Ministry of Health and Family Welfare
World Population Day 2024
Union Health Minister Shri JP Nadda chairs virtual discussion on issues of Family Planning and Population Control with States/UTs in presence of MoS (HFW) Smt. Anupriya Patel
Union Health Minister emphasises that Centre and States need to collectively work to ensure that women can exercise their right to make family planning choices and are not burdened by unwanted pregnancy, and to ensure that unmet needs of contraceptives are met especially in the high burden states, districts and blocks
“Collaboration is key as we address upcoming responsibilities and recognize family planning and reproductive health as fundamental”
“We need to work towards maintaining low TFR in the States that have already achieved it, and work towards achieving in other States”
More than 65% of India’s population falls in the reproductive age group which makes it pertinent to ensure that they are provided with choices and not burdened with unplanned family growth: Smt. Anupriya Patel
A unique and innovative multipurpose Family Planning Display Model “Sugam” designed for use by family planning service providers
New IEC materials, Radio Spots and Jingles on Family Planning unveiled
11 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
On the occasion of World Population Day, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda virtually held a meeting with State/UTs in the presence of Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel, here today. The theme of the event was: “Healthy timing & spacing of pregnancies for the wellbeing of mother and child”.
Highlighting that 1/5th of global population is India’s population, he stressed on the need to celebrate World Population Day as a reaffirming and re-commitment to working towards population stabilisation. “The goal of Viksit Bharat can only be achieved when the health of India’s families is well maintained which can be achieved by smaller families”, he stated.
Union Health Minister emphasised that Centre and States need to collectively work to ensure that women can exercise their right to make family planning choices and are not burdened by unwanted pregnancy, and to ensure that unmet needs of contraceptives are met especially in the high burden states, districts and blocks. “The objective of the FP programme needs to be ‘Birth by choice and by informed choice’”, he stated. Highlighting the government’s focus on “securing a brighter, healthier future for all, including youth, adolescents, women, and the elderly”, the Union Health Minister stated, “collaboration is key as we address upcoming responsibilities and recognize family planning and reproductive health as fundamental”. “Promoting healthy timing and spacing between births, achieving optimal family sizes, and empowering voluntary adoption of contraceptive choices are crucial for nurturing healthier and happier families, thereby contributing to our nation's brighter future”, he stated.
Speaking on “Mission Parivar Vikas” (MPV), one of the successful schemes of the National Family Planning Programme, which was initially launched for 146 High Priority Districts (HPDs) in seven high-focus states, and later expanded to cover all districts in these states and six northeastern states, Shri Nadda emphasized the remarkable impact of the scheme and underlined the significant increase in access to contraceptives in these states and successful reductions in maternal, infant, and under-five mortality rates. “Making districts as the primary focal point of this scheme helped in bringing the TFR down in the entire state. Mission Parivas Vikas has not only contributed to lowering States’ TFR but also helped in the national TFR”, he stated. We need to work towards maintaining low TFR in the States that have already achieved it, and work towards achieving in other States, he added. He cautioned states/UTs against getting complacent in these efforts and encouraged everyone to work towards bringing the TFR to replacement levels across all the regions in the country. “We should also create a strategy based on states’ inputs and NFHS data to focus on those areas where TFR has not improved”, he said.
Shri Nadda also commended the tireless work and dedication of the healthcare and frontline workers and various line departments in reaching the last mile in spreading the messages of family planning and service delivery.
Smt. Anupriya Patel noted that “more than 65% of India’s population falls in the reproductive age group which makes it pertinent to ensure that they are provided with choices and not burdened with unplanned family growth.” Highlighting the expansion of the family planning program by the Union Government, she stated that “while earlier it used to be a two-phased program, it has now been expanded to three phases: preparatory phase, community participation and service delivery.” He added that seven decades of family programme activities have sown results where 31 of 36 states/UTs have now reached replacement level of TFR. She encouraged UP, Bihar, Jharkhand, Meghalaya and Manipur to take up concerted activities to bring down the TFR.
Smt. Patel also informed that the MPV scheme has been expanded to over 340 districts from 146 districts initially. “It is also encouraging to note that the acceptance of modern contraceptives in the country has increased to over 56%”, she stated. Highlighting the achievement of the National Family Planning Programme, Mos(HFW) stated that modern contraceptive usage has increased substantially from 47.8% (NFHS 4) to 56.5%5 (NFHS-5). “NFHS 5 data shows an overall positive shift towards spacing methods which would be instrumental in impacting positively the maternal and infant mortality and morbidity. The Unmet Need for Family Planning has declined to 9.4 from 12.9 (NFHS IV) which is an encouraging achievement”, she added.
During the occasion, an innovative Family Planning Display Model “Sugam” and family planning posters in Hindi, English, and regional languages imbibing the current year’s theme for World Population Day 2024 were unveiled. Sugam is a unique and innovative multipurpose display model for Family Planning designed for use by family planning service providers, RMNCHA (Reproductive, Maternal, Newborn, Child, Adolescent Health and Nutrition) counsellors, grassroots health workers, and beneficiaries. It can also be strategically displayed at various locations at health facilities. ‘Sugam’ aims to foster an amicable environment and generate necessary awareness about family planning. It envisaged creating the necessary buzz around equal participation of men and women in family planning, encouraging planned parenthood, emphasizing healthy timing and spacing between births, and showcasing the range of contraceptive choices available. Newly developed Radio Spots and Jingles aimed at creating awareness about family planning and increasing uptake of family planning commodities were also launched.
Participating virtually in the event, the Principal Secretaries of Health & Mission Directors of the respective states & Union Territories shared their learning and experiences about reaching the last mile in providing family planning services, including the issues and challenges they faced. Jharkhand and Uttar Pradesh highlighted their own versions of “Saas Bahu Sammelan”, where they also involve male members of the family towards creating community awareness. Telangana pointed out their unique practice of “Antara Day” where they provide injectable contraceptives to couples. States also expressed their appreciation to the Government of India for providing support in their family planning initiatives.
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary Smt. Aradhana Patnaik, AS & MD (NHM), Health Ministry; Smt. Meera Srivastava, JS (RCH); Public Health experts, development partners, Civil Societies, representatives from states and senior officials of the Union Health Ministry participated in the event virtually.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વિશ્વ વસ્તી દિવસ 2024
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જે.પી. નડ્ડાએ રાજ્યમંત્રી (HFW) શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલની હાજરીમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કુટુંબ આયોજન અને વસ્તી નિયંત્રણના મુદ્દાઓ પર વર્ચ્યુઅલ ચર્ચાની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે મહિલાઓ કુટુંબ નિયોજનની પસંદગી કરવાના તેમના અધિકારનો ઉપયોગ કરી શકે અને અનિચ્છનીય સગર્ભાવસ્થાના બોજામાં ન આવે અને ખાસ કરીને ઊંચા બોજવાળા રાજ્યો, જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સમાં ગર્ભનિરોધકની અપૂર્ણ જરૂરિયાતો પૂરી થાય તેની ખાતરી કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ સામૂહિક રીતે કામ કરવાની જરૂર છે
"સહયોગ એ ચાવીરૂપ છે કારણ કે અમે આવનારી જવાબદારીઓને સંબોધિત કરીએ છીએ અને કુટુંબ નિયોજન અને પ્રજનન સ્વાસ્થ્યને મૂળભૂત તરીકે ઓળખીએ છીએ"
"આપણે પહેલાથી જ હાંસલ કરી ચૂકેલા રાજ્યોમાં નીચા TFRને જાળવી રાખવા અને અન્ય રાજ્યોમાં હાંસલ કરવા માટે કામ કરવાની જરૂર છે"
ભારતની 65%થી વધુ વસ્તી પ્રજનન વય જૂથમાં આવે છે જે તેમને પસંદગીઓ પ્રદાન કરવામાં આવે અને બિનઆયોજિત કુટુંબ વૃદ્ધિનો બોજ ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવું યોગ્ય બનાવે છે: શ્રીમતી. અનુપ્રિયા પટેલ
11 JUL 2024 3:28PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ વસ્તી દિવસ નિમિત્તે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે ​​અહીં કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલની હાજરીમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે બેઠક યોજી હતી. ઈવેન્ટની થીમ હતી: "માતા અને બાળકની સુખાકારી માટે ગર્ભાવસ્થાનો સ્વસ્થ સમય અને અંતર".
વૈશ્વિક વસતિનો 1/5મો ભાગ ભારતની વસતિ છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને તેમણે વિશ્વ વસતિ દિવસને પુનઃપુષ્ટિ અને પુનઃપ્રતિબદ્ધતા તરીકે ઉજવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય ત્યારે જ હાંસલ થઈ શકે છે જ્યારે ભારતનાં પરિવારોનું સ્વાસ્થ્ય સારી રીતે જળવાઈ રહે, જે નાના કુટુંબો દ્વારા પ્રાપ્ત થઈ શકે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવાની જરૂર છે કે જેથી મહિલાઓ કુટુંબ નિયોજનની પસંદગીકરવાના તેમના અધિકારનો ઉપયોગ કરી શકે અને અનિચ્છનીય ગર્ભાવસ્થાનો બોજ ન પડે, અને એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે ગર્ભનિરોધકોની અપૂર્ણ જરૂરિયાતો ખાસ કરીને અતિ ભારણ ધરાવતાં રાજ્યો, જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સમાં પૂર્ણ થાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "એફપી કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ 'પસંદગી દ્વારા અને માહિતગાર પસંદગી દ્વારા જન્મ' હોવો જરૂરી છે. "યુવાનો, કિશોરો, મહિલાઓ અને વૃદ્ધો સહિત તમામ માટે ઉજ્જવળ, તંદુરસ્ત ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવા" પર સરકારના ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, "સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આપણે આગામી જવાબદારીઓને સંબોધિત કરીએ છીએ અને કુટુંબ નિયોજન અને પ્રજનન આરોગ્યને મૂળભૂત તરીકે ઓળખીએ છીએ." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "તંદુરસ્ત સમયને પ્રોત્સાહન આપવું અને જન્મો વચ્ચેની જગ્યાને પ્રોત્સાહન આપવું, કુટુંબનું મહત્તમ કદ હાંસલ કરવું અને ગર્ભનિરોધક પસંદગીઓને સ્વૈચ્છિક રીતે અપનાવવાનું સશક્ત બનાવવું એ તંદુરસ્ત અને સુખી પરિવારોને પોષવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જેથી આપણા દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં યોગદાન આપી શકાય."
"મિશન પરિવાર વિકાસ" (MPV) પર બોલતા, રાષ્ટ્રીય કુટુંબ આયોજન કાર્યક્રમની સફળ યોજનાઓ પૈકીની એક, જે શરૂઆતમાં 146 ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતા જિલ્લાઓ (HPDs) માટે સાત ઉચ્ચ કેન્દ્રીય રાજ્યોમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી અને બાદમાં તમામ જિલ્લાઓને આવરી લેવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી. આ રાજ્યો અને છ ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોમાં, શ્રી નડ્ડાએ યોજનાની નોંધપાત્ર અસર પર ભાર મૂક્યો અને આ રાજ્યોમાં ગર્ભનિરોધકની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો અને માતા, શિશુ અને પાંચ વર્ષથી ઓછી વયના મૃત્યુદરમાં સફળ ઘટાડો પર ભાર મૂક્યો. “જિલ્લાઓને આ યોજનાના પ્રાથમિક કેન્દ્રબિંદુ તરીકે બનાવવાથી સમગ્ર રાજ્યમાં TFR ને નીચે લાવવામાં મદદ મળી. મિશન પરિવાર વિકાસે માત્ર રાજ્યોના TFR ઘટાડવામાં જ ફાળો આપ્યો નથી પરંતુ રાષ્ટ્રીય TFRમાં પણ મદદ કરી છે”, તેમણે જણાવ્યું હતું. આપણે પહેલાથી જ હાંસલ કરી ચૂકેલા રાજ્યોમાં નીચા TFRને જાળવી રાખવા અને અન્ય રાજ્યોમાં હાંસલ કરવાની દિશામાં કામ કરવાની જરૂર છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું. તેમણે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ પ્રયાસોમાં સંતુષ્ટ થવા સામે ચેતવણી આપી અને દરેકને દેશના તમામ પ્રદેશોમાં TFR ને રિપ્લેસમેન્ટ લેવલ પર લાવવા માટે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. "અમે રાજ્યોના ઇનપુટ્સ અને NFHS ડેટા પર આધારિત એક વ્યૂહરચના પણ બનાવવી જોઈએ કે જ્યાં TFRમાં સુધારો થયો નથી" તે ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે, તેમણે કહ્યું.
શ્રી નડ્ડાએ કુટુંબ નિયોજન અને સેવા વિતરણના સંદેશાને ફેલાવવામાં છેલ્લા સુધી પહોંચવામાં હેલ્થકેર અને ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ અને વિવિધ લાઇન વિભાગોના અથાગ પ્રયત્નો અને સમર્પણની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે નોંધ્યું હતું કે, "ભારતની 65 ટકાથી વધારે વસતિ પ્રજનન વય જૂથમાં આવે છે, જે એ સુનિશ્ચિત કરવાનું ઉચિત બનાવે છે કે તેમને પસંદગીઓ પૂરી પાડવામાં આવે અને બિનઆયોજિત પારિવારિક વિકાસનું ભારણ ન આવે." કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કુટુંબ નિયોજન કાર્યક્રમના વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે "અગાઉ તે બે-તબક્કાનો કાર્યક્રમ હતો, પરંતુ હવે તેને ત્રણ તબક્કામાં વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે: પ્રારંભિક તબક્કો, સમુદાયની ભાગીદારી અને સેવા વિતરણ." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સાત દાયકાની પારિવારિક કાર્યક્રમોની પ્રવૃત્તિઓએ પરિણામોનું વાવેતર કર્યું છે, જેમાં 36માંથી 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો હવે ટીએફઆરના રિપ્લેસમેન્ટ સ્તરે પહોંચી ગયા છે. તેમણે યુપી, બિહાર, ઝારખંડ, મેઘાલય અને મણિપુરને ટી.એફ.આર.ને નીચે લાવવા નક્કર પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
શ્રીમતી પટેલે એ પણ માહિતી આપી હતી કે MPV યોજનાને શરૂઆતમાં 146 જિલ્લાઓમાંથી 340 થી વધુ જિલ્લાઓમાં વિસ્તારવામાં આવી છે. "તે નોંધવું પણ પ્રોત્સાહક છે કે દેશમાં આધુનિક ગર્ભનિરોધકની સ્વીકૃતિ વધીને 56% થઈ ગઈ છે", તેણીએ જણાવ્યું હતું. નેશનલ ફેમિલી પ્લાનિંગ પ્રોગ્રામની સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા, Mos(HFW) એ જણાવ્યું કે આધુનિક ગર્ભનિરોધકનો ઉપયોગ નોંધપાત્ર રીતે 47.8% (NFHS 4)થી વધીને 56.5%5 (NFHS-5) થયો છે. “NFHS 5 ડેટા અંતરની પદ્ધતિઓ તરફ એકંદરે સકારાત્મક પરિવર્તન દર્શાવે છે જે માતા અને શિશુ મૃત્યુદર અને બિમારીને સકારાત્મક અસર કરવા માટે નિમિત્ત બનશે. કુટુંબ નિયોજન માટેની અપૂર્ણ જરૂરિયાત 12.9 (NFHS IV)થી ઘટીને 9.4 થઈ ગઈ છે જે એક પ્રોત્સાહક સિદ્ધિ છે”, તેણીએ ઉમેર્યું.
આ પ્રસંગ દરમિયાન, વિશ્વ વસ્તી દિવસ 2024 માટે વર્તમાન વર્ષની થીમને સમાવિષ્ટ કરતા હિન્દી, અંગ્રેજી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં એક નવીન કુટુંબ આયોજન પ્રદર્શન મોડલ "સુગમ" અને કુટુંબ આયોજન પોસ્ટર્સનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. સુગમ એ કુટુંબ નિયોજન સેવા પ્રદાતાઓ, RMNCHA (પ્રજનન, માતૃત્વ, નવજાત, બાળક, કિશોર આરોગ્ય અને પોષણ) કાઉન્સેલર્સ, ગ્રાસરૂટ હેલ્થ વર્કર્સ અને લાભાર્થીઓ દ્વારા ઉપયોગ માટે રચાયેલ કૌટુંબિક આયોજન માટેનું એક અનન્ય અને નવીન બહુહેતુક પ્રદર્શન મોડેલ છે. તે આરોગ્ય સુવિધાઓ પર વિવિધ સ્થળોએ વ્યૂહાત્મક રીતે પણ પ્રદર્શિત કરી શકાય છે. 'સુગમ'નો હેતુ સૌહાર્દપૂર્ણ વાતાવરણને ઉત્તેજન આપવા અને કુટુંબ નિયોજન વિશે જરૂરી જાગૃતિ પેદા કરવાનો છે. તે કુટુંબ નિયોજનમાં પુરૂષો અને સ્ત્રીઓની સમાન ભાગીદારી, આયોજિત પિતૃત્વને પ્રોત્સાહિત કરવા, તંદુરસ્ત સમય અને જન્મો વચ્ચેના અંતર પર ભાર મૂકે છે અને ઉપલબ્ધ ગર્ભનિરોધક પસંદગીઓની શ્રેણીનું પ્રદર્શન કરવાની કલ્પના કરે છે. કુટુંબ નિયોજન વિશે જાગૃતિ લાવવા અને કુટુંબ નિયોજનની ચીજવસ્તુઓના વપરાશમાં વધારો કરવાના હેતુથી નવા વિકસિત રેડિયો સ્પોટ્સ અને જિંગલ્સ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લેતા, સંબંધિત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય અને મિશન ડિરેક્ટર્સના અગ્ર સચિવોએ કુટુંબ નિયોજનની સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચવા વિશે તેમના જ્ઞાન અને અનુભવો શેર કર્યા હતા, જેમાં તેમણે સામનો કરેલા મુદ્દાઓ અને પડકારોનો સમાવેશ થાય છે. ઝારખંડ અને ઉત્તર પ્રદેશે "સાસ બહુ સંમેલન"ના તેમના પોતાના સંસ્કરણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં તેઓ સમુદાયના પુરુષ સભ્યોને પણ સમુદાય જાગૃતિ લાવવા માટે સામેલ કરે છે. તેલંગાણાએ "અંતર દિવસ"ની તેમની અનન્ય પ્રથા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું જ્યાં તેઓ યુગલોને ઇન્જેક્ટેબલ ગર્ભનિરોધક પ્રદાન કરે છે. રાજ્યોએ તેમની કુટુંબ નિયોજનની પહેલમાં સહાય પૂરી પાડવા બદલ ભારત સરકારની પ્રશંસા પણ વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય સચિવ શ્રીમતી આરાધના પટનાયક, એએસ અને એમડી (એનએચએમ), આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રીમતી મીરા શ્રીવાસ્તવ, જેએસ (આરસીએચ); જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાતો, વિકાસ ભાગીદારો, સિવિલ સોસાયટીઓ, રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ વર્ચ્યુઅલ રીતે આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.