ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
యూనియన్ బడ్జెట్ 2024-25 లో వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాలకు ₹ 1.52 లక్ష కోట్ల కేటాయింపు
డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల ఆధారంగా 400 జిల్లాల్లో ఖరీఫ్ పంటల డిజిటల్ సర్వే
నూనె గింజల సాగులో “ఆత్మనిర్భర్తా” సాధించడానికి వ్యూహం
ప్రధాన వినియోగ కేంద్రాలకు సమీపంలో కూరగాయల ఉత్పత్తికి భారీ స్థాయి క్లస్టర్లను అభివృద్ధి చేయాలి
రొయ్యల సాగు కోసం న్యూక్లియస్ పెంపకం కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఆర్థిక మద్దతును ప్రకటించారు
23 JUL 2024 12:59PM by PIB Hyderabad
యూనియన్ బడ్జెట్ 2024-25 లో వ్యవసాయ రంగంలో ఉత్పాదకత, తట్టుకుని నిలిచే స్థితి ని సాధించడానికి పలు చర్యలు ప్రకటించారు. వాటిలో డిజిటల్ ప్రజామౌలిక సదుపాయాలు, నూనె గింజల కోసం ‘ఆత్మనిర్భరత ’, కూరగాయల ఉత్పత్తికి భారీ స్థాయి క్లస్టర్ల అభివృద్ధి రొయ్యల సాగు కోసం న్యూక్లియస్ పెంపకం కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌కు ఆర్థిక మద్దతు వంటివి ప్రధానమైనవి.
వ్యవసాయ రంగంలో డిజిటల్ ప్రజామౌలిక సదుపాయాలు
పైలట్ ప్రాజెక్ట్ విజయంపై ప్రేరణ పొందిన కేంద్రప్రభుత్వం రాష్ట్రాలతో భాగస్వామ్యంగా 3 సంవత్సరాల వ్యవధిలో రైతులు, వారి భూకమతాల కోసం వ్యవసాయ రంగంలో డిజిటల్ ప్రజామౌలిక సదుపాయాలను (డి పీ ఐ ) అమలు చేయనుంది. ఆర్ధిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్, 2024-25 సంవత్సరానికి బడ్జెట్‌ను ప్రవశపెట్టే సమయంలో, ఈ సంవత్సరంలో, డి పీ ఐ ఉపయోగించి ఖరీఫ్ క్షేత్ర పరిశీలన 400 జిల్లాల్లో చేపట్టబడుతుందని చెప్పారు. 6 కోట్ల రైతుల మరియు వారి భూముల వివరాలను రైతు మరియు భూమి రిజిస్ట్రీలకు తీసుకురానున్నట్లు చెప్పారు. జన్ సమర్థ్ ఆధారిత కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులను 5 రాష్ట్రాలలో అందుబాటులోకి తీసుకురానున్నట్లు శ్రీమతి సీతారామన్ చెప్పారు.
పప్పుధాన్యాల, నూనెగింజల మిషన్లు
పప్పుధాన్యాల, నూనెగింజలలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి, ప్రభుత్వం వాటి ఉత్పత్తి, నిల్వ మరియు మార్కెటింగ్‌ను బలోపేతం చేయనుంది.ఈరోజు కేంద్ర బడ్జెట్ 2024-25ను సమర్పిస్తూ కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ఆవాలు, వేరుశనగ, నువ్వులు, సోయాబీన్, పొద్దుతిరుగుడు వంటి నూనె గింజల కోసం 'ఆత్మనిర్భర్త' సాధించేందుకు మధ్యంతర బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన విధంగా వ్యూహాన్ని అమలు చేస్తున్నామని చెప్పారు.
కూరగాయల ఉత్పత్తి , సరఫరా చైన్‌లు
కూరగాయల సాగుకు ప్రధాన వినియోగ కేంద్రాలకు సమీపంలో భారీ స్థాయిలో క్లస్టర్లు అభివృద్ధి చేస్తామని చెప్పారు. సేకరణ, నిల్వ మరియు మార్కెటింగ్‌తో సహా కూరగాయల సరఫరా గొలుసుల కోసం రైతు-ఉత్పాదక సంస్థలు, సహకార సంస్థలు మరియు స్టార్టప్‌లను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుందని ఆమె చెప్పారు.
రొయ్యల సాగు, ఎగుమతి
యూనియన్ ఆర్ధిక మంత్రి, రొయ్యల సాగు కోసం న్యూక్లియస్ పెంపకం కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు ఆర్థిక మద్దతు అందిస్తుందని చెప్పారు. నాబార్డ్ ద్వారా రొయ్యల సాగు, ప్రాసెసింగ్, ఎగుమతికి ఆర్థిక మద్దతు అందిస్తుందని తెలిపారు.
యూనియన్ బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన తొమ్మిది ప్రాముఖ్యత గల రంగాలలో ఉత్పాదకత, తట్టుకుని నిలబడే స్థితి సాధించాల్సిన వ్యవసాయ రంగం మొదటిది. యూనియన్ బడ్జెట్ 2024-25 వ్యవసాయ అనుబంధ రంగానికి ₹ 1.52 లక్ష కోట్ల కేటాయింపు చేసింది. నాలుగు ప్రధాన కులాల్లో 'అన్నదాత' (రైతు) ఒకటని పేర్కొన్న మంత్రి, ప్రభుత్వం అన్ని ప్రధాన పంటలకు నెల రోజుల క్రితం అధిక కనీస మద్దతు ధరలను ప్రకటించిందని, వ్యయాలపై కనీసం 50 శాతం మార్జిన్ అదనంగా ఇస్తామన్న వాగ్దానం నెరవేర్చిందని ఆమె తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజనను 5 సంవత్సరాలకు పొడిగించబడిందని చెప్పారు, ఇది 80 కోట్ల మందికి లాభం చేకూరుస్తుంది.

Ministry of Finance
PROVISION OF ₹ 1.52 LAKH CRORE FOR AGRICULTURE AND ALLIED SECTOR IN UNION BUDGET 2024-25
DIGITAL CROP SURVEY FOR KHARIF, USING DIGITAL PUBLIC INFRASTRUCTURE TO BE TAKEN UP IN 400 DISTRICTS
STRATEGY BEING PUT IN PLACE TO ACHIEVE ‘ATMANIRBHARTA’ FOR OIL SEEDS
LARGE SCALE CLUSTERS FOR VEGETABLE PRODUCTION TO BE DEVELOPED CLOSER TO MAJOR CONSUMPTION CENTRES
BUDGET ANNOUNCES FINANCIAL SUPPORT FOR SETTING UP A NETWORK OF NUCLEUS BREEDING CENTRES FOR SHRIMP BROODSTOCKS
23 JUL 2024 12:59PM by PIB Delhi
As part of measures to enhance productivity and resilience in Agriculture sector, the Union Budget 2024-25 has announced several measures including Digital Public Infrastructure, ‘atmanirbharta’ for oil seeds, Large scale clusters for vegetable production and financial support for network of Nucleus Breeding Centres for Shrimp Broodstocks.
Digital Public Infrastructure for Agriculture
Buoyed by the success of the pilot project, the Government, in partnership with the states, will facilitate the implementation of the Digital Public Infrastructure(DPI) in agriculture for coverage of farmers and their lands in 3 years. Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Budget for 2024-25 in Parliament today, said that during this year, digital crop survey for Kharif using the DPI will be taken up in 400 districts. She said the details of 6 crore farmers and their lands will be brought into the farmer and land registries. Smt. Sitharaman added that the issuance of Jan Samarth based Kisan Credit Cards will be enabled in 5 states.
Missions for pulses and oilseeds
For achieving self-sufficiency in pulses and oilseeds, the Government will strengthen their production, storage and marketing. While presenting the Union Budget 2024-25 in Partliament today, the Union Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that a strategy is being put in place to achieve ‘atmanirbharta’ for oil seeds such as mustard, groundnut, sesame, soybean, and sunflower, as announced in the interim Budget.
Vegetable production & Supply Chains
The Finance Minister added that large scale clusters for vegetable production will be developed closer to major consumption centres. She said Government will promote Farmer-Producer Organizations, cooperatives and start-ups for vegetable supply chains including for collection, storage, and marketing.
Shrimp Production & Export
The Union Finance Minister said Financial support for setting up a network of Nucleus Breeding Centres for Shrimp Broodstocks will be provided. Smt. Sitharaman said Financing for shrimp farming, processing and export will be facilitated through NABARD.
Productivity and resilience in agriculture is first among the nine priority areas announced in the Union Budget. The Budget 2024-25 has made a provision of ₹ 1.52 lakh crore for agriculture and allied sector. Terming ‘Annadata’ (Farmer) as one of four major castes which need to be focused upon, the Minister said that the Government has announced higher Minimum Support Prices a month ago for all major crops, delivering on the promise of at least a 50 per cent margin over costs. She said Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana was extended for five years, benefitting more than 80 crore people.