નાણા મંત્રાલય
ભારતની વૃદ્ધિમાં સેવા ક્ષેત્રનો સતત નોંધપાત્ર ફાળો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024માં અર્થતંત્રના કુલ કદમાં આશરે 55 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે
કામચલાઉ અંદાજ મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 2024 માં સેવા ક્ષેત્રમાં 7.6 ટકાનો વધારો થવાનો અંદાજ છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024
સેવાઓ પીએમઆઇ માર્ચ 2024માં વધીને 61.2 થઈ ગઈ હતી, જે NEARLY14 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રના સૌથી નોંધપાત્ર વેચાણ અને વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિ વિસ્તરણમાંનું એક છે
22 JUL 2024 2:30PM by PIB Ahmedabad
"છેલ્લા ત્રણ દાયકાની ચડતી-પડતીને કારણે સેવાક્ષેત્ર ભારતના આર્થિક વિકાસના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઊભું રહ્યું હતું. નીતિ અને પ્રક્રિયાગત સુધારાઓ, ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સહાયથી, તમામ નોંધપાત્ર વ્યવસાય, વ્યક્તિગત, નાણાકીય અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-આધારિત સેવાઓ રોગચાળામાંથી મજબૂત રીતે ઉભરી આવી છે ... જો કે, આ પરિવર્તન ઓનલાઇન પેમેન્ટ, -કોમર્સ અને મનોરંજન પ્લેટફોર્મ જેવી ડિજિટલ સેવાઓ તરફના ઝડપી વલણમાં તેમજ અન્ય ઉત્પાદક પ્રવૃત્તિઓમાં ઇનપુટ તરીકે હાઇ-ટેક સેવાઓની માંગમાં વધારામાં રહેલું છે." કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-2024માં આ વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ભારતના વિકાસમાં સેવા ક્ષેત્રનો નોંધપાત્ર ફાળો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024 માં અર્થતંત્રના કુલ કદમાં આશરે 55 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, એમ આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે. નોંધપાત્ર સ્થાનિક માંગ, ઝડપી શહેરીકરણ, -કોમર્સ પ્લેટફોર્મનું વિસ્તરણ, લોજિસ્ટિક્સ, ડિજિટલ સંબંધિત સેવાઓ માટે ઊંચી જરૂરિયાતો પેદા કરવી એ મહત્વપૂર્ણ પરિબળો છે જેણે સેવાઓની સ્થાનિક માંગને નિર્ધારિત કરી છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે, સરકારે સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરીને, રોકાણને પ્રોત્સાહન આપીને, કૌશલ્ય વધારવા અને બજારની સુલભતા સુલભ કરીને ભારતની સેવાઓની વૃદ્ધિ અને સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
સેવા ક્ષેત્રમાં ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ)
એકંદર જીવીએમાં સેવા ક્ષેત્રના યોગદાનમાં છેલ્લા દાયકામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. વૈશ્વિક સ્તરે, ભારતના સેવા ક્ષેત્રમાં 6 ટકાથી વધુની વાસ્તવિક વૃદ્ધિ જોવા મળી છે અને 2022માં વિશ્વની વાણિજ્યિક સેવાઓની નિકાસમાં સેવાઓની નિકાસનો હિસ્સો 4.4 ટકા હતો.
કોવિડ પહેલાના એક દાયકા સુધી, સેવા ક્ષેત્રનો વાસ્તવિક વિકાસ દર સતત એકંદરે આર્થિક વિકાસને વટાવી ગયો હતો. કોવિડ પછી, સેવા ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ, બિન-સંપર્ક સઘન સેવાઓ, મુખ્યત્વે નાણાકીય, માહિતી ટેકનોલોજી અને વ્યાવસાયિક સેવાઓ દ્વારા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી હતી, જેણે નાણાકીય વર્ષ 23 અને નાણાકીય વર્ષ 24માં એકંદર જીવીએ વૃદ્ધિને પાછળ છોડી દીધી હતી, અને અર્થતંત્રના ઉપરના માર્ગને આગળ વધારવામાં તેની ભૂમિકાને ફરીથી દાવો કર્યો હતો.
સર્વેમાં વધુમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે પ્રોવિઝનલ એસ્ટિમેટ મુજબ નાણાકીય વર્ષ 2024માં સર્વિસ સેક્ટરમાં 7.6 ટકાનો વધારો થવાનો અંદાજ છે. નાણાકીય વર્ષ 24 માં ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન ₹20.18 લાખ કરોડ પર પહોંચ્યું હતું, જે અગાઉના વર્ષની સરખામણીએ 11.7 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે, જે મજબૂત સ્થાનિક વેપાર પ્રવૃત્તિને સૂચવે છે.
પરચેઝિંગ મેનેજર્સ ઇન્ડેક્સ (PMI)- સેવાઓ
દેશમાં સેવા ક્ષેત્રમાં વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિ રોગચાળા અને વિશ્વભરમાં અન્ય વિક્ષેપોના અવરોધોને પાર કરી ગઈ છે. માર્ચ 2024માં, સેવાઓ પીએમઆઈ વધીને 61.2 થઈ ગઈ હતી, જે લગભગ 14 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રના સૌથી નોંધપાત્ર વેચાણ અને વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિ વિસ્તરણમાંનું એક છે. ચાર્ટ XI.6 (નીચે) પરથી જોઈ શકાય છે તેમ, સેવાઓ પીએમઆઈ ઓગસ્ટ 2021થી 50થી ઉપર રહી છે, જે છેલ્લા 35 મહિનાથી સતત વિસ્તરણ સૂચવે છે.
સેવા ક્ષેત્રમાં વેપાર
રોગચાળા પછી, સેવાઓની નિકાસે સતત વેગ જાળવ્યો છે અને નાણાકીય વર્ષ 24 માં ભારતની કુલ નિકાસમાં 44 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, એમ સર્વેએ નોંધ્યું છે. સેવાઓની નિકાસમાં ભારત પાંચમા ક્રમે છે, જ્યારે અન્ય દેશોમાં યુરોપિયન યુનિયન (યુરોપિયન યુનિયનની અંદર વેપારને બાદ કરતાં), યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને ચીનનો સમાવેશ થાય છે.
બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ દ્વારા ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી)ના પસંદગીના સ્થળ તરીકે ભારતની વધતી જતી પ્રતિષ્ઠાએ સોફ્ટવેર અને બિઝનેસ સર્વિસીસની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. વૈશ્વિક સ્તરે ડિજિટલી ડિલિવરી સેવાઓની નિકાસમાં ભારતનો હિસ્સો 2023માં વધીને 6.0 ટકા થયો છે જે 2019માં 4.4 ટકા હતો. સેવાઓની નિકાસમાં આ વધારો, આયાતમાં ઘટાડા સાથે, નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન YOY ધોરણે ચોખ્ખી સેવાઓની આવકમાં વધારો થયો હતો, જેણે ભારતની ચાલુ ખાતાની ખાધને ઘટાડવામાં મદદ કરી હતી.
સેવા ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિ માટે નાણાકીય સ્ત્રોત
સેવા ક્ષેત્ર તેની નાણાકીય જરૂરિયાતોને સ્થાનિક સ્તરે પૂર્ણ કરે છે
1. સ્થાનિક બેંકો અને મૂડી બજારોમાંથી ધિરાણ: નાણાકીય વર્ષ 2024માં સેવા ક્ષેત્રમાં ધિરાણ પ્રવાહની વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જેમાં વર્ષ પ્રતિ વર્ષ વૃદ્ધિ દર એપ્રિલ 2023થી દર મહિને 20 ટકાના આંકને વટાવી ગયો છે.
1. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ) અને બાહ્ય વાણિજ્યિક ઋણ (ઇસીબી) મારફતે: નાણાકીય વર્ષ 2024માં કુલ બાહ્ય વાણિજ્યિક ધિરાણ (ઇસીબી) પ્રવાહમાં સેવા ક્ષેત્રનો હિસ્સો 53 ટકા હતો. નાણાકીય વર્ષ 2024 માં આ ક્ષેત્રને 14.9 અબજ ડોલરનો ઇનફ્લો મળ્યો હતો, જેના કારણે 58.3 ટકાની યોવાય વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી.

Ministry of Finance
SERVICES SECTOR CONTINUES TO CONTRIBUTE SIGNIFICANTLY TO INDIA'S GROWTH, ACCOUNTS FOR ABOUT 55 PER CENT OF TOTAL SIZE OF THE ECONOMY IN FY24
AS PER PROVISIONAL ESTIMATES, THE SERVICES SECTOR IS ESTIMATED TO HAVE GROWN BY 7.6 PER CENT IN FY24: ECONOMIC SURVEY 2024
SERVICES PMI SOARED TO 61.2 IN MARCH 2024, MARKING ONE OF THE SECTOR'S MOST SIGNIFICANT SALES AND BUSINESS ACTIVITY EXPANSIONS IN NEARLY14 YEARS
22 JUL 2024 2:30PM by PIB Delhi
Through the vicissitudes of the last three decades, the services sector stood as the bulwark of India's economic growth. Aided by the focus on policy and procedural reforms, physical infrastructure and logistics, all significant business, personal, financial and infrastructure-based services have emerged strongly from the pandemic… However, the transformation lies in the fast-paced shift towards digital services like online payments, e-commerce, and entertainment platforms, as well as the increase in the demand for high-tech services as inputs in other productive activities.” This was highlighted in Economic Survey 2023-2024 tabled in Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today.
The services sector continues to be a significant contributor to India’s growth, accounting for about 55 per cent of the total size of the economy in FY24, states Economic Survey. The significant domestic demand, rapid urbanization, expansion of e-commerce platforms generated heightened requirements for logistics, digital related services are important factors which have determined the domestic demand of services. The Economic Survey further states that the Government has played a crucial role in fostering the growth and competitiveness of India’s services by creating an enabling environment, promoting investment, enhancing skills and facilitating market access.
Gross Value Added (GVA) in the services sector
The contribution of the services sector to the overall GVA has increased significantly in the last decade. Globally, India’s services sector witnessed a real growth of more than 6 percent and the services exports constituted 4.4 per cent of the world's commercial services exports in 2022.
For a decade before COVID, the services sector's real growth rate consistently exceeded the overall economic growth. Post-COVID, the services sector's growth, spurred by non-contact intensive services, primarily financial, information technology and professional services, outpaced overall GVA growth in FY23 and FY24, reclaiming its role in driving the economy's upward trajectory.
The Survey further states that as per the Provisional Estimates, the services sector is estimated to have grown 7.6 percent in FY24. The gross GST collection reached ₹20.18 lakh crores in FY24, marking 11.7 per cent increase from the previous year, underscoring robust domestic trading activity.
Purchasing Managers’ Index (PMI)- Services
Business activity in the services sector in the country transcended the obstacles of the pandemic and other disruptions worldwide. In March 2024, services PMI soared to 61.2, marking one of the sector's most significant sales and business activity expansions in nearly 14 years. As can be seen from Chart XI.6 (below), the services PMI has remained above 50 since August 2021, implying continuous expansion for the last 35 months.
Trade in the services sector
Post-pandemic, services exports have maintained a steady momentum and accounted for 44 per cent of India’s total exports in FY24 the survey notes. India ranked fifth in services exports, with other countries being the European Union (excluding intra-EU trade), the United States, the United Kingdom, and China.
India’s growing reputation as the preferred destination for Global Capability Centres (GCCs) by multinational corporations has significantly boosted software and business services exports. India's share in digitally delivered services exports globally increased to 6.0 per cent in 2023 from 4.4 per cent in 2019. This rise in services exports, coupled with a fall in imports, led to an increase in net services receipts on a YoY basis during FY24, which helped cushion India’s current account deficit.
Financing Sources for Services Sector Activity
The services sector fulfils its financing needs domestically through
1. Credit from domestic banks and capital markets: FY24 witnessed an upward trajectory of credit inflow in the services sector, with YoY growth rates surpassing the 20 per cent mark each month since April 2023.
1. Internationally through Foreign Direct Investment (FDI) and External Commercial Borrowings (ECBs): The services sector accounted for 53 per cent share in total external commercial borrowing (ECB) inflows in FY24. The sector received inflows of USD 14.9 billion in FY24, thereby registering a YoY growth of 58.3 per cent.