ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਰੂਸ-ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Chandigarh
8-9 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ 22ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਦੁਵੱਲੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਸ਼ੀਅਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ, ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰੂਸ-ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਗਹਿਣ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਸੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਵਿਕਾਸ, ਰੂਸ-ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ,ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ,ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ:
ਰਸ਼ੀਅਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਅੱਗੇ “ਦੋਹਾ ਪੱਖਾਂ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨੌਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ:
1. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੌਨ-ਟੈਰਿਫ ਟ੍ਰੇਡ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ। ਈਏਈਯੂ-ਭਾਰਤ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸਮੇਤ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ। ਸੰਤੁਲਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਸਹਿਤ 2030 ਤੱਕ (ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ) 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ, ਯਾਨੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ।
2. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਆਪਸੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਾਵੇਸ਼।
3. ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਉੱਤਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਚੇਨੱਈ- ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ। ਮਾਲ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ।
4. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ। ਵੈਟਰਨਰੀ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋਸੋਨੇਟਰੀ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗਹਿਣ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ।
5. ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਤੇਲ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲਸ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ। ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ।
6. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਠੋਸ ਰੂਪ ਦੇਣਾ। ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀਯ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਮੋਟਰੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅਨੁਰੂਪਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ।
7. ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਵਿਦਿਅਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਯਕੁਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ। ਅਨੁਕੂਲ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ (ਸਹਾਇਕ) ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ।
8. ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ। ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਯੋਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ।
9. ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਖੇਡ, ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ।
ਰਸ਼ੀਅਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰੂਸੀ-ਭਾਰਤੀਯ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।

Prime Minister's Office
Leaders’ Joint Statement on the development of strategic areas of Russia-India economic cooperation for the period up to 2030
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Delhi
Following the 22nd Annual Bilateral Summit between Russia and India held on July 8-9, 2024 in Moscow, H.E. Mr Vladimir Putin, President of the Russian Federation, and Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India,
having held a thorough exchange of views on current issues of bilateral practical cooperation and the development of the Russia-India Special and Privileged Strategic Partnership,
firmly adhering to the principles of mutual respect and equality, the sovereign development of the two countries on a mutually beneficial and long-term basis,
seeking to give additional impetus to the deepening of bilateral interaction by promoting Russia-India trade and economic cooperation,
guided by the intention to maintain the trend of dynamic growth of trade in goods and services between the two states and the desire to ensure a significant increase in its volume by 2030,
declare the following:
Bilateral economic cooperation between the Russian Federation and the Republic of India, hereinafter referred to as the "Parties”, is planned to be developed including in the following nine key areas:
1. Aspiration for elimination of non-tariff trade barriers related to bilateral trade between India and Russia. Continuation of dialogue in the field of liberalization of bilateral trade, including the possibility of the establishment of the EAEU-India Free Trade Area. Achievement of a mutual trade volume more than 100 bln USD by 2030 (as mutually agreed), including increased supplies of goods from India to achieve balanced bilateral trade. Reinvigoration of investment activities of the Parties, i.e. within the framework of the special investment regimes.
2. Development of a bilateral settlement system using national currencies. Consistent introduction of digital financial instruments into mutual settlements.
3. Increase of cargo turnover with India through the launch of new routes of the North-South International Transport Corridor, the Northern Sea Route and the Chennai-Vladivostok Sea Line. Optimization of customs procedures through the application of intelligent digital systems for barrier-free movement of goods.
4. Increase of the volume of bilateral trade in agricultural products, food and fertilizers. Maintenance of an intensive dialogue aimed at removing veterinary, sanitary and phytosanitary restrictions and prohibitions.
5. Development of cooperation in key energy sectors, including nuclear energy, oil refining and petrochemicals and expanded forms of cooperation and partnership in the field of energy infrastructure, technologies and equipment. Facilitation of mutual and international energy security, i.a. taking into account the prospects of global energy transition.
6. Strengthening of interaction in the fields of infrastructure development, transport engineering, automobile production and shipbuilding, space and other industrial sectors. Facilitation of entry of Indian and Russian companies in each other’s markets by creating subsidiaries and industrial clusters. Convergence of approaches of the Parties in the fields of standardization, metrology and conformity assessment.
7. Promotion of investments and joint projects across various sectors of digital economy, science and research, educational exchanges and internships for employees of high-tech companies. Facilitation of the creation of new joint (subsidiary) companies by providing them with favourable fiscal regimes.
8. Promotion of systematic cooperation in the development and supply of medicines and advanced medical equipment. Studying of the possibility of opening branches of Indian medical institutions in Russia and recruiting qualified medical personnel as well as strengthening of coordination in the field of medical and biological safety.
9. Development of humanitarian cooperation, consistent expansion of interaction in the fields of education, science and technology, culture, tourism, sports, healthcare and other areas.
The President of the Russian Federation and the Prime Minister of the Republic of India instructed the Russian-Indian Intergovernmental Commission on Trade, Economic, Scientific, Technical and Cultural Cooperation to study the identified priority areas and to assess the progress at its next meeting.