ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟಕುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ವಲಯವಾಗಿದೆ
2020ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚದ (ಜಿಎಚ್ಇ) ಪೈಕಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದ ವೆಚ್ಚದ ಪಾಲು 55.9%ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ
2020 ರಲ್ಲಿ ಶಿಶು ಮರಣ ದರ ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷದಲ್ಲಿ 28ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ; ತಾಯಂದಿರ ಮರಣ ದರ ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಶಿಶು ಜನನಗಳಲ್ಲಿ 97ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
22 JUL 2024 2:45PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆ(ಎನ್ಎಚ್ಎ)ಗಳ ಅಂದಾಜು ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರಕ್ಕೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಈ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದ 2023-2024ನೇ ಸಾಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ಈ ಅಂಶ ಹೊರಮೂಡಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಎನ್ಎಚ್ಎ ಅಂದಾಜು ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 2020ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚ(ಜಿಎಚ್ಇ)ದ ಪಾಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಜಿಎಚ್ಇ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚಳ ಆಗಿರುವುದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ವರ್ಷಗಳ ನಂತರದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ವೆಚ್ಚದ ಪಾಲು 2015ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚ(ಜಿಎಚ್ಇ)ದ 51.3%ರಿಂದ 2020ರಲ್ಲಿ ಜಿಎಚ್ಇಯ 55.9%ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಪಾಲು 2015 ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಜಿಎಚ್ಇಯ 73.2%ರಿಂದ 2020ರಲ್ಲಿ 85.5%ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಪಾಲು ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 83.0%ರಿಂದ 73.7%ಗೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ತೃತೀಯ ರೋಗಗಳ ಹೊರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜನರು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿರುವುದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಜನರಿಂದ ಆಗಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವೆಚ್ಚ ಪ್ರಮಾಣವು 2015ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 5.7%ರಿಂದ 2020ರಲ್ಲಿ 9.3%ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. 2015 ಮತ್ತು 2020ರ ನಡುವೆ ಒಟ್ಟು ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚ(ಟಿಎಚ್ಇ)ದ ಶೇಕಡಾವಾರು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನೇರ ಪಾವತಿ ಹಣದ ವೆಚ್ಚ(ಒಒಪಿಇ) ಕುಸಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚಕಗಳಾದ ಶಿಶು ಮರಣ ದರ(ಐಎಂಆರ್)ವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. 2013ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 1000 ಜನನಗಳಿಗೆ 39 ಶಿಶು ಮರಣಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಅದು 2020ರಲ್ಲಿ 1000 ಜನನಗಳಿಗೆ ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ 28​​ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 2014ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 1 ಲಕ್ಷ ಶಿಶು ಜನನಗಳಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ(ಎಂಎಂಆರ್) 167 ಇತ್ತು, ಅದು 2020ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 1 ಲಕ್ಷ ಶಿಶು ಜನನಗಳಲ್ಲಿ 97ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಮುಂದುವರಿದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ರೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ 2 ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯವು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು 'ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಹಾದಿ' ಮೂಲಕ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪಬೇಕಾದರೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.

Ministry of Finance
HEALTHCARE BECOMES MORE AFFORDABLE AND ACCESSIBLE OVER THE PAST FEW YEARS
SHARE OF PRIMARY HEALTHCARE EXPENDITURE INCREASED TO 55.9% OF GOVERNMENT HEALTH EXPENDITURE (GHE) IN FY20
INFANT MORTALITY RATE DECLINES TO 28 PER LAKH LIVE BIRTHS IN 2020; MATERNAL MORTALITY RATE DECLINES TO 97 PER LAKH LIVE BIRTHS
22 JUL 2024 2:45PM by PIB Delhi
Over the past few years, healthcare has become more affordable and accessible for the general public, as noted by the National Health Accounts (NHA) estimates, states the Economic Survey 2023-2024 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The Survey highlights that the latest NHA estimates (for FY20) show an increase in the share of Government Health Expenditure (GHE) in the total GDP as well as the share of GHE in Total Health Expenditure (THE).
Further, the Survey points out that over the years, the share of primary healthcare expenditure has increased from 51.3% of GHE in FY15 to 55.9% of GHE in FY20. The share of primary and secondary care in the GHE rose from 73.2% in FY15 to 85.5% in FY20. On the other hand, the share of primary and secondary care in private health expenditure has declined from 83.0% to 73.7% during the same period, which the Survey attributes to rising tertiary disease burden and utilization of Government facilities for primary healthcare.
The Survey also notes a significant increase in the social security expenditure on health, which grew from 5.7% in FY15 to 9.3% in FY20. There was also a decline in out-of-pocket expenditure (OOPE) as a percentage of Total Health Expenditure (THE) between FY15 and FY20.
Consequent to these developments, the Survey underscores improvements in key health indicators such as Infant Mortality Rate (IMR), declining from 39 per 1000 live births in 2013 to 28 per 1000 live births in 2020, and Maternal Mortality Rate (MMR) declining from 167 per lakh live births in 2014 to 97 per lakh live births in 2020.
Looking forward, the Survey recommends two trends that would be decisive for the health and disease profile of the country in the near future. First, the Survey advises the Government and the public at large to accord primacy to healthy eating and mental health. Second, with public health being a State subject, the Survey highlights the pivotal role of State and local level governance for the national programmes to reach the last mile through the ‘path of least resistance’.