ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ 'ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ' ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ, ਸਰਬ-ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਰਬ-ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ, ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Chandigarh
ਸੰਮਲਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ 'ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ' ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਆਖੀ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਹੁਨਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿਆਪਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 9 ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ 9 ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ, ਸੰਮਲਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ "ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ, ਸਰਬਪੱਖੀ ਅਤੇ ਸਰਬ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ", ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ' ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅਸਰਦਾਰ ਅਮਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਤਰਜੀਹੀ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਹੜੀ-ਫੜ੍ਹੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ, ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
‘SATURATION APPROACH’ TO BE ADOPTED FOR INCLUSIVE AND COMPREHENSIVE RESOURCE DEVELOPMENT AND SOCIAL JUSTICE
GOVERNMENT COMMITTED TO ALL-ROUND, ALL-PERVASIVE AND ALL-INCLUSIVE DEVELOPMENT OF PEOPLE, PARTICULARLY, FARMERS, YOUTH, WOMEN AND POOR
SCHEMES SUCH AS PM VISHWAKARMA, PM SVANIDHI, NATIONAL LIVELIHOOD MISSIONS, AND STAND-UP INDIA TO BE STEPPED UP
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Delhi
‘Saturation Approach’ will be adopted for inclusive human resource development and social justice. This was stated by Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister for Finance & Corporate Affairs as she presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. Apart from the particular focus on employment, skilling, MSMEs and the middle class, the Union Budget also underscores the importance of comprehensiveness and inclusivity.
The Union Finance Minister highlighted that in line with the strategy set out in the Interim Budget which presented a detailed roadmap for the pursuit of ‘Viksit Bharat’, inclusive human resource development and social justice have been enlisted in the Union Budget 2024-25 as one of the 9 priorities for generating ample opportunities for all. She further added that sustained efforts had been envisaged for achieving this goal.
The Union Budget 2024-25 has prioritised 9 thematic goals which have potential for transformative changes. These are productivity and resilience in agriculture, employment & skilling, inclusive human resource development and social justice, manufacturing & services, urban development, energy security, infrastructure, innovation, research & development and next generation reforms. Noting that “Government is committed to all-round, all-pervasive and all-inclusive development of people, particularly, farmers, youth, women and poor”, she stated that the ‘Saturation Approach’ aims to cover all eligible people through various programmes including those for education and health for achieving social justice comprehensively. This will empower them by improving their capabilities, she stressed.
Underscoring the importance accorded to this priority theme with focus on effective implementation, Smt. Nirmala Sitharaman further announced that implementation of schemes meant for supporting economic activities by craftsmen, artisans, self-help groups, scheduled caste, schedule tribe and women entrepreneurs, and street vendors, such as PM Vishwakarma, PM SVANidhi, National Livelihood Missions, and Stand-Up India will be stepped up.