ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాజెక్టు నిర్మాణంలో జాప్యం, నిర్మాణ వ్యయాలు, వ్యవస్థాగత అసమర్థతలను తగ్గించేందుకు బిల్డింగ్ ఇన్ఫర్మేషన్ మోడలింగ్ (బీఐఎం) అమలు: ఆర్థిక సర్వే 2023-24
మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికలు, నమూనాలు, ఆస్తుల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం కొరకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి
టెలికాం రంగంలో నూతన ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి, సులభతర వ్యాపారం కోసం స్పెక్ట్రమ్ రెగ్యులేటరీ సాండ్ బాక్స్ (ఎస్ఆర్ఎస్) మార్గదర్శకాలు
నవకల్పనలను, సామాజిక మార్పు స్వీకరణను పెంపొందించడానికి పరివర్తనాత్మక సాంకేతికతలను పెంపొందించడం కొరకు ఇండియా కృత్రిమ మేధ కార్యక్రమం
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Hyderabad
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికలు, నమూనాలు, ఆస్తుల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వివిధ అంశాలను సాంకేతికతతో అనుసంధానించారని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ నేడు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2023-24 ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. పీఎం గతిశక్తి, భువన్, భారత్ మ్యాప్స్, ఏక గవాక్ష విధానం, పరివేష్ పోర్టల్, నేషనల్ డేటా అనలిటిక్స్ ప్లాట్ ఫాం, యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్ఫేస్ ప్లాట్ ఫాం, ప్రో-యాక్టివ్ గవర్నెన్స్, టైమ్లీ ఇంప్లిమెంటేషన్ (ప్రగతి), ఇండియా ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ గ్రిడ్ (ఐఐజీ), దాదాపు అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలకు ఇలాంటి డ్యాష్ బోర్డ్స్, డేటా స్టాక్స్ ద్వారా సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని గణనీయంగా ఉపయోగించుకోగలిగామని సర్వే పేర్కొంది.
టెలికమ్యూనికేషన్ రంగం
గత దశాబ్దంలో ప్రధానంగా టెలికమ్యూనికేషన్ సేవల వినియోగం, అంతర్లీన సాంకేతికతలు భారీ మార్పులకు లోనయ్యాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. టెలికమ్యూనికేషన్ సేవలు, నెట్‌వర్క్ లు, స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపు, సంబంధిత అంశాలపై చట్టాలను సవరించడానికి, ఏకీకృతం చేయడానికి టెలికమ్యూనికేషన్స్ చట్టం 2023ను రూపొందించారు.
టెలికమ్యూనికేషన్ పరికరాల పనితీరు, విశ్వసనీయత, పరస్పర చర్యలను నిర్ధారించడానికి టెస్ట్ ల్యాబ్ ల ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ, ఈ ప్రత్యేక సౌకర్యాలు రౌటర్లు, స్విచ్ లు, బేస్ స్టేషన్లు, కమ్యూనికేషన్ ప్రోటోకాల్స్ వంటి వివిధ టెలికమ్యూనికేషన్ పరికరాల పనితీరును అంచనా వేయడానికి అధునాతన పరీక్షా మౌలిక సదుపాయాలను కలిగి ఉన్నాయని సర్వే పేర్కొంది. టెలికాం ఉత్పత్తుల ఈఎంఐ/ఈఎంసీ, భద్రతా మదింపులు, సాంకేతిక అవసరాలు, ఆర్ఎఫ్ టెస్టింగ్ కోసం 69కి పైగా ల్యాబ్ లను అనుగుణ్యత అంచనా సంస్థలుగా నియమించింది.
'మిలీనియం ఎస్ఆర్ఎస్' చొరవలో భాగంగా స్పెక్ట్రమ్ రెగ్యులేటరీ సాండ్ బాక్స్ (ఎస్ఆర్ఎస్) లేదా వైర్లెస్ టెస్ట్ జోన్లు (వైట్ జోన్లు) కోసం ప్రభుత్వం మార్గదర్శకాలను ప్రవేశపెట్టిందని సర్వే పేర్కొంది. పరిశోధనాభివృద్ధి కార్యకలాపాలను సులభతరం చేయడానికి, స్పెక్ట్రమ్ బ్యాండ్ల అన్వేషణను, సాంకేతిక పురోగతిని ప్రోత్సహించడానికి ఈ నిర్ణయం సరళీకృత నియంత్రణ ఫ్రేమ్ వర్క్ ను అందిస్తుంది" అని సర్వే పేర్కొంది. వివిధ ఫ్రీక్వెన్సీ బ్యాండ్లలో ప్రయోగాల కోసం వైట్ జోన్లను పట్టణ, మారుమూల ప్రాంతాలుగా వర్గీకరించామని, విద్యా సంస్థలు, పరిశోధనాభివృద్ధి ప్రయోగశాలలు, టెలికాం సేవలు అందించే సంస్థలకు, ఇతరులకు అర్హతలు వర్తిస్తాయని సర్వే తెలిపింది.
ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగం
కొత్తగా వస్తున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవడానికి ఇండియా ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కార్యక్రమాన్ని మిషన్ కేంద్రీకృత విధానంగా ప్రభుత్వం భావించిందని సర్వే 2023-24 పేర్కొంది.
పరిపాలనలో ఏఐ, ఐపీ, ఆవిష్కరణల కోసం ఏఐ, కంప్యూట్, సిస్టమ్స్ కోసం ఏఐ , డేటా కోసం ఏఐ, స్కిల్ కోసం ఏఐ, ఏఐ ఎథిక్స్ అండ్ గవర్నెన్స్ వంటి అంశాలు భారత కృత్రిమ మేధకు మూలస్తంభాలుగా సర్వే పేర్కొంది. 'ఏఐ ఇన్ ఇండియా, ఏఐ ఫర్ ఇండియా' నిర్మాణంలో భాగంగా ఇండియాఏఐ మొదటి ఎడిషన్ ను 2023 అక్టోబర్లో విడుదల చేసినట్లు సర్వే పేర్కొంది.
గ్లోబల్ పార్ట్నర్షిప్ ఆన్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (జిపిఎఐ) వ్యవస్థాపక సభ్యదేశంగా, జిపిఎఐ లక్ష్యాలు మరియు లక్ష్యాలకు భారతదేశం దోహదం చేసిందని, కృత్రిమ మేధ యొక్క బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి, మోహరింపు మరియు దత్తత కోసం వివిధ దేశీయ కార్యక్రమాలపై పనిచేస్తోందని సర్వే పేర్కొంది. అంతేకాకుండా, ఆల్ ఇన్నోవేషన్ స్తంభాల ప్రాప్యతను ప్రజాస్వామ్యీకరించడానికి మరియు భారతదేశం యొక్క ఆల్ ఎకోసిస్టమ్ యొక్క ప్రపంచ పోటీతత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి సమగ్ర భారతదేశ మిషన్ కోసం రూ .10,300 కోట్లకు పైగా కేటాయించడానికి కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. భారతదేశాన్ని డిజిటల్ సాధికార సమాజం మరియు నాలెడ్జ్ ఎకానమీగా మార్చడానికి జూలై 2015 లో ప్రారంభించిన డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద, పౌర-కేంద్రీకృత సేవలను అందించడానికి వివిధ డిజిటల్ కార్యక్రమాలు చేపట్టబడ్డాయని సర్వే పేర్కొంది.
బిల్డింగ్ ఇన్ఫర్మేషన్ మోడలింగ్ (బిఐఎం)
భారతదేశంలో సంక్లిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు, బిల్డింగ్ ఇన్ఫర్మేషన్ మోడలింగ్ ను అవలంబించడం ద్వారా సగటు ప్రాజెక్ట్ 39 నెలల ఆలస్యాన్ని తగ్గించవచ్చని, మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణ ఖర్చులను కూడా 30 శాతం వరకు, నిర్వహణ ఖర్చులను 20 శాతం వరకు, సమాచార, వ్యవస్థాగత అసమర్థతలను 20 శాతం వరకు, నిర్మాణ రంగానికి సంబంధించిన కర్బన ఉద్గారాలను 38 శాతం వరకు తగ్గించవచ్చని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. నీటి వినియోగం 10 శాతం వరకు, నిర్మాణ పరిశోధనాభివృద్ధిలో పెట్టుబడులను ఒక శాతం మెరుగుపరుస్తుందని పేర్కొంది. అదనపు మౌలిక సదుపాయాలలో పొదుపును తిరిగి పెట్టుబడి పెట్టడం ద్వారా 4 మిలియన్లకు పైగా నైపుణ్యం కలిగిన వృత్తిపరమైన ఉపాధి, సుమారు 2.5 మిలియన్ల అదనపు నిర్మాణ రంగ ఉద్యోగాలకు దారితీస్తుంది.
భౌతికంగా నిర్మించడానికి ముందు డిజిటల్ పద్ధతిలో నిర్మించడమే బిఐఎమ్ యొక్క ఉద్దేశం అని సర్వే పేర్కొంది. బిఐఎం అమలు చేయడం ద్వారా ఏర్పడే సమస్యలు, పరిష్కారాలను నీతి ఆయోగ్ గుర్తించిందని పేర్కొంది. "భారతదేశంలో బిఐఎంను వేగంగా అమలు చేసే దిశగా పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడానికి రోడ్ మ్యాప్ ఆధారంగా, సెంట్రల్ విస్టా, నూతన పార్లమెంట్, సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ తో సహా పలు కీలక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు మార్గదర్శకత్వాన్ని, వ్యూహాలను అందించినట్లు" సర్వే పేర్కొంది.
నేషనల్ క్యాపిటల్ రీజియన్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ కార్పొరేషన్, వివిధ పట్టణాలలోని మెట్రో రైళ్ళు, ఎంపిక చేసిన సంక్లిష్ట పారిశ్రామిక, పర్యాటక ప్రాజెక్టులు, వివిధ విమానాశ్రయాలు, కొన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు బిఐఎంను విస్తృతంగా ఉపయోగించుకుంటున్నాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఎన్‌హెచ్ఎఐ అంతటా డేటా లేక్ రూపంలో విస్తృతమైన డిజిటలైజేషన్ ప్రక్రియను రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ మొత్తానికి విస్తరించబడుతోంది.

Ministry of Finance
ADOPTING BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM) TO REDUCE PROJECT DELAYS, CONSTRUCTION COSTS AND SYSTEMIC INEFFICIENCIES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT INTEGRATED WITH TECHNOLOGY TO IMPROVE EFFICIENCY OF INFRASTRUCTURE PLANS, DESIGNS, AND ASSETS
GUIDELINES FOR SPECTRUM REGULATORY SANDBOX (SRS) INTRODUCED TO FOSTER INNOVATION, ENHANCE EASE OF DOING BUSINESS IN TELECOM SECTOR
INDIA AI PROGRAMME ENVISIONED FOR LEVERAGING TRANSFORMATIVE TECHNOLOGIES TO BOOST INCLUSION, INNOVATION, AND ADOPTION FOR SOCIAL IMPACT
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
In recent years, various aspects of infrastructure development have been integrated with technology to improve the efficiency of infrastructure plans, designs, and assets, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today. The survey says that some of the most significant uses of technology made possible through PM GatiShakti, Bhuvan, BharatMaps, Single Window Systems, PARIVESH portal, National Data Analytics Platform, Unified Logistics Interface Platform, Pro-Active Governance and Timely Implementation (PRAGATI), India Investment Grid (IIG) and many similar dashboards and data stacks for almost all ministries.
TELECOMMUNICATION SECTOR
The Economic Survey notes that the usage and underlying technologies of telecommunications have undergone massive changes, especially in the past decade. It says that the Telecommunications Act 2023 was enacted to amend and consolidate the laws on telecommunication services and networks, assignment of spectrum and related matters.
Highlighting the importance of test labs for ensuring the functionality, reliability and interoperability of telecommunications devices, the Survey observes that these specialised facilities are equipped with advanced testing infrastructure to evaluate the performance of various telecommunications equipment such as routers, switches, base stations, and communication protocols. It observes that more than 69 labs have been designated as conformity assessment bodies for EMI/EMC, safety evaluations, technical requirements and RF testing of telecom products.
The Survey further notes that the Government has introduced guidelines for the Spectrum Regulatory Sandbox (SRS), or Wireless Test Zones (WiTe Zones), as part of the Millennium SRS initiative to foster innovation, enhance ease of doing business, promote “Make in India” in the telecommunications sector. The survey states that, “This initiative provides a simplified regulatory framework to facilitate Research and Development (R&D) activities, promote exploration of spectrum bands and drive technological advancements”. WiTe Zones have been categorised into urban or remote areas for experimentation across various frequency bands, with eligibility extending to academia, R&D labs, telecom providers and others, says the Survey.
ELECTRONICS & INFORMATION TECHNOLOGY SECTOR
The Government has envisioned the India AI programme as a mission-centric approach for leveraging transformative technologies to boost inclusion, innovation, and adoption for social impact,mentions the Survey 2023-24.
According to the Survey, pillars of India AI include AI in Governance, AI IP & Innovation, AI Compute & Systems, Data for AI, Skilling in AI, and AI Ethics & Governance. “As part of building ‘AI in India and AI for India’, the first edition of the IndiaAI was released in October 2023”, notes the Survey.
Being the founding member of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), the Survey says that India has contributed to the GPAI goals and objectives and is working on various domestic initiatives for the responsible development, deployment, and adoption of AI. Further, it states that the Union Cabinet has approved an allocation of over ₹10,300 crore towards the comprehensive IndiaAl Mission to democratise access to Al innovation pillars and ensure global competitiveness of India’s Al ecosystem. “Under the Digital India programme, initiated in July 2015 to transform India into a digitally empowered society and knowledge economy, various digital initiatives have been undertaken for the delivery of citizen-centric services”, the Survey mentions.
BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM)
For complex infrastructure projects in India, the Economic Survey states, adopting Building Information Modelling can reduce the average project delays of 39 months, reduce infrastructure construction costs up to 30 per cent, maintenance costs up to 20 per cent, information and systemic inefficiencies up to 20 per cent, construction sector related carbon emission up to 38 per cent, water consumption up to 10 per cent and improve investments in construction R&D by one per cent, and result in over four million skilled professional employment and about 2.5 million additional construction sector jobs by reinvesting savings in additional infrastructure.
The motto of BIM is to construct digitally before constructing physically, notes the Survey. It says that NITI Aayog has identified the challenges, solutions and enablers related to BIM implementation. “Based on a roadmap for creating an ecosystem towards faster adoption of BIM in India, guidance, and strategies are being provided to infrastructure projects, including Central Vista, New Parliament, and Central Secretariat”, it mentions further.
The Economic Survey states that the BIM is now being extensively utilised and leveraged by some ministries and departments like the National Capital Region Transport Corporation, all metro rails, select complex industrial and tourism projects, various airports, along with organisation-wise acceptance at Central Public Works Department and extensive digitalisation in the form of Data Lake across NHAI that is now being extended to the entire Ministry of Road
Transport & Highways.