Ministry of Finance
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW BETWEEN 6.5–7 PER CENT IN 2024-25
SHOWING RESILIENCE, INDIA’S REAL GDP GREW BY 8.2 PERCENT IN FY 24, EXCEEDING 8 PERCENT MARK IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS OF FY 24
SHARES OF AGRICULTURE, INDUSTRY AND SERVICES SECTORS IN OVERALL GVA AT CURRENT PRICES IN FY 24 WERE 17.7 PER CENT, 27.6 PER CENT AND 54.7 PER CENT RESPECTIVELY
MANUFACTURING SECTOR GROWS BY 9.9 PER CENT IN FY24; CONSTRUCTION ACTIVITIES ALSO REGISTER A GROWTH OF 9.9 PER CENT
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 AFTER AVERAGING AT 6.7 PERCENT IN FY23
GROSS FIXED CAPITAL FORMATION (GFCF) FROM PRIVATE NON-FINANCIAL CORPORATION’S INCREASES BY 19.8 PER CENT IN FY23, ACTS AS AN IMPORTANT DRIVER OF GROWTH
WITH 4.1 LAKH RESIDENTIAL UNITS SOLD IN THE TOP EIGHT CITIES,IN 2023 REAL ESTATE WITNESSES 33 PER CENT Y-O-Y GROWTH, HIGHEST SINCE 2013
FISCAL DEFICIT OF UNION GOVERNMENT DOWN FROM 6.4 PER CENT OF GDP IN FY23 TO 5.6 PER CENT IN FY24
CAPITAL EXPENDITURE FOR FY24 STANDS AT ₹9.5 LAKH CRORE MARKING AN INCREASE OF 28.2 PER CENT ON Y-O-Y BASIS, AND 2.8 TIMES THE LEVEL OF FY20
QUALITY OF SPENDING BY STATE GOVERNMENTS IMPROVES AS GROSS FISCAL DEFICIT WAS 8.6 PER CENT LOWER THAN BUDGETED FIGURE OF ₹9.1 LAKH CRORE
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO DECLINES TO 2.8 PER CENT IN MARCH 2024, A 12-YEAR LOW MARKING IMPROVEMENT IN ASSET QUALITY OF BANKS
INDIA'S EXPORTS OF SERVICES REACHES A NEW HIGH OF USD 341.1 BILLION IN FY24
FOREX RESERVES AS OF END OF MARCH 2024 SUFFICIENT TO COVER 11 MONTHS OF PROJECTED IMPORTS
₹36.9 LAKH CRORE TRANSFERRED VIA DIRECT BENEFIT TRANSFER SINCE ITS INCEPTION IN 2013
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE GROWS FROM 23.3 PER CENT IN 2017-18 TO 37 PER CENT IN 2022-23, MAINLY DUE TO RISING PARTICIPATION OF RURAL WOMEN
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Delhi
India’s real GDP is projected to grow between 6.5–7 per cent in 2024-25. The Indian economy recovered swiftly from the pandemic, with its real GDP in FY24 being 20 per cent higher than the pre-COVID, FY20 levels. This was stated by the Economic Survey 2023-24 presented in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman.
The Survey points out that the domestic growth drivers have supported economic growth in FY24 despite uncertain global economic performance. It also adds that during the decade ending FY20, India grew at an average annual rate of 6.6 per cent, more or less reflecting the long-run growth prospects of the economy.
The Survey, however cautions that any escalation of geopolitical conflicts in 2024 may lead to supply dislocations, higher commodity prices, reviving inflationary pressures and stalling monetary policy easing with potential repercussions for capital flows. This can also influence RBI’s monetary policy stance. The global trade outlook for 2024 remains positive, with merchandise trade expected to pick up after registering a contraction in volumes in 2023.
The Survey highlights that leveraging the initiatives taken by the government and capturing the untapped potential in emerging markets; exports of business, consultancy and IT-enabled services can expand. Despite the core inflation rate being around 3 per cent, the RBI, with one eye on the withdrawal of accommodation and another on the US Fed, has kept interest rates unchanged for quite some time, and the anticipated easing has been delayed.
The Economic Survey says that India’s economy showed resilience to a gamut of global and external challenges as real GDP grew by 8.2 percent in FY 24, exceeding 8 percent mark in three out of four quarters of FY 24, driven by stable consumption demand and steadily improving investment demand.
The Survey underlines that the shares of the agriculture, industry and services sectors in overall GVA at current prices were 17.7 per cent, 27.6 per cent and 54.7 per cent respectively in FY24. GVA in the agriculture sector continued to grow, albeit at a slower pace, as the erratic weather patterns during the year and an uneven spatial distribution of the monsoon in 2023 impacted overall output.
Within the industrial sector, manufacturing GVA shrugged off a disappointing FY23 and grew by 9.9 per cent in FY24, as manufacturing activities benefitted from reduced input prices while catering to stable domestic demand. Similarly, construction activities displayed increased momentum and registered a growth of 9.9 per cent in FY24 due to the infrastructure build out and buoyant commercial and residential real estate demand.
Various high-frequency indicators reflect the growth in the services sector. Both Goods and Services Tax (GST) collections and the issuance of e-way bills, reflecting wholesale and retail trade, demonstrated double-digit growth in FY24. Financial and professional services have been a major driver of growth post the pandemic, the survey added.
Gross Fixed Capital Formation (GFCF) continues to emerge as an important driver of growth. GFCF by private non-financial corporations increased by 19.8 per cent in FY23. There are early signs that the momentum in private capital formation has been sustained in FY24. As per data provided by Axis Bank Research, private investment across a consistent set of over 3,200 listed and unlisted non-financial firms has grown by 19.8 per cent in FY24.
Apart from private corporations, households have also been at the forefront of the capital formation process. In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
With cleaner balance sheets and adequate capital buffers, the banking and financial sector is well-positioned to cater to the growing financing needs of investment demand. Credit disbursal by scheduled commercial banks (SCBs) to industrial micro, small and medium enterprises (MSMEs) and services continues to grow in double digits despite a higher base. Similarly, personal loans for housing have surged, corresponding to the increase in housing demand.
The Survey states that despite global supply chain disruptions and adverse weather conditions, domestic inflationary pressures moderated in FY24. After averaging 6.7 per cent in FY23, retail inflation declined to 5.4 per cent in FY24. This has been due to the combination of measures undertaken by the Government and the RBI. The Union Government undertook prompt measures such as open market sales, retailing in specified outlets, timely imports, reduced the prices of Liquified Petroleum Gas (LPG) cylinders and implemented a cut in petrol and diesel prices. The RBI raised policy rates by a cumulative 250 bps between May 2022 and February 2023.
The Survey says, against the global trend of widening fiscal deficit and increasing debt burden, India has remained on the course of fiscal consolidation. The fiscal deficit of the Union Government has been brought down from 6.4 per cent of GDP in FY23 to 5.6 per cent of GDP in FY24, according to provisional actuals (PA) data released by the Office of Controller General of Accounts (CGA).
The growth in gross tax revenue (GTR) was estimated to be 13.4 per cent in FY24, translating into tax revenue buoyancy of 1.4. The growth was led by a 15.8 per cent growth in direct taxes and a 10.6 per cent increase in indirect taxes over FY23.
The Survey adds that broadly, 55 per cent of GTR accrued from direct taxes and the remaining 45 per cent from indirect taxes. The increase in indirect taxes in FY24 was mainly driven by a 12.7 per cent growth in GST collection. The increase in GST collection and E-way bill generation reflects increased compliance over time.
The capital expenditure for FY24 stood at ₹9.5 lakh crore, an increase of 28.2 per cent on a YoY basis, and was 2.8 times the level of FY20. The Government’s thrust on capex has been a critical driver of economic growth amidst an uncertain and challenging global environment. Spending in sectors such as road transport and highways, railways, defence services, and telecommunications delivers higher and longer impetuses to growth by addressing logistical bottlenecks and expanding productive capacities.
The Survey says, it is also incumbent upon the private sector to take forward the momentum in capital formation on its own and in partnership with the Government. Their share in addition to the capital stock in terms of machinery and equipment, started growing robustly only since FY22, a trend that needs to be sustained on the strength of their improving bottom-line and balance sheets in order to generate high-quality jobs.
The Survey points out that the State governments continued to improve their finances in FY24. Preliminary unaudited estimates of finances for a set of 23 states, published by the Comptroller and Auditor General of India, suggest that the gross fiscal deficit of these 23 states was 8.6 per cent lower than the budgeted figure of ₹9.1 lakh crore. This implies that fiscal deficit as a per cent of GDP for these states came in at 2.8 per cent as against a budgeted 3.1 per cent. The quality of spending by state governments improved, too, with state governments focusing on Capex as well.
The Union Government’s transfers to the states are highly progressive, with states with lower Gross State Domestic Product (GSDP) per capita receiving higher transfers relative to their GSDP.
The Survey highlights that the RBI’s vigil over the banking and financial system and its prompt regulatory actions ensure that the system can withstand any macroeconomic or systemic shock. Data from the RBI’s Financial Stability Report of June 2024 show that the asset quality of Scheduled commercials banks has improved, with the Gross Non-Performing Assets (GNPA) ratio declining to 2.8 per cent in March 2024, a 12-year low.
The profitability of SCBs remained steady, with the return on equity and return on assets ratios at 13.8 per cent and 1.3 per cent, respectively, as of March 2024. Macro stress tests also reveal that SCBs would be able to comply with minimum capital requirements even under severe stress scenarios. The soundness of the banking system will facilitate the financing of productive opportunities and lengthen the financial cycle, both of which are necessary to sustain economic growth.
The Survey highlights that on the external front, moderation in merchandise exports continued during FY24, mainly on account of weaker global demand and persistent geopolitical tensions. Despite that India's service exports have remained robust, reaching a new high of USD 341.1 billion in FY24. The exports (merchandise and services) in FY24 grew by 0.15 per cent, while the total imports declined by 4.9 per cent stated the survey.
Net private transfers, mostly comprising remittances from abroad, grew to USD 106.6 billion in FY24. As a result, the Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during the year, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23. The net FPI inflows stood at USD 44.1 billion during FY24 against net outflows in the preceding two years.
Overall, India’s external sector is being deftly managed with comfortable foreign exchange reserves and a stable exchange rate. Forex reserves as of the end of March 2024 were sufficient to cover 11 months of projected imports.
The Survey underscores that the Indian Rupee has also been one of the least volatile currencies among its emerging market peers in FY24. India’s external debt vulnerability indicators also continued to be benign. External debt as a ratio to GDP stood at a low level of 18.7 per cent as of end-March 2024. The ratio of foreign exchange reserves to total debt stood at 97.4 per cent as of March 2024 as per the Economic Survey 2023- 24.
The Survey points out that India’s social welfare approach has undergone a shift from an input-based approach to outcome-based empowerment. Government initiatives like providing free-of-cost gas connections under PM Ujjwala Yojana, building toilets under the Swacch Bharat Mission, opening bank accounts under Jan Dhan Yojana, building pucca houses under PM-AWAS Yojana have improved capabilities and enhanced opportunities for the underprivileged sections. The approach also involves the targeted implementation of reforms for last-mile service delivery to truly realise the maxim of “no person left behind”, the Survey added.
The Direct Benefit Transfer (DBT) scheme and Jan Dhan Yojana-Aadhaar-Mobile trinity have been boosters of fiscal efficiency and minimization of leakages, with ₹36.9 lakh crore having been transferred via DBT since its inception in 2013.
The Survey says, the all-India annual unemployment rate (persons aged 15 years and above, as per usual status) has been declining since the pandemic and this has been accompanied by a rise in the labour force participation rate and worker-to-population ratio. From the gender perspective, the female labour force participation rate has been rising for six years, i.e., from 23.3 per cent in 2017-18 to 37 per cent in 2022-23, driven mainly by the rising participation of rural women.
On the global economic scenario the Survey says that after a year marked by global uncertainties and volatilities, the economy achieved greater stability in 2023. While uncertainty stemming from adverse geopolitical developments remained elevated, global economic growth was surprisingly robust.
The Survey states as per the World Economic Outlook (WEO), April 2024 of the International Monetary Fund (IMF) , the global economy registered a growth of 3.2 per cent in 2023.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2024-25లో భార‌త‌దేశ వాస్త‌వ జీడీపీలో 6.5-7 శాతం వృద్ధి పెరుగుతుంద‌ని అంచ‌నా
ఆటుపోట్ల‌ను త‌ట్టుకుంటూ 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 8.2 శాతం వృద్ధి సాధించిన‌ భార‌త వాస్త‌వ జీడీపీ. 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలోని నాలుగు త్రైమాసికాల్లో మూడుసార్లు 8 శాతానికి పైగా న‌మోదు
24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ప్ర‌స్తు ధ‌ర ప్ర‌కారం మొత్తం జీవీఏలో వ్య‌వ‌సాయ‌, పారిశ్రామిక‌, సేవా రంగాల వాటా 17.7 శాతం, 27.6 శాతం, 54.7 శాతంగా ఉంది
24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 9.9 శాతం వృద్ధిని న‌మోదు చేసిన త‌యారీ రంగం; నిర్మాణ రంగంలోనూ 9.9 శాతం వృద్ధి న‌మోదు
23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 6.7 శాతంగా ఉన్న రీటైల్ ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణం 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 5.4 శాతానికి త‌గ్గింది.
వృద్ధిలో కీల‌క‌మైన అంశమైన‌ ప్రైవేటు ఆర్థికేత‌ర కార్పొరేష‌న్ల నుంచి వ‌చ్చే గ్రాస్ ఫిక్డ్స్ క్యాపిట‌ల్ ఫార్మేష‌న్‌(జీఎఫ్‌సీఎఫ్‌) 23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 19.8 శాతం పెరిగింది.
2023లో దేశంలోని మొద‌టి ఎనిమిది న‌గ‌రాల్లో 4.1 ల‌క్ష‌ల గృహాల విక్ర‌యంతో 33 శాతం వార్షిక‌ వృద్ధి న‌మోదు. ఇది 2023 త‌ర్వాత అత్య‌ధికం.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ద్ర‌వ్య‌లోటు 23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో జీడీపీలో 6.4 శాతం ఉండ‌గా 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 5.6 శాతానికి త‌గ్గింది.
24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Hyderabad
2024-25లో భార‌త‌దేశ వాస్త‌వ జీడీపీలో 6.5-7 శాతం వృద్ధి న‌మోద‌వుతుంద‌ని అంచ‌నా. కొవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి నుంచి భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ వేగంగా కోలుకుంది. కొవిడ్‌కు ముందు నాటి 20 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం కంటే 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో దేశ వాస్త‌వ జీడీపీ 20 శాతం పెరిగిది. పార్ల‌మెంటులో సోమ‌వారం కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాలు శాఖ మంత్రి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన 2023-24 ఆర్థిక స‌ర్వేలో ఈ విష‌యం ప్ర‌క‌టించారు.
అంత‌ర్జాతీయంగా ఆర్థిక రంగంలో అనిశ్చిత ఉన్నప్ప‌టికీ దేశీయ వృద్ధి చోద‌క‌శ‌క్తులు 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ఆర్థిక వృద్ధికి దోహ‌ద‌ప‌డ్డాయని ఆర్థిక స‌ర్వే పేర్కొన్న‌ది. 20 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంతో ముగిసిన ద‌శాబ్దంలో భార‌త‌దేశం స‌గ‌టున 6.6 శాతం వార్షిక వృద్ధిని సాధించింది. ఇది దేశ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ దీర్ఘ‌కాలిక వృద్ధిని ప్ర‌తిబింబించింది.
2024 సంవ‌త్స‌రంలో ఏవైనా భౌగోళిక రాజ‌కీయ సంఘ‌ర్ష‌ణ‌లు త‌లెత్తితే స‌ర‌ఫ‌రాలో ఆటంకాలు, నిత్యావ‌స‌రాల ధ‌ర‌ల పెరుగుద‌ల‌, ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణ ఒత్తిళ్లు పున‌రావృతం కావ‌డం, మూల‌ధ‌న విధానం నిలిచిపోవ‌డం వంటి అంశాల‌కు దారి తీయ‌వ‌చ్చ‌ని ఆర్థిక స‌ర్వే హెచ్చ‌రించింది. రిజ‌ర్వ్ బ్యాంకు(ఆర్‌బీఐ) ఆర్థిక విధానంపైనా ఇది ప్ర‌భావం చూప‌వ‌చ్చ‌ని పేర్కొన్నది. 2023లో పెరుగుద‌ల న‌మోదైన కార‌ణంగా 2024లోనూ ప్ర‌పంచ వాణిజ్యం సానుకూలంగా ఉండ‌నుంద‌ని అంచ‌నా వేసింది.
వ్యాపార ఎగుమ‌తు, క‌న్సల్టెన్సీ, ఐటీ ఆధారిత సేవ‌ల విస్త‌ర‌ణ వంటి వృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్ల‌లో అవ‌కాశాల‌ను గుర్తించి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను ఈ స‌ర్వే ప్ర‌స్తావించింది. ప్ర‌ధాన ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణ రేటు 3 శాతంగా ఉన్న‌ప్ప‌టికీ ద్ర‌వ్య స‌ర‌ఫ‌రాను త‌గ్గించ‌డం, అమెరికా ఫెడ‌ర‌ల్‌పై దృష్టిసారించి కొంత‌కాలంగా వ‌డ్డీరేట్ల‌ను మార్చ‌డం లేదు. ఆశించిన స‌డ‌లింపు కూడా ఆల‌స్య‌మైంది.
అంత‌ర్జాతీయ‌, విదేశీ స‌వాళ్ల‌ను త‌ట్టుకుంటూ 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ 8.2 శాతం వృద్ధి రేటును సాధించింద‌ని, 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలోని నాలుగు త్రైమాసికాల్లో మూడింటిలో 8 శాతానికి పైగా సాధించింద‌ని ఆర్థిక స‌ర్వే పేర్కొన్న‌ది. స్థిర‌మైన వినియోగ డిమాండ్‌తో పాటు పెట్టుబ‌డులు క్ర‌మంగా పెర‌గ‌డం వ‌ల్ల ఇది సాధ్య‌మైంది.
ప్ర‌స్తుత ధ‌ర‌ల ప్ర‌కారం మొత్తం జీవీఏలో వ్య‌వ‌సాయ‌, పారిశ్రామిక‌, సేవారంగాల వాటా 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 17.7 శాతం, 27.6 శాతం, 54.7 శాతంగా ఉన్నాయి. 2023లో అస్థ‌ర‌మైన వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితులు, రుతుప‌వ‌నాలు అన్ని ప్రాంతాల‌కు స‌రిగ్గా చేర‌క‌పోవ‌డం వంటి అంశాల కార‌ణంగా వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో జీవీఏ వృద్ధి నెమ్మ‌దిగా పెరుగుతున్న‌ది.
23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో పారిశ్రామిక రంగంలో జీవీఏ నిరాశ‌ప‌రిచియ‌న్ప‌ప‌టికీ 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో మాత్రం 9.9 శాతం వృద్ధి న‌మోదైంది. ముడి స‌రుకుల ధ‌ర‌లు త‌గ్గ‌డం, దేశీయంగా డిమాండ్ స్థిరంగా ఉండ‌టం ద్వారా త‌యారీ కార్య‌క‌లాపాలు లాభ‌ప‌డ్డాయి. ఇదే ర‌కంగా నిర్మాణ రంగంలోనూ 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 9.9 శాతం వృద్ధి న‌మోదైంది. మౌలిక స‌దుపాయాల నిర్మాణం, వాణిజ్య‌, గృహ రియ‌ల్ ఎస్టేట్‌కు డిమాండ్ పెర‌గ‌డ‌మే ఇందుకు కార‌ణం.
సేవారంగంలో వృద్ధి ప‌లు అంశాలు ప్ర‌తిబింబిస్తున్నాయి. హోల్‌సేల్, రీటైల్ వాణిజ్యాన్ని సూచించే ఇ-వే బిల్లుల జారీ, జీఎస్టీ వ‌సూళ్లు పెర‌గ‌డం ద్వారా 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో రెండంకెల వృద్ధి న‌మోదైంది. కొవిడ్ మ‌హ్మారి త‌ర్వాత ఆర్థిక‌, నైపుణ్య సేవ‌లు ఈ వృద్ధికి ప్ర‌ధానంగా ఉప‌యోగ‌ప‌డ్డ‌ట్టు స‌ర్వే పేర్కొన్న‌ది.
ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ వృద్ధిలో గ్రాస్ ఫిక్డ్స్ క్యాపిట‌ల్ ఫార్మేష‌న్‌(జీఎఫ్‌సీఎఫ్‌) కీల‌క‌మైన చోద‌క‌శ‌క్తిగా అవ‌త‌రించింది. ప్రైవేటు నాన్‌-ఫైనాన్షియ‌ల్ కార్పొరేష‌న్ల జీఎఫ్‌సీఎఫ్ 19.8 శాతం వృద్ధి సాధించింది. 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ప్రైవేటు మూల‌ధ‌న వ్య‌యం సుస్థిరంగా ఉన్న‌ట్టు అంచ‌నాలు ఉన్నాయి. యాక్సిస్ బ్యాంక్ అధ్య‌య‌నం ప్ర‌కారం.. 24 ఆర్థిక సంవ‌త్సరంలో దాదాపు 3,200 వ‌ర‌కు ఉన్న‌ అన్ని లిస్టెడ్‌, అన్‌లిస్టెడ్ నాన్ ఫైనాన్షియ‌ల్ సంస్థ‌ల్లో క‌లిపి 19.8 శాతం వృద్ధి న‌మోదైంది.
మూల‌ధ‌న వ్య‌యంలో ప్రైవేటు సంస్థ‌లే కాకుండా గృహాలు కూడా ముందువ‌రుస‌లో ఉన్నాయి. 2023లో భార‌త్‌లో గృహ రియ‌ల్ ఎస్టేట్ విక్ర‌యాలు 2013 నుంచి అత్య‌ధికంగా న‌మోద‌య్యాయి. మొద‌టి ఎనిమిది న‌గ‌రాల్లో 4.1 ల‌క్ష‌ల యూనిట్లు విక్ర‌య‌మ‌వ‌డం ద్వారా 33 శాతం వార్షిక వృద్ధి న‌మోదైంది.
పెట్టుబ‌డుల కోసం పెరుగుతున్న ఆర్థిక అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చేలా బ్యాంకింగ్‌, ఫైనాన్షియ‌ల్ రంగాలు స్ప‌ష్ట‌మైన బ్యాలెన్స్ షీట్‌లు, స‌రిప‌డా మూల‌ధ‌న నిల్వ‌ల‌తో మంచి స్థానంలో ఉన్నాయి. సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య త‌ర‌హా ప‌రిశ్ర‌మ‌లు(ఎంఎస్ఎంఈ)ల‌కు షెడ్యూల్డ్ క‌మ‌ర్షియ‌ల్ బ్యాంకుల‌0(ఎస్‌సీబీ) ఇచ్చే రుణాలు రెండంకెల వృద్ధి రేటును సాధించాయి. ఇదే విధంగా పెరుగుతున్న గృహ డిమాండ్‌తో ఇళ్ల కోసం తీసుకునే వ్య‌క్తిగ‌త రుణాలు కూడా పెరుగుతున్నాయి.
అంత‌ర్జాతీయ స‌ర‌ఫ‌రా గొలుసులో ఆటంకాలు, ప్ర‌తికూల వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితులు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో దేశీయంగా ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణ ఒత్తిళ్లు త‌గ్గాయి. 23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 6.7 శాతంగా ఉన్న రీటైల్ ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణం 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 5.4 శాతానికి త‌గ్గింది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, ఆర్బీఐ తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల ద్వారా ఇది సాధ్య‌మైంది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఇందుకోసం బ‌హిరంగ మార్కెట్ విక్ర‌యాలు, ప్ర‌త్యేక కేంద్రాల ద్వారా విక్ర‌యాలు జ‌ర‌ప‌డం, స‌మ‌యానుగునంగా దిగుమ‌తులు చేసుకోవ‌డం, ఎల్‌పీజీ సిలిండ‌ర్ల ధ‌ర‌లు త‌గ్గించ‌డం, పెట్రోల్‌, డీజిల్ ధ‌ర‌లు త‌గ్గించ‌డం వంటి కీల‌కమైన చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. మ‌రోవైపు ఆర్బీఐ 2022 మే నెల నుంచి 2023 ఫిబ్ర‌వ‌రి మ‌ధ్య 250 బీపీఎస్ పాల‌సీ రేట్ల‌ను పెంచింది.
అంత‌ర్జాతీయంగా ద్ర‌వ్య‌లోటు, రుణాభారం పెరుగుతున్న‌ప్ప‌టికీ, భార‌త్ మాత్రం ఆర్థిక స్థిర‌త్వాన్ని కొన‌సాగిస్తోంది. కంట్రోల‌ర్ జన‌ర‌ల్ ఆఫ్ అకౌంట్స్‌(సీజీఏ) కార్యాల‌యం విడుద‌ల చేసిన ప్రొవిజ‌న‌ల్ ఆక్చువ‌ల్స్ స‌మాచారం ప్ర‌కారం... కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ద్ర‌వ్య‌లోటు 23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 6.4 శాతం ఉండ‌గా, 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 5.6 శాతానికి త‌గ్గింది.
24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో స్థూల ప‌న్ను ఆదాయం(జీటీఆర్‌) 13.4 వృద్ధిని సాధిస్తుంద‌ని అంచ‌నా. 23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్నుల్లో 15.8 శాతం, ప‌రోక్ష ప‌న్నుల్లో 10.6 శాతం వృద్ధి న‌మోదైంది.
మొత్తంగా స్థూల ప‌న్ను ఆదాయం(జీటీఆర్‌)లో 55 శాతం ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్నుల నుంచి, 45 శాతం ప‌రోక్ష ప‌న్నుల నుంచి వ‌స్తుంద‌ని స‌ర్వే పేర్కొన్న‌ది. 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ప‌రోక్ష ప‌న్నులు పెర‌గ‌డమే జీఎస్టీ వ‌సూళ్లు 12.7 శాతం పెర‌గ‌డానికి ప్ర‌ధాన కార‌ణం. జీఎస్టీ వ‌సూలు, ఈ-వే బిల్లులు పెర‌గ‌డం అనేవి కాల‌క్ర‌మంగా వృద్ధిని చాటుతున్నాయి.
24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో మూల‌ధ‌న వ్యయం 28.2 శాతం వార్షిక పెరుగుద‌ల రూ.9.5 ల‌క్ష‌ల కోట్లుగా ఉంది. 20 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంతో చూసుకుంటే ఇది 2.8 రెట్లు ఎక్కువ‌. అంత‌ర్జాతీయంగా అస్థిర‌మైన, స‌వాళ్ల‌తో కూడిన ప‌రిస్థితులు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ ప్ర‌భుత్వం మూల‌ధ‌న్య వ్యయాన్ని పెంచుతుండ‌టా దేశ ఆర్థిక వృద్ధికి ప్ర‌ధాన చోద‌క‌శ‌క్తిగా నిలుస్తోంది. రోడ్డు ర‌వాణా, జాతీయ ర‌హ‌దారులు, హైవేలు, ర‌క్ష‌ణ సేవ‌లు, టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్లు వంటి రంగాల‌పై వెచ్చిస్తున్న నిధులు స‌ర‌ఫ‌రా అడ్డంకుల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డంలో, ఉత్పాద‌క సామ‌ర్థ్యాల‌ను విస్త‌రించ‌డానికి ఉప‌య‌గ‌ప‌డుతోంది.
మూల‌ధ‌న వ్య‌యంలో ఈ వృద్ధిని ముందుకుతీసుకెళ్లే అంశం ప్రైవేటు రంగంపై సైతం ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంది. ప్రైవేటు రంగం సొంతంగా, ప్ర‌భుత్వ భాగ‌స్వామ్యంతో ఇది జ‌ర‌గాలి. 22 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం నుంచి యంత్రాలు, ప‌రికరాల వంటి మూల‌ధ‌న నిల్వ‌ల్లో ప్రైవేటు రంగం వాటా వేగంగా పెరుగుతున్న‌ది. మంచి ఉద్యోగాల సృష్టి, క్షేత్ర‌స్థాయిలో బ‌ల‌ప‌డటం, బ్యాలెన్స్ షీట్ల‌ను మెరుగుప‌ర్చ‌డంలో ఇది ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంది.
24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు త‌మ ఆర్థిక ప‌రిస్థితుల‌ను మెరుగుప‌ర్చుకోవ‌డం కొన‌సాగింది. ఇంకా ఆడిట్ చేయ‌ని కంట్రోల‌ర్ ఆండ్ ఆడిట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ ఆఫ్ ఇండియా ప్ర‌చురించిన ప్రాథ‌మిక అంచ‌నాల ప్ర‌కారం.. 23 రాష్ట్రాల ద్ర‌వ్య‌లోటు రూ.9.1 ల‌క్ష‌ల కోట్ల బ‌డ్జెట్ లెక్క‌ల క‌న్నా 8.6 శాతం త‌క్కువ‌గా ఉంది. త‌ద్వారా జీడీపీలో ఈ రాష్ట్రాల ద్ర‌వ్య‌లోటు 3.1 శాతం ఉంటుంద‌ని బ‌డ్జెట్‌లో అంచ‌నా వేయ‌గా 2.8 శాతం మాత్ర‌మే ఉంది. రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు సైతం మూల‌ధ‌న వ్య‌యంపై ప్ర‌ధానంగా దృష్టాసారించ‌డంతో రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు వెచ్చిస్తున్న నిధుల నాణ్య‌త కూడా పెరిగింది.
రాష్ట్రాల‌కు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అందిస్తున్న నిధుల్లోనూ చాలా పురోగ‌తి ఉంది. గ్రాస్ స్టేట్ డొమెస్టిక్ ప్రాడ‌క్ట్‌(జీఎస్‌డీపీ) ప‌ర్ క్యాపిటా త‌క్కువ ఉన్న రాష్ట్రాల‌కు వాటి జీఎస్‌డీపీ కంటే ఎక్కువ నిధులు అందుకున్నాయి.
బ్యాంకింగ్‌, ఫైనాన్స్ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌పై ఆర్బీఐ జాగ‌ర‌ణ కొన‌సాగుతోంది. ఏవైనా సూక్ష్మ ఆర్థిక లేదా వ్య‌వ‌స్థీకృత స‌మ‌స్య‌లు వ‌చ్చినా త‌ట్టుకునేలా ఆర్బీఐ చ‌ర్య‌లు ఉన్నాయి. ఆర్బీఐ 2024 జూన్ ఆర్థిక సుస్థిర‌త నివేదిక ప్ర‌కారం.. షెడ్యూల్డ్ క‌మ‌ర్షియ‌ల్ బ్యాంకుల(ఎస్‌సీబీ) ఆస్తుల నాణ్య‌త పెరిగింది. 2024 మార్చిలో గ్రాస్ నాన్‌-ప‌ర్ఫార్మింగ్ అసెట్స్‌(జీఎన్‌పీఏ) నిష్ప‌త్తి 2.8 శాతంతో 12 ఏళ్ల దిగువ‌కు చేరుకుంది.
ఎస్‌సీబీల లాభాలు సైతం స్థిరంగా కొన‌సాగుతున్నాయి. మార్చి 2024 నాటికి రాబ‌డిపై ఈక్విటీ 13.8 శాతం ఉండ‌గా, ఆస్తుల‌పై ఈక్విటీ 1.3 శాతం పొందాయి. క‌ఠినమైన ఒత్తిళ్లు ఉన్న ప‌రిస్థితులు వ‌చ్చిన‌ప్ప‌టికీ ఎస్‌సీబీలు క‌నీస మూల‌ధ‌న అవ‌స‌రాల‌కు త‌గ్గ‌ట్టుగా ఉన్నాయ‌ని మాక్రో స్ట్రెస్ ప‌రీక్ష‌ల ద్వారా వెల్ల‌డైంది. బ్యాంకింగ్ వ్య‌వ‌స్థ‌లో దృఢ‌త్వం ఉత్ప‌త్తి అవ‌కాశాల‌కు ఆర్థిక అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చ‌డంతో పాటు ఆర్థిక చ‌ట్రాన్ని పెంచుతోంది. సుస్థిర ఆర్థిక వృద్ధికి ఇవి రెండూ చాలా అవ‌స‌రం.
అంత‌ర్జాతీయంగా డిమాండ్ త‌క్కువ‌గా ఉండ‌టం, భౌగోళిక రాజ‌కీయ ఉద్రిక్త‌త‌లు ఉన్నప్ప‌టికీ స‌రుకుల ఎగుమ‌తులు 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో మితంగా కొన‌సాగుతున్నాయి. అయిన‌ప్ప‌టికీ భార‌త్ నుంచి సేవ‌ల ఎగుమ‌తులు మాత్రం భారీగా పెరిగాయి. 24 వార్షిక సంవ‌త్స‌రంలో 341.1 బిలియ‌న్ యూఎస్ డాల‌ర్ల‌తో కొత్త స్థాయికి చేరుకున్నాయి. స‌రుకులు, సేవ‌ల ఎగుమ‌తులు క‌లుపుకొని 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 0.15 వృద్ధిని సాధించ‌గా, దిగుమ‌తులు మాత్రం 4.9 శాతం త‌గ్గిన‌ట్టు స‌ర్వే వెల్ల‌డించింది.
విదేశాల నుంచి వ‌చ్చే చెల్లింపులు ప్ర‌ధానంగా ఉండే నిక‌ర ప్రైవేటు లావాదేవీలు 24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 106.6 బిలియ‌న్ యూఎస్ డాల‌ర్ల‌కు పెరిగాయి. దీని ఫ‌లితంగా 23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో జీడీపీలో 2.0 శాతంగా ఉన్న‌ క‌రంట్ అకౌంట్ డెఫిసిట్‌(సీఏడీ) ఇప్పుడు 0.7 శాతానికి త‌గ్గింది. గ‌త రెండేళ్ల నిక‌ర ఔట్‌ఫ్లోతో పోలిస్తే నిక‌ర ఎఫ్‌పీఐ ఇన్‌ఫ్లో 44.1 బిలియ‌న్ యూఎస్ డాల‌ర్లుగా ఉంది.
మొత్తంగా, స‌రిప‌డా విదేశీ మార‌క నిల్వ‌లు, స్థిర‌మైన మార‌క రేటుతో భార‌త విదేశీ రంగాన్ని నేర్పుగా నిర్వ‌హిస్తున్నారు. 2024 మార్చి చివ‌రి నాటికి విదేశీ మార‌క నిల్వలు 11 నెల‌ల దిగుమ‌తుల అంచ‌నాకు స‌రిపోయేంత ఉన్నాయి.
24 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో భార‌త రూపాయి.. అస్థిర‌త్వం త‌క్కువ‌గా ఉండే క‌రెన్సీల్లో ఒక‌టిగా ఉంది. భార‌త‌దేశ విదేశీ అప్పులకు సంబంధించిన సూచిక‌లు కూడా బాగున్నాయి. 2024 మార్చి చివ‌రి నాటికి జీడీపీలో విదేశీ అప్పుల నిష్ప‌త్తి 18.7 శాతంతో క‌నిష్ఠ స్థాయికి చేరుకున్నాయి. 2023-24 ఆర్థిక స‌ర్వే ప్ర‌కారం.. 2024 మార్చి నాటికి మొత్తం అప్పులో విదేశీ మార‌క నిల్వ‌లు 97.4 శాతంగా ఉన్నాయి.
భార‌తదేశ సామాజిక సంక్షేమ విధానం ఇన్‌పుట్ ఆధారితం నుంచి ఔట్‌పుట్ ఆధారిత సాధికార‌త‌గా మారిపోయింది. పీఎం ఉజ్వ‌ళ యోజ‌న కింద ఉచితంగా గ్యాస్ క‌నెక్ష‌న్లు, స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ మిష‌న్ కింద మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం, జ‌న్ ధ‌న్ యోజ‌న కింద బ్యాంకు ఖాతాలు తెర‌వ‌డం, పీఎం-ఆవాజ్ యోజ‌న కింద ప‌క్కా గృహాల నిర్మాణ వంటి ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన కార్య‌క్ర‌మాల వ‌ల్ల వెనుక‌బ‌డిన వ‌ర్గాల్లో సామ‌ర్థ్యాలు పెంచ‌డంతో పాటు అవ‌కాశాల‌ను పెంపొందించింది. ఏ వ్య‌క్తినీ వ‌దిలేయ‌కుండా ఉండాల‌నే ఆలోచ‌న‌తో సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను నిర్దిష్టంగా అమ‌లు చేయ‌డం ద్వారా అట్ట‌డుగు స్థాయికి సేవ‌లు అందేలా ప్ర‌భుత్వ విధానం ఉన్న‌ట్టు స‌ర్వే పేర్కొన్న‌ది.
ల‌బ్ధిదారుల‌కు నేరుగా బ‌దిలీ(డీబీటీ) విధానం, జ‌న్‌ధ‌న్ యోజ‌న‌-ఆధార్‌-మొబైల్ త్ర‌యంతో వృధాను అరిక‌ట్ట‌డంతో పాటు ఆర్థిక స‌మ‌ర్థ‌ను పెంచుకోవ‌డం జ‌రిగింది. 2013లో డీబీటీ విధానాన్ని అమ‌లు చేసిన నాటి నుంచి దాదాపు రూ.36.9 ల‌క్ష‌ల కోట్ల నిధుల‌ను నేరుగా బ‌దిలీ చేసింది.
దేశంలో వార్షిక నిరుద్యోగ రేటు(15 ఏళ్ల వ‌య‌స్సు, అంత‌కంటే పైబ‌డిన వారు) కొవిడ్ త‌ర్వాత క్ర‌మంగా త‌గ్గుతోంద‌ని, ఇదే స‌మ‌యంలో కార్మిక శ‌క్తి భాగ‌స్వామ్య రేటు, కార్మిక‌-జ‌నాభా నిష్ప‌త్తి పెరుగుతున్న‌ద‌ని స‌ర్వే పేర్కొన్న‌ది. గ్రామీణ మ‌హిళ భాగ‌స్వామ్యం పెరుగుతండ‌టంతో మ‌హిళా కార్మిక శ‌క్తి భాగ‌స్వామ్య రేటు కూడా పెరుగుతోంది. 2017-18లో 23.3 శాతంగా ఉన్న మ‌హిళా కార్మిక శ‌క్తి భాగ‌స్వామ్య రేటు 2022-23 నాటికి 37 శాతానికి పెరిగింది.
ప్ర‌పంచ‌లో అనిశ్చితులు, అస్థిర‌త‌లు మొద‌లైన‌ప్ప‌టికీ 2023లో ప్ర‌పంచం ఆర్థికంగా మంచి సుస్థిర‌త‌ను సాధించిన‌ట్టు స‌ర్వే తెలిపారు. ప్ర‌తికూల భౌగోళిక రాజ‌కీయ ప‌రిస్థితులు కొన‌సాగుతున్న‌ప్ప‌టికీ అనూహ్యంగా ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వృద్ధి మాత్రం బ‌లోపేతం అవుతున్న‌ది.
వ‌ర‌ల్డ్ ఎక‌నామిక్ ఔట్‌లుక్‌(డ‌బ్ల్యూఈఓ), అంత‌ర్జాతీయ ద్ర‌వ్య‌ నిధి(ఐఎంఎఫ్‌) ఏప్రిల్ 2024 ప్ర‌కారం 2023లో అంత‌ర్జాతీయ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ 3.2 శాతం వృద్ధిని న‌మోదు చేసింది.