ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਲਡਿੰਗ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲਿੰਗ (ਬੀਆਈਐੱਮ-BIM) ਅਪਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਲਾਨਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੈਂਡਬੌਕਸ (ਐੱਸਆਰਐੱਸ- SRS) ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੇਸ਼
ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (INDIA AI PROGRAMME) ਦੀ ਕਲਪਨਾ
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24’ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਲਾਨਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਭੁਵਨ, ਭਾਰਤਮੈਪਸ, ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮਸ, ਪਰਿਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਗਵਰਨੈਂਸ ਐਂਡ ਟਾਇਮਲੀ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ (ਪ੍ਰਗਤੀ), ਇੰਡੀਆ ਇੰਵੈਸਟਮੈਂਟ ਗ੍ਰਿੱਡ (ਆਈਆਈਜੀ) (PM GatiShakti, Bhuvan, BharatMaps, Single Window Systems, PARIVESH portal, National Data Analytics Platform, Unified Logistics Interface Platform, Pro-Active Governance and Timely Implementation (PRAGATI), India Investment Grid (IIG)) ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਸ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਟੈਕਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਏ ਹਨ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੈਕਟਰ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ (ਅੰਡਰਲਾਇੰਗ-underlying) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਐਕਟ 2023 ਨੂੰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਸ (networks), ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਅਸਾਇਨਮੈਂਟ (assignment of spectrum)ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਕਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਨਿਯਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸਮਰੱਥਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ (functionality, reliability and interoperability) ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰੀਖਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਉਟਰ, ਸਵਿੱਚ, ਬੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ (communication protocols) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਨਤ ਪਰੀਖਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 69 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਈਐੱਮਆਈ/ਈਐੱਮਸੀ (EMI/EMC), ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਲਾਂਕਣਾਂ (safety evaluations), ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਰਐੱਫ ਪਰੀਖਣ (RF testing) ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਰੂਪਤਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲੈੱਨਿਅਮ ਐੱਸਆਰਐੱਸ ਪਹਿਲ (Millennium SRS initiative) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੈਂਡਬੌਕਸ(ਐੱਸਆਰਐੱਸ- SRS) ਜਾਂ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਪਰੀਖਣ ਖੇਤਰਾਂ(ਵਾਈਟੀਈ ਜ਼ੋਨਸ- WiTe Zones) ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ-R&D) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ, ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਬੈਂਡ ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਾਈਟੀਈ ਜ਼ੋਨਸ (WiTe Zones) ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਬੈਂਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਾਂ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ (academia, R&D labs, telecom providers and others) ਨੂੰ ਪਾਤਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ (inclusion, innovation, and adoption) ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (India AI programme) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ (India AI) ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ, ਏਆਈ ਆਈਪੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਏਆਈ ਕੰਪਿਊਟ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ, ਏਆਈ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ, ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ (AI in Governance, AI IP & Innovation, AI Compute & Systems, Data for AI, Skilling in AI, and AI Ethics & Governance) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ‘ਏਆਈ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਐਂਡ ਏਆਈ ਫੌਰ ਇੰਡੀਆ (‘AI in India and AI for India’) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ (first edition of the IndiaAI) ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਜੀਪੀਏਆਈ- GPAI) ਦਾ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀਪੀਏਆਈ (GPAI) ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਪਰਿਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਘਰੇਲੂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ (democratise access) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (India’s Al ecosystem) ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ (IndiaAl Mission) ਦੇ ਲਈ 10,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Digital India programme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ (citizen-centric services) ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ (digital initiatives) ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਬਿਲਡਿੰਗ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲਿੰਗ (ਬੀਆਈਐੱਮ)
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਟਿਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਲਡਿੰਗ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲਿੰਗ (ਬੀਆਈਐੱਮ- BIM) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਦੇਰੀ 39 ਮਹੀਨੇ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਲਾਗਤ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ, ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ 38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਚਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਆਈਐੱਮ (BIM) ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ (motto) ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ (before constructing physically) ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ(construct digitally) ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (NITI Aayog) ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਮ ਲਾਗੂਕਰਨ (BIM implementation) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀਆਈਐੱਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ (faster adoption of BIM in India) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ, ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ(Central Vista, New Parliament, and Central Secretariat) ਸਹਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਆਈਐੱਮ (BIM) ਦਾ ਹੁਣ ਕੁਝ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਸਾਰੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ, ਚੋਣਵੇਂ ਜਟਿਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਭਿੰਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨਵਾਰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ (organisation-wise acceptance) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ (NHAI) ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਲੇਕ (Data Lake) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ (extensive digitalisation), ਜਿਸ ਦਾ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
ADOPTING BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM) TO REDUCE PROJECT DELAYS, CONSTRUCTION COSTS AND SYSTEMIC INEFFICIENCIES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT INTEGRATED WITH TECHNOLOGY TO IMPROVE EFFICIENCY OF INFRASTRUCTURE PLANS, DESIGNS, AND ASSETS
GUIDELINES FOR SPECTRUM REGULATORY SANDBOX (SRS) INTRODUCED TO FOSTER INNOVATION, ENHANCE EASE OF DOING BUSINESS IN TELECOM SECTOR
INDIA AI PROGRAMME ENVISIONED FOR LEVERAGING TRANSFORMATIVE TECHNOLOGIES TO BOOST INCLUSION, INNOVATION, AND ADOPTION FOR SOCIAL IMPACT
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
In recent years, various aspects of infrastructure development have been integrated with technology to improve the efficiency of infrastructure plans, designs, and assets, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today. The survey says that some of the most significant uses of technology made possible through PM GatiShakti, Bhuvan, BharatMaps, Single Window Systems, PARIVESH portal, National Data Analytics Platform, Unified Logistics Interface Platform, Pro-Active Governance and Timely Implementation (PRAGATI), India Investment Grid (IIG) and many similar dashboards and data stacks for almost all ministries.
TELECOMMUNICATION SECTOR
The Economic Survey notes that the usage and underlying technologies of telecommunications have undergone massive changes, especially in the past decade. It says that the Telecommunications Act 2023 was enacted to amend and consolidate the laws on telecommunication services and networks, assignment of spectrum and related matters.
Highlighting the importance of test labs for ensuring the functionality, reliability and interoperability of telecommunications devices, the Survey observes that these specialised facilities are equipped with advanced testing infrastructure to evaluate the performance of various telecommunications equipment such as routers, switches, base stations, and communication protocols. It observes that more than 69 labs have been designated as conformity assessment bodies for EMI/EMC, safety evaluations, technical requirements and RF testing of telecom products.
The Survey further notes that the Government has introduced guidelines for the Spectrum Regulatory Sandbox (SRS), or Wireless Test Zones (WiTe Zones), as part of the Millennium SRS initiative to foster innovation, enhance ease of doing business, promote “Make in India” in the telecommunications sector. The survey states that, “This initiative provides a simplified regulatory framework to facilitate Research and Development (R&D) activities, promote exploration of spectrum bands and drive technological advancements”. WiTe Zones have been categorised into urban or remote areas for experimentation across various frequency bands, with eligibility extending to academia, R&D labs, telecom providers and others, says the Survey.
ELECTRONICS & INFORMATION TECHNOLOGY SECTOR
The Government has envisioned the India AI programme as a mission-centric approach for leveraging transformative technologies to boost inclusion, innovation, and adoption for social impact,mentions the Survey 2023-24.
According to the Survey, pillars of India AI include AI in Governance, AI IP & Innovation, AI Compute & Systems, Data for AI, Skilling in AI, and AI Ethics & Governance. “As part of building ‘AI in India and AI for India’, the first edition of the IndiaAI was released in October 2023”, notes the Survey.
Being the founding member of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), the Survey says that India has contributed to the GPAI goals and objectives and is working on various domestic initiatives for the responsible development, deployment, and adoption of AI. Further, it states that the Union Cabinet has approved an allocation of over ₹10,300 crore towards the comprehensive IndiaAl Mission to democratise access to Al innovation pillars and ensure global competitiveness of India’s Al ecosystem. “Under the Digital India programme, initiated in July 2015 to transform India into a digitally empowered society and knowledge economy, various digital initiatives have been undertaken for the delivery of citizen-centric services”, the Survey mentions.
BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM)
For complex infrastructure projects in India, the Economic Survey states, adopting Building Information Modelling can reduce the average project delays of 39 months, reduce infrastructure construction costs up to 30 per cent, maintenance costs up to 20 per cent, information and systemic inefficiencies up to 20 per cent, construction sector related carbon emission up to 38 per cent, water consumption up to 10 per cent and improve investments in construction R&D by one per cent, and result in over four million skilled professional employment and about 2.5 million additional construction sector jobs by reinvesting savings in additional infrastructure.
The motto of BIM is to construct digitally before constructing physically, notes the Survey. It says that NITI Aayog has identified the challenges, solutions and enablers related to BIM implementation. “Based on a roadmap for creating an ecosystem towards faster adoption of BIM in India, guidance, and strategies are being provided to infrastructure projects, including Central Vista, New Parliament, and Central Secretariat”, it mentions further.
The Economic Survey states that the BIM is now being extensively utilised and leveraged by some ministries and departments like the National Capital Region Transport Corporation, all metro rails, select complex industrial and tourism projects, various airports, along with organisation-wise acceptance at Central Public Works Department and extensive digitalisation in the form of Data Lake across NHAI that is now being extended to the entire Ministry of Road
Transport & Highways.