ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ, ਆਮ ਆਦਮੀ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਿਆ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
23 JUL 2024 1:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ (compliance burden) ਘਟਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘਟਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼ਰਾਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਾਧੂ ਨਿਊਟਰਲ ਅਲਕੋਹਲ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਯੂਟੀਜੀਐੱਸਟ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਂ ਜੋੜੀ ਗਈ ਧਾਰਾ 11ਏ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਮ ਪ੍ਰਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਗੈਰ-ਉਗਰਾਹੀ ਜਾਂ ਘੱਟ ਉਗਰਾਹੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 16 ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਉਪ ਧਾਰਾਵਾਂ ਪਾ ਕੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੋਧਿਆ ਐਕਟ ਡਿਮਾਂਡ ਨੋਟਿਸਾਂ ਅਤੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਮ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਟੈਕਸ ਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਘਟੇ ਹੋਏ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ, ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਡਿਮਾਂਡ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਕੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 60 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅਪੀਲੀ (Appellate) ਅਥਾਰਟੀ ਕੋਲ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਕੋਲ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਦੀ ਰਕਮ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਦੇ ਨਾਲ 20% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਨਾਲ 10% ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਉਣ ਕਾਰਨ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰੋਕ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਅੱਗੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ 1 ਅਗਸਤ, 2024 ਤੋਂ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਹੋਰ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
GST A SUCCESS OF VAST PROPORTIONS, DECREASED TAX INCIDENCE ON COMMON MAN: FINANCE MINISTER
23 JUL 2024 1:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in her Budget speech today said that GST has decreased the tax incidence on common man, reduced compliance burden and logistics cost for trade and industry. While presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister termed GST as a success of vast proportions.
In order to facilitate trade, several amendments have been made to the GST Laws. As part of this, Extra Neutral Alcohol used in manufacture of liquor will be kept out of the purview of the central tax. Similar amendments are also proposed in IGST and UTGST Act. Further, newly added Section 11A will empower the government to regularize non-levy or short levy of central tax due to any general practice prevalent in trade.
The time limit to avail input tax credit has been relaxed by inserting two new subsections to Section 16 of CGST. The amended Act will also provide a common time limit for issuance of demand notices and orders. Also, the time limit for tax payers to avail the benefit of reduced penalty, by paying demanded tax along with interest is increased from 30 days to 60 days.
In order to further facilitate trade, the maximum amount of pre-deposit for filing appeal with the Appellate Authority is being reduced from Rs.25 crore of central tax to Rs 20 crore of central tax. The amount of pre-deposit for filing appeal with the Appellate Tribunal is being reduced from 20% with a maximum amount of Rs. 50 crore of central tax to 10 % with a maximum of Rs. 20 crore of central tax. Besides, the time limit for filing appeals before the Appellate Tribunal is being modified with effect from 1st August, 2024 to avoid the appeals from getting time barred, on account of Appellate Tribunal not coming into operation.
Apart from these, several other changes such as empowering government to notify GST Appellate Tribunal to handle anti-profiteering cases have been brought to ease trade.
Pointing out the success of GST, Finance Minister also said that to multiply the benefits of GST, the tax structure have been further simplified and rationalized and expanded to remaining sectors.