Ministry of Finance
ADOPTING BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM) TO REDUCE PROJECT DELAYS, CONSTRUCTION COSTS AND SYSTEMIC INEFFICIENCIES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT INTEGRATED WITH TECHNOLOGY TO IMPROVE EFFICIENCY OF INFRASTRUCTURE PLANS, DESIGNS, AND ASSETS
GUIDELINES FOR SPECTRUM REGULATORY SANDBOX (SRS) INTRODUCED TO FOSTER INNOVATION, ENHANCE EASE OF DOING BUSINESS IN TELECOM SECTOR
INDIA AI PROGRAMME ENVISIONED FOR LEVERAGING TRANSFORMATIVE TECHNOLOGIES TO BOOST INCLUSION, INNOVATION, AND ADOPTION FOR SOCIAL IMPACT
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
In recent years, various aspects of infrastructure development have been integrated with technology to improve the efficiency of infrastructure plans, designs, and assets, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today. The survey says that some of the most significant uses of technology made possible through PM GatiShakti, Bhuvan, BharatMaps, Single Window Systems, PARIVESH portal, National Data Analytics Platform, Unified Logistics Interface Platform, Pro-Active Governance and Timely Implementation (PRAGATI), India Investment Grid (IIG) and many similar dashboards and data stacks for almost all ministries.
TELECOMMUNICATION SECTOR
The Economic Survey notes that the usage and underlying technologies of telecommunications have undergone massive changes, especially in the past decade. It says that the Telecommunications Act 2023 was enacted to amend and consolidate the laws on telecommunication services and networks, assignment of spectrum and related matters.
Highlighting the importance of test labs for ensuring the functionality, reliability and interoperability of telecommunications devices, the Survey observes that these specialised facilities are equipped with advanced testing infrastructure to evaluate the performance of various telecommunications equipment such as routers, switches, base stations, and communication protocols. It observes that more than 69 labs have been designated as conformity assessment bodies for EMI/EMC, safety evaluations, technical requirements and RF testing of telecom products.
The Survey further notes that the Government has introduced guidelines for the Spectrum Regulatory Sandbox (SRS), or Wireless Test Zones (WiTe Zones), as part of the Millennium SRS initiative to foster innovation, enhance ease of doing business, promote “Make in India” in the telecommunications sector. The survey states that, “This initiative provides a simplified regulatory framework to facilitate Research and Development (R&D) activities, promote exploration of spectrum bands and drive technological advancements”. WiTe Zones have been categorised into urban or remote areas for experimentation across various frequency bands, with eligibility extending to academia, R&D labs, telecom providers and others, says the Survey.
ELECTRONICS & INFORMATION TECHNOLOGY SECTOR
The Government has envisioned the India AI programme as a mission-centric approach for leveraging transformative technologies to boost inclusion, innovation, and adoption for social impact,mentions the Survey 2023-24.
According to the Survey, pillars of India AI include AI in Governance, AI IP & Innovation, AI Compute & Systems, Data for AI, Skilling in AI, and AI Ethics & Governance. “As part of building ‘AI in India and AI for India’, the first edition of the IndiaAI was released in October 2023”, notes the Survey.
Being the founding member of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), the Survey says that India has contributed to the GPAI goals and objectives and is working on various domestic initiatives for the responsible development, deployment, and adoption of AI. Further, it states that the Union Cabinet has approved an allocation of over ₹10,300 crore towards the comprehensive IndiaAl Mission to democratise access to Al innovation pillars and ensure global competitiveness of India’s Al ecosystem. “Under the Digital India programme, initiated in July 2015 to transform India into a digitally empowered society and knowledge economy, various digital initiatives have been undertaken for the delivery of citizen-centric services”, the Survey mentions.
BUILDING INFORMATION MODELLING (BIM)
For complex infrastructure projects in India, the Economic Survey states, adopting Building Information Modelling can reduce the average project delays of 39 months, reduce infrastructure construction costs up to 30 per cent, maintenance costs up to 20 per cent, information and systemic inefficiencies up to 20 per cent, construction sector related carbon emission up to 38 per cent, water consumption up to 10 per cent and improve investments in construction R&D by one per cent, and result in over four million skilled professional employment and about 2.5 million additional construction sector jobs by reinvesting savings in additional infrastructure.
The motto of BIM is to construct digitally before constructing physically, notes the Survey. It says that NITI Aayog has identified the challenges, solutions and enablers related to BIM implementation. “Based on a roadmap for creating an ecosystem towards faster adoption of BIM in India, guidance, and strategies are being provided to infrastructure projects, including Central Vista, New Parliament, and Central Secretariat”, it mentions further.
The Economic Survey states that the BIM is now being extensively utilised and leveraged by some ministries and departments like the National Capital Region Transport Corporation, all metro rails, select complex industrial and tourism projects, various airports, along with organisation-wise acceptance at Central Public Works Department and extensive digitalisation in the form of Data Lake across NHAI that is now being extended to the entire Ministry of Road
Transport & Highways.

નાણા મંત્રાલય
પ્રોજેક્ટ વિલંબ, બાંધકામ ખર્ચ અને પ્રણાલીગત અયોગ્યતાઓને ઘટાડવા માટે બિલ્ડીંગ ઇન્ફોર્મેશન મોડલિંગ (BIM) અપનાવવું: આર્થિક સર્વે 2023-24
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાન્સ, ડિઝાઇન્સ અને એસેટ્સની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે ટેક્નોલોજી સાથે સંકલિત
ટેલિકોમ સેક્ટરમાં ઇનોવેશન, ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ વધારવા માટે સ્પેક્ટ્રમ રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ (SRS) માટેની માર્ગદર્શિકા રજૂ કરવામાં આવી
સમાવેશ, નવીનતા અને સામાજિક પ્રભાવને અપનાવવા માટે પરિવર્તનશીલ તકનીકોનો લાભ લેવા માટે ઈન્ડિયા એઆઈ પ્રોગ્રામની કલ્પના કરવામાં આવી છે
22 JUL 2024 2:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં જણાવ્યું છે કે, તાજેતરના વર્ષોમાં માળખાગત યોજનાઓ, ડિઝાઇન અને અસ્કયામતોની કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરવા માટે માળખાગત વિકાસના વિવિધ પાસાઓને ટેકનોલોજી સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ટેકનોલોજીના કેટલાક સૌથી મહત્વપૂર્ણ ઉપયોગો પીએમ ગાતિશક્તિ, ભુવન, ભારતમેપ્સ, સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ્સ, પરિવેશ પોર્ટલ, નેશનલ ડેટા એનાલિટિક્સ પ્લેટફોર્મ, યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ, પ્રો-એક્ટિવ ગવર્નન્સ એન્ડ ટાઇમલી ઇમ્પ્લિમેન્ટેશન (પ્રગતિ), ઇન્ડિયા ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ગ્રિડ (આઇઆઇજી) અને લગભગ તમામ મંત્રાલયો માટે સમાન ઘણા ડેશબોર્ડ્સ અને ડેટા સ્ટેક મારફતે શક્ય બન્યા છે.
ટેલિકમ્યુનિકેશન ક્ષેત્ર
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સના ઉપયોગ અને અંતર્ગત તકનીકોમાં મોટા પાયે ફેરફારો થયા છે, ખાસ કરીને પાછલા દાયકામાં. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ 2023 ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓ અને નેટવર્ક, સ્પેક્ટ્રમની સોંપણી અને સંબંધિત બાબતો પરના કાયદાઓમાં સુધારો અને એકીકૃત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો હતો.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ ઉપકરણોની કાર્યક્ષમતા, વિશ્વસનીયતા અને આંતરકાર્યક્ષમતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેસ્ટ લેબ્સના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે આ વિશિષ્ટ સુવિધાઓ રાઉટર્સ, સ્વીચો, બેઝ સ્ટેશન્સ અને કમ્યુનિકેશન પ્રોટોકોલ જેવા વિવિધ ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ ઉપકરણોની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે અદ્યતન ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી સજ્જ છે. તેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, ટેલિકોમ ઉત્પાદનોના ઈએમઆઈ/ઈએમસી, સલામતી મૂલ્યાંકન, ટેકનિકલ જરૂરિયાતો અને આરએફ ટેસ્ટિંગ માટે 69થી વધુ લેબ્સને કન્ફોર્મિટી એસેસમેન્ટ બોડીઝ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે.
સર્વેક્ષણમાં વધુમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે સરકારે સહસ્ત્રાબ્દી એસઆરએસ પહેલના ભાગરૂપે સ્પેક્ટ્રમ રેગ્યુલેટરી સેન્ડબોક્સ (એસઆરએસ) અથવા વાયરલેસ ટેસ્ટ ઝોન્સ (વીટીઇ ઝોન) માટે માર્ગદર્શિકા રજૂ કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા વધારવાનો, ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ ક્ષેત્રમાં "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે, "આ પહેલ સંશોધન અને વિકાસ (આરએન્ડડી) પ્રવૃત્તિઓને સરળ બનાવવા, સ્પેક્ટ્રમ બેન્ડ્સના સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા અને તકનીકી પ્રગતિને આગળ વધારવા માટે એક સરળ નિયમનકારી માળખું પ્રદાન કરે છે." સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, વિવિધ ફ્રિક્વન્સી બેન્ડમાં પ્રયોગ માટે વિટે ઝોનને શહેરી અથવા દૂરના વિસ્તારોમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં શૈક્ષણિક, આર એન્ડ ડી લેબ્સ, ટેલિકોમ પ્રોવાઇડર્સ અને અન્યોની લાયકાત વધારવામાં આવી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી ક્ષેત્ર
સર્વેક્ષણ 2023-24માં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે, સરકારે સામાજિક પ્રભાવ માટે સમાવેશ, નવીનતા અને સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે મિશન-કેન્દ્રિત અભિગમ તરીકે ઇન્ડિયા એઆઇ કાર્યક્રમની કલ્પના કરી છે.
સર્વેક્ષણ અનુસાર, ભારત એઆઈના આધારસ્તંભોમાં ગવર્નન્સમાં એઆઈ, એઆઈ આઈપી અને ઇનોવેશન, એઆઈ કોમ્પ્યુટ એન્ડ સિસ્ટમ્સ, એઆઈ માટે ડેટા, એઆઈ માટે કૌશલ્ય અને એઆઈ એથિક્સ અને ગવર્નન્સનો સમાવેશ થાય છે. સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, "'એઆઈ ઇન ઇન્ડિયા અને એઆઇ ફોર ઇન્ડિયા'ના નિર્માણના ભાગરૂપે, ઇન્ડિયાએઆઈની પ્રથમ આવૃત્તિ ઓક્ટોબર 2023માં બહાર પાડવામાં આવી હતી."
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (જીપીએઆઈ) પર ગ્લોબલ પાર્ટનરશિપના સ્થાપક સભ્ય હોવાને કારણે, સર્વેક્ષણ કહે છે કે ભારતે જીપીએઆઈના લક્ષ્યો અને ઉદ્દેશોમાં ફાળો આપ્યો છે અને એઆઇના જવાબદાર વિકાસ, વ્યૂહરચના અને દત્તક લેવા માટે વિવિધ સ્થાનિક પહેલો પર કામ કરી રહ્યું છે. વધુમાં, તેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અલ ઇનોવેશનના આધારસ્તંભો સુધી પહોંચવાનું લોકશાહીકરણ કરવા અને ભારતની અલ ઇકોસિસ્ટમની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિસ્તૃત ઇન્ડિયાઅલ મિશન માટે રૂ. 10,300 કરોડથી વધુની ફાળવણીને મંજૂરી આપી છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, "ભારતને ડિજિટલી સશક્ત સમાજ અને નોલેજ ઇકોનોમીમાં પરિવર્તિત કરવા માટે જુલાઈ, 2015માં શરૂ કરવામાં આવેલા ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ, નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે વિવિધ ડિજિટલ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે."
બિલ્ડિંગ ઇન્ફર્મેશન મોડલિંગ (બીઆઈએમ)
ભારતમાં જટિલ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે, બિલ્ડિંગ ઇન્ફર્મેશન મોડલિંગને અપનાવવાથી પ્રોજેક્ટના સરેરાશ વિલંબમાં 39 મહિનાનો ઘટાડો થઈ શકે છે, માળખાગત બાંધકામના ખર્ચમાં 30 ટકા સુધીનો ઘટાડો થઈ શકે છે, જાળવણી ખર્ચમાં 20 ટકા સુધીનો ઘટાડો થઈ શકે છે, માહિતી અને પ્રણાલીગત બિનકાર્યક્ષમતાઓને 20 ટકા સુધી ઘટાડી શકાય છે, બાંધકામ ક્ષેત્રને લગતા કાર્બન ઉત્સર્જનમાં 38 ટકા સુધીનો ઘટાડો થઈ શકે છેપાણીનો વપરાશ 10 ટકા સુધી અને બાંધકામ સંશોધન અને વિકાસમાં રોકાણમાં એક ટકાનો સુધારો કરે છે અને વધારાના આંતરમાળખામાં બચતનું પુનઃરોકાણ કરીને ચાર મિલિયનથી વધુ કુશળ વ્યાવસાયિક રોજગારી અને આશરે 25 લાખ વધારાની બાંધકામ ક્ષેત્રની રોજગારીમાં પરિણમે છે.
બીઆઈએમનો ઉદ્દેશ્ય ભૌતિક રીતે નિર્માણ કરતા પહેલા ડિજિટલ રીતે નિર્માણ કરવાનો છે, એમ સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે નીતિ આયોગે બીઆઈએમ અમલીકરણ સાથે સંબંધિત પડકારો, ઉકેલો અને સક્ષમકર્તાઓની ઓળખ કરી છે. તેમાં વધુમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, "ભારતમાં બીઆઈએમને ઝડપથી અપનાવવા માટે એક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટેની યોજનાને આધારે સેન્ટ્રલ વિસ્ટા, નવી સંસદ અને કેન્દ્રીય સચિવાલય સહિત માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને માર્ગદર્શન અને વ્યૂહરચનાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે."
આર્થિક સમીક્ષામાં જણાવાયું છે કે બીઆઈએમનો હવે કેટલાક મંત્રાલયો અને વિભાગો જેવા કે નેશનલ કેપિટલ રિજન ટ્રાન્સપોર્ટ કોર્પોરેશન, તમામ મેટ્રો રેલ, પસંદગીના જટિલ ઔદ્યોગિક અને પર્યટન પ્રોજેક્ટ્સ, વિવિધ એરપોર્ટ્સ દ્વારા વ્યાપકપણે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને તેનો લાભ લેવામાં આવી રહ્યો છે, સાથે સાથે કેન્દ્રીય જાહેર બાંધકામ વિભાગને સંગઠનવાર સ્વીકૃતિ અને એનએચએઆઈમાં ડેટા લેકના રૂપમાં વ્યાપક ડિજિટલાઇઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે હવે સમગ્ર ધોરીમાર્ગો અને માર્ગ પરિવહન મંત્રાલય સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યું છે.