ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 23.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 55.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ 8.3 ਮਿਲੀਅਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਵਿੱਚ 89 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਨ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ 77.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ
22 JUL 2024 2:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 23.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 52.3 ਕਰੋੜ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਈ 2024 ਤੱਕ 55.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਜੋ 8.3 ਮਿਲੀਅਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਵਿੱਚ 89 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਵਾਧੇ (Self-esteem enhancement), ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਨ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਈ 2024 ਤੱਕ 77.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮਜੀਡੀਆਈਐੱਸਐੱਚਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ 53 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਿਤ ਘਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।

Ministry of Finance
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE (LFPR) ROSE TO 37 PER CENT IN 2022-2023 FROM 23.3 PER CENT IN 2017-2018
WOMEN HOLD 55.6 PER CENT OF PM JAN DHAN YOJANA ACCOUNTS
WITH CREATION OF 8.3 MILLION SHGs, 89 MILLION WOMEN COVERED UNDER DEENDAYAL ANTYODAYA YOJANA-NRLM
UNDER PM MUDRA YOJANA, 68 PER CENT LOANS SANCTIONED TO WOMEN
77.7 PER CENT WOMEN BENEFICIARIES UNDER STAND-UP INDIA
22 JUL 2024 2:41PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2023-2024 highlighted economic empowerment of women notes that increased accesses to education and skill development, as well as other initiatives for women’s empowerment have elevated the participation of women in the nation’s development and progress. The Economic Survey 2023-2024 was tabled in the Parliament by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today.
With rural India driving the trend, the Economic Survey observes that the female Labour Force Participation Rate (LFPR) rose to 37 per cent in 2022-2023 from 23.3 per cent in 2017-2018. The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) has facilitated the opening of 52.3 crore bank accounts, of which 55.6 per cent of account holders are women, as of May 2024.
The Deendayal Antyodaya Yojana- NRLM, the Self-Help Groups (SHGs) programme covering more than 89 million women under 8.3 million SHGs, has been empirically associated with women empowerment, self-esteem enhancement, personality development, reduced social evils, and medium impacts in terms of better education, higher participation in village institutions and better access to Government schemes, the Survey highlights.
Acknowledging the encouraging wave of women entrepreneurship fueled by Start-up and Stand-up India, the Survey points out that around 68 per cent of the loans have been sanctioned to women entrepreneurs under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), and 77.7 per cent of the beneficiaries under Stand-Up India are women, as of May 2024. Realising the vision of Digital India, as of July 2023, more than 53 per cent of the Prime Minister’s Rural Digital Literacy Campaign (PMGDISHA) beneficiaries are women.
The Economic Survey brings out the significance of asset ownership among women acknowledges the requirement of female ownership of houses constructed under PM AWAS Yojana as a nudge towards gender equity.