ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਸਨਮਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਓਬੀਸੀ ਭਲਾਈ ਲਈ 3 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ: ਕਰੀਮੀ ਲੇਅਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 8 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਨਿਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ A ਦੇ ਲਈ 8% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗਰੁੱਪ B ਦੇ ਲਈ ਵੀ 5% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਨਾ
ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਲੋਕ ਪੱਖੀ ਫੈਸਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ
ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ Ease of Doing Corruption ਤੋਂ Ease of Doing Business ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਓਬੀਸੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਕੇ ਪੂਰੇ ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਨੀਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਲਈ 27% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦਿੱਤਾ
ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਨ, ਜਾਤੀਵਾਦ ਫੈਲਾਉਣ, ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
16 JUL 2024 5:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਸਨਮਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਨੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਧਰਤੀ 3 ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਵਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 3 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਮੀ ਲੇਅਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 8 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਨਹੀਂ ਗਿਨੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੁੱਪ A ਦੇ ਲਈ 8% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗਰੁੱਪ B ਦੇ ਲਈ ਵੀ 5% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਊਨਿਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਰੁੱਪ A ਦੇ ਲਈ 8% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗਰੁੱਪ B ਦੇ ਲਈ ਵੀ 5% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਲੋਕ ਪੱਖੀ ਫੈਸਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਦਲਿਤਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜਿਆਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਰੇ ਵਰਗ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ 71 ਵਿੱਚੋਂ 27 ਮੰਤਰੀ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਮੰਤਰੀ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ OBC ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1957 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ OBC ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਕਾ ਕਾਲੇਲਕਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਣਿਆ ਤਦ ਉਸ ਨੂੰ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1980 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਡਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਠੰਡੇ ਬਸਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ 1990 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ OBC ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਕੇ ਪੂਰੇ ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਨੀਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 27 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰੀਮੀ ਲੇਅਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵੇਤਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਰੱਖ ਕੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਰੇ ਵਰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਨੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਨ, ਜਾਤੀਵਾਦ ਫੈਲਾਉਣ, ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਨੂੰ Ease of Doing Corruption ਤੋਂ Ease of Doing Business ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹੈ, ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਸਵਾਂ ਜਵਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, MSP ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਸਲ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਡੋਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮਾਲਕੀ ਹੱਕ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ, ਪੜ੍ਹੀ-ਲਿਖੀ ਪੰਚਾਇਤ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 50% ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹਰਿਆਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਆਯੁਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਬਣੀ, GST ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਐਵਾਰਡ ਮਿਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 400 ਫਾਰਚੂਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਬਿਜਲੀ, ਪਖਾਨੇ, 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 41000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ 69 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 12 ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣੇ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਸਿੰਕਦਰਪੁਰ ਤੇ ਬਦਰਪੁਰ ਮੁਜੇਸਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਸੇਵਾ, ਹਿਸਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਰੇਵਾੜੀ ਵਿੱਚ 750 ਬਿਸਤਰ ਵਾਲਾ AIIMS ਅਤੇ IIT ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਝਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਾੜਸਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the ‘Pichhda Varg Samman Sammelan’ at Mahendragarh, Haryana today
Haryana Government's 3 important decisions for OBC welfare: Increasing the creamy layer limit from ₹6 lakh to ₹8 lakh, providing 8% reservation to Group A and 5% to Group B in Panchayats and Municipal Corporations
All these three pro-people decisions are in line with Prime Minister Shri Narendra Modi's policies of public welfare
Our party has given the country its first strong Prime Minister who comes from a backward class
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi, image of Haryana has improved from being Ease of Doing Corruption state to Ease of Doing Business
Modi ji has worked to give constitutional rights to entire backward society by giving constitutional recognition to OBC Commission
For the first time, Modi ji gave 27 % reservation for OBCs in Kendriya Vidyalayas, Navodaya Vidyalayas, Sainik Schools and NEET examinations
Previous governments should be held to account for corruption in jobs, spreading casteism, injustice to OBC society, and nepotism
16 JUL 2024 5:34PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the ‘Pichhda Varg Samman Sammelan’ at Mahendragarh, Haryana today. The Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Ministers including, Shri Dharmendra Pradhan, Shri Rao Inderjit Singh and Shri Krishan Pal Gurjar were among the dignitaries present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the land of Haryana is famous in India for 3 things – maximum number of jawans in the army, maximum number of athletes and maximum food grain production. He said that the Haryana Cabinet has taken three important decisions – first to increase the creamy layer limit from Rs. 6 to 8 lakh excluding salaries and agricultural income, second to change the reservation in Panchayats by providing 8% reservation for Group A as well as 5% reservation for Group B, and, similar reservation has also been extended in Municipal Corporations. Shri Shah said that these three pro-people decisions are in line with Prime Minister Shri Narendra Modi's policies of public welfare.
Union Home Minister said that in 2014, Shri Narendra Modi, in his first speech as Prime Minister in Parliament, had said that this is a government of Dalits, poor and backward. The Home Minister said that his party has given the country its first strong Prime Minister who comes from a backward class. He said that today, out of 71 ministers in the Union Cabinet led by Prime Minister Modi, 27 are from Backward Classes, including 2 from Haryana. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has honoured the entire OBC community from the country, including Haryana.
Shri Amit Shah said that when the Kaka Kalelkar Commission was formed in 1957 for the reservation of OBCs, it was not allowed to be implemented for many years. He said that in 1980, the then Prime Minister put the Mandal Commission on hold and when it was brought in 1990, the then Prime Minister opposed it. He said that Prime Minister Modi has provided constitutional rights to the OBC society by giving constitutional recognition to the OBC Commission. Shri Shah added that for the first time, Modi ji has given 27 percent reservation in Kendriya Vidyalayas, Navodaya Vidyalayas, Sainik Schools and NEET examinations. Along with this, a historic decision was also taken by Prime Minister Modi to increase the limit of the creamy layer by excluding agriculture and salary income from it.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Haryana Government has also launched several schemes for the welfare of backward classes. He said that in Haryana, a backward class person has been made the Chief Minister and now the state will move forward under the leadership of Shri Nayab Singh Saini Ji. Shri Shah said that the previous governments have given Haryana nothing but casteism and corruption. He said that under the leadership of PM Shri Narendra Modi, image of Haryana has improved from being Ease of Doing Corruption state to Ease of Doing Business.
Shri Amit Shah said that the Modi government has provided a development oriented government for Haryana. He said that today Haryana is the largest exporter of basmati rice in the country, every tenth jawan in the army comes from Haryana and the maximum crop is purchased by the Haryana government on MSP. Haryana became the first state to give ownership of land under Lal Dora in the village, state with most educated panchayats, 50 percent participation of women, and Haryana became the first state to provide tap water to every household. He said that the first AYUSH University was built in Haryana, the highest per capita GST collection is in Haryana, and the state contributes the most per capita to the country's economy. Apart from this, Haryana ranks third in milk production, having maximum social security pensions and has received three awards for improvement in standards. He said that 400 Fortune Companies of the world are also in Haryana.
Union Home Minister said that the previous governments did not give anything to Haryana in the name of development. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government and the Haryana Government jointly have provided houses, gas connections, electricity, toilets, free treatment up to 5 lakh to the poor along with 5 kg free food grains to every poor. He said that the previous government gave only Rs 41,000 crore to Haryana in its 10 years long rule, while Prime Minister Modi's government has done the work of giving Rs 2,69,000 crore to Haryana in 10 years. Shri Shah added that in the last 10 years, 12 expressways were built in Haryana, and every district in every state was connected with national highways. Metro rail was started from Gurugram –Sikandarpur and Badarpur-Mujesar along with the first airport was built in Hisar. He said that under the Modi government, an AIIMS was built in Rewari having 750 beds and a new campus of IIT Delhi was established in Jhajjar and the biggest cancer institute was built in Badsa village at a cost of Rs. 2000 crores.