ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2017-2018లో 23.3 శాతం నుంచి 2022-2023లో 37 శాతానికి పెరిగిన మహిళా కార్మికుల భాగస్వామ్య రేటు (ఎల్ ఎఫ్ పి ఆర్)
పిఎం జన్ ధన్ యోజన ఖాతాల్లో మహిళల వాటా 55.6 శాతం
8.3 మిలియన్ల స్వయం సహాయక సంఘాల ఏర్పాటుతో దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన-ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం- పరిధిలోకి 8.9 కోట్ల మంది మహిళలు
పిఎం ముద్ర యోజన కింద మహిళలకు 68 శాతం రుణాలు మంజూరు
స్టాండప్ ఇండియాలో 77.7 శాతం మహిళా లబ్ధిదారులు
22 JUL 2024 2:41PM by PIB Hyderabad
2023-2024 ఆర్థిక సర్వే మహిళల ఆర్థిక సాధికారతను ప్రముఖంగా చాటి చెప్పింది. విద్య , నైపుణ్యాభివృద్ధి అవకాశాలు పెంచడంతో పాటు మహిళా సాధికారత కోసం తీసుకున్న ఇతర చొరవలు దేశ అభివృద్ధి, పురోగతిలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచాయి. 2023-2024 ఆర్థిక సర్వేను కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టారు.
2017-2018లో 23.3 శాతంగా ఉన్న మహిళా కార్మిక భాగస్వామ్య రేటు (ఎల్ఎఫ్ పిఆర్) 2022-2023లో 37 శాతానికి పెరిగిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ యోజన (పిఎంజెడివై) 52.3 కోట్ల బ్యాంకు ఖాతాలను తెరవడానికి వీలు కల్పించింది, ఇందులో 2024 మే నాటికి 55.6 శాతం మంది మహిళలు ఉన్నారు.
8.3 మిలియన్ల స్వయం సహాయక సంఘాల పరిధిలోని 89 మిలియన్లకు పైగా మహిళలను కవర్ చేసే స్వయం సహాయ సంఘాల (ఎస్ జి హెచ్ ఎస్) కార్యక్రమం -,దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన- ఎన్ఆర్ఎల్ఎం -మహిళా సాధికారత, ఆత్మగౌరవాన్ని పెంపొందించడం, వ్యక్తిత్వ వికాసం, తగ్గిన సామాజిక దురాచారాలు , మెరుగైన విద్య, గ్రామ సంస్థలలో అధిక భాగస్వామ్యం, ప్రభుత్వ పథకాలను మెరుగ్గా పొందడం వంటి వాటితో అనుభవపూర్వకంగా ముడిపడి ఉందని సర్వే పేర్కొంది.
స్టార్టప్, స్టాండప్ ఇండియా ద్వారా మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహిస్తున్నారని గుర్తించిన సర్వే, 2024 మే నాటికి ప్రధాన మంత్రి ముద్ర యోజన (పిఎంఎంవై) కింద మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు 68 శాతం రుణాలు మంజూరయ్యాయని, స్టాండప్ ఇండియా కింద లబ్ధిదారుల్లో 77.7 శాతం మంది మహిళలేనని పేర్కొంది.
డిజిటల్ ఇండియా విజన్ ను సాకారం చేస్తూ, జూలై 2023 నాటికి, ప్రధాన మంత్రి గ్రామీణ డిజిటల్ అక్షరాస్యత ప్రచారం (పిఎంజిడిఐఎస్ హెచ్ఎ ) లబ్ధిదారులలో 53 శాతానికి పైగా మహిళలు ఉన్నారు.
మహిళలకు ఆస్తి యాజమాన్యం కల్పించడాన్ని ఆర్థిక సర్వే ప్రముఖంగా ప్రస్తావించింది. లింగ సమానత్వానికి ప్రేరణగా పిఎం అవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన గృహాలలో మహిళా యాజమాన్యం ఆవశ్యకతను గుర్తించింది.

Ministry of Finance
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE (LFPR) ROSE TO 37 PER CENT IN 2022-2023 FROM 23.3 PER CENT IN 2017-2018
WOMEN HOLD 55.6 PER CENT OF PM JAN DHAN YOJANA ACCOUNTS
WITH CREATION OF 8.3 MILLION SHGs, 89 MILLION WOMEN COVERED UNDER DEENDAYAL ANTYODAYA YOJANA-NRLM
UNDER PM MUDRA YOJANA, 68 PER CENT LOANS SANCTIONED TO WOMEN
77.7 PER CENT WOMEN BENEFICIARIES UNDER STAND-UP INDIA
22 JUL 2024 2:41PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2023-2024 highlighted economic empowerment of women notes that increased accesses to education and skill development, as well as other initiatives for women’s empowerment have elevated the participation of women in the nation’s development and progress. The Economic Survey 2023-2024 was tabled in the Parliament by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today.
With rural India driving the trend, the Economic Survey observes that the female Labour Force Participation Rate (LFPR) rose to 37 per cent in 2022-2023 from 23.3 per cent in 2017-2018. The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) has facilitated the opening of 52.3 crore bank accounts, of which 55.6 per cent of account holders are women, as of May 2024.
The Deendayal Antyodaya Yojana- NRLM, the Self-Help Groups (SHGs) programme covering more than 89 million women under 8.3 million SHGs, has been empirically associated with women empowerment, self-esteem enhancement, personality development, reduced social evils, and medium impacts in terms of better education, higher participation in village institutions and better access to Government schemes, the Survey highlights.
Acknowledging the encouraging wave of women entrepreneurship fueled by Start-up and Stand-up India, the Survey points out that around 68 per cent of the loans have been sanctioned to women entrepreneurs under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), and 77.7 per cent of the beneficiaries under Stand-Up India are women, as of May 2024. Realising the vision of Digital India, as of July 2023, more than 53 per cent of the Prime Minister’s Rural Digital Literacy Campaign (PMGDISHA) beneficiaries are women.
The Economic Survey brings out the significance of asset ownership among women acknowledges the requirement of female ownership of houses constructed under PM AWAS Yojana as a nudge towards gender equity.