Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda reviews Regulation of Drugs, Cosmetics and Medical Devices
For India to become global leader in Drugs Regulation to match our global reputation of ‘Pharmacy of the World’, we need to have World Class regulatory framework: Shri J P Nadda
“In order to achieve global regulatory standards, our focus to be on transparency of procedures at CDCSO and within the Drugs and Medical Devices industry”
Union Health Minister emphasizes on continuous dialogue with the Pharma & Medical Devices industry to ensure highest quality of products
“Let us address the issues faced by MSME sector and support them to strengthen their capacity and quality”
Important to work with States to enhance their skills, and encourage them to align with quality standards of the Central Government: Union Health Minister
17 JUL 2024 2:56PM by PIB Delhi
“For India to become the global leader in drugs regulation to match our global reputation of ‘Pharmacy of the World’, we need to have world class regulatory framework matching our scale of operations and international expectations”. This was stated by Union Health Minister Shri J P Nadda, as he reviewed the regulation of drugs, cosmetics and medical devices, here today. Union Health Secretary Shri Apurva Chandra, Drugs Controller General of India (DCGI) Dr Rajeev Singh Raghuvanshi and senior officers of Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) and Union Health Ministry were present at the high level review meeting.
Highlighting the global position of India as the leading producer and exporter of drugs, Shri J P Nadda stressed on CDSCO to draw a roadmap with timelines of achieving global standards in its mandated activities. He stated that the upscaling needs to be systems-based focusing on highest standards of uniformity, technical upgradation and futuristic approach. For export of drugs and pharmaceuticals, the system should be designed for proper intervention to maintain the quality of drugs being exported, he emphasized.
Shri Nadda underscored the importance of transparency in the working of CDSCO. He stated that “In order to achieve global standards, our focus needs to be on transparency of procedures at CDCSO and within the drugs and medical devices industry”. Both the Drugs Regulatory body and the industry should work on highest principles of transparency to ensure that the products manufactured and sold by India meet the highest indices of global quality standards, he said.
The Union Health Minister stated that it is important for CDSCO to be in continuous dialogue with the drugs and medical devices industry to understand their issues and support them to fulfill the quality expectations and standards of CDSCO. “Our focus should be on developing mechanisms that ensure easy of doing business for the drugs industry within the regulatory requirements. For this, CDSCO needs to be a user-friendly organization with state-of-the-art facilities matching global standards”, he stated.
On the topic of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) sector in drugs manufacturing and the issues faced by the small scale industries to meet quality standards, the Union Health Minister “Let us understand the issues faced by MSME sector and support them to strengthen their capacity and quality of products on the one hand, and encourage them to meet the regulatory requirements on the other.”
Shri Nadda was briefed about the mandated activities of CDSCO, its achievements, future plans and various issues and challenges faced by CDSCO. The Minister was also updated on the progress of the Scheme for strengthening state drug regulatory system with a budget of Rs.850 crores which was launched in 2016 during his earlier tenure.
The Union Minister was briefed on the roles and responsibilities of the central and state drugs regulatory bodies, and some of the challenges faced in alignment between them. Noting that the States are integral part of our regulatory value chain, Shri Nadda underscored the importance of working in tandem with the States so as to enhance their skills and capacities, and also encourage them to align with quality standards of the Central Government. “This is especially important in view of upgradation of Good Manufacturing Practices to global level embarked upon by CDSCO”, he added.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જે પી નડ્ડાએ નશીલા દ્રવ્યો, સૌંદર્ય પ્રસાધનો અને તબીબી ઉપકરણોનાં નિયમનની સમીક્ષા કરી
'ફાર્મસી ઓફ ધ વર્લ્ડ'ની આપણી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાને અનુરૂપ ભારત ડ્રગ્સ રેગ્યુલેશનમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર બને તે માટે આપણી પાસે વિશ્વ કક્ષાનું નિયમનકારી માળખું હોવું જરૂરી છેઃ શ્રી જે પી નડ્ડા
"વૈશ્વિક નિયમનકારી ધોરણો હાંસલ કરવા માટે CDSCO અને ડ્રગ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસીસ ઉદ્યોગની અંદર પ્રક્રિયાઓની પારદર્શકતા પર અમારું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું છે"
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ ઉદ્યોગ સાથે સતત સંવાદ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી ઉચ્ચ ગુણવત્તાની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરી શકાય
"ચાલો આપણે એમએસએમઇ ક્ષેત્રની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરીએ અને તેમની ક્ષમતા અને ગુણવત્તાને મજબૂત કરવા માટે તેમને ટેકો આપીએ"
રાજ્યો સાથે તેમના કૌશલ્યને વધારવા માટે કામ કરવું મહત્વપૂર્ણ છે, અને તેમને કેન્દ્ર સરકારના ગુણવત્તા ધોરણો સાથે સુસંગત થવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ: કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી
17 JUL 2024 2:56PM by PIB Ahmedabad
"ફાર્મસી ઓફ ધ વર્લ્ડની આપણી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાને અનુરૂપ ભારત ડ્રગ્સ નિયમનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા માટે, આપણી કામગીરીના સ્કેલ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અપેક્ષાઓ સાથે મેળ ખાતું વિશ્વ કક્ષાનું નિયમનકારી માળખું હોવું જરૂરી છે." કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જે પી નડ્ડાએ આજે અહીં દવાઓ, કોસ્મેટિક્સ અને તબીબી ઉપકરણોનાં નિયમનની સમીક્ષા કરતાં આ વાત કરી હતી. આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા, ડ્રગ્સ કન્ટ્રોલર જનરલ ઑફ ઇન્ડિયા (ડીસીજીઆઈ) ડૉ. રાજીવ સિંહ રઘુવંશી તથા સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કન્ટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (સીડીએસસીઓ) અને કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
દવાઓના અગ્રણી ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી જે પી નડ્ડાએ CDSCO પર ભાર મૂક્યો હતો, જે તેની ફરજિયાત પ્રવૃત્તિઓમાં વૈશ્વિક ધોરણો હાંસલ કરવા માટેની સમયરેખા સાથે એક રોડમેપ તૈયાર કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એકરૂપતા, ટેકનિકલ અપગ્રેડેશન અને ભવિષ્યવાદી અભિગમનાં સર્વોચ્ચ માપદંડો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અપસ્કેલિંગ સિસ્ટમ-આધારિત હોવું જરૂરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સની નિકાસ માટે નિકાસ કરવામાં આવતી દવાઓની ગુણવત્તા જાળવવા માટે યોગ્ય હસ્તક્ષેપ માટે સિસ્ટમની રચના થવી જોઈએ.
શ્રી નડ્ડાએ સીડીએસસીઓની કામગીરીમાં પારદર્શકતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "વૈશ્વિક માપદંડો હાંસલ કરવા માટે, આપણું ધ્યાન સીડીસીએસઓ (CDCSO) અને દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણોનાં ઉદ્યોગની અંદર પ્રક્રિયાઓની પારદર્શકતા પર કેન્દ્રિત હોવું જરૂરી છે." ડ્રગ્સ રેગ્યુલેટરી બોડી અને ઉદ્યોગ બંનેએ પારદર્શિતાના સર્વોચ્ચ સિદ્ધાંતો પર કામ કરવું જોઈએ જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે ભારત દ્વારા ઉત્પાદિત અને વેચાયેલા ઉત્પાદનો વૈશ્વિક ગુણવત્તા ધોરણોના ઉચ્ચતમ સૂચકાંકોને પૂર્ણ કરે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સીડીએસસીઓ માટે એ મહત્ત્વપૂર્ણ છે કે, તેઓ દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણોનાં ઉદ્યોગ સાથે સતત સંવાદમાં રહે અને સીડીએસસીઓની ગુણવત્તાયુક્ત અપેક્ષાઓ અને માપદંડો પૂર્ણ કરવા તેમને ટેકો આપે. "અમારું ધ્યાન એવી પદ્ધતિઓ વિકસાવવા પર કેન્દ્રિત હોવું જોઈએ કે જે નિયમનકારી આવશ્યકતાઓની અંદર ડ્રગ્સ ઉદ્યોગ માટે સરળતાથી વ્યવસાય કરવાની ખાતરી આપે. આ માટે, સીડીએસસીઓ એક વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ સંસ્થા હોવી જરૂરી છે, જેમાં અત્યાધુનિક સુવિધાઓ વૈશ્વિક ધોરણો સાથે મેળ ખાતી હોય."
દવાઓના ઉત્પાદનમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (એમએસએમઈ) ક્ષેત્રના વિષય પર અને ગુણવત્તાના ધોરણોને પહોંચી વળવા માટે લઘુ ઉદ્યોગો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓ પર, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન "ચાલો આપણે એમએસએમઇ ક્ષેત્રની સમસ્યાઓને સમજીએ અને એક તરફ ઉત્પાદનોની તેમની ક્ષમતા અને ગુણવત્તાને મજબૂત કરવા માટે તેમને ટેકો આપીએ, અને બીજી તરફ નિયમનકારી આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે તેમને પ્રોત્સાહિત કરીએ."
શ્રી નડ્ડાને સીડીએસસીઓની ફરજિયાત પ્રવૃત્તિઓ, તેની સિદ્ધિઓ, ભવિષ્યની યોજનાઓ અને સીડીએસસીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા વિવિધ મુદ્દાઓ અને પડકારો વિશે ટૂંકમાં જાણકારી આપવામાં આવી હતી. મંત્રીશ્રીને રૂ.850 કરોડના બજેટ સાથે રાજ્યની દવા નિયમન વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટેની યોજનાની પ્રગતિ પર પણ જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જે તેમના અગાઉના કાર્યકાળ દરમિયાન વર્ષ 2016માં શરૂ કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીને કેન્દ્ર અને રાજ્યનાં નશીલા દ્રવ્યો નિયમન કરતી સંસ્થાઓની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓ તથા તેમની વચ્ચે સુસંગતતામાં ઊભા થયેલાં કેટલાંક પડકારો વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી. આપણી નિયમનકારી મૂલ્ય શ્રુંખલામાં રાજ્યો અભિન્ન અંગ છે એ બાબતની નોંધ લઈને શ્રી નડ્ડાએ રાજ્યો સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી તેમનાં કૌશલ્યો અને ક્ષમતાઓમાં વધારો થઈ શકે તથા કેન્દ્ર સરકારનાં ગુણવત્તાનાં માપદંડો સાથે જોડાણ કરવા તેમને પ્રોત્સાહન પણ મળે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સીડીએસસીઓ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી સારી ઉત્પાદન પદ્ધતિઓને વૈશ્વિક સ્તરે અપગ્રેડ કરવાની દ્રષ્ટિએ આ ખાસ કરીને મહત્ત્વપૂર્ણ છે."