പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2030 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഇന്ത്യ-റഷ്യ സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിൻ്റെ തന്ത്രപ്രധാന മേഖലകളുടെ വികസനം സംബന്ധിച്ച് നേതാക്കളുടെ സംയുക്ത പ്രസ്താവന
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Thiruvananthpuram
2024 ജൂലൈ 8-9 തീയതികളിൽ മോസ്കോയിൽ നടന്ന റഷ്യയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള 22-ാമത് വാർഷിക ഉഭയകക്ഷി ഉച്ചകോടിയെ തുടർന്ന്, റഷ്യൻ പ്രസിഡൻ്റ് വ്‌ളാഡിമിർ പുടിനും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയും തമ്മിൽ ചർച്ച നടത്തി. ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം, റഷ്യ -ഇന്ത്യ രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിലെ തന്ത്രപ്രധാനവും പരസ്പര സഹകരണത്തിന്റെ വികസനം സംബന്ധിച്ചുള്ളതുമായ നിലവിലെ വിഷയങ്ങളിൽ സമഗ്രമായ വീക്ഷണങ്ങൾ കൈമാറ്റം ചെയ്യാനും, പരസ്പര ബഹുമാനത്തിൻ്റെയും സമത്വത്തിൻ്റെയും തത്ത്വങ്ങളിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നതും പരസ്പരം പ്രയോജനകരവും ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ളതുമായ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളുടെയും പരമാധികാര വികസനം സംബന്ധിച്ചും ചർച്ച നടന്നു. റഷ്യ-ഇന്ത്യ വ്യാപാര-സാമ്പത്തിക സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഉഭയകക്ഷി ഇടപെടലിൻ്റെ ആഴം കൂട്ടുന്നതിന് കൂടുതൽ പ്രചോദനം നൽകുന്നതും ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിലെ ചരക്ക് -സേവന വ്യാപാര വളർച്ചയുടെ പ്രവണത നിലനിർത്താൻ ഉദ്ദേശിച്ചിട്ടുളളതും, 2030 ഓടെ അതിൻ്റെ അളവിൽ ഗണ്യമായ വർദ്ധനവ് ഉറപ്പാക്കുന്നത് ലക്ഷ്യമിട്ട് ഇനി പറയുന്ന പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ നടത്തുകയുണ്ടായി .
റഷ്യയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക സഹകരണം സംബന്ധിച്ച്, തുടർന്നുള്ള വരികളിൽ "കക്ഷികൾ " എന്ന് വിവക്ഷിക്കപ്പെടുന്ന തരത്തിൽ , ഇനിപ്പറയുന്ന ഒമ്പത് പ്രധാന മേഖലകൾ ഉൾപ്പെടെ വികസിപ്പിക്കാൻ പദ്ധതിയിടുന്നു:
1. ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരക്ക് ഇതര വ്യാപാര തടസ്സങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കാനുള്ള അഭിലാഷം. EAEU-ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര മേഖല സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യത ഉൾപ്പെടെ, ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിൻ്റെ ഉദാരവൽക്കരണ മേഖലയിലെ സംഭാഷണങ്ങളുടെ തുടർച്ച. സന്തുലിത ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം കൈവരിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ചരക്കുകളുടെ വർദ്ധിച്ച വിതരണം ഉൾപ്പെടെ 2030-ഓടെ (പരസ്പരം സമ്മതിച്ചതുപോലെ) 100 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിൽ കൂടുതൽ പരസ്പര വ്യാപാരത്തിൻ്റെ നേട്ടം കൈവരിക്കുക. "കക്ഷികളുടെ" നിക്ഷേപ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പുനരുജ്ജീവനം, അതായത് പ്രത്യേക നിക്ഷേപ വ്യവസ്ഥകളുടെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ.
2. ദേശീയ കറൻസികൾ ഉപയോഗിച്ച്, ഉഭയകക്ഷി ഇടപാടുകളുടെ സംവിധാനത്തിൻ്റെ വികസനം. പരസ്പര ഇടപാടുകൾക്ക്‌ ഡിജിറ്റൽ സാമ്പത്തിക ഉപകരണങ്ങളുടെ സ്ഥിരമായ ഉപയോഗം .
3. അന്തർദേശീയ വടക്കു-കിഴക്ക് ഗതാഗത ഇടനാഴി, വടക്കൻ കടൽ പാത, ചെന്നൈ-വ്ലാഡിവോസ്‌റ്റോക്ക് കടൽ പാത എന്നീ പുതിയ പാതകൾ ആരംഭിക്കുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യയുമായുള്ള ചരക്ക് വിറ്റുവരവിൻ്റെ വർദ്ധനവ്. ചരക്കുകളുടെ തടസ്സങ്ങളില്ലാത്ത നീക്കത്തിനായി ഇൻ്റലിജൻ്റ് ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങളുടെ പ്രയോഗത്തിലൂടെ കസ്റ്റംസ് നടപടിക്രമങ്ങളുടെ ഉത്തമീകരണം.
4.കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങൾ, ഭക്ഷണം, രാസവളങ്ങൾ എന്നിവയിലെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിൻ്റെ അളവിൽ വർദ്ധനവ്. വെറ്ററിനറി, സാനിറ്ററി, ഫൈറ്റോസാനിറ്ററി നിയന്ത്രണങ്ങളും നിരോധനങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള തീവ്രമായ സംഭാഷണത്തിൻ്റെ പരിപാലനം.
5.ആണവോർജം , എണ്ണ ശുദ്ധീകരണം , പെട്രോകെമിക്കൽസ് എന്നിവയുൾപ്പെടെ പ്രധാന ഊർജ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിൻ്റെ വികസനം, ഊർജ്ജ മേഖലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ഉപകരണങ്ങൾ എന്നീ മേഖലയിൽ സഹകരണത്തിൻ്റെയും പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെയും വിപുലമായ രൂപങ്ങൾ. ആഗോള ഊർജ്ജ പരിവർത്തനത്തിൻ്റെ സാധ്യതകൾ കണക്കിലെടുത്തുള്ള പരസ്പരവും അന്തർദേശീയവുമായ ഊർജ്ജ സുരക്ഷയുടെ സൗകര്യം വർധിപ്പിക്കൽ.
6. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, ഗതാഗത എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ഓട്ടോമൊബൈൽ ഉൽപ്പാദനം, കപ്പൽ നിർമ്മാണം, ബഹിരാകാശം, മറ്റ് വ്യാവസായിക മേഖലകൾ എന്നീ മേഖലകളിലെ പരസ്പര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക. അനുബന്ധ സ്ഥാപനങ്ങളും വ്യാവസായിക കൂട്ടായ്മകളും സൃഷ്ടിച്ച് പരസ്പരം വിപണിയിൽ ഇന്ത്യ-റഷ്യ കമ്പനികളുടെ പ്രവേശനം സുഗമമാക്കുന്നു. സ്റ്റാൻഡേർഡൈസേഷൻ, മെട്രോളജി, എന്നീ മേഖലകളിൽ ഇരു "കക്ഷികളുടെയും"സമീപനങ്ങളുടെ ഒത്തുചേരൽ.
7. ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, ശാസ്ത്രം, ഗവേഷണം, ഹൈടെക് കമ്പനികളിലെ ജീവനക്കാർക്കുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ വിനിമയങ്ങൾ, ഇൻ്റേൺഷിപ്പുകൾ എന്നിവയുടെ വിവിധ മേഖലകളിലുടനീളമുള്ള നിക്ഷേപങ്ങളുടെയും സംയുക്ത പദ്ധതികളുടെയും പ്രോത്സാഹനം. അനുകൂലമായ സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥകൾ നൽകിക്കൊണ്ട് പുതിയ സംയുക്ത (അനുബന്ധ ) കമ്പനികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള സൗകര്യം.
8.മരുന്നുകളുടെയും നൂതന മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങളുടെയും വികസനത്തിലും വിതരണത്തിലും ചിട്ടയായ സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക. റഷ്യയിൽ ഇന്ത്യൻ മെഡിക്കൽ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശാഖകൾ തുറക്കുന്നതിനും യോഗ്യതയുള്ള മെഡിക്കൽ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ റിക്രൂട്ട് ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള സാധ്യതകൾ പഠിക്കുക, കൂടാതെ മെഡിക്കൽ, ജൈവ സുരക്ഷാ മേഖലയിലെ ഏകോപനം ശക്തിപ്പെടുത്തുക.
9.മാനുഷിക സഹകരണത്തിൻ്റെ വികസനം, വിദ്യാഭ്യാസം, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികം, സംസ്കാരം, വിനോദസഞ്ചാരം, കായികം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, മറ്റ് മേഖലകൾ എന്നിവയിലെ പരസ്പര സഹകരണത്തിൻ്റെ സ്ഥിരമായ വിപുലീകരണം.
റഷ്യൻ പ്രസിഡൻ്റും ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയും ചേർന്ന് വ്യാപാരം ,സാമ്പത്തികം , ശാസ്ത്രം , സാങ്കേതികം , സാംസ്കാരിക സഹകരണം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച റഷ്യ-ഇന്ത്യ അന്തർ-ഗവൺമെൻ്റ് കമ്മീഷനോട് മുൻഗണനാ മേഖലകളെ കുറിച്ച് പഠനം നടത്താനും അതിൻ്റെ അടുത്ത യോഗത്തിൽ പുരോഗതി വിലയിരുത്താനും നിർദ്ദേശിച്ചു.

Prime Minister's Office
Leaders’ Joint Statement on the development of strategic areas of Russia-India economic cooperation for the period up to 2030
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Delhi
Following the 22nd Annual Bilateral Summit between Russia and India held on July 8-9, 2024 in Moscow, H.E. Mr Vladimir Putin, President of the Russian Federation, and Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India,
having held a thorough exchange of views on current issues of bilateral practical cooperation and the development of the Russia-India Special and Privileged Strategic Partnership,
firmly adhering to the principles of mutual respect and equality, the sovereign development of the two countries on a mutually beneficial and long-term basis,
seeking to give additional impetus to the deepening of bilateral interaction by promoting Russia-India trade and economic cooperation,
guided by the intention to maintain the trend of dynamic growth of trade in goods and services between the two states and the desire to ensure a significant increase in its volume by 2030,
declare the following:
Bilateral economic cooperation between the Russian Federation and the Republic of India, hereinafter referred to as the "Parties”, is planned to be developed including in the following nine key areas:
1. Aspiration for elimination of non-tariff trade barriers related to bilateral trade between India and Russia. Continuation of dialogue in the field of liberalization of bilateral trade, including the possibility of the establishment of the EAEU-India Free Trade Area. Achievement of a mutual trade volume more than 100 bln USD by 2030 (as mutually agreed), including increased supplies of goods from India to achieve balanced bilateral trade. Reinvigoration of investment activities of the Parties, i.e. within the framework of the special investment regimes.
2. Development of a bilateral settlement system using national currencies. Consistent introduction of digital financial instruments into mutual settlements.
3. Increase of cargo turnover with India through the launch of new routes of the North-South International Transport Corridor, the Northern Sea Route and the Chennai-Vladivostok Sea Line. Optimization of customs procedures through the application of intelligent digital systems for barrier-free movement of goods.
4. Increase of the volume of bilateral trade in agricultural products, food and fertilizers. Maintenance of an intensive dialogue aimed at removing veterinary, sanitary and phytosanitary restrictions and prohibitions.
5. Development of cooperation in key energy sectors, including nuclear energy, oil refining and petrochemicals and expanded forms of cooperation and partnership in the field of energy infrastructure, technologies and equipment. Facilitation of mutual and international energy security, i.a. taking into account the prospects of global energy transition.
6. Strengthening of interaction in the fields of infrastructure development, transport engineering, automobile production and shipbuilding, space and other industrial sectors. Facilitation of entry of Indian and Russian companies in each other’s markets by creating subsidiaries and industrial clusters. Convergence of approaches of the Parties in the fields of standardization, metrology and conformity assessment.
7. Promotion of investments and joint projects across various sectors of digital economy, science and research, educational exchanges and internships for employees of high-tech companies. Facilitation of the creation of new joint (subsidiary) companies by providing them with favourable fiscal regimes.
8. Promotion of systematic cooperation in the development and supply of medicines and advanced medical equipment. Studying of the possibility of opening branches of Indian medical institutions in Russia and recruiting qualified medical personnel as well as strengthening of coordination in the field of medical and biological safety.
9. Development of humanitarian cooperation, consistent expansion of interaction in the fields of education, science and technology, culture, tourism, sports, healthcare and other areas.
The President of the Russian Federation and the Prime Minister of the Republic of India instructed the Russian-Indian Intergovernmental Commission on Trade, Economic, Scientific, Technical and Cultural Cooperation to study the identified priority areas and to assess the progress at its next meeting.