ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ವ್ಯಾಪಕ ಅನುಪಾತಗಳ ಯಶಸ್ಸು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ಸಂಭವ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
23 JUL 2024 1:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಿದರು. ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸುವಾಗ, ಸಚಿವರು ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಅಪಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಯಶಸ್ಸು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮದ್ಯದ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಎಕ್ಸ್ಟ್ರಾ ನ್ಯೂಟ್ರಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ. IGST ಮತ್ತು UTGST ಕಾಯಿದೆಯಲ್ಲೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಸೆಕ್ಷನ್ 11A ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಭ್ಯಾಸದಿಂದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆಯ ಲೆವಿ ಅಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
CGST ಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 16 ಗೆ ಎರಡು ಹೊಸ ಉಪವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪಡೆಯಲು ಸಮಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ ಕಾಯಿದೆಯು ಬೇಡಿಕೆಯ ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರು ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ದಂಡದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಮಯವನ್ನು 30 ದಿನಗಳಿಂದ 60 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಗರಿಷ್ಠ ಪೂರ್ವ ಠೇವಣಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆಯ ರೂ.25 ಕೋಟಿಯಿಂದ ರೂ.20 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಧಿಕರಣಕ್ಕೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪೂರ್ವ ಠೇವಣಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು 20% ರಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಮೊತ್ತ ರೂ. 50 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆ 10% ಗೆ ಹಾಗೂ ಗರಿಷ್ಠ ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆ 20 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಬಾರದ ಕಾರಣ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ಸಮಯ ತಡೆಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಧಿಕರಣದ ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಮಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು 1 ಆಗಸ್ಟ್, 2024 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇವುಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಲಾಭ-ವಿರೋಧಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು GST ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವಂತಹ ಹಲವಾರು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ತೆರಿಗೆ ರಚನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
GST A SUCCESS OF VAST PROPORTIONS, DECREASED TAX INCIDENCE ON COMMON MAN: FINANCE MINISTER
23 JUL 2024 1:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in her Budget speech today said that GST has decreased the tax incidence on common man, reduced compliance burden and logistics cost for trade and industry. While presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister termed GST as a success of vast proportions.
In order to facilitate trade, several amendments have been made to the GST Laws. As part of this, Extra Neutral Alcohol used in manufacture of liquor will be kept out of the purview of the central tax. Similar amendments are also proposed in IGST and UTGST Act. Further, newly added Section 11A will empower the government to regularize non-levy or short levy of central tax due to any general practice prevalent in trade.
The time limit to avail input tax credit has been relaxed by inserting two new subsections to Section 16 of CGST. The amended Act will also provide a common time limit for issuance of demand notices and orders. Also, the time limit for tax payers to avail the benefit of reduced penalty, by paying demanded tax along with interest is increased from 30 days to 60 days.
In order to further facilitate trade, the maximum amount of pre-deposit for filing appeal with the Appellate Authority is being reduced from Rs.25 crore of central tax to Rs 20 crore of central tax. The amount of pre-deposit for filing appeal with the Appellate Tribunal is being reduced from 20% with a maximum amount of Rs. 50 crore of central tax to 10 % with a maximum of Rs. 20 crore of central tax. Besides, the time limit for filing appeals before the Appellate Tribunal is being modified with effect from 1st August, 2024 to avoid the appeals from getting time barred, on account of Appellate Tribunal not coming into operation.
Apart from these, several other changes such as empowering government to notify GST Appellate Tribunal to handle anti-profiteering cases have been brought to ease trade.
Pointing out the success of GST, Finance Minister also said that to multiply the benefits of GST, the tax structure have been further simplified and rationalized and expanded to remaining sectors.