નાણા મંત્રાલય
સર્વસમાવેશક અને વ્યાપક સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય માટે 'સંતૃપ્તિ અભિગમ' અપનાવવામાં આવશે
સરકાર લોકો, ખાસ કરીને, ખેડૂતો, યુવાનો, મહિલાઓ અને ગરીબોના સર્વાંગી, સર્વવ્યાપક અને સર્વ-સમાવેશક વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ
PM વિશ્વકર્મા, PM સ્વાનિધિ, રાષ્ટ્રીય આજીવિકા મિશન અને સ્ટેન્ડ-અપ ઈન્ડિયા જેવી યોજનાઓ આગળ વધારાશે
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Ahmedabad
સમાવિષ્ટ માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય માટે 'સંતૃપ્તિ અભિગમ' અપનાવવામાં આવશે. આ વાત કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કરતાં કરી હતી. કેન્દ્રીય અંદાજપત્રમાં રોજગારી, કૌશલ્યવર્ધન, એમએસએમઇ અને મધ્યમ વર્ગ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા ઉપરાંત વિસ્તૃતતા અને સર્વસમાવેશકતાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વચગાળાનાં અંદાજપત્રમાં નિર્ધારિત વ્યૂહરચનાને અનુરૂપ , જેમાં 'વિકસિત ભારત'નાં લક્ષ્યાંક માટે વિસ્તૃત રોડમેપ પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સર્વસમાવેશક માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાયને કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં સામેલ કરવામાં આવ્યો છે, જે તમામ માટે પર્યાપ્ત તકો ઊભી કરવા માટેની 9 પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સતત પ્રયત્નોની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં 9 વિષયોના લક્ષ્યોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે, જેમાં પરિવર્તનશીલ પરિવર્તનની સંભાવના છે. તેમાં કૃષિ, રોજગાર અને કૌશલ્ય, સર્વસમાવેશક માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય, ઉત્પાદન અને સેવાઓ, શહેરી વિકાસ, ઊર્જા સુરક્ષા, માળખાગત સુવિધા, નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસ તથા આગામી પેઢીમાં સુધારા સામેલ છે. "સરકાર લોકો, ખાસ કરીને ખેડૂતો, યુવાનો, મહિલાઓ અને ગરીબોના સર્વાંગી, સર્વવ્યાપી અને સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે" તેની નોંધ લેતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે 'સંતૃપ્તિ અભિગમ'નો ઉદ્દેશ સામાજિક ન્યાયને વ્યાપકપણે પ્રાપ્ત કરવા માટે શિક્ષણ અને આરોગ્ય માટેના કાર્યક્રમો સહિત વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા તમામ લાયક લોકોને આવરી લેવાનો છે. આ તેમની ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરીને તેમને સશક્ત બનાવશે, એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને અસરકારક અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે આ પ્રાથમિકતાની થીમને આપેલા મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, શિલ્પકારો, કારીગરો, સ્વ-સહાય જૂથો, અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો તથા પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા, પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ, રાષ્ટ્રીય આજીવિકા અભિયાનો અને સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા જેવા શેરી વિક્રેતાઓ દ્વારા આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટેની યોજનાઓના અમલીકરણને વેગ આપવામાં આવશે.

Ministry of Finance
‘SATURATION APPROACH’ TO BE ADOPTED FOR INCLUSIVE AND COMPREHENSIVE RESOURCE DEVELOPMENT AND SOCIAL JUSTICE
GOVERNMENT COMMITTED TO ALL-ROUND, ALL-PERVASIVE AND ALL-INCLUSIVE DEVELOPMENT OF PEOPLE, PARTICULARLY, FARMERS, YOUTH, WOMEN AND POOR
SCHEMES SUCH AS PM VISHWAKARMA, PM SVANIDHI, NATIONAL LIVELIHOOD MISSIONS, AND STAND-UP INDIA TO BE STEPPED UP
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Delhi
‘Saturation Approach’ will be adopted for inclusive human resource development and social justice. This was stated by Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister for Finance & Corporate Affairs as she presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. Apart from the particular focus on employment, skilling, MSMEs and the middle class, the Union Budget also underscores the importance of comprehensiveness and inclusivity.
The Union Finance Minister highlighted that in line with the strategy set out in the Interim Budget which presented a detailed roadmap for the pursuit of ‘Viksit Bharat’, inclusive human resource development and social justice have been enlisted in the Union Budget 2024-25 as one of the 9 priorities for generating ample opportunities for all. She further added that sustained efforts had been envisaged for achieving this goal.
The Union Budget 2024-25 has prioritised 9 thematic goals which have potential for transformative changes. These are productivity and resilience in agriculture, employment & skilling, inclusive human resource development and social justice, manufacturing & services, urban development, energy security, infrastructure, innovation, research & development and next generation reforms. Noting that “Government is committed to all-round, all-pervasive and all-inclusive development of people, particularly, farmers, youth, women and poor”, she stated that the ‘Saturation Approach’ aims to cover all eligible people through various programmes including those for education and health for achieving social justice comprehensively. This will empower them by improving their capabilities, she stressed.
Underscoring the importance accorded to this priority theme with focus on effective implementation, Smt. Nirmala Sitharaman further announced that implementation of schemes meant for supporting economic activities by craftsmen, artisans, self-help groups, scheduled caste, schedule tribe and women entrepreneurs, and street vendors, such as PM Vishwakarma, PM SVANidhi, National Livelihood Missions, and Stand-Up India will be stepped up.