નાણા મંત્રાલય
GST વ્યાપક પ્રમાણમાં સફળ છે, તેનાથી સામાન્ય માણસ પર કરવેરાનો બોજ ઓછો થયો છેઃ નાણામંત્રી
23 JUL 2024 1:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં તથા કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે તેમનાં બજેટ ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે, જીએસટીને કારણે સામાન્ય નાગરિક પર કરવેરાની ઘટનાઓમાં ઘટાડો થયો છે, પાલનનો બોજ ઘટ્યો છે અને વેપાર અને ઉદ્યોગ માટે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે. આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે મંત્રીશ્રીએ જીએસટીને વિશાળ પ્રમાણની સફળતા ગણાવી હતી.
વેપારને સરળ બનાવવા માટે, જીએસટી કાયદામાં ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. તેના ભાગરૂપે દારૂના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા એક્સ્ટ્રા ન્યૂટ્રલ આલ્કોહોલને કેન્દ્રીય કરના દાયરામાંથી બહાર રાખવામાં આવશે. આઇજીએસટી અને યુટીજીએસટી એક્ટમાં પણ સમાન સુધારાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, નવી ઉમેરવામાં આવેલી કલમ 11એ સરકારને વેપારમાં પ્રચલિત કોઈપણ સામાન્ય પ્રથાને કારણે બિન-વસૂલાત અથવા કેન્દ્રીય કરની ટૂંકી વસૂલાતને નિયમિત કરવાની સત્તા આપશે.
સીજીએસટીની કલમ 16માં બે નવી પેટાકલમો દાખલ કરીને ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ મેળવવા માટેની સમયમર્યાદામાં છૂટછાટ આપવામાં આવી છે. સુધારેલા અધિનિયમમાં માંગની સૂચનાઓ અને આદેશો જારી કરવા માટે સામાન્ય સમય મર્યાદા પણ આપવામાં આવશે. તેમજ વ્યાજ સાથે માંગેલો વેરો ભરીને ઘટાડેલા દંડનો લાભ લેવા કરદાતાઓને સમય મર્યાદા 30 દિવસથી વધારીને 60 દિવસ કરવામાં આવી છે.
વેપારને વધુ સરળ બનાવવા માટે અપીલ ઓથોરિટીમાં અપીલ દાખલ કરવા માટે પ્રી-ડિપોઝિટની મહત્તમ રકમ સેન્ટ્રલ ટેક્સના રૂ.25 કરોડથી ઘટાડીને સેન્ટ્રલ ટેક્સના રૂ.20 કરોડથી ઘટાડીને રૂ.20 કરોડ કરવામાં આવી રહી છે. એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલમાં અપીલ દાખલ કરવા માટે પ્રી-ડિપોઝિટની રકમ 20 ટકાથી ઘટાડીને કેન્દ્રીય કરની મહત્તમ રૂ. 50 કરોડની રકમ સાથે 10 ટકા કરવામાં આવી છે, જેમાં મહત્તમ રૂ. 20 કરોડનો કેન્દ્રીય કરનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ કાર્યરત ન થવાને કારણે અપીલો પર સમય ન લાગે તે માટે એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ સમક્ષ અપીલ દાખલ કરવાની સમયમર્યાદામાં 1 ઓગસ્ટ, 2024થી ફેરફાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
આ ઉપરાંત, નફાખોરી વિરોધી કેસો હાથ ધરવા માટે જીએસટી એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલને સૂચિત કરવાની સરકારને સત્તા આપવા જેવા અન્ય કેટલાક ફેરફારો વેપારને સરળ બનાવવા માટે લાવવામાં આવ્યા છે.
જીએસટીની સફળતા તરફ ધ્યાન દોરતા નાણાં મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, જીએસટીના લાભોને વધારવા માટે કરમાળખું વધુ સરળ અને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યું છે તથા તેનું વિસ્તરણ બાકીનાં ક્ષેત્રોમાં કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Finance
GST A SUCCESS OF VAST PROPORTIONS, DECREASED TAX INCIDENCE ON COMMON MAN: FINANCE MINISTER
23 JUL 2024 1:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in her Budget speech today said that GST has decreased the tax incidence on common man, reduced compliance burden and logistics cost for trade and industry. While presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today, the Minister termed GST as a success of vast proportions.
In order to facilitate trade, several amendments have been made to the GST Laws. As part of this, Extra Neutral Alcohol used in manufacture of liquor will be kept out of the purview of the central tax. Similar amendments are also proposed in IGST and UTGST Act. Further, newly added Section 11A will empower the government to regularize non-levy or short levy of central tax due to any general practice prevalent in trade.
The time limit to avail input tax credit has been relaxed by inserting two new subsections to Section 16 of CGST. The amended Act will also provide a common time limit for issuance of demand notices and orders. Also, the time limit for tax payers to avail the benefit of reduced penalty, by paying demanded tax along with interest is increased from 30 days to 60 days.
In order to further facilitate trade, the maximum amount of pre-deposit for filing appeal with the Appellate Authority is being reduced from Rs.25 crore of central tax to Rs 20 crore of central tax. The amount of pre-deposit for filing appeal with the Appellate Tribunal is being reduced from 20% with a maximum amount of Rs. 50 crore of central tax to 10 % with a maximum of Rs. 20 crore of central tax. Besides, the time limit for filing appeals before the Appellate Tribunal is being modified with effect from 1st August, 2024 to avoid the appeals from getting time barred, on account of Appellate Tribunal not coming into operation.
Apart from these, several other changes such as empowering government to notify GST Appellate Tribunal to handle anti-profiteering cases have been brought to ease trade.
Pointing out the success of GST, Finance Minister also said that to multiply the benefits of GST, the tax structure have been further simplified and rationalized and expanded to remaining sectors.