ગૃહ મંત્રાલય
ભારત સરકારે દર વર્ષે 25 જૂનને 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' તરીકે મનાવવાનું નક્કી કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની આગેવાની હેઠળની સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલ નિર્ણયનો હેતુ જુલમી સરકાર-ગૃહમંત્રીના હાથે અકલ્પનીય સતાવણીનો સામનો કરવા છતાં લોકશાહીને પુનર્જીવિત કરવા માટે સંઘર્ષ કરનારા લાખો લોકોની ભાવનાને સન્માન આપવાનો છે
'સંવિધાન હત્યા દિવસ' નું પાલન દરેક ભારતીયમાં વ્યક્તિગત સ્વતંત્રતા અને આપણી લોકશાહીના સંરક્ષણની શાશ્વત જ્યોતને જીવંત રાખવામાં મદદ કરશે, આમ કોઈપણ સરમુખત્યારશાહી શક્તિને તે ભયાનકતાનું પુનરાવર્તન કરતા અટકાવશે - શ્રી અમિત શાહ
25 જૂન, 1975ના રોજ, તત્કાલિન પ્રધાનમંત્રીએ સરમુખત્યારશાહી માનસિકતાના નિર્લજ્જ પ્રદર્શનમાં, રાષ્ટ્ર પર કટોકટી લાદીને આપણી લોકશાહીની આત્માનું ગળું દબાવી દીધું
આ દિવસ 1975ની કટોકટીની અમાનવીય પીડા સહન કરનારા તમામ લોકોના વિશાળ યોગદાનને યાદ કરશે
ભારત સરકારે દર વર્ષે 25 જૂનને 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' તરીકે મનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે
12 JUL 2024 5:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે એક્સ પ્લેટફોર્મ પર પોતાની પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે, 25 જૂન, 1975ના રોજ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ સરમુખત્યારશાહી માનસિકતાનું નિર્લજ્જ પ્રદર્શન કરીને દેશ પર કટોકટી લાદીને આપણા લોકતંત્રની આત્માનું ગળું દબાવી દીધું હતું. પોતાના કોઈ વાંક વગર લાખો લોકોને જેલના સળિયા પાછળ ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા અને મીડિયાનો અવાજ શાંત થઈ ગયો હતો. ભારત સરકારે દર વર્ષે 25 જૂનને 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' તરીકે ઉજવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. આ દિવસ 1975ની કટોકટીની અમાનુષી પીડાઓ સહન કરનારા તમામ લોકોના વિશાળ યોગદાનની યાદ અપાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે જે નિર્ણય લીધો છે, તેનો આશય એવા લાખો લોકોની ભાવનાનું સન્માન કરવાનો છે, જેમણે દમનકારી સરકારનાં હાથે ન સમજાય તેવી સતામણીનો સામનો કરવા છતાં લોકશાહીને પુનર્જીવિત કરવા માટે સંઘર્ષ કર્યો હતો. 'સંવિધાન હત્યા દિવસ'ની ઉજવણી દરેક ભારતીયમાં વ્યક્તિગત સ્વતંત્રતાની શાશ્વત જ્યોત અને આપણી લોકશાહીના સંરક્ષણને જીવંત રાખવામાં મદદ કરશે, આમ કોઈ પણ સરમુખત્યારશાહી શક્તિને તે ભયાનકતાઓનું પુનરાવર્તન કરતા અટકાવશે.

Ministry of Home Affairs
The Govt. of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to observe ‘Samvidhaan Hatya Diwas’ on 25th June every year
‘Samvidhan Hatya Diwas’ is a mark of honour to millions of people who struggled to revive democracy – Shri Amit Shah
‘Samvidhan Hatya Diwas’ to safeguard democracy and keep alive the immortal flame of individual liberty in every Indian
On 25 June 1975, the spirit of Indian democracy was strangulated to death by imposing Emergency and millions of people were unreasonably put behind bars
During Emergency, the dictator govt subjected people to innumerable tortures and muzzled the voice of media
12 JUL 2024 5:40PM by PIB Delhi
The Government of India has decided to observe 25th June every year as 'Samvidhaan Hatya Diwas.'
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in his posts on X platform said that on June 25, 1975, the then Prime Minister in a brazen display of a dictatorial mindset, strangled the soul of our democracy by imposing the Emergency on the nation. Lakhs of people were thrown behind bars for no fault of their own, and the voice of the media was silenced. The Government of India has decided to observe the 25th of June every year as 'Samvidhaan Hatya Diwas'. This day will commemorate the massive contributions of all those who endured the inhuman pains of the 1975 Emergency.
Union Home Minister said that the decision made by the government led by PM Shri Narendra Modi Ji is intended to honor the spirit of millions who struggled to revive democracy despite facing inexplicable persecution at the hands of an oppressive government. The observance of 'Samvidhaan Hatya Diwas' will help keep the eternal flame of individual freedom and the defense of our democracy alive in every Indian, thus preventing any dictatorial force from repeating those horrors.