Ministry of Finance
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW BETWEEN 6.5–7 PER CENT IN 2024-25
SHOWING RESILIENCE, INDIA’S REAL GDP GREW BY 8.2 PERCENT IN FY 24, EXCEEDING 8 PERCENT MARK IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS OF FY 24
SHARES OF AGRICULTURE, INDUSTRY AND SERVICES SECTORS IN OVERALL GVA AT CURRENT PRICES IN FY 24 WERE 17.7 PER CENT, 27.6 PER CENT AND 54.7 PER CENT RESPECTIVELY
MANUFACTURING SECTOR GROWS BY 9.9 PER CENT IN FY24; CONSTRUCTION ACTIVITIES ALSO REGISTER A GROWTH OF 9.9 PER CENT
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 AFTER AVERAGING AT 6.7 PERCENT IN FY23
GROSS FIXED CAPITAL FORMATION (GFCF) FROM PRIVATE NON-FINANCIAL CORPORATION’S INCREASES BY 19.8 PER CENT IN FY23, ACTS AS AN IMPORTANT DRIVER OF GROWTH
WITH 4.1 LAKH RESIDENTIAL UNITS SOLD IN THE TOP EIGHT CITIES,IN 2023 REAL ESTATE WITNESSES 33 PER CENT Y-O-Y GROWTH, HIGHEST SINCE 2013
FISCAL DEFICIT OF UNION GOVERNMENT DOWN FROM 6.4 PER CENT OF GDP IN FY23 TO 5.6 PER CENT IN FY24
CAPITAL EXPENDITURE FOR FY24 STANDS AT ₹9.5 LAKH CRORE MARKING AN INCREASE OF 28.2 PER CENT ON Y-O-Y BASIS, AND 2.8 TIMES THE LEVEL OF FY20
QUALITY OF SPENDING BY STATE GOVERNMENTS IMPROVES AS GROSS FISCAL DEFICIT WAS 8.6 PER CENT LOWER THAN BUDGETED FIGURE OF ₹9.1 LAKH CRORE
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO DECLINES TO 2.8 PER CENT IN MARCH 2024, A 12-YEAR LOW MARKING IMPROVEMENT IN ASSET QUALITY OF BANKS
INDIA'S EXPORTS OF SERVICES REACHES A NEW HIGH OF USD 341.1 BILLION IN FY24
FOREX RESERVES AS OF END OF MARCH 2024 SUFFICIENT TO COVER 11 MONTHS OF PROJECTED IMPORTS
₹36.9 LAKH CRORE TRANSFERRED VIA DIRECT BENEFIT TRANSFER SINCE ITS INCEPTION IN 2013
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE GROWS FROM 23.3 PER CENT IN 2017-18 TO 37 PER CENT IN 2022-23, MAINLY DUE TO RISING PARTICIPATION OF RURAL WOMEN
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Delhi
India’s real GDP is projected to grow between 6.5–7 per cent in 2024-25. The Indian economy recovered swiftly from the pandemic, with its real GDP in FY24 being 20 per cent higher than the pre-COVID, FY20 levels. This was stated by the Economic Survey 2023-24 presented in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman.
The Survey points out that the domestic growth drivers have supported economic growth in FY24 despite uncertain global economic performance. It also adds that during the decade ending FY20, India grew at an average annual rate of 6.6 per cent, more or less reflecting the long-run growth prospects of the economy.
The Survey, however cautions that any escalation of geopolitical conflicts in 2024 may lead to supply dislocations, higher commodity prices, reviving inflationary pressures and stalling monetary policy easing with potential repercussions for capital flows. This can also influence RBI’s monetary policy stance. The global trade outlook for 2024 remains positive, with merchandise trade expected to pick up after registering a contraction in volumes in 2023.
The Survey highlights that leveraging the initiatives taken by the government and capturing the untapped potential in emerging markets; exports of business, consultancy and IT-enabled services can expand. Despite the core inflation rate being around 3 per cent, the RBI, with one eye on the withdrawal of accommodation and another on the US Fed, has kept interest rates unchanged for quite some time, and the anticipated easing has been delayed.
The Economic Survey says that India’s economy showed resilience to a gamut of global and external challenges as real GDP grew by 8.2 percent in FY 24, exceeding 8 percent mark in three out of four quarters of FY 24, driven by stable consumption demand and steadily improving investment demand.
The Survey underlines that the shares of the agriculture, industry and services sectors in overall GVA at current prices were 17.7 per cent, 27.6 per cent and 54.7 per cent respectively in FY24. GVA in the agriculture sector continued to grow, albeit at a slower pace, as the erratic weather patterns during the year and an uneven spatial distribution of the monsoon in 2023 impacted overall output.
Within the industrial sector, manufacturing GVA shrugged off a disappointing FY23 and grew by 9.9 per cent in FY24, as manufacturing activities benefitted from reduced input prices while catering to stable domestic demand. Similarly, construction activities displayed increased momentum and registered a growth of 9.9 per cent in FY24 due to the infrastructure build out and buoyant commercial and residential real estate demand.
Various high-frequency indicators reflect the growth in the services sector. Both Goods and Services Tax (GST) collections and the issuance of e-way bills, reflecting wholesale and retail trade, demonstrated double-digit growth in FY24. Financial and professional services have been a major driver of growth post the pandemic, the survey added.
Gross Fixed Capital Formation (GFCF) continues to emerge as an important driver of growth. GFCF by private non-financial corporations increased by 19.8 per cent in FY23. There are early signs that the momentum in private capital formation has been sustained in FY24. As per data provided by Axis Bank Research, private investment across a consistent set of over 3,200 listed and unlisted non-financial firms has grown by 19.8 per cent in FY24.
Apart from private corporations, households have also been at the forefront of the capital formation process. In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
With cleaner balance sheets and adequate capital buffers, the banking and financial sector is well-positioned to cater to the growing financing needs of investment demand. Credit disbursal by scheduled commercial banks (SCBs) to industrial micro, small and medium enterprises (MSMEs) and services continues to grow in double digits despite a higher base. Similarly, personal loans for housing have surged, corresponding to the increase in housing demand.
The Survey states that despite global supply chain disruptions and adverse weather conditions, domestic inflationary pressures moderated in FY24. After averaging 6.7 per cent in FY23, retail inflation declined to 5.4 per cent in FY24. This has been due to the combination of measures undertaken by the Government and the RBI. The Union Government undertook prompt measures such as open market sales, retailing in specified outlets, timely imports, reduced the prices of Liquified Petroleum Gas (LPG) cylinders and implemented a cut in petrol and diesel prices. The RBI raised policy rates by a cumulative 250 bps between May 2022 and February 2023.
The Survey says, against the global trend of widening fiscal deficit and increasing debt burden, India has remained on the course of fiscal consolidation. The fiscal deficit of the Union Government has been brought down from 6.4 per cent of GDP in FY23 to 5.6 per cent of GDP in FY24, according to provisional actuals (PA) data released by the Office of Controller General of Accounts (CGA).
The growth in gross tax revenue (GTR) was estimated to be 13.4 per cent in FY24, translating into tax revenue buoyancy of 1.4. The growth was led by a 15.8 per cent growth in direct taxes and a 10.6 per cent increase in indirect taxes over FY23.
The Survey adds that broadly, 55 per cent of GTR accrued from direct taxes and the remaining 45 per cent from indirect taxes. The increase in indirect taxes in FY24 was mainly driven by a 12.7 per cent growth in GST collection. The increase in GST collection and E-way bill generation reflects increased compliance over time.
The capital expenditure for FY24 stood at ₹9.5 lakh crore, an increase of 28.2 per cent on a YoY basis, and was 2.8 times the level of FY20. The Government’s thrust on capex has been a critical driver of economic growth amidst an uncertain and challenging global environment. Spending in sectors such as road transport and highways, railways, defence services, and telecommunications delivers higher and longer impetuses to growth by addressing logistical bottlenecks and expanding productive capacities.
The Survey says, it is also incumbent upon the private sector to take forward the momentum in capital formation on its own and in partnership with the Government. Their share in addition to the capital stock in terms of machinery and equipment, started growing robustly only since FY22, a trend that needs to be sustained on the strength of their improving bottom-line and balance sheets in order to generate high-quality jobs.
The Survey points out that the State governments continued to improve their finances in FY24. Preliminary unaudited estimates of finances for a set of 23 states, published by the Comptroller and Auditor General of India, suggest that the gross fiscal deficit of these 23 states was 8.6 per cent lower than the budgeted figure of ₹9.1 lakh crore. This implies that fiscal deficit as a per cent of GDP for these states came in at 2.8 per cent as against a budgeted 3.1 per cent. The quality of spending by state governments improved, too, with state governments focusing on Capex as well.
The Union Government’s transfers to the states are highly progressive, with states with lower Gross State Domestic Product (GSDP) per capita receiving higher transfers relative to their GSDP.
The Survey highlights that the RBI’s vigil over the banking and financial system and its prompt regulatory actions ensure that the system can withstand any macroeconomic or systemic shock. Data from the RBI’s Financial Stability Report of June 2024 show that the asset quality of Scheduled commercials banks has improved, with the Gross Non-Performing Assets (GNPA) ratio declining to 2.8 per cent in March 2024, a 12-year low.
The profitability of SCBs remained steady, with the return on equity and return on assets ratios at 13.8 per cent and 1.3 per cent, respectively, as of March 2024. Macro stress tests also reveal that SCBs would be able to comply with minimum capital requirements even under severe stress scenarios. The soundness of the banking system will facilitate the financing of productive opportunities and lengthen the financial cycle, both of which are necessary to sustain economic growth.
The Survey highlights that on the external front, moderation in merchandise exports continued during FY24, mainly on account of weaker global demand and persistent geopolitical tensions. Despite that India's service exports have remained robust, reaching a new high of USD 341.1 billion in FY24. The exports (merchandise and services) in FY24 grew by 0.15 per cent, while the total imports declined by 4.9 per cent stated the survey.
Net private transfers, mostly comprising remittances from abroad, grew to USD 106.6 billion in FY24. As a result, the Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during the year, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23. The net FPI inflows stood at USD 44.1 billion during FY24 against net outflows in the preceding two years.
Overall, India’s external sector is being deftly managed with comfortable foreign exchange reserves and a stable exchange rate. Forex reserves as of the end of March 2024 were sufficient to cover 11 months of projected imports.
The Survey underscores that the Indian Rupee has also been one of the least volatile currencies among its emerging market peers in FY24. India’s external debt vulnerability indicators also continued to be benign. External debt as a ratio to GDP stood at a low level of 18.7 per cent as of end-March 2024. The ratio of foreign exchange reserves to total debt stood at 97.4 per cent as of March 2024 as per the Economic Survey 2023- 24.
The Survey points out that India’s social welfare approach has undergone a shift from an input-based approach to outcome-based empowerment. Government initiatives like providing free-of-cost gas connections under PM Ujjwala Yojana, building toilets under the Swacch Bharat Mission, opening bank accounts under Jan Dhan Yojana, building pucca houses under PM-AWAS Yojana have improved capabilities and enhanced opportunities for the underprivileged sections. The approach also involves the targeted implementation of reforms for last-mile service delivery to truly realise the maxim of “no person left behind”, the Survey added.
The Direct Benefit Transfer (DBT) scheme and Jan Dhan Yojana-Aadhaar-Mobile trinity have been boosters of fiscal efficiency and minimization of leakages, with ₹36.9 lakh crore having been transferred via DBT since its inception in 2013.
The Survey says, the all-India annual unemployment rate (persons aged 15 years and above, as per usual status) has been declining since the pandemic and this has been accompanied by a rise in the labour force participation rate and worker-to-population ratio. From the gender perspective, the female labour force participation rate has been rising for six years, i.e., from 23.3 per cent in 2017-18 to 37 per cent in 2022-23, driven mainly by the rising participation of rural women.
On the global economic scenario the Survey says that after a year marked by global uncertainties and volatilities, the economy achieved greater stability in 2023. While uncertainty stemming from adverse geopolitical developments remained elevated, global economic growth was surprisingly robust.
The Survey states as per the World Economic Outlook (WEO), April 2024 of the International Monetary Fund (IMF) , the global economy registered a growth of 3.2 per cent in 2023.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ മൊത്ത ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനം 2024- 25ല്‍ 6.5-7 ശതമാനത്തിന് ഇടയില്‍ വളരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു
ഇന്ത്യയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ ജിഡിപി 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 8.2 ശതമാനം വര്‍ദ്ധിച്ച് പ്രതിരോധശേഷി കാണിക്കുന്നു. 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ നാലില്‍ മൂന്ന് പാദങ്ങളിലും 8 ശതമാനം മാര്‍ക്ക് കവിഞ്ഞു
മൊത്തത്തിലുള്ള ജിവിഎയിലെ കൃഷി, വ്യവസായം, സേവന മേഖലകളിലെ ഓഹരികള്‍ നിലവിലെ വിലയില്‍ 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം 17.7 ശതമാനം 27.6 ശതമാനം 54.7 ശതമാനം എന്നീ ക്രമത്തിലായിരുന്നു.
ഉല്‍പ്പാദന മേഖല 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 9.9 ശതമാനം വളര്‍ച്ചയും നിര്‍മ്മാണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ 9.9 ശതമാനം വളര്‍ച്ചയും രേഖപ്പെടുത്തുന്നു
ചില്ലറ നാണയപ്പെരുപ്പം 2023 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 6.7 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് ശരാശരി 5.4 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു.
സ്വകാര്യ സാമ്പത്തികേതര കോര്‍പ്പറേഷനില്‍ നിന്നുള്ള മൊത്ത സ്ഥിര മൂലധന രൂപീകരണം (ജിഎഫ്സിഎഫ്) 2023 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 19.8 ശതമാനം വര്‍ധിച്ച്, വളര്‍ച്ചയുടെ ഒരു പ്രധാന ചാലകമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു
മികച്ച എട്ട് നഗരങ്ങളിലെ 4.1 ലക്ഷം റെസിഡന്‍ഷ്യല്‍ യൂണിറ്റുകള്‍ വിറ്റ്, 2023 ല്‍ റിയല്‍ എസ്റ്റേറ്റ് 33 ശതമാനം വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. 2013 മുതലുള്ള ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന വളര്‍ച്ചയാണ് ഇത്.
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡല്‍ഹി, 22 ജൂലൈ 2024:
ഇന്ത്യയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ ജിഡിപി 2024-25ല്‍ 6.5-7 ശതമാനത്തിനിടയില്‍ വളരുമെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാണിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ മഹാമാരിയില്‍ നിന്ന് അതിവേഗം കരകയറി, 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ യഥാര്‍ത്ഥ ജിഡിപി, കൊവിഡിനു മുമ്പുള്ള 202 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷ നിലയേക്കാള്‍ 20 ശതമാനം കൂടുതലാണെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍ ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച 2023-24 സാമ്പത്തിക സര്‍വേ വ്യക്തമാക്കി.
ആഗോള സാമ്പത്തിക പ്രകടനം അനിശ്ചിതത്വത്തിലായിട്ടും ആഭ്യന്തര വളര്‍ച്ചാ പ്രേരകങ്ങള്‍ 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയെ പിന്തുണച്ചതായി സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ അവസാനിച്ച ദശകത്തില്‍ ഇന്ത്യ ശരാശരി 6.6 ശതമാനം വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ച കൈവരിച്ചു, ഇത് സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെ ദീര്‍ഘകാല വളര്‍ച്ചാ സാധ്യതകളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
എന്നിരുന്നാലും, 2024-ല്‍ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ വൈരുദ്ധ്യങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിക്കുന്നത് വിതരണ സ്ഥാനഭ്രംശം, ഉയര്‍ന്ന ചരക്ക് വില, പണപ്പെരുപ്പ സമ്മര്‍ദ്ദം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കല്‍, മൂലധന പ്രവാഹത്തിന് സാധ്യതയുള്ള പ്രത്യാഘാതങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ധനനയം സ്തംഭിപ്പിക്കല്‍ എന്നിവയിലേക്ക് നയിച്ചേക്കാമെന്ന് സര്‍വേ മുന്നറിയിപ്പ് നല്‍കുന്നു. ഇത് റിസര്‍വ് ബാങ്കിന്റെ പണ നയ നിലപാടിനെയും സ്വാധീനിക്കും. 2024-ലെ ആഗോള വ്യാപാര വീക്ഷണം മെച്ചപ്പെട്ട നിലയില്‍ തുടരുന്നുു; 2023ല്‍ വ്യാപ്തിയില്‍ കുറവു രേഖപ്പെടുത്തിയ ചരക്ക് വ്യാപാരം ഉയരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ സംരംഭങ്ങളെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും വളര്‍ന്നുവരുന്ന വിപണികളില്‍ ഉപയോഗിക്കപ്പെടാത്ത സാധ്യതകള്‍ നേടിയെടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് സര്‍വേ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു; വ്യവസായം, കണ്‍സള്‍ട്ടന്‍സി, ഐടി അനുബന്ധ സേവനങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ കയറ്റുമതി വിപുലീകരിക്കാന്‍ കഴിയും. പ്രധാന നാണയപ്പെരുപ്പ നിരക്ക് ഏകദേശം 3 ശതമാനമായിരുന്നിട്ടും, റിസര്‍വ് ബാങ്ക്, സൗകര്യം പിന്‍വലിക്കലിലും മറ്റൊന്ന് യുഎസ് ഫെഡിലുമായി, കുറച്ചുകാലമായി പലിശനിരക്കുകള്‍ മാറ്റമില്ലാതെ നിലനിര്‍ത്തുകയും പ്രതീക്ഷിച്ച ലഘൂകരണം വൈകുകയും ചെയ്തു.
2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ യഥാര്‍ത്ഥ ജിഡിപി 8.2 ശതമാനം വര്‍ധിച്ച്, 2024 സാത്തിക വര്‍ഷത്തിന്റെ നാലില്‍ മൂന്ന് പാദങ്ങളിലും 8 ശതമാനം മാര്‍ക്ക് കവിഞ്ഞു. സ്ഥിരമായ ഉപഭോഗ ആവശ്യകതയും ക്രമാനുഗതമായി മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്തതിനാല്‍, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ ആഗോളവും ബാഹ്യവുമായ വെല്ലുവിളികളെ അതിജീവിച്ചുവെന്ന് സാമ്പത്തിക സര്‍വേ പറയുന്നു.
മൊത്തം ജിവിഎയില്‍ കൃഷി, വ്യവസായം, സേവന മേഖലകളുടെ ഓഹരികള്‍ നിലവിലെ വിലയില്‍ യഥാക്രമം 17.7 ശതമാനം, 27.6 ശതമാനം, 54.7 ശതമാനം എന്നിങ്ങനെയാണ് സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ അടിവരയിടുന്നതെന്ന് സര്‍വേ അടിവരയിടുന്നു. വര്‍ഷത്തിലെ ക്രമരഹിതമായ കാലാവസ്ഥയും 2023 ലെ മണ്‍സൂണിന്റെ അസമമായ സ്‌പേഷ്യല്‍ വിതരണവും മൊത്തത്തിലുള്ള ഉല്‍പാദനത്തെ ബാധിച്ചതിനാല്‍ കാര്‍ഷിക മേഖലയിലെ ജിവിഎ മന്ദഗതിയിലാണെങ്കിലും വളര്‍ച്ച തുടര്‍ന്നു.
വ്യാവസായിക മേഖലയില്‍, ഉത്പാദന ജിവിഎ നിരാശാജനകമായ 2023ലെ സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ നിന്നു പിന്മാറുകയും 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 9.9 ശതമാനം വളര്‍ച്ച നേടുകയും ചെയ്തു. അതുപോലെ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനവും ഉയര്‍ന്ന വാണിജ്യ, പാര്‍പ്പിട റിയല്‍ എസ്റ്റേറ്റ് ആവശ്യകതയും കാരണം നിര്‍മ്മാണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 9.9 ശതമാനം വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തുകയും 9.9 ശതമാനം വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
ഗ്രോസ് ഫിക്സഡ് ക്യാപിറ്റല്‍ ഫോര്‍മേഷന്‍ (ജിഎഫ്സിഎഫ്) വളര്‍ച്ചയുടെ ഒരു പ്രധാന ചാലകമായി ഉയര്‍ന്നുവരുന്നത് തുടരുന്നു. സ്വകാര്യ സാമ്പത്തികേതര കോര്‍പ്പറേഷനുകളുടെ ജിഎഫ്സിഎഫ് 2023 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 19.8 ശതമാനം വര്‍ധിച്ചു. സ്വകാര്യ മൂലധന രൂപീകരണത്തിന്റെ ആക്കം 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ നിലനിന്നതിന്റെ ആദ്യ സൂചനകളുണ്ട്. ആക്സിസ് ബാങ്ക് റിസര്‍ച്ച് നല്‍കിയ കണക്കുകള്‍ പ്രകാരം, 3,200-ലധികം ലിസ്റ്റുചെയ്തതും ലിസ്റ്റ് ചെയ്യപ്പെടാത്തതുമായ സാമ്പത്തികേതര സ്ഥാപനങ്ങളിലെ സ്വകാര്യ നിക്ഷേപം 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 19.8 ശതമാനം വര്‍ധിച്ചു.
സ്വകാര്യ കോര്‍പ്പറേഷനുകള്‍ക്ക് പുറമെ കുടുംബങ്ങളും മൂലധന രൂപീകരണ പ്രക്രിയയില്‍ മുന്‍പന്തിയിലാണ്. 2023-ല്‍, ഇന്ത്യയിലെ റെസിഡന്‍ഷ്യല്‍ റിയല്‍ എസ്റ്റേറ്റ് വില്‍പ്പന 2013-ന് ശേഷമുള്ള ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന നിലയിലായിരുന്നു, 33 ശതമാനം വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, മികച്ച എട്ട് നഗരങ്ങളില്‍ മൊത്തം 4.1 ലക്ഷം യൂണിറ്റുകള്‍ വിറ്റു.
ശുദ്ധമായ ബാലന്‍സ് ഷീറ്റുകളും മതിയായ മൂലധന നിക്ഷേപവും ഉള്ളതിനാല്‍, നിക്ഷേപ ആവശ്യകതയുടെ വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന ധനസഹായ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിന് ബാങ്കിംഗ്, സാമ്പത്തിക മേഖലയ്ക്ക് നല്ല സ്ഥാനമുണ്ട്. വ്യാവസായിക സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട, ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങള്‍ക്കും (എംഎസ്എംഇ) സേവനങ്ങള്‍ക്കും ഷെഡ്യൂള്‍ഡ് വാണിജ്യ ബാങ്കുകള്‍ (എസ്സിബി) നല്‍കുന്ന വായ്പാ വിതരണത്തിന്റെ ഉയര്‍ന്ന അടിത്തറ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും ഇരട്ട അക്കത്തില്‍ വളരുന്നു. അതുപോലെ, ഭവന ആവശ്യകതയിലെ വര്‍ദ്ധനയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, ഭവന നിര്‍മ്മാണത്തിനുള്ള വ്യക്തിഗത വായ്പകള്‍ കുതിച്ചുയര്‍ന്നു.
2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ മൂലധനച്ചെലവ് 9.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നു, ഇത് വര്‍ഷാടിസ്ഥാനത്തില്‍ 28.2 ശതമാനം വര്‍ധിച്ചു, അനിശ്ചിതവും വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതുമായ ആഗോള പരിതസ്ഥിതിയില്‍ സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയുടെ നിര്‍ണായക ചാലകമാണ് കാപെക്സില്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഊന്നല്‍. റോഡ് ഗതാഗതം, ദേശീയ പാതകള്‍, റെയില്‍വേ, പ്രതിരോധ സേവനങ്ങള്‍, ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷന്‍ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ ചെലവുകള്‍ ചരക്കു ഗതാഗത തടസ്സങ്ങള്‍ പരിഹരിച്ചും ഉല്‍പ്പാദന ശേഷി വിപുലീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് ഉയര്‍ന്നതും ദീര്‍ഘവുമായ പ്രചോദനം നല്‍കുന്നു.
ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ മൂലധന രൂപീകരണത്തിന്റെ ആക്കം കൂട്ടാന്‍ സ്വകാര്യമേഖലയ്ക്കും ബാധ്യതയുണ്ടെന്ന് സര്‍വേ പറയുന്നു. യന്ത്രസാമഗ്രികളുടെയും ഉപകരണങ്ങളുടെയും കാര്യത്തില്‍ മൂലധന ശേഖരത്തിനു പുറമേ, അവരുടെ വിഹിതം, 2022 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം മുതലാണ് ശക്തമായി വളരാന്‍ തുടങ്ങിയത്, ഉയര്‍ന്ന നിലവാരമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്, അവരുടെ മെച്ചപ്പെടുന്ന ബാലന്‍സ് ഷീറ്റുകളുടെയും ശക്തിയില്‍ ഈ പ്രവണത നിലനിര്‍ത്തേണ്ടതുണ്ട്.
24 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലും സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ അവരുടെ സാമ്പത്തിക നില മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നത് തുടര്‍ന്നുവെന്ന് സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. കണ്‍ട്രോളര്‍ ആന്‍ഡ് ഓഡിറ്റര്‍ ജനറല്‍ ഓഫ് ഇന്ത്യ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച, 23 സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ഒരു കൂട്ടം ധനകാര്യത്തിന്റെ പ്രാഥമിക കണക്ക് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്, ഈ 23 സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ മൊത്ത ധനക്കമ്മി ബജറ്റ് സംഖ്യയായ 9.1 ലക്ഷം കോടിയേക്കാള്‍ 8.6 ശതമാനം കുറവാണെന്നാണ്. ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ജിഡിപിയുടെ ഒരു ശതമാനമെന്ന നിലയില്‍ ധനക്കമ്മി ബജറ്റ് 3.1 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2.8 ശതമാനമായി വന്നുവെന്ന് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ കാപെക്‌സിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചതോടെ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ ചെലവുകളുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെട്ടു.
സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കുള്ള കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കൈമാറ്റം വളരെ പുരോഗമനപരമാണ്, പ്രതിശീര്‍ഷ മൊത്ത ആഭ്യന്തര ഉല്‍പ്പാദനം (ജിഎസ്ഡിപി) കുറവുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് അവരുടെ ജിഎസ്ഡിപിയുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ ഉയര്‍ന്ന കൈമാറ്റം ലഭിക്കുന്നു.
ബാങ്കിംഗ്, ധനകാര്യ സംവിധാനങ്ങളില്‍ ആര്‍ബിഐയുടെ ജാഗ്രതയും അതിന്റെ വേഗത്തിലുള്ള നിയന്ത്രണ നടപടികളും ഏത് വ്യവസ്ഥാപിത ആഘാതത്തെയും നേരിടാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നുവെന്ന് സര്‍വേ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. 2024 ജൂണിലെ ആര്‍ബിഐയുടെ സാമ്പത്തിക സ്ഥിരത റിപ്പോര്‍ട്ടില്‍ നിന്നുള്ള ഡാറ്റ കാണിക്കുന്നത് ഷെഡ്യൂള്‍ഡ് വാണിജ്യ ബാങ്കുകളുടെ ആസ്തി നിലവാരം മെച്ചപ്പെട്ടുവെന്നാണ്. മൊത്ത നിഷ്‌ക്രിയ ആസ്തി (ജിഎന്‍പിഎ) അനുപാതം 2024 മാര്‍ച്ചില്‍ 2.8 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു, ഇത് 12 വര്‍ഷത്തെ ഏറ്റവും താഴ്ന്ന നിരക്കാണ്.
2024 മാര്‍ച്ചിലെ കണക്കനുസരിച്ച്, അനുഭവവിഹിതത്തില്‍ നിന്നുള്ള വരുമാനവും ആസ്തികളിലെ വരുമാന അനുപാതവും യഥാക്രമം 13.8 ശതമാനവും 1.3 ശതമാനവുമായി എസ്സിബികളുടെ ലാഭക്ഷമത സ്ഥിരമായി നിലനിന്നു. കടുത്ത സമ്മര്‍ദ്ദ സാഹചര്യങ്ങളില്‍. ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിന്റെ സുസ്ഥിരത ഉല്‍പ്പാദന അവസരങ്ങളുടെ ധനസഹായം സുഗമമാക്കുകയും സാമ്പത്തിക ചക്രം ദീര്‍ഘിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും, ഇവ രണ്ടും സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ച നിലനിര്‍ത്താന്‍ ആവശ്യമാണ്.
പ്രധാനമായും ദുര്‍ബലമായ ആഗോള ആവശ്യകതയും സ്ഥിരമായ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ പിരിമുറുക്കവും കാരണം, ബാഹ്യമായി, 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ ചരക്ക് കയറ്റുമതിയില്‍ മിതത്വം തുടര്‍ന്നുവെന്ന് സര്‍വേ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതി ശക്തമായി തുടര്‍ന്ന്, 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ത്തില്‍ 1.1 ബില്യണ്‍ യുഎസ് ഡോളറിലെത്തി. 24 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ കയറ്റുമതി (ചരക്കുകളും സേവനങ്ങളും) 0.15 ശതമാനം വളര്‍ന്നപ്പോള്‍ മൊത്തം ഇറക്കുമതിയില്‍ 4.9 ശതമാനം കുറവുണ്ടായതായി സര്‍വേ പറയുന്നു.
അറ്റ സ്വകാര്യ കൈമാറ്റങ്ങള്‍, കൂടുതലും വിദേശത്തുനിന്നുള്ള പണമയയ്ക്കല്‍, 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 6.6 ബില്യണ്‍ ഡോളറായി വളര്‍ന്നു. തല്‍ഫലമായി, കറന്റ് അക്കൗണ്ട് കമ്മി (സിഎഡി) ഈ വര്‍ഷം ജിഡിപിയുടെ 0.7 ശതമാനമായി ഉയര്‍ന്നു, ഇത് 2023 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ ജിഡിപിയുടെ 2.0 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് മെച്ചപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വര്‍ഷങ്ങളിലെ അറ്റ ഒഴുക്കിനെതിരെ 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 44.1 ബില്യണ്‍ യുഎസ് ഡോളറായിരുന്നു അറ്റ എഫ്പിഐ നിക്ഷേപം.
മൊത്തത്തില്‍, ഇന്ത്യയുടെ ബാഹ്യമേഖല സുഖപ്രദമായ വിദേശനാണ്യ ശേഖരവും സ്ഥിരമായ വിനിമയ നിരക്കും ഉപയോഗിച്ച് സമര്‍ത്ഥമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു. 2024 മാര്‍ച്ച് അവസാനത്തോടെയുള്ള ഫോറെക്സ് കരുതല്‍ 11 മാസത്തെ പ്രൊജക്റ്റ് ഇംപോര്‍ട്ട് ചെയ്യാന്‍ പര്യാപ്തമാണ്.
24 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ വളര്‍ന്നുവരുന്ന വിപണിയിലെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ചാഞ്ചാട്ടമുള്ള കറന്‍സികളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യന്‍ രൂപയെന്ന് സര്‍വേ അടിവരയിടുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വിദേശ കടബാധ്യത സൂചകങ്ങളും ഗുണകരമല്ല. ജിഡിപിയുടെ അനുപാതമെന്ന നിലയില്‍ വിദേശ കടം 2024 മാര്‍ച്ച് അവസാനം വരെ 18.7 ശതമാനത്തിന്റെ താഴ്ന്ന നിലയിലാണ്. സാമ്പത്തിക സര്‍വേ 2023-24 പ്രകാരം 2024 മാര്‍ച്ച് വരെ വിദേശനാണ്യ കരുതല്‍ ശേഖരത്തിന്റെ അനുപാതം 97.4 ശതമാനമാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ സാമൂഹിക ക്ഷേമ സമീപനം മാറിയെന്ന് സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്ജ്വല യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകള്‍ നല്‍കുക, ശുചിത്വഭാരത ദൗത്യത്തിനു കീഴില്‍ ശുചിമുറികള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുക, ജന്‍ ധന്‍ യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകള്‍ തുറക്കുക, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ അടച്ചുറപ്പുള്ള വീടുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുക തുടങ്ങിയ ഗവണ്‍മെന്റ് സംരംഭങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെട്ട കഴിവുകളും അവസരങ്ങള്‍ വര്‍ധിപ്പിച്ചു. 'ഒരു വ്യക്തിയും അവശേഷിക്കുന്നില്ല' എന്നതിന്റെ പരമാവധി സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി അവസാന മൈല്‍ സേവന വിതരണത്തിനായുള്ള പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നതും ഈ സമീപനത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു, സര്‍വേ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റ പദ്ധതിയും ജന്‍ ധന്‍ യോജന-ആധാര്‍-മൊബൈല്‍ ത്രിത്വവും സാമ്പത്തിക കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും ചോര്‍ച്ച കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഉതകുന്നവയാണ്.
മഹാമാരിക്കു ശേഷം അഖിലേന്ത്യാ വാര്‍ഷിക തൊഴിലില്ലായ്മാ നിരക്ക് (സാധാരണ നില അനുസരിച്ച് 15 വയസും അതില്‍ കൂടുതലുമുള്ള വ്യക്തികള്‍) കുറഞ്ഞു വരികയാണെന്നും തൊഴില്‍ പങ്കാളിത്ത നിരക്കിലും തൊഴിലാളികള്‍ക്കിടയിലുള്ള ജനസംഖ്യയിലും വര്‍ദ്ധനവുണ്ടായെന്നും സര്‍വേ പറയുന്നു. അനുപാതം. ലിംഗപരമായ വീക്ഷണകോണില്‍, സ്ത്രീ തൊഴില്‍ പങ്കാളിത്ത നിരക്ക് ആറ് വര്‍ഷമായി വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, അതായത്, 2017-18 ലെ 23.3 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2022-23 ല്‍ 37 ശതമാനമായി, പ്രധാനമായും ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളുടെ വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന പങ്കാളിത്തം.
ആഗോള സാമ്പത്തിക സാഹചര്യത്തില്‍, ആഗോള അനിശ്ചിതത്വങ്ങളും ചാഞ്ചാട്ടങ്ങളും അടയാളപ്പെടുത്തിയ ഒരു വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം, 2023 ല്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ കൂടുതല്‍ സ്ഥിരത കൈവരിച്ചതായി സര്‍വേ പറയുന്നു. പ്രതികൂല ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സംഭവവികാസങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഉടലെടുത്ത അനിശ്ചിതത്വം ഉയര്‍ന്ന നിലയില്‍ തുടരുമ്പോള്‍, ആഗോള സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ച അതിശയകരമാംവിധം ശക്തമായിരുന്നു.
അന്താരാഷ്ട്ര നാണയ നിധിയുടെ (ഐഎംഎഫ്) 2024 ഏപ്രിലിലെ ലോക സാമ്പത്തിക വീക്ഷണം (ഡബ്ല്യുഎഫ്ഒ) പ്രകാരം ആഗോള സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ 2023 ല്‍ 3.2 ശതമാനം വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തി.