതമാനത്തിൽ അധികമായി വളരണമെങ്കിൽ, കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റും സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകളും സ്വകാര്യമേഖലയും തമ്മിൽ ത്രികക്ഷി കരാർ ആവശ്യമാണ്.
അധ്യായം 6: കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും ഊർജ പരിവർത്തനവും: വ്യാപാരം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ
· 2-ഡിഗ്രി സെന്റിഗ്രേഡ് താപനത്തിന് അനുസൃതമായ ഒരേയൊരു ജി-20 രാജ്യമായ ഇന്ത്യയുടെ കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കൈവരിക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധതയെ അംഗീകരിക്കുന്നുവെന്ന് അന്താരാഷ്ട്ര ധനകാര്യ കോർപ്പറേഷന്റെ ഒരു റിപ്പോർട്ട് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
· പുനരുൽപ്പാദക ഊർജ്ജ ശേഷിയിലെ വർദ്ധനയുടെയും ഊർജ്ജ കാര്യക്ഷമതയിലെ പുരോഗതിയുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തിൽ ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു.
· 2024 മെയ് 31 വരെയുള്ള കണക്കനുസരിച്ച്, സ്ഥാപിതമായ വൈദ്യുതി ഉൽപാദന ശേഷിയിൽ ഫോസിൽ ഇതര സ്രോതസ്സുകളുടെ പങ്ക് 45.4 ശതമാനത്തിലെത്തി.
· കൂടാതെ, രാജ്യം അതിന്റെ ജിഡിപിയുടെ പുറന്തള്ളൽ തീവ്രത 2005 ലെ നിലവാരത്തിൽ നിന്ന് 2019 ൽ 33 ശതമാനം കുറച്ചു.
· 2005-നും 2019-നും ഇടയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപി ഏകദേശം 7 ശതമാനം സംയുക്ത വാർഷിക വളർച്ചാ നിരക്കോടെ (സി എ ജി ആർ) വളർന്നു. അതേസമയം പുറന്തള്ളൽ ഏകദേശം 4 ശതമാനം സി എ ജി ആറിൽ വളർന്നു.
· കൽക്കരി വാതകവൽക്കരണ ദൗത്യം ഉൾപ്പെടെ നിരവധി സംശുദ്ധ കൽക്കരി സംരംഭങ്ങൾ ഗവണ്മെന്റ് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
· മൊത്തം 51 ദശലക്ഷം ടൺ എണ്ണയ്ക്കു തുല്യമായ വാർഷിക ഊർജ ലാഭം, മൊത്തം വാർഷിക ചെലവ് 1,94,320 കോടി രൂപ ലാഭിക്കുകയും ഏകദേശം 306 ദശലക്ഷം ടൺ പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
· പുനരുപയോഗ ഊർജവും സംശുദ്ധ ഇന്ധനങ്ങളും വികസിപ്പിക്കുന്നത് ഭൂമിയുടെയും വെള്ളത്തിന്റെയും ആവശ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കും.
· ഗവണ്മെന്റ് 2023 ജനുവരി -ഫെബ്രുവരി മാസങ്ങളിൽ 16,000 കോടി രൂപയുടെയും തുടർന്ന് 2023 ഒക്ടോബർ - ഡിസംബർ മാസങ്ങളിൽ 20,000 കോടി രൂപയുടെയും സോവറിൻ ഹരിത ബോണ്ടുകൾ പുറത്തിറക്കി.
അധ്യായം 7: സാമൂഹിക മേഖല - ശാക്തീകരിക്കുന്ന നേട്ടങ്ങൾ
· പുതിയ ക്ഷേമ സമീപനം ഓരോ രൂപയ്ക്കും ചെലവഴിക്കുന്ന സ്വാധീനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ഭരണം എന്നിവയുടെ ഡിജിറ്റൽ രൂപാന്തരണം ഒരു ക്ഷേമ പരിപാടിക്കായി ചെലവഴിക്കുന്ന ഓരോ രൂപയുടെയും ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
· സാമ്പത്തിക വർഷം 2018-നും സാമ്പത്തിക വർഷം 2024-നും ഇടയിൽ, നാമമാത്രമായ ജി ഡി പി 9.5% സി എ ജി ആറിൽ വളർന്നു; അതേസമയം ക്ഷേമ ചെലവ് 12.8 % സി എ ജി ആറിൽ വളർന്നു.
· അസമത്വത്തിന്റെ സൂചകമായ ജിനി ഗുണാങ്കം ഗ്രാമീണ മേഖലയിൽ 0.283ൽ നിന്ന് 0.266 ആയും രാജ്യത്തെ നഗരമേഖലയിൽ 0.363ൽ നിന്ന് 0.314 ആയും കുറഞ്ഞു.
· 34.7 കോടിയിലധികം ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് കാർഡുകൾ നൽകി. കൂടാതെ ആശുപത്രികളിൽ പ്രവേശിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന 7.37 കോടി പേരെ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
· മാനസികാരോഗ്യം ഉറപ്പാക്കുക എന്ന വെല്ലുവിളി ആന്തരികമായും സാമ്പത്തികമായും വിലപ്പെട്ടതാണ്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് – പി എം ജെ എ വൈ ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസിന് കീഴിൽ 22 മാനസിക വൈകല്യങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി.
· അങ്കണവാടി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും സാർവത്രികവും ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ളതുമായ പ്രീസ്‌കൂൾ ശൃംഖല വികസിപ്പിക്കാൻ ബാല്യകാല വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള ‘പോഷൺ ഭി പധായ് ഭി’ പരിപാടി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
· സാമുദായിക ഇടപഴകലിലൂടെയും സന്നദ്ധ സംഭാവനകളിലൂടെയും വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സൗകര്യമൊരുക്കുന്ന വിദ്യാഞ്ജലി സംരംഭം 1.44 കോടിയിലധികം വിദ്യാർഥികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ അനുഭവങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു.
· ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസത്തിലെ പ്രവേശനത്തിലെ വർധനയ്ക്ക് എസ്‌ സി, എസ് ടി, ഒ ബി സി തുടങ്ങിയ വിഭാഗങ്ങൾ കാരണമായി. ഈ വിഭാഗങ്ങളിലുടനീളം സ്ത്രീ പ്രവേശനത്തിൽ അതിവേഗ വളർച്ചയുണ്ടായി, സാമ്പത്തിക വർഷം 2015 മുതൽ 31.6 ശതമാനം വർദ്ധന രേഖപ്പെടുത്തി.
· 2020 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 25,000-ൽ താഴെ പേറ്റന്റ് ഗ്രാന്റുകൾ ലഭിച്ചപ്പോൾ, 2024-ൽ ഒരു ലക്ഷത്തോളം പേറ്റന്റുകൾ അനുവദിച്ചുകൊണ്ട്, ഗവേഷണ-വികസനത്തിൽ ഇന്ത്യ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
· 2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഗവണ്മെന്റ് വകയിരുത്തിയത് 3.10 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്; ഇത് സാമ്പത്തിക വർഷം 2014 (ബിഇ) നെ അപേക്ഷിച്ച് 218.8 ശതമാനം വർദ്ധന കാണിക്കുന്നു.
· പിഎം ആവാസിനു (ഗ്രാമീൺ) കീഴിൽ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 2.63 കോടി വീടുകൾ പാവപ്പെട്ടവർക്കായി നിർമ്മിച്ചു (2024 ജൂലൈ 10 വരെ).
· 2014-15 മുതൽ (2024 ജൂലൈ 10 വരെ) ഗ്രാം സഡക് യോജന പ്രകാരം 15.14 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ റോഡ് നിർമാണം പൂർത്തിയാക്കി.
അധ്യായം 8: തൊഴിലും നൈപുണ്യ വികസനവും: ഗുണനിലവാരത്തിലേക്ക്
· 2022-23ൽ തൊഴിലില്ലായ്മ നിരക്ക് 3.2 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞതോടെ കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യൻ തൊഴിൽ വിപണി സൂചികകൾ മെച്ചപ്പെട്ടു.
· 15 വയസും അതിനുമുകളിലും പ്രായമുള്ളവരുടെ ത്രൈമാസ നഗര തൊഴിലില്ലായ്മ നിരക്ക് 2024 മാർച്ചിൽ അവസാനിച്ച പാദത്തിൽ മുൻവർഷത്തെ ഇതേ പാദത്തിലെ 6.8 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 6.7 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു.
· പി എൽ എഫ് എസ് അനുസരിച്ച്, 45 ശതമാനത്തിലധികം തൊഴിലാളികൾ കാർഷിക മേഖലയിലും 11.4 ശതമാനം ഉൽപ്പാദന മേഖലയിലും 28.9 ശതമാനം സേവന മേഖലയിലും 13.0 ശതമാനം നിർമ്മാണ മേഖലയിലും ജോലി ചെയ്യുന്നു.
· പി എൽ എഫ് എസ് അനുസരിച്ച്, യുവാക്കളുടെ (പ്രായം 15-29 വയസ്സ്) തൊഴിലില്ലായ്മ നിരക്ക് 2017-18 ലെ 17.8 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2022-23 ൽ 10 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു.
· ഇ പി എഫ് ഒ ശമ്പളപ്പട്ടികയിലെ പുതിയ വരിക്കാരിൽ ഏകദേശം മൂന്നിൽ രണ്ട് പേരും 18-28 വയസ് പ്രായമുള്ളവരാണ്.
· ലിംഗപരമായ വീക്ഷണകോണിൽ, ആറ് വർഷമായി സ്ത്രീ തൊഴിൽ പങ്കാളിത്ത നിരക്ക് (എഫ് എൽ എഫ് പി ആർ) വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
· എ എസ് ഐ 2021-22 പ്രകാരം, സംഘടിത ഉൽപ്പാദന മേഖലയിലെ തൊഴിൽ മഹാമാരിക്കു മുമ്പുള്ള തലത്തേക്കാൾ ഉയർന്നു, മഹാമാരിക്കു മുമ്പുള്ള വർധന തുടരുന്നതിനാൽ ഓരോ ഫാക്ടറിയിലും തൊഴിൽ അവസസരങ്ങൾ വർധിക്കുകയാണ്.
· 2015-2022 സാമ്പത്തിക വർഷ കാലയളവിൽ, ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ഓരോ തൊഴിലാളിയുടെയും വേതനം നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ 6.1 ശതമാനം സി എ ജി ആറിനെ അപേക്ഷിച്ച് 6.9 % സി എ ജി ആറായി വർദ്ധിച്ചു.
· 100-ലധികം തൊഴിലാളികൾ ജോലി ചെയ്യുന്ന ഫാക്ടറികളുടെ എണ്ണം 2018-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തേക്കാൾ 11.8 ശതമാനം വളർച്ച കൈവരിച്ചു.
· ചെറിയ ഫാക്ടറികളേക്കാൾ വലിയ ഫാക്ടറികളിൽ (100-ലധികം തൊഴിലാളികൾ ജോലിചെയ്യുന്ന) തൊഴിൽ വർധിച്ചുവരികയാണ്, ഇത് നിർമ്മാണ യൂണിറ്റുകളുടെ തോത് വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
· ഇ പി എഫ് ഒയിൽ വാർഷിക അറ്റ ​​ശമ്പളം കൂട്ടിച്ചേർക്കുന്നത് 2019 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 61.1 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 131.5 ലക്ഷം എന്ന നിലയിൽ ഇരട്ടിയായി.
· ഇ പി എഫ് ഒ അംഗത്വ സംഖ്യ സാമ്പത്തിക വർഷം 2015 നും സാമ്പത്തിക വർഷം 2024 നും ഇടയിൽ 8.4 ശതമാനം സി എ ജി ആർ വർദ്ധിച്ചു.
· വ്യാവസായിക റോബോട്ടുകൾ മനുഷ്യാധ്വാനം പോലെ വേഗതയുള്ളതോ ചെലവ് കുറഞ്ഞതോ അല്ലാത്തതിനാൽ നിർമ്മാണ മേഖല നിർമിത ബുദ്ധിയുമായി സമ്പർക്കം പുലർത്തുന്നില്ല.
· 2029-30 ഓടെ ഗിഗ് തൊഴിൽ ശക്തി 2.35 കോടിയായി വികസിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
· ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് 2030 വരെ ശരാശരി 78.5 ലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങൾ കാർഷികേതര മേഖലയിൽ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
· 2022-ലെ 50.7 കോടി പേരുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ, 2050-ൽ രാജ്യം 64.7 കോടി പേരെ പരിപാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
· ജി ഡി പി - യുടെ 2 ശതമാനത്തിന് തുല്യമായ നേരിട്ടുള്ള പൊതു നിക്ഷേപത്തിന് 11 ദശലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും, അതിൽ 70 ശതമാനവും സ്ത്രീകൾക്ക് ലഭിക്കും.
അധ്യായം 9: കൃഷിയും ഭക്ഷ്യ പരിപാലനവും – നാം ശരിയായി മുന്നേറുന്നുവെങ്കിൽ നിരവധി അവസരങ്ങൾ
· കൃഷിയും അനുബന്ധ മേഖലകളും കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനിടയിൽ സ്ഥിരമായ നിലയിൽ 4.18 ശതമാനം വാർഷിക വളർച്ചാ നിരക്ക് രേഖപ്പെടുത്തി.
· ഇന്ത്യൻ കാർഷികമേഖലയുടെ അനുബന്ധ മേഖലകൾ ശക്തമായ വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളായും കാർഷിക വരുമാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള വാഗ്ദാന സ്രോതസ്സുകളായും ക്രമാനുഗതമായി ഉയർന്നുവരുന്നു.
· 2024 ജനുവരി 31 വരെയുള്ള കണക്കനുസരിച്ച്, കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് വിതരണം ചെയ്ത മൊത്തം വായ്പ 22.84 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്.
· 2024 ജനുവരി 31 വരെ, 9.4 ലക്ഷം കോടി രൂപ പരിധിയിൽ 7.5 കോടി കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് (കെ സി സി) ബാങ്കുകൾ വിതരണം ചെയ്തു.
· 2015-16 മുതൽ 2023-24 വരെ ‘ഓരോ തുള്ളിക്കും കൂടുതൽ വിള’യ്ക്കു (പി ഡി എം സി) കീഴിൽ രാജ്യത്ത് 90.0 ലക്ഷം ഹെക്ടർ പ്രദേശം കണിക ജല​സേചനത്തിനു കീഴിലാണ്.
· കാർഷിക ഗവേഷണത്തിൽ (വിദ്യാഭ്യാസമുൾപ്പെടെ) നിക്ഷേപിക്കുന്ന ഓരോ രൂപയ്ക്കും 13.85 രൂപ പ്രതിഫലം ലഭിക്കുമെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
അധ്യായം 10: വ്യവസായം - ചെറുകിട, ഇടത്തരം കാര്യങ്ങൾ
· 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 8.2 ശതമാനം സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ വ്യാവസായിക വളർച്ചാ നിരക്ക് 9.5 ശതമാനമായി പിന്തുണച്ചു.
· പല മേഖലകളിലും തടസ്സങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിലും, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഉൽപ്പാദന മേഖല ശരാശരി വാർഷിക വളർച്ചാ നിരക്ക് 5.2 ശതമാനം കൈവരിച്ചു. രാസവസ്തുക്കൾ, മരം ഉൽപന്നങ്ങൾ, ഫർണിച്ചറുകൾ, ഗതാഗത ഉപകരണങ്ങൾ, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, യന്ത്രങ്ങൾ, ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയാണ് പ്രധാന വളർച്ചാ ചാലക ശക്തികൾ.
· കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷമായി കൽക്കരി ഉൽപ്പാദനം ത്വരിതപ്പെടുത്തിയത് ഇറക്കുമതി ആശ്രിതത്വം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിച്ചു.
· 50 ബില്യൺ ഡോളർ മൂല്യമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ വിപണി വ്യാപ്തി അനുസരിച്ച് ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ വിപണിയാണ്.
· ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ രണ്ടാമത്തെ വസ്ത്ര നിർമ്മാതാക്കളും കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്ന മികച്ച അഞ്ച് രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നുമാണ് ഇന്ത്യ.
· 2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ആഗോള വിപണി വിഹിതത്തിന്റെ 3.7 ശതമാനം ഇന്ത്യയുടെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമ്മാണ മേഖലയാണ്.
· പി എൽ ഐ പദ്ധതി‌കൾ 2024 മെയ് വരെ 1.28 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം നിക്ഷേപം ആകർഷിച്ചു. ഇത് 10.8 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഉൽപ്പാദന/വിൽപ്പനയ്ക്കും 8.5 ലക്ഷത്തിലധികം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും കാരണമായി.
· ഗവേഷണ-വികസനത്തിനും നവീകരണത്തിനും പ്രോത്സാഹനം നൽകുന്നതിനും അക്കാദമിക മേഖലയുമായി സജീവമായ സഹകരണം ഉണ്ടാക്കി തൊഴിലാളികളുടെ നൈപുണ്യ നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും വ്യവസായം മുൻ​കൈ എടുക്കണം.
അധ്യായം 11: സേവനങ്ങൾ - വളർച്ചാ അവസരങ്ങൾക്ക് ഊർജം പകരുന്നു
· മൊത്തത്തിലുള്ള മൂല്യവർധനയിലേക്കുള്ള (ജി വി എ) സേവന മേഖലയുടെ സംഭാവന ഇപ്പോൾ മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള നിരക്കിലെത്തി, അതായത് ഏകദേശം 55% ആയി.
· സേവന മേഖലയിലാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ സജീവമായ കമ്പനികൾ ഉള്ളത് (65 ശതമാനം). 2024 മാർച്ച് 31 വരെ ഇന്ത്യയിൽ ആകെ 16,91,495 സജീവ കമ്പനികൾ നിലവിലുണ്ട്.
· ആഗോളതലത്തിൽ, 2022-ലെ ലോക വാണിജ്യ സേവന കയറ്റുമതിയുടെ 4.4 ശതമാനമാണ് ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതി.
· കമ്പ്യൂട്ടർ സേവനങ്ങളും ബിസിനസ് സേവനങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതിയുടെ 73 ശതമാനവും വഹിക്കുന്നു. കൂടാതെ 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ മുൻവർഷത്തേക്കാൾ 9.6 ശതമാനം വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
· ആഗോളതലത്തിൽ ഡിജിറ്റലായി വിതരണം ചെയ്യുന്ന സേവന കയറ്റുമതിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ വിഹിതം 2019 ലെ 4.4 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2023 ൽ 6.0 ശതമാനമായി ഉയർന്നു.
· ഇന്ത്യയിലെ വ്യോമയാന മേഖല ഗണ്യമായി വളർന്നു, 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യൻ വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ എത്തുന്ന വിമാന യാത്രക്കാരുടെ ആകെ എണ്ണത്തിൽ 15 ശതമാനം വർധനവുണ്ടായി.
· ഇന്ത്യൻ വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന വ്യോമ ചരക്ക് നീക്കം 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 7 ശതമാനം വർധിച്ച് 33.7 ലക്ഷം ടണ്ണായി.
· 22.9 ശതമാനം വാർഷിക വളർച്ചയോടെ 2024 മാർച്ചിൽ സേവന മേഖലയുടെ വിഹിതം 45.9 ലക്ഷം കോടി രൂപയായാണ് 2024 സാമ്പത്തിക വർഷം അവസാനിച്ചത്.
· ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ സേവനം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണത്തിൽ മുൻവർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഏകദേശം 5.2 ശതമാനം വർധനയുണ്ടായി.
· റവന്യു വരുമാനം ലഭിക്കുന്ന ചരക്ക് കടത്ത് (കൊങ്കൺ റെയിൽവേ കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് ഒഴികെ) മുൻ വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 5.3 ശതമാനം വർധന രേഖപ്പെടുത്തി.
· 2023, വിനോദസഞ്ചാര വ്യവസായത്തിൽ, 92 ലക്ഷം വിദേശ വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ വരവിനു സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, ഇത് 43.5 ശതമാനം വർദ്ധനവ് സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
· 2023-ൽ, ഇന്ത്യയിലെ റെസിഡൻഷ്യൽ റിയൽ എസ്റ്റേറ്റ് വിൽപ്പന 2013-ന് ശേഷമുള്ള ഏറ്റവും ഉയർന്ന നിലയിലായിരുന്നു. ഇത് 33 ശതമാനം വാർഷിക വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. മികച്ച എട്ട് നഗരങ്ങളിൽ മൊത്തം 4.1 ലക്ഷം യൂണിറ്റുകൾ വിറ്റു.
· ഇന്ത്യയിലെ ആഗോള വിഭവശേഷി കേന്ദ്രങ്ങൾ (ജിസിസി) 2015 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 1,000-ലധികം കേന്ദ്രങ്ങളിൽ നിന്ന് 2023-ഓടെ 1,580-ലധികം കേന്ദ്രങ്ങളായി വളർന്നു.
· 2030-ഓടെ ഇന്ത്യൻ ഇ-കൊമേഴ്‌സ് വ്യവസായം 350 ശതകോടി ഡോളർ കടക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
· ഇന്ത്യയിലെ മൊത്തത്തിലുള്ള ടെലി സാന്ദ്രത ( ജനസംഖ്യയിലെ 100 പേരിൽ ടെലിഫോണുകൾ ഉള്ളവരുടെ എണ്ണം) 2014 മാർച്ചിലെ 75.2 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2024 മാർച്ചിൽ 85.7 ശതമാനമായി ഉയർന്നു. ഇന്റർനെറ്റ് സാന്ദ്രതയും 2024 മാർച്ചിൽ 68.2 ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചു.
· 2024 മാർച്ച് 31 വരെ, ഭാരത് നെറ്റ് I & II ഘട്ടങ്ങളിൽ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കേബിളുകൾ വഴി മൊത്തം 2,06,709 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെ (GPs) ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന 6,83,175 കിലോമീറ്റർ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കേബിൾ (OFC) സ്ഥാപിച്ചു.
· രണ്ട് സുപ്രധാന പരിവർത്തനങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ സേവന മേഖലയെ പുനർനിർമ്മിക്കുന്നു: ആഭ്യന്തര സേവന വിതരണത്തിൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത പരിവർത്തനവും ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതിയുടെ വൈവിധ്യവൽക്കരണവും.
അധ്യായം 12: അടിസ്ഥാന സൗകര്യം - വളർച്ചാസാധ്യതയെ വർധിപ്പിക്കുന്നു
· സമീപ വർഷങ്ങളിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾക്ക് വലിയ തോതിലുള്ള ധനസഹായം നൽകുന്നതിൽ പൊതുമേഖലാ നിക്ഷേപങ്ങൾ സുപ്രധാന പങ്കു വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
· ദേശീയപാത നിർമ്മാണത്തിൻ്റെ ശരാശരി വേഗത 2014 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ പ്രതിദിനം 11.7 കിലോമീറ്ററിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 3 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ച് 2024 സാമ്പത്തിക വർഷം ആയപ്പോഴേക്കും പ്രതിദിനം 34 കിലോമീറ്ററായി.
· പുതിയ പാതകളുടെ നിർമ്മാണം, ഗേജ് പരിവർത്തനം,പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിൽ ഗണ്യമായ നിക്ഷേപം നടത്തിയതോടെ റെയിൽവേയുടെ മൂലധനച്ചെലവ് കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനിടെ 77 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു.
· ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ 2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, വന്ദേ മെട്രോ ട്രെയിൻസെറ്റ് കോച്ചുകൾ അവതരിപ്പിക്കും.
· 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, 21 വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടങ്ങൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി. ഇത് യാത്രക്കാരെ ഉൾക്കൊള്ളാനുള്ള ശേഷി പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 62 ദശലക്ഷം യാത്രക്കാർ എന്ന രീതിയിൽ വർദ്ധനയ്ക്കു കാരണമായി.
· ലോകബാങ്കിന്റെ ചരക്ക് നീക്ക പ്രകടന സൂചികയിൽ, അന്താരാഷ്ട്ര ഷിപ്പ്‌മെന്റ് വിഭാഗത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ റാങ്ക് 2014-ലെ 44-ൽ നിന്ന് 2023-ൽ 22-ാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർന്നു.
· 2014-നും 2023-നും ഇടയിൽ സംശുദ്ധ ഊർജ്ജ മേഖലയിൽ 8.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ (102.4 ശതകോടി ഡോളർ) പുതിയ നിക്ഷേപം ഉണ്ടായി
അധ്യായം 13: കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും ഇന്ത്യയും: എന്തുകൊണ്ട് നാം പ്രശ്നത്തെ നമ്മുടെ ലെൻസിലൂടെ നോക്കണം
· കാലാവസ്ഥ വ്യതിയാനം നേരിടുന്നതിനുള്ള നിലവിലെ ആഗോള തന്ത്രങ്ങൾ വികലവും സാർവത്രികമായി ബാധകവുമല്ല.
· പാശ്ചാത്യ സമീപനം പ്രശ്നത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ കാരണത്തെ, അതായത് അമിത ഉപഭോഗത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നില്ല. മറിച്ച് അമിത ഉപഭോഗം നേടുന്നതിനുള്ള ബദൽ മാർഗങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്നു.
· എല്ലാവർക്കും അനുയോജ്യമായ ഒരു സമീപനം പ്രായോഗികം അല്ല. വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾക്ക് അവരുടെ സ്വന്തം വഴികൾ തിരഞ്ഞെടുക്കാൻ സ്വാതന്ത്ര്യം ആവശ്യമാണ്.
· വികസിത ലോകത്തിന്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലെയും അമിത ഉപഭോഗ സംസ്‌കാരത്തിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, പ്രകൃതിയുമായുള്ള പരസ്പര ചേർച്ചയുള്ള ബന്ധത്തിന് ഇന്ത്യയുടെ ധർമചിന്ത ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
· 'പരമ്പരാഗത ബഹു-തലമുറ കുടുംബങ്ങളിലേക്ക്' മാറുന്നത് സുസ്ഥിര ഭവന സംവിധാനത്തിലേക്കുള്ള പാത സൃഷ്ടിക്കും.
· "മിഷൻ ലൈഫ്"-ആഗോള കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിൻ്റെ മൂലകാരണമായ അമിത ഉപഭോഗത്തേക്കാൾ, വിവേകത്തോടെയുള്ള ഉപഭോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന മനുഷ്യ-പ്രകൃതി ഐക്യത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.

Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY CONSERVATIVELY PROJECTS A REAL GDP GROWTH OF 6.5–7 PER CENT IN FY25
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
REAL GDP GROWS BY 8.2 PER CENT IN FY24; EXCEEDS 8 PER CENT IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 DUE TO DEFT ADMINISTRATIVE AND MONETARY POLICIES
ECONOMIC GROWTH OF 8.2 PER CENT SUPPORTED BY INDUSTRIAL GROWTH RATE OF 9.5 PER CENT
29 STATES AND UNION TERRITORIES WITNESS INFLATION RATE BELOW 6 PER CENT
INDIA’S BANKING AND FINANCIAL SECTOR DISPLAYS STELLAR PERFORMANCE; RBI MAINTAINS STEADY POLICY RATE
DOUBLE-DIGIT AND BROAD-BASED GROWTH IN BANK CREDIT
AGRICULTURE AND ALLIED ACTIVITIES WITNESS DOUBLE DIGIT GROWTH IN CREDIT
RBI PROJECTS INFLATION TO FALL TO 4.5 PER CENT IN FY25
INDIA TOP REMITTANCE RECIPIENT COUNTRY GLOBALLY WITH USD 120 BILLION IN 2023
SIX KEY FOCUS AREAS IN AMRIT KAAL - BOOST PRIVATE INVESTMENT, EXPANSION OF MSMES, AGRICULTURE AS GROWTH ENGINE,
FINANCING GREEN TRANSITION, BRIDGING EDUCATION-EMPLOYMENT GAP, AND CAPACITY BUILDING OF STATES
INDIA MAKES PROGRESS ON CLIMATE ACTION AND ENERGY EFFICIENCY; 45.4 PER CENT INSTALLED ELECTRICITY GENERATION FROM NON-FOSSIL SOURCES
INDIA DECOUPLES ECONOMIC GROWTH FROM GREENHOUSE GAS EMISSIONS; GDP STANDS AT 7% WHILE EMISSIONS WERE AT 4% BETWEEN 2005-19
GINI COEFFICIENT DECLINES, UNDERSCORES SOCIAL SECTOR INITIATIVES REDUCE INEQUALITY
MORE THAN 34.7 CRORE AYUSHMAN BHARAT CARDS GENERATED, 7.37 CRORE HOSPITAL ADMISSIONS COVERED
22 MENTAL DISORDERS COVERED UNDER AYUSHMAN BHARAT
RAPID PROGRESS IN R&D, ONE LAKH PATENTS GRANTED IN FY24, COMPARED TO LESS THAN 25,000 IN FY20
NET PAYROLL ADDITIONS TO EPFO MORE THAN DOUBLES FROM 61.1 LAKH IN FY19 TO 131.5 LAKH IN FY24
GIG WORKFORCE TO EXPAND TO 2.35 CRORE BY 2029–30
AGRICULTURE AND ALLIED SECTORS REGISTER AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE OF 4.18 PER CENT OVER LAST 5 YEARS
ALLIED AGRI SECTORS EMERGING AS ROBUST GROWTH CENTRES AND SOURCES FOR IMPROVING FARM INCOMES
INVESTMENT IN AGRICULTURE RESEARCH CONTRIBUTES TO FOOD SECURITY; FOR EVERY RUPEE INVESTED, PAYOFF OF ₹13.85
INDIA’S PHARMA MARKET WORLD'S THIRD LARGEST AT USD 50 BILLION
PLI SCHEMES KEY IN ACHIEVING ‘AATMANIRBHAR BHARAT’ ATTRACT ₹1.28 LAKH CRORE INVESTMENT
INDIA’S SERVICES EXPORTS CONSTITUTE 4.4 % OF WORLD’S COMMERCIAL EXPORTS IN 2022
INDIA’S SHARE IN DIGITALLY DELIVERED SERVICES EXPORTS STANDS AT 6% IN 2023; INDIA HAS 1,580 GLOBAL CAPABILITY CENTRES
INDIA WITNESSES 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY SET TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
AVERAGE PACE OF NH CONSTRUCTION INCREASES 3 TIMES FROM 11.7 KM PER DAY IN FY14 TO AROUND 34 KM PER DAY BY FY24
RAILWAYS CAPEX INCREASES BY 77 PERCENT IN THE PAST 5 YEARS
NEW TERMINAL BUILDINGS AT 21 AIRPORTS OPERATIONALISED
MISSION LIFE FOCUSES ON HUMAN-NATURE HARMONY PROMOTING MINDFUL CONSUMPTION
ECONOMIC SURVEY 2023-24 HIGHLIGHTS
Economic Survey 2023-24 was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. The main highlights of the Economic Survey are as follows;
Chapter 1: State of the Economy – Steady as She Goes
• Economic Survey conservatively projects a real GDP growth of 6.5–7 per cent, with risks evenly balanced, cognizant of the fact that the market expectations are on the higher side.
• India’s economy carried forward the momentum it built in FY23 into FY24 despite a gamut of external challenges. The focus on maintaining macroeconomic stability ensured that external challenges had minimal impact on India’s economy.
• India's real GDP grew by 8.2 per cent in FY24, exceeding 8 per cent mark in three out of four quarters of FY24.
• On supply side, Gross value added (GVA) grew by 7.2 per cent in FY24 (at 2011-12 prices) and net taxes at constant prices grew by 19.1 per cent in FY24.
• With deft management of administrative and monetary policies, retail inflation reduced from 6.7 per cent in FY23 to 5.4 per cent in FY24.
• Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during FY24, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23.
• Indian economy has recovered and expanded in an orderly fashion post pandemic. The real GDP in FY24 was 20 per cent higher than its level in FY20, a feat that only a very few major economies achieved.
• 55% of tax collected accrued from direct taxes and remaining 45% from indirect taxes.
• Government has been able to ensure free food grains to 81.4 Crore people. Total expenditure allotted to capital spending have progressively enhanced.
Chapter 2: Monetary Management and Financial Intermediation- Stability is the Watchword
• India’s banking and financial sectors have displayed a stellar performance in FY24.
• RBI maintained a steady policy rate throughout the year with overall inflation rate under control.
• Monetary Policy committee (MPC) maintained the status quo on the policy repo rate at 6.5 per cent in FY24. Inflation made to gradually align with its target while supporting growth.
• Credit disbursal by Scheduled Commercial Banks (SCBs) stood at ₹164.3 lakh crore, growing by 20.2 per cent at the end of March 2024.
• Growth in broad money (M3), excluding the impact of merger of HDFC with HDFC Bank, was 11.2 per cent (YoY) as on 22 March 2024, compared to 9 per cent a year ago.
• Double-digit and broad-based growth in bank credit, gross and net non-performing assets at multi-year lows, and improvement in bank asset quality highlight the government’s commitment to a healthy and stable banking sector.
• Credit growth remains robust mainly driven by the lending to services and personal loans.
• Agriculture and allied activities witnessed double digits growth in credit during FY24.
• Industrial credit growth was 8.5 per cent compared to 5.2 per cent a year ago.
• IBC has been recognised as an effective solution for the twin balance sheet problem, in the last 8 years, 31,394 corporate debtors involving a value of Rs 13.9 Lakh Crore have been disposed off as of March 2024.
• Primary capital markets facilitated capital formation of ₹10.9 lakh crore during FY24 (approximately 29 per cent of the gross fixed capital formation of private and public corporates during FY23).
• The market capitalisation of the Indian stock market has seen a remarkable surge, with the market capitalisation to GDP ratio being the fifth largest in the world.
• Financial inclusion is not just a goal but also an enabler for sustainable economic growth, reduction of inequality and elimination of poverty. The next big challenge is Digital Financial Inclusion (DFI).
• Dominance of banking support to credit is steadily being reduced and the role of capital markets is rising. As India’s financial sector undergoes critical transformation, it must brace for likely vulnerabilities.
• India poised to emerge as one of the fastest-growing insurance markets in the coming decade.
• Indian microfinance sector emerges as the second largest in the world after China.
Chapter 3: Prices and Inflation- Under Control
• Central Government’s timely policy interventions and the Reserve Bank of India’s price stability measures helped maintain retail inflation at 5.4 per cent - the lowest level since the pandemic.
• Central Government announced price cuts for LPG, petrol, and diesel. As a result, retail fuel inflation stayed low in FY24.
• In August 2023, the price of domestic LPG cylinders was reduced by ₹200 per cylinder across all markets in India. Since then, LPG inflation has been in the deflationary zone.
• Further, Centre lowered the prices of petrol and diesel by ₹2 per litre. Consequently, retail inflation in petrol and diesel used in vehicles also moved to the deflationary zone.
• India’s policy adeptly steered through challenges, ensuring price stability despite global uncertainties
• Core services inflation eased to a nine-year low in FY24; at the same time, core goods inflation also declined to a four-year low.
• In FY24, core consumer durables inflation declined due to an improved supply of key input materials to industries.
• Agriculture sector faced challenges due to extreme weather events, depleted reservoirs, and crop damage, which impacted farm output and food prices. Food inflation stood at 6.6 per cent in FY23 and increased to 7.5 per cent in FY24.
• Government took appropriate administrative actions, including dynamic stock management, open market operations, subsidised provision of essential food items and trade policy measures, which helping to mitigate food inflation.
• 29 States and Union Territories recorded inflation below 6 per cent in FY24.
• Besides, States experiencing higher overall inflation tend to have a wider rural-to-urban inflation gap, with rural inflation surpassing urban inflation.
• Going forward, the RBI projects inflation to fall to 4.5 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26, assuming normal monsoon and no external or policy shocks.
• IMF forecasts inflation of 4.6 per cent in 2024 and 4.2 per cent in 2025 for India.
Chapter 4 : External Sector - Stability Amid Plenty
• India’s external sector remained strong amidst on-going geopolitical headwinds accompanied by sticky inflation.
• India’s rank in the World Bank’s Logistics Performance Index improved by six places, from 44th in 2018 to 38th in 2023, out of 139 countries.
• The moderation in merchandise imports and rising services exports have improved India’s current account deficit which narrowed 0.7 per cent in FY24.
• India is gaining market share in global exports of goods and services. Its share in global goods exports was 1.8 per cent in FY24, against an average of 1.7 per cent during FY16-FY20.
• India’s services exports grew by 4.9 per cent to USD 341.1 billion in FY24, with growth largely driven by IT/software services and ‘other’ business services.
• India is the top remittance recipient country globally, with remittances reaching a milestone of USD 120 billion in 2023.
• India’s external debt has been sustainable over the years, with the external debt to GDP ratio standing at 18.7 per cent at the end of March 2024.
Chapter 5: Medium-Term Outlook – A Growth Strategy for New India
• Key areas of policy focus in the short to medium term - job and skill creation, tapping the full potential of the agriculture sector, addressing MSME bottlenecks, managing India’s green transition, deftly dealing with the Chinese conundrum, deepening the corporate bond market, tackling inequality and improving our young population’s quality of health.
• Amrit Kaal’s growth strategy based on six key areas - boosting private investment, expansion of MSMEs, agriculture as growth engine, financing green transition, bridging education-employment gap, and building capacity of States.
• For Indian economy to grow at 7 per cent plus, a tripartite compact between the Union Government, State Governments and the private sector is required.
Chapter 6: Climate Change and Energy Transition: Dealing with Trade-Offs
• A report by the International Finance Corporation recognises India’s efforts to achieve committed climate actions, highlighting that it is the only G20 nation in line with 2-degree centigrade warming.
• India has made significant progress on climate action in terms of an increase in its renewable energy capacity and improvement in energy efficiency.
• As of 31 May 2024, the share of non-fossil sources in the installed electricity generation capacity has reached 45.4 per cent.
• Further, the country has reduced the emission intensity of its GDP from 2005 levels by 33 per cent in 2019.
• India’s GDP between 2005 and 2019 has grown with a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of about 7 per cent, whereas the emissions grew at a CAGR of about 4 per cent.
• The Government has launched several clean coal initiatives, including the Coal Gasification Mission.
• Total annual energy savings of 51 million tonnes of oil equivalent translates to a total annual cost savings of ₹1,94,320 Crore and emissions reduction of around 306 million tonnes.
• Expanding renewable energy and clean fuels will increase demand for land and water.
• Government issued sovereign green bonds amounting to ₹16,000 Crore in January-February 2023 followed by ₹20,000 Crore in October-December 2023.
Chapter 7: Social Sector - Benefits that Empower
• The new welfare approach focuses on increasing the impact per rupee spent. The digitisation of healthcare, education and governance has been a force multiplier for every rupee spent on a welfare programme.
• Between FY18 and FY24, nominal GDP has grown at a CAGR of around 9.5 per cent while the welfare expenditure has grown at a CAGR of 12.8 per cent.
• Gini coefficient, an indicator of inequality, has declined from 0.283 to 0.266 for the rural sector and from 0.363 to 0.314 for the urban sector of the country.
• More than 34.7 crore Ayushman Bharat cards have been generated, and the scheme has covered 7.37 crore hospital admissions.
• The challenge of ensuring mental health is intrinsically and economically valuable. 22 mental disorders are covered under the Ayushman Bharat – PMJAY health insurance.
• ‘Poshan Bhi Padhai Bhi’ programme for early childhood education aims to develop the world’s largest, universal, high-quality preschool network at Anganwadi Centres.
• Vidyanjali initiative played crucial role in enhancing educational experiences of over 1.44 cr. students facilitating community engagement and through volunteer contributions.
• The rise in enrolment in higher education has been driven by underprivileged sections such as SC, ST and OBC, with a faster growth in female enrolment across sections, witnessing 31.6 per cent increase since FY15.
• India is making rapid progress in R&D, with nearly one lakh patents granted in FY24, compared to less than 25,000 patent grants in FY20.
• Government provisioned ₹ 3.10 lakh crore in FY25; this shows a 218.8 per cent increase over FY14 (BE).
• Under PM-AWAS-Gramin, 2.63 crore houses were constructed for the poor in the last nine years (as of 10 July 2024).
• 15.14 lakh km road construction completed under Gram Sadak Yojana since 2014-15 (as of 10 July 2024).
Chapter 8: Employment and Skill Development: Towards Quality
• Indian labour market indicators have improved in the last six years, with the unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2022-23.
• The quarterly urban unemployment rate for people aged 15 years and above declined to 6.7 percent in the quarter ending March 2024 from 6.8 per cent in the corresponding quarter of the previous year.
• According to PLFS, more than 45 per cent of the workforce is employed in agriculture, 11.4 per cent in manufacturing, 28.9 per cent in services, and 13.0 percent is in construction.
• According to PLFS, youth (age 15-29 years) unemployment rate has declined from 17.8 per cent in 2017-18 to 10 per cent in 2022-23.
• Nearly two-thirds of the new subscribers in the EPFO payroll have been from the 18-28 years band.
• From the gender perspective, the female labour force participation rate (FLFPR) has been rising for six years.
• As per ASI 2021-22, employment in the organized manufacturing sector recovered to above the pre pandemic level, with the employment per factory continuing its pre-pandemic rise.
• During FY15-FY22, the wages per worker in rural areas grew at 6.9 per cent CAGR vis-à-vis a corresponding 6.1 per cent CAGR in urban areas.
• Number of factories employing more than 100 workers saw 11.8 per cent growth over FY18 to FY22.
• Employment has been rising in bigger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting a scaling up of manufacturing units.
• The yearly net payroll additions to the EPFO more than doubled from 61.1 lakh in FY19 to 131.5 lakh in FY24.
• The EPFO membership numbers grew by an impressive 8.4 per cent CAGR between FY15 and FY24.
• Manufacturing sector is less exposed to AI as industrial robots are neither as nimble nor as cost-effective as human labour.
• The gig workforce is expected to expand to 2.35 crore by 2029–30.
• Indian economy needs to generate an average of nearly 78.5 lakh jobs annually until 2030 in the non-farm sector to cater to the rising workforce.
• Compared to 50.7 crore persons in 2022, the country would need to care for 64.7 crore persons in 2050.
• Direct public investment equivalent to 2 per cent of GDP has the potential to generate 11 million jobs, nearly 70 per cent of which will go to women.
Chapter 9: Agriculture and Food Management – Plenty of Upside Left If We Get It Right
• Agriculture and allied sector registered an average annual growth rate of 4.18 per cent at constant prices over the last five years.
• The allied sectors of Indian agriculture are steadily emerging as robust growth centres and promising sources for improving farm incomes.
• As of 31 January 2024, the total credit disbursed to agriculture amounted to ₹ 22.84 lakh Crore.
• As of January 31, 2024, banks issued 7.5 crores Kisan Credit Card (KCC) with a limit of ₹9.4 lakh crores.
• An area of 90.0 lakh hectares has been covered under micro irrigation in the country under the Per drop more crop (PDMC) from 2015-16 to 2023-24.
• It is estimated that for every rupee invested in agricultural research (including education), there is a payoff of ₹ 13.85.
Chapter 10: Industry - Small and Medium Matters
• Economic growth of 8.2 per cent in FY24 was supported by an industrial growth rate of 9.5 per cent.
• Despite disruptions on many fronts, the manufacturing sector achieved an average annual growth rate of 5.2 per cent in the last decade with the major growth drivers being chemicals, wood products and furniture, transport equipment, pharmaceuticals, machinery, and equipment.
• Accelerated Coal production over the past five years has helped in reducing import dependence.
• India’s pharmaceutical market stands as world's third largest by volume with the valuation of USD 50 billion.
• India is the world's second-largest clothing manufacturer and one of the top five exporting nations.
• India's electronics manufacturing sector accounts for an estimated 3.7 per cent of the global market share in FY22.
• PLI schemes attracted over ₹1.28 Lakh Crore of investment until May 2024, which has led to production/sales of ₹10.8 Lakh Crore and employment generation (direct & indirect) of over ₹8.5 Lakh.
• Industry must take the lead in incentivising R&D and innovation and improving the skill levels of the workforce by forging active collaboration with academia.
Chapter 11: Services - Fuelling Growth Opportunities
• Services sector contribution to the overall Gross Value Added (GVA) has now reached to the level prior to pandemic i.e. about 55%.
• The services sector has the highest number of active companies (65 per cent). A total number of 16,91,495 active companies exist in India as of 31 March 2024.
• Globally, India’s services exports constituted 4.4 per cent of the world's commercial services exports in 2022.
• Computer services and business services exports accounted for about 73 per cent of India’s services exports and witnessed a 9.6 per cent growth YoY in FY24.
• India's share in digitally delivered services exports globally increased to 6.0 per cent in 2023 from 4.4 per cent in 2019.
• The aviation sector in India has grown substantially, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports in FY24.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• FY24 ended with an outstanding services sector credit of ₹45.9 lakh crore in March 2024, with a YoY growth of 22.9 per cent.
• Passenger traffic originating in Indian Railways increased by about 5.2 per cent in FY24 compared to the previous year.
• Revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited) witnessed an increase of 5.3 per cent in FY24 over the previous year.
• Tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 1,580 centres by FY23.
• The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.
• The overall tele-density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024. The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• As of 31 March, 2024, 6,83,175 kilometers of Optical Fibre Cable (OFC) has been laid, connecting a total of 2,06,709 Gram Panchayats (GPs) by OFC in the BharatNet phase I & II.
• Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports.
Chapter12: Infrastructure – Lifting Potential Growth
• Buoyant public sector investment has had a pivotal role in funding large-scale infrastructure projects in the recent years.
• The average pace of NH construction increased by nearly 3 times from 11.7 km per day in FY14 to around 34 km per day by FY24.
• Capital expenditure on Railways has increased by 77 percent in the past 5 years, with significant investments in the construction of new lines, gauge conversion and doubling.
• Indian Railways to introduce Vande metro trainset coaches in FY 25.
• In FY24, new terminal buildings at 21 airports have been operationalised which has led to an overall increase in passenger handling capacity by approximately 62 million passengers per annum.
• India’s rank in the International Shipments category in the World Bank Logistics Performance Index has improved to 22nd in 2023 from 44th in 2014.
• The clean energy sector in India saw new investment of ₹8.5 lakh crore (USD 102.4 billion) between 2014 and 2023.
Chapter 13: Climate Change and India: Why We Must Look at the Problem Through Our Lens
• Current global strategies for climate change are flawed and not universally applicable.
• The Western approach does not seek to address the root of the problem, i.e. overconsumption, but rather chooses to substitute the means to achieve overconsumption.
• A one-size-fits-all approach will not work, and developing countries need to be free to choose their own pathways.
• India’s ethos emphasizes a harmonious relationship with nature, in contrast to the culture of over consumption in other parts of the developed world.
• Shift towards the ‘traditional multi-generational households’ would create the pathway towards sustainable housing.
• “Mission LiFE” focuses on human-nature harmony promoting mindful consumption than over consumption that lies at the root of global climate change problem.