ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਰਾਹੀਂ ਏਯੂਐੱਸਸੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਫੁੱਲ ਸਕੇਲ ਵਪਾਰਕ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 1.28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 14 ਲੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਉਚਿੱਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-2025 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਚ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ:
ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਨੀਤੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਵਰ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਧਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੋਲਰ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਅਤੇ ਟਿਨਡ ਕਾਪਰ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੋਡਿਊਲਰ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਸਰਕਾਰ (1) ਭਾਰਤ ਸਮਾਲ ਰਿਐਕਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, (2) ਭਾਰਤ ਸਮਾਲ ਮੋਡਿਯੂਲਰ ਰਿਐਕਟਰ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ (3) ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰੇਗੀ। ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਐਡਵਾਂਸਡ ਅਲਟਰਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਅਲਟਰਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ (ਏ.ਯੂ.ਐੱਸ.ਸੀ.) ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਭੇਲ (ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ) ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਏਯੂਐੱਸਸੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਹੋਰ 15 ਉੱਨਤ ਧਾਤੂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਪਿਨ-ਆਫ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
'ਹਾਰਡ ਟੁ ਇਬੇਟ' ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਹਾਰਡ ਟੁ ਇਬੇਟ' ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ 'ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ' ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ 'ਨਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ' ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 'ਪਰਫਾਰਮ, ਅਚੀਵ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ' ਮੋਡ ਤੋਂ 'ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕੀਟ' ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੱਤਲ ਅਤੇ ਸੇਰਾਮਿਕ ਕਲੱਸਟਰ ਸਮੇਤ 60 ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼-ਗਰੇਡ ਊਰਜਾ ਆਡਿਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਹੋਰ 100 ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ
ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਛੱਤਾਂ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 1.28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 14 ਲੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Finance
POLICY FOR PROMOTING PUMPED STORAGE PROJECTS TO BE BROUGHT OUT FOR ELECTRICITY STORAGE
UNION BUDGET ANNOUNCES TO EXPAND THE LIST OF EXEMPTED CAPITAL GOODS FOR USE IN THE MANUFACTURE OF SOLAR CELLS AND PANELS
A JOINT VENTURE BETWEEN NTPC AND BHEL TO SET UP A FULL SCALE 800 MW COMMERCIAL PLANT USING AUSC TECHNOLOGY
PM SURYA GHAR MUFT BIJLI YOJANA REGISTERS MORE THAN 1.28 CRORE REGISTRATIONS AND 14 LAKH APPLICATIONS
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has announced to bring out a policy document on appropriate energy transition pathways that balance the imperatives of employment, growth and environmental sustainability. While presenting the Union Budget 2024-2025 in Parliament today, the Minister said this is in continuation to the Government strategy to sustain high and more resource-efficient economic growth, along with energy security in terms of availability, accessibility and affordability.
The Union Minister announced following measures in this regard:
PUMPED STORAGE POLICY
The Finance Minister said that a policy for promoting pumped storage projects will be brought out for electricity storage and facilitating smooth integration of the growing share of renewable energy with its variable & intermittent nature in the overall energy mix.
Terming energy transition as critical in the fight against climate change, the Finance Minister announced to expand the list of exempted capital goods for use in the manufacture of solar cells and panels in the country. Further, in view of sufficient domestic manufacturing capacity of solar glass and tinned copper interconnect, the Budget 2024-25 proposed not to extend the exemption of customs duties provided to them.
RESEARCH AND DEVELOPMENT OF SMALL AND MODULAR NUCLEAR REACTORS
Nuclear energy is expected to form a very significant part of the energy mix for Viksit Bharat as emphasized by the Finance Minister. Towards that pursuit, the Government will partner with the private sector for (1) setting up Bharat Small Reactors, (2) research & development of Bharat Small Modular Reactor, and (3) research & development of newer technologies for nuclear energy. The R&D funding announced in the interim budget will be made available for this sector.
ADVANCED ULTRA SUPER CRITICAL THERMAL POWER PLANTS
The Finance Minister also said that the development of indigenous technology for Advanced Ultra Super Critical (AUSC) thermal power plants with much higher efficiency has been completed. Smt. Sitharaman said a joint venture between NTPC and BHEL will set up a full scale 800 MW commercial plant using AUSC technology and the Government will provide the required fiscal support. She said that development of indigenous capacity for the production of high-grade steel and other 15 advanced metallurgy materials for these plants will result in strong spin-off benefits for the economy.
ROADMAP FOR ‘HARD TO ABATE’ INDUSTRIES
The Finance Minister also added that a roadmap for moving the ‘hard to abate’ industries from ‘energy efficiency’ targets to ‘emission targets’ will be formulated. She announced that appropriate regulations for transition of these industries from the current ‘Perform, Achieve and Trade’ mode to ‘Indian Carbon Market’ mode will be put in place.
SUPPORT TO TRADITIONAL MICRO AND SMALL INDUSTRIES
The Finance Minister said that an investment-grade energy audit of traditional micro and small industries in 60 clusters, including brass and ceramic, will be facilitated. Financial support will be provided for shifting them to cleaner forms of energy and implementation of energy efficiency measures. The Minister said the scheme will be replicated in another 100 clusters in the next phase.
PM SURYA GHAR MUFT BIJLI YOJANA
In line with the announcement in the interim Budget, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has been launched to install rooftop solar plants to enable 1 crore households obtain free electricity up to 300 units every month. The scheme has generated remarkable response with more than 1.28 crore registrations and 14 lakh applications, and the Government will further encourage it, said the Finance Minister.