નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્ર માટે ₹ 1.52 લાખ કરોડની જોગવાઈ
ખરીફ માટે ડિજિટલ પાક સર્વે, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને 400 જિલ્લાઓમાં હાથ ધરવામાં આવશે
તેલીબિયાં માટે ‘આત્મનિર્ભરતા’ પ્રાપ્ત કરવા માટે વ્યૂહરચના તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે
શાકભાજીના ઉત્પાદન માટે મોટા પાયાના ક્લસ્ટરો મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોની નજીક વિકસાવવામાં આવશે
બજેટમાં ઝીંગા બ્રીડસ્ટોક્સ માટે ન્યુક્લિયસ સંવર્ધન કેન્દ્રોનું નેટવર્ક સેટ કરવા માટે નાણાકીય સહાયની જાહેરાત
23 JUL 2024 12:59PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટેનાં પગલાંનાં ભાગરૂપે કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25માં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઓઇલ સીડ્સ માટે '‘આત્મનિર્ભરતા’, શાકભાજીનાં ઉત્પાદન માટે મોટા પાયે ક્લસ્ટર્સ અને શ્રિમ્પ બ્રૂડસ્ટોક્સ માટે ન્યુક્લિયસ બ્રીડિંગ સેન્ટરનાં નેટવર્ક માટે નાણાકીય સહાય સહિત કેટલાંક પગલાંની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
કૃષિ માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
પાયલોટ પ્રોજેક્ટની સફળતાથી ઉત્સાહિત, સરકાર, રાજ્યોની ભાગીદારીમાં, 3 વર્ષમાં ખેડૂતો અને તેમની જમીનોને આવરી લેવા માટે કૃષિમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ)ના અમલીકરણની સુવિધા આપશે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં વર્ષ 2024-25નું અંદાજપત્ર રજૂ કરતાં કહ્યું હતું કે, આ વર્ષ દરમિયાન 400 જિલ્લાઓમાં ડીપીઆઈનો ઉપયોગ કરીને ખરીફ માટે ડિજિટલ પાક સર્વેક્ષણ હાથ ધરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 6 કરોડ ખેડુતો અને તેમની જમીનની વિગતો ખેડૂત અને જમીન રજિસ્ટ્રીમાં લાવવામાં આવશે. શ્રીમતી સીતારમણે ઉમેર્યું હતું કે, જનસમર્થ આધારિત કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવા 5 રાજ્યોમાં સક્ષમ બનાવવામાં આવશે.
કઠોળ અને તેલીબિયાં માટેનાં મિશન
કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે સરકાર તેમનાં ઉત્પાદન, સંગ્રહ અને માર્કેટિંગને મજબૂત કરશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે આંશિક રીતે કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25 રજૂ કરતાં જણાવ્યું હતું કે વચગાળાના બજેટમાં જાહેર થયા મુજબ સરસવ, મગફળી, તલ, સોયાબીન અને સૂર્યમુખી જેવા તેલીબિયાં માટે 'આત્મનિર્ભરતાહાંસલ કરવા માટે વ્યૂહરચના ઘડવામાં આવી રહી છે.
શાકભાજીનું ઉત્પાદન અને પુરવઠા શ્રુંખલાઓ
નાણાં મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, શાકભાજીના ઉત્પાદન માટે મોટા પાયે ક્લસ્ટરો મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોની નજીક વિકસિત કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો, સહકારી મંડળીઓ અને શાકભાજી પુરવઠા શ્રુંખલાઓ માટે સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપશે, જેમાં કલેક્શન, સ્ટોરેજ અને માર્કેટિંગ સામેલ છે.
ઝીંગાનું ઉત્પાદન અને નિકાસ
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઝીંગા બ્રુડસ્ટોક્સ માટે ન્યુક્લિયસ સંવર્ધન કેન્દ્રોનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરવા નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવામાં આવશે. શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે ઝીંગા ઉછેર, પ્રોસેસિંગ અને નિકાસ માટે નાબાર્ડ મારફતે ધિરાણની સુવિધા આપવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરાયેલા નવ અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં કૃષિમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રથમ છે. બજેટ 2024-25માં કૃષિ અને તેને સંલગ્ન ક્ષેત્ર માટે ₹1.52 લાખ કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. 'અન્નદાતા' (ખેડૂત)ને ચાર મુખ્ય જાતિઓમાંની એક ગણાવીને, જેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારે તમામ મોટા પાક માટે એક મહિના પહેલા ઊંચા લઘુતમ ટેકાના ભાવોની જાહેરાત કરી છે, જે ખર્ચ કરતા ઓછામાં ઓછા 50 ટકાના માર્જિનના વચનને પૂર્ણ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાને પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવી હતી, જેનો લાભ 80 કરોડથી વધારે લોકોને મળ્યો હતો.

Ministry of Finance
PROVISION OF ₹ 1.52 LAKH CRORE FOR AGRICULTURE AND ALLIED SECTOR IN UNION BUDGET 2024-25
DIGITAL CROP SURVEY FOR KHARIF, USING DIGITAL PUBLIC INFRASTRUCTURE TO BE TAKEN UP IN 400 DISTRICTS
STRATEGY BEING PUT IN PLACE TO ACHIEVE ‘ATMANIRBHARTA’ FOR OIL SEEDS
LARGE SCALE CLUSTERS FOR VEGETABLE PRODUCTION TO BE DEVELOPED CLOSER TO MAJOR CONSUMPTION CENTRES
BUDGET ANNOUNCES FINANCIAL SUPPORT FOR SETTING UP A NETWORK OF NUCLEUS BREEDING CENTRES FOR SHRIMP BROODSTOCKS
23 JUL 2024 12:59PM by PIB Delhi
As part of measures to enhance productivity and resilience in Agriculture sector, the Union Budget 2024-25 has announced several measures including Digital Public Infrastructure, ‘atmanirbharta’ for oil seeds, Large scale clusters for vegetable production and financial support for network of Nucleus Breeding Centres for Shrimp Broodstocks.
Digital Public Infrastructure for Agriculture
Buoyed by the success of the pilot project, the Government, in partnership with the states, will facilitate the implementation of the Digital Public Infrastructure(DPI) in agriculture for coverage of farmers and their lands in 3 years. Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Budget for 2024-25 in Parliament today, said that during this year, digital crop survey for Kharif using the DPI will be taken up in 400 districts. She said the details of 6 crore farmers and their lands will be brought into the farmer and land registries. Smt. Sitharaman added that the issuance of Jan Samarth based Kisan Credit Cards will be enabled in 5 states.
Missions for pulses and oilseeds
For achieving self-sufficiency in pulses and oilseeds, the Government will strengthen their production, storage and marketing. While presenting the Union Budget 2024-25 in Partliament today, the Union Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that a strategy is being put in place to achieve ‘atmanirbharta’ for oil seeds such as mustard, groundnut, sesame, soybean, and sunflower, as announced in the interim Budget.
Vegetable production & Supply Chains
The Finance Minister added that large scale clusters for vegetable production will be developed closer to major consumption centres. She said Government will promote Farmer-Producer Organizations, cooperatives and start-ups for vegetable supply chains including for collection, storage, and marketing.
Shrimp Production & Export
The Union Finance Minister said Financial support for setting up a network of Nucleus Breeding Centres for Shrimp Broodstocks will be provided. Smt. Sitharaman said Financing for shrimp farming, processing and export will be facilitated through NABARD.
Productivity and resilience in agriculture is first among the nine priority areas announced in the Union Budget. The Budget 2024-25 has made a provision of ₹ 1.52 lakh crore for agriculture and allied sector. Terming ‘Annadata’ (Farmer) as one of four major castes which need to be focused upon, the Minister said that the Government has announced higher Minimum Support Prices a month ago for all major crops, delivering on the promise of at least a 50 per cent margin over costs. She said Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana was extended for five years, benefitting more than 80 crore people.