Ministry of Finance
INDIA’S REAL GDP PROJECTED TO GROW BETWEEN 6.5–7 PER CENT IN 2024-25
SHOWING RESILIENCE, INDIA’S REAL GDP GREW BY 8.2 PERCENT IN FY 24, EXCEEDING 8 PERCENT MARK IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS OF FY 24
SHARES OF AGRICULTURE, INDUSTRY AND SERVICES SECTORS IN OVERALL GVA AT CURRENT PRICES IN FY 24 WERE 17.7 PER CENT, 27.6 PER CENT AND 54.7 PER CENT RESPECTIVELY
MANUFACTURING SECTOR GROWS BY 9.9 PER CENT IN FY24; CONSTRUCTION ACTIVITIES ALSO REGISTER A GROWTH OF 9.9 PER CENT
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 AFTER AVERAGING AT 6.7 PERCENT IN FY23
GROSS FIXED CAPITAL FORMATION (GFCF) FROM PRIVATE NON-FINANCIAL CORPORATION’S INCREASES BY 19.8 PER CENT IN FY23, ACTS AS AN IMPORTANT DRIVER OF GROWTH
WITH 4.1 LAKH RESIDENTIAL UNITS SOLD IN THE TOP EIGHT CITIES,IN 2023 REAL ESTATE WITNESSES 33 PER CENT Y-O-Y GROWTH, HIGHEST SINCE 2013
FISCAL DEFICIT OF UNION GOVERNMENT DOWN FROM 6.4 PER CENT OF GDP IN FY23 TO 5.6 PER CENT IN FY24
CAPITAL EXPENDITURE FOR FY24 STANDS AT ₹9.5 LAKH CRORE MARKING AN INCREASE OF 28.2 PER CENT ON Y-O-Y BASIS, AND 2.8 TIMES THE LEVEL OF FY20
QUALITY OF SPENDING BY STATE GOVERNMENTS IMPROVES AS GROSS FISCAL DEFICIT WAS 8.6 PER CENT LOWER THAN BUDGETED FIGURE OF ₹9.1 LAKH CRORE
GROSS NON-PERFORMING ASSETS (GNPA) RATIO DECLINES TO 2.8 PER CENT IN MARCH 2024, A 12-YEAR LOW MARKING IMPROVEMENT IN ASSET QUALITY OF BANKS
INDIA'S EXPORTS OF SERVICES REACHES A NEW HIGH OF USD 341.1 BILLION IN FY24
FOREX RESERVES AS OF END OF MARCH 2024 SUFFICIENT TO COVER 11 MONTHS OF PROJECTED IMPORTS
₹36.9 LAKH CRORE TRANSFERRED VIA DIRECT BENEFIT TRANSFER SINCE ITS INCEPTION IN 2013
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE GROWS FROM 23.3 PER CENT IN 2017-18 TO 37 PER CENT IN 2022-23, MAINLY DUE TO RISING PARTICIPATION OF RURAL WOMEN
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Delhi
India’s real GDP is projected to grow between 6.5–7 per cent in 2024-25. The Indian economy recovered swiftly from the pandemic, with its real GDP in FY24 being 20 per cent higher than the pre-COVID, FY20 levels. This was stated by the Economic Survey 2023-24 presented in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman.
The Survey points out that the domestic growth drivers have supported economic growth in FY24 despite uncertain global economic performance. It also adds that during the decade ending FY20, India grew at an average annual rate of 6.6 per cent, more or less reflecting the long-run growth prospects of the economy.
The Survey, however cautions that any escalation of geopolitical conflicts in 2024 may lead to supply dislocations, higher commodity prices, reviving inflationary pressures and stalling monetary policy easing with potential repercussions for capital flows. This can also influence RBI’s monetary policy stance. The global trade outlook for 2024 remains positive, with merchandise trade expected to pick up after registering a contraction in volumes in 2023.
The Survey highlights that leveraging the initiatives taken by the government and capturing the untapped potential in emerging markets; exports of business, consultancy and IT-enabled services can expand. Despite the core inflation rate being around 3 per cent, the RBI, with one eye on the withdrawal of accommodation and another on the US Fed, has kept interest rates unchanged for quite some time, and the anticipated easing has been delayed.
The Economic Survey says that India’s economy showed resilience to a gamut of global and external challenges as real GDP grew by 8.2 percent in FY 24, exceeding 8 percent mark in three out of four quarters of FY 24, driven by stable consumption demand and steadily improving investment demand.
The Survey underlines that the shares of the agriculture, industry and services sectors in overall GVA at current prices were 17.7 per cent, 27.6 per cent and 54.7 per cent respectively in FY24. GVA in the agriculture sector continued to grow, albeit at a slower pace, as the erratic weather patterns during the year and an uneven spatial distribution of the monsoon in 2023 impacted overall output.
Within the industrial sector, manufacturing GVA shrugged off a disappointing FY23 and grew by 9.9 per cent in FY24, as manufacturing activities benefitted from reduced input prices while catering to stable domestic demand. Similarly, construction activities displayed increased momentum and registered a growth of 9.9 per cent in FY24 due to the infrastructure build out and buoyant commercial and residential real estate demand.
Various high-frequency indicators reflect the growth in the services sector. Both Goods and Services Tax (GST) collections and the issuance of e-way bills, reflecting wholesale and retail trade, demonstrated double-digit growth in FY24. Financial and professional services have been a major driver of growth post the pandemic, the survey added.
Gross Fixed Capital Formation (GFCF) continues to emerge as an important driver of growth. GFCF by private non-financial corporations increased by 19.8 per cent in FY23. There are early signs that the momentum in private capital formation has been sustained in FY24. As per data provided by Axis Bank Research, private investment across a consistent set of over 3,200 listed and unlisted non-financial firms has grown by 19.8 per cent in FY24.
Apart from private corporations, households have also been at the forefront of the capital formation process. In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
With cleaner balance sheets and adequate capital buffers, the banking and financial sector is well-positioned to cater to the growing financing needs of investment demand. Credit disbursal by scheduled commercial banks (SCBs) to industrial micro, small and medium enterprises (MSMEs) and services continues to grow in double digits despite a higher base. Similarly, personal loans for housing have surged, corresponding to the increase in housing demand.
The Survey states that despite global supply chain disruptions and adverse weather conditions, domestic inflationary pressures moderated in FY24. After averaging 6.7 per cent in FY23, retail inflation declined to 5.4 per cent in FY24. This has been due to the combination of measures undertaken by the Government and the RBI. The Union Government undertook prompt measures such as open market sales, retailing in specified outlets, timely imports, reduced the prices of Liquified Petroleum Gas (LPG) cylinders and implemented a cut in petrol and diesel prices. The RBI raised policy rates by a cumulative 250 bps between May 2022 and February 2023.
The Survey says, against the global trend of widening fiscal deficit and increasing debt burden, India has remained on the course of fiscal consolidation. The fiscal deficit of the Union Government has been brought down from 6.4 per cent of GDP in FY23 to 5.6 per cent of GDP in FY24, according to provisional actuals (PA) data released by the Office of Controller General of Accounts (CGA).
The growth in gross tax revenue (GTR) was estimated to be 13.4 per cent in FY24, translating into tax revenue buoyancy of 1.4. The growth was led by a 15.8 per cent growth in direct taxes and a 10.6 per cent increase in indirect taxes over FY23.
The Survey adds that broadly, 55 per cent of GTR accrued from direct taxes and the remaining 45 per cent from indirect taxes. The increase in indirect taxes in FY24 was mainly driven by a 12.7 per cent growth in GST collection. The increase in GST collection and E-way bill generation reflects increased compliance over time.
The capital expenditure for FY24 stood at ₹9.5 lakh crore, an increase of 28.2 per cent on a YoY basis, and was 2.8 times the level of FY20. The Government’s thrust on capex has been a critical driver of economic growth amidst an uncertain and challenging global environment. Spending in sectors such as road transport and highways, railways, defence services, and telecommunications delivers higher and longer impetuses to growth by addressing logistical bottlenecks and expanding productive capacities.
The Survey says, it is also incumbent upon the private sector to take forward the momentum in capital formation on its own and in partnership with the Government. Their share in addition to the capital stock in terms of machinery and equipment, started growing robustly only since FY22, a trend that needs to be sustained on the strength of their improving bottom-line and balance sheets in order to generate high-quality jobs.
The Survey points out that the State governments continued to improve their finances in FY24. Preliminary unaudited estimates of finances for a set of 23 states, published by the Comptroller and Auditor General of India, suggest that the gross fiscal deficit of these 23 states was 8.6 per cent lower than the budgeted figure of ₹9.1 lakh crore. This implies that fiscal deficit as a per cent of GDP for these states came in at 2.8 per cent as against a budgeted 3.1 per cent. The quality of spending by state governments improved, too, with state governments focusing on Capex as well.
The Union Government’s transfers to the states are highly progressive, with states with lower Gross State Domestic Product (GSDP) per capita receiving higher transfers relative to their GSDP.
The Survey highlights that the RBI’s vigil over the banking and financial system and its prompt regulatory actions ensure that the system can withstand any macroeconomic or systemic shock. Data from the RBI’s Financial Stability Report of June 2024 show that the asset quality of Scheduled commercials banks has improved, with the Gross Non-Performing Assets (GNPA) ratio declining to 2.8 per cent in March 2024, a 12-year low.
The profitability of SCBs remained steady, with the return on equity and return on assets ratios at 13.8 per cent and 1.3 per cent, respectively, as of March 2024. Macro stress tests also reveal that SCBs would be able to comply with minimum capital requirements even under severe stress scenarios. The soundness of the banking system will facilitate the financing of productive opportunities and lengthen the financial cycle, both of which are necessary to sustain economic growth.
The Survey highlights that on the external front, moderation in merchandise exports continued during FY24, mainly on account of weaker global demand and persistent geopolitical tensions. Despite that India's service exports have remained robust, reaching a new high of USD 341.1 billion in FY24. The exports (merchandise and services) in FY24 grew by 0.15 per cent, while the total imports declined by 4.9 per cent stated the survey.
Net private transfers, mostly comprising remittances from abroad, grew to USD 106.6 billion in FY24. As a result, the Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during the year, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23. The net FPI inflows stood at USD 44.1 billion during FY24 against net outflows in the preceding two years.
Overall, India’s external sector is being deftly managed with comfortable foreign exchange reserves and a stable exchange rate. Forex reserves as of the end of March 2024 were sufficient to cover 11 months of projected imports.
The Survey underscores that the Indian Rupee has also been one of the least volatile currencies among its emerging market peers in FY24. India’s external debt vulnerability indicators also continued to be benign. External debt as a ratio to GDP stood at a low level of 18.7 per cent as of end-March 2024. The ratio of foreign exchange reserves to total debt stood at 97.4 per cent as of March 2024 as per the Economic Survey 2023- 24.
The Survey points out that India’s social welfare approach has undergone a shift from an input-based approach to outcome-based empowerment. Government initiatives like providing free-of-cost gas connections under PM Ujjwala Yojana, building toilets under the Swacch Bharat Mission, opening bank accounts under Jan Dhan Yojana, building pucca houses under PM-AWAS Yojana have improved capabilities and enhanced opportunities for the underprivileged sections. The approach also involves the targeted implementation of reforms for last-mile service delivery to truly realise the maxim of “no person left behind”, the Survey added.
The Direct Benefit Transfer (DBT) scheme and Jan Dhan Yojana-Aadhaar-Mobile trinity have been boosters of fiscal efficiency and minimization of leakages, with ₹36.9 lakh crore having been transferred via DBT since its inception in 2013.
The Survey says, the all-India annual unemployment rate (persons aged 15 years and above, as per usual status) has been declining since the pandemic and this has been accompanied by a rise in the labour force participation rate and worker-to-population ratio. From the gender perspective, the female labour force participation rate has been rising for six years, i.e., from 23.3 per cent in 2017-18 to 37 per cent in 2022-23, driven mainly by the rising participation of rural women.
On the global economic scenario the Survey says that after a year marked by global uncertainties and volatilities, the economy achieved greater stability in 2023. While uncertainty stemming from adverse geopolitical developments remained elevated, global economic growth was surprisingly robust.
The Survey states as per the World Economic Outlook (WEO), April 2024 of the International Monetary Fund (IMF) , the global economy registered a growth of 3.2 per cent in 2023.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ 2024-25 ਵਿੱਚ 6.5-7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਲਚਕਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਾਲ ਵਧੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 17.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 27.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 54.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ 9.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ; ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 9.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ
ਰਿਟੇਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 6.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਆਈ
ਨਿੱਜੀ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਸਥਿਰ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ (ਜੀਐੱਫਸੀਐੱਫ) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 19.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਿਆ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
ਚੋਟੀ ਦੇ ਅੱਠ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 4.1 ਲੱਖ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ 2023 ਵਿੱਚ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ 2013 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 5.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ
22 JUL 2024 3:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ 2024-25 ਵਿੱਚ 6.5-7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਭਰੀ ਹੈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਪ੍ਰੀ-ਕੋਵਿਡ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨਾਲੋਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਦੱਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚਾਲਕਾਂ ਨੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਏ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ 6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੁਚੇਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ 2024 ਵਿੱਚ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ, ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਵਧਣਾ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਦਬਾਅ ਮੁੜ ਪੈਦਾ ਹੋ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਰੁਖ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। 2024 ਲਈ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, 2023 ਵਿੱਚ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੰਕੁਚਨ ਦਰਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰਕ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ; ਕਾਰੋਬਾਰ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਆਈਟੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੂਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 3 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਯੂਐੱਸ ਫੈੱਡ 'ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸੌਖ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ ਹੈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਿਰ ਖਪਤ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 17.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 27.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 54.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵੀਏ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇੱਕ ਧੀਮੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਨਿਯਮਿਤ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਗੈਰ ਬਰਾਬਰ ਸਥਾਨਕ ਵੰਡ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਜੀਵੀਏ ਨੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 9.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਥਿਰ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵਧੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 9.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉੱਚ-ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਸੂਚਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਥੋਕ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਦਹਾਈ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁੱਲ ਸਥਿਰ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ (ਜੀਐੱਫਸੀਐੱਫ) ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀਐੱਫਸੀਐੱਫ ਵਿੱਚ 19.8 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਹਨ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਕਸਿਸ ਬੈਂਕ ਰਿਸਰਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 3,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਚੀਬੱਧ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੂਚੀਬੱਧ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਇਕਸਾਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 19.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਰਿਵਾਰ ਪੂੰਜੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੇ ਹਨ। 2023 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅੱਠ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4.1 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 2013 ਤੋਂ ਬਾਅਦ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੀ।
ਕਲੀਨਰ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੂੰਜੀ ਬਫਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਧਾਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡ ਦਾ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਵਾਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਵਾਸ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਘਰੇਲੂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਬਾਅ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਮੱਧਮ ਰਿਹਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 'ਚ ਔਸਤ 6.7 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 'ਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਘਟ ਕੇ 5.4 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਆ ਗਈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਆਊਟਲੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਯਾਤ, ਤਰਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ (ਐੱਲਪੀਜੀ) ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਈਆਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਮਈ 2022 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2023 ਦਰਮਿਆਨ ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ 250 ਬੀਪੀਐੱਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਲਮੀ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਅਕਾਉਂਟਸ (ਸੀਜੀਏ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਵਰਤਮਾਨ ਆਰਜ਼ੀ (ਪੀਏ) ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 5.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਜੀਟੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 13.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 1.4 ਦੇ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ 15.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ 10.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਜੀਟੀਆਰ ਦਾ 55 ਫੀਸਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 45 ਫੀਸਦੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ 12.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਗਰਾਹੀ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਧਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ₹9.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 28.2 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ 2.8 ਗੁਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੇਪੈਕਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਰੇਲਵੇ, ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ। ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਤੋਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਰੁਝਾਨ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੇਠਲੀ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਪਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ 23 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਣ-ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਅਨੁਮਾਨ, ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 23 ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ 9.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਅੰਕੜੇ ਨਾਲੋਂ 8.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ 3.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੇਪੈਕਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕੁੱਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ) ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਝਟਕੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੂਨ 2024 ਦੀ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਸਾਸਿਆਂ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਨੁਪਾਤ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 12-ਸਾਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲਾ ਪੱਧਰ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 13.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਅਸਾਸਾ ਅਨੁਪਾਤ 'ਤੇ 13.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 1.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਇਕੁਇਟੀ 'ਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਸਸੀਬੀਜ਼ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ। ਮੈਕਰੋ ਤਣਾਅ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੰਭੀਰ ਤਣਾਅ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਬੀਜ਼ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੂੰਜੀ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਉਤਪਾਦਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਲੰਮਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਦੋਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਹਰੀ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਲਮੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਣਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 341.1 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ (ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਵਿੱਚ 0.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁੱਲ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪੈਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 106.6 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ (ਸੀਏਡੀ) ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 0.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਆਊਟਫਲੋਅ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁੱਧ ਐੱਫਪੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 44.1 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ।
ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਦਰ ਨਾਲ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਦਰਾਮਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਿਆ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਾਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਸਥਿਰ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇ ਸੂਚਕ ਵੀ ਨਰਮ ਰਹੇ। ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 18.7 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੀ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 97.4 ਫੀਸਦੀ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਪਹੁੰਚ ਇੱਕ ਇਨਪੁਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਨਤੀਜਾ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਗੈਸ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ, ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਏ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ, "ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵਾਂਝਾ ਨਹੀਂ" ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ-ਆਧਾਰ-ਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਵਿੱਤੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਬੂਸਟਰ ਹਨ ਅਤੇ 2013 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 36.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਡੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਲਾਨਾ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ (15 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ) ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਰਤ ਬਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੋਂ ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜ਼ੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਕਿਰਤ ਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਭਾਵ, 2017-18 ਵਿੱਚ 23.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 2022-23 ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ 'ਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵਧੇਰੇ ਰਹੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਹਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (ਡਬਲਿਊਈਓ), ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।