ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિએ વિવિધ રાજ્યો માટે આપત્તિ શમન અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આપત્તિ પ્રતિરોધક ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, દેશમાં આપત્તિઓનું અસરકારક સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ અનેક પહેલ કરવામાં આવી છે
HLC એ મુંબઈ, કોલકાતા, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, અમદાવાદ અને પુણેમાં શહેરી પૂર વ્યવસ્થાપન માટે રૂ. 2514.36 કરોડના છ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
સમિતિએ આસામ, કર્ણાટક અને તમિલનાડુ માટે “રાજ્યોમાં ફાયર સર્વિસીસના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ” હેઠળ રૂ. 810.64 કરોડના ત્રણ પ્રોજેક્ટને પણ મંજૂરી આપી
હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, સિક્કિમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ માટે રૂ. 150 કરોડના GLOF રિસ્ક મિટિગેશન પ્રોજેક્ટ પ્રસ્તાવને પણ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ મંજૂરી આપી
એચએલસીએ 1300 પ્રશિક્ષિત આપ મિત્ર સ્વયંસેવકોને માસ્ટર ટ્રેનર તરીકે અને 2.37 લાખ સ્વયંસેવકોની તાલીમ માટે 315 સૌથી વધુ આપત્તિગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં અમલમાં મુકવા માટે રૂ. 470.50 કરોડના ખર્ચે યુવા આપ મિત્ર યોજના (YAMS) ને મંજૂરી આપી છે
કેન્દ્ર સરકારે ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (SDRF) હેઠળ 14 રાજ્યોને 6348 કરોડ રૂપિયા અને સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (SDMF) હેઠળ 6 રાજ્યોને 672 કરોડ રૂપિયા જાહેર કર્યા
25 JUL 2024 8:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ વિવિધ રાજ્યો માટે અનેક આપત્તિ નિવારણ અને ક્ષમતા નિર્માણ પરિયોજનાઓને મંજૂરી આપી દીધી છે. નાણાં મંત્રી, કૃષિ મંત્રી અને નીતિ આયોગનાં ઉપાધ્યક્ષને સભ્ય સ્વરૂપે સામેલ એચએલસીની બેઠક આજે નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિએ છ શહેરોમાં શહેરી પૂરનો સામનો કરવા, 4 પર્વતીય રાજ્યોમાં ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ ફ્લડ (જીએલઓએફ)નું શમન કરવા અને 3 રાજ્યોમાં ફાયર સર્વિસીસને મજબૂત કરવા માટે નેશનલ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (એનડીએમએફ) અને નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એનડીઆરએફ)માંથી કુલ નવ દરખાસ્તો પર વિચાર કર્યો હતો. સમિતિએ તમામ 28 રાજ્યોમાં યુવા આપદા મિત્ર યોજના લાગુ કરવાના પ્રસ્તાવ પર પણ વિચારણા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આપત્તિને અનુકૂળ ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે દેશમાં આપત્તિઓનું અસરકારક વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે. ભારતમાં આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની પ્રણાલીને મજબૂત બનાવીને આપત્તિઓ દરમિયાન જાનમાલને વ્યાપક નુકસાન થતું અટકાવવા માટે અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ આજની બેઠકમાં તેલંગાણા, ગુજરાત, કર્ણાટક, પશ્ચિમ બંગાળ અને મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યોમાં છ મહાનગરોમાં શહેરી પૂર વ્યવસ્થાપન માટે રૂ. 2514.36 કરોડનાં કુલ ખર્ચ સાથે છ પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં મુંબઈ, કોલકાતા, બેંગાલુરુ, હૈદરાબાદ, અમદાવાદ અને પૂણેનો સમાવેશ થાય છે. અગાઉ, એચએલસીએ 27 મી નવેમ્બર, 2023 ના રોજ, રૂ. 561.29 કરોડના ખર્ચે ચેન્નાઈ શહેરમાં તમિલનાડુ રાજ્ય માટે પૂર વ્યવસ્થાપન માટે સંકલિત ઉકેલો માટેના પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.
એચએલસીએ આસામ, કર્ણાટક અને તમિલનાડુ માટે "રાજ્યોમાં ફાયર સર્વિસીસના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ" માટેની યોજના હેઠળ ત્રણ પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોને પણ મંજૂરી આપી હતી, જેમાં કુલ રૂ. 810.64 કરોડનો ખર્ચ થશે. કેન્દ્ર સરકારે આ યોજના માટે નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એનડીઆરએફ) હેઠળ કુલ રૂ. 5000 કરોડની રકમ ફાળવી છે અને રૂ. 1691.43 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે 11 રાજ્યોની દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી દીધી છે.
આ ઉપરાંત ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, સિક્કિમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યો માટે જીએલઓએફ જોખમ ઘટાડવા માટેના પ્રોજેક્ટની દરખાસ્તને પણ મંજૂરી આપી હતી, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 150 કરોડ છે. જીએલઓએફ રિસ્ક મિટિગેશનપ્રોજેક્ટ આ ચાર રાજ્યોને જીએલઓએફ જોખમોને પહોંચી વળવા જરૂરી શમન પગલાં લેવામાં જરૂરી પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરશે.
એચએલસીએ એનડીઆરએફ પાસેથી રૂ. 470.50 કરોડનાં ખર્ચે યુવાઆપદામિત્ર યોજના (યમએસ)ની દરખાસ્તને પણ મંજૂરી આપી હતી, જેનો અમલ દેશનાં 315 સૌથી વધુ આપત્તિગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં 1300 પ્રશિક્ષિત આપદા મિત્ર સ્વયંસેવકોને માસ્ટર ટ્રેનર્સ તરીકે તથા એનસીસી, એનએસએસ, એનવાયકેએસ અને બીએસએન્ડજી (ભારત સ્કાઉટ્સ એન્ડ ગાઇડ્સ)નાં 2.37 લાખ સ્વયંસેવકોને આપત્તિની સજ્જતા અને પ્રતિક્રિયામાં તાલીમ આપવા માટે થશે. આ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના કોઈ પણ આપત્તિ દરમિયાન પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે સમુદાયને તૈયાર કરવાના વિઝનને અનુરૂપ છે. અગાઉ, સરકારે "આપદા મિત્ર" યોજના અમલમાં મૂકી છે, જે અંતર્ગત દેશના 350 સૌથી વધુ આપત્તિગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં આશરે 1 લાખ સામુદાયિક સ્વયંસેવકોને આપત્તિના નિવારણ માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ કુશળ અને પ્રશિક્ષિત 'અપડા મિત્રા' અને 'અપદા સખીઓ' કોઈપણ આપત્તિનો સામનો કરવામાં સ્થાનિક વહીવટીતંત્રને મદદ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન કેન્દ્ર સરકારે સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એસડીઆરએફ) હેઠળ 14 રાજ્યોને રૂ. 6348 કરોડ અને સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (એસડીએમએફ) હેઠળ 06 રાજ્યોને રૂ. 672 કરોડ આપ્યાં છે. આ ઉપરાંત નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એનડીઆરએફ) હેઠળ 10 રાજ્યોને 4265 કરોડ રૂપિયાની રકમ આપવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee, under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves a number of disaster mitigation and capacity building projects for various states
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, several initiatives have been taken under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah to ensure effective management of disasters in the country
HLC approves six projects of Rs. 2514.36 crore for Urban Flood Management in Mumbai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad and Pune
Committee also approves three projects of Rs. 810.64 crore under “Expansion and Modernization of Fire Services in the states” for Assam, Karnataka and Tamil Nadu
GLOF risk mitigation project proposal of Rs. 150 crore for Himachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim and Arunachal Pradesh also approved by High-Level Committee
HLC also gives nod to Yuva Aapda Mitra Scheme (YAMS) at an outlay of Rs. 470.50 crore to be implemented in 315 most disaster-prone districts of for training of 1300 trained Aapda Mitra Volunteers as Master Trainers and 2.37 lakh volunteers
Central Government has released Rs. 6348 crores to 14 states under State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 672 crores to 6 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF) during current financial year
25 JUL 2024 8:13PM by PIB Delhi
A High-Level Committee, under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved a number of disaster mitigation and capacity building projects for various states. The meeting of HLC comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members held in New Delhi today. The High-Level Committee considered a total of nine proposals for funding from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) and National Disaster Response Fund (NDRF) to combat Urban Flooding in six cities, to mitigate Glacial Lake Outburst Flood (GLOF) in 4 Hill states and to strengthen Fire Services in 3 states. The committee also considered a proposal to implement Yuva Aapda Mitra Scheme in all the 28 states.
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister, Shri Amit Shah has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country. A number of steps have been taken to prevent any extensive loss to life and property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India.
The High-Level Committee in today’s meeting approved six project proposals in thestates of Telangana, Gujarat, Karnataka, West Bengal and Maharashtra at a total cost of Rs. 2514.36 crore for Urban Flood Management in sixmetrocities, namely Mumbai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad andPune. Earlier, HLC, on 27th November 2023, had approved the Project proposal for integrated solutions for flood management for the state of Tamil Nadu in Chennai city at a cost of Rs. 561.29 crore.
HLC also approved three project proposals under the scheme for “Expansion and Modernization of Fire Services in the states” for the Assam, Karnataka and Tamil Nadu of a total outlay of Rs. 810.64 crore.Central Government has allocated a total amount of Rs. 5000 crore under National Disaster Response Fund (NDRF) for this scheme, and had already approved the proposals of 11 states at a total outlay of Rs. 1691.43 crore.
In addition, High-Level Committee also approved a project proposal for GLOF risk mitigation for the states of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim and Arunachal Pradesh at a total outlay of Rs. 150 crore. The GLOF Risk MitigationProject will provide necessary impetus to these four states in taking necessary mitigation measures to address GLOF risks.
HLC also approved a proposal of YuvaAapdaMitra Scheme (YAMS) at an outlay of Rs.470.50 crore from NDRF, which will be implemented in 315 most disaster-prone districts of the country for training of 1300 trained Aapda Mitra Volunteers as Master Trainers and 2.37 lakh volunteers exclusively from NCC, NSS, NYKS and BS&G (Bharat Scouts &Guides) in disaster preparedness and response. This is in line with the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi, of preparing the community as first responders during any disaster. Earlier, the Government has implemented“ Aapda Mitra”, scheme under which around 1 lakh community volunteers have been trained for disaster response in 350 most disaster-prone districts of the country. These skilled and trained ‘Apda Mitras’ and ‘Apda Sakhis’ are playing an important role in assisting the local administration in responding to any disaster.
During the current financial year, Central Government has released Rs 6348 crores to 14 states under State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs672 crores to 06 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF). In addition, an amount of Rs. 4265 crore has been released to 10 states under National Disaster Response Fund (NDRF).