Ministry of Finance
ADOPTING BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM) TO REDUCE PROJECT DELAYS, CONSTRUCTION COSTS AND SYSTEMIC INEFFICIENCIES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT INTEGRATED WITH TECHNOLOGY TO IMPROVE EFFICIENCY OF INFRASTRUCTURE PLANS, DESIGNS, AND ASSETS
GUIDELINES FOR SPECTRUM REGULATORY SANDBOX (SRS) INTRODUCED TO FOSTER INNOVATION, ENHANCE EASE OF DOING BUSINESS IN TELECOM SECTOR
INDIA AI PROGRAMME ENVISIONED FOR LEVERAGING TRANSFORMATIVE TECHNOLOGIES TO BOOST INCLUSION, INNOVATION, AND ADOPTION FOR SOCIAL IMPACT
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
In recent years, various aspects of infrastructure development have been integrated with technology to improve the efficiency of infrastructure plans, designs, and assets, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today. The survey says that some of the most significant uses of technology made possible through PM GatiShakti, Bhuvan, BharatMaps, Single Window Systems, PARIVESH portal, National Data Analytics Platform, Unified Logistics Interface Platform, Pro-Active Governance and Timely Implementation (PRAGATI), India Investment Grid (IIG) and many similar dashboards and data stacks for almost all ministries.
TELECOMMUNICATION SECTOR
The Economic Survey notes that the usage and underlying technologies of telecommunications have undergone massive changes, especially in the past decade. It says that the Telecommunications Act 2023 was enacted to amend and consolidate the laws on telecommunication services and networks, assignment of spectrum and related matters.
Highlighting the importance of test labs for ensuring the functionality, reliability and interoperability of telecommunications devices, the Survey observes that these specialised facilities are equipped with advanced testing infrastructure to evaluate the performance of various telecommunications equipment such as routers, switches, base stations, and communication protocols. It observes that more than 69 labs have been designated as conformity assessment bodies for EMI/EMC, safety evaluations, technical requirements and RF testing of telecom products.
The Survey further notes that the Government has introduced guidelines for the Spectrum Regulatory Sandbox (SRS), or Wireless Test Zones (WiTe Zones), as part of the Millennium SRS initiative to foster innovation, enhance ease of doing business, promote “Make in India” in the telecommunications sector. The survey states that, “This initiative provides a simplified regulatory framework to facilitate Research and Development (R&D) activities, promote exploration of spectrum bands and drive technological advancements”. WiTe Zones have been categorised into urban or remote areas for experimentation across various frequency bands, with eligibility extending to academia, R&D labs, telecom providers and others, says the Survey.
ELECTRONICS & INFORMATION TECHNOLOGY SECTOR
The Government has envisioned the India AI programme as a mission-centric approach for leveraging transformative technologies to boost inclusion, innovation, and adoption for social impact,mentions the Survey 2023-24.
According to the Survey, pillars of India AI include AI in Governance, AI IP & Innovation, AI Compute & Systems, Data for AI, Skilling in AI, and AI Ethics & Governance. “As part of building ‘AI in India and AI for India’, the first edition of the IndiaAI was released in October 2023”, notes the Survey.
Being the founding member of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), the Survey says that India has contributed to the GPAI goals and objectives and is working on various domestic initiatives for the responsible development, deployment, and adoption of AI. Further, it states that the Union Cabinet has approved an allocation of over ₹10,300 crore towards the comprehensive IndiaAl Mission to democratise access to Al innovation pillars and ensure global competitiveness of India’s Al ecosystem. “Under the Digital India programme, initiated in July 2015 to transform India into a digitally empowered society and knowledge economy, various digital initiatives have been undertaken for the delivery of citizen-centric services”, the Survey mentions.
BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM)
For complex infrastructure projects in India, the Economic Survey states, adopting Building Information Modelling can reduce the average project delays of 39 months, reduce infrastructure construction costs up to 30 per cent, maintenance costs up to 20 per cent, information and systemic inefficiencies up to 20 per cent, construction sector related carbon emission up to 38 per cent, water consumption up to 10 per cent and improve investments in construction R&D by one per cent, and result in over four million skilled professional employment and about 2.5 million additional construction sector jobs by reinvesting savings in additional infrastructure.
The motto of BIM is to construct digitally before constructing physically, notes the Survey. It says that NITI Aayog has identified the challenges, solutions and enablers related to BIM implementation. “Based on a roadmap for creating an ecosystem towards faster adoption of BIM in India, guidance, and strategies are being provided to infrastructure projects, including Central Vista, New Parliament, and Central Secretariat”, it mentions further.
The Economic Survey states that the BIM is now being extensively utilised and leveraged by some ministries and departments like the National Capital Region Transport Corporation, all metro rails, select complex industrial and tourism projects, various airports, along with organisation-wise acceptance at Central Public Works Department and extensive digitalisation in the form of Data Lake across NHAI that is now being extended to the entire Ministry of Road
Transport & Highways.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಯೋಜನಾ ವಿಳಂಬ, ನಿರ್ಮಾಣ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ಕಟ್ಟಡ ಮಾಹಿತಿ ಮಾದರಿ (ಬಿಐಎಂ) ಅಳವಡಿಕೆ : ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಯೋಜನೆ
ಟೆಲಿಕಾಂ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವಿನ್ಯತೆ, ಸುಲಲಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಂ ರೆಗ್ಯುಲೇಟರಿ ಸ್ಯಾಂಡ್‌ ಬಾಕ್ಸ್ (ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಸ್)ಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗರಿಷ್ಠ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ಭಾರತ ಎಐ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ. ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24 ಹೇಳಿದೆ. ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ, ಭುವನ್‌, ಭಾರತ್‌ ಮ್ಯಾಪ್ಸ್‌, ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪರಿವೇಶ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ವೇದಿಕೆ, ಏಕೀಕೃತ ಸಾಗಣೆ ಸಂಪರ್ಕ ವೇದಿಕೆ, ಕಾರ್ಯ ಸಕ್ರಿಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾದ ಅನುಷ್ಠಾನ (ಪ್ರಗತಿ), ಭಾರತ ಹೂಡಿಕೆ ಗ್ರಿಡ್‌ (ಐಐಜಿ) ಮತ್ತು ಅದೇ ರೀತಿಯ ಅನೇಕ ಡ್ಯಾಷ್‌ ಬೋರ್ಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಡಾಟಾ ಸ್ಟಾಕ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯ
ದೂರಸಂವಹನ ವಲಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಬದಲಾವಣೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲೂ ಕಳೆದೊಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಂ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಲಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯ್ದೆ 2023 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತಾ, ರೌಟರ್‌, ಸ್ವಿಚ್‌ ಗಳು, ಬೇಸ್‌ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಈ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಆಧುನಿಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಇಎಂಐ/ಇಎಂಸಿಗಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳುಮತ್ತು ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಅನುಸರಣಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ 69 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂದುವರಿದು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ, ಸುಲಲಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು, ʼಮೇಕ್ – ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ಸಹಸ್ರಮಾನದ ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಸ್‌ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಂ ರೆಗ್ಯುಲೇಟರಿ ಸ್ಯಾಂಡ್‌ ಬಾಕ್ಸ್ (ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಎಸ್‌) ಅಥವಾ ತಂತಿರಹಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ (WiTe) ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. “ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್‌ & ಡಿ) ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು, ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಂ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಗಳ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಉತ್ತೇನಕ್ಕೆ ಸರಳೀಕೃತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ತರಂಗಾಂತರಗಳ ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ವೈಫೈ ಪರೀಕ್ಷಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ನಗರ ಅಥವಾ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶದ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವಾದಾತರು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೂ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯ
ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಎಐ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿಯಾನ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24 ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ), ಎಐ ಐಪಿ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆ, ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್‌ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್‌, ಎಐಗಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶ, ಎಐ ನಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಹಾಗೂ ಎಐ ನೈತಿಕತೆ & ಆಡಳಿತ, ಇವುಗಳ ಭಾರತದ ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ʼಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಐ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಎಐʼ ರೂಪಿಸುವ ಭಾಗವಾಗಿ, ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಜಿಪಿಎಐ)ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರವು ಜಿಪಿಎಐ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಂಬಂಧ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಭಾರತದ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಐ ನಾವಿನ್ಯತಾ ಸ್ತಂಭಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಭಾರತ ಎಐ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ₹10,300 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. “ಭಾರತವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಬಲೀಕೃತ ಸಮಾಜವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು 2015 ರಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ, ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅನೇಕ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಟ್ಟಡ ಮಾಹಿತಿ ಮಾದರಿ (ಬಿಐಎಂ)
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ, ಕಟ್ಟಡ ಮಾಹಿತಿ ಮಾದರಿ (ಬಿಐಎಂ) ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯೋಜನಾ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಸರಾಸರಿ 39 ತಿಂಗಳು ತಗ್ಗಿಸಬಹುದು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇಕಡ 30 ರಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಬಹುದು, ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 20 ರಷ್ಟು, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಶೇಕಡ 20 ರಷ್ಟು, ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಶೇಕಡ 38 ರಷ್ಟು, ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಶೇಕಡ 10 ರಷ್ಟು ತಗ್ಗಿಸಬಹುದು ಹಾಗೂ ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಶೇಕಡ 1 ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಹೂಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ನಲವತ್ತು ಲಕ್ಷ ಕೌಶಲ್ಯಯುತ ವೃತ್ತಿಪರ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 2.5 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ.
ಭೌತಿಕ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿ ಬಿಐಎಂ ನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಬಿಐಎಂ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದು, ಪರಿಹಾರವನ್ನೂ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯಗೊಳಿಸುವವರನ್ನೂ ಗುರುತಿಸಿದೆ. “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಿಐಎಂ ನ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವ ಮಾರ್ಗನಕ್ಷೆ ಅನ್ವಯ, ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ವಿಸ್ಟಾ, ಹೊಸ ಸಂಸತ್‌ ಕಟ್ಟಡ, ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗನಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ.
ಎನ್‌ ಎಚ್‌ ಎ ಐ ಆದ್ಯಂತ ದತ್ತಾಂಶ ಸರೋವರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಇಡೀ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಲೋಕೋಪಯೋಗಿ ಇಲಾಖೆಯಡಿ ಸಂಸ್ಥೆವಾರು ಸ್ವೀಕೃತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ ಸಾರಿಗೆ ನಿಗಮ, ಎಲ್ಲಾ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲುಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಯೋಜನೆಗಳು, ವಿವಿಧ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಹೀಗೆ ಕೆಲವು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಬಿಐಎಂ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.