સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
માન્યતા વિરુદ્ધ તથ્યો
ભારતમાં 'ઝીરો ડોઝ બાળકો'ની ઊંચી સંખ્યાને ઉજાગર કરતા મીડિયા અહેવાલોમાં દેશના રસીકરણના પ્રયાસોનું અધૂરું ચિત્ર રજૂ કરવામાં આવ્યું છે
મીડિયા અહેવાલો ભારતની વસ્તી અને રસીકરણના ઊંચા કવરેજને ધ્યાનમાં લીધા વિના દેશો સાથે ખામીયુક્ત તુલના રજૂ કરે છે
કુલ વસ્તીની ટકાવારી તરીકે, ઝીરો ડોઝ બાળકો દેશની કુલ વસ્તીના 0.11% હિસ્સો ધરાવે છે
ભારતની વિશાળ વસ્તીના કદને જોતાં, તે દેશોમાં સૌથી વધુ રસી લીધેલા બાળકો ધરાવે છે
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે દેશનું સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ 93.23% છે
ભારતનો રસીકરણ કાર્યક્રમ વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટો જાહેર આરોગ્ય પહેલ છે, જેમાં દર વર્ષે 1.2 કરોડ રસીકરણ સત્રો દ્વારા 2.6 કરોડ બાળકો અને 2.9 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓના વિશાળ સમૂહનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે
.મિશન ઇન્દ્રધનુષ અંતર્ગત વર્ષ 2023 સુધી 5.46 કરોડ બાળકો અને 1.32 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓને રસી આપવામાં આવી છે
18 JUL 2024 6:37PM by PIB Ahmedabad
યુનિસેફના તાજેતરના અહેવાલ મુજબ, કેટલાક મીડિયા અહેવાલોમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે અન્ય દેશોની તુલનામાં, ભારતમાં 'ઝીરો ડોઝ બાળકો' - એવા બાળકો કે જેમણે કોઈ રસી લીધી ન હતી, તેમની સંખ્યા વધુ છે. આ અહેવાલો દેશના રસીકરણ ડેટાનું અપૂર્ણ ચિત્ર રજૂ કરે છે, કારણ કે તે વસ્તીના આધાર અને સરખામણીએ દેશોના રસીકરણના કવરેજમાં પરિબળ નથી.
સરકારના રસીકરણના પ્રયાસોની સચોટ અને સંપૂર્ણ કથાનો અંદાજ સંબંધિત ડેટા અને પ્રોગ્રામમેટિક હસ્તક્ષેપોની વિસ્તૃત સમજણ દ્વારા લગાવી શકાય છે.
ગ્રાફ 1 વાદળી રેખામાં બતાવે છે કે ભારતમાં તમામ એન્ટિજેન્સ માટે ટકાવારી કવરેજ વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા વધારે છે. ભારતમાં, મોટાભાગના એન્ટિજેન્સમાં, કવરેજ 90% કરતા વધુ છે, જે અન્ય ઉચ્ચ-આવક ધરાવતા દેશો જેમ કે, ન્યુઝીલેન્ડ (ડીટીપી -1 93%), જર્મની અને ફિનલેન્ડ (DPT-3 91%), સ્વીડન (એમસીવી -1 93%), લક્ઝમબર્ગ (એમસીવી -2 90%), આયર્લેન્ડ (પીસીવી -3 83%), યુનાઇટેડ કિંગડમ ઓફ ગ્રેટ બ્રિટન અને ઉત્તરી આયર્લૅન્ડ (રોટાસી 90%) ની સમકક્ષ છે.
• ભારતના 83 ટકાના કવરેજની તુલના ન્યુમોકોકલ કોન્જુગેટ વેક્સિન (પીસીવી) સાથે કરવામાં આવે, જે સૌથી નીચલા કૌંસમાં આવે છે, તો પણ તે વૈશ્વિક 65 ટકાના આંકડાકરતા ઘણું વધારે છે.
આલેખ 1: ભારત અને વૈશ્વિક કવરેજ વચ્ચે એન્ટિજેન મુજબની તુલના (%)
(વુનીક 2023)
ગ્રાફ 2માં ભારતના ડીટીપી -1 (પેન્ટા -1) અને ડીટીપી -3 (પેન્ટા -3) કવરેજની તુલના અન્ય દેશો સાથે કરવામાં આવી છે, જેમાં શૂન્ય ડોઝ અને ઓછી રસીવાળા બાળકોનો ભાર વધારે છે. આલેખ સૂચવે છે કે ભારતમાં તેની મોટી વસ્તી સાથે સૌથી વધુ રસી લીધેલા બાળકો છે. ગ્રાફની તુલનામાં ભારતનું લક્ષ્ય સમૂહ અન્ય નવ દેશો કરતા ૩ ગણાથી વધુ છે. તુલનાત્મક દેશોમાં, ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં ડીટીપી -1 (પેન્ટા -1) કવરેજ 90 ટકાથી વધુ છે અને ડ્રોપઆઉટ બાળકો એટલે કે, જેમને ડીટીપી (પેન્ટા) નો પ્રથમ પરંતુ ત્રીજો ડોઝ નહીં, તે 2% છે, જ્યારે અન્ય તુલનાત્મક દેશોમાં આ અંતર વધુ વ્યાપક છે. આ આંકડાઓ દેશમાં તેની વિશાળ સામાજિક-ભૌગોલિક વિવિધતાના વર્તુળમાં કેન્દ્રિત પ્રોગ્રામમેટિક હસ્તક્ષેપોનું સ્પષ્ટ પણે પ્રતિબિંબ પાડે છે.
આલેખ 2: ભારત અને અન્ય દેશો વચ્ચે ડીટીપી ધરાવતા રસી (%) (ડબલ્યુયુએનઆઇસી 2023) માટે શૂન્ય ડોઝવાળા બાળકોની ઊંચી સંખ્યા સાથે તુલના
ગ્રાફ 3 દર્શાવે છે કે ભારતમાં શૂન્ય ડોઝવાળા બાળકોની સંખ્યા દેશની કુલ વસ્તીના 0.11 ટકા છે.
આલેખ 3: કુલ વસ્તીની ટકાવારી તરીકે શૂન્ય ડોઝવાળા બાળકો
આ આંકડાઓ રાષ્ટ્રના રસીકરણ કાર્યક્રમનો વ્યાપ અને પહોંચ સતત વધારવાની સરકારની અતૂટ કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દેશનો સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ જાહેર આરોગ્યની સૌથી મોટી પહેલ છે, જેમાં 1.2 કરોડ રસીકરણ સત્રો દ્વારા વાર્ષિક 2.6 કરોડ બાળકો અને 2.9 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓના વિશાળ સમૂહને લક્ષ્યમાં રાખવામાં આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ રાષ્ટ્રીય સ્તરે 93.23 ટકા છે. તમામ પાત્રતા ધરાવતા બાળકોને રસીથી અટકાવી શકાય તેવા રોગો સામે પહોંચવા અને રસી આપવાના સતત પ્રયાસો સાથે, દેશ અંડર-5 મૃત્યુ દર (યુ5એમઆર)માં નોંધપાત્ર ઘટાડો હાંસલ કરવા સક્ષમ બન્યો છે, જે વર્ષ 2014માં 1000 જીવિત જન્મદીઠ 45થી ઘટીને 1000 જીવિત જન્મદીઠ 32 થયો હતો (એસઆરએસ 2020). આ ઉપરાંત, ભારતે 2014 થી સંરક્ષણની વ્યાપકતા વધારવા માટે યુઆઈપી હેઠળ છ નવી રસીઓની રજૂઆત સાથે રસીની બાસ્કેટમાં વધારો કર્યો છે.
શૂન્ય ડોઝ સુધી પહોંચવા અને રસીકરણ હેઠળનાં બાળકો સુધી પહોંચવા માટે ભારતે રાજ્યોનાં સાથસહકાર સાથે મિશન ઇન્દ્રધનુષ અને સઘન મિશન ઇન્દ્રધનુષ અંતર્ગત પહેલોનો અમલ કર્યો છે. આના પરિણામે 2014-2023 ની વચ્ચે શૂન્ય ડોઝવાળા બાળકોની સંખ્યામાં 34 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં મિશન ઇન્દ્રધનુષનાં 12 તબક્કાઓ તમામ જિલ્લાઓમાં હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે, જેમાં તમામ તબક્કાઓમાં 5.46 કરોડ બાળકો અને 1.32 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓનું રસીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
મોટાભાગના અન્ય દેશોની તુલનામાં ભારત યુઆઈપી હેઠળ ડબ્લ્યુએચઓની ભલામણ કરેલી મહત્તમ સંખ્યામાં રસી પ્રદાન કરે છે. ભારત માટે સરેરાશ કવરેજ 83.4 ટકા છે, જે વૈશ્વિક કવરેજના 10 ટકાથી વધુ છે. ઓપીવી અને આઇપીવીનાં ઉચ્ચ સ્તરનાં કવરેજ સાથે ભારતે વર્ષ 2011માં પોલિયોનો છેલ્લો કેસ પકડાયા પછી પોલિયોમુક્ત સ્થિતિનાં 13 વર્ષ સફળતાપૂર્વક જાળવી રાખ્યા છે.
93% ડીટીપી -1 (પેન્ટા -1) રસી પ્રથમ ડોઝ કવરેજ અને 93% મીઝલ્સ અને રૂબેલા રસી પ્રથમ ડોઝ કવરેજ સાથે, દેશમાં શૂન્ય-ડોઝ બાળકોને ઘટાડવા અને ઓરી અને રુબેલા નાબૂદી પ્રાપ્ત કરવા માટે અભિયાન છે. મીઝલ્સ અને રૂબેલા સામે લડવાના તેના અથાગ પ્રયત્નોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતને 6 માર્ચ, 2024ના રોજ અમેરિકાના વોશિંગ્ટન ડીસીમાં અમેરિકન રેડ ક્રોસ હેડક્વાર્ટર્સ ખાતે ધ મીઝલ્સ અને રુબેલા પાર્ટનરશિપ (અમેરિકન રેડ ક્રોસ, બીએમજીએફ, ગાવી, યુએસ સીડીસી, યુએનએફ, યુનિસેફ અને ડબ્લ્યુએચઓ) દ્વારા પ્રતિષ્ઠિત મીઝલ્સ અને રુબેલા ચેમ્પિયન એવોર્ડથી નવાજવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports highlighting high number of ‘zero dose children’ in India paint an incomplete picture of the country’s immunization efforts
The media reports present a flawed comparison with countries without taking into consideration India’s population and high vaccination coverage
As a percentage of total population, Zero Dose children account for 0.11% of the country’s total population
Given the large population size of India, it has the highest number of vaccinated children across the countries
Full Immunization Coverage of the country for FY 2023-24 stands at 93.23%
India’s Immunisation Programme is the Largest Public Health Initiative globally, targets a massive cohort of 2.6 crore children and 2.9 crore pregnant women, annually through 1.2 crore vaccination sessions
Under Mission Indradhanush, 5.46 crore children and 1.32 crore pregnant women have been vaccinated, till 2023
18 JUL 2024 6:37PM by PIB Delhi
There have been some media reports stating that in comparison to other countries, India has a high number of ‘zero dose children’ – children who did not receive any vaccine, according to a recent UNICEF report. These reports depict an incomplete picture of the country’s immunization data, as they do not factor in the population base and immunization coverage of the countries compared.
The accurate and complete narrative of the Immunization efforts of the Government can be gauged through comprehensive understanding of the relative data and programmatic interventions.
Graph 1 shows in the blue line that percentage coverage for all antigens in India is higher than the global average. In India, for most of the antigens, the coverage is more than 90%, which is at par with other high-income countries e.g., New Zealand (DTP-1 93%), Germany & Finland (DPT-3 91%), Sweden (MCV-1 93%), Luxembourg (MCV-2 90%), Ireland (PCV-3 83%), United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (RotaC 90%).
Even if the India’s coverage of 83% is compared for Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV), which falls at the lowest bracket, it is much higher than the global figures of 65%.
Graph 1: Antigen wise comparison between India and Global coverage (%)
(WUENIC 2023)
The Graph 2 compares DTP-1 (Penta-1) & DTP-3 (Penta-3) coverage of India with other countries having high burden of zero dose and under-vaccinated children. The graph indicates that India with its large population has the highest number of vaccinated children. The target cohort of India is more than 3 times of the other nine countries compared in the graph. Among the compared countries, India is the only country having DTP-1 (Penta-1) coverage above 90% and dropout children i.e., those that receive a first but not the third dose of DTP (Penta), are 2%, whereas this gap is much wider in other compared countries. These figures are clearly reflective of focused programmatic interventions in the country within the folds of its wide socio-geographically diversity.
Graph 2: Comparison between India and other Countries with high number of zero dose children for DTP Containing Vaccine (%) (WUENIC 2023)
The Graph 3 shows that the number of zero dose children in India account for 0.11% of the country’s total population.
Graph 3: Zero dose children as a percentage of the total population
These statistics reflect the unwavering commitment of the Government to continuously increase the scope and reach of the immunization program of the nation. The country’s Universal Immunization Programme is the largest public health initiative, targeting a massive cohort of 2.6 crore children and 2.9 crore pregnant women annually through 1.2 crore vaccination sessions. The Full Immunization Coverage for FY 2023-24 stands at 93.23% nationally. With consistent efforts to reach and vaccinate all eligible children against vaccine preventable diseases, the country has been able to achieve a noteworthy reduction in the Under-5 Mortality Rate (U5MR) declining from 45 per 1000 live births in 2014 to 32 per 1000 live births (SRS 2020). In addition, India has widened the basket of vaccines with the introduction of six new vaccines under the UIP to increase breadth of protection since 2014.
To reach out to zero dose and under vaccinated children, India has implemented initiatives under Mission Indradhanush and Intensified Mission Indradhanush with the support of the States. This has resulted in the reduction in the number of zero dose children by 34% between 2014-2023. Since 2014, 12 phases of Mission Indradhanush have been conducted across all districts wherein 5.46 crore children and 1.32 crore pregnant women have been vaccinated across all phases.
India provides maximum number of WHO recommended vaccines under the UIP in comparison to most of the other countries. The mean coverage for India is 83.4%, which is more than 10 percentage point of the global coverage. With high level of coverage of OPV and IPV, India has successfully maintained 13 years of polio-free status since the last polio case was detected in 2011.
With 93% DTP-1 (Penta-1) vaccine 1st dose coverage and 93% Measles and Rubella vaccine 1st dose coverage, the drive in the country is to reduce zero-dose children and achieving Measles and Rubella elimination. In recognition of its tireless efforts to combat Measles and Rubella, India was bestowed with the prestigious Measles and Rubella Champion Award by The Measles and Rubella Partnership (American Red Cross, BMGF, GAVI, US CDC, UNF, UNICEF, and WHO) at the American Red Cross Headquarters in Washington DC, USA on March 6th, 2024.