પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્ષ 2030 સુધીના સમયગાળા માટે રશિયા-ભારત આર્થિક સહકારના વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોના વિકાસ પર નેતાઓનું સંયુક્ત નિવેદન
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Ahmedabad
રશિયા અને ભારત વચ્ચે 8-9 જુલાઈ, 2024ના રોજ મોસ્કોમાં યોજાયેલી 22મી વાર્ષિક દ્વિપક્ષીય શિખર પરિષદ પછી રશિયન ફેડરેશનના પ્રમુખ મહામહિમ શ્રી વ્લાદિમીર પુતિન અને પ્રજાસત્તાક ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દ્વિપક્ષીય વ્યવહારિક સહકાર અને રશિયા-ભારત વચ્ચે વિશેષ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના વિકાસના વર્તમાન મુદ્દાઓ પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
નીચેની જાહેરાત કરો:
રશિયન ફેડરેશન અને રિપબ્લિક ઓફ ઈન્ડિયા વચ્ચે દ્વિપક્ષીય આર્થિક સહકાર, જેને પછીથી "પક્ષો" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, નીચેના નવ મુખ્ય ક્ષેત્રો સહિત વિકસાવવાનું આયોજન છે:
1. ભારત અને રશિયા વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય વેપાર સંબંધિત બિન-ટેરિફ વેપાર અવરોધોને દૂર કરવાની મહત્વાકાંક્ષા. EAEU-ભારત મુક્ત વેપાર ક્ષેત્રની સ્થાપનાની સંભાવના સહિત દ્વિપક્ષીય વેપારના ઉદારીકરણના ક્ષેત્રમાં સંવાદ ચાલુ રાખવો. સંતુલિત દ્વિપક્ષીય વેપાર હાંસલ કરવા માટે ભારત તરફથી માલસામાનના વધારાના પુરવઠા સહિત 2030 સુધીમાં 100 bln USD કરતાં વધુ પરસ્પર વેપાર વોલ્યુમની સિદ્ધિ (પરસ્પર સંમતિ મુજબ). પક્ષકારોની રોકાણ પ્રવૃત્તિઓનું પુનર્જીવિતકરણ, એટલે કે વિશેષ રોકાણ શાસનના માળખામાં.
2. રાષ્ટ્રીય ચલણનો ઉપયોગ કરીને દ્વિપક્ષીય સમાધાન પ્રણાલીનો વિકાસ. પરસ્પર સમાધાનમાં ડિજિટલ નાણાકીય સાધનોનો સતત પરિચય.
3. નોર્થ-સાઉથ ઈન્ટરનેશનલ ટ્રાન્સપોર્ટ કોરિડોર, નોર્ધન સી રૂટ અને ચેન્નાઈ-વ્લાદિવોસ્તોક સી લાઈનના નવા રૂટ શરૂ કરીને ભારત સાથે કાર્ગો ટર્નઓવરમાં વધારો. માલસામાનની અવરોધ-મુક્ત હિલચાલ માટે બુદ્ધિશાળી ડિજિટલ સિસ્ટમના ઉપયોગ દ્વારા કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓનું ઑપ્ટિમાઇઝેશન.
4. કૃષિ ઉત્પાદનો, ખોરાક અને ખાતરોમાં દ્વિપક્ષીય વેપારના જથ્થામાં વધારો. વેટરનરી, સેનિટરી અને ફાયટોસેનિટરી પ્રતિબંધો અને પ્રતિબંધોને દૂર કરવાના હેતુથી સઘન સંવાદની જાળવણી.
5. પરમાણુ ઉર્જા, તેલ શુદ્ધિકરણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ સહિત મુખ્ય ઉર્જા ક્ષેત્રોમાં સહકારનો વિકાસ અને ઊર્જા માળખાકીય સુવિધાઓ, ટેકનોલોજી અને સાધનોના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અને ભાગીદારીના વિસ્તૃત સ્વરૂપો. પરસ્પર અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉર્જા સુરક્ષાની સુવિધા, i.a. વૈશ્વિક ઉર્જા સંક્રમણની સંભાવનાઓને ધ્યાનમાં લેતા.
6. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ, ટ્રાન્સપોર્ટ એન્જિનિયરિંગ, ઓટોમોબાઈલ પ્રોડક્શન અને શિપબિલ્ડિંગ, અવકાશ અને અન્ય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને મજબૂત બનાવવી. પેટાકંપનીઓ અને ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો બનાવીને એકબીજાના બજારોમાં ભારતીય અને રશિયન કંપનીઓના પ્રવેશની સુવિધા. માનકીકરણ, મેટ્રોલોજી અને અનુરૂપ આકારણીના ક્ષેત્રોમાં પક્ષકારોના અભિગમોનું સંકલન.
7. ડિજીટલ અર્થતંત્ર, વિજ્ઞાન અને સંશોધન, શૈક્ષણિક વિનિમય અને ઉચ્ચ તકનીકી કંપનીઓના કર્મચારીઓ માટે ઇન્ટર્નશીપના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ અને સંયુક્ત પ્રોજેક્ટને પ્રોત્સાહન. નવી સંયુક્ત (પેટાકંપની) કંપનીઓને સાનુકૂળ રાજકોષીય શાસન પ્રદાન કરીને તેમની રચનાની સુવિધા.
8. દવાઓ અને અદ્યતન તબીબી સાધનોના વિકાસ અને પુરવઠામાં વ્યવસ્થિત સહકારને પ્રોત્સાહન. રશિયામાં ભારતીય તબીબી સંસ્થાઓની શાખાઓ ખોલવાની અને લાયકાત ધરાવતા તબીબી કર્મચારીઓની ભરતી તેમજ તબીબી અને જૈવિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં સંકલનને મજબૂત કરવાની સંભાવનાનો અભ્યાસ.
9. માનવતાવાદી સહકારનો વિકાસ, શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સંસ્કૃતિ, પર્યટન, રમતગમત, આરોગ્યસંભાળ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ક્રિયાપ્રતિક્રિયાનું સતત વિસ્તરણ.
રશિયન ફેડરેશનના પ્રમુખ અને ભારતીય પ્રજાસત્તાકના વડા પ્રધાને વેપાર, આર્થિક, વૈજ્ઞાનિક, ટેકનિકલ અને સાંસ્કૃતિક સહકાર પરના રશિયન-ભારતીય આંતર-સરકારી કમિશનને ઓળખી કાઢેલા અગ્રતા ક્ષેત્રોનો અભ્યાસ કરવા અને તેની આગામી બેઠકમાં પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા સૂચના આપી હતી.

Prime Minister's Office
Leaders’ Joint Statement on the development of strategic areas of Russia-India economic cooperation for the period up to 2030
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Delhi
Following the 22nd Annual Bilateral Summit between Russia and India held on July 8-9, 2024 in Moscow, H.E. Mr Vladimir Putin, President of the Russian Federation, and Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India,
having held a thorough exchange of views on current issues of bilateral practical cooperation and the development of the Russia-India Special and Privileged Strategic Partnership,
firmly adhering to the principles of mutual respect and equality, the sovereign development of the two countries on a mutually beneficial and long-term basis,
seeking to give additional impetus to the deepening of bilateral interaction by promoting Russia-India trade and economic cooperation,
guided by the intention to maintain the trend of dynamic growth of trade in goods and services between the two states and the desire to ensure a significant increase in its volume by 2030,
declare the following:
Bilateral economic cooperation between the Russian Federation and the Republic of India, hereinafter referred to as the "Parties”, is planned to be developed including in the following nine key areas:
1. Aspiration for elimination of non-tariff trade barriers related to bilateral trade between India and Russia. Continuation of dialogue in the field of liberalization of bilateral trade, including the possibility of the establishment of the EAEU-India Free Trade Area. Achievement of a mutual trade volume more than 100 bln USD by 2030 (as mutually agreed), including increased supplies of goods from India to achieve balanced bilateral trade. Reinvigoration of investment activities of the Parties, i.e. within the framework of the special investment regimes.
2. Development of a bilateral settlement system using national currencies. Consistent introduction of digital financial instruments into mutual settlements.
3. Increase of cargo turnover with India through the launch of new routes of the North-South International Transport Corridor, the Northern Sea Route and the Chennai-Vladivostok Sea Line. Optimization of customs procedures through the application of intelligent digital systems for barrier-free movement of goods.
4. Increase of the volume of bilateral trade in agricultural products, food and fertilizers. Maintenance of an intensive dialogue aimed at removing veterinary, sanitary and phytosanitary restrictions and prohibitions.
5. Development of cooperation in key energy sectors, including nuclear energy, oil refining and petrochemicals and expanded forms of cooperation and partnership in the field of energy infrastructure, technologies and equipment. Facilitation of mutual and international energy security, i.a. taking into account the prospects of global energy transition.
6. Strengthening of interaction in the fields of infrastructure development, transport engineering, automobile production and shipbuilding, space and other industrial sectors. Facilitation of entry of Indian and Russian companies in each other’s markets by creating subsidiaries and industrial clusters. Convergence of approaches of the Parties in the fields of standardization, metrology and conformity assessment.
7. Promotion of investments and joint projects across various sectors of digital economy, science and research, educational exchanges and internships for employees of high-tech companies. Facilitation of the creation of new joint (subsidiary) companies by providing them with favourable fiscal regimes.
8. Promotion of systematic cooperation in the development and supply of medicines and advanced medical equipment. Studying of the possibility of opening branches of Indian medical institutions in Russia and recruiting qualified medical personnel as well as strengthening of coordination in the field of medical and biological safety.
9. Development of humanitarian cooperation, consistent expansion of interaction in the fields of education, science and technology, culture, tourism, sports, healthcare and other areas.
The President of the Russian Federation and the Prime Minister of the Republic of India instructed the Russian-Indian Intergovernmental Commission on Trade, Economic, Scientific, Technical and Cultural Cooperation to study the identified priority areas and to assess the progress at its next meeting.