ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ನಿಯಂತ್ರಣದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು
ಅನಗತ್ಯ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯಿಂದ ಹೊರೆಯಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮಹಿಳೆಯರು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನಾ ವಿಧಾನ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು, ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ ಹೊತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು ಗರ್ಭನಿರೋಧಕಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು ಹಾಗೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
" ಮುಂಬರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಮೂಲಭೂತವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಯೋಗವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ"
"ಈಗಾಗಲೇ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಟಿ.ಎಫ್.ಆರ್ ಅನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ"
ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 65% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜಿತವಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸೂಕ್ತ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್
ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನಾ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಾದರಿ "ಸುಗಮ್" ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು
ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತಾಗಿ ಹೊಸ ಐ.ಇ.ಸಿ. ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ರೇಡಿಯೋ ಸ್ಪಾಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಂಗಲ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು
11 JUL 2024 3:28PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿ. "ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ" – ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು.
ವಿಶ್ವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ದಿನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸ್ಥಿರೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮರು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿ ಹೇಳಿದರು. " ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 1/5 ಭಾಗವು ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಸಣ್ಣ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯಿಂದ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಗರ್ಭನಿರೋಧಕಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. " ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವು 'ಆಯ್ಕೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಆಯ್ಕೆಯಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಉತ್ತಮ ಜನನ' ಆಗಿರಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಯುವಕರು, ಹದಿಹರೆಯದವರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉಜ್ವಲ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಆಗಬೇಕಾಗಿದೆ, ನಾವು ಮುಂಬರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಾಗ ಸಹಯೋಗವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಜನನಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಸೂಕ್ತವಾದ ಕುಟುಂಬದ ಗಾತ್ರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗರ್ಭನಿರೋಧಕ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ವಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ “ಮಿಷನ್ ಪರಿವಾರ್ ವಿಕಾಸ್”ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಇದನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಏಳಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರಾಜ್ಯಗಳ 146 ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗರ್ಭನಿರೋಧಕಗಳ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ತಾಯಿಯ, ಶಿಶು ಮತ್ತು ಐದು ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮರಣ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಕಡಿತ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಟಿ.ಎಫ್.ಆರ್. ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳ ಟಿಎಫ್ಆರ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಿಷನ್ ಪರಿವಾಸ್ ವಿಕಾಸ್ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟಿ.ಎಫ್.ಆರ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೂಡಾ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಧಿಸಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಟಿ.ಎಫ್.ಆರ್. ಅನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಟಿ.ಎಫ್.ಆರ್. ಸುಧಾರಿಸದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ನಾವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಳಹರಿವು ಮತ್ತು ಎನ್.ಎಫ್.ಹೆಚ್.ಎಸ್. ಡೇಟಾವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ತಂತ್ರವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಹರಡುವಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯ ಜನತೆಯನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಾಲಿನ ಇಲಾಖೆಗಳ ದಣಿವರಿಯದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ "ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 65% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜಿತವಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ಇದು ಎರಡು-ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಅದನ್ನು ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಹಂತ, ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆ ವಿತರಣೆ - ಎಂಬ ಮೂರು ಹಂತಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಏಳು ದಶಕಗಳ ಕೌಟುಂಬಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ಸೇರಿದಂತೆ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಟಿಎಫ್.ಆರ್ ನ ಗುರಿಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಎಂಪಿವಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭದ 146 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ 340 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ” ಎಂದು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಗರ್ಭನಿರೋಧಕಗಳ ಸ್ವೀಕಾರವು 56% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಆಧುನಿಕ ಗರ್ಭನಿರೋಧಕ ಬಳಕೆಯು 47.8% (ಎನ್.ಎಫ್.ಹೆಚ್.ಎಸ್. -4) ನಿಂದ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 56.5% (ಎನ್.ಎಫ್.ಹೆಚ್.ಎಸ್. -5) ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. " ಎನ್.ಎಫ್.ಹೆಚ್.ಎಸ್. - 5 ಡೇಟಾದಲ್ಲಿನ ಅಂತರವು ಅನುಷ್ಠಾನ ವಿಧಾನಗಳ ಕಡೆಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತಾಯಿಯ ಮತ್ತು ಶಿಶು ಮರಣ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಪೂರೈಸದ ಅಗತ್ಯವು 12.9 (ಎನ್.ಎಫ್.ಹೆಚ್.ಎಸ್. -4) ನಿಂದ 9.4 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ” ಎಂದು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ದಿನಾಚರಣೆ 2024 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ವರ್ಷದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನವೀನ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಾದರಿ "ಸುಗಮ್" ಇದರ ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಪೋಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಆರ್.ಎಂ.ಎನ್.ಸಿ.ಹೆಚ್.ಎ.(ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ, ತಾಯಿಯ, ನವಜಾತ ಶಿಶು, ಮಗು, ಹದಿಹರೆಯದವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ) ಸಲಹೆಗಾರರು, ತಳಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸುಗಮ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬಹುದು. ‘ಸುಗಮ’ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಗತ್ಯ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಯೋಜಿತ ಪಿತೃತ್ವವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಜನನಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವುದು ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಗರ್ಭನಿರೋಧಕ ಆಯ್ಕೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಇದು ಅಗತ್ಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ರೇಡಿಯೋ ಸ್ಪಾಟ್ ಮತ್ತು ಜಿಂಗಲ್ ಗಳು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನಾ ಸರಕುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಬಗ್ಗೆ , ಅವರು ಎದುರಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ , ತಮ್ಮ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ "ಸಾಸ್ ಬಹು ಸಮ್ಮೇಳನ" ದ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಮುದಾಯದ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕುಟುಂಬದ ಪುರುಷ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸಹ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ತೆಲಂಗಾಣ ಅವರು ದಂಪತಿಗಳಿಗೆ ಚುಚ್ಚುಮದ್ದಿನ ಗರ್ಭನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ "ಅಂತರ ಡೇ" ಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಜನತೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆರಾಧನಾ ಪಟ್ನಾಯಕ್, ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀರಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜಗಳು, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
World Population Day 2024
Union Health Minister Shri JP Nadda chairs virtual discussion on issues of Family Planning and Population Control with States/UTs in presence of MoS (HFW) Smt. Anupriya Patel
Union Health Minister emphasises that Centre and States need to collectively work to ensure that women can exercise their right to make family planning choices and are not burdened by unwanted pregnancy, and to ensure that unmet needs of contraceptives are met especially in the high burden states, districts and blocks
“Collaboration is key as we address upcoming responsibilities and recognize family planning and reproductive health as fundamental”
“We need to work towards maintaining low TFR in the States that have already achieved it, and work towards achieving in other States”
More than 65% of India’s population falls in the reproductive age group which makes it pertinent to ensure that they are provided with choices and not burdened with unplanned family growth: Smt. Anupriya Patel
A unique and innovative multipurpose Family Planning Display Model “Sugam” designed for use by family planning service providers
New IEC materials, Radio Spots and Jingles on Family Planning unveiled
11 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
On the occasion of World Population Day, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda virtually held a meeting with State/UTs in the presence of Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel, here today. The theme of the event was: “Healthy timing & spacing of pregnancies for the wellbeing of mother and child”.
Highlighting that 1/5th of global population is India’s population, he stressed on the need to celebrate World Population Day as a reaffirming and re-commitment to working towards population stabilisation. “The goal of Viksit Bharat can only be achieved when the health of India’s families is well maintained which can be achieved by smaller families”, he stated.
Union Health Minister emphasised that Centre and States need to collectively work to ensure that women can exercise their right to make family planning choices and are not burdened by unwanted pregnancy, and to ensure that unmet needs of contraceptives are met especially in the high burden states, districts and blocks. “The objective of the FP programme needs to be ‘Birth by choice and by informed choice’”, he stated. Highlighting the government’s focus on “securing a brighter, healthier future for all, including youth, adolescents, women, and the elderly”, the Union Health Minister stated, “collaboration is key as we address upcoming responsibilities and recognize family planning and reproductive health as fundamental”. “Promoting healthy timing and spacing between births, achieving optimal family sizes, and empowering voluntary adoption of contraceptive choices are crucial for nurturing healthier and happier families, thereby contributing to our nation's brighter future”, he stated.
Speaking on “Mission Parivar Vikas” (MPV), one of the successful schemes of the National Family Planning Programme, which was initially launched for 146 High Priority Districts (HPDs) in seven high-focus states, and later expanded to cover all districts in these states and six northeastern states, Shri Nadda emphasized the remarkable impact of the scheme and underlined the significant increase in access to contraceptives in these states and successful reductions in maternal, infant, and under-five mortality rates. “Making districts as the primary focal point of this scheme helped in bringing the TFR down in the entire state. Mission Parivas Vikas has not only contributed to lowering States’ TFR but also helped in the national TFR”, he stated. We need to work towards maintaining low TFR in the States that have already achieved it, and work towards achieving in other States, he added. He cautioned states/UTs against getting complacent in these efforts and encouraged everyone to work towards bringing the TFR to replacement levels across all the regions in the country. “We should also create a strategy based on states’ inputs and NFHS data to focus on those areas where TFR has not improved”, he said.
Shri Nadda also commended the tireless work and dedication of the healthcare and frontline workers and various line departments in reaching the last mile in spreading the messages of family planning and service delivery.
Smt. Anupriya Patel noted that “more than 65% of India’s population falls in the reproductive age group which makes it pertinent to ensure that they are provided with choices and not burdened with unplanned family growth.” Highlighting the expansion of the family planning program by the Union Government, she stated that “while earlier it used to be a two-phased program, it has now been expanded to three phases: preparatory phase, community participation and service delivery.” He added that seven decades of family programme activities have sown results where 31 of 36 states/UTs have now reached replacement level of TFR. She encouraged UP, Bihar, Jharkhand, Meghalaya and Manipur to take up concerted activities to bring down the TFR.
Smt. Patel also informed that the MPV scheme has been expanded to over 340 districts from 146 districts initially. “It is also encouraging to note that the acceptance of modern contraceptives in the country has increased to over 56%”, she stated. Highlighting the achievement of the National Family Planning Programme, Mos(HFW) stated that modern contraceptive usage has increased substantially from 47.8% (NFHS 4) to 56.5%5 (NFHS-5). “NFHS 5 data shows an overall positive shift towards spacing methods which would be instrumental in impacting positively the maternal and infant mortality and morbidity. The Unmet Need for Family Planning has declined to 9.4 from 12.9 (NFHS IV) which is an encouraging achievement”, she added.
During the occasion, an innovative Family Planning Display Model “Sugam” and family planning posters in Hindi, English, and regional languages imbibing the current year’s theme for World Population Day 2024 were unveiled. Sugam is a unique and innovative multipurpose display model for Family Planning designed for use by family planning service providers, RMNCHA (Reproductive, Maternal, Newborn, Child, Adolescent Health and Nutrition) counsellors, grassroots health workers, and beneficiaries. It can also be strategically displayed at various locations at health facilities. ‘Sugam’ aims to foster an amicable environment and generate necessary awareness about family planning. It envisaged creating the necessary buzz around equal participation of men and women in family planning, encouraging planned parenthood, emphasizing healthy timing and spacing between births, and showcasing the range of contraceptive choices available. Newly developed Radio Spots and Jingles aimed at creating awareness about family planning and increasing uptake of family planning commodities were also launched.
Participating virtually in the event, the Principal Secretaries of Health & Mission Directors of the respective states & Union Territories shared their learning and experiences about reaching the last mile in providing family planning services, including the issues and challenges they faced. Jharkhand and Uttar Pradesh highlighted their own versions of “Saas Bahu Sammelan”, where they also involve male members of the family towards creating community awareness. Telangana pointed out their unique practice of “Antara Day” where they provide injectable contraceptives to couples. States also expressed their appreciation to the Government of India for providing support in their family planning initiatives.
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary Smt. Aradhana Patnaik, AS & MD (NHM), Health Ministry; Smt. Meera Srivastava, JS (RCH); Public Health experts, development partners, Civil Societies, representatives from states and senior officials of the Union Health Ministry participated in the event virtually.