Ministry of Finance
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW BETWEEN 6.5–7 PER CENT IN 2024-25
SHOWING RESILIENCE, INDIA’S REAL GDP GREW BY 8.2 PERCENT IN FY 24, EXCEEDING 8 PERCENT MARK IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS OF FY 24
SHARES OF AGRICULTURE, INDUSTRY AND SERVICES SECTORS IN OVERALL GVA AT CURRENT PRICES IN FY 24 WERE 17.7 PER CENT, 27.6 PER CENT AND 54.7 PER CENT RESPECTIVELY
MANUFACTURING SECTOR GROWS BY 9.9 PER CENT IN FY24; CONSTRUCTION ACTIVITIES ALSO REGISTER A GROWTH OF 9.9 PER CENT
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 AFTER AVERAGING AT 6.7 PERCENT IN FY23
GROSS FIXED CAPITAL FORMATION (GFCF) FROM PRIVATE NON-FINANCIAL CORPORATION’S INCREASES BY 19.8 PER CENT IN FY23, ACTS AS AN IMPORTANT DRIVER OF GROWTH
WITH 4.1 LAKH RESIDENTIAL UNITS SOLD IN THE TOP EIGHT CITIES,IN 2023 REAL ESTATE WITNESSES 33 PER CENT Y-O-Y GROWTH, HIGHEST SINCE 2013
FISCAL DEFICIT OF UNION GOVERNMENT DOWN FROM 6.4 PER CENT OF GDP IN FY23 TO 5.6 PER CENT IN FY24
CAPITAL EXPENDITURE FOR FY24 STANDS AT ₹9.5 LAKH CRORE MARKING AN INCREASE OF 28.2 PER CENT ON Y-O-Y BASIS, AND 2.8 TIMES THE LEVEL OF FY20
QUALITY OF SPENDING BY STATE GOVERNMENTS IMPROVES AS GROSS FISCAL DEFICIT WAS 8.6 PER CENT LOWER THAN BUDGETED FIGURE OF ₹9.1 LAKH CRORE
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO DECLINES TO 2.8 PER CENT IN MARCH 2024, A 12-YEAR LOW MARKING IMPROVEMENT IN ASSET QUALITY OF BANKS
INDIA'S EXPORTS OF SERVICES REACHES A NEW HIGH OF USD 341.1 BILLION IN FY24
FOREX RESERVES AS OF END OF MARCH 2024 SUFFICIENT TO COVER 11 MONTHS OF PROJECTED IMPORTS
₹36.9 LAKH CRORE TRANSFERRED VIA DIRECT BENEFIT TRANSFER SINCE ITS INCEPTION IN 2013
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE GROWS FROM 23.3 PER CENT IN 2017-18 TO 37 PER CENT IN 2022-23, MAINLY DUE TO RISING PARTICIPATION OF RURAL WOMEN
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Delhi
India’s real GDP is projected to grow between 6.5–7 per cent in 2024-25. The Indian economy recovered swiftly from the pandemic, with its real GDP in FY24 being 20 per cent higher than the pre-COVID, FY20 levels. This was stated by the Economic Survey 2023-24 presented in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman.
The Survey points out that the domestic growth drivers have supported economic growth in FY24 despite uncertain global economic performance. It also adds that during the decade ending FY20, India grew at an average annual rate of 6.6 per cent, more or less reflecting the long-run growth prospects of the economy.
The Survey, however cautions that any escalation of geopolitical conflicts in 2024 may lead to supply dislocations, higher commodity prices, reviving inflationary pressures and stalling monetary policy easing with potential repercussions for capital flows. This can also influence RBI’s monetary policy stance. The global trade outlook for 2024 remains positive, with merchandise trade expected to pick up after registering a contraction in volumes in 2023.
The Survey highlights that leveraging the initiatives taken by the government and capturing the untapped potential in emerging markets; exports of business, consultancy and IT-enabled services can expand. Despite the core inflation rate being around 3 per cent, the RBI, with one eye on the withdrawal of accommodation and another on the US Fed, has kept interest rates unchanged for quite some time, and the anticipated easing has been delayed.
The Economic Survey says that India’s economy showed resilience to a gamut of global and external challenges as real GDP grew by 8.2 percent in FY 24, exceeding 8 percent mark in three out of four quarters of FY 24, driven by stable consumption demand and steadily improving investment demand.
The Survey underlines that the shares of the agriculture, industry and services sectors in overall GVA at current prices were 17.7 per cent, 27.6 per cent and 54.7 per cent respectively in FY24. GVA in the agriculture sector continued to grow, albeit at a slower pace, as the erratic weather patterns during the year and an uneven spatial distribution of the monsoon in 2023 impacted overall output.
Within the industrial sector, manufacturing GVA shrugged off a disappointing FY23 and grew by 9.9 per cent in FY24, as manufacturing activities benefitted from reduced input prices while catering to stable domestic demand. Similarly, construction activities displayed increased momentum and registered a growth of 9.9 per cent in FY24 due to the infrastructure build out and buoyant commercial and residential real estate demand.
Various high-frequency indicators reflect the growth in the services sector. Both Goods and Services Tax (GST) collections and the issuance of e-way bills, reflecting wholesale and retail trade, demonstrated double-digit growth in FY24. Financial and professional services have been a major driver of growth post the pandemic, the survey added.
Gross Fixed Capital Formation (GFCF) continues to emerge as an important driver of growth. GFCF by private non-financial corporations increased by 19.8 per cent in FY23. There are early signs that the momentum in private capital formation has been sustained in FY24. As per data provided by Axis Bank Research, private investment across a consistent set of over 3,200 listed and unlisted non-financial firms has grown by 19.8 per cent in FY24.
Apart from private corporations, households have also been at the forefront of the capital formation process. In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
With cleaner balance sheets and adequate capital buffers, the banking and financial sector is well-positioned to cater to the growing financing needs of investment demand. Credit disbursal by scheduled commercial banks (SCBs) to industrial micro, small and medium enterprises (MSMEs) and services continues to grow in double digits despite a higher base. Similarly, personal loans for housing have surged, corresponding to the increase in housing demand.
The Survey states that despite global supply chain disruptions and adverse weather conditions, domestic inflationary pressures moderated in FY24. After averaging 6.7 per cent in FY23, retail inflation declined to 5.4 per cent in FY24. This has been due to the combination of measures undertaken by the Government and the RBI. The Union Government undertook prompt measures such as open market sales, retailing in specified outlets, timely imports, reduced the prices of Liquified Petroleum Gas (LPG) cylinders and implemented a cut in petrol and diesel prices. The RBI raised policy rates by a cumulative 250 bps between May 2022 and February 2023.
The Survey says, against the global trend of widening fiscal deficit and increasing debt burden, India has remained on the course of fiscal consolidation. The fiscal deficit of the Union Government has been brought down from 6.4 per cent of GDP in FY23 to 5.6 per cent of GDP in FY24, according to provisional actuals (PA) data released by the Office of Controller General of Accounts (CGA).
The growth in gross tax revenue (GTR) was estimated to be 13.4 per cent in FY24, translating into tax revenue buoyancy of 1.4. The growth was led by a 15.8 per cent growth in direct taxes and a 10.6 per cent increase in indirect taxes over FY23.
The Survey adds that broadly, 55 per cent of GTR accrued from direct taxes and the remaining 45 per cent from indirect taxes. The increase in indirect taxes in FY24 was mainly driven by a 12.7 per cent growth in GST collection. The increase in GST collection and E-way bill generation reflects increased compliance over time.
The capital expenditure for FY24 stood at ₹9.5 lakh crore, an increase of 28.2 per cent on a YoY basis, and was 2.8 times the level of FY20. The Government’s thrust on capex has been a critical driver of economic growth amidst an uncertain and challenging global environment. Spending in sectors such as road transport and highways, railways, defence services, and telecommunications delivers higher and longer impetuses to growth by addressing logistical bottlenecks and expanding productive capacities.
The Survey says, it is also incumbent upon the private sector to take forward the momentum in capital formation on its own and in partnership with the Government. Their share in addition to the capital stock in terms of machinery and equipment, started growing robustly only since FY22, a trend that needs to be sustained on the strength of their improving bottom-line and balance sheets in order to generate high-quality jobs.
The Survey points out that the State governments continued to improve their finances in FY24. Preliminary unaudited estimates of finances for a set of 23 states, published by the Comptroller and Auditor General of India, suggest that the gross fiscal deficit of these 23 states was 8.6 per cent lower than the budgeted figure of ₹9.1 lakh crore. This implies that fiscal deficit as a per cent of GDP for these states came in at 2.8 per cent as against a budgeted 3.1 per cent. The quality of spending by state governments improved, too, with state governments focusing on Capex as well.
The Union Government’s transfers to the states are highly progressive, with states with lower Gross State Domestic Product (GSDP) per capita receiving higher transfers relative to their GSDP.
The Survey highlights that the RBI’s vigil over the banking and financial system and its prompt regulatory actions ensure that the system can withstand any macroeconomic or systemic shock. Data from the RBI’s Financial Stability Report of June 2024 show that the asset quality of Scheduled commercials banks has improved, with the Gross Non-Performing Assets (GNPA) ratio declining to 2.8 per cent in March 2024, a 12-year low.
The profitability of SCBs remained steady, with the return on equity and return on assets ratios at 13.8 per cent and 1.3 per cent, respectively, as of March 2024. Macro stress tests also reveal that SCBs would be able to comply with minimum capital requirements even under severe stress scenarios. The soundness of the banking system will facilitate the financing of productive opportunities and lengthen the financial cycle, both of which are necessary to sustain economic growth.
The Survey highlights that on the external front, moderation in merchandise exports continued during FY24, mainly on account of weaker global demand and persistent geopolitical tensions. Despite that India's service exports have remained robust, reaching a new high of USD 341.1 billion in FY24. The exports (merchandise and services) in FY24 grew by 0.15 per cent, while the total imports declined by 4.9 per cent stated the survey.
Net private transfers, mostly comprising remittances from abroad, grew to USD 106.6 billion in FY24. As a result, the Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during the year, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23. The net FPI inflows stood at USD 44.1 billion during FY24 against net outflows in the preceding two years.
Overall, India’s external sector is being deftly managed with comfortable foreign exchange reserves and a stable exchange rate. Forex reserves as of the end of March 2024 were sufficient to cover 11 months of projected imports.
The Survey underscores that the Indian Rupee has also been one of the least volatile currencies among its emerging market peers in FY24. India’s external debt vulnerability indicators also continued to be benign. External debt as a ratio to GDP stood at a low level of 18.7 per cent as of end-March 2024. The ratio of foreign exchange reserves to total debt stood at 97.4 per cent as of March 2024 as per the Economic Survey 2023- 24.
The Survey points out that India’s social welfare approach has undergone a shift from an input-based approach to outcome-based empowerment. Government initiatives like providing free-of-cost gas connections under PM Ujjwala Yojana, building toilets under the Swacch Bharat Mission, opening bank accounts under Jan Dhan Yojana, building pucca houses under PM-AWAS Yojana have improved capabilities and enhanced opportunities for the underprivileged sections. The approach also involves the targeted implementation of reforms for last-mile service delivery to truly realise the maxim of “no person left behind”, the Survey added.
The Direct Benefit Transfer (DBT) scheme and Jan Dhan Yojana-Aadhaar-Mobile trinity have been boosters of fiscal efficiency and minimization of leakages, with ₹36.9 lakh crore having been transferred via DBT since its inception in 2013.
The Survey says, the all-India annual unemployment rate (persons aged 15 years and above, as per usual status) has been declining since the pandemic and this has been accompanied by a rise in the labour force participation rate and worker-to-population ratio. From the gender perspective, the female labour force participation rate has been rising for six years, i.e., from 23.3 per cent in 2017-18 to 37 per cent in 2022-23, driven mainly by the rising participation of rural women.
On the global economic scenario the Survey says that after a year marked by global uncertainties and volatilities, the economy achieved greater stability in 2023. While uncertainty stemming from adverse geopolitical developments remained elevated, global economic growth was surprisingly robust.
The Survey states as per the World Economic Outlook (WEO), April 2024 of the International Monetary Fund (IMF) , the global economy registered a growth of 3.2 per cent in 2023.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2024-25ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ ಶೇಕಡ 6.5 - 7 ರ ನಡುವೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 8.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರ ನಾಲ್ಕು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 8 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಒಟ್ಟಾರೆ ಜಿವಿಎಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಷೇರುಗಳು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.17.7, ಶೇ.27.6 ಮತ್ತು ಶೇ.54.7ರಷ್ಟಿತ್ತು
ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ ಶೇ.9.9ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಹ ಶೇಕಡ 9.9 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ
2023ರಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.6.7ರಷ್ಟಿದ್ದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.5.4ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ
ಖಾಸಗಿ ಹಣಕಾಸುಯೇತರ ನಿಗಮಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ (ಜಿಎಫ್ ಸಿಎಫ್) 2023 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 19.8 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಅಗ್ರ ಎಂಟು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 4.1 ಲಕ್ಷ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ, 2023 ರಲ್ಲಿ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಶೇಕಡ 33ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು 2013ರ ನಂತರದ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.6.4ರಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.5.6ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ
2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು 9.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವೈ-ಒ-ವೈ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡ 28.2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 2.8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಒಟ್ಟು ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಬಜೆಟ್ ಅಂಕಿ ಅಂಶವಾದ 9.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಶೇಕಡ 8.6 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ
ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿ (ಜಿಎನ್ ಪಿಎ) ಅನುಪಾತವು 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 2.8 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 12 ವರ್ಷಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ
2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು 341.1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ
2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು 11 ತಿಂಗಳ ಯೋಜಿತ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ
2013ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮೂಲಕ 36.9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 23.3 ರಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 37ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 6.5-7 ರ ನಡುವೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿತು, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಅದರ ನಿಜವಾದ ಜಿಡಿಪಿ ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 20 ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಶೇಕಡ 20 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನಿಶ್ಚಿತ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ದೇಶೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕರು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇಕಡಾ 6.6ರಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, 2024ರಲ್ಲಿ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಸಂಘರ್ಷಗಳ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಬಣವು ಪೂರೈಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು, ಹಣದುಬ್ಬರದ ಒತ್ತಡಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಹರಿವಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿ ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಎಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಇದು ಆರ್ ಬಿಐನ ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ನಿಲುವಿನ ಮೇಲೂ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಬಹುದು. 2024ರ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ. 2023ರಲ್ಲಿ ಪರಿಮಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕೋಚನವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ ನಂತರ ಸರಕು ವ್ಯಾಪಾರವು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವುದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ; ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಲಹಾ ಮತ್ತು ಐಟಿ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಮುಖ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು ಶೇಕಡ 3 ರಷ್ಟಿದ್ದರೂ, ಆರ್ ಬಿಐ, ವಸತಿ ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಒಂದು ಕಣ್ಣಿಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ಫೆಡ್ ಮೇಲೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕಣ್ಣಿಟ್ಟಿದೆ, ಬಡ್ಡಿದರಗಳನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸದೆ ಇರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ವಿಳಂಬವಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಿಜವಾದ ಜಿಡಿಪಿ 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 8.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಾಲ್ಕು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 8ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಜಿವಿಎಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪಾಲು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡ 17.7, ಶೇಕಡ 27.6 ಮತ್ತು ಶೇಕಡ 54.7 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ವರ್ಷದಲ್ಲಿನ ಅನಿಯಮಿತ ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು 2023 ರಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಸೂನ್ ನ ಅಸಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿತರಣೆಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ್ದರಿಂದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಿವಿಎ ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಜಿವಿಎ 2023ರ ನಿರಾಶಾದಾಯಕ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 9.9 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸ್ಥಿರವಾದ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಾಗ ಕಡಿಮೆ ಇನ್ಪುಟ್ ಬೆಲೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದವು. ಅಂತೆಯೇ, ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿದ ವೇಗವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ವಸತಿ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 9.9ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ವಿವಿಧ ಹೈ-ಫ್ರೀಕ್ವೆನ್ಸಿ ಸೂಚಕಗಳು ಸೇವಾ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್ ಟಿ ) ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಸಗಟು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ ಗಳ ವಿತರಣೆ ಎರಡೂ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಎರಡಂಕಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ (ಜಿಎಫ್ ಸಿಎಫ್) ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಹಣಕಾಸುಯೇತರ ನಿಗಮಗಳ ಜಿಎಫ್ ಸಿಎಫ್ 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.19.8ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯ ಆವೇಗವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಆರಂಭಿಕ ಚಿಹ್ನೆಗಳಿವೆ. ಆಕ್ಸಿಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಒದಗಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 3,200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡದ ಹಣಕಾಸುಯೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 19.8 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಖಾಸಗಿ ನಿಗಮಗಳಲ್ಲದೆ, ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಹ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ. 2023ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಮಾರಾಟವು 2013ರಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದು, ಶೇಕಡ 33ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಅಗ್ರ ಎಂಟು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 4.1 ಲಕ್ಷ ಯುನಿಟ್ ಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗಿವೆ.
ಶುದ್ಧ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ಬಫರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಲಯವು ಹೂಡಿಕೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು) ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಎಸ್ ಸಿಬಿ) ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ನೆಲೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಎರಡಂಕಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ವಸತಿ ಬೇಡಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಸತಿಗಾಗಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಲಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ದೇಶೀಯ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಒತ್ತಡಗಳು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.6.7ರಷ್ಟಿದ್ದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.5.4ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ ಬಿಐ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯೇ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಮಯೋಚಿತ ಆಮದು, ದ್ರವೀಕೃತ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಅನಿಲ (ಎಲ್ ಪಿಜಿ) ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿತದಂತಹ ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು. 2022ರ ಮೇ ಮತ್ತು 2023ರ ಫೆಬ್ರವರಿ ನಡುವೆ ಆರ್ ಬಿಐ ನೀತಿ ದರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು 250 ಬಿಪಿಎಸ್ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಾಲದ ಹೊರೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ, ಭಾರತವು ಹಣಕಾಸಿನ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23ರಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡ 6.4 ರಿಂದ 2024 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡ 5.6ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಅಕೌಂಟ್ಸ್ ಕಚೇರಿ (ಸಿಜಿಎ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಾಸ್ತವ (ಪಿಎ) ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳು ತಿಳಿಸಿವೆ.
2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯದ (ಜಿಟಿಆರ್) ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಶೇಕಡ 13.4 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನೇರ ತೆರಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.15.8ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.10.6ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಸ್ಥೂಲವಾಗಿ, ಜಿಟಿಆರ್ ನ ಶೇ.55 ರಷ್ಟು ನೇರ ತೆರಿಗೆಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಶೇ.45 ರಷ್ಟು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳಿಂದ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 12.7 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು 9.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡ 28.2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020 ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 2.8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅನಿಶ್ಚಿತ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವಾತಾವರಣದ ನಡುವೆ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮೇಲಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಒತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಚಾಲಕವಾಗಿದೆ. ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ವೆಚ್ಚವು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯ ಆವೇಗವನ್ನು ಸ್ವಂತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಸ್ಟಾಕ್ ಜೊತೆಗೆ ಅವರ ಪಾಲು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 22ರಿಂದ ಮಾತ್ರ ದೃಢವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅವರ ಸುಧಾರಿತ ಬಾಟಮ್-ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಗಳ ಬಲದ ಮೇಲೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಹಣಕಾಸು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಮತ್ತು ಆಡಿಟರ್ ಜನರಲ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ 23 ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆಡಿಟ್ ಮಾಡದ ಅಂದಾಜುಗಳು, ಈ 23 ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಬಜೆಟ್ ಅಂಕಿ ಅಂಶವಾದ 9.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 8.6 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾವಾರು ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 3.1 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡ 2.8ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಗುಣಮಟ್ಟವೂ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಗತಿಪರವಾಗಿವೆ, ತಲಾವಾರು ಕಡಿಮೆ ಒಟ್ಟು ರಾಜ್ಯ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿಎಸ್ ಡಿಪಿ) ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಜಿಎಸ್ ಡಿಪಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಆರ್ ಬಿಐನ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ತ್ವರಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಕ್ರಮಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಅಥವಾ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಆಘಾತವನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. 2024ರ. ಜೂನ್ ಆರ್ ಬಿಐ ನ ಹಣಕಾಸು ಸ್ಥಿರತೆ ವರದಿಯ ದತ್ತಾಂಶವು ನಿಗದಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿ (ಜಿಎನ್ ಪಿಎ) ಅನುಪಾತವು 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 2.8 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು 12 ವರ್ಷಗಳ ಕನಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ.
ಎಸ್ಸಿಬಿಗಳ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ವೇಳೆಗೆ ಈಕ್ವಿಟಿ ಮೇಲಿನ ರಿಟರ್ನ್ ಮತ್ತು ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಅನುಪಾತದ ಮೇಲಿನ ರಿಟರ್ನ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡ 13.8 ಮತ್ತು ಶೇಕಡ 1.3 ರಷ್ಟಿದೆ. ತೀವ್ರ ಒತ್ತಡದ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಎಸ್ ಸಿಬಿಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಬಂಡವಾಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮ್ಯಾಕ್ರೋ ಒತ್ತಡ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸದೃಢತೆಯು ಉತ್ಪಾದಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಚಕ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಇವೆರಡೂ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಾಗಿವೆ.
ಬಾಹ್ಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ, ದುರ್ಬಲ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗಳಿಂದಾಗಿ 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸರಕು ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಮಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಸೇವಾ ರಫ್ತು ದೃಢವಾಗಿದ್ದು, 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 341.1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು (ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು) ಶೇಕಡ 0.15 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಒಟ್ಟು ಆಮದು ಶೇಕಡ 4.9 ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ನಿವ್ವಳ ಖಾಸಗಿ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿದೇಶದಿಂದ ರವಾನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ 106.6 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆ (ಸಿಎಡಿ) ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡ 0.7 ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23ರಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡ 2.0 ರ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಿವ್ವಳ ಎಫ್ ಪಿಐ ಒಳಹರಿವು 2024 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 44.1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯ ವಲಯವನ್ನು ಆರಾಮದಾಯಕ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ವಿನಿಮಯ ದರದೊಂದಿಗೆ ಚಾಣಾಕ್ಷತೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು 11 ತಿಂಗಳ ಯೋಜಿತ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಸಾಕಾಗಿತ್ತು.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೂಪಾಯಿ ತನ್ನ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಹವರ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಅಸ್ಥಿರ ಕರೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲ ದುರ್ಬಲತೆಯ ಸೂಚಕಗಳು ಸಹ ಸೌಮ್ಯವಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿವೆ. ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲವು 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡ 18.7 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24 ರ ಪ್ರಕಾರ ಒಟ್ಟು ಸಾಲಕ್ಕೆ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ಅನುಪಾತವು 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡ 97.4 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ವಿಧಾನವು ಇನ್ಪುಟ್ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಸೆಳೆದಿದೆ. ಪಿಎಂ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದು, ಪಿಎಂ-ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ದೀನದಲಿತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಈ ವಿಧಾನವು "ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿಲ್ಲ" ಎಂಬ ಸೂತ್ರವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ-ಆಧಾರ್-ಮೊಬೈಲ್ ಒಳಗೊಂಡ ಈ ಮೂರು, ಹಣಕಾಸಿನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 36.9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವಾರ್ಷಿಕ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ) ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಲಿಂಗತ್ವದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಆರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಏರುತ್ತಿದೆ, ಅಂದರೆ, 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 23.3 ರಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 37ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಂಚಲತೆಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2023 ರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಿದ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೂ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿ ದೃಢವಾಗಿತ್ತು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯ (ಐಎಂಎಫ್) 2024ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರನೋಟ (ಡಬ್ಲ್ಯುಇಒ) ಪ್ರಕಾರ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2023ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 3.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.